Dự án Từ Điển Công an: Một yêu cầu khẩn cấp

01 Tháng Mười 20167:00 CH(Xem: 4304)

Dự án Từ Điển Công an: Một yêu cầu khẩn cấp

mu
JB Nguyễn Hữu Vinh

 

Kính gửi: – Ông Nguyễn Phú Trọng, TBT Đảng CSVN, Thường vụ Đảng ủy Công an.
– Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên đại tướng Công an
– Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng chính phủ, Thường vụ đảng ủy Công an.
– Ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công an
– Ông Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình, nguyện viện trưởng Viện KSND Tối cao, nguyên Thiếu tướng Công an
– Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, nguyên học viên Đại học An Ninh, Bộ Công an.
– Ông Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Tổ chức Trung ương,  nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.
– Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Thành phố Hà Nội, nguyên thiếu tướng Công an.

Tóm lại, kính thưa tất cả bộ máy đảng, nhà nước, chính phủ… tất là Công an.

tải xuống (4)Tôi thấy cần khẩn thiết gửi đến các vị dự án này tăng cường cho ngành công an.

Ngành công an nước ta, là cánh tay phải của đảng, đã được xác định rất rõ ràng với tiêu chí “Còn đảng, còn mình”. Đó là quả đấm thép của đảng để giữ vững chắc chế độ vinh quanh, đạo đức, tốt đẹp và khoa học nhất thế giới và đã được công nhận.

Không những thế, thời gian qua ngành công an đã là nguồn cung cấp chủ yếu các nhân vật lãnh đạo đảng, nhà nước, chính phủ, các ban, ngành… Có thể nói, hầu hết các chức danh lãnh đạo từ trung ương, đến địa phương đều được ngành công an cung cấp.

Do vậy, để không ảnh hưởng uy tín của quý vị lãnh đạo và nhà nước công an trị, cần khẩn cấp tiến hành một dự án tăng cường năng lực ngành công an.

Tình hình đất nước và thành tựu đạt được

Về kinh tế xã hội:

Đến nay, kinh tế nước ta vẫn giữ vững ổn định ở mức độ các nước phát triển thấp và nghèo đói. Tuy chúng ta thua cả Lào và Campuchia nhưng cơ bản là chúng ta vẫn giữ được sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng cộng sản. Và do đó, chúng ta vẫn nuôi được cả bộ máy khổng lồ 11 triệu người ăn lương.

Đó là điều mà các nước trên thế giới dù có giàu có, văn minh vẫn không thể mơ được.

Mấy chục năm nay, đảng ta đã ráo riết, quyết liệt chống tham nhũng, do vậy hiện nay, theo báo cáo trước Quốc hội, tham nhũng vẫn ở mức ổn định.

Luật Phòng chống tham nhũng ban hành 11 năm qua nhưng hầu như không phải sử dụng đến, bởi hầu như cả đất nước hiếm thấy có địa phương nào, đơn vị, bộ ngành nào có tham nhũng.

Đơn cử như ở Bộ Công thương, một bộ nắm nhiều nguồn lực của đất nước, thì 10 năm qua không có tham nhũng, nhưng đã phát hiện 1 vụ vi phạm quy định. Đặc biệt, 10 năm qua Bộ này đã thu hồi 25 triệu đồng quà tặng do 4 cá nhân nộp lại. Ngoài ra, các bộ khác như Bộ LĐ-TBXH cũng không hề có tham nhũng.

Các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Khánh Hòa… cũng không hề có tham nhũng. Các báo cáo tổng kết gần đây, có ký tên, đóng dấu hẳn hoi và đọc long trọng trong các cuộc tổng kết phòng chống tham nhũng đã khẳng định điều đó. 

Mới đây, Thanh tra Lào còn sang Việt Nam chúng ta để học tập phòng chống tham nhũng là đáng tự hào.

Hiện nay, tham nhũng là quốc nạn, ảnh hưởng đến sự tồn vong của dân tộc là có thật. Tham nhũng đã làm băng hoại đạo đức xã hội, đẩy đất nước đến bờ vực thẳm của sự phá sản, vỡ nợ…

 Nhưng, cần phải khẳng định rằng, tham nhũng chỉ xuất phát từ những người nông dân, công nhân lao động, tầng lớp thợ nề, bơm vá xe đạp, xe máy và bán hàng rong, ve chai… mà thôi.

