Khi Người Việt Học Dân Chủ Mỹ (P2)

15 Tháng Tư 202111:09 CH(Xem: 326)

                             Khi Người Việt Học Dân Chủ Mỹ (P2)

 

TS-tt-trump-xuat-hien-tai-dc-1


Trần Công Lân    Cũng như TNS Ted Cruz và Hawley phản đối cử tri đoàn của tiểu bang khác (Arizona, Penn..) là đã không hiểu Hiến Pháp chứ không phải là bảo vệ Hiến Pháp. Chuyện bầu cử mỗi tiểu bang thì tiểu bang đó tự lo liệu. Nếu cần thì liên bang sẽ giúp. Mỗi tiểu bang đều có Quốc Hội, Tối Cao Pháp Viện. Tại sao Texas hay Mississippi phải chống đối kết quả bầu cử của tiểu bang khác mà không có chứng cớ? Vậy là vi phạm chủ quyền (hiến pháp) tiểu bang mà 50 tiểu bang đã cam kết để họp thành nước Mỹ?

Sự kiện trên cho thấy các nhà chính trị Mỹ không biết (hay giả vờ) "sinh mệnh tâm lý" của con người để lừa gạt cử tri qua những vấn đề hóc búa như Trump. Là con người với bản tính từ nhỏ, làm sao Trump có thể là người yêu nước để nói là America first hay MAGA? Đó chỉ là khẩu hiệu của những nhà độc tài lừa gạt, mị dân vì nắm được yếu điểm (bên ngoài) của dân Mỹ đang bất mãn với chính trị Hoa Thịnh Đốn. Và (bên trong) là sự kỳ thị của nhóm da trắng quá khích (white supremacist) sau khi Obama là người da màu lên làm tổng thống Mỹ.

Còn chuyện các công ty truyền thông đá đít Trump ra khỏi dịch vụ thì phe Trump kêu gào "tự do ngôn luận"? "tự do ngôn luận" của Trump vẫn còn đó.  Ông ta muốn nói gì thì nói nhưng các công ty truyền thông không muốn ông ta dùng phương tiện của họ để tiếp tục nói láo và gây rối xã hội. Hãy thử hỏi các ông bà ủng hộ Trump sẽ làm gì khi con cái của quý vị hành động như Trump (nói láo, gây bạo loạn...)? Bạn đang "nuôi ong tay áo"? Bầu cử dân chủ 2016 đưa Trump lên thì bầu cử dân chủ 2020 đưa Trump xuống. Phe Trump tố cáo gian lận không có bằng chứng, tòa án bác bỏ thì xúi giục gây loạn. Đó là dân chủ quý vị muốn hay sao? Đó là lòng ái quốc của quý vị hay sao? Còn việc bảo vệ Hiến Pháp? Bạn là thiểu số thua cuộc bầu cử, nay muốn bạo loạn để giành chính quyền? Đó là Hiến Pháp của bạn đó sao (sao giống cách mạng cộng sản vậy)?

Đó không phải là kiểm duyệt (kiểm qua và duyệt lại, có phần còn, có phần cắt bỏ) khác với bị đá đít ra khỏi hiệp hội Golf, các công ty ủng hộ tài chính mùa bầu cử  đòi tiền ủng hộ tranh cử, các cơ sở dịch vụ cắt liên lạc với Trump vì Trump là kẻ phá hoại, không ai muốn giao du nữa chứ không ai cấm Trump tiếp tục nói láo. Trump đã chọn tự do ngôn luận là tự do nói láo và kẻ ủng hộ Trump đã chọn tự do ngôn luận là tin lời nói láo của Trump. Không ai cấm cản bạn tin kẻ nói láo nhưng khi tòa án bác vụ kiện thì thay vì tỉnh ngộ, kẻ ủng hộ Trump đi gây bạo loạn rồi nay tố đảng Dân Chủ không chịu "đoàn kết" dân tộc? Ai có thể đoàn kết với kẻ muốn giết mình? Đốt nhà (Quốc Hội), bắt cóc và xử tội kẻ không làm theo ý mình? Đó có phải là độc tài cộng sản hay không?

Tại sao cơ chế và phương thức sinh hoạt dân chủ Mỹ cho phép bạn phản đối và tu sửa những gì bạn cho là sai (nhưng phải có đa số ủng hộ). Vậy bạn đã thử chưa? Nếu thất bại thì đó là kết quả của sinh hoạt dân chủ chứ bạn không thể đeo súng ra đứng đường kiếm chuyện gây sự để gọi là ái quốc, bảo vệ Hiến Pháp kiểu rừng rú như vậy. Bây giờ là thời đại 2000s không phải là 1776, khi mà nước Mỹ chưa có Hiến Pháp và bị Anh cai trị thì bạn có lý do để chống đối. Bạn không có lý do gì sống qua 300 năm với Hiến Pháp, qua bao nhiêu các cuộc bầu cử không có gian lận và bây giờ dở chứng tố  gian lận chỉ vì "đó là Trump nói vậy???"

