Việt Nam đâu đến nỗi tuyệt vọng để phải xin xỏ vaccine từ Trung Quốc?

02 Tháng Tư 202110:35 CH(Xem: 604)

                    Việt Nam đâu đến nỗi tuyệt vọng để phải xin xỏ
                                           vaccine từ Trung Quốc?

_115542311_gettyimages-1229654004


Jackhammer Nguyễn

    Báo Tiếng DânNgày 31/3/2021, báo Việt Nam đưa tin về cuộc nói chuyện diễn ra giữa ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế Việt Nam, với ông Hùng Ba, đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam. Ông Long đề nghị phía Trung Quốc “hỗ trợ vaccine Covid-19”.

Việc ông Long hạ mình với người Trung Quốc như vậy, làm cho nhiều người Việt Nam thất vọng, trong đó có một số người trước đây thấy rằng Việt Nam không đoái hoài gì đến vaccine Trung Quốc. Nhưng hãy đặt mình vào vị trí của ông Long, thì chúng ta phải làm gì? Những người như Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam … là những người chịu trách nhiệm trực tiếp về việc chống dịch.

Thật ra, khi nói rằng, Việt Nam không đoái hoài gì về vaccine Trung Quốc cũng không sai, nhưng đó là lúc trước, khi Việt Nam vừa nhận được những lô thuốc từ chương trình Covax, Chương trình Tiếp cận Toàn cầu Vaccine Covid-19, dành cho những nước nghèo. Lúc đó chưa có chuyện Ấn Độ ách lại việc xuất khẩu vaccine, cũng như chưa xảy ra chuyện rắc rối về vaccine ở châu Âu như hiện nay, như việc hoài nghi vaccine AstraZeneca, Anh và các nước châu Âu hầm hè với nhau vụ chuyển thuốc qua lại…


Ngoại giao vaccine của Nga và Trung Quốc đang thành công

Trong bài viết ngày 8/2/2021, đăng trên Tiếng Dân: Vũ khí Covid-19 của Trung Quốc và Nga trở nên hoàn hảo nhờ… phương Tây, tôi có nêu phân tích của một số nhà quan sát và báo chí Mỹ, rằng chính hệ thống y tế, bản quyền, cấu trúc xã hội của phương Tây,… là nguyên nhân có thể làm cho chuyện sử dụng vaccine để tấn công ngoại giao của Nga và Trung Quốc thành công, mặc dù việc sản xuất thuốc men của hai nước này không minh bạch.

Phân tích mới nhất về việc này, ngày 2/4/2021, hãng tin NBC có bài báo nói rằng, Nga và Trung Quốc đang thắng thế trong chuyện dùng vaccine để tấn công ngoại giao, lý do rất đơn giản là phương Tây không tham gia trò chơi này.

Có thể thấy, đại dịch tàn phá khủng khiếp hầu hết các nước trên thế giới. Mỹ và các nước châu Âu đang tìm cách chích ngừa cho toàn dân của mình, ngoài việc ngăn chặn virus giết thêm nhiều người nữa, vaccine còn giúp các nước ổn định tình chính trị, kinh tế, xã hội…

Với các nước nghèo, để có được vaccine chích ngừa cho toàn dân trong lúc này là chuyện khó có thể thực hiện được. Không chỉ thiếu tiền, mà cho dù có tiền cũng không thể mua được, vì vaccine được sản xuất có giới hạn. Chỉ vài công ty dược ở Mỹ và phương Tây, khó có thể sản xuất đủ số vaccine cho hơn 7,5 tỉ người trên trái đất này trong khoảng thời gian ngắn. Trung Quốc và Nga đang lợi dụng sự khó khăn này của các nước nghèo, sẵn sàng dùng vaccine làm vũ khí “tuyên truyền”, ép uổng để lôi kéo một số nước nghèo về phía mình.

