Ngư dân Việt bị giam ở Indonesia tuyệt vọng kêu cứu- Đại sứ quán hỗ trợ đến đâu?

03 Tháng Năm 202110:24 CH(Xem: 544)
  • Tác giả :

Ngư dân Việt bị giam ở Indonesia tuyệt vọng kêu cứu
Đại sứ quán hỗ trợ đến đâu?


e4c8bcc7-6d31-4d0d-b883-cd33e13e7b31Này thì bám biển, biển của ta, ta cứ ra, mỗi ngư dân là một chiến sỹ trên biển....; nghe cs có mà bán lúa giống! - Hình minh hoạ. Ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ ở vùng biển Natuna vì cáo buộc đánh cá trộm. Hình chụp hôm 4/3/2020 ở Batam, Kapulauan Riau - AFP

Cao Nguyên

    RFA

Nhiều ngư dân Việt đang bị phía Indonesia giam giữ lâu dài lên tiếng kêu cứu vì điều kiện giam giữ khắc nghiệt, trong khi Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia gần như “bỏ mặc” họ.

Theo thống kê của giới chức Indonesia, hiện có khoảng 200 ngư dân Việt Nam bị giam giữ tại Indonesia đang chờ đợi giấy tờ, thủ tục về nước. Họ bị lực lượng chứng năng nước chủ nhà bắt và tạm giam với cáo buộc đánh bắt trộm trong vùng biển của Indonesia.

Theo luật pháp Indonesia, khi tàu cá nước ngoài bị bắt, chỉ có những tài công (người lái tàu) mới bị đưa ra tòa, bị tù và trục xuất sau khi xét xử; trong khi đó các thuyền viên không phải ra tòa mà chỉ chờ ngày được trả về Việt Nam.

Hầu hết  những người bị giam giữ là thuyền viên, ngư phủ đều có hoàn cảnh khó khăn. Họ đi biển làm thuê kiếm sống vì là lao động chính trong gia đình. Trong suốt thời gian bị giam giữ, không những họ không thể kiếm ra tiền, mà gia đình ở Việt Nam còn phải vay mượn tiền khắp nơi để lo giấy tờ, thủ tục cho người thân mau chóng được trở về.

Hình chụp hôm 26/7/2020 của Tuần duyên Indonesia cho thấy một tàu tuần duyên của nước này cạnh một tàu cá của ngư dân Việt Nam ở gần quần đảo Natuna. AFP

Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia lâu nay chỉ hứa hẹn rằng đang làm hồ sơ, yêu cầu mọi người chờ đợi, nhưng không ai được biết họ phải chờ đợi các thủ tục gì và trong thời gian bao lâu. Có nhiều người đã chờ đợi đến ba, bốn năm. Thậm chí, có hai có trường hợp tự tử trong trại giam; có trường hợp bị bệnh nền chết mà tro cốt vẫn chưa được đưa về Việt Nam.

Hoàn cảnh ngặt nghèo của ngư dân

Ông Dung, một ngư dân đi đánh bắt cá và bị cảnh sát Indonesia bắt hồi tháng 3/2020, hiện đang bị giam tại trại Tanjung Pinang thuộc quần đảo Riau phía Đông Indonesia. Ông chia sẻ với RFA về tình cảnh của mình rằng ở Việt Nam còn có con nhỏ và cha mẹ già. Dù đã trên 70 tuổi, cha mẹ vẫn phải làm thuê làm mướn, nhín nhút gởi sang cho ông mỗi tháng một triệu đồng vì thức ăn bên này thiếu thốn, ăn không đủ no. Ông Dung đang rất sốt ruột do đã bị giam hơn một năm nay không làm ra được đồng nào:

Em thì có ba mẹ già. Lúc em không có thu nhập, ông bà làm thuê làm mướn cũng đủ ăn đủ sống. Cũng có vay mượn để sinh sống và gửi qua bên đây, mỗi tháng gửi 1 triệu đồng, là khoảng 500.000 ở bên này.

