Phan Chu Trinh là ai?

27 Tháng Ba 20174:50 SA(Xem: 5152)

Phan Chu Trinh là ai?
(Viết theo thể loại ngôn ngữ mà tập đoàn csVN thường hay sử dụng*)

download (2)


Giao Luu

(Bài đăng trên Đông Dương tạp chí số ra ngày 4/4/1926)Phan Chu Trinh sinh ra tại Tam Kỳ, Quảng Nam, Trung Kỳ, Đông Dương. Trinh là con của Phan Văn Bình nguyên là 1 hạ sỹ quan QĐ của triều đình nhưng đã phản loạn đi theo tổ chức phản động Cần Vương chống lại nhà nước. Tuy là con của 1 tên phản động nhưng nhờ chính sách khoan hồng của triều đình, Trinh vẫn được nhà nước cho ăn học thành người, thi đỗ phó tiến sỹ, cùng khóa với Ngô Đức Kế và Nguyễn Sinh Sắc và được đề bạt đến chức vụ trưởng ở Bộ Nội vụ.

Năm 1887, tuy đã được hưởng chính sách khoan hồng nhưng Trinh vẫn tỏ ra bất mãn, đã bỏ nhiệm vụ và vượt biên sang Nhật để gặp Phan Bội Châu, thuộc tổ chức phản động Đông Du, để tìm cơ hội lật đổ chính quyền thuộc địa.

Năm 1905, Trinh cùng các đối tượng Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng vào Nam Kỳ để lôi kéo các phần tử phản động trong giới học sinh tham gia tổ chức của chúng. Sau đó Trinh ra Bắc gặp Đề Thám, cũng là 1 đối tượng cực kỳ phản động, khủng bố, có nhiều nợ máu với nhân dân Bắc Giang, để mưu đồ phối hợp với y nhằm chống đối chính quyền. Năm 1906, Trinh lại vượt biên sang TQ, rồi Nhật Bản để gặp lại đối tượng Phan Bội Châu.

Phan Chu Trinh nhận thấy nhân dân VN còn lạc hậu nên đã lợi dụng để tiêm nhiễm tư tưởng phản loạn và chủ trương diễn biến hòa bình nhằm lật đổ chính quyền bảo hộ và triều đình. Năm 1906, Trinh về nước rồi làm đơn gửi các đồng chí lãnh đạo Liên bang đòi thay đổi chế độ chính sách của chính quyền bằng những đòi hỏi phi lý, bất hợp pháp của y. Sau đó y cũng các đối tượng Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng đi vận động khắp các tỉnh với chiêu bài Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh. Bọn chúng tuyên truyền, lôi kéo nhân dân từ bỏ thuần phong mỹ tục, như cắt tóc ngắn, cắt móng tay, hay dùng chiêu bài canh tân đất nước để che dấu mục đích phản động, phá hoại sự ổn định xã hội và chính quyền bảo hộ. Nhân cơ hội đó, bọn chúng lập ra các hội đoàn, tổ chức phản động hòng tập hợp, lôi kéo các tầng lớp nhân dân.

Tháng 3 năm 1908, Trinh cùng đồng bọn là tổ chức PĐ Duy Tân lôi kéo xúi giục nhân dân Trung Kỳ đòi giảm thuế. Chính quyền thuộc địa đã huy động lực lượng để đập tan âm mưu phản loạn của bọn chúng. Trinh và đồng bọn bị bắt, khép vào tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để lật đổ chính quyền nhân dân, điều 88 bộ luật hình sự, xử tử hình, nhưng được khoan hồng giảm án thành tù ngồi, theo điều 258 bộ luật Hình sự và đầy ra Côn Đảo, do xét thấy y đã từng có nhân thân tốt, làm việc trong bộ máy chính quyền và được sự can thiệp của 1 số đồng chí lãnh đạo Hội Nhân quyền ở HN.

Năm 1910, do được sự vận động khoan hồng của Hội Nhân quyền Pháp, đồng chí chủ tịch Nam Kỳ đã đích thân ra Côn Đảo vận động Trinh cải tà quy chính, rồi cho Trinh về đất liền để giảm án thành quản thúc tại Mỹ Tho.

