“Tôi xin rút nhưng đại hội bầu nên tôi phải chấp hành”

02 Tháng Hai 202111:02 CH(Xem: 560)

“TÔI XIN RÚT NHƯNG ĐẠI HỘI BẦU NÊN PHẢI CHẤP HÀNH”

 

imageQuyền Được Biết

       Câu nói trên là phát ngôn của nguyễn phú trọng sau khi y “đắc cử” nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp chức danh tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam.

Câu ngụy biện này là câu nói mị dân nhằm đổ thừa quen thuộc của bọn cộng sản cũng như nguyễn tấn dũng – nguyên thủ tướng nhiệm kỳ trước đã từng nói khi bị truy vấn về trách nhiệm làm chìm xuồng hai quả đấm thép Vinashin và Vinaline thiệt hại hơn 3000 tỷ như sau: “Tôi theo đảng từ năm 16 tuổi, đảng đặt đâu, tôi ngồi đó…; (nếu có sai phạm thì cũng không phải chỉ mỗi mình tôi có lỗi mà lỗi là do các đồng chí biết tôi ngu mà bắt cứ phải làm!).

Chuyện Trọng mà bàn dân thiên hạ đặt tên là lú đâu có đúng, hắn hoàn toàn không hề lú, không hề lẫn, bởi vì nếu đã lú lẫn thì đâu có tranh quyền đoạt vị, đè đầu cỡi cổ thiên hạ, trước là các đồng chí của mình và sau hết là toàn dân nước Việt?!

Thực ra trọng không đủ bản lĩnh để làm điều đó, phe cánh của y có mạnh cũng không thể nào chống đỡ nổi với các phe nhóm khác, trọng tiếp tục tại vị vì có sự bảo đảm, chống lưng từ tên giặc Tập Cận Bình, bởi lẽ Tập chính là tên chúc mừng tên đàn em đắc cử trước tiên so với các nguyên thủ khác trên thế giới.(*)


Trung Quốc muốn gì khi sử dụng con bài hết date nguyễn phú trọng?

Chúng muốn trọng tiếp tục tại vị để hoàn tất nốt vở kịch thâu tóm thiên hạ mà Việt Nam là con mồi ngon trước mắt. Ở nhiệm kỳ trước chúng đã dựng lên vở kịch ám toán trần đại quang, tên sát thủ đứng đầu Bộ Công An vì những văn kiện mà trọng đã ký cùng TQ trong vai trò TBT sẽ bị vô hiệu hóa một khi có một chính quyền khác thay thế, nhưng một khi trọng ký và hợp thức hóa chữ ký của mình với chức danh Chủ Tịch Nước tức là dân tộc Việt Nam không thể nào phủ nhận những gì mà y đã cam kết bằng giấy trắng mực đen cùng với giặc!

Vai trò bán nước của trọng đã hoàn tất, bây giờ giặc Tàu vẫn lưu y lại trong chức vụ TBT đảng nhằm răn đe, trừng trị đám đàn em nào dám mở ý chống giặc với chiêu trò ‘chống tham nhũng’, bởi vì bản chất đảng là một bè lũ vô lại, họ cho phép đàn em của mình làm giàu bất chính bằng mọi cách, nhưng tất cả hành vi đó đều được các Ban Nội Chính khắp các tỉnh thành (một sản phẩm của tên quan tham Thành Đà Nguyễn Bá Thanh nặn ra trước khi chết) báo cáo về Trung Ương và chỉ chờ có dịp là đem ra đấu tố các đồng chí nhưng không phải là đồng bọn theo từng thời điểm.

Trọng còn tại vị sẽ là một bất hạnh cho Việt Nam bởi lẽ:

- Y sẽ không bao giờ lên tiếng phản đối sự xâm lấn của giặc Tàu tại vùng biển nước nhà, cũng như y đã làm ngơ cho sự ô nhiễm tàn phá môi trường của tập đoàn Fomosa và bao che cho tên đàn em Võ Kim Cự.

- Trọng sẽ bí mật thúc đẩy hoàn thành ba dự án bán nước tại ba vùng Bắc – Trung – Nam của Việt Nam mà Vân Đồn đã thành hình bất chấp sự phản đối của người dân. Hai dự án còn lại là Bắc Vân Phong và Phú Quốc sẽ là ba gọng kềm xiết chặt nước Việt để biến hóa theo từng giai đoạn: Đặc Khu, Tự Trị, Bảo Hộ và biến mất một giải giang sơn gấm vóc hình chữ S sau lộ trình cho thuê 99 năm.

- Trong vai trò người đứng đầu đảng cs, trọng chính là một tên độc tài đúng nghĩa khi ngăn cấm tự do ngôn luận, xổ toẹt nhân quyền và không cho nền móng dân chủ được phép xuất hiện tại Việt Nam, y cũng là một nguyên thủ bị tổ chức Phóng viên Không Biên Giới lên án là kẻ thù của tự do ngôn luận. Vì thế chắc chắn rằng 5 năm tới của trọng sẽ là một nhiệm kỳ đàn áp các phong trào dân chủ, nhân quyền của người dân trong nước như y đã từng trong hai nhiệm kỳ vừa qua.

