Một quy định ngu dốt hay gian manh?

12 Tháng Năm 202111:23 CH(Xem: 591)
                       MỘT QUY ĐỊNH NGU DỐT HAY GIAN MANH?

184366428_294331732369992_2142310598465361694_n


Đỗ Ngà   Quyền là việc thực hiện một hành động nào đó theo ý muốn chủ quan của bạn. Nghĩa vụ là việc thực hiện một hành động nào đó theo ý muốn của người khác. Nói tóm lại, đã nói tới quyền thì bạn không bị áp đặt còn nói đến nghĩa vụ nghĩa là bạn bị áp đặt.
Quyền bầu cử nghĩa là bạn muốn đi bầu thì đi, không muốn thì thôi. Còn một khi quy định bầu cử là nghĩa vụ thì bạn phải đi bầu, nếu không đi sẽ bị chế tài. Như vậy Bầu Cử chỉ có thể hoặc quyền hoặc là nghĩa vụ chứ không có chuyện “vừa là quyền vừa là nghĩa vụ” được. Nếu “vừa là quyền vừa là nghĩa vụ” thì thực sự nó là nghĩa vụ chứ không phải quyền.
Trong Hiến Pháp không có điều khoản nào quy định bầu cử là “quyền” cả, tuy nhiên trong khoản 1 điều 15 Hiến pháp 2013 có quy định “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân”. Câu này rất mơ hồ. Ví dụ như khoản 1 điều 22 Hiến Pháp 2013 quy định “Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp”, vậy nếu hiểu theo khoản 1 điều 15 thì chả nhẽ phải hiểu là “công dân có nghĩa vụ có nơi ở hợp pháp” vì “quyền không tách rời nghĩa vụ” mà? Vậy thì người vô gia cư là bất hợp pháp à? Phi lí không?
Trong quyền công dân có rất nhiều loại quyền, và trong nghĩa vụ công dân có rất nhiều loại nghĩa vụ, tuy nhiên phải hiểu là không có hành động nào “vừa là quyền vừa là nghĩa vụ” được. Đã là quyền thì tôi không có nghĩa vụ làm theo ý ai hết, mà một khi bắt tôi phải có nghĩa vụ làm điều gì đó thì trong việc đó tôi hoàn toàn không có chút quyền nào cả.
Viết luật là không được viết mơ hồ, tối nghĩa và đa nghĩa. Nó cần câu từ đơn giản, ngữ nghĩa rõ ràng và mọi thành xã hội đọc đều phải hiểu một cách tường tinh. Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.
Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Bảy 202110:48 CH(Xem: 376)
Mà đây thật ra là chuyện con gà và quả trứng, họ thù địch thật, rồi sinh ra ngôn ngữ, hay là cách dùng ngôn ngữ ngốc nghếch sinh ra hình ảnh thù địch. Lần này các nắm đấm cách mạng lại bị gậy ông đập lưng ông. Nó gây ra phản ứng rất mạnh từ dân chúng Sài Gòn, nó làm bật lên hình ảnh của một cuộc nội chiến, của sự phân biệt vùng miền, mà chính quyền Hà Nội lúc nào cũng muốn giấu. Các cơ quan báo chí tuyên truyền của Đảng vội vàng lắp chỗ này, bít chỗ kia, như trong bài báo Thanh Niên: Đừng ‘ném đá’ đoàn Hải Dương giúp TP.HCM!
03 Tháng Bảy 202110:58 CH(Xem: 415)
Tại sao lá cờ quỷ ấy lại xuất hiện trên sân ở Nga? Bởi đơn giản, nơi đây có cộng đồng người Việt có nguồn gốc từ cái đảng đã đẻ ra lá cờ quỷ ám ấy. Theo tôi được biết, rất nhiều cộng đồng người Việt tại Nga xây dựng “chi bộ đảng” tại địa phương ấy. ĐCS Việt Nam trên đất Nga nó rất mạnh. ĐCS ở tận Hà Nội có thể biến nhiều người Việt ở Nga thành đám zombie không não bằng cách như thế đấy. Có rất nhiều thế hệ được sinh ra tại Nga vẫn xem lá cờ quỷ ấy là lá cờ “thiêng liêng”...
