Những con cừu than khóc

07 Tháng Mười Một 201911:06 CH(Xem: 548)

NHỮNG CON CỪU THAN KHÓC


trai-suc-vat_700


Nguyên Anh
      Tôi không định viết về 39 nạn nhân trẻ tuổi chết ngạt trong chiếc xe thùng khi vượt biên lậu vào đất Anh vì đã có nhiều bài viết, than khóc có, thương vay khóc mướn có; và dĩ nhiên là chụp mũ cũng có.

Tôi đã chỉ ra một Facebooker đăng hình một nạn nhân mặc quân phục và vu khống đó là công an cộng sản nhưng thực ra nam nạn nhân mặc quân phục bộ đội với huy hiệu bộ binh hai bên cổ áo vì đó là một điều luật cưỡng ép bắt buộc cho tất cả thanh niên trong nước có tên gọi Luật Nghĩa Vụ Quân Sự...

Tôi chỉ bàn đến hai vấn đề:

Thứ nhất có nhiều người ở nước ngoài thường vin vào những ai chụp hình có lá cờ máu và hình tượng của hcm tức là kẻ đó theo cộng sản. Ở đây thì phải nhìn nhận thực tế như sau, nếu kẻ đó tự nguyện mặc áo thun có lá cờ máu tức là kẻ đó đã tự nguyện quy hàng cộng sản như những tên cỏ đuôi chó mà tôi không muốn nhắc đến tên của chúng để làm bẩn miệng mình, ở góc độ khách quan thì phải nói rằng đảng csVN đã nhồi sọ và tuyên truyền sâu rộng toàn bộ xã hội do đó các thế hệ trong nước đều bị nhiểm độc bắt buộc khi phải là đội viên, đoàn viên trong trường học để có thể tiếp tục con đường học vấn của mình, thứ hai bất cứ cơ quan xã hội nào đều phải có hội trường và trong đó cờ đảng, cờ máu và hình tượng hcm là yêu cầu bắt buộc vì thế bất cứ ai về nước làm việc gì từ giáo dục, từ thiện…vv… đều phải vào hội trường và việc chụp hình có hình hcm, lá cờ máu là lẽ đương nhiên, thế nhưng những người chống cộng tại nước ngoài luôn dùng lý lẽ đó để chụp mũ cho nhiều người nhưng họ - lại – không – dám – chụp – mũ D. Trump hay B.Obama  khi họ đứng với lá cờ máu! Tư duy đó là cái đó là gì nếu không phải là cả chống cộng lẫn cộng sản đều chụp mũ lẫn nhau để rồi làm suy yếu khối đoàn kết toàn dân, một sức mạnh mới có thể lật đổ đảng cộng sản?.

a209b90c-a9f3-4a15-a402-8383cbe212d9
                                          Có ai dám chụp mũ D. Trump là cộng sản không?

ong-Obama-se-ung-ho-U23-Viet-Nam-bong-da-1-1517036353-width508height900Còn đây là một người dân trong nước do bị tuyên truyền ép buộc đang đeo cờ máu trên mặt và băng rôn trên đầu nhưng có ai dám cấm cãn anh ta không được quyền ngưỡng mộ B. Obama và nước Mỹ?


Do đó việc các em chết trong chuyến đi đến Anh Quốc mưu cầu cuộc sống của mình chỉ là đáng thương hơn đáng trách dù cho họ xuất phát từ vùng quê của tên hcm, của cái nôi cs, và phần nào họ đã nhiểm độc tuyên truyền nhưng thủ phạm, đạo diễn cho cái xã hội tồi tệ hôm nay cần phải nhìn cho rõ: Đó chính là đảng cộng sản Việt Nam!.

Chuyện 39 người chết rồi cũng sẽ chìm vào quên lãng, bởi vì Việt Nam nó vậy, la làng lên đó rồi cũng mau quên đó bởi vì không một ai chịu đứng lên, không một ai dám chết vì lý tưởng để thay đổi xã hội của mình, họ tặc lưỡi cha chung không ai khóc, thôi người chết rồi có nói cho nhiều cũng không làm cho sống lại được vv và vv…

Nhưng đó đâu có phải là chuyện quan trọng?

Bao nhiêu chết vì tai nạn giao thông hàng ngày tại Việt Nam?

