Hà Giang: Một người dân tử vong trong trại tạm giam, công an nói nạn nhân tự sát

21 Tháng Tám 20239:53 CH(Xem: 3054)
  • Tác giả :

Hà Giang: Một người dân tử vong trong trại tạm giam,
công an nói nạn nhân tự sát

sharethis sharing button
image                                        Ông Nguyễn Văn Hưng - Hình do gia đình cung cấp


RFA
Một người dân thường trú tại tỉnh Tuyên Quang đã tử vong sau hai ngày bị tạm giữ tại trại tạm giam công an thành phố Hà Giang hồi tuần trước. Công an thông báo cho gia đình biết người này tử vong do tự sát nhưng gia đình nạn nhân nghi ngờ thông tin này. Người thân nạn nhân cho biết thông tin này trong cuộc phỏng vấn với đài RFA.

Nạn nhân là Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1979, đến từ thôn Cầu Giát, xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Theo thông tin được gia đình cung cấp, ông Hưng bị công an thành phố Hà Giang bắt vào tối ngày 17 tháng 8, khi đang giải quyết chuyện nợ nần cá nhân tại nhà của một người dân ở thành phố Hà Giang.

Ngày hôm sau, tức 18 tháng 8, phía công an đã thông báo cho gia đình về việc bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Hưng, tuy nhiên không cho biết lý do.

Trong cùng ngày, bà Đặng Thu Hoài, vợ của đương sự, đã tới thăm chồng tại trại tạm giam công an thành phố Hà Giang, và nhìn thấy vết bầm tím trên mặt chồng mình. Bà Hoài sau đó hỏi liệu ông Hưng có phải đã bị đánh và được ông này xác nhận, người thân của Hưng cho RFA biết.

Đến sáng ngày 19 tháng 8, bà Hoài nhận được thông báo từ phía công an thành phố Hà Giang, cho biết rằng chồng bà đã tử vong. Phía công an cho rằng ông Hưng đã tự sát bằng cách tự buộc chân, buộc tay và tự dìm đầu vào bể nước.

Trao đổi với đài RFA qua ứng dụng nhắn tin với điều kiện ẩn danh vì lý do an toàn, một người thân của nạn nhân cho biết đã đến đồn công an để nhận xác ông Nguyễn Văn Hưng vào tối ngày 19, tuy nhiên, phía công an đã cấm gia đình quay phim và chụp hình trong suốt quá trình làm việc.

Cũng theo người này thì bên công an chỉ cho bà Đặng Thu Hoài có mặt tại nơi khám nghiệm tử thi, những người thân còn lại thì phải đứng quan sát từ xa, và phía công an cũng không cho quay phim, chụp hình quá trình khám nghiệm tử thi.

“Người ta bảo không được quay phim chụp ảnh thì tôi nói lại rằng ở đây không có biển cấm thì sao không cho tôi quay phim chụp ảnh, thì họ bảo rằng đấy là lệnh từ cấp trên”, người này tường thuật lại.

Gia đình nạn nhân cho biết họ chỉ được nghe đọc biên bản khám nghiệm vào tối ngày 19/8 và được yêu cầu phải ký vào biên bản khám nghiệm thì mới được nhận xác nạn nhân. Hiện gia đình nạn nhân vẫn chưa được biết nguyên nhân tử vong của ông Hưng là gì vì phía chính quyền cho biết việc khám nghiệm chưa hoàn tất.

Khi được hỏi về phản ứng của gia đình trước thông tin ông Hưng tự tử do phía công an Hà Giang đưa ra, người thân cho biết không tin tưởng vào kết luận trên, vì ông Hưng là trụ cột của gia đình, lại có hai con nhỏ, và là người theo đạo Thiên Chúa, nên sẽ không thể có chuyện tự sát.

Phóng viên đài RFA đã liên hệ với công an TP. Hà Giang nhiều lần để xác minh thông tin nhưng không ai bắt máy.

Tình trạng người dân tử vong trong đồn công an ở Việt Nam đã trở nên nghiêm trọng đến độ Uỷ ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc phải yêu cầu giải trình trong phiên họp diễn ra hồi tháng 3 năm 2019. Tuy nhiên, phía đại diện phái đoàn Việt Nam cho rằng hiện tượng này là do phạm nhân cảm thấy “day dứt, dằn vặt về hành vi phạm tội của mình mà dẫn đến bi quan mà tự tử”, chứ không phải do bị công an tra tấn đến chết.

