Cách Mạng Tháng Tám 1945 - Biến Cố Lịch Sử Vĩ Đại.

18 Tháng Tám 20236:58 CH(Xem: 1254)

                  Cách Mạng Tháng Tám 1945 - Biến Cố Lịch Sử Vĩ Đại.

downloadTháng 8-1945 đánh dấu ngày VN trở thành một quốc gia cs do tên hcm khởi xướng - Hình Internet.
Lê Bá Vận

Lục Giả giảng giải cho Lưu Bang: “Nhà vua ngồi trên mình ngựa lấy được thiên hạ, nhưng có thể ngồi trên lưng ngựa mà cai trị thiên hạ không?... Giả sử trước đây sau khi nhà Tần đã thôn tính thiên hạ, lại thi hành nhân nghĩa, theo phép tắc của các vị thánh ngày xưa thì bệ hạ làm sao mà có được thiên hạ?” (Sử Ký Tư Mã Thiên).
Lời giảng giải khôn ngoan trên của cổ nhân là cơ sở để đánh giá cuộc Cách mạng mùa Thu 1945.
Nhìn lại lịch sử, Cách mạng (CM) tháng 8 là biến động to lớn nhất vượt xa, lực đạo mạnh gấp bội những cơn địa chấn, sóng thần khủng khiếp, những quả bom hạch nhân, khinh khí vì nó đã tác động phá hủy đến tận gốc văn hóa, đạo đức, các truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà trải qua 2.000 năm thăng trầm lịch sử, tiền nhân đã dày công gầy dựng, giữ gìn bền vững.
____
I) CM THÁNG 8 ĐÁNH ĐỔ PHÁP, NHẬT, PHONG KIẾN?
Ngày 15/8/1945 Nhật đầu hàng Đồng minh Anh, Mỹ. Việt Minh ngày 19/8 lộ diện giành chính quyền là chuyện giữa VM và chính phủ Bảo Đại - Trần Trọng Kim. Pháp, Nhật ngoại cuộc.
Hành động này có khi mang sắc thái lưu manh song “nhà Tần mất con hươu 44, thiên hạ đều tranh nhau đuổi” (Lục Giả). Cướp chính quyền không hẳn bất hợp pháp nếu tạo được chính nghĩa, thông thường là buộc tội chính quyền cũ độc tài, tham ô… hoặc ngược lại bù nhìn, phản quốc... như VM đã làm, người chết không thể tranh cãi.
Điều bất ngờ gây bối rối là Hồ Chí Minh ngày 2/9 đọc bản “Tuyên Ngôn (Giành) Độc Lập”. Việt Minh (VM) đánh đồng với nhân dân làm CM tháng 8 đánh đuổi đế quốc Pháp, Nhật giành lại độc lập cho đất nước, đánh đổ phong kiến. Ấy là công lao đấng sinh thành, sánh tày trời biển.
Có thực VM đã đánh đuổi 2 đế quốc Pháp, Nhật ra khỏi Việt Nam? Vớ vẩn!
Pháp, Nhật vô can, để họ yên. Pháp thì bị Nhật lật đổ, giam giữ, một số chạy thoát sang Tàu. Nhật thì khơi khơi chẳng ai đuổi, yên ắng đợi quân Đồng minh đến chở tàu về nước. Hồi đó Thế chiến II, Pháp, Nhật ráo riết ruồng bắt khiến các phong trào chống đối có vũ trang co rúm, tê liệt.
Mặt khác ngày 17/4 nội các TT Kim được phê chuẩn - là một dạng chính phủ nghị viện đầu tiên tại Việt Nam. Một hội đồng soạn thảo Hiến pháp được thành lập. Ngày 17/4/1945 chính vua Bảo Đại đã từ bỏ nền quân chủ phong kiến cổ truyền, vô hình trung? làm cách mạng thiết lập thể chế quân chủ đại nghị như tại Anh, Bỉ, Na Uy, Tây Ban Nha, Nhật, Thái… rất nhiều nước.

