Chiếc ghế trống tại Tối Cao Pháp Viện

22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 587)
                     CHIẾC GHẾ TRỐNG TẠI TỐI CAO PHÁP VIỆN

mark kellyMark Kelly phát biểu trong sự kiện khởi động chiến dịch tranh cử thượng viện của mình ở Tucson, Arizona vào ngày 23 tháng 2 năm 2019 - Hình từ bài chủ.FB. Nguyễn Bình Phương     Chỉ trong vài giờ sau khi Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg ra đi hôm thứ Sáu 18/09/2020, phe Cộng hoà Thượng viện và Tổng thống Trump đã gấp rút vận động lấp chỗ của bà. Họ bỏ mặc ước nguyện cuối cùng của bà là “không bị thay thế cho đến khi có tổng thống mới bầu.” McConnell nhục nhã nuốt lời tuyên bố năm 2016 là sẽ không điều trần bổ nhiệm Thẩm phán TCPV trong năm tranh cử Tổng thống. Hàng loạt các TNS Cộng hòa khác nuốt lời phát biểu hồi 2016 khi họ từ chối điều trần cho việc đề cử của Thẩm phán Garland vào tháng 3/2016.
Trong tuần này, Trump sẽ đề cử một ứng viên và Thượng viện với đa số Cộng hòa sẽ tìm mọi cách để tranh thắng cho việc bổ nhiệm.
Thượng viện hiện đang có 53 Thượng nghị sĩ (TNS) Cộng hoà và 47 TNS Dân chủ. Hai TNS Cộng hoà - TNS Lisa Murkowski (Alaska) và TNS Susan Colins (Maine) - tuyên bố không bỏ phiếu thuận cho việc bổ nhiệm TCPV cho đến khi có tổng thống mới. Người ta mong đợi Mitt Romney (Utah), một TNS Cộng hoà không thần phục Trump sẽ có một phiếu chống. Nhưng sáng nay (22/9), Mitt Romney đã tuyên bố ủng hộ Trump điền chỗ trống này. Người ta cũng mong đợi ở TNS Chuck Grassley (Iowa) và TNS Cory Gardner (Colorado) vì hai ông này đã nói rất dứt khoát vào 2016 và hai ông này không quá xu nịnh Trump như Lindsey Graham hay Ted Cruz. Ông Grassley khi đó là Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện từ chối điều trần và ông Gardner lúc đó tuyên bố mạnh quá gần bầu cử (gần 8 tháng trước). Chiều hôm qua (21/9), chỉ 43 ngày trước bầu cử, cả hai ông này đã liếm mép nuốt lời.
Những tình huống có thể xảy ra:
Tình huống 0: Trump và phe Cộng hoà Thượng viện hành động đường đường chánh chánh, tôn trọng ước nguyện Thẩm phán RBG và không nuốt lời các lập luận 2016, đợi đến tháng 1 sau khi có Tổng thống mới. KHÔNG BAO GIỜ CÓ. ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG HOÀ NÓI.
Tình huống 1: Trump đề cử và phía Cộng hoà Thượng viện kịp tiến hành điều trần và bỏ phiếu trước ngày 3/11/2020. Việc này có một điểm khó là cần FBI một thời gian điều tra lý lịch của ứng cử viên có thể mất nhiều tuần. Hiện FBI nằm trong Bộ Tư pháp của ông Bill Barr. Barr là con rối của Trump và đã nhiều lần tỏ ra rất đảng phái và đã chà đạp luật pháp nhiều lần và coi thường Quốc hội. Như vậy, sẽ có 51 phiếu thuận của CH, 49 phiếu chống của 47 DC và 2 CH. Kể như chiếc ghế trống sẽ được điền bởi Trump.