Trong khi đó tầng lớp này quá đông và quá nhiều, do vậy việc trừ diệt tham nhũng ở đó hết sức khó khăn.

Tổng Bí thư đã căn dặn: “Đánh chuột không được để vỡ bình“. Thật chí lý. Bởi lỡ mà cái bình nhân dân vỡ ra, hàng triệu người lăn lông lốc ra đườnng, thì thử hỏi làm sao đảng ta và chế độ ta tồn tại được?

Đó là điều khó khăn nhất cho công cuộc chống tham nhũng của đảng ta.

Đó là những thành quả lớn lao mà không thể không có sự đóng góp của ngành công an.

Về An ninh chính trị, trật tự xã hội (ANTTXH)

ANTTXH được giữ vững. “Đảng ta” vẫn kiên trì là một trong vài đất nước hiếm hoi còn sót lại trên thế giới duy trì được đường lối đi lên Chủ nghĩa xã hội, và lấy Chủ nghĩa Cộng sản làm đích đến. Dù không giống ai, nhưng đó là một thắng lợi rực rỡ của đảng ta.

Sau khi “Tiến nhanh, tiến mạnh, tiếng vững chắc lên CNXH” mấy chục năm qua thất bại, chúng ta đã vận dụng phương pháp “tiến từ từ, nếu tiến sai thì quay đầu đổi mới và tiến lại”. Điều đó, khẳng định trí tuệ và khả năng sáng tạo tuyệt vời của Đảng ta.

Tội phạm xã hội như ma túy, cướp giật, thảm sát… vẫn giữ được mức độ tăng trưởng khá, năm sau cao hơn năm trước. Thủ phạm đa số chỉ là những tên xã hội đen, những người bần cùng… loại đó có bắn bỏ cũng không cần thương tiếc.

Tuy tỷ lệ oan sai 30% trong các vụ án chỉ do ép cung, do nôn nóng lập công. Nhưng như Đại đứt Thích Hành Quyết đã khẳng định là không có vấn đề gì cần quan tâm. Theo nhà sư này thì “Nhà Phật chúng tôi, có nghìn mắt, nghìn tay nhưng vẫn có câu chuyện xử oan cho Thị Kính đến khi chết”.  Vì vậy việc ép cung,  nhục hình đến chết cũng là bình thường, vì cán bộ ta chỉ có 2 tay và 2 mắt, 2 chân nên không thể không oan sai.

Thành tích lớn nhất là cho đến nay, chưa có một đảng viên nào phải ra tòa vì phạm tội. Chúng ta đã kịp thời khai trừ chúng ra khỏi đảng trước khi truy tố hoặc xử lý nội bộ để làm trong sạch đảng.

Về an ninh quốc phòng:

An ninh quốc phòng được giữ vững. TBT Nguyễn Phú Trọng tổng kết: Biển Đông không có gì mới. Chỉ là bọn giặc chiếm mất một quần đảo và dăm bảy hòn đảo ngoài xa không đáng quan tâm.

Kiên định tinh thần quốc tế cộng sản cao cả và tình hữu nghị anh em giữa hai đảng còn sót lại, chúng ta đã kiên trì đường lối quốc phòng mềm dẻo và nhân nhượng. Những khu vực mà kẻ thù đã chiếm, chúng ta đã kiên quyết để đến đời con cháu chúng ta đòi lại.

Nhiều trang thiết bị quốc phòng mua sắm thời gian qua, tuy tốn kém, nhưng rất có giá trị trong việc triển lãm.

Chúng ta đã thẳng tay trừng trị không thương tiếc những kẻ đòi hỏi chủ quyền đất nước, phản đối Trung Quốc anh em xâm lược nước ta, bắn giết ngư dân chúng ta trên biển…. Bởi dân chết thì còn đẻ được, nhưng tình bạn quý báu giữa hai đảng thì không thể tự đẻ ra mà được. Những người yêu nước đã không hiểu được điều này.

Lực lượng công an của chúng ta đã hết sức thành công trong việc dập tắt lòng yêu nước từ đám dân chúng vốn thiếu lý tưởng cộng sản và không thấm nhuần nghị quyết của Đảng ta.

Đó là những thành công lớn lao, mà công lao to lớn không thể không kể đến lực lượng Công an nhân dân.

