Nguyễn Hòa Bình có phải là lá chắn mới của Nguyễn Phú Trọng?

16 Tháng Hai 20219:50 CH(Xem: 479)
NGUYỄN HÒA BÌNH CÓ PHẢI LÀ LÁ CHẮN MỚI CỦA NGUYỄN PHÚ TRỌNG?

148107961_229201772244858_5085953376733252752_n                                                             Hình từ bài chủĐỗ Ngà


    “Nội” chính là nội bộ, “chính” có nghĩa là chính trị. Ban nội chính Trung ương được ĐCS lập ra như là tai mắt của tổng bí thư nhằm theo dõi, phát hiện các sai phạm trong công việc thực thi đảng luật và pháp luật ở các cơ quan chính quyền CS như: viện kiểm sát, toà án, chính phủ, các chính quyền địa phương, tư pháp, thanh tra, hải quan, trọng tài kinh tế nhà nước, Hội luật gia... ban này khi mới thành lập vào năm 1961 nó tên là Ban Pháp chế Trung Ương, tên này sát nghĩa hơn.
Năm 2006, khi ông Nguyễn Tấn Dũng lên làm thủ tướng, không biết ai đã áp lực mà Ban Bí Thư khi đó lại dẹp bỏ Ban Nội Chính Trung Ương. Ban bí thư không có Ban Nội Chính làm cặp mắt giám sát, thế là quyền lực bên phủ thủ tướng lớn mạnh và lấn át văn phòng Trung Ương Đảng. Thời ông Nông Đức Mạnh quyền lực của Văn Phòng Trung Ương Đảng cứ dần rơi vào tay Nguyễn Tấn Dũng và chính vì thế ông này tự tung tự tác phá nát nền kinh tế đất nước mà không ai có thể cản nổi.
Năm 2011 ông Nguyễn Phú Trọng tiếp quản ghế tổng bí thư từ tay ông Nông Đức Mạnh, thì năm 2012 ông cho khôi phục lại Ban Nội Chính và kêu Nguyễn Bá Thanh về làm trưởng ban. Mục đích của ông Trọng là dùng ban này moi ra tội của thủ tướng. Ban đầu ông Trọng muốn đưa Nguyễn Bá Thanh vào Bộ Chính Trị để giúp ban này có quyền lực hơn trong vấn đề xử lý sai phạm phía đối thủ chính trị của ông, nhưng cuối cùng phe đối thủ hiểu ý và chặn ý đồ này của ông Trọng. Đó là lý do tại sao ông Trọng đưa Nguyễn Bá Thanh vào Bộ Chính Trị thất bại. Trọng thế yếu nhưng Nguyễn Bá Thanh đã quá “háu đá” với lời tuyên bố thẳng thừng rằng: “hốt liền không nói nhiều... ”. Và kết quả là Bá Thanh bị “một đồng chí ẩn số X nào đó” tiễn về dưới địa phủ chầu... diêm vương. Kể từ đó, ban nội chính như rắn mất đầu và chỉ tồn tại vật vờ cho đến bây giờ.
Dù ban nội chính vật vờ sau thời Nguyễn Bá Thanh nhưng quyền lực của ông Trọng vẫn mạnh lên sau khi loại được Nguyễn Tấn Dũng ở đại hội 12 năm 2016. Quyền lực của ông đạt đỉnh cao khi ông tiễn được Trần Đại Quang về họp mặt với Nguyễn Bá Thanh dưới âm phủ và thâu tóm luôn ghế chủ tịch nước của ông này.
Đại hội 13 là thành công cho ông Trọng, tuy nhiên việc ông Trọng phải cắt bỏ ghế mà ông đã dày công lập mưu ủ kế giành lấy từ tay ông Quang, thì điều đó cho thấy quyền lực của ông Trọng đã bắt đầu suy yếu. Khi ông mạnh thì tất ông giật ghế người ta, còn việc ông để người người ta giật hay bị người ta ép phải nhường cái ghế chủ tịch nước thì rõ ràng đó là dấu hiệu đồ thị quyền lực của ông Trọng đã bắt đầu chuyển sang bên kia sườn dốc. Ông đã không còn là kẻ vô đối muốn làm gì thì làm mà giờ đây ông cần phải ngồi lại ngã giá với người khác.