II) GIÁ TRỊ CÁCH MẠNG THÁNG TÁM.
Không đánh đuổi ngoại xâm mà gọi là giành độc lập là sự lừa dối trắng trợn của một đảng chính trị không ngay thẳng song Đánh Giá Cách Mạng Tháng Tám tốt, xấu còn tùy thuộc Hồ Chí Minh (HCM) làm gì sau khi chiếm được nước. Điều này phải là quan trọng bậc nhất. Nếu HCM xuống ngựa cởi giáp cai trị vỗ về dân, làm theo lời Lục Giả thì CM tháng 8 có thể là giải pháp (hạ sách?) miễn cưỡng chấp nhận. Tiếc thay chính sách HCM trị nước là với bàn tay sắt!
Trong bản Tuyên ngôn Độc lập 2/9 HCM buộc tội nặng thực dân Pháp cai trị Việt Nam trong 80 năm: “Chúng áp bức dân, cấm tự do dân chủ, luật pháp dã man, phá hoại đoàn kết ba miền, lập nhà tù nhiều trường học ít, chém giết người yêu nước, ràng buộc dư luận, chính sách ngu dân, suy nhược dân với thuốc phiện rượu cồn, bóc lột dân tận xương tủy, cướp không ruộng đất hầm mỏ, độc quyền in giấy bạc xuất nhập cảng, đặt trăm thứ thuế vô lý, không cho các nhà tư sản ta được giầu lên, bóc lột công nhân tàn nhẫn”. (Đoạn này Bác viết kể lể sự việc chính trị và kinh tế lộn xộn, toàn văn thì quá dài, xin lỗi không thể tóm tắt có thứ tự).
Những lời HCM cáo buộc thực dân Pháp là đúng sự thực song lên án mà làm gì? tỉ mỉ lạc đề! Đây là việc trong nhà của HCM, Bảo Đại, TT Kim. Bị người khác đuổi, Pháp đã bỏ chạy từ lâu. Còn lại HCM và cộng sự thì cũng “một đồng một cốt”, cùng một giuộc, bức hiếp dân.
+ Pháp tuy nhiên xem ra làm khá hơn CS ở vài điểm. Cho đi lại, cư trú tự do ngay từ đầu, có các báo chí tư nhân: Ngày Nay, Trung Bắc Tân Văn, Tiếng Dân (Huế), Gia Định Báo, Phụ Nữ Tân Văn… Cho y tế, giáo dục miễn phí suốt thời kỳ bảo hộ. Cướp nước nhưng không lấn đất của dân thường. Quan lại Pháp không tham nhũng? (do có báo chí Pháp)…
+ HCM và hậu bối giỏi hơn Pháp xa: Nhân dân có hộ khẩu, tổ trưởng dân phố, nhân dân tự vệ canh giữ… Về đất đai thì có đấu tố CCRĐ 54, có dân oan đòi đất Thủ Thiêm, Lộc Hưng, Long Hưng, Văn Giang, Đồng Tâm, có các đặc khu nhượng địa cho Tàu… Lại có nhiều trại tù học tập cải tạo, các điều luật an ninh rừng 79, 88, 258, có kinh tế thị trường định hướng tham ô, có xây lò đốt tham nhũng, có CA còn Đảng còn mình + quân đội, giáo dục, y tế… làm kinh tế kiểu bóc lột, có các chuyến bay giải cứu, các kit test Việt Á, có tiếp viên hàng không buôn ma túy, có môi trường và thực phẩm độc hại đầu độc dân, có hàng ngàn thứ thuế, lệ phí… Về đoàn kết thì cán bộ từ Bắc vào đông đảo độc quyền ăn trước ngồi trên ở mọi ban ngành, toàn miền Nam và Tây Nguyên.
Trái với HCM tố cáo sai lầm, thời đó trong Nam có các đại điền chủ, tứ đại phú hộ: “nhất Sĩ nhì Phương, tam Xường, tứ Hỏa”. Ở miền Bắc có Bạch Thái Bưởi về hàng hải, mỏ, in ấn.
