Lấy cái cũ làm đổi mới

25 Tháng Tám 202010:36 CH(Xem: 496)

                                     LẤY CÁI CŨ LÀM ĐỔI MỚI

1                             Bích chương cổ động CCRĐ tại miền bắc - nguồn InternetTrần Mai Trung
    Đảng csVN hay nói đến "sự nghiệp đổi mới", làm như nó là một phát minh của đảng. Tại sao phải đổi mới? Có lẽ Hồ Chí Minh và Lê Duẩn đã lãnh đạo sai lầm, làm cho nhân dân không có đủ lương thực để ăn, văn hóa thì đơn điệu vì đảng độc quyền tuyên truyền, nên phải đổi mới. Ai là tác giả của chương trình "đổi mới" mà đảng khen nhiều như vậy? Hãy tìm hiểu một lĩnh vực của đổi mới: nông nghiệp.
Người Việt Nam làm ruộng đã hàng ngàn năm, họ biết làm ruộng lâu rồi chứ không phải nhờ các cán bộ Hợp tác xã dạy. Việc trồng trọt các loại cây khác và chăn nuôi gia cầm cũng vậy, loài người đã làm mấy ngàn năm trước khi có chủ nghĩa cộng sản.
Ngày xưa, các triều đình VN chia đất cho nông dân canh tác, hàng năm nông dân đóng thuế cho triều đình bằng thóc và tiền. Như đời nhà Lê, triều đình ra phép Quân điền, chia công thổ cho nông dân canh tác. Đời vua Lê Thánh Tông 1460-1497, ruộng Nhị đẳng điền hàng năm nộp cho triều đình 4 đấu thóc và 4 quan tiền cho mỗi mẫu ruộng.
Năm 1953 đến 1956, đảng CS tiến hành Cải cách ruộng đất, hơn 100 ngàn người bị giết và bị tù, chia đất cho nông dân cày cấy. Đó là một chính sách giai đoạn để đảng không bị mang tiếng cướp đất và được tiếng chia đất cho người nghèo. Hai năm sau, tháng 11 năm 1958, đảng ra quyết định xóa bỏ quyền sở hữu ruộng đất tư nhân và thay vào đó quyền sở hữu tập thể, nông dân bị ép buộc nộp lại đất cho các Hợp tác xã (HTX) do đảng CS lập ra và điều hành.
Đảng nói HTX sẽ sản xuất nhiều lương thực hơn, đời sống nông dân sẽ được nâng cao. Trên thực tế, HTX sản xuất ít lương thực hơn, không đủ để cung cấp cho người dân, đời sống nông dân đi xuống. Lý do thất bại là đảng CS áp đặt mô hình sở hữu tập thể trái với ý muốn của nông dân. Cán bộ điều hành HTX được chọn theo tiêu chuẩn là đảng viên CS mà không có khả năng chuyên môn về nông nghiệp, quản lý. Nông dân phải làm theo các quyết định của ban lãnh đạo HTX có khả năng kém. Cán bộ HTX tham nhũng, tính công điểm không công bằng, nông dân không muốn làm việc cực nhọc cho cán bộ hưởng.
Người nông dân làm việc trên cánh đồng, muốn có đủ gạo cho gia đình, HTX không chia đủ gạo thì nông dân phải xoay sở làm thêm những cái khác, không lẽ ngồi nhìn các con bị đói. Đảng viên CS làm việc trong văn phòng cũng được tính công điểm, họ còn lợi dụng quyền chức đưa bà con, dâu rể vào làm các việc nhẹ nhàng và có lợi trong HTX, số người không sản xuất tăng lên thì số gạo chia cho nông dân bị giảm xuống. Nông dân trồng thêm một chút gì thì bị hăm dọa là làm sai chính sách, còn cán bộ đem tư liệu sản xuất của HTX về làm việc riêng của gia đình họ thì không ai dám nói gì.
Đảng CS thường đổ lỗi rằng chính sách HTX bị thất bại là vì người nông dân còn đầu óc tư hữu, lo cho gia đình nhiều hơn HTX. Nhìn kỹ thì thấy là các cán bộ, đảng viên CS có đầu óc tư hữu nhiều hơn nông dân.