Ông Trọng là người đa mưu túc kế bậc nhất trong ĐCS Việt Nam hiện nay, hẳn ông cũng cảm thấy quyền lực của ông đang bắt đầu đi xuống, cộng thêm vào đó là sức khỏe của ông cũng không chắc đảm bảo duy trì 5 năm trong nhiệm kỳ 3 này. Sức khỏe đi xuống thì ắt sức chiến đấu của cũng giảm, mưu kế bày ra cũng không còn đủ độ thâm hiểm như trước đây nữa. Độ thâm hiểm của những thủ đoạn chính trị nó luôn tỷ lệ thuận với sự minh mẫn của trí lực ông Trọng. Như vậy khi sức khỏe giảm sút thì kẻ cơ hội quanh ông ta ắt sẽ trỗi dậy, đấy là viễn cảnh trong nhiệm kỳ 3 này, ắt hẳn ông Trọng phải hiểu ra điều đó.
Suốt nhiệm kỳ 2, việc vắng bóng Nguyễn Tấn Dũng nên ông Trọng cũng bỏ bê Ban Nội Chính. Trưởng ban nội chính Phan Đình Trạc vẫn chỉ là Ủy Viên Trung Ương Đảng, mà người đứng đầu một ban có chức năng giám sát nhiều ban bộ từ trung ương đến các tỉnh thành mà có người đứng đầu chỉ là ủy viên trung ương đảng thì khả năng hoạt động của nó ắt là rất hạn chế. Tuy nhiên ở đại hội 13 ông Nguyễn Phú Trọng đã đưa được Phan Đình Trạc vào Bộ Chính Trị, hiện nay Trưởng Ban Nội Chính đang là Ủy Viên Bộ Chính Trị. Tuy nhiên liệu ông Trạc có tiếp tục ở lại Ban Nội Chính hay không đó là vấn đề khác.
Theo tin rò rỉ thì ông Trọng sẽ đưa ông Nguyễn Hòa Bình vào nắm trưởng ban nội chính trong những ngày sắp tới. Đây nếu là sự thật thì phải nói ông Trọng rất thâm. Con người ông Nguyễn Hòa Bình đã thể hiện hết cho toàn dân biết bản chất qua việc xét xử giám đốc thẩm tử tù Hồ Duy Hải. Sai quy trình tố tụng, ông ta cũng ép cho đúng ý của ông ta, chứng cứ ngụy tạo trắng trợn ông ta cũng cho là đúng để quyết ép chết Hồ Duy Hải theo gian ý của ông ta. Điều này nói lên phẩm chất gì của ông Nguyễn Hòa Bình? Nó nói lên bản chất lưu manh cực độ, muốn ghép tội theo ý muốn là ghép bất cần luật pháp và bất chấp dư luận. Đây là một phẩm chất mà ông Trọng rất cần trong lúc này. Và đó là lí do tại sao ông Trọng quyết đưa Nguyễn Hòa Bình vào Bộ Chính Trị mà phớt lờ đi mọi tai tiếng của ông này.
