Vết chàm của Đinh Tiến Dũng trong vụ khủng hoảng cấm xuất khẩu gạo năm 2020

13 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 237)

Vết chàm của Đinh Tiến Dũng trong vụ khủng hoảng
cấm xuất khẩu gạo năm 2020

vvf123
 

 
 Gió Bấc

RFA Blog
Đinh Tiến Dũng vừa được thăng tiến làm Bí Thư Hà Nội, vùng trũng mà bao nhiêu tài sản quốc gia đổ dồn về, chức vụ đó cũng là bậc thang, là cánh cửa trực tiếp để lọt vào Tứ Trụ. Tầm và tài của ông Dũng thế nào? Sự sáng suốt công minh trong bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo chiến lược của Tổng Trọng và tập thể BCT có thể nhìn thấy qua vụ khủng hoảng cấm, cho xuất khẩu gạo xảy ra tròn một năm trước.

 Đầu năm 2021, truyền thông lề đảng hả hê công bố thành tích xuất khẩu gạo “năm 2020, khối lượng gạo xuất khẩu đạt 6,15 triệu tấn với giá trị 3,07 tỷ USD, tuy giảm 3,5% về khối lượng nhưng tăng tới 9,3% về giá trị so với năm 2019….

Nhìn lại cả năm 2020, giá lúa, gạo tại thị trường đồng bằng sông Cửu Long biến động theo chiều hướng tăng, với giá lúa thường tăng khoản 1.500 - 2.000 đồng/kg; lúa chất lượng cao tăng khoảng 1.000 - 1.200 đồng/kg, tùy từng thời điểm và mùa vụ”. (1)

Luồng thông tin một chiều ấy đã bỏ quên một sự thật là do ảnh hưởng Covid 19, năm 2020 lượng gạo thế giới tiêu thụ mạnh, giá gạo thế giới tăng cao. Thêm lợi thế gạo ST 25 đươc danh hiệu gạo ngon nhất thế giới lên giá gạo Việt Nam đã lần đầu tiên vượt qua gạo Thái Lan. Thế nhưng vào tháng 3-2020, trong khi lúa Đông Xuân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long đang thu hoạch, các doanh nghiệp đang nhộn nhịp xuất khẩu, giá lúa tăng lên 500 đồng/kg sau nhiều năm dậm trân trân tại chỗ thì ngày 23-2 Văn Phòng Chính Phủ đột ngột ra thông báo 121/TB-VPCP  theo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về ngưng xuất khẩu gạo đẻ đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 mà có thông tin cho rằng từ đề xuất của ông  Trần Tuấn Anh - Bộ Trưởng Bộ Công Thương.

Điều kỳ quặc là chỉ một ngày sau, ông Trần Tuấn Anh lại có công văn đề nghị ngừng thực hiện thông báo 121, có nghĩa là ngừng việc cấm xuất khẩu gạo.

Ngày tip theo 25-3 VPCP lại có thông báo mới là tạm ngưng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới, hợp đồng đã ký sẽ xem xét cụ thể, các bộ ngành liên quan kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo để điều chỉnh việc xuất khẩu gạo. (2)

Nhưng thực chất hoạt động thu mua, chế biến xuất khẩu gạo đang vận hành nhộn nhịp bị dừng lại. Nông dân khóc ròng vì giá mới tăng đã giảm lại không bán đươc vì Tổng cục Hải quan đã có văn bản hỏa tốc gửi cục hải quan các tỉnh, thành phố về việc tạm dừng việc đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với mặt hàng gạo từ 0h ngày 24-3.

Doanh nghiệp hốt hoảng vì lúa gạo đã mua ùn tứ từ kho bải đến các cảng phát sinh chi phí và có nguy cơ bị phạt, bị mất khách hàng vì không giao hàng đúng hợp đồng.