Dự báo của một số cây bút quá nhiệt tình trong tinh thần chống Tàu Cộng đã không lường được, khi cho rằng ngoại giao vaccine của Bắc Kinh thất bại. RFA có hai bài nói về vụ này rất sớm, là bài: Thất bại của chính sách ngoại giao Vaccine Trung Quốc, đăng ngày 2/12/2020 và bài đăng ngày 28/12/2021, của tác giả Tôn Thất Bảo Quốc, nhận định: Chính sách “Ngoại giao vaccine” thất bại của Trung Quốc.

Những gì đang diễn ra, có thể thấy, Bắc Kinh và Moscow đang thắng thì đúng hơn. Không chỉ các nước nghèo ở Đông Nam Á, hay Brazil ở châu Mỹ Latin, mà một số nước Ả Rập giàu có, hay Hungary, Serbia… thuộc châu Âu, đều sử dụng vaccine của Trung Quốc.

Mỏ lithium lớn nhất thế giới ở Bolivia có khả năng về tay Nga nhờ vaccine Sputnik, các dự án “Vành đai – con đường” của Bắc Kinh có khả năng nhận được sự hợp tác nhiều hơn từ các nước Đông Nam Á, châu Phi… nhờ vaccine Trung Quốc!


Còn Việt Nam?

Trong một số bài viết trên Tiếng Dân gần đây, tôi có đặt giả thuyết rằng Trung Quốc đang thực hiện một chiến thuật cô lập Việt Nam ở Đông Nam Á, qua chuyến ngoại giao vaccine của họ đến chín nước ASEAN cuối năm 2020, đầu năm 2021 mà không đến Việt Nam. Mới đây tại Phúc Kiến, Bắc Kinh gặp bốn nước Đông Nam Á, cũng không có Việt Nam.

Một nhà quan sát Việt Nam từ Mỹ là ông Vũ Minh Hoàng có đưa ra nhận xét rằng, Bắc Kinh không dùng vaccine để “chiêu dụ” Việt Nam trong chiến dịch ngoại giao của họ. Bây giờ, dường như Bắc Kinh đang đi đúng kế sách, khi Bộ trưởng Y tế Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Long năn nỉ tay đại sứ Hùng Ba của Trung Quốc?

Có vẻ đúng như thế, nhưng có phải Việt Nam đã “hết đường binh”, để phải lệ thuộc vào Trung Quốc với món quà vaccine?

Vấn đề không hẳn là chất lượng vaccine Trung Quốc (một số thông tin từ báo chí Mỹ nói rằng vaccine này cũng có hiệu quả phần nào), mà vaccine Trung Quốc sẽ được sử dụng như một đòn bẫy để Bắc Kinh đưa ra những đòi hỏi về chính trị, ngoại giao, chủ quyền,… tiếp theo.

Đài NBC cho biết, Algeria, một nước Bắc Phi nhận vaccine Trung Quốc mà không trả xu nào, đổi lại là nước này sẽ không lên tiếng chống Trung Quốc, liên quan đến các vấn đề nhân quyền ở Hồng Kông và Tân Cương.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu đưa ra một nhận xét đáng chú ý là, việc gì Việt Nam phải xuống nước như vậy, vì bản thân Việt Nam đang kiểm soát dịch tốt, nên có thể chờ. Ông Chu đặt câu hỏi: “Lấy cớ gì để ngửa tay xin Trung Quốc ‘hỗ trợ vắc xin Covid-19 cho Việt Nam’?… Người dân Việt Nam, và Chính phủ Việt Nam lúc này hoàn toàn không cần thiết phải nhờ đến hỗ trợ vắc xin Covid-19 của Trung Quốc”.

Xin được bổ sung thêm rằng, việc chờ đợi này cũng có thể không lâu, khi Mỹ có khả năng kết thúc việc tiêm chủng cho dân của họ vào mùa hè này. Mỹ sẽ có một khối lượng vaccine tốt nhất còn dư thừa, cũng như khả năng Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất trong một chiến dịch phản công Trung Quốc và Nga bằng vaccine.