Với một tương lai đen tối trước mắt Việt Nam khó có thể thoát ra để đi cùng thế giới văn minh, kịch bản thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam hôm nay khó khả thi ngoại trừ hai nét chính cơ bản:

- Sự đảo chính, nổi loạn từ trong nội bộ đảng cộng sản của những tên đồng chí bất mãn, không đạt được vị trí chức quyền mong muốn, bị loại, thế lực này nếu cùng kết hợp lại thì sẽ có đủ lực để lật đổ nguyễn phú trọng, tuy nhiên nếu điều đó xảy ra thì Việt Nam có thể thay đổi từ một chủ nghĩa cộng sán biến hóa thành chủ nghĩa quân Phiệt, độc tài, bởi vì các hạt nhân chủ chốt của phong trào đều có xuất phát điểm từ nội bộ đảng cộng sản, bản chất đều tham quyền, cố vị.

- Người dân nổi dậy: Rất khó thực thi sau khi đảng cs đã dùng vũ lực dập tắt, các cuộc biểu tình chống Luật Đặc Khu, Luật An Ninh Mạng đã phải đối đầu cùng bạo lực và phần thua thuộc về người dân (Sài Gòn, Bình Thuận), vì thế nếu có biến loạn từ trong nội bộ đảng cộng sản thì Việt Nam cần phải có các phong trào nổi lên từ các hội đoàn, đoàn thể để cùng kết hợp cùng lực lượng chính biến, ngay lập tức sau đó các phong trào dân sự này phải tiếp thu chính quyền từ phe quân sự và phát đi tuyên ngôn của mình ra thế giới mới có thể nhận được sự hổ trợ và quan tâm kịp thời của các quốc gia dân chủ văn minh, để thế giới chú ý và bảo vệ một khi TQ xua quân tràn xuống Việt Nam nhằm thực hiện mưu đồ cướp nước.

Hai kịch bản trên đều có vẻ xa vời với thực tế Việt Nam hôm nay, một đất nước mà người dân chỉ lo ăn chơi hưởng thụ, mọi việc phó mặc cho đảng và nhà nước lo cho nên thụ động bàng quan, đây chính là trách nhiệm của các hội đoàn tôn giáo, đoàn thể, các tổ chức dân sự xã hội đã và chưa hình thành, là thời gian để hình thành, giáo dục nhân sự, trang bị lòng yêu nước, ý thức về trách nhiệm, trau dồi kiến thức về dân chủ, nhân quyền, để một khi thời cơ đến là hội nhập vào giòng thác cách mạng thay đổi thể chế Việt Nam từ một đất nước độc tài đảng trị trở thành một quốc gia dân chủ đa nguyên.

Có thể những gì tôi suy nghĩ sẽ không bao giờ xảy ra, và Việt Nam vẫn từ từ tiến vào quỹ đạo lệ thuộc TQ, nhưng từ trong thâm tâm tôi vẫn mong muốn một sự thay đổi tốt đẹp cho nước nhà, tránh đi một cuộc chiến tranh giữa người Việt với người Việt và các thế hệ kế thừa sẽ có một tương lai tươi sáng, những con người sinh sống trong nước sẽ có đầy đủ quyền con người đích thực, Việt Nam sẽ vẫn là một quốc gia có chủ quyền và không rơi vào vòng cương tỏa của ngoại bang.
Muốn làm được điều đó thì đại bộ phận người dân trong nước phải đứng lên, tranh đấu và giành lấy, bởi một lẽ đơn giản và tất yếu: Sẽ không bao giờ có được điều mình mong ước nếu chỉ ngồi đó ước mơ!

 

* https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/xi-jinping-congrats-trong-01312021094838.html

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Tư 202111:49 CH(Xem: 154)
Đảng CS khen ngợi các tổ chức bảo vệ môi trường ở những nước khác nhưng lại ngăn cấm sự có mặt của các tổ chức bảo vệ môi trường ở nước ta (chính sách hai mặt). Đảng CS sợ người dân sẽ yêu thích các tổ chức xã hội dân sự hơn là yêu đảng. Đảng CSVN đang phá hoại các nỗ lực để cứu sông Mekong. Đảng csVN không dám phản đối đàn anh Trung Cộng để bảo vệ nguồn nước cho nông dân VN, đã vậy họ còn đàn áp những người muốn góp sức bảo vệ dòng sông. Phải chăng đảng csVN là tay sai của Trung Cộng...
07 Tháng Tư 202111:45 CH(Xem: 135)
Còn chúng ta, những người Việt Nam, chúng ta nghĩ gì về chữ ký của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi ông ấy vội vã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa, tỉnh Gia Lai của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC trước khi chính thức lìa ghế Thủ tướng, có nghĩa là “vớt cú chót” như bất cứ quan chức nhà nước nào cũng làm trước khi về vườn. Chữ ký của ông Phúc rõ ràng không giúp ích gì cho bất cứ ai sống trên mảnh đất hình chữ S. Nó cũng không thuyết phục được ai khi chữ ký ấy cho phép một con quái vật được nuốt trọn một số lượng 155,93ha rừng sản xuất...
06 Tháng Tư 202110:41 CH(Xem: 188)
Lý do vì sao EVN lỗ? Đơn giản là qua nhiều năm đầu tư ngoài ngành nên lỗ. EVN đã lấy tiền bán điện và vay thêm để quẳng ra ngoài ngành sau đó dùng thủ thuật kế toán bùa phép biến tiền công thành tiền tư. Nghĩa là những khoản lỗ đó do rủi ro thì ít mà do bùa phép để nhét túi thì nhiều. Và kết quả EVN nợ hơn gấp 3 lần vốn. Sau nhiều lần bị xã hội liên án, chính phủ yêu cầu EVN không đầu tư ngoài ngành. