Thời cung oán

05 Tháng Hai 202111:27 CH(Xem: 776)

                                    Thời cung oán

H1-1
                    Con tinh trùng khuyết tật của tên cs Trần Đức Lương - nguồn InternetPhạm Đình Trọng
 Báo Tiếng Dân


1. Lọt vào BCT, Bộ Cai Trị, khoá 13 không phải chỉ có cậu ấm Bộ trưởng Tuấn Anh con ông Lương địa chất từng làm Chủ tịch nước. Một bộ trưởng kém cỏi, một nhân cách tầm thường, đội cái riêng lên đầu, đạp cái chung, đạp kỉ cương, đạp liêm chính, đạp danh dự, trách nhiệm quốc gia dưới chân.

Người đi cùng chuyến bay với vợ ngài Bộ trưởng chướng mắt khi thấy xe sang mang biển xanh, số hiệu quốc gia ra tận cửa máy bay đón bà mệnh phụ phu nhân diêm dúa, kênh kiệu. Chuyện đưa lên báo, gây ồn ào cả nước. Cả nước chướng mắt, bất bình về bà mệnh phụ kệch cỡm thì ít mà phẫn nộ bất bình nhiều về ông chồng Bộ trưởng chí tư vô công, dùng tài sản nhà nước thoả mãn thói đài các rởm học đòi làm sang của bà vợ trẻ mới đặt một chân vào giới thượng lưu, được ông chồng Bộ trưởng thoả mãn tối đa thói đài các rởm đó.

Một Bộ trưởng yếu kém gây thiệt hại cho người trồng lúa, để gian thương ép giá người làm ra hạt gạo, sản phẩm hàng hoá xuất khẩu mang thương hiệu quốc gia, lũng đoạn thị trường lúa gạo trong vụ xuất khẩu gạo.

Một Bộ trưởng tai tiếng trong đề bạt bất thường, bất minh quan chức dưới quyền, gây bất ổn trong bộ, gây trì trệ, sai trái trong công việc.

Một Bộ trưởng dung túng cho những nhóm lợi ích đua nhau làm thuỷ điện huỷ diệt rừng tự nhiên, tàn phá môi trường gây lũ quét, lũ ống, lũ rùng rợn, lũ triền miên, lũ chồng lũ cuốn trôi nhà cửa, cuốn trôi mạng sống người dân. Một Bộ trưởng dung túng cho đám tư bản hoang dã tìm kiếm lợi nhuận trên sinh mạng dân lành và trên sự tan hoang của thiên nhiên gấm vóc đất nước.

H4-1
Trong BCT, Bộ Cai Trị, Bộ Cấp Thượng, Bộ Có Tiền còn có quan toà Nguyễn Hoà Bình mù loà công lí.

Quyền con người cao nhất, thiêng liêng nhất là quyền được sống và quyền tự do. Bảo đảm quyền con người, trong tố tụng hình sự của xã hội văn minh, nhân đạo có nguyên tắc suy đoán vô tội. Người phạm tội chỉ được xác định bằng vật chứng khách quan. Chỉ có lời cung chủ quan của bị can thì không thể kết tội. Với những bản án có khung hình phạt tử hình, suy đoán vô tội và tang chứng vụ án càng không thể thiếu.

Trong vụ án hai cô gái bị giết ở bưu điện Cầu Voi, Long An năm 2008 chỉ có lời cung bất nhất, luôn thay đổi của bị can Hồ Duy Hải lúc nhận tội, lúc không. Các tang chứng giúp xác định chính xác tội phạm như máu, tinh dịch, dấu vân tay kẻ giết người đều bị nhân viên điều tra tiêu huỷ phi tang, để cơ quan điều tra tuỳ tiện làm án, tuỳ tiện kết luận. Không một tang chứng, cơ quan điều tra chỉ tập trung bạo lực trấn áp buộc bị can nhận tội rồi tuỳ tiện làm án. Không một tang chứng, hai toà cấp dưới đã quyết tuyên tội chết cho một dân đen thấp cổ bé họng. Đến phiên toà giám đốc thẩm vụ án ngày 8.5.2020, Chánh toà Tối cao Nguyễn Hoà Bình cũng mù loà công lí, vẫn nhắm mắt tuyên tử hình với Hồ Duy Hải.

