Chiếc ghế trống tại Tối Cao Pháp Viện

22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 394)
                     CHIẾC GHẾ TRỐNG TẠI TỐI CAO PHÁP VIỆN

mark kellyMark Kelly phát biểu trong sự kiện khởi động chiến dịch tranh cử thượng viện của mình ở Tucson, Arizona vào ngày 23 tháng 2 năm 2019 - Hình từ bài chủ.FB. Nguyễn Bình Phương     Chỉ trong vài giờ sau khi Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg ra đi hôm thứ Sáu 18/09/2020, phe Cộng hoà Thượng viện và Tổng thống Trump đã gấp rút vận động lấp chỗ của bà. Họ bỏ mặc ước nguyện cuối cùng của bà là “không bị thay thế cho đến khi có tổng thống mới bầu.” McConnell nhục nhã nuốt lời tuyên bố năm 2016 là sẽ không điều trần bổ nhiệm Thẩm phán TCPV trong năm tranh cử Tổng thống. Hàng loạt các TNS Cộng hòa khác nuốt lời phát biểu hồi 2016 khi họ từ chối điều trần cho việc đề cử của Thẩm phán Garland vào tháng 3/2016.
Trong tuần này, Trump sẽ đề cử một ứng viên và Thượng viện với đa số Cộng hòa sẽ tìm mọi cách để tranh thắng cho việc bổ nhiệm.
Thượng viện hiện đang có 53 Thượng nghị sĩ (TNS) Cộng hoà và 47 TNS Dân chủ. Hai TNS Cộng hoà - TNS Lisa Murkowski (Alaska) và TNS Susan Colins (Maine) - tuyên bố không bỏ phiếu thuận cho việc bổ nhiệm TCPV cho đến khi có tổng thống mới. Người ta mong đợi Mitt Romney (Utah), một TNS Cộng hoà không thần phục Trump sẽ có một phiếu chống. Nhưng sáng nay (22/9), Mitt Romney đã tuyên bố ủng hộ Trump điền chỗ trống này. Người ta cũng mong đợi ở TNS Chuck Grassley (Iowa) và TNS Cory Gardner (Colorado) vì hai ông này đã nói rất dứt khoát vào 2016 và hai ông này không quá xu nịnh Trump như Lindsey Graham hay Ted Cruz. Ông Grassley khi đó là Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện từ chối điều trần và ông Gardner lúc đó tuyên bố mạnh quá gần bầu cử (gần 8 tháng trước). Chiều hôm qua (21/9), chỉ 43 ngày trước bầu cử, cả hai ông này đã liếm mép nuốt lời.
Những tình huống có thể xảy ra:
Tình huống 0: Trump và phe Cộng hoà Thượng viện hành động đường đường chánh chánh, tôn trọng ước nguyện Thẩm phán RBG và không nuốt lời các lập luận 2016, đợi đến tháng 1 sau khi có Tổng thống mới. KHÔNG BAO GIỜ CÓ. ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG HOÀ NÓI.
Tình huống 1: Trump đề cử và phía Cộng hoà Thượng viện kịp tiến hành điều trần và bỏ phiếu trước ngày 3/11/2020. Việc này có một điểm khó là cần FBI một thời gian điều tra lý lịch của ứng cử viên có thể mất nhiều tuần. Hiện FBI nằm trong Bộ Tư pháp của ông Bill Barr. Barr là con rối của Trump và đã nhiều lần tỏ ra rất đảng phái và đã chà đạp luật pháp nhiều lần và coi thường Quốc hội. Như vậy, sẽ có 51 phiếu thuận của CH, 49 phiếu chống của 47 DC và 2 CH. Kể như chiếc ghế trống sẽ được điền bởi Trump.