Bạn còn nói chuyện Hiến Pháp và tam quyền phân lập? Vậy thì khi Hành Pháp nói láo, tố cáo gian lận bầu cử không bằng chứng thì tòa án bác đơn kiện rồi Hành Pháp xúi giục dân tấn công Lập Pháp. Đó là sinh hoạt dân chủ hay sao? Nếu không truy tố thì chẳng lẽ đợi kẻ bạo động xông vào Quốc Hội lôi các nhà làm luật ra xử thì phe ủng hộ Trump sẽ nói rằng "tôi không có tội, ai (dân chủ) xử là có tội”? Phải chăng đó là công lý của phe Trump? Là lòng ái quốc, là MAGA?

Lại có ông Huỳnh Thái Bình viết bài kết tội Biden và đảng Dân Chủ "cứu" Trung Cộng khỏi bị tiêu diệt bởi Trump??? Tại sao chuyện đã xảy ra thì không nói tới, không hiểu mà cứ luận chuyện chưa xảy ra? Phải chăng đó là trò gây rối để chạy tội?

Ông Bình biết gì về chính sách đối ngoại của Mỹ để kết luận như vậy? Bằng chứng không phải ý bạn muốn, hay thiểu số cộng đồng Việt Nam muốn. Nếu Trump đã thắng 2016 và đại diện nước Mỹ trong 4 năm. Vậy thì Biden sẽ đại diện nước Mỹ từ 2021-2024. Tại sao ông Bình lại "chụp mũ" Biden cứu Trung Cộng? Cho dù quá khứ ông Biden đã làm năm 19xx thì đó là quá khứ (khi chưa là tổng thống). Còn bây giờ là 2021, nếu Biden (giống như Trump) làm bậy mà đảng bộ không dám lên tiếng can thiệp thì dân Mỹ ráng chịu. Ông Bình có muốn nổi loạn hay không?

Tới ngày 20 tháng 1 năm 2021 thì Biden mới nhậm chức, ông ta chưa nhậm chức thì tại sao ông Bình đã tố là "cứu" Trung cộng? Cứu hay đánh Trung Cộng là chuyện nhu cầu của nước Mỹ, có Quốc Hội quyết định (gây chiến) không phải là tổng thống muốn gây chiến là xua quân đánh liền. Hay ông Bình muốn Mỹ đánh Trung Cộng như đã đánh Iraq? Ông Bình có đi lính chưa? Có ăn đạn vào thân, tàn phế chưa để hiếu chiến như vậy? Ông quên rằng Nixon (Cộng Hòa) đã bán VNCH như thế nào? Ông là dân Mỹ gốc Việt mà đặt quyền lợi nước Việt lên trên nước Mỹ? Nếu các người Mỹ gốc ABC đều làm như vậy thì còn gì là nước Mỹ. Hãy để Biden làm việc, rồi nếu ông ta quá dở thì dân Mỹ sẽ chọn người khác vào năm 2024.

Nếu hiểu chính trị Mỹ thì người Mỹ gốc Việt phải biết con cháu các bạn sẽ là Mỹ con. Chúng có thể biết tiếng Việt, văn hóa Việt nhưng sinh hoạt chính trị Mỹ thì sẽ không bao giờ chúng nghe lời bạn. Chỉ vì bạn cũng là một loại cực đoan. Thí dụ: nói tăng thuế là bị chụp mũ là "xã hội chủ nghĩa" (socialist). Vậy thì bạn sẽ trả lời ra sao để cân bằng ngân sách? Các nước Âu Châu, Nhật... đóng thuế cao có bị gọi là socialist không?

Chuyện Trump còn dài, 10 năm đến 20 năm, khi các vụ án, tố tụng, nghiên cứu của các cơ quan công, tư, đại học... thu thập dữ kiện về 4 năm tổng thống và lịch sử của gia đình Trump, in thành sách cho quần chúng đọc thì các bạn (nếu còn sống) sẽ làm gì? Đấm ngực: lỗi tại tôi?

Tại sao người Việt không học bài học của người Nhật sau khi thất trận, họ đã nhìn nhận sự sai lầm của họ để xây dựng lại đất nước. Tại sao người Do Thái có ảnh hưởng mạnh tại Mỹ? Ứng cử viên tổng thống nào cũng phải đi qua Do Thái trong mùa tranh cử? Lại còn phải viện trợ cho Do Thái hàng năm? Hình như chúng ta chỉ khôn vặt, khôn lỏi để nhảy bàn độc, làm thầy đời viết, nói nhăng cuội chứ còn suy nghĩ chính chắn, phân tích kỹ càng, truy xét nguồn cơn thì..... lười?