Tình huống 2: Nếu việc điều tra của FBI và điều trần kéo dài để rồi việc bỏ phiếu xảy ra sau ngày 3/11, thì một nhân tố khác có thể tạo thuận lợi cho phía Dân chủ: UCV Dân chủ Mark Kelly (Arizona) hiện đang dẫn trước TNS Cộng hoà Martha McSally. Bà McSally được bổ nhiệm thay chỗ cố TNS John McCain khi ông McCain qua đời vào tháng 8/2018. Theo luật Arizona, người bổ nhiệm thay thế như vậy có thể bị thế chỗ ngay khi có kết quả bầu cử chính thức chứ không chờ đến tháng 1 như thường lệ. Vấn đề nếu Mark Kelly thắng cử vào tháng 11, liệu Arizona có kịp thời xác nhận kết quả bầu cử không và liệu McConnell có tìm khác trì hoãn tuyên thệ nhậm chức TNS cho Mark Kelly hay không. Con rùa McConnell thế nào thì bạn đã biết. Bang Arizona hiện có thống đốc Doug Ducey thuộc đảng Cộng hoà và Ngoại trưởng Bang, người ký xác nhận kết quả bầu cử, là bà Katie Hobbs lại là đảng viên Dân chủ. Nếu Mark Kelly kịp thời vào ghế TNS thì tỷ số sẽ là 50-50: phía ủng hộ còn được 50 phiếu thuận CH và phía chống có được 50 phiếu từ 48 DC và 2 CH. Khi số phiếu bầu là 50-50, ông phó Pence chắc chắn sẽ dùng lá phiếu thứ 101 để chung quyết. Và khi đó chắc chắn phía Cộng hòa sẽ toại nguyện. (Đây là phân tích ngày hôm qua, theo bài dịch bên dưới. Nhưng đến sáng nay, khi Mitt Romney đã vô xếp hàng thì kể như xong.)
Tóm lại, trừ phi việc điều tra UCV bởi FBI có trục trặc kéo dài hoặc lòi ra những gì làm trì hoãn việc điều trần, kể như chiếc ghế này sẽ bị phía bảo thủ lấy trong năm nay.
CÁI GIÁ PHẢI TRẢ:
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
NHỮNG VỤ ÁN LỚN ĐANG CHỜ TẠI TCPV:
Quyền phá thai: Sau sự ra đi của bà RBG, TCPV hiện có 5 TP bảo thủ, 3 TP cấp tiến. Như vậy sự bổ nhiệm thêm một TP bảo thủ có thể dẫn đến sự đảo ngược của án lệ Roe v Wade 1973 để cấm việc phá thai trên toàn cõi Hoa Kỳ. Hiện không có vụ án liên quan nào tại TCPV, nhưng chắc chắn sẽ nhanh chóng có những vụ án đưa đến TCPV nếu phía bảo thủ có được đa số 6-3. Đây là tham vọng của phía bảo thủ Công giáo và Tin lành, mong can thiệp vấn đề nữ quyền này.
ObamaCare: Hiện chính phủ Trump đang kiện tại TCPV để huỷ bỏ ObamaCare (bài dịch cũ: https://www.nguoimygocviet2020.com/.../chinh-quyen-trump...). Một đa số bảo thủ 6-3 sẽ dễ dàng giúp xóa bỏ ObamaCare. Trump đã hứa ông có giải pháp thay thế, nhưng tin chờ TrumpCare thì cũng như tin chờ virus biến mất hay chờ Trump phun nước miếng làm chết Tàu. Hàng chục triệu người Mỹ có thể mất bảo hiểm y tế nếu ObamaCare bị xoá. Và những người đang hưởng Medicare cũng bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đi vì Đạo luật ACA (ObamaCare) có những mục trực tiếp chi phối Medicare.
Quyền của nhóm LGBTQ: Một vụ án liên quan quyền lợi của LGBTQ đã thất bại trong năm nay khi Chánh thẩm John Roberts bỏ phiếu cùng 4 người TP cấp tiến bảo vệ quyền lợi cho họ. Nếu phía bảo thủ có được đa số 6-3, nhiều vụ liên quan sẽ được đưa đến TCPV và gây lắm thiệt thòi cho nhóm này.
Quyền của nhóm DACA: Hiện một vụ án liên quan DACA do hệ thống Đại học UC đứng kiện để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên DACA đang chờ xử. Và rồi sẽ còn nhiều vụ khác được đưa lên. Nếu phía bảo thủ có đa số 6-3, hẳn sẽ rất thiệt thòi cho DACA, cho di dân gốc Mỹ La-tinh và cho di dân nói chung, kể cả di dân Việt nam.