Toàn bộ anh em ở đây có người rất khổ, sống vất vả lắm! Cơm ở đây ăn được cái có nửa chén thôi. Nhiều người bị đói khát lắm. Ở bên đây sống rất khổ, không có cơm ăn. Giờ muốn về Việt Nam để sinh sống, để kiếm đồng tiền nuôi gia đình con cái chứ ở đây rất là khổ.”

Ông Biên, chỉ là người đi theo sửa máy cho tàu chứ không phải là ngư phủ, cũng bị bắt hơn một năm nay, từ tháng 2/2020. Ông kể tàu đang đánh bắt ngoài biển thì máy bị hư, chủ tàu gọi ra để sửa máy. Khi sửa xong xuôi chưa kịp vô lại bờ thì cả tàu bị phía Indonesia bắt giam.

Ông nói lúc ở nhà, ông là trụ cột kinh tế chính. Dù phải đi làm thuê, làm mướn cũng vừa đủ trang trải nuôi con ăn học. Từ ngày ông bị bắt, vợ của ông ở Việt Nam phải cáng đáng mọi việc. Thế nhưng, bà cũng vừa vị tai nạn giao thông từ trước Tết, hiện đi lại khó khăn, con cái thì đang còn đi học mà ông vẫn thì phải chờ đợi mòn mỏi chưa biết khi nào mới được về:

“Bây giờ, con nó mới vô học được có ba tháng mà anh thì bị bắt ở bên này nên đâu có lo gì được cho con.

Cũng tốn kém túng thiếu lắm! Anh là trụ cột gia đình. Vợ anh ở nhà đi ra Cần Thơ bị tai nạn giao thông nằm ở nhà đâu có làm được gì, chết lâm sàng hơn hai tiếng.

Bây giờ anh cũng quá trời đuối mà không biết làm sao bây giờ.

Mong muốn của anh là anh chỉ mong được về sớm trong chuyến bay sớm nhất trong tháng Năm này để anh được về phụ giúp gia đình chứ anh lo cho bà xã và con anh quá. Anh chỉ cầu mong cho tất cả anh em làm sao mà sum họp được với gia đình.”

Người tự tử, người chết trên đất khách

Chia sẻ thêm về tình cảnh những người đang cùng bị giam, ông Biên cho biết, ở đây ai cũng khổ, chỉ mong được về đoàn tụ với gia đình. Ông cho biết đã xảy ra 2 vụ tự tử xảy ra trong số ngư dân bị Indonesia giam giữ, một vụ đâm bằng dao và một vụ treo cổ trong toilet. Riêng vụ treo cổ chỉ vừa xảy ra chưa đầy một tuần trở lại đây:

Hôm rồi có người ở bên đây ba năm mấy rồi, tự sát mà chưa chết được. Người ta phát hiện  được. Còn một thằng bữa hôm đó buồn đời vì ở bên đây nhiều ngày quá rồi nên nó tự đâm nhưng cũng không chết được. Tự sát bất thành. Hai người tự tử, một người thắt cổ, một người đâm.

Cái thằng thắt cổ mới ba ngày nay. Thằng đó nó thắt cổ trong toilet rồi có thằng dòm thấy chạy ra la làng, bốn, năm thằng chạy tới cắt dây.”

Ngoài ra, còn có một người khác cũng bị bắt hồi tháng 3/2020, bị mắc bệnh nền, điều kiện giam giữ không có thuốc uống nên đã tử vong trong thời gian bị giam giữ:

“Anh Tửng này là anh bị tiểu đường, rồi anh bị bắt bị giam mấy tháng không có thuốc để điều trị. Rồi nó tăng đường lên chịu không nổi, đưa ra bệnh viện thì mình không biết tiếng, nó điều trị được bữa thứ nhất rồi trở lại về trại. Rồi sau đó đuối lại mới đưa ra bệnh viện lại thì chết luôn”

Ông Biên nói đám tang anh Tửng, người nhà bên Việt Nam có gửi qua 10 triệu để làm đám tang. Chỉ có anh em bị giam cùng trại đến viếng, tro cốt hiện vẫn còn để lại ở nhà hoả táng.

Sứ quán ‘bỏ lơ’ công dân?

Hồi tháng 12/2020, nhiều người ở trại giam Tanjung Pinang đã quay video gởi đến cho Đài Á châu Tự do bày tỏ tình cảnh cực khổ, thiếu thốn, thức ăn bị ôi thiu ở đây.