Người dân kinh hoàng và vô cùng bất an trước sự mù loà công lí của người đứng đầu các quan toà cả nước. Theo dõi buổi giải trình của chánh toà Tối cao Nguyễn Hoà Bình trước Quốc hội ngày 15.6.2020, người dân càng thất vọng, ngao ngán về sự trí trá của ông chánh toà Tối cao. Nay ông chánh toà trí trá, mù loà công lí Nguyễn Hoà Bình chễm chệ trong Bộ Cai Trị. Bộ Cai Trị mù công lí thì cả nước trong ngút trời điêu linh, dân lành chìm đắm trong bất công, lầm than, đau khổ, ai oán, oan khiên.

Thời phong kiến suy tàn chỉ có một khúc Cung Oán ngắn ngủi do trái tim nhân hậu Nguyễn Gia Thiều chia sẻ với một thân phận ai oán thời đó. Thời cộng sản rực rỡ quang vinh, Cung oán không chỉ là một khúc ngâm ngắn ngủi, lẻ loi, thầm thì, rên rỉ chốn thâm cung mà là những cung oán gào thết trên khắp đất nước, những Cung Oán Liên Khúc, những trường ca bất tận ai oán hận thù, đau đớn giống nòi.

Cung oán với cả một vùng đất, với cả một cộng đồng dân cư. Hàng ngàn dân đen cũng bị giày xéo, bắn giết như giẫm đạp, như giết một bầy ong, một bầy kiến. Cung oán Văn Giang. Cung oán Dương Nội. Cung oán Thủ Thiêm. Cung oán Lộc Hưng. Cung oán Đồng Tâm. Cung oán thảm hoạ Formosa. Cung oán thuỷ điện miền Trung…

Cung oán với từng thân phận con người. Cung oán Nguyễn Thanh Chấn. Cung oán Huỳnh Văn Nén. Cung oán Hàn Đức Long. Cung oán Nguyễn Văn Chưởng. Cung oán của những người thầy vô tội Đinh Đăng Định, Đào Quang Thực sống lay lắt, chết thê thảm trong ngục tù. Cung oán Hồ Duy Hải. Cung oán cả gia đình Cấn Thị Thêu. Cung oán doanh nhân kĩ sư Trần Huỳnh Duy Thức. Cung oán nhà báo sắc sảo Phạm Đoan Trang. Cung oán nhà báo, nhà chính trị Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ. Cung oán nhà văn Phạm Thành. Cung oán kĩ sư thuỷ sản Nguyễn Ngọc Ánh. Cung oán thạc sĩ thuỷ sản Đinh Thị Thu Thuỷ. Cung oán sinh viên nồng nàn yêu nước Phan Kim Khánh. Cung oán của những công dân tự do, lương thiện thường xuyên bị công an bủa vây quanh nhà, chặn cửa không cho ra khỏi nhà, tước quyền con người cơ bản là quyền đi lại. Tước cả quyền mưu sinh, chặn mọi ngả đường tìm việc làm kiếm sống. Tước quyền làm việc đóng góp cho xã hội của công dân.

Lùi lại chút xíu thời gian là những Cung oán ngút trời đau thương. Cung oán Cải cách ruộng đất. Cung oán Nhân Văn Giai Phẩm. Cung oán Xét lại chống đảng. Cung oán cải tạo tư sản. Cung oán tù đày những trí tuệ, những hiền tài không cùng ý thức hệ cộng sản trong những nhà giam hà khắc đói khổ, ăn chỉ qua bữa, không đủ nuôi cơ thể, bệnh tật không thuốc men, chết dần chết mòn trong âm thầm vô tăm tích. Điển hình là người thầy lớn của cả nền giáo dục đầy thành tựu Việt Nam Cộng Hoà, giáo sư Nguyễn Duy Xuân đã chết mòn mỏi, âm thầm ở nhà tù Ba Sao, Hà Nam năm 1986 sau mười một năm tù đày hà khắc chỉ vì đã mang trí tuệ, đức độ và tài năng đóng góp cho nền giáo dục tốt đẹp Việt Nam Cộng Hoà.