Xin thưa theo thống kê công khai thì hàng ngày có 22 người chết vì TNGT, con số đó nhân cho một tháng, một năm sẽ là bao nhiêu? Có hơn con số 39 người chết tại Anh Quốc hay không? Và vì sao mà họ chết? Vì đảng csVN hoàn toàn không có tầm nhìn, quản lý quốc gia quá tồi khi để cho xe máy chiếm hết mặt đường, không có giải pháp xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông công cộng, do tham nhũng, do cho phép xe máy có phân khối lớn dung tích 135cc sử dụng phổ biến rộng rãi toàn quốc và cùng tham gia giao thông cùng xe hơi, xe tải trên một con đường.

Bao nhiêu người đã bị giam cầm vì cất lên tiếng nói của lương tâm, bao nhiêu tù nhân đã bị đầu độc, bị giết chết trong những phòng giam không ánh sáng? Và hơn 90 triệu con người đang sống trên mảnh đất hình chữ S đó có thấy được ánh sáng văn minh nào của nhân loại ngoài những luận điệu tuyên truyền một chiều xuyên tạc dẫn đắt dư luận của Ban Tuyên Giáo đảng csVN?

Bao nhiêu bệnh nhân cấp cứu đã chết trong tức tưởi hàng ngày vì không có tiền đóng viện phí, một trò làm tiền bẩn thỉu của đảng cầm quyền? Bao nhiêu bệnh nhân ung thư đã chết vì mua nhầm thuốc giả của Nguyễn Thị Kim Tiến cấu kết cùng gia đình chồng của mình để làm giàu bất chính? Và bao nhiêu người đang ngắc ngoải sống không ra sống, chết không ra chết khi mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày đều dưới mức sống của xã hội?

Có ai đã thống kê được con số khủng khiếp đó tại cái đất nước tự hào là thiên đường mang tên Việt Nam chưa? Nếu chưa thì hãy nhìn lại và thấy rằng dưới sự lãnh đạo độc tài và toàn diện của đảng csVN cả dân tộc đều là những con cừu và 39 kẻ đã chết tại Anh Quốc cũng chỉ là những con cừu mong vượt thoát khỏi cái trại súc vật đang chăn dắt mình.

Người dân Việt Nam vẫn còn đang mê ngủ, họ vẫn cứ tưởng rằng cái được gọi là đảng lãnh đạo, chính phủ, quốc hội (do đảng tạo ra) sẽ là một chính phủ biết quan tâm cho người dân nhưng thực tế cho thấy chính phủ nước CHXHCNVN chỉ là một bộ máy tham nhũng, tất cả guồng máy đều đặt đảng lên trên dân tộc họ chỉ phục vụ cho đảng cầm quyền vì thế đảng sẽ sẵn sàng chà đạp lên mọi quyền lợi mặc nhiên của người dân như dân chủ, tự do và nhân quyền.

Và người dân trong nước hôm nay vẫn còn chia rẽ sâu sắc về vùng miền do đó họ không có sự đoàn kết để thành một đám đông lên tiếng phẩn nộ, đòi hỏi đảng cầm quyền phải trao trả chính quyền về tay của người dân, họ vẫn là những con lừa ngu ngơ dồn nén trong một trang trại súc vật, họ không dám đứng thẳng lên để làm một con người đúng nghĩa, do đó đảng csVN vẫn tiếp tục cai trị bởi vì ở xứ mù thì thằng chột làm vua là lẽ đương nhiên.

Người dân Việt Nam hãy nhìn qua Tunisia và đọc những hoàn cảnh này để thấy chính mình còn tệ hơn người dân Tunisia hôm nay khi họ đã biến những bất công mình gánh chịu thành cuộc cách mạng Hoa Nhài.

Trích: Câu chuyện khởi đầu từ vụ tự thiêu của Mohamed Bouazizi ở Sidi Bouzid, một thành phố cách thủ đô Tunis 265 km, Mohamed Bouazizi, 26 tuổi, có bằng cấp đại học, nhưng không tìm ra việc làm, anh phải đi bán trái cây dạo và bị công an tịch thu xe bán trái cây vì anh không có giấy phép hành nghề và không có tiền để hối lộ, quá uất ức anh đã tự thiêu ngày 17 tháng 12 năm 2010.  Anh hét to khi ngọn lửa đang bốc cháy "Chấm dứt nghèo đói, chấm dứt thất nghiệp !". Anh chết vào ngày 4 tháng 1 năm 2011.