Chính vì thế, cũng Đại Đức Thích Hành Quyết khi nói về ngành nghề của mình, đã khẳng định trước Quốc hội: “Công an ta tài giỏi nhất thế giới” . Thậm chí, ông còn kêu gọi lực lượng quân đội cũng phải học tập và làm theo ngành công an, xây dựng quân đội như Bắc Triều tiên.

Một số hiện tượng nói lên sự cần thiết của Dự án

Lợi dụng sự minh bạch, dân chủ “đến thế là cùm” của đảng ta, các thế lực thù địch hết sức đông đảo, đã cố tình xuyên tạc, bôi xấu những hành động cao quý của Công an nhân dân.

Vụ việc với các phóng viên vừa qua trên cầu Nhật Tân, đã đặt vấn đề đến mức báo động.

Trong đó, công an chỉ “gạt tay trúng má”, đồng thời giơ chân hơi cao” với các nhà báo đang thi hành phận sự. Hậu quả chỉ là sưng đầu, máu mồm máu mũi chảy ra phải đi viện. Máy móc vỡ tanh bành. Thế thôi mà cả xã hội lại dùng từ “công an đánh nhà báo” là một sự vu khống trắng trợn.

Thậm chí, một số người còn kêu lên: “Đánh nhà báo rồi sẽ đánh ai”. Đây là câu hỏi hết sức ngớ ngẩn. Họ đã không hiểu rằng: Đánh xong nhà báo, sẽ đánh cả bố nhà báo. Thế thôi.

Khi cánh nhà báo đã khiếp sợ không dám mở mồm khi chúng ta trấn áp bọn yêu nước, thậm chí chúng còn phụ họa với chúng ta, thì việc đánh nhà báo có gì mà phải to tiếng? Huống hồ đây mới chỉ là “gạt tay trúng má, giơ chân hơi cao” mà thôi.

Mới đây, tối 28/9/2016, một CA thuộc Quận 3, Tp mang tên bác, gặp gỡ người bán hàng rong. Hậu quả chỉ là người dân rách da đầu, máu me đầy mặt, đầy đầu, bàn tay đồng chí công an còn dính cả máu. Người dân có đau, có phải đi viện khâu nhiều mũi. Nhưng đó chỉ là hành động “vuốt tóc, xoa đầu khuyên nhủ”, thế mà cả xã hội và báo chí lại dám dùng từ “Công an đánh dân”.

Xa hơn chút nữa, đồng chí thiếu tá Huỳnh Ngọc Tắng Tòng (41 tuổi, phó đội trưởng đội điều tra Công an TP Cao Lãnh) đã hỏi cung nghi can. Hậu quả là tên Nguyễn Tuấn Thanh (30 tuổi) được giải thoát khỏi thế giới trần tục và ô trọc. Thế nhưng, người dân khắp nơi đã cho là đồng chí ép cung, dùng nhục hình… cuối cùng tòa đã xử với mức án nghiêm khắc, nặng nề đến 1 năm, 6 tháng tù giam. Thế mà bọn nhân dân lại còn kháng án, kêu oan. Thực chất đây chỉ là việc “tẩm quất nâng cao sức khỏe” cho nghi can.

Gần hơn một chút, đám báo chí và nhân dân cứ nhất định cho rằng công an đánh chết học sinh bằng mũ bảo hiểm nhân việc hai công an xã Vạn Long, Vạn Ninh, Khánh Hòa làm chết học sinh Tu Ngọc Thạch, 14 tuổi. Thực tế là họ chỉ Đồng thời đồng chí này lại “giơ chân hơi cao” rồi dùng “mũ bảo hiểm đội thử” lên đầu. Do chưa quen, nên đã đội ngược nhiều lần vào đầu.

Đó là sự vu khống trắng trợn để cố tình đưa đồng chí này ra tòa. Một học sinh 14 tuổi, chỉ là một đứa mà nói theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thì“đã làm được gì cho đất nước?” thì có gì phải ầm ĩ?

Nực cười hơn nữa, vụ Ngô Văn Vinh, đại úy CSGT Suối Tre, sờ đến súng đạn. Hậu quả là thiếu tá sơn “chết không rõ nguyên nhân” sau khi trúng đạn. Thậm chí bọn báo chí còn lu loa Cảnh sát bắn sếp

Thực tế là do bị thiếu tá Sơn là sếp “gạt tay trúng má” ba lần, đồng chí Vinh đã “dùng sếp làm bia thử súng” mà thôi. Thế mà ngành tư pháp nước ta vẫn đưa đồng chí ấy ra xử cho được.