Ông Biên cho biết, sau bản tin của RFA, người của Đại sứ quán Việt Nam đã xuống trại giam lấy thông tin của tất cả mọi người từ trước Tết. Nhưng từ đó cho đến nay vẫn chưa có tin tức khi nào mọi người được về Việt Nam:

Có hồi hôm Tết, Đại sứ quán Việt Nam ở Indonesia có qua đây để phỏng vấn trực tiếp. Anh cũng có nói là cầu xin cho tất cả anh em trong trại được sớm đoàn tụ với gia đình. Đại sứ quán nói sẽ cố gắng tạo điều kiện trong thời gian sớm nhất, nhưng anh thấy tới bây giờ cũng chưa thấy đoái hoài gì hết.”

Ông Dung kể rằng hồi năm ngoái, có một lần tất cả anh em bị giam tuyệt thực đồng loạt để yêu cầu được về Việt Nam. Lúc đó, cán bộ trại giam có xuống làm việc và nói với mọi người rằng phía Indonesia không hề muốn giam giữ họ, chỉ là do phía Việt Nam chưa chịu ký giấy cho mọi người về.

Phóng viên đài Á châu Tự do nhiều lần gọi điện với Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia trong giờ hành chính, theo tất cả các số máy đăng trên trang web của Đại sứ quán, ngay cả số đường dây nóng, để xác nhận thông tin nhưng đều không có người nghe máy.

Ở Việt Nam, chị Vy, có em trai là ngư dân cũng đang bị giam tại Tanjung Pinang cho biết là gia đình đã nhiều lần liên hệ với Sở ngoại vụ tại địa phương để hỏi thăm tin tức. Lần nào nhân viên Sở ngoại vụ trả lời rằng họ đã gởi toàn bộ giấy tờ, công văn qua Indonesia rồi:

Sở Ngoại vụ ở bên này địa phương nói là đã gửi cho Đại sứ quán rồi. Nhưng mình đến hỏi thăm thì Đại sứ quán nói là cứ chờ đợi. Đợi miết, đợi miết… hơn một năm mấy nay rồi mà không có thông tin gì hết.”

Do nóng lòng để được trở về Việt Nam, nhiều ngư dân và gia đình đã đóng từ 10 đến 25 triệu đồng cho một người môi giới tự giới thiệu là đã từng làm giấy tờ, thủ tục cho nhiều ngư dân khác được trở về Việt Nam. Chị Vy nói với RFA rằng thông tin cá nhân của người này hoàn toàn mập mờ. Những người đã đóng tiền cũng đã đợi hơn năm nay chưa thấy ai được về:

“Em có hỏi thăm là đã có 100 người khi gia đình ở phía Việt Nam là phải vay mượn, có gia đình phải vay mượn cả xã hội đen, cầm cố tài sản vay tiền ngân hàng để gửi cho cái anh đó để làm thủ tục.

Cho nên mọi người ở nhà đang rất lo lắng rằng người này đang lợi dụng sự mong muốn của mọi người đang muốn về để lừa mọi người.

Mọi người cũng không hề biết là Đại sứ quán và người đó có liên hệ gì với nhau hay không. Nhưng mọi người cũng đang thắc mắc là tại sao Đại sứ quán lại không làm việc cho mọi người. Có phải là Đại sứ quán đang bỏ rơi người dân của mình ở bên đó hay không, để người dân phải tự tìm cách đi về như vậy.

Người dân muốn liên lạc với Đại sứ quán ở bên đó thì cũng không hề nghe máy.”

Theo cơ quan chức năng Indonesia, trong 225 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ từ đầu năm đến nay có 26 người là nghi phạm, trong khi 199 người không phải là nghi phạm.

Ông Didik Agus, phát ngôn nhân Bộ Thủy sản và Các vấn đề về biển Indonesia cho hay đã liên lạc với Chính phủ Việt Nam thông qua Đại sứ quán tại Jakarta, tuy nhiên, "Đại sứ quán Việt Nam đã chuyển thông tin rằng tình hình đại dịch COVID-19 gây trở ngại đáng kể cho việc hồi hương công dân."