Tất cả những tệ nạn đó đã đến một mức độ báo động khiến cho người dân không thể nào chịu đựng được và cuộc cách mạng hoa nhài mới bùng nổ.

Cũng tại thành phố Sidi Bouzid, ngày 8 tháng 1, một người bán hàng rong khác là ông Moncef Ben, 56 tuổi cũng đã tự thiêu. Sự tự thiêu của những người này đã nói lên nỗi thất vọng cùng cực của tầng lớp nghèo khổ trong xã hội và đó cũng là ngọn đuốc đốt lên ngọn lửa phẫn nộ của dân chúng. Khắp nơi, sinh viên, học sinh, luật sư, ký giả, công đoàn đã biểu tình chống lại nạn thất nghiệp, tham nhũng tràn lan và đời sống đắt đỏ trong suốt 23 năm qua dưới bàn tay sắt của Ben Ali.

Người dân Tunisia cũng nghèo đói, cũng thất nghiệp và bị cai trị bởi một Tổng Thống độc tài Ben Ali nhưng họ đã dám nổi dậy, trên dưới một lòng, trong nước biểu tình còn người dân cư ngụ tại nước ngoài thì ủng hộ dẫn tới việc Ben Ali phải từ bỏ chức quyền tìm đường thoát thân.

Bây giờ không phải là lúc chia rẻ hai miền Nam – Bắc, không phải là lúc tự hào mình là người quốc gia, dân tộc, mà tất cả mọi người Việt Nam hãy nhìn thấy chúng ta đang bị xỏ mũi dẫn đi như những con cừu và muốn thay đổi được điều đó, muốn phá sập cái trang trại súc vật mang tên Việt Nam thì phải đoàn kết lại toàn xã hội thành một khối, nhìn cho rõ mục đích cuối cùng: Lật đổ đảng độc tài, toàn trị, tham nhũng, cha truyền con nối mang tên đảng cộng sản Việt Nam.

Chỉ có cách giật sập chế độ thì 96 triệu con cừu mới có thể vươn vai bước ra và trở thành những con người đúng ý nghĩa.

 

 

https://vnexpress.net/oto-xe-may/moi-ngay-co-22-nguoi-viet-chet-vi-tai-nan-giao-thong-3913160.html

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/tunisia-jasmine-revolution-ended-23-years-of-dictatorship-in-tunisia-ta-01182011182907.html