03 Tháng Bảy 202110:56 CH(Xem: 371)
ĐcsVN (chính quyền VN) họ không cần người dân phải yêu họ, kính trọng họ. Mà họ chỉ cần người VN không yêu thương nhau, càng chia rẽ bao nhiêu thì càng đúng với mục đích của chúng. Bởi độc tài họ rất sợ sức mạnh của sự “ĐOÀN KẾT” nên họ phải PR bất chấp, dùng mọi ngôn từ để gây ra hiểu lầm, chia rẽ trong chính những người dân VN. Trong chính những người mà chúng ta nghĩ là cùng chiến tuyến, nhưng chưa hẳn họ hành động và mục đích hướng đến sự đoàn kết như chúng ta đang làm.
03 Tháng Bảy 202110:55 CH(Xem: 425)
Những người trẻ tuổi ở Việt Nam rất đông, phải đến hàng chục triệu người sinh sau ngày 30/4/1975, ngày Sài Gòn sụp đổ và chiến tranh Việt Nam kết thúc. Những người này được (bị) chế độ cộng sản tuyên truyền và nhồi sọ, họ không biết một lá cờ nào khác ngoài lá cờ đỏ sao vàng. Với lòng tự tôn dân tộc, rất bình thường như bất cứ con người nào trên trái đất này, họ thấy rằng cờ đỏ sao vàng là đại diện cho họ bên ngoài Việt Nam.
02 Tháng Bảy 202110:40 CH(Xem: 455)
Ai đó nói rằng: đừng để con sâu làm rầu nồi canh. Vậy tại sao cả hệ thống chính trị không đem kẻ thủ ác ra trước toà án binh đền tội mà lại bao che nhau? Như vậy cả hệ thống chính trị này đều là sâu cả rồi còn gì? Nhìn cách cả hệ thống chính trị bao che cho nhau về cái chết của một quân nhân, quyết nhấn chìm sự thật xuống mồ, ta có thể khẳng định chắc nịch một câu rằng: Quân đội chẳng khác nào một lò sát nhân với quy trình khép kín. Họ giết người nhưng lại không cho gia đình kêu gào đòi công lý.
30 Tháng Sáu 202110:39 CH(Xem: 704)
Thế nhưng, trước các tiếng kêu đòi đầy nước mắt, quặn thắt của người mẹ, người cha, của những người đang kinh hoàng nhìn thấy một sự tàn bạo được che chở rất mực nghiêm minh, thì có đủ các loài ếch nhái cơ hội đã nhảy nhót, tự mình đưa ra kết luận đầy khốn nạn về cái chết của một quân nhân trẻ còn đang nằm đó. Chúng nhanh chóng đẩy cái chết đáng ngờ đó, thành một loại “sâu làm rầu nồi canh” làm ảnh hưởng đến cái tên quân đội nhân dân Việt Nam!
29 Tháng Sáu 202110:49 CH(Xem: 905)
Điểm cần lưu ý đặc biệt là suốt trong thời kỳ đại dịch xảy ra nguyễn phú trọng với vai trò người đứng đầu đảng, cai quản cả ba cơ quan chính phủ, quốc hội hoàn toàn không có một lời nói nào để an ủi người dân, trọng cũng không hề đến thăm bất cứ tỉnh, thành phố nào đang phải chịu thiên tại, dịch họa, y đang ẩn núp trong một dinh cơ sang trọng, thưởng thức sơn hào hải vị sau khi đã được đám đàn em chích xong hai mũi chủng ngừa Flizer mà bọn chúng dành riêng cho thành phần lãnh đạo, tất nhiên những đồng ngoại tệ để mua thuốc cũng lấy từ tiền thuế của người dân mà ra.
29 Tháng Sáu 202110:46 CH(Xem: 506)
Các cấp lãnh đạo đảng viên csVN đang dự tính đến năm 2045 , kinh tế Việt Nam sẽ vượt Hàn Quốc, Singgapur ! và mức lương trung bình của mỗi đầu người khoảng 45 nghìn US đô la Mỹ. Những dự tính và ước mơ đó không biết có phải là một ước mơ hão huyền không nhỉ các bác ơi? Cho đến thời điểm này thì đất nước VN vẫn chưa bước tới ngưỡng cửa của năm 2010 thì đến khi nào mới có thể đến được năm 2045, đúng là một xứ thiên đường mù đi hoài mà không tới đích.