III) PHÁP VÀ CHÍNH PHỦ BẢO ĐẠI – TRẦN TRỌNG KIM.
Nhiều người đặt câu hỏi nếu chính phủ TT Kim vẫn tồn tại thì quan hệ Pháp Việt sẽ thế nào? Câu trả lời dễ dàng và dứt khoát: Ngày 24/3/1945 Chính phủ lâm thời Cọng hòa Pháp tại Paris do tướng Charles De Gaulle cầm đầu tuyên bố thành lập Liên hiệp Pháp. Như thế Pháp rất sớm từ bỏ chính sách chiếm thuộc đia, bảo hộ cũ đặc trưng bởi hệ thống quan lại chính quốc cai trị từ trung ương xuống đến địa phương. Tiếp theo là Hiệp định Sơ bộ ngày 6/3/1946 HCM ký với Pháp tại Hà Nội, VNDCCH được Pháp công nhận là một quốc gia tự do nằm trong khối Liên hiệp Pháp.
Lật đổ Pháp ngày 9.3.1945 Nhật lập tức tuyên bố trao trả độc lập cho cả 3 nước Việt, Miên Lào. Với nhận thức bại trận cận kề, Nhật không thể đèo bòng. Tất nhiên diễn tiến Nhật trao trả độc lập từ từ từng bước là chuyện phải như thế. [1].

Đối thoại, thương thuyết với Nhật chính phủ TT Kim khôn ngoan, kiên nhẫn song ráo riết, khéo léo đã thành công mỹ mãn, dần dà êm thấm lấy lại các nhượng địa TP Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội và cuối cùng đất Nam Kỳ để bổ nhiệm một vị Khâm sai cho miền Nam và một Đô trưởng cho Sài Gòn, hoàn tất chủ quyền trên toàn quốc mới là điều quan trọng và chỉ trong thời gian ngắn.
CS thì cho đến nay để biện minh cho CM tháng 8, vẫn giữ lập luận đó là một chính phủ bù nhìn, phản bội dân tộc, bán nước cầu vinh, nguyền rủa cay độc song nên để ý là trong cải cách giáo dục, tiếng Nhật không hề được đưa vào dạy và chính phủ TT Kim gồm toàn những trí thức tinh hoa của đất nước, trong sạch, chân chính ái quốc rất được lòng dân.
Là kẽ sĩ khí khái chính phủ TT Kim hành xử sự việc trong lẽ phải và danh dự, tự quyết định chính sách trị nước và đã đạt được các thành tựu. Sự kiện chính phủ chưa lập bộ Quốc phòng gây tranh cãi song giải tỏa nghi ngờ về phía Nhật, nếu có và chứng tỏ Việt Nam trung lập, không chống đối ai.
Nhật đầu hàng thì chẳng mấy hồi Việt Nam sẽ kịp thời có quân đội hùng mạnh. Nam Kỳ Khởi Nghĩa 23/11/1940 thất bại. Các tổng bí thư cũ, mới LH Phong, HH Tập, NVCừ và các lãnh đạo cốt cán: NTMKhai, PĐLưu, VVTần, Lê Duẩn… và đông đảo đảng viên đều bị Pháp tóm bắt, xử tử hoặc giam giữ, CS hầu như tan rã. Ngày 13/1/1941 đội Cung lãnh đạo cuộc binh biến Đô Lương, Vinh tan vỡ. Pháp xử tử 11 binh sĩ nổi dậy, số đông án tù. Quốc tế CS cử HCM về nước ngày 28/1/1941 thì cũng chỉ là túc trực bó tay đợi hờ thời cơ ở biên giới Việt – Tàu. Chính phủ TT Kim ân xá, cho thả tù nhân thì các đảng viên CS đều ra tù trở về nhà làm nòng cốt cho việc cướp chính quyền tháng 8/1945 ở trung ương và ở mỗi địa phương.