Tình huống 2: Nếu việc điều tra của FBI và điều trần kéo dài để rồi việc bỏ phiếu xảy ra sau ngày 3/11, thì một nhân tố khác có thể tạo thuận lợi cho phía Dân chủ: UCV Dân chủ Mark Kelly (Arizona) hiện đang dẫn trước TNS Cộng hoà Martha McSally. Bà McSally được bổ nhiệm thay chỗ cố TNS John McCain khi ông McCain qua đời vào tháng 8/2018. Theo luật Arizona, người bổ nhiệm thay thế như vậy có thể bị thế chỗ ngay khi có kết quả bầu cử chính thức chứ không chờ đến tháng 1 như thường lệ. Vấn đề nếu Mark Kelly thắng cử vào tháng 11, liệu Arizona có kịp thời xác nhận kết quả bầu cử không và liệu McConnell có tìm khác trì hoãn tuyên thệ nhậm chức TNS cho Mark Kelly hay không. Con rùa McConnell thế nào thì bạn đã biết. Bang Arizona hiện có thống đốc Doug Ducey thuộc đảng Cộng hoà và Ngoại trưởng Bang, người ký xác nhận kết quả bầu cử, là bà Katie Hobbs lại là đảng viên Dân chủ. Nếu Mark Kelly kịp thời vào ghế TNS thì tỷ số sẽ là 50-50: phía ủng hộ còn được 50 phiếu thuận CH và phía chống có được 50 phiếu từ 48 DC và 2 CH. Khi số phiếu bầu là 50-50, ông phó Pence chắc chắn sẽ dùng lá phiếu thứ 101 để chung quyết. Và khi đó chắc chắn phía Cộng hòa sẽ toại nguyện. (Đây là phân tích ngày hôm qua, theo bài dịch bên dưới. Nhưng đến sáng nay, khi Mitt Romney đã vô xếp hàng thì kể như xong.)
Tóm lại, trừ phi việc điều tra UCV bởi FBI có trục trặc kéo dài hoặc lòi ra những gì làm trì hoãn việc điều trần, kể như chiếc ghế này sẽ bị phía bảo thủ lấy trong năm nay.
CÁI GIÁ PHẢI TRẢ:
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
NHỮNG VỤ ÁN LỚN ĐANG CHỜ TẠI TCPV:
Quyền phá thai: Sau sự ra đi của bà RBG, TCPV hiện có 5 TP bảo thủ, 3 TP cấp tiến. Như vậy sự bổ nhiệm thêm một TP bảo thủ có thể dẫn đến sự đảo ngược của án lệ Roe v Wade 1973 để cấm việc phá thai trên toàn cõi Hoa Kỳ. Hiện không có vụ án liên quan nào tại TCPV, nhưng chắc chắn sẽ nhanh chóng có những vụ án đưa đến TCPV nếu phía bảo thủ có được đa số 6-3. Đây là tham vọng của phía bảo thủ Công giáo và Tin lành, mong can thiệp vấn đề nữ quyền này.
ObamaCare: Hiện chính phủ Trump đang kiện tại TCPV để huỷ bỏ ObamaCare (bài dịch cũ: https://www.nguoimygocviet2020.com/.../chinh-quyen-trump...). Một đa số bảo thủ 6-3 sẽ dễ dàng giúp xóa bỏ ObamaCare. Trump đã hứa ông có giải pháp thay thế, nhưng tin chờ TrumpCare thì cũng như tin chờ virus biến mất hay chờ Trump phun nước miếng làm chết Tàu. Hàng chục triệu người Mỹ có thể mất bảo hiểm y tế nếu ObamaCare bị xoá. Và những người đang hưởng Medicare cũng bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đi vì Đạo luật ACA (ObamaCare) có những mục trực tiếp chi phối Medicare.
Quyền của nhóm LGBTQ: Một vụ án liên quan quyền lợi của LGBTQ đã thất bại trong năm nay khi Chánh thẩm John Roberts bỏ phiếu cùng 4 người TP cấp tiến bảo vệ quyền lợi cho họ. Nếu phía bảo thủ có được đa số 6-3, nhiều vụ liên quan sẽ được đưa đến TCPV và gây lắm thiệt thòi cho nhóm này.
Quyền của nhóm DACA: Hiện một vụ án liên quan DACA do hệ thống Đại học UC đứng kiện để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên DACA đang chờ xử. Và rồi sẽ còn nhiều vụ khác được đưa lên. Nếu phía bảo thủ có đa số 6-3, hẳn sẽ rất thiệt thòi cho DACA, cho di dân gốc Mỹ La-tinh và cho di dân nói chung, kể cả di dân Việt nam.