Tranh tụng bầu cử Tổng thống: Trong lịch sử không xa, đợt bầu cử 2000 giữa UCV Al Gore và George W Bush, vụ kiểm phiếu lại tại Florida đã đưa đến Toà TCPV. Đa số bảo thủ vào thời điểm đó đã ra phán quyết ngừng việc kiểm phiếu lại đưa đến kết quả George W. Bush trở thành Tổng thống thứ 43. Với những dự báo hiện tại, cuộc bầu cử 2020 có thể lại đến cửa TCPV. Khi đó, một đa số 6-3 của bảo thủ tại TCPV có thể sẽ tặng cho Trump thêm một nhiệm kỳ đầy tang thương cho dân Mỹ nữa.
PHÍA DÂN CHỦ CÓ THỂ LÀM GÌ:
Đi bầu. Đi bầu. Đi bầu.
Một đa số áp đảo phiếu bầu cho Biden sẽ khiến Trump thúc thủ hoặc phía Cộng hoà ra mặt không ủng hộ nữa.
Nếu Biden thắng cử và Dân chủ giành được đa số ở Thượng viện, nhiều chính sách và đạo luật bảo thủ sẽ được thay đổi theo chiều hướng tiến bộ trở lại.
Nếu Dân chủ lấy được đa số tại Thượng viện, nếu chẳng may Trump có giành thêm được một nhiệm kỳ cũng không thể thao túng về mặt các lập pháp và lão sẽ không dám làm càn như mấy năm qua vì một cuộc bãi nhiệm khác rất có thể xảy ra.
Ủng hộ các cuộc tranh cử TNS quan trọng:
1. Tại Arizona, UCV Dân chủ Mark Kelly đang dẫn trước TNS Cộng hoà Martha McSally. Mark Kelley là cựu Phi hành gia và là người Chỉ huy chuyến bay cuối của phi thuyền Endeavour vào 2011. Cũng trong chuyến bay này khi liên lạc về trái đất cho một sự cố kỹ thuật, ông hạnh nhận được lời chúc phước trực tiếp từ Đức Giáo hoàng Benedict XVI sự an toàn của phi thuyền và cho sự phục hồi của vợ ông là bà Dân biểu Gabby Giffords vừa trải qua cuộc giải phẫu não trước đó. (Đóng góp cho Mark Kelly: https://secure.actblue.com/.../ads-mek-evergreensearch-dtd)
2. Tại Main, UCV Dân chủ Sara Gideon đang dẫn trước TNS Susan Colins từ 4-8%. Bà Sara Gideon hiện là chủ tịch Hạ viện tiểu bang Main. (Đóng góp cho Sara Gideon: https://secure.actblue.com/donate/ads-sg-feb)
3. Tại Colorado, UCV Dân chủ John Hickenlooper đang dẫn trước TNS Cory Gardner khoảng 8 điểm. John Hickenlooper là cựu Thống đốc bang Colorado: (Đóng góp cho John Hickenlooper: https://secure.actblue.com/donate/jwh-ads-200401-search-dd)
4. Tại South Carolina, UCV Dân chủ Jaime Harrison đang ngang ngửa với TNS Lindsey Graham. Jaime Harrison là cựu Thượng nghĩ sĩ bang South Carolina (Đóng góp cho Jaime McGrath: https://secure.actblue.com/.../ms_harrison_fr_q12019_jaime-a)
5. Tại Montana, UCV Steve Bullock đang ngang ngửa với TNS Cộng hoà Steve Daines. Steve Bullock hiện là thống đốc Montana. (Đóng góp: https://secure.actblue.com/donate/scb-ads-200423-search-dd)
6. Tại Kentucky, UCV Dân chủ Amy McGrath bị dẫn trước khá xa bởi McConnell, nên khó lòng thay đổi. Tuy nhiên, sau khi McConnell tuyên bố sẽ thay thế RBG trong năm nay, sự ủng hộ dành cho McGrath đã tăng rất mạnh. Bà Amy McGrath là trung tá phi công TQLC. (Đóng góp cho Amy McGrath: https://secure.actblue.com/donate/amymcgrathkentucky)
Trong 6 cuộc đua trên, cơ hội rất cao cho phía Dân chủ nằm ở 3 cuộc đua đầu. Hai cuộc đua kế (4 và 5) đang ngang ngửa. Riêng tại Kentucky, sự ủng hộ dành cho lão rùa vẫn cao và khó thay đổi nhất.