Tại Mỹ Tho, do bị quản thúc chặt nên PCT không thể hoạt động chống phá chính quyền được nữa, y buộc phải đòi đi tù tại Côn Đảo tiếp hoặc đi đày biệt xứ. Đồng chí Toàn quyền Đông Dương nhận thấy PCT sẽ không thể chống phá nhà nước được khi không còn ở VN nên đã thể hiện lòng bao dung và để toàn thế giới thấy được chính sách khoan hồng của chính quyền thuộc địa bằng cách cho y và con trai sang Pháp để dạy chữ Hán. Trinh được đưa thẳng từ nơi quản thúc lên tàu sang Pháp cùng đôi dép tổ ong đang sử dụng.

Tuy nhiên, khi sang Pháp, Trinh đã lu loa bôi nhọ chế độ thuộc địa là đàn áp phong trào đòi giảm thuế mà y tổ chức, bôi nhọ chính sách khoan hồng ở các nhà tù trong nước. Y cấu kết với 1 số phần tử đối lập của chính quyền mẫu quốc để đưa yêu sách phản động, hòng thay đổi chính sách quản lý thuộc địa, song nhưng yếu sách đó của y đều bị các đồng chí lãnh đạo bác bỏ.

Năm 1914, chiến tranh thế giới 1 nổ ra, Trinh và Phan Văn Trường trốn nghĩa vụ quân sự, lấy cớ là không có quốc tịch Pháp. Sau đó 2 tên bị bắt bỏ tù vì tội làm gián điệp cho Đức. Năm 1915, cả 2 được khoan hồng tha tù. Năm1919, Trinh cùng các đối tượng Nguyễn Thế Truyền, Phan Văn Trường và Nguyễn Tất Thành viết bản yêu sách của nhân dân An Nam để gửi hội nghị Versailles với bút danh chung là Nguyễn Ái Quốc. Nguyễn Tất Thành là 1 thanh niên lêu lổng, con trai của Nguyễn Sinh Sắc (bạn đồng khóa của Trinh, nguyên là quan huyện ở Trung Kỳ bị bãi chức), đã làm bồi bàn trên tàu biển rồi vượt biên bất hợp pháp sang Mỹ, Anh rồi Pháp. Tên Thành đã từng viết đơn xin học trường thuộc địa nhưng không được chấp nhận. Y đã bất mãn theo Trinh làm thợ ảnh rồi cùng Trinh, Truyền, Trường viết báo chống chính quyền. Do tên Thành trẻ nhất, lại vô danh, nên được nhóm của Trinh cho hoạt động công khai dưới cái tên Nguyễn Ái Quốc.

Năm 1922, vua Khải Định sang Pháp dự đấu xảo, tên Trinh lại dùng thủ đoạn quen thuộc là rêu rao bôi nhọ đường lối chính sách của chính quyền thuộc địa, y viết đơn có 7 điều gửi vua Khải Định. Sau khi nhận thấy đã điên cuồng chống phá nhà nước thuộc địa bằng mọi âm mưu thủ đoạn đều không thành công, Trinh đòi được về nước. Năm 1925, nhận thấy sức khỏe của y đã yếu, chính quyền bảo hộ đã đồng ý để y trở về. Ngày 29/5/1925, Trinh về nước cùng đồng bọn là Nguyễn An Ninh, Ninh đưa Trinh về khách sạn của cha mình ở Sài gòn. Ở đây Trinh ngựa quen đường cũ đã diễn thuyết vài lần để lôi kéo thanh niên nhẹ dạ ở Nam Kỳ. Ngày 24/3 năm 1926, tên Ninh bị bắt, Trinh chết ngay tối hôm đó.

Nhân cái chết của PCT, các tổ chức PĐ ở VN đã tổ chức tụ tập đông người hòng gây rối mất trật tự công cộng, song mục tiêu của bọn chúng đều không thể đạt được.

Phan Chu Trinh là một kẻ vong ân bội nghĩa, tuy được nhà nước cho ăn học thành tài nhưng không cống hiến được gì cho đất nước, lại biến mình thành tay sai cho các tổ chức phản động trong và ngoài nước để chống phá chính quyền bảo hộ. Tuy bố của Trinh là 1 kẻ phản bội nhưng y vẫn được nhà nước trọng dụng, tuy lầm đường lạc lối phải vào tù nhưng vẫn được nhà nước khoan hồng tha tù, còn cho ra nước ngoài dạy học. Thế nhưng, với bản chất phản động, y vẫn chứng nào tật ấy, điên cuồng chống phá nhà nước và chính quyền bảo hộ. Trinh là kẻ đầu tiên ở Đông Dương có âm mưu vô cùng thâm độc là dùng diễn biến hòa bình để gây bất ổn, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân. Tuy nhiên, với tinh thần cảnh giác cao độ nhân dân, của của Sở Mật thám Đông Dương cùng với sự chỉ đạo tài tình của các đồng chí lãnh đạo Liên bang, các Kỳ, các tỉnh, nên mọi âm mưu của Trinh và đồng bọn đều bị đập tan. Cuộc đời và cái chết của Trinh là bài học cho những kẻ tuy có tài nhưng không có đức, không đặt sự ổn định của đất nước lên trên tất cả, chỉ chạy theo tham vọng chính trị cá nhân.