Tranh tụng bầu cử Tổng thống: Trong lịch sử không xa, đợt bầu cử 2000 giữa UCV Al Gore và George W Bush, vụ kiểm phiếu lại tại Florida đã đưa đến Toà TCPV. Đa số bảo thủ vào thời điểm đó đã ra phán quyết ngừng việc kiểm phiếu lại đưa đến kết quả George W. Bush trở thành Tổng thống thứ 43. Với những dự báo hiện tại, cuộc bầu cử 2020 có thể lại đến cửa TCPV. Khi đó, một đa số 6-3 của bảo thủ tại TCPV có thể sẽ tặng cho Trump thêm một nhiệm kỳ đầy tang thương cho dân Mỹ nữa.
PHÍA DÂN CHỦ CÓ THỂ LÀM GÌ:
Đi bầu. Đi bầu. Đi bầu.
Một đa số áp đảo phiếu bầu cho Biden sẽ khiến Trump thúc thủ hoặc phía Cộng hoà ra mặt không ủng hộ nữa.
Nếu Biden thắng cử và Dân chủ giành được đa số ở Thượng viện, nhiều chính sách và đạo luật bảo thủ sẽ được thay đổi theo chiều hướng tiến bộ trở lại.
Nếu Dân chủ lấy được đa số tại Thượng viện, nếu chẳng may Trump có giành thêm được một nhiệm kỳ cũng không thể thao túng về mặt các lập pháp và lão sẽ không dám làm càn như mấy năm qua vì một cuộc bãi nhiệm khác rất có thể xảy ra.
Ủng hộ các cuộc tranh cử TNS quan trọng:
1. Tại Arizona, UCV Dân chủ Mark Kelly đang dẫn trước TNS Cộng hoà Martha McSally. Mark Kelley là cựu Phi hành gia và là người Chỉ huy chuyến bay cuối của phi thuyền Endeavour vào 2011. Cũng trong chuyến bay này khi liên lạc về trái đất cho một sự cố kỹ thuật, ông hạnh nhận được lời chúc phước trực tiếp từ Đức Giáo hoàng Benedict XVI sự an toàn của phi thuyền và cho sự phục hồi của vợ ông là bà Dân biểu Gabby Giffords vừa trải qua cuộc giải phẫu não trước đó. (Đóng góp cho Mark Kelly: https://secure.actblue.com/.../ads-mek-evergreensearch-dtd)
2. Tại Main, UCV Dân chủ Sara Gideon đang dẫn trước TNS Susan Colins từ 4-8%. Bà Sara Gideon hiện là chủ tịch Hạ viện tiểu bang Main. (Đóng góp cho Sara Gideon: https://secure.actblue.com/donate/ads-sg-feb)
3. Tại Colorado, UCV Dân chủ John Hickenlooper đang dẫn trước TNS Cory Gardner khoảng 8 điểm. John Hickenlooper là cựu Thống đốc bang Colorado: (Đóng góp cho John Hickenlooper: https://secure.actblue.com/donate/jwh-ads-200401-search-dd)
4. Tại South Carolina, UCV Dân chủ Jaime Harrison đang ngang ngửa với TNS Lindsey Graham. Jaime Harrison là cựu Thượng nghĩ sĩ bang South Carolina (Đóng góp cho Jaime McGrath: https://secure.actblue.com/.../ms_harrison_fr_q12019_jaime-a)
5. Tại Montana, UCV Steve Bullock đang ngang ngửa với TNS Cộng hoà Steve Daines. Steve Bullock hiện là thống đốc Montana. (Đóng góp: https://secure.actblue.com/donate/scb-ads-200423-search-dd)
6. Tại Kentucky, UCV Dân chủ Amy McGrath bị dẫn trước khá xa bởi McConnell, nên khó lòng thay đổi. Tuy nhiên, sau khi McConnell tuyên bố sẽ thay thế RBG trong năm nay, sự ủng hộ dành cho McGrath đã tăng rất mạnh. Bà Amy McGrath là trung tá phi công TQLC. (Đóng góp cho Amy McGrath: https://secure.actblue.com/donate/amymcgrathkentucky)
Trong 6 cuộc đua trên, cơ hội rất cao cho phía Dân chủ nằm ở 3 cuộc đua đầu. Hai cuộc đua kế (4 và 5) đang ngang ngửa. Riêng tại Kentucky, sự ủng hộ dành cho lão rùa vẫn cao và khó thay đổi nhất.