* Tên của những người trả lời phỏng vấn của đài RFA đã được thay đổi theo yêu cầu từ người được phỏng vấn vì lý do an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Sáu 202112:10 SA(Xem: 421)
“Chính phủ không thiếu tiền cho việc bảo vệ sản xuất, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng và đời sống của nhân dân.” Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh vào chiều ngày 2/6/2021.Trong khi ông Thành nói không thiếu tiền bảo vệ dân, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thì theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, gần 60.000 doanh nghiệp trên toàn lãnh thổ Việt Nam đã phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động hoặc giải thể chỉ trong năm tháng đầu năm 2021 vì ảnh hưởng dịch COVID-19.
03 Tháng Sáu 20219:44 CH(Xem: 718)
Cuộc bầu cử giả hiệu ngày 23/5 vừa qua được ví như là một kho xăng, còn mỗi bệnh nhân nhiễm Covid – 19 là một đốm lửa. Nếu chính quyền CS không lấy đóm lửa đó quẳng vào kho xăng thì làm sao xăng bùng cháy giữ dội như hôm nay? Dù cho chính quyền này đang biến Hội Truyền Giáo Phục Hưng thành bao cát để xã hội trút giận thì bản chất vấn đề vẫn không thay đổi. Sự thật vẫn là do ĐCS đã ép mồi lửa phải châm vào xăng cho ngọn lửa dịch bùng phát chứ không ai khác. Việc cho báo chí đồng loạt tố Hội Truyền Giáo Phục Hưng là hành động gắp lửa bỏ tay người...
02 Tháng Sáu 202110:17 CH(Xem: 374)
Toàn dân ai cũng mừng vui vì Việt Nam là cường quốc đang sở hữu vũ khí mạnh nhất để chống dịch.Nhưng bây giờ thì Chính phủ phải "đề nghị" các nước viện trợ vaccine và đài truyền hình quốc gia kêu gọi nhân dân đóng góp tiền mua vaccine. Là sao? Phải chăng ai đó đã chủ trương xuất khẩu hết lượng vaccine đã sản xuất? Tôi cực lực phản đối ai đã thực hiện chủ trương nguy hiểm này! Đề nghị lấy tiền lãi đã xuất khẩu vaccine mua lại vaccine mới hợp lý.
01 Tháng Sáu 20219:53 CH(Xem: 368)
Chúng tôi không may bị nhiễm bịnh. Tôi đang là nạn nhân của COVID-19 mà lại bị chụp luôn cái tội là làm lây lan dịch bệnh thì chúng tôi rất là ngạc nhiên. Tuy nhiên, trong chừng mực nào đó chúng tôi vẫn cúi xuống chịu trách nhiệm về cái tổ chức nhỏ của mình. Tôi vẫn đang ở trên giường bệnh và ao ước nếu có điều tra hay làm điều gì đó thì cũng rất cần để mọi việc được sáng tỏ.Tất cả những tin tức trên báo đài thì thú thật tôi cũng không biết nó ở đâu ra. Con gái của tôi, tín hữu của tôi bị rượt đuổi, bị nhắn tin vào điện thoại đòi giết, đòi chém, đòi đốt…làm chúng tôi bị tổn thương rất là...
31 Tháng Năm 20219:59 CH(Xem: 509)
Người dân Việt Nam ta luôn được dạy nào là lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân, rồi cuối cùng thì sao? Như một bầy cừu không hơn không kém, đảng dắt đi đâu thì đi theo đó, mà không hề biết phía trước là lò nướng. Nếu thành công, thì chính phủ Việt Nam lại hô vang ngạo nghễ, chiến thắng ấy vang dội năm châu chấn động địa cầu. Nhưng, khi không kiểm soát được, thì việc duy nhất họ làm là tìm ai đó để làm dê tế thần mà không phải là nhận sai. Hùa nhau mạt sát một cá nhân, đòi thiêu sống cả gia đình họ, mà họ cũng chỉ là nạn nhân thôi, người Việt Nam từ khi nào lại man rợ đến thế?