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Mười Hai 20194:54 CH(Xem: 125)
Vị phó giám đốc Công an TPHCM cũng cho rằng cuộc diễn tập nhằm đánh giá khả năng thực binh, ứng phó của các đơn vị khi có các sự cố xảy ra như: các thành phần xấu lợi dụng không gian mạng để kích động, gây rối trật tự hoặc nhóm khủng bố lợi dụng tình hình phức tạp để tấn công trụ sở, cơ quan nhà nước, bắt giữ cán bộ, hoặc dùng chất nổ đe dọa khủng bố cơ quan nhà nước .v.v.
11 Tháng Mười Hai 20197:53 CH(Xem: 367)
Mặc dù đây có thể lý giải là những ngôi sao bay tượng trưng cho nước VNcs nhưng những ai tinh ý sẽ cảm thấy ẩn ý gì trong đây khi truyền thông VN đã nhiều lần nhầm lẫn có thêm một ngôi sao trên lá cờ TQ, nó có thể được hiểu là sự thần phục hoàn toàn và mong ước trở thành một ngôi sao trên lá cờ TC.
11 Tháng Mười Hai 20197:24 CH(Xem: 179)
Nhồi sọ thực chất là cách giáo dục loại bỏ khả năng nghi ngờ, qua đó triệt tiêu khả năng phân tích của học sinh. Thay cho sự nghi ngờ là họ xây dựng một thần tượng làm cho học sinh thấy choáng ngợp trước những thứ to tác vẽ vời đó, và từ đó bên trong những cái đầu non nớt hình thành nên sự sùng bái mù quáng. Khi sự sùng bái đã ăn sâu vào tiềm thức, thì khi đó những con người này sẽ trở thành công cụ cho thế lực chính trị cầm quyền sử dụng một cách dễ dàng. Chính vì thế, mà dù có bị chỉ trích là nền giáo dục quá thối nát thì ĐCS cũng không bao giờ cải cách theo xu hướng khai phóng mà ngược lại...
11 Tháng Mười Hai 20197:21 CH(Xem: 404)
Chưa có trường hợp nào trên khắp hành tinh này mà người dân phải cầu cứu chính quyền để được sống còn mà ngược lại vận mệnh của chính quyền nằm trong tay người dân. Có thể dân chúng không có súng, không có nhà tù không có quyền biểu đạt bằng lá phiếu nhưng thứ mà họ có thì bất cứ chính quyền nào cũng vĩnh viễn không thể tước đoạt được đó là sức mạnh quần chúng. Sức mạnh ấy thừa khả năng lật đổ một chính quyền độc tài hay toàn trị, và một khi nó nổi lên thì không một lực lượng vũ trang nào có thể chống trả.
11 Tháng Mười Hai 20197:19 CH(Xem: 201)
Đừng tin tụi nó, trại hòm tụi tui mới là làm ăn uy tín đàng hoàng có bảng hiệu đêeeee, mua một cái tặng giấy tiền vàng mã, tặng thày chùa cúng cơm, tặng ban nhạc pê đê hát miễn phí kèm kèn tây đêeeeee....
11 Tháng Mười Hai 20197:06 CH(Xem: 233)
Nhìn mặt "Nhà Ngại Giao" này xem có giống thằng Chệt không bà con? Trong lúc toàn dân VN đều căm thù Tàu+ vì những hành động đàn áp tại HK thì nó ngồi đó nói những lời ngược ngạo và sao chép nguyên văn từ quan thầy Bắc Kinh, ừ thì có giỏi thì làm thịt thằng Mỹ đi, chúng nó chỉ giỏi hù VN chứ đụng đến chú Sam là ôm đầu máu ngay, có thể nó là thằng gián điệp được cài cắm tại VN
10 Tháng Mười Hai 20199:04 CH(Xem: 389)
Đó là hệ quả cực đại của chương trình ngu dân duy ý chí, khi sự nhồi sọ đã thẩm thấu, dù mình không có đá banh nhưng cũng đua xe, ở truồng, để cho mọi người thấy rằng mình cũng có...đóng góp một chút gì đó cho nước nhà! Thế nhưng giặc chiếm biển đảo, đảng cướp nhà đất, đánh đập người biểu tình phản đối luật Đặc Khu và An Ninh Mạng thì giới trẻ VN im thin thít?!
10 Tháng Mười Hai 20199:03 CH(Xem: 256)
Nhưng đất nước lại rơi vào họa giặc nội xâm là quốc nạn tham nhũng. Quan chức cộng sản từ trung ương tới địa phương cấu kết với giới doanh nhân mặc sức khai thác cạn kiệt tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường; chúng vơ vét tài sản quốc gia về làm của riêng, chúng phá hoại đất nước; chúng để mặc cho hàng hóa, thực phẩm kém chất lượng, nhiễm độc tràn lan trên thị trường, thuốc chữa bệnh giả làm hại sức khỏe, tính mạng của người dân; số người chế vì tai nạn giao thông nhiều hơn số người chết vì bom đạn trong chiến tranh,..., đạo đức xã hội xuống cấp nghiêm trọng.