Các bạn cấp tiến có thể chọn để ủng hộ trực tiếp vào quỹ tranh cử của họ.
Tôi sẽ tìm hiểu thêm và chia sẻ trong những ngày tới.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Mười 202011:37 CH(Xem: 36)
Điều buồn cười và trớ trêu hơn nữa, theo nền tảng pháp luật văn minh hiện đại, sự tách bạch, độc lập của ngành tư pháp và lập pháp là nguyên tắc quan trọng hàng đầu để bảo đảm pháp luật, công lý đươc thực thi minh bạch thì ở Việt Nam hoàn toàn ngược lại. Chủ tịch Quốc hội đi thăm trụ sở mới của Tòa án tối cao {4}, dự đại hội thi đua, trao danh hiệu cho ngành Tòa án với lời khen vàng ngọc còn những vụ án oan tiếp tục được ngâm tôm. Hội nghị Trung ương 14 và đại hội đảng 13 sắp diễn ra với những pha đấu đá nghẹt thở ở hậu trường. Những lễ nghị long trọng hữu hảo, những lời khen có cánh này là gì?
30 Tháng Mười 202011:34 CH(Xem: 36)
Thông cáo báo chí của HRW cho biết vào ngày 19 tháng Mười vừa qua, Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố gói tài trợ 300 triệu yên (tương đương 2,84 triệu đô la Mỹ) cho Bộ Công an Việt Nam để mua các trang thiết bị không nêu cụ thể. Mục tiêu cho gói tài trợ này được nói nhằm mục đích “chống khủng bố” và “giữ gìn trật tự công cộng.” Bộ Ngoại giao Nhật tuyên bố rằng gói tài trợ sẽ “góp phần” làm “tăng cường các biện pháp chống khủng bố và giữ gìn trật tự công cộng” để “ổn định xã hội” Việt Nam.
30 Tháng Mười 202011:32 CH(Xem: 35)
Bốn năm trước, tỷ lệ bỏ phiếu ảm đạm giúp ông Trump giành thắng lợi sít sao phiếu Đại Cử tri Đoàn (77,744 phiếu bầu ở cả Michigan, Wisconsin và Pennsylvania cộng lại) mặc dù nhận được ít hơn gần 3 triệu phiếu phổ thông. Nhiều khẳng định cho rằng nếu cử tri đi bỏ phiếu chỉ nhiều hơn một chút so với mức 137 triệu người đi bầu cử, bà Clinton sẽ trúng cử. Ngày nay, các chuyên gia cho rằng chúng ta sẽ chứng kiến lượng phiếu bầu lên đến 160 triệu hoặc nhiều hơn – tương đương với quy mô kỷ lục của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, khi phe Dân chủ giành lấy Hạ viện với chiến thắng gần 10 triệu phiếu bầu.
30 Tháng Mười 202011:31 CH(Xem: 29)
Giả Định: Nhiều người Mỹ gốc Việt cho rằng PTT Biden và đảng Dân Chủ chống việc định cư của người tỵ nạn Việt tại Hoa kỳ. Thẩm Định: Tin đồn này hoàn toàn SAI. Trên 80% các dân biểu Dân Chủ tại Quốc Hội kể cả Joe Biden đã thông qua luật cho phép đợt tỵ nạn thứ nhì của người Việt được định cư tại Hoa kỳ vào thập niên 80. Nói rõ hơn, đảng Dân chủ đã đưa một dự luật lên lưỡng viện cho phép người Việt tỵ nạn tại Hoa kỳ. TT lúc đó thuộc Dân Chủ đã ký thành luật. Trái lại, phe Cộng Hòa chỉ được sự ủng hộ của 70% thành viên. Đa số chống dự luật này thuộc phe Cộng Hòa.
29 Tháng Mười 202011:05 CH(Xem: 106)
Qua cái chết của 17 thường dân và 13 cán bộ quan chức trong vụ lở đất Rào Trăng 3 đã cho ta thấy rất rõ rằng, chính quyền chỉ quý sinh mạng người đảng viên của họ, còn mạng dân thì chẳng khác nào cỏ rác. Họ chỉ tổ chức truy điệu quan chức còn dân thì không, trong khi đó mạng dân cũng là sinh mạng, mạng quan cũng là sinh mạng nhưng trong mắt CS, chỉ có mạng quan là giá trị. Với tư tưởng như thế, thì liệu CS có thể vì người dân mà phòng thiên tai cho tốt được không? Chắc chắn là không.