Tổng thống Biden hứa rằng, ông sẽ giúp đỡ phần còn lại của thế giới khi nước Mỹ đã an toàn. Mỹ đã đưa bốn triệu liều vaccine AstraZeneca cho nước láng giềng Mexico và Canada. Ngày 1/4/2021, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, hiện đứng đầu công tác chống dịch ở nước này, nói rằng, có thể Mỹ không cần tới nguồn dự trữ vaccine AstraZeneca, mà Mỹ đã ký hợp đồng mua hàng trăm triệu liều.

Khả năng nguồn vaccine dồi dào của Mỹ sẽ được đưa đến các nước nghèo, trong đó có Việt Nam, là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Việt Nam không việc gì phải hạ mình xin Trung Quốc hỗ trợ. Kể cả cho không, Việt Nam cũng không nên nhận, vì Bắc Kinh không cho không ai bao giờ, mà họ sẽ lấy lại bằng cách khác. Cái giá mà Việt Nam phải trả từ những liều vaccine đó, chắc chắn sẽ nhiều hơn số tiền mà họ đã cho.

Hiện nay xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ gia tăng đáng kể, xuất khẩu vaccine từ Mỹ sang Việt Nam là điều có thể thực hiện được, khi Hà Nội nằm trong chiến lược đối đầu với Trung Quốc, như đã đề ra trong bản hướng dẫn chính sách ngoại giao mà Hoa Kỳ đưa ra vào đầu tháng 3/2021.

Trở lại bản tin VnExpress, trong phần bình luận của độc giả phía dưới bài viết, đa số các ý kiến đều phản đối việc dùng vaccine Trung Quốc. Sự phản đối này có hai nguyên nhân. Thứ nhất là nhiều người không tin hàng “Made in China”, thứ hai là người dân không tin lãnh đạo Trung Cộng có lòng tốt giúp đỡ Việt Nam, nhất là qua hành động xâm chiếm lãnh hải, lãnh thổ, ức hiếp Việt Nam trên Biển Đông nhiều năm qua, tâm lý chống Trung Quốc của người dân Việt Nam hiện dâng cao hơn bao giờ hết.