Cung oán diễn ra dồn dập, liên tiếp trên khắp đất nước, không sao kể xiết. Đất nước của sử vàng chói lọi Bạch Đằng, Đống Đa. Đất nước của bất tận ca dao, dân ca lấp lánh về cái đẹp, về tình yêu. Trúc xinh trúc mọc đầu đình. Em xinh em đứng một mình cũng xinh. Trúc chỉ xinh, người chỉ đẹp để đi vào ca dao chỉ có trong thời đại đẹp, trong đất nước hoà thuận yên vui.

Đất nước hoà thuận yên vui không còn nữa. Đất nước hôm nay chỉ còn là cường quốc của bạo lực, cường quốc của cái xấu, cái ác lộng hành, cường quốc dân oan! Thời cường quốc dân oan thì đương nhiên súng đạn, bắt bớ, bắn giết phải đi vào ca dao dân gian:

Muôn đời nhớ chuyện Đồng Tâm

Ba ngàn cớm trẻ giết ông lão què.

Và:

Hoan hô chiến sĩ Đồng Tâm

Nhà dân đột nhập tay cầm AK

Chiến công giết được cụ già

Bắt thằng địch sống tuổi ba tháng tròn!

Cung Oán Ngâm Khúc thế kỉ 18 chỉ có một tác giả là quan Tổng binh Ôn Như Hầu Nguyễn Gia Thiều. Nhân vật Cung Oán Ngâm Khúc chỉ thấp thoáng số phận hẩm hiu, đau khổ về đời sống tình cảm, đời sống tâm sinh lí của một cung phi hơ hớ tuổi xuân, đằm thắm nhan sắc bị giam cầm, bị lãng quên trong cung cấm âm u, lạnh lẽo như trong nhà xác.

Mọi người dân Việt Nam hôm nay dù là trí thức trong tháp ngà trí tuệ chữ nghĩa hay người dân cần lao lam lũ đổ mồ hôi, sôi nước mắt trên ruộng đồng, trong xưởng máy vừa là nhân vật để lại thân phận ai oán trong Trường Ca Cung Oán Liên Khúc thế kỉ 21, vừa là tác giả ghi lại số phận oan khuất, đau khổ của mình.

Nhiều Cung oán đã thành sách xuất bản. Dù xuất bản chui, xuất bản ở nước ngoài nhưng nhân vật trong sách là những nhân chứng chân thực về thân phận con người trong thời kì lịch sử đau đớn của loài người, thời cộng sản ai oán. Sách đã nhanh chóng phát hành khắp thế giới, đã dịch ra nhiều ngôn ngữ thế giới. Đêm Giữa Ban Ngày của nhà văn Vũ Thư Hiên. Chuyện Kể Năm 2000 của nhà văn Bùi Ngọc Tấn. Hoa Xuyên Tuyết của nhà báo Bùi Tín. Hồi Kí Một Thằng Hèn của nhạc sĩ Tô Hải. Kẻ Bị Mất Phép Thông Công của tiến sĩ Nguyễn Mạnh Tường. Đến Già Mới Chợt Tỉnh của nhà báo Tống Văn Công… Còn hàng ngàn, hàng vạn Cung oán mới chỉ là bản thảo hoặc đang viết, sẽ viết.

Những hiền tài của đất nước đang trong ngục tù mang thân phận Cung oán hôm nay do Bộ Cai Trị mù loà công lí tạo nên sẽ là những tác giả Cung oán ngày mai tố cáo về một thời cộng sản mù loà công lí, quyền con người bị chà đạp, hiền tài bị đầy đoạ để những kẻ giá áo túi cơm bất tài và tham lam chiếm vị trí quốc gia, hại dân, hại nước.

Nhất là những người tù oan vốn là nhà văn, nhà báo, có cây bút trong tay, có cảm hứng văn chương, nhạy cảm với thân phận con người thì cung oán của họ không phải chỉ là tiếng thét vang động thế giới tố cáo về một thời cả dân tộc Vệt Nam và từng thân phận con người Việt Nam chìm đắm trong ai oán oan khiên mà những cung oán đó còn là những tấm bia khắc ghi một thời đại cung oán trong thời gian, trong lịch sử.

Lịch sử trớ trêu và bỡn cợt khi trường học mang tên người viết Cung Oán Ngâm Khúc thế kỉ 18, Nguyễn Gia Thiều lại là nơi đảng trưởng cộng sản Nguyễn Phú Trọng học hỏi để tạo ra một thời trường ca Cung Oán Liên Khúc thế kỉ 21.