09 Tháng Mười Hai 20198:55 CH(Xem: 413)
Những sự việc nổi cộm gây bất bình trong nhân dân từ Fomosa cho đến giặc Tàu vào khai thác đất hiếm tại Lào Cai, công ty tư nhân câu kết đổ chất thải Fomosa san lấp mặt bằng di hại cho các thế hệ sau với các căn bệnh không thuốc chữa, Bộ Y Tế tiêm chủng Quinvaxem 5/1 chết hàng loạt trẻ em, bán thuốc ung thư giả, Bộ Xây Dựng xây đập thủy điện chưa dùng đã nứt toác, Bộ Giáo Dục bắt buộc các cô giáo phải đi tiếp khách như gái bán dâm, trường học vùng sâu vùng xa thiếu thốn, Bộ Công An giết người vô tội vạ trong đồn, Bộ Quốc Phòng không có một động thái nào khi giặc xâm chiếm lãnh hải…; tất cả đều không có...
09 Tháng Mười Hai 20198:54 CH(Xem: 465)
Nói cho cùng, Việt Nam chỉ phát triển khi nào hệ thống những kẻ trộm cắp bị xóa bỏ, cái lò của ông Nguyễn Phú Trọng không còn cần dùng đến và con người có lòng tự trọng, người ngoài nhìn vào Việt Nam với ánh mắt tin cậy, tôn trọng và ngưỡng vọng… Thì lúc ấy, chúng ta mới tự tin là chúng ta phát triển. Bởi hiện tại, chúng ta phì đại vật dụng nhưng chúng ta giàu được nhờ vào trộm cắp, chúng ta không thể đánh mất chút danh dự còn sót lại một khi đánh đồng việc trộm cắp với phát triển. Chúng ta đang thụt lùi, và chúng ta cần phải học làm người thực thụ để đi đến phát triển!
14 Tháng Mười Hai 2019
Nay cũng tên này, lại giở thói bẩn không là với người Việt, mà là với JEBO, những người Nhật đang thực hiện thí điểm làm sạch sông Tô Lịch. Thời boác âm u có thể bịp đủ trò, từ con đường tha hương của kẻ cầu thực, biến thành con đường ‘kách mệnh’, từ thứ lưu manh đầu đường xó chợ, khoác áo Việt Minh trộm cướp kho lúa, để rồi làm lãnh đạo chính quyền nhân dân. Nay là thời internet, cả thế giới trông vào, những chuyện như tay bí thư (chung con), vì miếng ăn mà giở trò bẩn với người ngước ngoài, đó là cái nhục nhưng chắc gì bọn Ba Đình biết?
14 Tháng Mười Hai 2019
Còn nói thay đổi thể chế chính trị Việt Nam từ một quốc gia cộng sản để trở thành một quốc gia dân chủ, văn minh thì sẽ là không tưởng bởi vì không ai dại gì từ bỏ quyền lực mình có trong tay để hy sinh vì lợi ích quốc gia, dân tộc, tuy nhiên nếu ý chính của NXP là điều đó thì đó chỉ là những lời nói nhạt như bát nước sáo bởi vì một khi đã mong muốn thay đổi thì mình phải thể hiện thiện chí cho thế giới trông thấy bằng cách...
14 Tháng Mười Hai 2019
Qua những lập luận, tư duy như thế dư luận cho rằng nếu ông Kiên ngồi vào vị trí Tổ trưởng tư vấn kinh tế của Thủ tướng thì không những làm hại cho Thủ tướng mà nền kinh tế này sẽ sớm trở thành con nợ của Trung Quốc và bọn tư bản thân hữu mặc sức nâng ly chúc mừng trên mọi hồ sơ do Nguyễn Đức Kiên tư vấn. Hai câu chuyện, hai vấn đề nhưng chung một vấn nạn: thể chế toàn trị làm nảy sinh những khuôn mặt mà chế độ dân chủ tự do có muốn cũng không tài nào có được.
14 Tháng Mười Hai 2019
Mà nè nhắc nhỏ cho ông biết nhé, liệu có qua mặt được thằng KIA của Nam Hàn không đấy, nó vừa bị người ta kiện về độ an toàn khi tai nạn xảy ra bốc cháy làm chết người và bồi thường hàng triệu đô la đấy, ông nên dự phòng sẵn một cái quỹ khổng lồ để đền bù khi sự cố xảy ra nhé bởi vì dân xứ này nó không có ngu như dân xứ Việt đâu. Bảo trọng nhé ông tư bản Đỏ, riêng tôi thì có cho vàng cũng đếch dám sử dụng chiếc xe của ông cho dù là lái thử đâu, vì cái xứ này xa lộ chúng nó chạy xe 8 máy, 12 máy không hà, cái xe cùi bắp của ông mà ra chơi mà không lại có mà bỏ xác!.