Bộ Trưởng Bô Công Thương hứng bao búa rìu dư luận vì tiền hậu bất nhất. Bộ Công thương lỳ giải việc tạm dừng là để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp và đề nghị cho tiếp tục xuất là tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp

Vì sao Bộ Công Thương đề nghị và chính phủ đột ngột dừng xuất khẩu gạo? Những văn bản qua lai cứ nhấn nhá nỗi lo mất an toàn lương thực trong khi Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tổng kết sản xuất vụ đông xuân đã khẳng đĩnh với sản lượng lương thực đã có đủ để ănvà dự trữ quốc gia vẩn còn dư hơn 6,5 triệu tấn gạo xuất khẩu.

Ngược dòng thời gian trong vòng tuần lễ trước đó dư luận báo chí rộ lên thông tin theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2020 đạt 929.000 tấn, gạo xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng rất mạnh, với mức tăng 595% về lượng và tăng 724% về giá trị, đạt hơn 66.000 tấn, tương đương 37 triệu USD. Nhiêu tờ báo đồng loạt giật tít lượng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 600%. Báo Hải Quan còn nhấn nhá một biểu đồ cao ngất ngưởng sự chênh lệch lượng gạo xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2020 và cùng kỳ 2019 làm người ta hốt hoảng về mốt âm mưu Trung Quốc mua gom gạo Việt Nam (2b) Cái luồng dư lận ấy về con số 600% làm các thành viên chính phủ từ ông Trần Tuấn Anh đến Nguyễn Xuân Phúc tối mặt mà không để ý rằng lượng gạo Trung Quốc mua trong hai tháng chỉ có 62.000 tấn, tức là bằng 1.% sản lượng xuất khâu của Việt Nam.

Nhưng có một thông tin khác nghiêm trong hơn mà thời điểm ấy không ai công bố đó là Tổng Cục Dự trữ (Bô Tài Chánh) đã không thực hiện đươc kế hoạch mua 190.000 tấn gạo dự trử quốc gia. 28 doanh nghiệp đươc giao thầu bán gạo dự trử đã “xù” không thực hiện hợp đồng do giá gạo cuối tháng 3 tăng cao hơn giá lúc ký hợp đồng.

Mải đến giữa tháng 4 mới có thông tin theo thống kê của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, tính đến thời điểm ngày 17/4, có 28 doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia. Tuy nhiên, chỉ có 2 doanh nghiệp ký hợp đồng toàn bộ số lượng đã trúng thầu là 7.700 tấn. Trong khi  24 doanh nghiệp khác từ chối thương thảo hợp đồng hoặc từ chối ký hợp đồng với số lượng 172.100 tấn (3)

Trong văn bản góp ý với Bộ Công Thương về tình hình xuất khẩu gạo, Bộ Tài chính đã đề nghị tạm dừng xuất khẩu gạo tẻ thường đến hết ngày 15/6/2020 để đảm bảo mua đủ dự trữ quốc gia. Bộ Tài chính cho biết chỉ tiêu kế hoạch mua gạo dự trữ quốc gia năm 2020 do Thủ tướng giao là 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc tẻ thường.

"Trước tình hình nhu cầu xuất khẩu tăng, nên các doanh nghiệp đã trúng thầu cung cấp gạo cho quốc gia khoảng 178.000 tấn có tình trạng kéo dài thời gian ký hợp đồng, không thực hiện thương thảo hợp đồng", Vì thế, Bộ Tài chính đề nghị dừng xuất khẩu gạo tẻ thường đến 15/6 để đảm bảo công tác mua dự trữ quốc gia. Sau khi mua đủ theo kế hoạch được giao sẽ tiếp tục điều hành xuất khẩu linh hoạt, phù hợp với thực tế.