2. Dưới BCT, Bộ Cai Trị 18 người là cái nền, là điểm tựa 200 người được gọi là Ban Chấp Hành, BCH. Vì đã có cái đỉnh BCT, Bộ Cai Trị, Bộ Cấp Thượng, Bộ Có Tiền nên cái nền BCH phía dưới được dân gian đọc là Ban Chỉ Huy, Ban Cấp Hạ, Ban Có Hưởng. Ban Có Hưởng nên luôn có những khuôn mặt xôi thịt, giá áo túi cơm. Khoá 12 vừa kết thúc, những thành viên Ban Có Hưởng như Triệu Tài Vinh, Nguyễn Nhân Chiến là Bí thư tỉnh uỷ đã đưa cả nhà, cả họ lên ghế quan trị nhậm trong tỉnh. Cả nhà, cả họ mượn uy nước cướp quyền dân, cưỡi cổ dân, hưởng ơn dân lộc nước.

H3-1Khoá 13 này chỉ xin điểm một gương mặt nổi cộm thành viên Ban Có Hưởng vừa được đại hội 13 hoành tráng và dày công bầu chọn, Bí thư tỉnh uỷ Đắk Lắk Bùi Văn Cường.

Công dân Phạm Đình Quý có học vị tiến sĩ đang giảng dạy bậc đại học ở Sài Gòn chính danh và đúng pháp luật tố cáo ông Cường ăn cắp trí tuệ, kiến thức, công trình nghiên cứu của người khác đưa vào luận văn tiến sĩ của ông Cường. Không phải chỉ có tiến sĩ Phạm Đình Quý tố cáo ông Cường. Tiến sĩ Hoàng Minh Tuấn cũng có đơn tố cáo ông Cường đánh cắp công trình khoa học.

Một vụ việc dân sự đơn giản, bình thường của cá nhân với cá nhân. Vụ việc dân sự phải giải quyết theo thủ tục và tổ chức hành chính dân sự là toà án dân sự. Quyền uy như Tổng thống Mỹ Donald Trump lồng lộn, gầm thét cho rằng bị đánh cắp phiếu bầu cử nên không đủ phiếu tái cử nhiệm kì hai. Sự việc hình sự nghiệm trọng cấp nhà nước, gây sôi sục cả xã hội Mỹ. Vậy mà ông Tổng thống đầy hiếu thắng và đầy quyền uy Donald Trump có cả bộ Tư pháp liên bang trong tay, có cả đảng Cộng Hoà sau lưng cũng phải thảo hết đơn kiện này đến đơn kiện khác. Tổng thống cũng phải hơn sáu mươi lần phát đơn kiện ra toà án rồi bồn chồn đứng ngồi trong phòng bầu dục Nhà Trắng chờ toà phán.

Chỉ là Bí thư đảng bộ cấp tỉnh, ông Cường đã ngạo ngược khinh bỉ pháp luật của nhà nước cộng sản, khinh bỉ giá trị làm người của người dân đến mức ra lệnh miệng cho công an tỉnh toả đi, lùng bắt hai tiến sĩ Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn. Cả chục công an trên xe công vụ, lăm lăm súng đạn, loảng xoảng còng sắt từ Đắk Lắk ầm ầm chạy xuống Sài Gòn. Không một mảnh giấy hợp pháp bắt người, như cảnh sai nha bắt người trong Truyện Kiều “Đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi”, công an Đắk Lắk ào ào như sôi xông vào bắt tiến sĩ Quý khi tiến sĩ Quý đang cùng vợ đi ăn tối.

Chỉ riêng thói cậy quyền uy, cậy sức mạnh bạo lực nhà nước có trong tay, ra lệnh miệng bắt người của ông bí thư Cường đã xếp ông Cường vào loại lục lâm thảo khấu, cướp đường, cướp chợ chứ không còn là con người lương thiện biết hành xử theo pháp luật. Hung hãn, cuống cuồng bịt miệng nhà khoa học chính danh tố cáo hợp pháp bằng bạo lực nhà nước phi pháp đã bộc lộ đầy đủ bản chất của ông Bí thư Cường. Ngoài con người bất lương, côn đồ không xứng là một công dân lương thiện bình thường, sự việc còn cho thấy luận văn tiến sĩ của ông Cường là thực sự có vấn đề, thực sự có khuất tất, gian dối.