Các bạn cấp tiến có thể chọn để ủng hộ trực tiếp vào quỹ tranh cử của họ.
Tôi sẽ tìm hiểu thêm và chia sẻ trong những ngày tới.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Mười Một 20208:46 CH(Xem: 286)
Nếu ông thật sự coi Tổ quốc và Nhân dân là yếu tố số một trong suy nghĩ và hành động, thì câu văn chỉ có thể là: “Đức là phải trung thành với Tổ Quốc, với nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên tối cao, làm việc gì cũng phải nghĩ vì đất nước, vì Tổ quốc, đừng nghĩ đến mình”, đằng này ông cố tình duy trì bảo vệ đảng csVN, đặt ngay cái đảng thổ tả của ông lên trên cả Tổ Quốc, cả Nhân dân: …..”, cứ như Đảng là mẹ của Tổ Quốc, của Nhân dân, của dân tộc không bằng. Tôi đọc câu này mà muốn văng tục vào mặt ông quá.
22 Tháng Mười Một 20208:45 CH(Xem: 131)
Đó là đường lối ngoại giao với bất cứ một ai, với bất cứ một quốc gia nào khác (trừ Putin, Kim Jong Un) của Trump, đó là phương châm sống của Trump "Hàng sống, chống chết" - "Luật là Trump, Trump là Luật". Cách điều hành đất nước của Trump là hô hào, quảng bá, lôi kéo, dụ dỗ, tung hỏa mù với tất cả những ai có tính tham lam, ích kỷ, tự cao, tự đại, tự mãn, tự ty, nông cạn, thích bày đàn, thèm danh vọng - Để bắt họ phải đứng về hẳn phía Trump, phải phục vụ tuyệt đối cho quyền lợi của Trump.. Trump chỉ trong gần 4 năm đã suýt thành công cho tham vọng ngông cuồng về lâu, về dài của hắn.
22 Tháng Mười Một 20208:42 CH(Xem: 242)
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
21 Tháng Mười Một 202010:33 CH(Xem: 149)
Chiến lược vùng xám là chiêu bài xâm lấn bằng ngoại giao lẫn quân sự nhưng không để xảy ra tiếng súng của chính quyền Tàu Cộng. Phía Trung Cộng luôn đưa ra kế sách thích hợp để cốt sao giữ cho cuộc tranh chấp ở mức căng thẳng cần thiết nhưng không đẩy đến ngưỡng chiến tranh. Trong 3 loại đối thủ như đã kể trên thì loại thứ ba được Tàu Cộng ưa chuộng nhất, vì loại này chỉ biết chọn cách nhượng bộ thay vì dám leo thang căng thẳng. Không cuộc tranh chấp nào dễ dàng bằng tranh chấp với đối thủ chọn con đường nhượng bộ làm cách giải quyết cả. Thế nên Tàu Cộng ưa Việt Cộng là thế.
21 Tháng Mười Một 202010:30 CH(Xem: 118)
"Ông Thiệu tiễn đưa Tổng Thống Nixon và ông Kissinger ra bãi phi cơ đậu ở sân cỏ trước Dinh Độc Lập. Ngày hôm đó, 30 tháng Bảy 1969, Nixon đã không hề tiết lộ cho ông Thiệu biết rằng ngay sau lúc từ biệt, Kissinger đã trực chỉ qua Paris gặp gỡ phái đoàn Bắc Việt. Và từ giờ phút đó cho tới 10 giờ sáng ngày 30 tháng Tư 1975, tức là trong gần hai phần ba thời gian của Đệ Nhị Cộng Hòa, Kissinger đã một mình thao túng chính sách Hoa Kỳ về Việt Nam.