Theo một báo cáo của Bộ Công an được tiết lộ hồi tháng 3 năm 2015 thì trong giai đoạn từ tháng 10 năm 2011 đến tháng 9 năm 2014, đã có 226 trường hợp chết tại các cơ sở tạm giam, tạm giữ của công an trên toàn quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31 Tháng Năm 201511:12 CH(Xem: 12982)
Đảng là đạo đức là văn minh : Đảng đem " MẶT BÁC " ra trình bà con.
31 Tháng Năm 20152:55 CH(Xem: 11897)
đúng là thời đại mạt pháp loạn ngôn
28 Tháng Năm 20158:05 SA(Xem: 14374)
Nhưng đây chỉ là một khía cạnh về bản chất của Hồ Chí Minh, nếu phải đề cập tới, xin hẹn ở một dịp khác . Nay " có vài hàng về bác " là " Người hôn nhiều nhất " để kỷ niệm " ngày sanh thứ 125 của bác " . Con người sinh lý của bác vừa được nhiều trang mạng nhắc tới dưới tít " The dirtiest Old Vi Xi "
26 Tháng Năm 201510:31 CH(Xem: 10825)
học tập làm theo tấm gương đạo đức hcm....
18 Tháng Năm 201510:09 CH(Xem: 9936)
kể từ khi bác đi xa, chúng con không còn nghe được tiếng nói ấm áp trọ trẹ xứ Nghệ của bác, nhưng nhờ công giáo dục vô cùng to lớn của bác đã đào tạo ra hàng loạt học trò xuất sắc cho nên các vị đó thay bác tiếp tục điều hành công cuộc cưỡng chiếm miền nam thành công và ngày hôm nay chúng con đã hoàn thành cuộc cách mạng giai cấp, bọn địa chủ, phú hào đào tận gốc, trốc tận rễ đã hoàn toàn biến mất trên đất nước ta, thay vào đó là giai cấp mới, giai cấp của những kẻ có quyền, tiền : tư bản đỏ
22 Tháng Tư 201511:14 SA(Xem: 9731)
thường xuyên, nên công tác kiểm tra, giám sát hoạt động đối với thủ quỹ dự án của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Sóc Sơn chưa thật sát sao. Lợi dụng sơ hở đó, từ tháng 1 đến tháng 8-2008, Nguyễn Thị Thanh Mai đã nhiều lần “thụt két” cơ quan với tổng số tiền hơn 555 triệu đồng để chi dùng vào mục đích cá nhân.
07 Tháng Tư 20155:41 CH(Xem: 13889)
lý do vì sao csvn không muốn đa nguyên đa đảng bởi vì nếu có đảng phái đối lập thì những tài sản bất chính của bọn chúng sẽ bị phanh phui !
06 Tháng Tư 201510:33 CH(Xem: 14953)
nhất là trong cung cách suy tôn Hồ Chí Minh, kể cả đám táng, cái xác thối nằm ở Ba Đình và những tuyên truyền lố lăng coi thường dư luận trong và ngoài nước, đặc biệt là việc phung phí công khố quốc gia để bảo quản suốt mấy chục năm qua cái xác ướp của Hồ, rồi còn lập chùa, đúc tượng đồng mạ vàng thật để Hồ chểm chệ ngồi ngang hàng với Phật-Thánh và Quốc Tổ Hùng Vương, hiện nay diễn ra khắp nước mà lố lăng nhất là đám phường chèo đang bày trò khỉ đột tại một ngôi chùa quốc doanh trong tỉnh Bình Dương. Do trên dân chúng VN lại hát: ‘Ba Đình còn gấp chục lần, Dân đen gãy cổ, mát thân cụ Hồ.’
06 Tháng Tư 20158:04 CH(Xem: 12829)
05 Tháng Tư 201511:03 CH(Xem: 24769)
các đồng chí tham nhũng cũng vừa vừa thôi,ăn cở này này.....
21 Tháng Tư 2024
Cũng đáng chú ý là chuyến thăm Trung Hoa của ông Huệ đã xẩy ra chưa đầy một tháng, sau khi Đảng CSVN cách chức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ngày 20/03/2024. Ông Thưởng, 54 tuổi từng được coi là ngôi sao sáng trong 4 Lãnh đạo hàng đầu, và là người có nhiều triển vọng thay ông Nguyễn Phú Trọng. Ông bị cách chức vì “đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm”. Tham nhũng cũng có vai trò trong vụ mất chức của ông Thưởng. Vì vậy, chuyến đi Bắc Kinh của ông Vương Đình Huệ càng được củng cố cho vị trí chính trị của ông trong tương lai, vì chính ông đã bảo đảm với Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo...
17 Tháng Tư 2024
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
17 Tháng Tư 2024
ngoại giao của nước VNcs tùy theo từng thời điểm, có thể khi công bố Sách Trắng Quốc Phòng năm 2009 thì TQ chưa có những hành vi manh động hung hăng như hôm nay, thế nhưng khi công bố lần thứ hai năm 2019 khi TQ gia tăng cường độ lấn chiếm thì chủ trương của Việt Nam vẫn không thay đổi, điều đó đặt ra một câu hỏi là liệu nhà cầm quyền csVN vẫn chấp nhận không thay đổi đường lối quốc phòng trong khi chủ quyền quốc gia đang bị đe dọa nhằm đổi lấy một nền hòa bình nhu nhược, yếu ớt, và sự độc lập đang bị chỉ trích khi dân chúng nhìn thấy giới lãnh đạo TQ xem đảng csVN như thủ hạ của mình...
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...