Nếu là luận văn khoa học xứng đáng, đàng hoàng, chính trực thì càng được thẩm định, càng được săm soi, giá trị luận văn càng được khẳng định, việc gì phải cuống cuồng lo sợ rồi cầu cứu cơ quan đảng là tiểu ban bảo vệ chính trị nội bộ trung ương, nơi không có chức năng thẩm định văn bản khoa học, cũng không phải cơ quan thanh tra có chức năng giải quyết khiếu nại, tố cáo, nơi chỉ dựa vào hồ sơ, lí lịch chính trị uỷ viên trung ương đảng Bùi Văn Cường rồi sốt sắng bao che cho ông cấp uỷ trung ương: “đồng chí Bùi Văn Cường không có hành vi đạo văn”. Tưởng là làm đúng chức năng bảo vệ đảng nhưng ban bảo vệ chính trị nội bộ đảng đã bôi nhọ lên sự nghiêm minh của một đảng cầm quyền. Cơ quan đảng đã làm thay cả cơ quan pháp luật nhà nước để bảo vệ một quan đảng đã hiện nguyên hình là côn đồ, bất lương, là lục lâm thảo khấu, đại ca xã hội đen.

Một công dân tồi tệ, một nhân cách nhem nhuốc, khuyết tật như ông Cường vẫn yên vị, đàng hoàng là một phần của cái nền, là điểm tựa của Bộ Cai Trị, có quyền quyết định vận mệnh của dân của nước sẽ lại tạo thêm nhiều cung oán cho dân cho nước. Và thực sự ông đảng uỷ trung ương Bùi Văn Cường đã tạo ra hai cung oán khi không có văn bản bắt giam được cơ quan có trách nhiệm phê duyệt, chỉ bằng quyền uy Bí thư tỉnh uỷ, ông Cường lệnh miệng cho công an tỉnh bắt và tống giam phi pháp hai nhà khoa học chân chính từ tháng 9. 2020 đến nay.

Đơn tố ông cấp uỷ đảng trung ương Bùi Văn Cường có hành vi đánh cắp trong khoa học là dịp tốt để tổ chức đảng kiểm tra lại phẩm chất đội ngũ cán bộ cấp cao của đảng. Cán bộ đảng cấp nào trước hết cũng phải là công dân. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Chỉ cơ quan pháp luật nhà nước mới có thẩm quyền phán xét hành vi tư pháp của công dân. Hai tiến sĩ khoa học Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn tố cáo chính danh và hợp pháp ông cấp uỷ trung ương Bùi Văn Cường ăn cắp trong khoa học phải được cơ quan chức năng nhà nước xem xét minh bạch, công bằng. Sự xem xét đó cũng là căn cứ xác đáng nhất xác định tài đức ông Cường.

Hai nhà khoa học chân chính tố cáo chính danh và hợp pháp hành vi đánh cắp khoa học của ông Cường vẫn âm thầm trong ngục tối trên mảnh đất do ông bí thư tỉnh uỷ Bùi Văn Cường trị nhậm. Pháp luật chưa xem xét hành vi ăn cắp trong khoa học của đảng uỷ viên trung ương Bùi Văn Cường nhưng con người côn đồ, lục lâm thảo khấu, đại ca xã hội đen của ông Cường đã lồ lộ và là sự súc phạm, sỉ nhục nghiêm trọng, nặng nề thanh danh, uy tín đảng cầm quyền nhưng ông Cường vẫn được cơ cấu, lèo lái để có đủ phiếu lọt vào đảng uỷ trung ương, cơ quan lãnh đạo cao nhất của đảng cầm quyền.

Con người nắm quyền lực hành xử côn đồ, lục lâm thảo khấu với dân vẫn có suất trong Ban Có Hưởng buộc người dân phải nghĩ đến sự khuất tất, mờ ám, nghĩ đến những lối mòn chạy chức chạy quyền giúp ông Cường lấp liếm được sự tồi tệ, bệnh hoạn trong nhân cách, chen chân vào được Ban Có Hưởng trung ương. Có nhiều nẻo đường phải chạy. Chỉ xin nêu bóng ông Cường thấp thoáng trên một nẻo vắng. Nếu ông Cường không chạy thì tiểu ban bảo vệ chính trị trung ương đảng, nơi chẳng liên quan gì đến thẩm định và kết luận về tai tiếng trong luận văn tiến sĩ của ông Cường bỗng hăng hái và kịp thời mang tổ chức đảng ra xí xoá tai tiếng trong luận văn tiến sĩ bị tố cáo của ông Cường.