IV) LỜI KẾT.
1) Nếu trong ý nghĩa tiến bộ về dân chủ, công bằng, nhân đạo thì CS làm CM tháng Tám chẳng đem lại lợi ích gì cho đất nước. Đã thế khởi phát lại gian lận mạo danh nghĩa giành độc lập, “bé trộm gà, già trộm trâu” không thể tin cậy. CS vốn giỏi dối trá. Rành rành nhất là CS dựng đứng truyện “Bác Hồ Mỹ du ký”, bịa Bác đến Mỹ sống, học Đại học MIT, Boston, tiếp xúc nhân sĩ (1911-1913). [2].
2) CM tháng 8 và ngày 2/9 thành lập VNDCCH đến nay kỷ niệm 78 năm tròn. Tạm gác qua các vấn đề chính trị, chúng ta thử nhìn vào xã hội Việt Nam xưa và nay. Pháp cai trị áp bức, tàn bạo. Tuy nhiên sau 80 năm bị đô hộ dân ta không hề đánh mất văn hóa, đạo đức. Những cuốn Luân lý giáo khoa thư các lớp Đồng Ấu, Dự bị, Sơ Đẳng và những cuốn Quốc Văn, Sử ký đã giúp các thiếu nhi hiếu thảo, lễ phép, hòa thuận trở thành những công dân đức hạnh, ngay thẳng, vị tha, yêu nước.
HCM sau CM tháng 8 và tập đoàn cũng cai trị áp bức, tàn bạo như Pháp. Song ngày nay gian xảo, lừa dối, tham nhũng là chuẩn mực của cuộc sống. Ấy là bé thì đã được dạy yêu mến Bác Hồ CCRĐ, rồi Lịch sử Đảng đánh bóng, thêm thắt dài ngoằng, tư tưởng HCM giả tạo, chủ nghĩa Mác-Lê đấu tranh giai cấp trấn áp… nội dung độc hại, lời lẽ huênh hoang tự đắc, thái độ vênh váo xấc xược.
Những người rời bỏ quê hương năm 1975 hoặc ngay cả từ năm 1945 CM tháng 8 (trên 90 tuổi) nay có dịp trở về Việt Nam đều bở ngỡ trước quang cảnh và dân tình lạ hoắc. Rất dễ thấy những cao ốc lố nhố, những đường cao tốc nhiều làn xe, những tượng đài đồ sộ… mỗi công trình là mỗi dự án để các quan chức bòn rút bỏ túi chia chác tiền tỷ, hưởng thụ, tẩu tán.

Dân tình thì con đấu tố cha, bệnh viện chém chặt, nhà trường trấn lột, sống chạy bằng cấp, chức danh, đội đạp, phong bì, bôi trơn, lừa đảo... tập trung nở rộ dưới thời đại đốt lò. Đó là lối sống, sinh hoạt hàng ngày đã in nếp, đút vào lò chỉ trơ trơ, có khi vỡ lò.
CM tháng 8 đã phá hủy sâu rộng nền tảng văn hóa, đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Tiền nhân đã nói: Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất. Sự diệt tộc càng đến sớm và triệt để vì Việt Nam nằm kề cận Trung Quốc.

Chú Thích. 
[1] Dịch từ tiếng Pháp: Tổng tư lệnh Quân Đội Nhật Bản. Tuyên cáo số 10. Ngày 12-3- 
1945. Quân đội Nhật Bản sẽ làm mọi nỗ lực để thỏa mãn khát vọng nhiệt thành độc lập được tất cả các dân tộc ở Đông Dương trân quí. (Công báo Thứ bảy 2-6-1945). Le Commandant en Chef de l’ Armée Japonaise. Proclamation N°10. Le 12 Mars 1945. L’Armée Japonaise ne ménagera aucun effort pour satisfaire le désir ardent de l’Indépendance si cher à tous les peuples en Indochine. (Journal officiel de l’ Indochine, Samedi 2 Juin 1945).