Tại miền Nam VN, Tổng thống Ngô Đình Diệm có chương trình Cải cách điền địa năm 1956, chính quyền mua đất của những người có trên 100 ha, bán lại cho nông dân mỗi hộ tối đa 5 ha, nông dân được trả góp trong nhiều năm. Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu có chương trình Người cày có ruộng năm 1970, chính quyền mua đất của những người có trên 15 ha, cấp phát miễn phí cho nông dân, 3 ha ở Nam phần và 1 ha ở Trung phần, mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của nông dân. Xuất thân từ một gia đình nông dân, ngày ban hành luật Người cày có ruộng, ông Thiệu nói: Hôm nay là ngày vui sướng nhất của đời tôi.
Sau đó, sản lượng nông phẩm ở miền Nam tăng lên do nông dân được làm chủ mảnh đất của mình. Mặc dù đang có chiến tranh, nhiều vùng đất không canh tác được vì lý do an ninh, nhiều thanh niên rời đồng ruộng để vào quân đội, miền Nam đã sản xuất hơn 7 triệu tấn gạo trong năm 1974.
Sau 1975, nông nghiệp và việc mua bán nông phẩm ở miền Nam bị đặt dưới sự lãnh đạo của đảng CS giống như ở miền Bắc. Sản lượng nông phẩm và chăn nuôi gia súc đi xuống, không có đủ gạo và thịt cho người dân, nhân dân VN phải ăn độn với bo bo, khoai mì trong nhiều năm.
Năm 1985, Mikhail Gorbachev lên làm Tổng bí thư ĐCS Liên Xô. Ông đưa ra chương trình Perestroika và Glasnost (tái cấu trúc nền kinh tế và cởi mở về chính trị), các đảng CS đàn em được lệnh phải học tập hai chương trình này. Tháng 2 năm 1986, đại hội 27 đảng CSLX thông qua chương trình Perestroika và Glasnost, các đảng CS đàn em được lệnh phải làm theo. Tháng 12 năm 1986, đại hội 6 đảng csVN thông qua một chương trình tương tự gọi là Đổi mới với sự hướng dẫn của các cố vấn LX.
Trong lĩnh vực "đổi mới" nông nghiệp, đảng CS bày ra những chữ mới như khoán hộ, khoán sản phẩm, thật ra là dần dần trả lại quyền tự chủ của nông dân. Người nông dân biết phải làm gì trên mảnh đất của mình, trồng cây gì, chăn nuôi con gì, làm việc như thế nào, và cuối năm đóng thuế cho nhà nước. Trả lại quyền tự chủ của nông dân không phải là một phát minh mới của đảng, nó chỉ trở lại cách sống trên đất nước VN trước khi đảng phá bỏ nó và bắt nông dân làm việc dưới sự kiểm soát của HTX.
Sau khi xóa bỏ các HTX của đảng, cũng người nông dân đó, ruộng đất đó, phương tiện đó, chỉ vài năm sau sản lượng nông phẩm tăng lên hẳn, cung cấp đủ gạo cho người dân, có dư gạo để xuất khẩu. Thật dễ dàng để thấy là nông dân VN làm nông nghiệp giỏi hơn đảng viên CS. Vậy mà đảng cứ nhảy vào đòi lãnh đạo, quản lý tất cả, làm cho nhân dân bị thiếu ăn hơn 30 năm.
Chương trình Tập thể hóa nông nghiệp của Stalin và đảng CS Liên Xô vào năm 1932 đã làm hơn 7 triệu người bị chết đói. Chương trình Công xã và Đại nhảy vọt của Mao Trạch Đông và đảng cs Trung Quốc vào năm 1958 đã làm hơn 35 triệu người bị chết đói. Hồ Chí Minh và đảng CS biết những chuyện đó nhưng vẫn làm theo lệnh của ông thầy LX và TQ, bắt buộc nông dân phải làm việc trong các HTX. Đảng csVN không có khả năng nghĩ đến đổi mới, họ cũng không đổi mới vì thương người dân, họ chỉ làm theo lệnh của ông thầy Gorbachev ở bên Nga.