Không phải cứ quấn cờ VNCH hay cờ Mỹ vào người là bạn trở thành ái quốc đâu? Phân biệt đúng, sai để sống làm người chứ không phải nhắm mắt tin người nói nhảm là chống cộng, là yêu nước, là đấu tranh cho tự do, dân chủ...

Mong rằng nói ít, các bạn hiểu nhiều để lần sau đừng đi theo những con người mất nhân cách, tư cách mà còn chọn làm tổng thống thì dân Mỹ đâu có chết vì đại dịch. Nói vậy thôi chứ ngay cả những người trẻ (thế hệ 1.5) theo Trump thì hết thuốc chữa, cũng như ai tin Trump nói Covid-19 là tin đồn (hoax) và khi chết trên giường bệnh vẫn không biết tại sao phải chết.


         TCL

Tháng 1 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Năm 202110:47 CH(Xem: 32)
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 202110:42 CH(Xem: 18)
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
06 Tháng Năm 202110:26 CH(Xem: 56)
Nếu những gia đình cách mạng thời xưa từng được báo chí dòng chính tuyên truyền không mệt mỏi nhưng không lôi kéo được người dân thì những gia đình cách mạng thời @ không ngớt lấy đi sự kính trọng, lòng căm phẫn, nỗi tiếc thương của người dân đối với họ. Mạng xã hội là phương tiện truyền đi những việc họ đã làm cho một vùng đất mới trong tương lai, vùng đất được tạo nên từ những năm tù tội, những xương những máu đổ ra và mồ hôi nước mắt cùng với máu ấy sẽ vĩnh viễn làm cho lý tưởng cộng sản sụp đổ, không chóng thì chày.
05 Tháng Năm 202110:12 CH(Xem: 108)
Đứng trước sự bất công của một tòa án ngồi xổm trên pháp luật để cướp đoạt tài sản riêng của bà con, chúng đang đẩy người dân thành một thế lực chống lại Nhà cầm quyền csVN. Một tòa án Nhân dân nhưng chúng đang phục vụ cho ĐcsVN, những kẻ trong hội đồng xét xử đều là đảng viên, chúng trung thành với đảng để hãm hại người dân. Sự chịu đựng của một con người đều có giới hạn, vì vậy Nhà cầm quyền VN càng đàn áp người dân mạnh tay, thì chế độ CS sớm bị đảo thải. Nhân dân VN sẽ đoàn kết để cùng nhau tranh đấu xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng.
05 Tháng Năm 202110:11 CH(Xem: 373)
Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa và những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (Ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Tàu Khựa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng dó là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương...
04 Tháng Năm 202110:27 CH(Xem: 218)
Ước tính đến cuối năm 2022 thì Việt Nam mới có thể có vaccine chích đại trà. Trong khoảng thời gian chưa có vaccine thì Việt Nam vẫn “bắt sâu bằng tay” thôi. Đã một năm rưỡi Việt Nam cặm cuội “bắt sâu” thành công, tuy nhiên còn một năm rưỡi nữa chưa chắc gì Việt Nam cũng thành công như vậy? Nỗ lực của chính quyền chỉ là điều kiện cần, ý thức của người dân mới có điều kiện đủ. Trong lúc nguy cơ bùng phát dịch mà vẫn giữ ý thức như ngày 30/4 vừa rồi thì không sớm thì muộn cũng toang. Vào ngày 23/5 người dân sẽ đi diễn vở kịch “bầu cử”. Đây là thời điểm mà...
04 Tháng Năm 202110:25 CH(Xem: 224)
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.
04 Tháng Năm 202110:23 CH(Xem: 88)
Với Hoa kỳ của Tổng thống Joe Biden, xem ra mọi việc cũng không được suôn sẻ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 28/4 vừa lên tiếng bày tỏ quan ngại đối với vụ bắt giữ các thành viên của nhóm “Báo Sạch” và kêu gọi chính phủ Việt Nam thả tự do cho tất cả những ai đang bị giam giữ bất công, cũng như tuân thủ các điều luật quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam cam kết. Bị phản đối như vậy song Việt Nam vẫn “kiên quyết” bác bỏ Báo cáo của Ủy ban Tự do tôn giáo Hoa Kỳ (USCIRF) năm 2021; phê phán USCIRF 2021 không công bằng, thiếu khách quan...
03 Tháng Năm 202110:30 CH(Xem: 242)