nguồn: 
https://www.danluan.org/tin-tuc/20170327/phan-chu-trinh-la-ai
* chú thích của Quyền Được Biết

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Chín 20199:35 CH(Xem: 26)
“Phía thứ nhất là lực lượng cảnh sát. Cảnh sát ở Việt Nam cũng như một số nước độc tài toàn trị khác thường không có lòng nhân từ mà họ có sự độc ác. Khi quyền lực được trao một cách quá mức thì thường dẫn đến sự lạm dụng. Phía thứ hai là phía đám đông. Năng lượng thừa của giới trẻ không được hướng vào những lĩnh vực như văn hóa, nghệ thuật, nghiên cứu, học tập hoặc cống hiến… mà hầu như hướng vào những thứ giải trí vô bổ, ví dụ như một sự cuồng loạn vì một sao Hàn”.
13 Tháng Chín 201911:06 CH(Xem: 184)
Cộng sản không có tính chính danh, họ không đại diện cho tổ quốc nên có thể khẳng định rằng, họ không đủ tư cách để hỏi dân “đã làm gì cho đất nước chưa?” kiểu như bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã hách dịch nói trước nhân dân. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân với mức lương 16,4 triệu, nhưng có 300 bộ áo dài mỗi bộ trị giá trăm triệu và trên tay bà cũng đang đeo 1 chiếc đồng hồ hiệu Hublot – Thụy Sỹ có giá khoảng 15.000 đô thì ai cũng biết, tiền nhân dân đang bị bà chủ tịch này bằng cách nào đó đã rút về làm của riêng cho mình. Đây chính là hành động ăn trộm của tổ quốc nhưng lại lên mặt dạy đời nhân dân rằng, phải phụng sự tổ quốc.
13 Tháng Chín 201911:03 CH(Xem: 98)
Cũng có nhiều đoạn dùng ngôn từ thú vị và buồn cười. Nhưng tựu trung lại là nó chỉ có một mục đích tước bỏ (xoá bỏ) triệt để tư hữu của một tầng lớp người này rồi chuyển nó cho một giai tầng khác (nhà nước). Nó cũng chẳng bận tâm gì tới luật pháp như một phương tiện hữu ích cho sự vận hành xã hội. Nó đẩy sự xung đột lợi ích tới cực đoan và phân cực xã hội chỉ thành hai thành phần có tính quyết định tới cục diện các bất công.
13 Tháng Chín 201910:56 CH(Xem: 117)
Chỉ có những cán bộ đảng viên cộng sản mới đòi hỏi điều đó. Họ luôn luôn ăn mày vào dĩ vãng, họ cho rằng, đảng của họ đã hy sinh trong quá khứ và đến bây giờ là lúc phải được đền đáp đó sao? Do vậy mà biết bao nhiêu chủ trương, chính sách ưu tiên cho đảng viên được hưởng đặc quyền, đặc lợi trên thân thể tổ quốc? Mà chị đã hiểu tổ quốc là gì chưa mà dám nói xàm như thế? Để tui nói tổ quốc là gì, cho chị thấy các đồng chí của chị xẻ thịt tổ quốc, gặm nhấm tổ quốc, cấu xé tổ quốc, đục khoét tổ quốc ....để ăn như thế nào nha chị.
10 Tháng Chín 20191:06 CH(Xem: 142)
Vậy mà đương kim một chủ tịch UBND thành phố Hà Nội là ông Nguyễn Đức Chung lại nói láo không hề biết nháy mắt khi xác định rằng ông ta đã mời người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ cháy của nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông đến tham dự cuộc họp ở UBND TP vừa qua. Ở đó, ông đã nghe họ phát biểu, trực tiếp hỏi người dân nhưng người dân nói “Không có bức xúc gì”.
09 Tháng Chín 201912:56 CH(Xem: 276)
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
09 Tháng Chín 201912:53 CH(Xem: 258)