Nhìn cái gọi là "đổi mới" nông nghiệp, chúng ta thấy là nếu đảng cs không nhảy vào lãnh đạo các lĩnh vực khác như công nghiệp, văn hóa, giáo dục, chính trị, mà để người dân tự do phát triển thì xã hội sẽ tốt hơn nhiều. Đảng CS đụng vào nông nghiệp thì nhân dân đói, đảng để nông dân tự do sản xuất thì có dư lương thực xuất khẩu. Đảng đụng vào cái gì thì hư cái đó, đảng nên rút lui không đụng cái gì hết thì nhân dân vui mừng.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Mười 202011:34 CH(Xem: 66)
Ông bà xưa luôn dạy chúng ta rằng “dục tốc bất đạt”. Vâng! Hãy đừng bổ người lung tung mà để cho người ta quản lý một ngành hay một địa phương đủ lâu để họ có cơ hội theo đuổi một chính sách dài hơi để mang lại kết quả tốt. Với chính sách “luân chuyển cán bộ” và thêm chính sách “giao quyền phê duyệt dự án thủy điện nhỏ” cho tỉnh thì có thể nói, ĐCS đã tạo nên một cỗ máy phá hoại mà họ không hề lường trước. Với CS, cách điều hành đất nước của họ chỉ có biết “thích gì làm đó” mà không hề lường trước được hậu quả. Đã 75 năm rồi nhưng họ vẫn không hề nhận ra.
23 Tháng Mười 202011:33 CH(Xem: 77)
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.
23 Tháng Mười 202011:26 CH(Xem: 45)
Tóm lại là việc lựa chọn người đứng đầu cấp ủy không phải người địa phương thì không những không giảm được nạn bè phái, bảo kê các nhóm lợi ích, doanh nghiệp tại phương, cho con ông cháu cha vào bộ máy chính quyền. Mà đây là thủ đoạn và mưu mô tinh xảo để che mắt báo chí và Nhân dân. Mục đích cuối cùng vẫn là con vua rồi lại làm vua, nhưng nó lại kín đáo mà không bị Nhân dân phát hiện. Bộ chính trị, Ban chấp hành TƯ đảng cộng sản quả là cao tay!
22 Tháng Mười 202010:39 CH(Xem: 137)
...đáp lại ứng viên Biden khẳng định mình hoàn toàn không có nhận được một xu nào từ nước ngoài, trái lại D. Trump lại có tài khoản tại ngân hàng TQ với sự thừa nhận muộn màng của Tổng Thống. Qua phần tranh luận cuối cùng này người dân Mỹ đã thấy rõ rằng nếu D. Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì đường lối nước Mỹ sẽ không có gì thay đổi khác hơn nhiệm kỳ đầu tiên, tuy nhiên những lời thú nhận cũng như hành vi đánh dưới thắt lưng đối thủ, đưa ra những cáo buộc không có bằng chứng khả thi chỉ làm cho Tổng thống D. Trump giảm giá trị trong con mắt người dân.
22 Tháng Mười 202010:37 CH(Xem: 217)
Như đã nói, nghị định là loại giấy phép con dùng để cản chân việc thực thi luật pháp. Theo nguyên tắc, nhà nước chỉ được phép làm những luật cho phép, còn nhân dân thì có quyền làm bất cứ điều gì luật không cấm. Như vậy việc làm từ thiện “tự phát” ấy nếu căng theo luật là không vi phạm, người dân hoàn toàn có quyền vì luật không cấm. Tuy nhiên không như ở các nước dân chủ, nơi có tòa án bảo hiến sẽ có nhiệm vụ bác bỏ những sắc lệnh hành pháp vi hiến hay phạm luật thì Việt Nam lại không có. Thực chất, nghị định ở chính quyền CS nó thuộc loại văn bản dưới luật tựa như sắc lệnh hành pháp xứ dân chủ thôi, nhưng khác ở chỗ nghị định bị thả nổi không ai xét đến tính chất phạm pháp hay vi hiến của nó cả...