Tuy nhiên khi thấy quan thầy đối phó với những ông lớn công nghệ thì “đồ đệ” cũng lo làm theo mặc dù Việt Nam chưa có công ty cô nghệ nào đe dọa được khả năng kiểm soát của ĐCS. Qua hành động của thầy trò “núi liền núi, sông liền sông” của hai ĐCS, thì Trung Cộng họ cắt cánh con vịt mái đang đẻ trứng nhưng ĐCS Việt Nam thì họ lại đang dự tính cắt cánh luôn cả vịt non. Nền kinh tế số của Việt Nam phát triển chưa mạnh mà đã bị ĐCS dựng rào cản để “chăm sóc từ trong trứng nước”. Đó là “tầm nhìn xa” của ĐCS, các công ty công nghệ tư nhân ở Việt Nam liệu mà sống.
03 Tháng Năm 202110:27 CH(Xem: 159)
Thưa Ban Giám Khảo, đáp án của em là bác hồ, chỉ có bác hồ mới không đi lính mà lại có huân chương, bởi vì huân chương này bác làm ra thì bác tự đeo cho mình là đúng nhất rồi... - Sai bét - vị giám khảo ngắt lời - Em nên biết bác hồ không có đi oánh Mỹ mà chỉ xúi dại dân miền nam bắc oánh thôi, tuy nhiên bác không hề có huân chương chống Mỹ, bác chỉ có huy hiệu "Người Nói Láo Vỹ Đại" mà thôi.
07 Tháng Năm 2021
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 2021
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 2021
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 2021
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
07 Tháng Năm 2021
Những chi tiết ở đây trong Cơ Năng Hiến Pháp sẽ cho chúng ta cái nhìn về cấu trúc chính quyền của LĐA khác với những cấu trúc của Tây Phương và quan niệm "phân quyền" cũng như "cân bằng và kiểm soát" (check & balance) của Tây Phương đã được LĐA thay bằng "đan quyền" (sự đóng góp của Trung Tâm Hội Nghị và Công Dân Đoàn cùng các cơ quan bên Chính Trị lẫn Hành Chánh tạo thế đan quyền mà nếu không đan với nhau thì hệ thống sẽ trì trệ hoặc đổ vỡ) là yếu tố quyết định của chính thể "Duy Dân" và sự thực hiện "Bình Sản Kinh Tế".
06 Tháng Năm 2021
“Việt Nam là một nước nghèo và đông dân giống Ấn Độ. Nếu Chính phủ Việt Nam mà giấu dịch thì sẽ bùng phát như Ấn Độ. Lúc đó số người chết sẽ tăng rất cao vì y tế Việt Nam không kham nổi. Dân số Việt Nam bằng 1/3 dân số Mỹ mà số nhiễm bệnh chỉ bằng 1/100 số nhiễm bệnh ở Mỹ là điều vô lý. Em không tin. Em ở Việt Nam em cũng lo lắm tại vì không biết kết quả xét nghiệm có đúng hay không, rồi có quản lý được hay không. Đến lúc bùng phát dịch lên thì không biết làm sao!?”
06 Tháng Năm 2021
‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?”, trong đó người dân thắc về 5 điều Bác Hồ dạy sao không có “yêu thương cha mẹ?” thì ông Hoàng Chí Bảo đã bẻ lái “yêu tổ quốc bắt đầu từ “tình yêu đối với gia đình”, vậy thì ông Hoàng Chí bảo giải thích vì sao Lý Mỹ cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng lại đấu tố cha mẹ? Rồi Dương Đức Thịnh cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng tại sao lại sỉ nhục đồng bào? Vậy cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” của đảng nó thế nào? Vậy rõ ràng cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” ấy, dưới bàn tay nhào nặn của đảng...
05 Tháng Năm 2021
Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa và những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (Ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Tàu Khựa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng dó là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương...
05 Tháng Năm 2021
Trong những năm tới, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ lợi dụng thành quả của một cuộc bầu cử ở Đài Loan làm cái cớ để thông báo rằng họ sẽ bắt đầu khai thác và thực thi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh hòn đảo này để chuẩn bị cho một cuộc “thống nhất”. Động thái này sẽ nhanh chóng leo thang thành cuộc xâm nhập quy mô lớn và có tổ chức nhắm vào các vùng biển của Đài Loan bằng các tàu không vũ trang hoặc vũ trang hạng nhẹ, tương tự như việc Bắc Kinh chiếm đóng Đá Ba Đầu trong năm nay. Do thiếu lực lượng quân sự truyền thống, nên hải quân Đài Loan sẽ...
04 Tháng Năm 2021
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.