13 Tháng Mười Hai 2019
Ở tầm vĩ mô, chính phủ cần phải ra những chính sách mang tính đồng bộ thì đất nước mới phát triển được. Để hiểu sự đồng bộ tôi lấy ví dụ như việc thay thế bộ 3 nhông – sên – dĩa trong chiếc xe Honda wave vậy. Nếu thay không đủ bộ thì rõ ràng cái cũ sẽ phá cái mới nên sự hoạt động của nó sẽ kém hiệu quả. Tương tự như vậy, nếu chính phủ chỉ cố gắng ký được các FTA mà không làm chính sách phát triển ngành khác, đồng thời lại để thị trường nguyên liệu rơi trọn vào tay Tàu thì nói thẳng, đó chỉ là một việc làm kiểu “cốc mò cò xơi” mà thôi.
13 Tháng Mười Hai 2019
“Muốn nhập hộ khẩu, phải có nhà. Muốn mua nhà, phải có hộ khẩu”. Sau năm 1975 nhân dân miền Nam mới ngộ đạo được điều này. Có hộ khẩu là có sổ gạo, sổ mua nhu yếu phẩm, xin việc làm, con cái được đi học… Tuy nhiên bấy lâu người dân miền Nam vẫn có đủ các thứ ấy như có không khí bầu trời. Nay hộ khẩu của cọng sản gây đủ mọi thứ nhiêu khê, nào là xin tạm vắng, tạm trú, xét quan hệ hôn nhân, thân quyến, bình quân diện tích, địa phương, trung ương… và một đống giấy tờ, quy định, thủ tục, lạ mắt lạ tai đối với đồng bào miền Nam.
12 Tháng Mười Hai 2019
Có một thực tế đầy xót xa đối với quốc gia chúng ta: khoảng nửa thế kỷ trước, Nhật Bản chỉ mong có được một nền bóng đá như VNCH; người Hàn Quốc sang làm thuê cho miền Nam với mức thu nhập giúp họ cải thiện đáng kể đời sống của mình - hai nước này cũng đều rơi vào chiến tranh và kiệt quệ sau những cuộc chiến trường kỳ và tàn khốc. Và sau hơn nửa thế kỷ trôi qua, Nhật Bản và Hàn Quốc lại trở thành các cường quốc về hầu hết mọi mặt - Việt Nam phải mang người đi học tập và lao động tại các xứ quốc này để mang kiều hối và tri thức về nước
11 Tháng Mười Hai 2019
Mỗi chuyến đi chừng vài chục bao tải như vậy, về đổ ra, chất thành đống và đậy bao tải lên trên, sau đó phủ bạt che kín để ủ. Cứ mỗi dịp tháng Mười Một, tháng Chạp thì đi qua đây chỉ nghe đúng hai mùi, rau ngò, hành cải và mùi bánh dầu ngâm. Có thể nói theo tiêu chuẩn rau sạch bây giờ thì lúc đó, vườn rau Lộc Hưng là vườn rau sạch. Hầu hết các nông dân Lộc Hưng là những người có nhà trên đường vòng cung nhà thờ Lộc Hưng, nhìn ra vườn rau. Chủ quán cơm Nỗi Niềm cũng có một lô đất trồng rau trước nhà.
09 Tháng Mười Hai 2019
Những sự việc nổi cộm gây bất bình trong nhân dân từ Fomosa cho đến giặc Tàu vào khai thác đất hiếm tại Lào Cai, công ty tư nhân câu kết đổ chất thải Fomosa san lấp mặt bằng di hại cho các thế hệ sau với các căn bệnh không thuốc chữa, Bộ Y Tế tiêm chủng Quinvaxem 5/1 chết hàng loạt trẻ em, bán thuốc ung thư giả, Bộ Xây Dựng xây đập thủy điện chưa dùng đã nứt toác, Bộ Giáo Dục bắt buộc các cô giáo phải đi tiếp khách như gái bán dâm, trường học vùng sâu vùng xa thiếu thốn, Bộ Công An giết người vô tội vạ trong đồn, Bộ Quốc Phòng không có một động thái nào khi giặc xâm chiếm lãnh hải…; tất cả đều không có...
09 Tháng Mười Hai 2019
Nói cho cùng, Việt Nam chỉ phát triển khi nào hệ thống những kẻ trộm cắp bị xóa bỏ, cái lò của ông Nguyễn Phú Trọng không còn cần dùng đến và con người có lòng tự trọng, người ngoài nhìn vào Việt Nam với ánh mắt tin cậy, tôn trọng và ngưỡng vọng… Thì lúc ấy, chúng ta mới tự tin là chúng ta phát triển. Bởi hiện tại, chúng ta phì đại vật dụng nhưng chúng ta giàu được nhờ vào trộm cắp, chúng ta không thể đánh mất chút danh dự còn sót lại một khi đánh đồng việc trộm cắp với phát triển. Chúng ta đang thụt lùi, và chúng ta cần phải học làm người thực thụ để đi đến phát triển!