22 Tháng Mười 202010:37 CH(Xem: 92)
“Đây không phải là hành vi tổng thống bình thường. Chúng ta không thể dung thứ hành vi này từ một hiệu trưởng trung học. Chúng ta không thể dung thứ một huấn luyện viên hay đồng nghiệp có hành vi như vậy … Tại sao người ta lại bào chữa việc này, ‘ồ, đó là con người ông ấy,’ Không! Có hậu quả cho những hành động này,” cựu Tổng thống nói. “Hành vi Quan trọng! Tính cách quan trọng!” Obama tuyên bố. Ông Obama khép lại bài phát biểu với lời kêu gọi khuấy động trong 2 chiến dịch vận động tranh cử lịch sử thành công trước đây: “Quý vị đã phấn khích chưa? Quý vị đã sẵn sàng chưa? Mọi người đã phấn khích chưa?
22 Tháng Mười 202010:36 CH(Xem: 95)
Còn nhớ, vào đêm khai ấn đền Trần xuân Nhâm Thìn khách hành hương đã “hối lộ” cuồng tín đến mức thi nhau ném tiền lẻ rào rào vào kiệu, những mong có được lộc thánh. Với câu chuyện những câu tiền lẻ đang ngập tràn lễ hội, không vô cớ khi có người cho rằng đền Bà Chúa Kho giờ thuần túy chỉ là nơi là dân làm ăn cõi trần vay mượn cõi âm. Còn chuyện phát ấn đền Trần, thành nơi mua quan bán tước. Không biết thánh thần có nhận được “tiền lẻ” hay không, chỉ biết Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, hồi đầu năm “tiết lộ” rằng một ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội sau Tết năm ngoái thu về 6 tỷ đồng tiền lẻ, nêm cứng vào thành bao tải..
22 Tháng Mười 202010:34 CH(Xem: 111)
Luật 64/2008 tạo ra áp đặt và mơ hồ, lại được bọn lạm quyền thích dựa dẫm làm cớ để chặn, lấy, trong lúc quốc gia khẩn cấp. Luật ấy cắt đứt nghĩa đồng bào, tình dân tộc… bằng cách ra lệnh không có bất kỳ ai người Việt được quyền tự mình cứu giúp nhau, mà phải nộp hết cho nhà nước, và để nhà nước định đoạt. Bối cảnh ấy, dẫn đến những xung đột nhất định. Và những xung đột như vậy giữa người cứu trợ và các giới chức địa phương cũng cho thấy luật về quyền lập hội, công đoàn hay tổ chức NGO trong nước đang thúc bách vô cùng. Ở nhiều nơi cho biết, nhiều đoàn cứu trợ đã tức giận ngừng phát, có người đòi mang hàng cứu trợ đi về...
21 Tháng Mười 202011:20 CH(Xem: 154)
Sống tại Hoa Kỳ là sống trong một nền dân chủ tuyệt đối, ai cũng có quyền theo đuổi niềm tin, lý tưởng của mình, tuy nhiên khi niềm tin của mình được tôn trọng thì cũng phải biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, không thể chỉ có duy nhất mình là đúng, đó là tư tưởng độc tài, độc tôn của cộng sản, đó là lý do vì sao tại Mỹ có rất nhiều đảng phái nhưng lúc nào người dân cũng chọn cho mình hai chính đảng song song là Dân Chủ và Cộng Hòa để cân bằng trong việc điều hành quốc gia. Hãy nhìn qua các cộng đồng khác như Mễ, Nhật, Hàn…; đang sống tại Mỹ, có cộng đồng nào như cái cộng đồng Việt Nam chia nhau bênh vực....