[2] Google: “Giải mã bí ẩn sự nghiệp Bác Hồ”.
[3] Xem thêm Google: “Bài Bản Việt Minh Cướp Chính Quyền – 1945”.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Mười 20236:19 CH(Xem: 2162)
Cơ chế đó ưu việt đến nỗi để cho một thằng già trốn lính trong chiến tranh thâu tóm toàn bộ quyền lực, sửa đổi điều lệ để ngồi mãi trên ngai vàng cai trị toàn dân mà 5 triệu đứa đảng viên không dám nói gì. Cơ chế đó ưu việt đến nỗi đất nước ngày càng nghèo mạt, đào xới, tàn phá tan hoang để bán tống bán tháo mà ăn, người dân thì ai nấy đều mong vượt thoát ra khỏi để thoát cái kiếp được sống trong một đất nước lúc nào cũng khoác lác là đáng sống nhất thế giới nhưng đói rã họng cũng không thấy có cái đảng, cái nhà nước nào trợ giúp mà chỉ thấy toàn những khuôn mặt ngu ngốc hay giả vờ ngu đưa mặt ra để mà bịp bợm.
14 Tháng Mười 20236:18 CH(Xem: 1995)
Khi CSVN đu dây lần thứ nhất, thì giai đoạn này trùng hợp với những xung đột võ trang biên giới Nga Hoa đẫm máu. Thêm vào đó CSVN cũng đã phát động cuộc chiến xâm lược Miền Nam Việt Nam từ năm 1955 đến khi họ chiến thắng vào năm 1975. Dĩ nhiên họ không quan tâm đến những đổ máu của quân dân LX và TQ, nhưng ngay cả hy sinh hằng triệu quân dân của chính dân tộc Việt Nam, họ cũng không bận tâm. Trong mắt của người cộng sản chân chính, không hề có yêu dân, yêu nước, cũng không hề yêu tổ quốc xã hội chủ nghĩa xa vời từ LX hay TQ, mà họ chỉ yêu quyền lực tuyệt đối, nhất là quyền lực tuyệt đối nới rộng trên cả 2 miền đất nước Việt Nam.
13 Tháng Mười 20238:40 CH(Xem: 6867)
FIDH và VCHR từ Pháp đưa ra trong văn bản đệ trình mọi chi tiết về việc Việt Nam không thực hiện những khuyến nghị chính yếu mà Hà Nội chấp nhận tại kỳ UPR hồi năm 2019. Đó là những vi phạm thuộc các lĩnh vực bảo vệ nhân quyền, xã hội dân sự; phê chuẩn một số thỏa ước quốc tế nhân quyền; xử án công bằng và tư pháp; án tử hình; bảo vệ quyền tự do biểu đạt (gồm cả trên mạng); quyền tự do hội họp ôn hòa, quyền lập hội, và quyền tự do tín ngưỡng- tôn giáo. Tài liệu của PEN cũng nêu ra những vi phạm quyền tự do biểu đạt, quyền văn hóa, quyền riêng tư, quy trình tố tụng, và tình trạng bắt giữ tùy tiện.
12 Tháng Mười 20238:35 CH(Xem: 4112)
Làm phiền người dân chua đủ, bộ công an csVN còn phi dân chủ hơn khi cho nhân viên tự tiện đến nhà người dân để răn đe không được tham gia các cuộc hội họp của những tổ chức đấu tranh khác, bọn sai nha này kéo cả lũ đầu trâu mặt ngựa đến nhà người dân để hù dọa về cái bóng ma mà bọn chúng lo sợ mang tên “thế lực thù địch, phản động”, “bọn chống đối nhận tiền của nước ngoài”…; nhằm làm cho người dân lo sợ mình có thể bị bắt bất cứ lúc nào, ủa, cái nhà nước quản lý sâu sát từ đáy quần nhân dân trở lên mà cũng còn lo sợ nữa sao, đảng csVN nuôi hàng triệu binh lính cả công an lẫn quân đội mà lại lo sợ rằng người đứng lên lật đổ mình thì quả là một cái đảng vô loài, hèn nhát.