Nhiệm vụ của Tổng Cục dự trử là vừa bảo đảm an toàn lương thực, vừa góp phần bình ổn giá nhưng giá gạo vừa mới nhích lên thì Bộ Tài Chính lại mượn danh mất an toàn lương thực tác động dừng xuất khẩu gạo để bảo đảm kế hoạch thu mua. Chỉ vì 172.000 tấn dự trử mà phải chặn dòng chảy tự nhiên của hơn 6,5 triệu tấn, chận đứng cơ hội của hàng triệu nông dân và nên xuất khẩu gạo của quốc gia. Các doanh nghiệp và các nhà quản lý vẫn còn nhớ như in một bài học đau xót phải trả giá trên 10 năm là năm 2009 cũng vì sợ mất an toàn lương thực, cấm xuất khẩu gạo trong lúc thị trường thế giới đang lên giá, Việt Nam đã đánh mất thị trường và giá gạo Việt Nam luôn thấp hơn giá gạo Thái Thái Lan cùng loại trên dưới 50 USD./tấn.

Điều đau xót là thông tin từ mạng xã hội dã phát hiện ra những doanh nghiệp thắng thẩu cung cấp gạo cho Tổng Cục dự trử hầu hết là các doanh nghiệp địa bàn miền núi, vùng cao nơi không đủ gạo ăn phải thường xuyên cứu đói.

Tư duy quản lý ngừng xuất khẩu đè giá gạo để thu mua dự trử của Bộ Tài Chính trong trường hợp này là giết cả đàn trâu để cứu sống một con chuột. Điều đáng nói là sự vô trách nhiệm của Tổng Cục dự trử và các doanh nghiệp vi phạm được Bộ Tài chính xê xoa như chuyện bình thường ngược lại họ còn được tiếp tục ưu đãi trong các công đoạn tiếp theo. Tổng Cục dự trử đươc phép tổ chức đấu thầu lần 2 (4)

Ngày 18-5, Cục Dự trữ một số khu vực công bố kết quả đấu thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia. Đáng chú ý trong danh sách trúng thầu gạo đợt này, có nhiều doanh nghiệp đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo đợt đấu thầu đầu lần trước.

Ước tính với việc đấu thầu 182.300 tấn gạo lân 2 so với giá trúng thầu trước đó thì mỗi tấn gạo Nhà nước phải bỏ thêm 1,3 - 2,2 triệu đồng. Tính bình quân là 1,7 triệu đồng/tấn thì Nhà nước phải tốn thêm khoảng 300 tỉ đồng. (5)

Qua áp lực của dư luận, các nhà khoa học, Bộ Nông Nghiệp kiến, chính quyền các tỉnh An Giang, Cần Thơ, Long An, đến giữa tháng 4. chính phủ đã cho xuất theo định mức 400.000 tấn. Đến phần mình, Tổng Cục Hải quan đã chơi trò xiếc mới, cho mở cổng đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4 vào 0h ngày 12/4 và chỉ trong vài tiếng đồng hồ thì đã làm xong thủ tục thông quan chỉ tiêu 400.000 tấn. Nhiều doanh nghiệp cho biết họ hụt hẫng do không biết để đăng ký. Có doanh nghiệo đươc thông quan đến trên 90.000 tấn chiếm gần 1/4 han ngạch cả nước trong khi rất nhiều doanh nghiệp khác không hề hay biết. Đặc biệt nhiều doanh nghiệp đã đưa gạo ra cảng nằm chờ gần một tháng trời lại không đươc thông quan. Đây là cách làm bất minh tạo ra sự bất công rất lớn mà dư luận cho rằng có hiện tượng sân trước sân sau. (6)

Đặc biệt, trong số các doanh nghiệp đươc đăng ký thông quan trong đêm có 4 doanh nghiệp từng xù hợp đồng cung ứng gạo dự trữ là Tổng công ty Lương thực miền Bắc đăng ký 8 tờ khai xuất khẩu số lượng 7.200 tấn. Công ty TNHH Phát Tài đăng ký 5 tờ khai xuất khẩu với tổng khối lượng hơn 13.000 tấn.: Công ty cổ phần Mỹ Tường và Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thuận Minh đăng ký tờ khai xuất khẩu trên 10.000 tấn. (7)