21 Tháng Mười 202011:19 CH(Xem: 379)
Không riêng gì chuyện làm từ thiện, đến chuyện đi nhặt rác làm sạch môi trường, đôi khi cũng bị chính quyền ghép cho một cái tội là thành phần phản động, thế lực thù địch, đang nhẹ dạ bị kẻ khác kích động, lôi kéo và xui khiến , đó là quê hương đất Việt dưới chế độ CS đang bị những tên lãnh đạo trong một guồng máy độc tài và tham nhũng, vì lòng tham tham vô bờ bến đã khiến bọn chúng trở thành ác quỷ đã và đang xô đẩy dân tộc VN xuống bờ vực thẳm. Một chế độ CS độc tài và tham nhũng chẳng còn một chút niềm tin và hy vọng, nó cũng chẳng còn lý do gì mà tồn tại khi mà đám lãnh đạo không bao giờ quan tâm đến đời sống...
23 Tháng Mười 2020
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.
23 Tháng Mười 2020
Việt Nam cho rằng ông là một nhà thương gia tài giỏi. Liệu chúng ta có thể tin được người thương gia không có lương tâm để bảo vệ mình. Ông đã lừa dối 3 bà vợ mình, lợi dụng và bạo hành tình dục đến rất nhiều các cô gái khác. Khi ông nắm quyền tuyệt đối, chỉ bằng một hành động, hay một lợi ích riêng Trung Quốc cho bản thân Trump. Việt Nam, và cả vùng Đông Nam Á, sẽ phải trở lại thời xa xưa, cống hầu Trung Quốc theo kiểu thuộc địa mới. Biển Đông sẽ hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Hay tệ hơn nữa, người Việt Nam sẽ phải học và nói tiếng Tàu Phổ Thông như cháu ngoại Arabella của Tổng Thống Trump.
22 Tháng Mười 2020
...đáp lại ứng viên Biden khẳng định mình hoàn toàn không có nhận được một xu nào từ nước ngoài, trái lại D. Trump lại có tài khoản tại ngân hàng TQ với sự thừa nhận muộn màng của Tổng Thống. Qua phần tranh luận cuối cùng này người dân Mỹ đã thấy rõ rằng nếu D. Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa thì đường lối nước Mỹ sẽ không có gì thay đổi khác hơn nhiệm kỳ đầu tiên, tuy nhiên những lời thú nhận cũng như hành vi đánh dưới thắt lưng đối thủ, đưa ra những cáo buộc không có bằng chứng khả thi chỉ làm cho Tổng thống D. Trump giảm giá trị trong con mắt người dân.
22 Tháng Mười 2020
Còn nhớ, vào đêm khai ấn đền Trần xuân Nhâm Thìn khách hành hương đã “hối lộ” cuồng tín đến mức thi nhau ném tiền lẻ rào rào vào kiệu, những mong có được lộc thánh. Với câu chuyện những câu tiền lẻ đang ngập tràn lễ hội, không vô cớ khi có người cho rằng đền Bà Chúa Kho giờ thuần túy chỉ là nơi là dân làm ăn cõi trần vay mượn cõi âm. Còn chuyện phát ấn đền Trần, thành nơi mua quan bán tước. Không biết thánh thần có nhận được “tiền lẻ” hay không, chỉ biết Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, hồi đầu năm “tiết lộ” rằng một ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội sau Tết năm ngoái thu về 6 tỷ đồng tiền lẻ, nêm cứng vào thành bao tải..
21 Tháng Mười 2020
Sống tại Hoa Kỳ là sống trong một nền dân chủ tuyệt đối, ai cũng có quyền theo đuổi niềm tin, lý tưởng của mình, tuy nhiên khi niềm tin của mình được tôn trọng thì cũng phải biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, không thể chỉ có duy nhất mình là đúng, đó là tư tưởng độc tài, độc tôn của cộng sản, đó là lý do vì sao tại Mỹ có rất nhiều đảng phái nhưng lúc nào người dân cũng chọn cho mình hai chính đảng song song là Dân Chủ và Cộng Hòa để cân bằng trong việc điều hành quốc gia. Hãy nhìn qua các cộng đồng khác như Mễ, Nhật, Hàn…; đang sống tại Mỹ, có cộng đồng nào như cái cộng đồng Việt Nam chia nhau bênh vực....