Có thể Trung Quốc đang thắng trên “mặt trận ngoại giao vaccine” ở đâu đó trên thế giới, nhưng Hà Nội không nên để họ thắng ở Việt Nam, bởi đa số người dân Việt Nam không muốn điều đó, cũng như Mỹ và các nước phương Tây có khả năng giúp Việt Nam, cũng như các nước Đông Nam Á, có đủ vaccine chích ngừa cho dân.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Năm 202110:47 CH(Xem: 23)
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 202110:44 CH(Xem: 17)
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
06 Tháng Năm 202110:24 CH(Xem: 90)
‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?”, trong đó người dân thắc về 5 điều Bác Hồ dạy sao không có “yêu thương cha mẹ?” thì ông Hoàng Chí Bảo đã bẻ lái “yêu tổ quốc bắt đầu từ “tình yêu đối với gia đình”, vậy thì ông Hoàng Chí bảo giải thích vì sao Lý Mỹ cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng lại đấu tố cha mẹ? Rồi Dương Đức Thịnh cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng tại sao lại sỉ nhục đồng bào? Vậy cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” của đảng nó thế nào? Vậy rõ ràng cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” ấy, dưới bàn tay nhào nặn của đảng...
05 Tháng Năm 202110:12 CH(Xem: 107)
Khi bị phàn nàn, Vinfast không cử người xem xét mà lại xua công an tấn công thì điều đó cũng có nghĩa là Vinfast đang sợ sự thật, chẳng khác nào chính quyền CS sợ những ngòi bút phản biện. Họ biết chắc “lỗi bị phản ánh là chính xác” và họ muốn che đậy nó bằng cách làm cho người khác sợ mà không dám lên tiếng. Mượn tay công an trừng trị là một hành động che đậy cái sai, và càng hung hăng tấn công khách hàng thì chứng tỏ cái sai của Vinfast càng nghiêm trọng.
05 Tháng Năm 202110:11 CH(Xem: 370)
Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa và những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (Ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Tàu Khựa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng dó là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương...
04 Tháng Năm 202110:27 CH(Xem: 206)
Ước tính đến cuối năm 2022 thì Việt Nam mới có thể có vaccine chích đại trà. Trong khoảng thời gian chưa có vaccine thì Việt Nam vẫn “bắt sâu bằng tay” thôi. Đã một năm rưỡi Việt Nam cặm cuội “bắt sâu” thành công, tuy nhiên còn một năm rưỡi nữa chưa chắc gì Việt Nam cũng thành công như vậy? Nỗ lực của chính quyền chỉ là điều kiện cần, ý thức của người dân mới có điều kiện đủ. Trong lúc nguy cơ bùng phát dịch mà vẫn giữ ý thức như ngày 30/4 vừa rồi thì không sớm thì muộn cũng toang. Vào ngày 23/5 người dân sẽ đi diễn vở kịch “bầu cử”. Đây là thời điểm mà...
03 Tháng Năm 202110:30 CH(Xem: 238)
Tuy nhiên khi thấy quan thầy đối phó với những ông lớn công nghệ thì “đồ đệ” cũng lo làm theo mặc dù Việt Nam chưa có công ty cô nghệ nào đe dọa được khả năng kiểm soát của ĐCS. Qua hành động của thầy trò “núi liền núi, sông liền sông” của hai ĐCS, thì Trung Cộng họ cắt cánh con vịt mái đang đẻ trứng nhưng ĐCS Việt Nam thì họ lại đang dự tính cắt cánh luôn cả vịt non. Nền kinh tế số của Việt Nam phát triển chưa mạnh mà đã bị ĐCS dựng rào cản để “chăm sóc từ trong trứng nước”. Đó là “tầm nhìn xa” của ĐCS, các công ty công nghệ tư nhân ở Việt Nam liệu mà sống.
03 Tháng Năm 202110:24 CH(Xem: 214)
“Em thì có ba mẹ già. Lúc em không có thu nhập, ông bà làm thuê làm mướn cũng đủ ăn đủ sống. Cũng có vay mượn để sinh sống và gửi qua bên đây, mỗi tháng gửi 1 triệu đồng, là khoảng 500.000 ở bên này. Toàn bộ anh em ở đây có người rất khổ, sống vất vả lắm! Cơm ở đây ăn được cái có nửa chén thôi. Nhiều người bị đói khát lắm. Ở bên đây sống rất khổ, không có cơm ăn. Giờ muốn về Việt Nam để sinh sống, để kiếm đồng tiền nuôi gia đình con cái chứ ở đây rất là khổ.”
02 Tháng Năm 202110:21 CH(Xem: 297)