Kiến nghị về dự án

Việc dùng cụm từ “Công an đánh dân” là hết sức nguy hiểm. Bởi xã hội ta bình an, công an là của nhân dân, ăn cơm, mặc áo của dân để phục vụ đảng, không hề có chức năng đánh dân. Dùng cụm từ đó là không thể chấp nhận được.

Lực lượng xấu đã dày đặc trong nhân dân ta – có thể nói là tuyệt đại đa số – đã dùng ngôn từ đối với lực lượng công an, đúng ngữ pháp tiếng Việt, nhưng “không đúng quy trình” dù hợp lòng dân nhưng không đúng ý đảng.

Điều này đã diễn ra từ lâu. Không chỉ ở các vụ án, mà cả các hoạt động nghiệp vụ của công an.

Chẳng hạn, việc các đồng chí CSGT vẫy xe lại, bắt tay chào hỏi, rồi nhận tiền xong cho đi rất thoải mái dù xe quá tải, dù xe chở  thừa người, dù không bảo đảm an toàn giao thông… đó là thể hiện tình hữu nghị, thân thiết theo câu khẩu hiệu “Quân với dân, như cá với thớt”. Vậy mà nhân dân cứ khẳng định như vậy là hối lộ, mãi lộ rồi tham nhũng…

Điều này, đã làm Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ – đường sắt, Bộ Công An không đồng tình. Theo ông thì “nhận dăm ba chục sao lại gọi là hối lộ”. Bởi chính Bộ trưởng Công an, nay là chủ tịch nước đã khẳng định “tuyệt đại đa số CSGT không nhận hối lộ” đó thôi.

Cũng tương tự, nhiều nơi, Công an bố trí hoặc trá hình thành những người bặm trợn, xông đến các công dân đang đi lại bình thường, gô cổ đưa về đồn, nhốt lại một vài ngày không cần lý do. Hành động này phải được gọi là “mời” về. Mời bằng cách bắt trói lại đưa về là bình thường của xã hội ta. Thế nhưng, bọn nhân dân vẫn không chịu.

Nội dung dự án Từ Điển hành vi của Công an

Trước tình hình đó, tôi chính thức đề nghị Bộ Công an, soạn thảo ngay một thông tư, định nghĩa lại Tiếng Việt dùng trong trường hợp nói về Công an. Có thể gọi là Từ Điển tiếng Công an.

Từ điển sẽ được bố trí khoa học, bài bản dễ tìm đề cán bộ, chiến sĩ công an và xã hội dễ tra cứu, sau mỗi định nghĩa, ghi tên tác giả, nếu có thể được.

Một số ví dụ:

– CSGT bắt tay lái xe lấy tiền rồi cho đi: Hành động hữu nghị, thân mật giữa CSGT và lái xe.

– CSGT nhận tiền mãi lộ: “CS nhận dăm ba chục ngoài đường, không thể gọi là tham nhũng”. Tác giả: Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên.

– Công an dùng côn đồ bắt người về đồn công an: “mời” về làm việc“. – Tác giả: Nhiều đồn Công an.

– Công an dùng tay tát vào mặt công dân chảy máu: “Gạt tay trúng má”. Tác giả: Đại tá Nguyễn Duy Ngọc

– Công an dùng chân đá, đạp vào người dân: “Giơ chân hơi cao”. Tác giả: Đại tá Nguyễn Duy Ngọc

– Công an đánh nghi can trong khi hỏi cung: “Biện pháp nghiệp vụ”- Tác giả: Công an Việt Nam

– Công an đập dân đến chết: “Chưa rõ nguyên nhân” hoặc “không có chức năng trả lời”… Tác giả: Công an Việt Nam.

– Trẻ em bị Công an bắt vào đồn rồi bị đánh đến chết: Do rửa bát bẩn. Tác giả: Công an Hà Nội

– Công an không can thiệp đánh luật sư: “Do ô tô chạy nhanh là bụi bẩn”. Tác giả: Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung.

– Công an định nghĩa về tự do: “Tự do là cái con c…” – Trung ta Vũ Văn Hiến, CA Sài Gòn.