29 Tháng Sáu 202110:41 CH(Xem: 441)
“Tấm lòng” nào lại ngu đần? Để bay móc túi, hại dân khốn cùng? “Tấm lòng” nào có thể dung? Khi buộc lao động phải chung chi tiền? “Tấm lòng” nào chuộng đảo điên? Bé phải đập lợn, già tiền dành hưu... Nông dân thu chẳng bao nhiêu 400 ngàn đóng .... ra chiều giả “nhân”! Thuế, phí, lệ... BÓC LỘT DÂN! Giả danh ... “nghĩa cử lòng dân” chung vào.... Nhẫn tâm còn giả “thanh cao” Trên khắp Thế giới, nước nào như ta??? Đại dịch... không xuất tiền ra Cứu dân, trợ giúp muôn nhà khó khăn...
28 Tháng Sáu 202110:17 CH(Xem: 489)
Nhờ sự lãnh đạo khôn khéo của đảng và nhà nước VN trên chiến dịch tuyên truyền, đất nước ta đã bước lên một tầng cao mới, mau chóng hòa nhập với Thế giới đã vượt qua Lào và Camphuchia, tương lai sẽ vượt qua Thái Lan, Nhật Bản, Singapur. Từ nay trở đi các cán bộ đảng viên, những người đầu ngành có thuốc Vắc xin Covid 19 để tiêm phòng. Nhân dân Việt Nam mong muốn Chính Phủ hoàn trả lại số tiền mà nhân dân đã quên góp mua thuốc Vắc xin vừa qua. Và từ nay đừng có nhắn tin trong điện thoại xin tiền nữa nhé.
23 Tháng Bảy 2021
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 2021
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 2021
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 2021
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 2021
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 2021
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 2021
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...
18 Tháng Bảy 2021
Và do đó khi đại dịch bùng phát, đa số người dân cho tới các cơ sở kinh doanh nhỏ, các loại hình dịch vụ, cũng sẽ chưa có thói quen để bảo vệ mình, bảo vệ nhân viên và khách hàng. Còn nhà cầm quyền cho tới quan chức địa phương, một mặt thì lại đưa ra những chính sách quá hà khắc và thiếu tính khoa học như cách ly tập trung, ngăn sông cấm chợ quá mức, giấy xét nghiệm âm tính chỉ có hiệu lực 3-5 ngày…, nhưng mặt khác, lại để xảy ra những vụ tụ tập đông người như tiếp tục bầu cử, thi cử, ùn tắc kinh hoàng tại chốt kiểm soát chống dịch COVID-19 làm tăng khả năng lây nhiễm, quan chức thì lắm lúc tụ họp vẫn không mang khẩu trang v.v…
17 Tháng Bảy 2021
Sự thối nát giáo dục CS là quá nghiêm trọng, nó cần một lần đại phẫu. Để có thể đại phẫu thì trước hết ngành giáo dục cần một người đứng đầu dám làm. Tuy nhiên sau hơn 3 tháng nhậm chức bộ trưởng thì ông Nguyễn Kim Sơn đã phải bày hết, ông là một con người sợ trách nhiệm. Bằng chứng là ông không dám cho hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT để hạn chế dịch lây lan, sau đó ông lại sợ bị đổ lỗi nên đã lên báo nói rằng “Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định Bộ không ép địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT”. Với con người này thì nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?
16 Tháng Bảy 2021
Theo tôi được biết, ở các tổ dân phố các tổ trưởng chỉ lo cho người quen người thân của nó, còn những người lao động tự do như bán vé số, bán hàng rong vv... thì không được các tên tổ trưởng lên danh sách. Những người lao động tự do thường ít học, thiếu thốn phương tiện thông tin như truyền hình, hoặc internet nên họ không biết đòi hỏi. Và dựa vào đó, những tên tổ trưởng tổ dân phố tha hồ “lên danh sách cho phe tao”. Đấy! Đến những tên nắm quyền ở một đơn vị hành chính nhỏ nhất của chính quyền này cũng nhiễm nặng chủ nghĩa ích kỷ “Chỉ có phe tao là số một, còn tụi bay đói...