21 Tháng Mười Một 202010:28 CH(Xem: 89)
“Chúng tôi vẫn chưa được biết về bất cứ thông tin nào mà có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử ở Michigan và với tư cách là các nhà lãnh đạo lập pháp, chúng tôi sẽ tuân theo luật pháp và quy trình bình thường liên quan đến các đại cử tri của Michigan,” Lãnh đạo Đa số Thượng viện Michigan Mike Shirkey và Chủ tịch Hạ viện Michigan, Dân biểu Lee Chatfield, nói trong một tuyên bố chung. Ông Shirkey và ông Chatfield cho biết mọi cáo buộc gian lận bầu cử cần được điều tra thấu đáo. “Quy trình chứng nhận kết quả bầu cử của Michigan phải là một quy trình được thực thi kĩ lưỡng và không chịu bất cứ sự đe dọa nào,” họ nói.
20 Tháng Mười Một 202010:31 CH(Xem: 193)
Ai ủng hộ Proud boy "stand back stand by". Ai Kích động người da màu nổi loạn? (Trước cái chết của George Floyd's, thay vì đứng ra nói chuyện trấn an đám biểu tình. Trump đã hèn nhát trốn xuống hầm rồi tweet ra "when the looting starts, the shooting starts" làm cho phong trào chống đối có cớ diễn ra khắp nước Mỹ. Đồng thời cũng có những bàn tay nhớp nhúa xúi giục trà trộn cướp bóc kiểu cộng sản để chụp mũ để có bằng chứng mang quân lính đến các tiểu bang trấn áp biểu tình.) Tôi phản đối bạo động. Nhưng 1 tổng thống tài ba sẽ không để phe đối lập có cớ chống lại mình. Ai sỉ nhục binh sĩ Mỹ "losers and suckers"
20 Tháng Mười Một 202010:29 CH(Xem: 183)
Còn mẹ cháu ngày nào cũng hóng tin bác tố cáo gian lận bầu cử xem đến đâu. Mẹ cháu rất mong bác sẽ lật ngược được thế cờ, nhưng bố cháu nói “ Dưới tay bác có cả triệu cảnh sát, rồi FBI, rồi CIA...mà sao không bắt được ai, hay úp sọt được một vụ cố ý gian lận nào để làm chứng cớ ? Còn những sai sót, khuyết điểm lẻ tẻ thì cuộc bầu cử nào từ trước tới nay mà không có “. Mẹ cháu bảo “ Mấy ngàn phiếu mà lẻ tẻ gì. Có ông lẻ tẻ thì có “. Bố cháu bảo “ So với gần 6 triệu phiếu bầu mà lão Biden vượt bác, thì vài ngàn phiếu này thấm vào đâu “. Mẹ cháu tức, mẹ bảo: “ Chiều nay ông ăn ở đâu thì ăn, tôi chẳng rỗi hơi mà nấu cơm “.
20 Tháng Mười Một 202010:27 CH(Xem: 309)
Nếu bạn theo dõi chính trị Mỹ đủ lâu, bạn sẽ thấy người Mỹ rất sáng suốt. Lần này, người Mỹ đã quyết tâm dứt bỏ cái ung nhọt họ đã lỡ vướng vào 4 năm trước. Hơn 80 triệu người đã bỏ phiếu cho ông Biden. Ông Trump muốn nói gì là chuyện của ông ấy, nhưng trưa ngày 20 tháng Giêng 2021, ông Trump sẽ phải rời nhà trắng và nước Mỹ sẽ có Tổng Thống mới Biden. Bạn có thể chửi ông Biden thoả thích nhé! Nhưng để chửi cho có sức nặng, bạn nên có những chứng cứ rõ ràng, đừng cứ lặp lại những luận điệu đặt điều vô cớ từ mồm của một con người sống cả đời mà vẫn chưa thành người...
19 Tháng Mười Một 202010:50 CH(Xem: 421)
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 2020
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 2020
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 2020
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.