– Công an đến đánh dân, cướp đất của dân: “Hỗ trợ cưỡng chế”. Tác giả: Ngành Công an

– Công an bắn phá nhà dân nhằm cưỡng chế: “Đó là cái Boongke” . Tác giả: Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca

– Công an phá nhà dân sai pháp luật bị chỉ mặt: “Đó chỉ là cái chòi canh vịt” Tác giả: Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca

– Công an và quân đội vô cớ đến bắn phá nhà dân cướp đất: “Trận đánh đẹp”. Tác giả: Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca.

– Con gái giơ tay tát vào CSGT do bức xúc: “Chống người thi hành công vụ” – CATpHCM.

– Cảnh sát đánh hai nhà báo trong vụ Văn Giang: “Clip do thế lực thù địch dàn dựng bên ngoài” – Nguyễn Khắc Hào, Phó CT Tỉnh Hưng Yên.

– VOV lên tiếng về Công an đánh hai nhà báo ở Văn Giang: “Xin lỗi và bồi thường” – Công an Hưng Yên

– Người biểu tình yêu nước, sai ý đảng: “Thế lực thù địch”. Tác giả: Ngành công an và tuyên giáo.

– Công an đánh người yêu nước: “Clip dàn dựng”. Tướng Nguyễn Đức Nhanh, GĐCAHN.

– Cấm vô cớ việc công dân đi lại, xuất cảnh: “An ninh quốc gia”. – Bộ Công an.

– Cán bộ, chiến sĩ công an vi phạm luật pháp: “Xử lý nội bộ, khiển trách…”.  Tác giả: Công an Việt Nam

Tôi xin đề xuất Chủ nhiệm dự án là Bộ Công an, tác giả chính chủ trì dự án có thể tìm thấy rất nhiều trong ngành ta. Tuy nhiên, tôi mạnh dạn đề xuất Đại tá Nguyễn Duy Ngọc làm chủ biên, các thiếu tướng Đồ Hữu Ca và Nguyễn Văn Tuyên làm phó chủ biên và hàng loạt các CA các tỉnh cộng tác.

Sau khi hoàn thành Từ Điển, đề nghị đưa ra quốc hội ban hành Luật thay đổi ngôn ngữ, sử dụng từ điển Công an để ban hành, thay thế tất cả cụm từ thường dùng.

Tôi tin chắc rằng, với đội ngũ công an bao trùm hầu hết hệ thống hiện nay, dự án sẽ được thông qua trôi chảy và phát huy hiệu quả tốt đẹp trong việc giữ gìn vững chắc quyền lực và sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng.

Chúc các ông luôn vui vẻ, thoải mái, sức khỏe để tiến hành sự nghiệp xây dựng nền công an trị ngày càng vững chắc.

Ghi chú: Tác giả giữ bản quyền về ý tưởng này.