29 Tháng Mười 202011:02 CH(Xem: 71)
Ngược lại, Donald Trump đã tỏ ra thân thiện hơn với 3 Lãnh tụ độc tài trên thế giới gồm Tổng thống Nga, Vladimir Putin; Tổng Bí thư, Chủ tịch nhà nước Trung Quốc, Tập Cận Bình và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un (Kim Chính n). Putin, cựu trùm KGB, từng bị cáo buộc đã điều khiển Tình báo Nga xâm nhập và gây nhũng loạn cuộc bầu cử năm 2016 với mục đích giúp Donald Trump đánh bại bà Clinton. Tuy nhiên, cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không rang buộc cá nhân ông Trump với hoạt động của tình báo Nga. Ngược lại đã tố cáo một số người trong Ban tranh cử của ông Trump đã gặp, thảo luận với...
29 Tháng Mười 202010:53 CH(Xem: 81)
Nay ngắm lại hình ảnh HCM, Chủ tịch nước cầm giấy đọc trả lời chỉ vài câu phỏng vấn ngắn mà lòng ngao ngán. Song nhờ đó mới biết Hồ kém thật, trơ trẽn, vô tư cách, biêu nhục quốc thể. HCM chỉ là một diễn viên diễn xuất đeo dây nghe nhắc tuồng vào tai. CsVN tô mày vẽ mặt, ca ngợi Hồ đủ mọi điều là phí công bịa đặt láo lếu. Tục ngữ ta có câu “bắt chó đeo cày” (xin lỗi), là chuyện bảo chúng làm quá khả năng của chúng.
28 Tháng Mười 20209:20 CH(Xem: 127)
Nhưng đó mới là bề nổi thôi chứ bề chìm thì đám dân này còn cả cả đống tiếng ma tru, quỷ thét đang kích động lòng dân đêm này, từ một anh già ráo sư rỏm lên TV nổ văng mạng (dân lừa bịp mà), cho đến một tiểu tử mặt búng ra sữa cũng bày đặt mặc đồ cho giống Đỗ Thừa đại vương leo lên Youtube a chí a chóe, đám chững tuổi hơn có mấy thằng ba trợn chuyên nổ banh nhà lồng, thằng vác súng ra chụp hình seo phi cho đến nhà tranh đấu có xuất xứ từ thằng ăn cắp vặt cũng bày đặt la làng toàn dân phải ủng hộ Đỗ Thừa, chỉ có Thừa mới oánh China xịt máu cam làm toàn dân hã dạ, bà mẹ; lão oánh đâu không thấy chỉ thấy cháu lão...
28 Tháng Mười 20209:11 CH(Xem: 70)
Chúng ta đã sống trong bốn năm qua dưới một người đàn ông rõ ràng không thích hợp để làm tổng thống. May mắn thay cho nước Mỹ, Joe Biden là đối thủ của Donald Trump ở hầu hết mọi hạng mục: Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ thể hiện năng lực, lòng trắc ẩn, sự kiên định, chính trực và kiềm chế. Có lẽ điều quan trọng nhất trong thời điểm này, Biden tôn trọng sâu sắc các thể chế của nền dân chủ Hoa Kỳ, cũng như kiến ​​thức sâu sắc về cách thức hoạt động của chính phủ - và hệ thống kiểm tra và cân bằng của chúng ta - nên như thế nào
28 Tháng Mười 20208:25 CH(Xem: 136)
Nếu quỳ như Biden là hèn, là để xin phiếu, vậy bao nhiêu cảnh sát, y tá và dân thường quỳ suốt những ngày tháng qua đều là hèn sao? Họ quỳ để xin cái gì? Chưa kể việc quỳ một gối đó là mô phỏng lại tư thế của viên cảnh sát đã quỳ một gối chận lên cổ người da đen đến chết, thì việc quỳ một gối để biểu lộ sự phản kháng là một nếp văn hoá của người Mỹ. Tại sao lại đem tư tưởng nho giáo Á đông luôn quỳ xuống khi bị phạm lỗi sai để chịu phạt, luôn quỳ mọp để tỏ ý thần phục vua chúa, rồi áp vào văn hoá Mỹ, và cho là người ta hèn kém?