Tắc trách trong tổ chức mua lương thực dự trữ không đạt yêu cầu, phải gỡ gạc bằng việc dưa thông tin ảo về việc Trung Quốc để cấm xuất khẩu gạo, dìm giá nông dân là một tội ác. Khi mưu đồ bất thành, phải đấu giá lại, làm ngân sách thiệt hại trên 300 tỉ đồng là sự thiếu trách nhiệm. Tạo ra màn xiếc thông quan điện tử lúc nửa đênh để thủ lợi cho các doanh nghiệp sân sau là hành vi tham nhũng hối mại quyền lực. Tất cả những việc làm thối nát ấy là từ hai cơ quan chủ lực của Bộ Tài Chính có sự tiếp tay trực tiếp của ông Đinh Tiến Dũng qua các văn bản trình đi tấu lại.

Ấy vậy mà khi bị quốc hội chất vấn, ông Dũng to tiếng đánh bùn sang ao, trút trách nhiệm cho Bộ Công Thương và nhận thành tích về mình.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giải trình rằng: “Cơ quan Hải quan cho xuất khẩu gạo tiếp là theo quyết định của Bộ Công thương

Theo quy định, điều 29 luật Hải Quan thì khai hải quan được thực hiện theo phương thức điện tử, trừ trường hợp người khai hải quan dược khai tờ khai hải quan giấy theo quy định của Chính phủ.

"Tóm lại, Hải quan điện tử và 24/7 được quy định trong luật và nghị định của Chính phủ, cơ quan hải quan phải thực hiện", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay.

Bộ Trưởng Bộ Tài chính nhận định, đây là nỗ lực của cả hệ thống tổ chức trong nước và nước ngoài, được các tổ chức trong nước và nước ngoài đánh giá cao, cũng như góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam. (8)

Trên cương vị mới, đứng dầu vùng đất màu mỡ, những thủ thật bao che cho lợi ích nhóm, đàn chuột quanh ông Dũng sẽ cắt xén ngân sách và tiền của người dân thủ đô ra tấm ra miếng. Đó cũng là quy luật chung của thể chế này

1-https://dangcongsan.vn/thoi-su/xuat-khau-gao-viet-nam-thang-lon-trong-nam-2020-572819.html

 

  1. https://tuoitre.vn/tam-ngung-ky-hop-dong-xuat-khau-gao-moi-hop-dong-da-ky-se-xem-xet-cu-the-20200325124446844.htm

2b-https://vietnambiz.vn/nhu-cau-nhap-khau-gao-tu-trung-quoc-bat-ngo-tang-gan-600-20200320120346064.htm

 

3-https://tienphong.vn/diem-mat-24-28-doanh-nghiep-xu-trung-thau-gao-du-tru-quoc-gia-post1232668.tpo

4-https://dantri.com.vn/kinh-doanh/xuat-400000-tan-gao-mo-to-khai-luc-nua-dem-doanh-nghiep-am-uc-20200413173104646.htm

5-https://tuoitre.vn/doanh-nghiep-tung-xu-hop-dong-van-trung-thau-gao-du-tru-quoc-gia-20200518212127548.htm

6-https://dantri.com.vn/kinh-doanh/xuat-400000-tan-gao-mo-to-khai-luc-nua-...

7-https://tienphong.vn/diem-mat-24-28-doanh-nghiep-xu-trung-thau-gao-du-tr...