Khi quyền lực đi xuống, phe cánh đang ẩn mình muốn trỗi dậy thì một ban nội chính với kẻ cầm đầu cỡ Nguyễn Hòa Bình làm giám sát là cần thiết. Nếu không có tội, Nguyễn Hòa Bình sẵn sàng ghép tội rồi bẩm báo cho Nguyễn Phú Trọng ra tay diệt. Chứ nếu là trưởng ban nội chính mà chỉ giám sát theo kiểu “có sao nói vậy” thì chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng sẽ không an toàn trước thế lực đang ẩn mình chờ thời được. Đây là nước cờ rất hiểm nhưng liệu ông Trọng có an toàn trong nhiệm kỳ 3 hay không thì hãy chờ, biết đâu kẻ bị theo dõi cao mưu hơn mà thịt luôn cả kẻ chuyên “ăn không nói có” như Nguyễn Hòa Bình thì sao? Ông Nguyễn Phú Trọng cao tay lắm, nhưng liệu ông ta có yên ổn ngồi ghế tổng bí thư suốt 5 năm nữa hay không?! Hãy chờ xem, 5 năm sau sẽ rõ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Tư 202110:39 CH(Xem: 231)
Năm triệu đứa phe phái hệ xồn Tiếng dữ gian lan khắp làng thôn Chín mốt năm đời dân bất ổn Lừa nhau xác lạnh chết không chôn Năm triệu đứa chẳng biết Tổ tôn Phản bội tiền nhân họa lộng ngôn Lòi lếu láo lỡm lừa lầm lộn Trả vay bao xương trắng hận dồn
02 Tháng Tư 202110:39 CH(Xem: 242)
Nhiều năm qua, đảng csVN luôn tự hào là một đảng quang vinh, lãnh đạo sáng suốt, hợp lòng dân, được nhân dân tin yêu. Nhưng thực chất đảng đã lừa dối nhân dân, phản lại lòng dân, đảng csVN thành lập lên không phải là của nhân dân, cũng chẳng vì nhân dân, và luôn bác bỏ những tiếng nói và tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Đảng csVN cần phải giải thể thì nhân dân VN mới thực sự được ấm no và hạnh phúc, vui sống trong cảnh yên bình qua thể chế dân chủ và đa nguyên.
02 Tháng Tư 202110:38 CH(Xem: 173)
Thượng tầng thì đốt tiền liên hoan nhảy múa và diễn kịch rồi vui cười chúc tụng, trong khi đó ở hạ tầng thì xảy ra bao nhiêu vấn đề nhiễu nhương. Được biết ngày hôm qua, báo chí cho biết đường dây xăng giả có cán bộ bảo kê. Rồi hôm nay báo chí lại đồng loạt đưa tin Bệnh Viện Tâm Thần Trung ương I tổ chức “bay lắc” trong bệnh viện. Và cũng hôm nay, VTC đưa tin, ở Đan Phượng – Hà Nội học sinh lớp 8 đâm chết học sinh lớp 9. Luật pháp như thế, y tế như thế, và giáo dục như thế là kết quả lãnh đạo “sáng suốt và tài tình” của đảng.
02 Tháng Tư 202110:35 CH(Xem: 272)
Khả năng nguồn vaccine dồi dào của Mỹ sẽ được đưa đến các nước nghèo, trong đó có Việt Nam, là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Việt Nam không việc gì phải hạ mình xin Trung Quốc hỗ trợ. Kể cả cho không, Việt Nam cũng không nên nhận, vì Bắc Kinh không cho không ai bao giờ, mà họ sẽ lấy lại bằng cách khác. Cái giá mà Việt Nam phải trả từ những liều vaccine đó, chắc chắn sẽ nhiều hơn số tiền mà họ đã cho. Hiện nay xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ gia tăng đáng kể, xuất khẩu vaccine từ Mỹ sang Việt Nam là điều có thể thực hiện được...
01 Tháng Tư 202110:31 CH(Xem: 170)
Những tên gian nịnh như Nguyễn Anh Trí, Nguyễn Hồng Diên đáng trách, đáng khinh một thì những kẻ thích nịnh, hậu đãi, ban thưởng cho nịnh thần như Nguyễn Phú Trọng đáng khinh, đáng trách đến mười lần. Nhưng Nguyễn Phu Trọng cũng không phải là kẻ đầu tiên thích nịnh, thích giả vờ khiêm tốn. Người khởi đầu công cuộc này chính là “vị cha già kính yêu của dân tộc”. Ngay khi còn sống, vị này đã để cho văn nghệ sĩ suy tôn mình như thánh. Đặc biệt, cao cơ hơn,lố bịch hơn, vị cha này còn giả danh Trần Dân Tiên viết sách “Vừa đi đường vừa kể chuyện” tự khoe, tự nịnh chính mình.