30 Tháng Mười 2020
Điều buồn cười và trớ trêu hơn nữa, theo nền tảng pháp luật văn minh hiện đại, sự tách bạch, độc lập của ngành tư pháp và lập pháp là nguyên tắc quan trọng hàng đầu để bảo đảm pháp luật, công lý đươc thực thi minh bạch thì ở Việt Nam hoàn toàn ngược lại. Chủ tịch Quốc hội đi thăm trụ sở mới của Tòa án tối cao {4}, dự đại hội thi đua, trao danh hiệu cho ngành Tòa án với lời khen vàng ngọc còn những vụ án oan tiếp tục được ngâm tôm. Hội nghị Trung ương 14 và đại hội đảng 13 sắp diễn ra với những pha đấu đá nghẹt thở ở hậu trường. Những lễ nghị long trọng hữu hảo, những lời khen có cánh này là gì?
30 Tháng Mười 2020
Bốn năm trước, tỷ lệ bỏ phiếu ảm đạm giúp ông Trump giành thắng lợi sít sao phiếu Đại Cử tri Đoàn (77,744 phiếu bầu ở cả Michigan, Wisconsin và Pennsylvania cộng lại) mặc dù nhận được ít hơn gần 3 triệu phiếu phổ thông. Nhiều khẳng định cho rằng nếu cử tri đi bỏ phiếu chỉ nhiều hơn một chút so với mức 137 triệu người đi bầu cử, bà Clinton sẽ trúng cử. Ngày nay, các chuyên gia cho rằng chúng ta sẽ chứng kiến lượng phiếu bầu lên đến 160 triệu hoặc nhiều hơn – tương đương với quy mô kỷ lục của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, khi phe Dân chủ giành lấy Hạ viện với chiến thắng gần 10 triệu phiếu bầu.
29 Tháng Mười 2020
Qua cái chết của 17 thường dân và 13 cán bộ quan chức trong vụ lở đất Rào Trăng 3 đã cho ta thấy rất rõ rằng, chính quyền chỉ quý sinh mạng người đảng viên của họ, còn mạng dân thì chẳng khác nào cỏ rác. Họ chỉ tổ chức truy điệu quan chức còn dân thì không, trong khi đó mạng dân cũng là sinh mạng, mạng quan cũng là sinh mạng nhưng trong mắt CS, chỉ có mạng quan là giá trị. Với tư tưởng như thế, thì liệu CS có thể vì người dân mà phòng thiên tai cho tốt được không? Chắc chắn là không.
29 Tháng Mười 2020
Ngược lại, Donald Trump đã tỏ ra thân thiện hơn với 3 Lãnh tụ độc tài trên thế giới gồm Tổng thống Nga, Vladimir Putin; Tổng Bí thư, Chủ tịch nhà nước Trung Quốc, Tập Cận Bình và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un (Kim Chính n). Putin, cựu trùm KGB, từng bị cáo buộc đã điều khiển Tình báo Nga xâm nhập và gây nhũng loạn cuộc bầu cử năm 2016 với mục đích giúp Donald Trump đánh bại bà Clinton. Tuy nhiên, cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không rang buộc cá nhân ông Trump với hoạt động của tình báo Nga. Ngược lại đã tố cáo một số người trong Ban tranh cử của ông Trump đã gặp, thảo luận với...
28 Tháng Mười 2020
Trong một diễn tiến khác TT. D.Trump đã chỉ định và Thượng viện phê chuẩn vội vã bà Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vào chiều Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020, đây là một nhân vật thuộc đảng Cộng Hòa, một nhân vật sẽ chống phá thai, loại bỏ luật chăm sóc sức khỏe Obamacare và nếu cần thiết sẽ xét xử nếu TT. Trump cho rằng cuộc bầu cử gian lận – một luận thuyết âm mưu mà ông luôn theo đuổi và gieo rắc vào đầu người dân nhưng không có bằng chứng thuyết phục. Thoạt nhìn đây có vẻ là một lợi thế của TT. Trump khi có thêm vây cánh, tuy nhiên cách bày binh bố trận của ông sẽ không khả thi khi...