 

8-https://danviet.vn/bo-truong-dinh-tien-dung-co-quan-hai-quan-cho-xuat-kh...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Năm 20219:12 CH(Xem: 155)
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
10 Tháng Năm 20219:12 CH(Xem: 35)
Là một quốc gia không có phát minh khoa học, không đóng góp gì cho thế giới cả về nghệ thuật, âm nhạc, hay chỉ tự hào suông vài ba trận bóng đá ao nhà để lên cót cho những kẻ bệnh hoạn cuồng đảng? Là một quốc gia, chiếc ốc vít phải đi nhập khẩu, mà lại tự hào nào là sản xuất xe hơi, điện thoại, và chính sự kiện đó lột trần cho thế giới thấy Việt Nam là một quốc gia ăn cắp, mua máy của Đức, linh kiện của tàu về ráp thành xe VinFast thế là tự hào cái gì? Việt Nam là quốc gia tỉ lệ ung thư cao hàng đầu thế giới, khi bệnh thì chỉ quan chức lãnh đạo sang tư bản để chữa còn dân thì...
10 Tháng Năm 20219:11 CH(Xem: 26)
Vui chơi ngày 30/4 và ngày 1/5 đến nay đã được 7 ngày và hiện nay bệnh dịch này ở Việt Nam đang có nguy cơ bùng phát mạnh. Được biết, thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 trung bình là 5-6 ngày, tối đa là 14 ngày. Như vậy với thời gian bùng phát bệnh trong mấy ngày qua thì đủ để kết luật, nguyên nhân lây bệnh là do kỳ nghỉ ngày 30/4 và ngày 1/5 là rất lớn. Nhìn những bãi biển đông nghịt người ngày 30/4 thì nhiều người ngại, và quả thực chuyện bệnh dịch bùng phát đã thành sự thật. Hiện nay rất nhiều trường hợp không xác định được F0, điều đó cho thấy nhiều người đã...
10 Tháng Năm 20219:10 CH(Xem: 26)
Rạch Miễu được khởi công năm 2002, tuy nhiên nó lại sử dụng số liệu khảo sát về lưu lượng xe từ năm 1995!, khánh thành năm 2009 nó đã trở nên lạc hậu. Cầu chỉ có một làn xe cho mỗi chiều và một dẻo nhỏ hai bên cho xe máy đi, mặt đường nhỏ. Độ dốc cao nên xe tải chỉ có thể bò lên cầu, độ tĩnh không cao nên khi trời mưa hay gió lớn xe máy di chuyển qua đây có thể bị thổi ngã, tuy vậy khi thiết kế và ngay cả bây giờ họ cũng không gắn các miếng che gió đảm bảo an toàn cho người đi đường. Mặc dù xây cầu để không phải đi phà, nhưng đến năm 2021, ngân sách chi 100 tỷ...
10 Tháng Năm 20219:07 CH(Xem: 33)
“Tôi nghĩ người ta kêu ổng là ông Phúc nổ thì không có sai gì cả. Là bởi vì ổng nói mà ổng không biết ổng nói cái gì? Thật sự nếu ổng là một ông nông dân mà nói bỗ bã như thế thì nó có thể rất là hay. Nhưng một ông Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, một trong bốn nhà chính trị đứng đầu Việt Nam mà ăn nói những câu gọi là hết sức thô lỗ như thế... thì tôi nghĩ không có cái gì để có thể bình luận về một chính trị gia như vậy được.”
09 Tháng Năm 202111:42 CH(Xem: 78)
Ăn từng đồng hỗ trợ người nghèo. Ăn liều vaccin con con. Ăn tiền gia đình thương binh liệt sĩ. Ăn cả đến đồng tiền ăn của học sinh miền núi rồi xin báo chí đừng đưa tin để giữ “đại cục”. Các đồng chí địa phương ăn vặt tràn lan, lên đến các đồng chí TƯ thì ăn bằng USD, chắc để cho gọn nhẹ. Chưa kể những đồng chí chưa bị lộ, chưa tính những khoản “không có tài liệu chứng minh”. Nhưng không chỉ ăn không từ thứ gì, người ta còn định đánh thuế đối với xe công nghệ có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, không cả trừ cả gia cảnh.Người ta bao năm “nhà bao việc” mãi không chịu sửa...
09 Tháng Năm 202111:26 CH(Xem: 84)