3. Biển ngàn đời của tổ tiên người Việt để lại bị giặc “Bốn tốt, Mười sáu chữ vàng” kéo tàu lớn súng to đến diễn tập hết trận này đến trận khác, hết năm này sang năm khác, chúng coi biển của tổ tiên người Việt là biển của chúng. Ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng vẫn ngậm tăm.

Dân mất nhà cửa, mất mạng sống bởi lũ quét do thuỷ điện tàn sát rừng gây ra. Cả gia đình dân, cả một thê đội lính, có cả cấp tướng, cấp tá chết thảm trong đất vùi do núi lở, mưa rừng. Ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng vẫn vô cảm lặng tinh.

Cả năm trời người dân cả nước gồng mình chống trọi dịch bệnh Covid. Sản xuất đình đốn. Hàng triệu lao động mất việc làm. Nhịp độ tăng trưởng kinh tế giảm sút. Trong gian nan vật vã của dân của nước, ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trong mất tăm tích, không một lời chia sẻ lo toan với dân với nước.

Nhưng báo chí của đảng hàng ngày vẫn dẫn lời ông Nguyễn Phú Trọng nói về nhân sự đảng của ông. Là trưởng tiểu ban nhân sự đại hội đảng 13, ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng luôn ra rả, luôn thống thiết nói về chống chạy chức chạy quyền trong lựa chọn nhân sự đại hội 13. Ông luôn khẳng định, luôn đinh ninh ý nguyện không để người suy thoái đạo đức, xa dân, mất lòng dân lọt vào cơ quan quyền lực của đảng. Thì ra ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng chỉ lo việc đảng của ông. Ông chỉ biết có đảng.