07 Tháng Mười 20235:54 CH(Xem: 2464)
Vì thế người dân Việt Nam đừng có giả vờ ngây thơ nữa, hãy nhìn bọn cs nói và những gì bọn chúng làm, tất cả chỉ là lừa bịp, từ xưa đến nay và tương lai cũng sẽ như thế, còn những đứa nào xoen xoét cái mồm đem cái CNXH ra mị dân thì cứ hỏi bọn chúng cái thiên đường XHCN đó ở đâu và những quốc gia nào đã thành công trong con đường đi đến?! Nếu bọn chúng không trả lời được thì cứ vả vào mồm cho bọn chúng hoặc nhẹ nhàng hơn là phun một bãi nước bọt vào mặt cho bọn chúng biết thế nào là nhục nhã để mà hết đường nói phét!
06 Tháng Mười 20238:12 CH(Xem: 2102)
Bỏ qua phần văn nghệ, tôi chỉ tường thuật buổi đấu giá kết thúc đêm liên hoan. Năm đó tôi đã là một học sinh trung học đang nghỉ hè và ham vui. Một người bạn tôi tên Quỳ có anh tên Y là một họa sĩ làm việc tại cơ quan Thông tin tuyên truyền. Với sự chỉ bảo của ông anh, tên Quỳ lấy một hình vẽ Bác Hồ, gạch các ô vuông lên hình rồi theo đó phóng đại lên một tấm bìa lớn giấy trắng. Hình được tô mực xạ và tôi có tham gia mài mực. Một anh thợ mộc đóng giúp một khung hình, đánh véc ni. Một hiệu buôn biếu tấm gương lớn và nơ đỏ. Hình Bác CCRĐ trông tươm tất, có giá trị tinh thần cực lớn song tất nhiên không phải là một tác phẩm nghệ thuật và...
06 Tháng Mười 20238:12 CH(Xem: 931)
Đáng chú ý là 10 căn bệnh kinh niên này đã được đảng CSVN ra sức chữa trị trong suốt 9 năm, kể từ năm 2012 khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên cầm quyền từ khóa đảng XI, thay Nông Đức Mạnh. Nhưng xem ra có hai lĩnh vực ông Trọng không làm nổi là: chống Tham nhũng và Xây dựng đảng. Về tham nhũng, dù đã có nhiều viên chức cấp cao và sỹ quan Quân đội phải vào tù, nhưng khi nào tình hình cũng “vẫn còn phức tạp và tinh vi”. Quan trọng hơn là bây giờ lại sinh ra bệnh mới “tham nhũng quyền lực” gây nhức nhối không ít cho lãnh đạo...
05 Tháng Mười 20238:18 CH(Xem: 1585)
- Vịt Kiều sau năm 1989: 'khúc ruột ngàn dặm (thúi bỏ cha!)', một bộ phận không thể tách rời. (Đứa nào đi năm 1975 thì không phải là dân Việt Nam, đứa nào đi sau năm 1975 là công dân xã nghĩa vì đã có hộ khẩu, CMND. Nay chúng mày không muốn thừa nhận nguồn gốc thì phải "làm đơn xin từ bỏ cuốc tịt" và đóng cho nhà nước ta hơn 400 đô la tiền đế quốc nhá, thật đúng là thiên tài loài khỉ có khác!) Miệng lưỡi của bọn cs luôn là như thế, chúng chỉ nói cốt có lợi về mình khi cần thiết, chúng cũng lật sấp lật ngữa như trở bàn tay, chúng nói láo xoen xoét mà không biết ngượng mồm. Do đó mấy em Vịt Kiều cứ nghe theo lời đảng mà về nước...