21 Tháng Mười 2020
Không riêng gì chuyện làm từ thiện, đến chuyện đi nhặt rác làm sạch môi trường, đôi khi cũng bị chính quyền ghép cho một cái tội là thành phần phản động, thế lực thù địch, đang nhẹ dạ bị kẻ khác kích động, lôi kéo và xui khiến , đó là quê hương đất Việt dưới chế độ CS đang bị những tên lãnh đạo trong một guồng máy độc tài và tham nhũng, vì lòng tham tham vô bờ bến đã khiến bọn chúng trở thành ác quỷ đã và đang xô đẩy dân tộc VN xuống bờ vực thẳm. Một chế độ CS độc tài và tham nhũng chẳng còn một chút niềm tin và hy vọng, nó cũng chẳng còn lý do gì mà tồn tại khi mà đám lãnh đạo không bao giờ quan tâm đến đời sống...
21 Tháng Mười 2020
Tuy trước đây 4 năm cũng có một anh chàng MC quyên góp một đống tiền rồi cứu trợ nhỏ giọt kiểu rất Cộng Sản làm người dân thất vọng ê chề không còn muốn tin vào lòng tốt con người nữa. Thế nhưng tuy có người nổi tiếng tham lam thật, nhưng người dân thà đặt lòng tin vào người nổi tiếng hơn là tin vào chính quyền vì đơn giản, cá nhân thì còn có người tốt người xấu nhưng bộ máy chính quyền CS thì không tìm đâu ra người tốt. Hiện nay số tiền Thủy Tiên quyên góp được là rất lớn, nó dễ làm những “con ve chó” nổi lòng tham mà tìm cách chiếm đoạt.
20 Tháng Mười 2020
Trong đợt thiên tai, lũ lụt đang xảy ra ở miền Trung đã hơn 10 ngày, nhưng chưa thấy phía chính quyền trung ương cũng như các đại phương công bố ngân sách cứu trợ và triển khai công tác cứu trợ. Có lẽ các quan chức còn đang tính toán xem cứu trợ cho người dân bao nhiêu và họ có thể ăn bớt được bao nhiêu và chia chác nhau như thế nào? Người dân Việt Nam hiểu rõ bản chất và suy nghĩ của các quan chức chính quyền các địa phương mong có thiên tai, lũ lụt xảy ra để họ giải ngân tiền ngân sách, từ đó có cái để tham nhũng.
20 Tháng Mười 2020
Nhãn quan chính trị là không bao giờ đi van xin kẻ thù mua lúa mạch để giúp mình thắng cử. Nhãn quan chính trị là không bao giờ được phép ủng hộ các biện pháp đàn áp người hồi giáo Tân Cương, dù mình có ghét người Hồi mấy đi chăng nữa. Những điều này chính John Bolton, kẻ tâm phúc số một kể ra. Nếu Bolton nói láo thì đã bị Trump kêu tòa xử từ lâu rồi. Nhưng Trump không dám kiện cáo gì vì còn có mấy người tâm phúc nữa biết. Mà tâm phúc của Trump thì tháng sau lại có thể thành kẻ thù nên cho kẹo Trump cũng không dám kiện Bolton. Sớm muộn gì thì CIA cũng sẽ moi được biên bản các cuộc họp Trump-Xi. Trump biết...
19 Tháng Mười 2020
chính các bạn đã không dám phản kháng, chính các bạn đã thụ động, vô cảm với đồng loại chung quanh, cũng chính các bạn chọn cho mình giải pháp im lặng để đổi lấy sự an toàn, đó cũng chính là đảng csVN và bộ máy an ninh của nó mong muốn, để chúng tiếp tục cai trị dân tộc ngàn đời với câu khẩu hiệu ẩn ý: ‘đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm’. Các bạn đừng nên trông chờ vào bất cứ một thế lực nào có thể giải phóng đất nước dùm cho bạn, các bạn cũng đừng mơ tưởng hão huyền về một chế độ đa đảng phái trong đó ‘tất nhiên có đảng cs ’ như mô hình các nước khác, bởi vì bản chất độc tài, độc ác của đảng csVN...