Nhưng nhìn những khuôn mặt được đại hội 13 trao quyền lực, những khuôn mặt được trưởng tiểu ban nhân sự Nguyễn Phú Trọng lên danh sách tiến cử và giải thích bảo vệ sự tiến cử đó để có được sự tập trung phiếu bầu thì thấy rõ sự lựa chọn nhân sự của ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng, của đại hội 13 là không căn cứ vào đức độ con người và năng lực làm việc mà căn cứ vào thế lực chính trị bảo lãnh cho nhân sự đó. Vì vậy mới có Trần Tuấn Anh, Nguyễn Hoà Bình trong Bộ Cai Trị. Mới có cả ông Bùi Văn Cường mang quyền lực đảng ra hành xử côn đồ, xã hội đen với dân.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Tư 202110:27 CH(Xem: 66)
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
08 Tháng Tư 202110:49 CH(Xem: 62)
Tham nhũng quyền lực rất là ghê gớm, thường bắt gặp ở những loại người “đỏ” mà không “chín”: “đích thị là kẻ cơ hội, kém cỏi…nếu để họ luồn lách leo lên cao thì chỉ có một con đường đưa đất nước vào chỗ lụn bại”[7]. Đảng luôn giữ đường lối coi trọng “hồng” hơn “chuyên”, đây chính là mảnh đất màu mỡ cho bọn tham nhũng quyền lực tha hồ mặc sức phát triển và sinh sôi. Tham nhũng quyền lực không chỉ dừng lại ở thế hệ F1 mà họ cố duy trì để truyền sang thế hệ F2, F3…và cho đến thiên thu vạn đại với tư tưởng “con vua thì lại làm vua”.
08 Tháng Tư 202110:47 CH(Xem: 43)
Càng ngày chế độ độc tài độc đảng VN càng tỏ ra sắt máu, chỉ cần vài câu viết chỉ trích nhà cầm quyền trên facebook là có thể bị bắt và kết án nhiều năm; bắt cả những người như bà Nguyễn Thúy Hạnh-một nhà hoạt động dân sự chỉ làm từ thiện giúp gia đình tù nhân lương tâm, không tham gia bất cứ tổ chức đảng phái nào cũng không có những bài viết sắc sảo chỉ trích nhà nước; sử dụng cả giáo viên, công nhân viên chức vào nhiệm vụ đánh sập các facebook mà nhà cầm quyền cho là có những bài viết chỉ trích chế độ, nói lên hiện tình đất nước…
08 Tháng Tư 202110:43 CH(Xem: 47)
Đáng quan tâm là trước đó, vào khoảng tháng 8 năm 2020, ông Bùi Văn Cường bị tố cáo là đạo văn cho luận văn bảo vệ tiến sĩ của bản thân. Sau đó, người đã tố cáo ông Bùi Văn Cường đạo văn là Võ sư - Tiến sĩ Phạm Đình Quý, cựu giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, đã bị công an đã bắt giữ. Một người khác ủng hộ người tố cáo ông Bùi Văn Cường là nhà báo Trương Châu Hữu Danh cũng đã bị Công an Cần Thơ bắt giữ với cáo buộc tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’.
07 Tháng Tư 202111:49 CH(Xem: 95)
Đảng CS khen ngợi các tổ chức bảo vệ môi trường ở những nước khác nhưng lại ngăn cấm sự có mặt của các tổ chức bảo vệ môi trường ở nước ta (chính sách hai mặt). Đảng CS sợ người dân sẽ yêu thích các tổ chức xã hội dân sự hơn là yêu đảng. Đảng CSVN đang phá hoại các nỗ lực để cứu sông Mekong. Đảng csVN không dám phản đối đàn anh Trung Cộng để bảo vệ nguồn nước cho nông dân VN, đã vậy họ còn đàn áp những người muốn góp sức bảo vệ dòng sông. Phải chăng đảng csVN là tay sai của Trung Cộng...
07 Tháng Tư 202111:45 CH(Xem: 85)
Còn chúng ta, những người Việt Nam, chúng ta nghĩ gì về chữ ký của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi ông ấy vội vã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa, tỉnh Gia Lai của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC trước khi chính thức lìa ghế Thủ tướng, có nghĩa là “vớt cú chót” như bất cứ quan chức nhà nước nào cũng làm trước khi về vườn. Chữ ký của ông Phúc rõ ràng không giúp ích gì cho bất cứ ai sống trên mảnh đất hình chữ S. Nó cũng không thuyết phục được ai khi chữ ký ấy cho phép một con quái vật được nuốt trọn một số lượng 155,93ha rừng sản xuất...
06 Tháng Tư 202110:41 CH(Xem: 143)
Lý do vì sao EVN lỗ? Đơn giản là qua nhiều năm đầu tư ngoài ngành nên lỗ. EVN đã lấy tiền bán điện và vay thêm để quẳng ra ngoài ngành sau đó dùng thủ thuật kế toán bùa phép biến tiền công thành tiền tư. Nghĩa là những khoản lỗ đó do rủi ro thì ít mà do bùa phép để nhét túi thì nhiều. Và kết quả EVN nợ hơn gấp 3 lần vốn. Sau nhiều lần bị xã hội liên án, chính phủ yêu cầu EVN không đầu tư ngoài ngành. Vì thế EVN đã thoái vốn dần những dự án đầu tư ngoài ngành rút tiền về, tuy nhiên số tiền rút về khoảng 5 tỷ đô được EVN gởi các ngân hàng kiếm lời để chia chác, còn khoản nợ...