Hà Nội, Ngày 2/10/2016

J.B Nguyễn Hữu Vinh

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 204)
Tôi thành thực khuyên những ông bà nào đã dày mặt, mặt dày trong chốn quan trường, còn ham hố chức tước, địa vị, còn muốn “phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa” nhưng trước đó khi còn ngự trên ghế quyền lực không làm được điều chi ra hồn, thậm chí để lại nhiều điều tiếng, tai tiếng, thì hãy tự xấu hổ mà rút lui. Thấy bảo có những ông bà bụt đất còn ráng tái cử đại biểu quốc hội, thật nực cười. Và nực cười hơn nữa, cái gọi đoàn thể này nọ nhất trí tiến cử mấy ông bà ấy. Người như thế mà đại biểu cho dân, dân được nhờ vả gì.
04 Tháng Tư 20219:32 CH(Xem: 141)
Nghe câu giải thích của Bí thư huyện ủy, người ta thấy cứ lùng bùng trong lỗ tai chẳng hiểu đầu của tai nheo ra làm sao. Tại sao lại đang Thị trấn, thị xã, thậm chí thành phố, thủ đô lại đua nhau thi đua để đạt “Tiêu chuẩn nông thôn mới”? Có phải chăng nông thôn mới nó khác với nông thôn cũ và nó văn minh, hiện đại hơn thành phố, hơn thủ đô nên bây giờ tất cả đều phấn đấu thành nông thôn? Cái gọi là “Văn hóa” được sử dụng một cách bừa bãi khắp Việt Nam bao năm nay, là một sự thiếu hiểu biết về ngôn ngữ và định nghĩa ngôn ngữ Tiếng Việt. Khắp nơi nơi, từ thôn văn hóa, đến...
04 Tháng Tư 20219:30 CH(Xem: 191)
Dân quê tôi, ngán ngẩm, lắm rồi. Đi đâu cũng gặp, cái bọn áo vàng, áo xanh. Kêu trời không thấu, kêu ai bây giờ. Chính quyền, thì lại bao che. Cùng tình đồng chí, đồng tình quan liêu. Ở trên đảng đã đề ra. Ổn định chính trị, thì côn đồ, tha hồ mà đánh dân. Công an, chúng là kẻ côn đồ. Ăn nói thô tục, đánh người thẳng tay, Dùi cui chúng có trong tay. Tiện đâu đánh đấy, là đồ công an.
03 Tháng Tư 202110:39 CH(Xem: 203)
Năm triệu đứa phe phái hệ xồn Tiếng dữ gian lan khắp làng thôn Chín mốt năm đời dân bất ổn Lừa nhau xác lạnh chết không chôn Năm triệu đứa chẳng biết Tổ tôn Phản bội tiền nhân họa lộng ngôn Lòi lếu láo lỡm lừa lầm lộn Trả vay bao xương trắng hận dồn
02 Tháng Tư 202110:35 CH(Xem: 248)
Khả năng nguồn vaccine dồi dào của Mỹ sẽ được đưa đến các nước nghèo, trong đó có Việt Nam, là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Việt Nam không việc gì phải hạ mình xin Trung Quốc hỗ trợ. Kể cả cho không, Việt Nam cũng không nên nhận, vì Bắc Kinh không cho không ai bao giờ, mà họ sẽ lấy lại bằng cách khác. Cái giá mà Việt Nam phải trả từ những liều vaccine đó, chắc chắn sẽ nhiều hơn số tiền mà họ đã cho. Hiện nay xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ gia tăng đáng kể, xuất khẩu vaccine từ Mỹ sang Việt Nam là điều có thể thực hiện được...
31 Tháng Ba 202110:54 CH(Xem: 164)
Tôi vẫn nhìn hình ảnh bé gái nói vanh vách lời tố cáo cô mình, hình ảnh học trò đột nhiên nổi loạn trong lớp cô Nguyễn Thị Tuất, tấn công và sách nhiễu cô ngang nhiên, từ bắn thun vào cô, ném đá, tạt nước, trùm đầu cô và lấy thước đánh… nhiều năm sau, nếu các em nhỏ đó được cỗ vũ cho hành động điên cuồng như vậy, chúng sẽ trở thành giống loài nào trong gia đình mình? Và nếu có một cơ may, sự cắn rứt và tổn thương thầm kín trong những trái tim bị vẫn đục đó, sẽ dẫn các em về đâu? Hình ảnh ở trường Sài Sơn B, Hà Nội, gợi nhớ nhiều về thời kỳ cách mạng văn hóa ở Trung Quốc...
30 Tháng Ba 202110:46 CH(Xem: 278)
Là một cử tri thuộc dạng bần cố nông ở Hà Nội, quan sát facebook cá nhân của anh, tôi thấy hình như anh mắc chứng ái kỷ. Tự huyễn về bản thân thái quá. Biết rằng, chính trường đôi khi là hí kịch, nhưng anh không nhất thiết phải nhiệt huyết quá mức đóng các vai mà mình không chuyên. Khi thì anh muốn thể hiện bản thân gần gũi với “các tầng lớp nhân dân”, “bệnh nhân nghèo”, “người nghèo”… Nhưng trên nghị trường, anh lại khoác lên người toàn hàng hiệu, thứ xa lạ với đại đa số người dân nghèo, vất vả ngoài kia. Đơn cử như cái thắt lưng Hermes hôm qua ông nghị đeo...