Cậu buồn cười thật, thì chỉ có lý do sức khỏe thì mới chính đáng chứ, mà tớ nói thật nhé, đây rõ ràng là lý do sức khỏe đấy, tớ mà đi thì chưa kịp bước lên máy bay là cái đám tình báo của anh Bành trong Ủy Ban Chăm Sóc Sức Khỏe Tai Ương của con Kim Tiêm nó tiêm cho một phát là chết tươi, nó không có dùng Quinvaxem 5 trong 1 đâu mà nó xài cái loại gì hiệm đại còn hơn cả Xianuya, cái loại VX vê iếc gì đó, chúng nó mỗi đứa một cái kim tiêm đang chực sẵn đây này…
09 Tháng Chín 201912:50 CH(Xem: 143)
Sau bao nhiêu năm nhồi sọ người dân trong nước hôm nay chỉ là một bọn dân ngu với cái thể xác dật dờ, có đời thuở nào chúng nó cướp của cái của mình mà lại đi kêu bọn ăn cướp giúp cho mình?!!! Chúng chỉ sợ người dân nổi dậy lật đổ chế độ, lôi đầu từng thằng quan tham ra xử tội, chứ còn đi kêu nài van xin một cái đảng cướp thì chỉ có thể là trò ruồi bu...
09 Tháng Chín 201911:36 SA(Xem: 127)
Đó là những tiếng khóc Của nhân cách con người Của ái nhân ái quốc Để tiếng thơm cho đời! Khóc vì thua bóng đá Vì “thần tượng” ra đi Ta gọi tiếng khóc ấy Là khóc theo giống gì?
08 Tháng Chín 201910:25 CH(Xem: 214)
Nếu ông thật sự coi Tổ quốc và Nhân dân là yếu tố số 1 trong suy nghĩ và hành động, thì câu văn chỉ có thể là: “Đức là phải trung thành với Tổ Quốc, với nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên tối cao, làm việc gì cũng phải nghĩ vì đất nước, vì Tổ quốc, đừng nghĩ đến mình”, đằng này ông cố tình già cậy lú lẫn, đặt ngay cái đảng thổ tả của ông lên trên cả Tổ Quốc, cả Nhân dân: …..”, cứ như Đảng là mẹ của Tổ Quốc, của Nhân dân, của Dân tộc không bằng. Tôi đọc câu này mà muốn văng tục vào mặt ông quá.
15 Tháng Chín 2019
Thành thật mà nói đảng Ba Đình đã thành công, tạo môi trường cho thanh niên xã nghĩa hôm nay sống bẩn, cho nên đừng đem so với người dân Hongkong chỉ mang nhục… Xin được cập nhật giùm cho cây viết thân hữu (Mai Tú Ân), là nay lại thêm một người Hongkong nữa tìm đến cái chết, nâng con số lên 9 người, và cũng như MTÂ viết, họ khỏe mạnh không một ai bệnh nan y sắp chết, hay nghiện ma túy, bia bọt, đời sống họ cao hơn dân xã nghĩa rất xa, nhưng họ hy sinh là để kêu gọi người Hongkong ‘cố lên’. Thật đáng ngưỡng mộ!
13 Tháng Chín 2019
Không ai tưởng tượng nổi là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của TQ. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ ngoại giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.
12 Tháng Chín 2019
Trở lại cái Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi của người Việt thì có thể nói họ ăn theo thói quen, ông bà mình truyền lại cứ thế mà làm, họ ăn một cái bánh trong vô thức, trong bộ não của những con cừu bị bịt mắt cứ đi theo lối mòn quen thuộc, cứ ăn Tết Ta, Tết Tây, theo những ngày tháng đã được lập trình mà không thấy cái bản sắc riêng của dân tộc mình là một sự sao chép, mà khốn nạn thay nó lại sao chép từ một bọn Tàu Phù, bọn Tàu Hủ Thúi đi đến đâu ồn ào đến đấy, bọn tham tàn mất dạy đang ngày đêm lăm le chiếm đất nước ta, đày ải dân Việt vào cái vòng nô lệ vĩnh viễn khi trở thành một tỉnh lẻ của bọn chúng.
10 Tháng Chín 2019
...chính đảng đã bán từng vùng đất, vùng biển, vùng Tây Nguyên nước ta cho giặc Tàu và giờ đây trước sự phẩn uất của người dân đảng tính chơi bài xù qua kịch bản đánh lừa chú Sam, còn bị lừa hay không là một điều mà không ai có thể biết trước nhưng xác xuất có lẽ cũng gần bằng không, duy chỉ có một điều mà có thể xảy ra, có thể hiện thực, có thể trong cái không thể là chính người dân Việt Nam tự đứng lên thay đổi thể chế chính trị đất nước mình, giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, thay đổi từ một quốc gia độc tài đảng trị thành một quốc gia dân chủ văn minh, mục đích đó, giá trị đó sẽ không có quốc gia nào...