05 Tháng Tư 202110:46 CH(Xem: 160)
Ông Phạm Minh Chính có ngày hôm nay cũng vì ông đi đầu trong chủ trương làm đặc khu. Mà quan trọng nhất là tạo cho ĐCS một hướng giải quyết bế tắc trong vấn đề quản lý kinh tế. Vì vậy mà bây giờ ĐCS (không biết là ĐCS Việt Nam hay ĐCS Tàu) đã đưa ông Chính lên để “cải cách thể chế kinh tế thay đổi mô hình phát triển”. Một lần nữa sự yếu kém về năng lực đã đẩy ĐCS phải mời ngoại bang vào bằng mọi giá và ông Phạm Minh Chính sẽ thực hiện nhiệm vụ đó. Đáng buồn cho số phận đất nước này lắm.
05 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 112)
Hãy nhớ rằng đến năm 2045 thì giá một bát phở ăn điểm tâm buổi sáng có thể lên tới hơn vài trăm nghìn đồng một bát , mọi vật giá sẽ tăng cao so với thời hiện tại này phải gấp cả mấy trăm lần chứ không thể dừng chân một chỗ như hiện nay, và thu nhập bình quân đầu người trong 1 năm của một người ở các nước dân chủ văn minh vào những năm đó sẽ lên tới mấy trăm nghìn USA chứ không phải mức thu nhập như hiện nay vào khoảng 50.000 USA nữa. Vì vậy kẻ nào phát ngôn câu này đừng có nói giọng điệu mục tiêu tầm nhìn xa vài chục năm tới nữa...
05 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 196)
Tôi thành thực khuyên những ông bà nào đã dày mặt, mặt dày trong chốn quan trường, còn ham hố chức tước, địa vị, còn muốn “phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa” nhưng trước đó khi còn ngự trên ghế quyền lực không làm được điều chi ra hồn, thậm chí để lại nhiều điều tiếng, tai tiếng, thì hãy tự xấu hổ mà rút lui. Thấy bảo có những ông bà bụt đất còn ráng tái cử đại biểu quốc hội, thật nực cười. Và nực cười hơn nữa, cái gọi đoàn thể này nọ nhất trí tiến cử mấy ông bà ấy. Người như thế mà đại biểu cho dân, dân được nhờ vả gì.
09 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
07 Tháng Tư 2021
Khi con người kết thành quốc gia thì tài nguyên trên lãnh thổ thuộc tập thể và coi như mọi người đều có quyền hưởng thụ. Khi một người có công khai thác tài nguyên đó không có nghĩa là càng khai thác nhiều là sẽ có tư hữu tối đa vì nếu không có sự phân phối, qui định tương xứng sẽ sinh tranh chấp. Nếu con người do sinh mệnh tâm lý để thích hợp với công việc này hay việc kia thì sự thụ hưởng lợi ích của một cá nhân đương nhiên chịu chi phối của những cá nhân trong lãnh vực khác cho dù không hiện diện hay trực tiếp tham dự nguồn lợi tạo ra...
06 Tháng Tư 2021
Những nhóm nhỏ đối kháng kể trên không phải không có đóng góp cho công cuộc chung nhằm thay đổi chế độ, dù không có mục đích chính trị đối kháng nhưng họ cũng đã làm cho toàn dân thấy được sự bất công trên toàn quốc, cho thế giới thấy được nền pháp luật độc tài xã nghĩa, cho mọi người hiểu rằng quyền con người, nhân quyền, tự do, hạnh phúc chỉ là những giá trị hão huyền hoàn toàn không tồn tại, nhưng nếu muốn thay đổi đất nước không phải chỉ là hô hào chống cộng, lật đổ, thay đổi, trả thù, báo oán mà cần phải có một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân.
05 Tháng Tư 2021
Các cộng đồng người Việt đông đảo nhất trên nước Mỹ như ở San José, Garden Grove, Houston, Westminster... lẽ ra phải có ít nhất vài trăm đến vài ngàn người tham gia vào các hoạt động kêu gọi chấm dứt bạo hành người Mỹ gốc Á nhưng các cuộc biểu tình cho thấy tâm lý thờ ơ, thụ động của người Việt trước vấn nạn mà cộng đồng đang phải đối mặt. Chẳng lẽ người Việt được miễn nhiễm với các cuộc hành hung, tấn công của những kẻ kỳ thị, căm ghét người Á Châu?
02 Tháng Tư 2021
Khả năng nguồn vaccine dồi dào của Mỹ sẽ được đưa đến các nước nghèo, trong đó có Việt Nam, là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Việt Nam không việc gì phải hạ mình xin Trung Quốc hỗ trợ. Kể cả cho không, Việt Nam cũng không nên nhận, vì Bắc Kinh không cho không ai bao giờ, mà họ sẽ lấy lại bằng cách khác. Cái giá mà Việt Nam phải trả từ những liều vaccine đó, chắc chắn sẽ nhiều hơn số tiền mà họ đã cho. Hiện nay xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ gia tăng đáng kể, xuất khẩu vaccine từ Mỹ sang Việt Nam là điều có thể thực hiện được...