28 Tháng Mười 2020
Nếu quỳ như Biden là hèn, là để xin phiếu, vậy bao nhiêu cảnh sát, y tá và dân thường quỳ suốt những ngày tháng qua đều là hèn sao? Họ quỳ để xin cái gì? Chưa kể việc quỳ một gối đó là mô phỏng lại tư thế của viên cảnh sát đã quỳ một gối chận lên cổ người da đen đến chết, thì việc quỳ một gối để biểu lộ sự phản kháng là một nếp văn hoá của người Mỹ. Tại sao lại đem tư tưởng nho giáo Á đông luôn quỳ xuống khi bị phạm lỗi sai để chịu phạt, luôn quỳ mọp để tỏ ý thần phục vua chúa, rồi áp vào văn hoá Mỹ, và cho là người ta hèn kém?
28 Tháng Mười 2020
Khởi tố Trump sẽ là một quả bom chính trường mà một Tổng thống như Joe Biden có lẽ sẽ không chọn để kích nổ. Nhưng một chính quyền mới có thể khôi phục cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Mueller về vụ Trump gây cản trở tư pháp hoặc tổ chức một cuộc điều tra mới về những nghi ngờ xung quanh việc đóng thuế của Trump do New York Times đã công bố trong một báo cáo điều tra gần đây. Trump cũng đang phải đối mặt với một điều tra được thực hiện bởi ủy viên công tố quận Manhattan mà có thể dẫn đến truy tố hình sự cấp tiểu bang. Tiếp đến sẽ là hàng loạt những vụ kiện tụng...
27 Tháng Mười 2020
Trong quá khứ, các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông đã vượt được trong khi Nam Phi, Brazil, Argentia thì thất bại. Khi nền kinh tế tiến đến GDP đầu người tầm 12 ngàn đô, khi đó quốc gia cần phải cải cách thể chế để đưa nền kinh tế tiến lên tầm cao mới. Với quốc gia càng phát triển thì cơ chế càng phải minh bạch, bộ máy cần tinh gọn và vận hành hiệu quả. Từ đó tham nhũng sẽ giảm, chính sách sẽ tốt, và bộ máy quản lý hiệu quả thì mới có thể mới đẩy thu nhập người dân lên top đầu. Nếu cải cách thất bại thì xem như quốc gia ấy bị dính bẫy và cứ bị kẹt lại tầng dưới.
26 Tháng Mười 2020
Trong khi đó, chúng ta lại không lưu tâm đến sự oái oăm, sự cay nghiệt của lịch sử, biến Lá Cờ Quốc Gia thành ra Lá Cờ Của Động Đồng, cầm “Lá Cờ Quốc Gia” để mà đi đón chào, hoan hô, ủng hộ cho cá nhân một ứng cử viên như Trump hay Biden. Trump hay Biden là cái đếch gì mà chúng ta phải đem cả Đất Nước, Tổ Quốc, Dân Tộc… ra đón chào, hoan hô như thế? Thật đáng xấu hổ và buồn cười cho đám người Việt tỵ nạn – tỵ nạn cái gì nhỉ? – ở Nam Cali. Cộng Sản gọi chúng ta là “tay sai Đế Quốc Mỹ”, chưa đủ sao mà nay chúng ta lại đem Dân Tộc, tổ tiên người Việt Nam chúng ta xuất hiện ở đây, nơi đón chào, chào mừng...
26 Tháng Mười 2020
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, không biết người Mỹ có chiến nhau khốc liệt hay không nhưng người Việt chiến nhau không khoan nhượng. Đấy! Trí lực sức lực của người Việt chúng ta đang đổ vào chuyện vô ích trong khi đó Việt Cộng thì cứ ngày một củng cố mối quan hệ với Mỹ bất chấp tổng thống Mỹ là ai. Khi chúng ta lãng phí trí lực vào những chuyện vô bổ thì tất vấn đề khác bị bỏ phế. Phong trào dân chủ sẽ không đi đến đâu nếu người Việt chia rẽ vì những “ông Tây” bên Mỹ. Hãy nhìn người Thái, nếu họ lo chiến nhau vì Trump và Biden thì liệu họ có sức mạnh đông đảo xuống đường để đòi dân chủ không?