09 Tháng Chín 2019
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
07 Tháng Chín 2019
Có thể nói, để xảy ra tình cảnh như hôm nay, là bởi sự kiêu ngạo và ỉ lại vào công cụ bạo lực quá nhiều. Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có giải pháp khả dĩ cho Hồng Kông. Lý thuyết “bạo lực cách mạng” nó đã bị kết liễu ở Đông Âu cách đây 30 năm rồi, thì nay cho thấy, nó cũng sắp hết thời ở những quốc gia độc tài Cộng Sản còn lại. “Chuyên chính Vô sản” hay “Bạo lực Cách mạng” gì đấy thì nó phải chết, đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi được.
04 Tháng Chín 2019
Bên ngoài đảng để ngoại bang gặm nhấm chủ quyền một cách tự do, bên trong đảng buông cho người của mình cướp bóc tài sản nhân dân và phá nát tài nguyên quốc gia, thì kết quả là đất nước này sẽ ngày càng tan hoang thôi. Và đây là thực trạng mà đất nước và nhân dân Việt Nam đã, đang, và sẽ phải gánh cho đến khi nào lật được CS. Nếu nhân dân Việt Nam không chịu cất lên tiếng nói và không biết hành động vì quyền lợi của mình như dân Hồng Kông đang làm, thì có thể nói đất nước Việt Nam không thể cứu được.
02 Tháng Chín 2019
Chỉ nửa thế kỷ thôi, chủ nghĩa cộng sản trong cơn giãy chết của mình, đã kịp lai sinh thành loài quái vật ghê sợ nhất của nhân loại: Cộng sản phát xít - Communazi. Câu chuyện Hồng Kông hôm nay, đã vạch bức màn tương lai cho chúng ta thấy - rằng phần nhân loại vẫn luôn cả tin vào những điều cao đẹp sẽ đến - không còn cơ hội để chờ và nuôi một giấc mơ như của Martin Luther King nữa. Thế giới đã biến dạng, và con người đang bị buộc phải chấp nhận loại giấc mơ nô lệ an toàn. Bài học lớn từ Hồng Kông là hoặc hôm nay, chúng ta chọn lên đường, và cần thì đánh đổi cả mạng sống để đòi hiện thực, và thực hiện từ giấc mơ...
02 Tháng Chín 2019
Càng kinh hãi trước cái ác, càng khiếp sợ trước sự bàng quan của những người đứng xem, đặc biệt là sự thờ ơ, hiếu kỳ đến man rợ của một số người đi lại cạnh tên sát nhân lúc hắn chém người mà xung quanh còn nghe rõ âm thanh và mùi vị đầy máu. Nguyên nhân sâu xa dẫn đến án mạng chính là bệnh vô cảm, là sự xuống cấp của đạo đức xã hội, đang ở mức trầm trọng, đáng báo động. Cái ác sinh ra từ sự ích kỷ, vô cảm, từ máu lạnh của con người. Và chính sự ích kỷ, vô cảm, máu lạnh của con người đã sản sinh ra những con ác thú đội lốt người khủng khiếp đến như thế...
02 Tháng Chín 2019
Ngày 2/9 hàng năm là ngày đám kền kền cộng sản reo hò nhảy múa trên xác chết dân tộc, năm nay ban chuyên láo lại bật đèn xanh cho các tờ báo đảng tăng công suất nhồi sọ người dân trong nước, trong đó lãnh tụ hồ bả chó của chúng nó là chủ đề cùng nhau nói phét, chúng phải đem hồ ra để bịp người dân bời vì cái đảng thổ tả mang tên csVN đã hết thời, đã rệu rã vì tham nhũng, vì bè phái, vì con ông cháu cha và đặc biệt hơn nữa là bọn chúng đã hiện nguyên hình là bọn Hèn với Giặc, ác với dân, ngoài ra bộ mặt bán nước vong nô của bọn chúng đã hiện nguyên hình trước sự chứng kiến của toàn dân.