03 Tháng Mười 20238:57 CH(Xem: 1274)
Người dân VN đa số hiểu rõ điều đó, đảng viên, cán bộ, lãnh đạo CS hơn ai hết cũng biết như vậy. Vậy tại sao Võ Văn Thưởng bất ngờ kêu gọi lòng can đảm, sự trung thực của nhà văn? Ông Thưởng có điên không, có đần độn, ngu dốt đến độ lên tiếng kêu gọi nhà văn hãy sáng tác theo con tim của mình? Bao nhiêu nhà báo, giáo chức, văn nghệ sĩ, sinh viên... đã can đảm, trung thực nói lên những sai trái, lạm quyền, gian ác, tàn bạo của chế độ để rồi phải chịu cảnh bị trấn áp, bắt giữ, tra tấn, tù đày với những bản án nặng nề...ông Thưởng chắc không đui, không điếc để nói rằng không biết chuyện đó. Hay tại ông ngu dốt hoặc muốn diễu dở? Không!
03 Tháng Mười 20238:56 CH(Xem: 1188)
Một thời danh từ "Địa chủ" bị căm ghét nhất, vì nó gắn với bóc lột, tội ác, cướp đoạt? Sở hữu ba mẫu Bắc bộ, khoảng một ha, là thuộc diện đem đấu tố, thậm chí nhiều người bị bắn bỏ hồi CCRĐ. Nhưng một ngày nào đó, sau khi chế độ Hợp tác xã đã khiến hầu hết đói rã họng, người ta lại phải cần đến những người có khả năng tổ chức sản xuất. Việc cho phép tập trung đất nông nghiệp, là một bước tiến lớn, là sự cầu thị đáng hoan nghênh. Hàng chục ngàn nhà quản lý và tổ chức sản xuất dựa vào đất trồng cấy, đang tạo ra những đột phá cho ngành nông nghiệp. Gọi họ là địa chủ, đại địa chủ không chỉ gọn mà còn chính xác nhất. Nhưng...
07 Tháng Mười Hai 2023
Tuy nhiên ngẫm kỹ sẽ có rất nhiều chuyện đáng bàn. Nếu thật sự “nhìn thẳng vào sự thật, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết và cầu thị lắng nghe để hành động” thì tại sao lại có “quy định vừa ban hành đã sửa”? Tại sao một Ủy viên Bộ Chính trị, vừa nắm giữ vai trò Thủ tướng – quản trị và điều hành chính phủ, vừa là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của toàn dân tại quốc hội lại không hề băn khoăn chút nào khi “quy định vừa ban hành đã sửa” trở thành chuyện bình thường, đã vậy lại còn khuyến khích cả hệ thống... “không ngại” và... “không sợ”?
06 Tháng Mười Hai 2023
Vì chưa đẩy lùi được nên “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên đã “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, quay lưng lại với Chủ nghĩa Cộng sản Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, như đảng đã nhìn nhận. Nhìn chung, như Nội chính Trung ương đã thừa nhận, hai thế lực “tham nhũng kinh tế” và “tham nhũng quyền lực” đã cấu kết với nhau để “hóa giải” quyền cai trị của đảng cho lợi ích nhóm và cá nhân, gia đình. Như vậy, cuộc chiến giữa hai nhóm tham nhũng với đảng CSVN kéo dài bao nhiêu thì đất nước càng suy thoái và nhân dân càng bị bóc lột bấy nhiêu.
05 Tháng Mười Hai 2023
Song những phân tích và khuyến cáo của các chuyên gia vẫn như “nước đổ đầu vịt”, từ BCH TƯ đảng, đến quốc hội, chính phủ vẫn xem “tăng trưởng GDP” như mục tiêu duy nhất và sẵn sàng vét ngân khố dốc hết vào các dự án đầu tư công để đạt được… “thành tích tăng trưởng” kể cả khi “nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân dưới mức trung bình cả nước, thậm chí xin trả lại vốn kế hoạch năm 2023” và các “ủng hộ viên” như ông Nguyễn Bích Lâm – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – buộc phải thừa nhận, đó chính là bằng chứng cho thấy...
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.