31 Tháng Ba 202110:56 CH(Xem: 444)
Này, tớ là tớ không có muốn tham quyền cố vị nàm gì, chẳng qua toàn dân chúng nó tín nhiệm quá cho nên mới chẳng đặng đừng mà làm tiếp, nay tớ thảy cho mấy cậu ba chiếc ghế còn lại đấy, chủ tịch nước thì thôi, cứ để cho con khỉ đầu niểng làm, bời vì tuy nó ngu dốt, nhưng được nó nổ to như pháo, chỗ nào cũng là đầu tàu, đầu xe, đầu gối…; cho nên ở vị trí chủ tịch nước thì nó tha hồ có cơ hội vác cái mồm xạo láo của nó đi lòe bịp thế giới…
31 Tháng Ba 202110:55 CH(Xem: 149)
Được biết, ngày 30/3 khi quốc hội tổ chức miễn nhiệm chức chủ tịch quốc hội của bà Ngân có 449 người bỏ phiếu thì số ý kiến tán thành là 429, không tán thành là 15, và không có ý kiến là 5 người. Nói chung có đến 20 người không muốn lột chức bà Ngân. Như vậy theo tính logic, khi bầu tân chủ tịch quốc hội cho ông Vương Đình Huệ thì ít nhất phải có 20 người không tán thành chứ? Tại sao tỷ lệ bầu cho ông Huệ lại là 100%? Nghĩa là sau một ngày, 20 người lạc lõng kia đã đổi ý. Tại sao vậy? Chỉ có thể là bị áp lực. Có lẽ 20 người ấy đã cảm thấy cái nguy hiểm đang lởn vởn quanh mình...
30 Tháng Ba 202110:51 CH(Xem: 301)
Tình cờ đọc thấy một đoạn này mà phát ói: “Về phần mình, trái tim tôi run lên mỗi khi nhìn thấy Ngài trên truyền hình, thấy mái tóc trắng phau của Ngài, phong thái điềm đạm nhưng uy kính, giọng nói ôn tồn nhưng đầy lửa cháy mà Ngài tạo ra. Và tôi đã khóc, vì thật lòng không thể tin được rằng ở một thời buổi như thế này vẫn còn một quan chức, một SĨ PHU BẮC HÀ như thế!” Ai không sợ ói có thể đọc cả bài “Bác Trọng, người sĩ phu Bắc Hà và cuộc chiến chống tham nhũng”, tác giả Phan Đăng
30 Tháng Ba 202110:50 CH(Xem: 276)
Muốn tự ứng cử, muốn tranh đấu cho quyền con người, cho dân chủ, nhân quyền thì bắt buộc phải cùng đứng lên tiến hành nhiều phương pháp nhắm vào mục tiêu chính là thay đổi thể chế chính trị, xóa bỏ đảng độc tài cộng sản, xây dựng lại đất nước bắt đầu bằng một chủ thuyết, bằng một nền tảng lấy con người làm chủ đạo, xây dựng lại hệ thống quốc gia tùy theo lòng dân, khi đó mới có thể tự ứng cử, trở thành nghị sỹ, dân biểu, còn nếu không làm được điều đó thì cái trò tự ứng cử ĐBQH Việt Nam chỉ là trò ma bùn.
30 Tháng Ba 202110:48 CH(Xem: 283)
Quyền lực nào có chỉ định 3 ngành khác nhau là công an, ngân hàng, tòa án cùng tấn công vào nạn nhân một cách đồng bộ như vậy? Đó chỉ có thể là người có quyền lực lớn nhất. Có lẽ là anh Lê Đình Công và Lê Đình Chức đã biết ai chỉ đạo 3 ngành khác nhau bức tử họ rồi. Một khi người đó đã chỉ đạo như vậy thì có lẽ dù có viết đơn xin chính người đó ân xá cũng vô ích. Tuy nhiên, họ không viết đơn xin ân xá thì điều đó cũng có nghĩa là cái chết 100% sẽ đến với họ. Những người tốt đã hết đường sống, ghĩ mà xót xa.
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.