Một khách hàng của Vinfast đã chỉ ra nhiều lỗi của xe mà họ đang sử dụng, thay vì ghi nhận, tiếp thu và khẩn trương điều tra xem lỗi ấy có hay không? Lỗi đơn lẻ hay là lỗi hệ thống thì Vượng Vin đã hành xử một cách côn đồ là dùng quyền lực mình đang có để báo công an, kiện ngược lại để công an bắt gỡ bỏ video phát tán và có khả năng anh chàng (người tiêu dùng) kia sẽ xộ khám [Trong lịch sử doanh nghiệp kiện ngược và thắng người tiêu dùng như vụ Tân Hiệp Phát là có]. Vì pháp luật ở VN chỉ bảo vệ những kẻ có quyền và có tiền.
02 Tháng Năm 202110:21 CH(Xem: 265)
Từ câu hỏi thứ nhất nó phơi bày ra một thực tế, Công An Tỉnh Nghệ An và Cao Trọng Phú có quan hệ “huynh – đệ”. Vì chỉ có quan hệ như vậy thì Công An tỉnh mới an tâm Cao Trọng Phú, còn nếu không có quan hệ đặc biệt như vậy thì rủi Cao Trọng Phú cướp vũ khí uy hiếp công an thì sao? Điều này nó tự tố cáo mối quan hệ đặc biệt giữa công an và Cao Trọng Phú. Từ mối quan hệ đặc biệt mới có lòng tin đặc biệt dành cho nhau. Nó giống như diễn viên xiếc thú và sư tử trên sân khấu vậy, nếu không phải là bạn của sư tử từ nhỏ thì sư tử sẽ xé xác người đó.
07 Tháng Năm 2021
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 2021
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 2021
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 2021
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
07 Tháng Năm 2021
Những chi tiết ở đây trong Cơ Năng Hiến Pháp sẽ cho chúng ta cái nhìn về cấu trúc chính quyền của LĐA khác với những cấu trúc của Tây Phương và quan niệm "phân quyền" cũng như "cân bằng và kiểm soát" (check & balance) của Tây Phương đã được LĐA thay bằng "đan quyền" (sự đóng góp của Trung Tâm Hội Nghị và Công Dân Đoàn cùng các cơ quan bên Chính Trị lẫn Hành Chánh tạo thế đan quyền mà nếu không đan với nhau thì hệ thống sẽ trì trệ hoặc đổ vỡ) là yếu tố quyết định của chính thể "Duy Dân" và sự thực hiện "Bình Sản Kinh Tế".
06 Tháng Năm 2021
“Việt Nam là một nước nghèo và đông dân giống Ấn Độ. Nếu Chính phủ Việt Nam mà giấu dịch thì sẽ bùng phát như Ấn Độ. Lúc đó số người chết sẽ tăng rất cao vì y tế Việt Nam không kham nổi. Dân số Việt Nam bằng 1/3 dân số Mỹ mà số nhiễm bệnh chỉ bằng 1/100 số nhiễm bệnh ở Mỹ là điều vô lý. Em không tin. Em ở Việt Nam em cũng lo lắm tại vì không biết kết quả xét nghiệm có đúng hay không, rồi có quản lý được hay không. Đến lúc bùng phát dịch lên thì không biết làm sao!?”
06 Tháng Năm 2021
‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?”, trong đó người dân thắc về 5 điều Bác Hồ dạy sao không có “yêu thương cha mẹ?” thì ông Hoàng Chí Bảo đã bẻ lái “yêu tổ quốc bắt đầu từ “tình yêu đối với gia đình”, vậy thì ông Hoàng Chí bảo giải thích vì sao Lý Mỹ cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng lại đấu tố cha mẹ? Rồi Dương Đức Thịnh cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng tại sao lại sỉ nhục đồng bào? Vậy cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” của đảng nó thế nào? Vậy rõ ràng cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” ấy, dưới bàn tay nhào nặn của đảng...
05 Tháng Năm 2021
Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa và những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (Ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Tàu Khựa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng dó là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương...
05 Tháng Năm 2021
Trong những năm tới, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ lợi dụng thành quả của một cuộc bầu cử ở Đài Loan làm cái cớ để thông báo rằng họ sẽ bắt đầu khai thác và thực thi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh hòn đảo này để chuẩn bị cho một cuộc “thống nhất”. Động thái này sẽ nhanh chóng leo thang thành cuộc xâm nhập quy mô lớn và có tổ chức nhắm vào các vùng biển của Đài Loan bằng các tàu không vũ trang hoặc vũ trang hạng nhẹ, tương tự như việc Bắc Kinh chiếm đóng Đá Ba Đầu trong năm nay. Do thiếu lực lượng quân sự truyền thống, nên hải quân Đài Loan sẽ...
04 Tháng Năm 2021
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.