25 Tháng Ba 202111:02 CH(Xem: 410)
Người Việt ở trong nước cũng vậy, còn rất nhiều người vô cảm với mọi sự việc xảy ra ngay trước mắt, họ sợ bị Công an đàn áp, bắt giam, khủng bố về vật chất cũng như tinh thần, và còn hiểu mù mờ về Bất tuân nhân sự. Nếu những tình trạng trên vẫn còn tiếp tục vậy thì đất nước VN chúng ta sẽ khó mà có tự do, dân chủ như những cơ hội tại một số nước Hong Kong, Thái Lan, Miến Điện - láng giềng VN chúng ta.
24 Tháng Ba 202110:57 CH(Xem: 386)
Đứng trước nguy cơ thiếu hụt điện EVN có 2 cách làm: Cách tích cực là tăng đầu tư ngành điện để đáp ứng nhu cầu xã hội; Cách tiêu cực là tăng giá để cho dân bớt xài điện lại. Mà như ta biết, sự phát triển của xã hội nó gắn nhu cầu tiêu thụ điện. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu dùng điện càng cao. Như vậy là dùng cách tăng giá điện để hạn chế nhu cầu dùng là hạ sách, nó kéo xã hộ chậm phát triển hơn. EVN đã chọn cách tiêu cực để đối phó với sự thiếu hụt.
19 Tháng Ba 202111:35 CH(Xem: 289)
Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang, khi được hỏi về tình hình buôn lậu qua biên giới, ông nói: “Theo tôi nắm được, trên tuyến biên giới, không có cán bộ biên phòng nào buôn bán qua lại biên giới và tham gia vấn đề hàng lậu”. Thế nhưng vào sáng 28/2/2021, Công an tỉnh An Giang đã kiểm tra 2 căn nhà số 142 và 276, tọa lạc tại P.Vĩnh Nguơn, TP.Châu Đốc do thượng tá Hoàng Văn Nam, và vợ là bà Trần Thị Vàng làm chủ; đồng thời kiểm tra nhà số 193 do bà Trần Thị Dũng, chị vợ ông Nam thì phát hiện có hơn 1.100 món đồ và hơn 1,3 tấn hàng hóa...
09 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
07 Tháng Tư 2021
Khi con người kết thành quốc gia thì tài nguyên trên lãnh thổ thuộc tập thể và coi như mọi người đều có quyền hưởng thụ. Khi một người có công khai thác tài nguyên đó không có nghĩa là càng khai thác nhiều là sẽ có tư hữu tối đa vì nếu không có sự phân phối, qui định tương xứng sẽ sinh tranh chấp. Nếu con người do sinh mệnh tâm lý để thích hợp với công việc này hay việc kia thì sự thụ hưởng lợi ích của một cá nhân đương nhiên chịu chi phối của những cá nhân trong lãnh vực khác cho dù không hiện diện hay trực tiếp tham dự nguồn lợi tạo ra...
06 Tháng Tư 2021
Những nhóm nhỏ đối kháng kể trên không phải không có đóng góp cho công cuộc chung nhằm thay đổi chế độ, dù không có mục đích chính trị đối kháng nhưng họ cũng đã làm cho toàn dân thấy được sự bất công trên toàn quốc, cho thế giới thấy được nền pháp luật độc tài xã nghĩa, cho mọi người hiểu rằng quyền con người, nhân quyền, tự do, hạnh phúc chỉ là những giá trị hão huyền hoàn toàn không tồn tại, nhưng nếu muốn thay đổi đất nước không phải chỉ là hô hào chống cộng, lật đổ, thay đổi, trả thù, báo oán mà cần phải có một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân.
05 Tháng Tư 2021
Các cộng đồng người Việt đông đảo nhất trên nước Mỹ như ở San José, Garden Grove, Houston, Westminster... lẽ ra phải có ít nhất vài trăm đến vài ngàn người tham gia vào các hoạt động kêu gọi chấm dứt bạo hành người Mỹ gốc Á nhưng các cuộc biểu tình cho thấy tâm lý thờ ơ, thụ động của người Việt trước vấn nạn mà cộng đồng đang phải đối mặt. Chẳng lẽ người Việt được miễn nhiễm với các cuộc hành hung, tấn công của những kẻ kỳ thị, căm ghét người Á Châu?
02 Tháng Tư 2021
Khả năng nguồn vaccine dồi dào của Mỹ sẽ được đưa đến các nước nghèo, trong đó có Việt Nam, là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Việt Nam không việc gì phải hạ mình xin Trung Quốc hỗ trợ. Kể cả cho không, Việt Nam cũng không nên nhận, vì Bắc Kinh không cho không ai bao giờ, mà họ sẽ lấy lại bằng cách khác. Cái giá mà Việt Nam phải trả từ những liều vaccine đó, chắc chắn sẽ nhiều hơn số tiền mà họ đã cho. Hiện nay xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ gia tăng đáng kể, xuất khẩu vaccine từ Mỹ sang Việt Nam là điều có thể thực hiện được...