Nhà Anh Sơn còn có 2 lô ở Thành Hồ, 1 lô ở Cần Thơ và nhà đất ở Trà Vinh nhiều vô kể. Và chưa kể tiền đã gửi nhà Băng. Lương giám đốc sở hiện tại là 10.345.000 đồng, phải hơn 50 năm ông sơn không ăn không uống làm đúng chức vụ giám đốc sở liên tục mới có số tiền bị mất như trên, chưa kể tất cả tài sản ông Sơn có thì phải làm giám đốc 500 năm mới có. Vậy tiền đâu ra mà lắm thế?
08 Tháng Năm 202110:53 CH(Xem: 136)
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 202110:45 CH(Xem: 71)
Nghĩa là sao? Nghĩa là ngoài những kẻ này ra, không có ai khác có thể thay thế họ để phục vụ đảng (chứ không phải nhân dân), họ là đại diện tiếng nói cao nhất của đảng tại địa phương. Và chỉ mỗi mình họ là ứng cử viên bởi nếu cho tranh cử tự do chức danh này hoặc cho đề cử ứng viên, chắc chắc sẽ có rất nhiều ứng cử viên khác xứng tầm, thậm chí có đầy đủ tri thức, sức trẻ và sự năng động, sáng tạo để bước vào tranh cử và đắc cử. Một khi các ứng viên tự do hoặc các ứng viên do nhân dân đề cử thắng phiếu, chắc chắn sức mạnh của đảng ở các địa phương sẽ bị mất...
08 Tháng Năm 202110:42 CH(Xem: 98)
Kiếm hoài không ra, bí quá, Liên Xô bèn cầu cứu Việt Cộng. Sau một hồi khẩn trương tìm kiếm, cuối cùng Công An Việt Cộng phát hiện ra Phạm Tuân. Anh chàng Phạm Tuân, đang là một phi công nổi tiếng về đánh bóng chuyền hơn là về lái máy bay, bổng dưng một bước lên quan. Bởi vì anh có thân hình vuông vuông y chang khỉ, mà khi đưa lên bàn cân, trọng lượng của anh cũng y chang như con khỉ bị bịnh tiêu chảy. Liên Xô mừng hú hồn, may gấp cho anh bộ đồ bay bằng vải xoa suýt bóng, nhét anh vào phi thuyền, và hấp tấp bấm nút khởi động….
10 Tháng Năm 2021
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
09 Tháng Năm 2021
Thực tế với việc tỷ trọng xuất khẩu dịch chuyển sang FDI nó cho thấy, lợi nhuận lớn từ xuất khẩu bị FDI ăn gần hết, còn Việt Nam thì chỉ được con số để tính GDP bình quân đầu người cho cao chứ thực chất người dân Việt Nam không được hưởng bao nhiêu. Với thực trạng như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Cũng phải thôi, vì ông Trọng là dân tuyên giáo, ông đi lên từ Tạp Chí Cộng Sản rồi sang Ban Lý Luận Trung Ương làm việc chứ ông có biết gì về kinh tế đâu mà để có một lời nhận xét có giá trị?
09 Tháng Năm 2021
Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời. Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm...
08 Tháng Năm 2021
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 2021
Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này? Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.
08 Tháng Năm 2021
Vì vậy sự "Phân Công, Phân Mệnh, Phân Lợi" khởi đi từ trong phạm vi quốc gia nhưng mục tiêu cuối cùng là phải hoà đồng với thế giới. Nếu ngay từ Hiến Pháp của quốc gia đã không nhắm tới sự chung sống hòa bình với thế giới thì đợi đến khi "phát triển" hay "suy tàn" thì mới đưa tay ra với thế giới thì sẽ không còn thích hợp nữa. Đa số các Hiến Pháp chỉ phục vụ quốc gia địa phương mà quên đi giai đoạn chót là tiếp xúc với thế giới. Khi tiếp xúc với thế giới mà cơ chế quốc gia không thể hòa đồng được thì sao?
07 Tháng Năm 2021
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 2021
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 2021
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 2021
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....