31 Tháng Năm 20219:54 CH(Xem: 383)
Đối chiếu quy định này với sự việc của những người trong Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, kể từ khi phát hiện bị mắc bệnh và nghi ngờ mắc bệnh, họ đã tuân thủ đúng các quy định về cách ly như không trốn tránh cách ly, cách ly tập trung lẫn cách ly tại nhà, cũng như hợp tác khai báo y tế với cơ quan chức năng. Như vậy, trong vụ việc này không có dấu hiệu của hành vi phạm tội làm lây lan dịch bệnh, nên việc khởi tố hình sự trong vụ này chỉ thể hiện sự áp đặt của giới chức trong việc tìm nơi để quy kết trách nhiệm khi đại dịch bùng phát.
30 Tháng Năm 202111:45 CH(Xem: 410)
Thế mà không biết vì sao, sau ngày bầu cử 23/05, tuyên giáo VN cần “vật tế thần” đã đem 02 vợ chồng mục sư này ra làm con dê tế thần. Từ những nạn nhân như hàng ngàn ca nhiễm khác, hai vợ chồng trở thành tội đồ, cả hệ thống tuyên truyền của cộng sản tổng tiến công công kích dữ dội vào Hội thánh này, rồi các dư luận viên nổi dậy viết bài chửi bới mạt sát, rồi đòi thiêu chết hai vợ chồng này như thể họ là kẻ tạo ra virus. Chưa hết, trong mớ dư luận hỗn độn đó, tuyên giáo VN do Tướng Nghĩa cầm đầu đã kích động phỉ báng tôn giáo, phỉ báng Đức tin của người khác như những lời...
29 Tháng Năm 202111:34 CH(Xem: 401)
Tôi hoài nghi về cái ngạo nghễ mà chính phủ VN tự hào, vì số người dân bị ép đi cách ly mà người dân phải tự trả chi phí, có khi, là cả gia tài của họ vì nhân dân VN toàn người nghèo, chính phủ mặc kệ họ. Ở Mỹ, bệnh dịch đang được khống chế. Người dân được test, tiêm vaccin miễn phí, thậm chí các siêu thị còn khuyến mãi mua hàng nếu đăng ký tiêm Vaccin hay cho hẳn tiền mặt nếu đi tiêm. Chính phủ Mỹ liên tục tung các gói hỗ trợ doanh nghiêp, thậm chí trực tiếp cho tiền dân để trả chi phí sinh hoạt.
28 Tháng Năm 202111:57 CH(Xem: 554)
“Chủ nghĩa bành trướng Đại Hán” hiện nay thể hiện rõ nhất là dã tâm của Trung Quốc trên biển Đông. Để thoả mãn dã tâm độc chiếm biển Đông của mình, Trung Quốc đã mập mờ đưa ra các yêu sách chủ quyền phi lý. Tất cả các tuyên bố chủ quyền biển đảo của Trung Quốc hiện gói gọn quanh đường 9 đoạn, mở rộng ra hơn 1.000 hải lý, bắt đầu từ các bờ biển của Quảng Đông và đảo Hải Nam, kéo dài tới gần Borneo, quần đảo chung của Malaysia, Indonesia và Brunei; bao gồm gần như toàn bộ vùng biển nằm giữa Việt Nam và Philippines. Tuyên bố chủ quyền này chiếm hơn 90%...
26 Tháng Năm 202110:30 CH(Xem: 691)
Nhà cầm quyền VN thì chống dịch bằng cách khác, họ chống dịch bằng mồm rất giỏi qua các khẩu hiệu như chống dịch như chống giặc, chúng ta quyết đẩy lùi dịch bệnh Covid, đảng và toàn dân quyết tâm đồng lòng cùng nhau chống dịch v.v, những khẩu hiệu đó đã làm những con Covid khiếp sợ không dám tới VN cho lên số người nhiễm bệnh và tử vong quá ít so với thế giới ngày nay, đó là chưa nói tới một thằng đã tuyên bố rất dõng rạc, nếu Thành phố Hà Nội bung và toang nó sẽ chịu trách nhiệm, nay bung và toang rồi đó nó có chịu trách nhiệm không nhỉ?
16 Tháng Sáu 2021
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 2021
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...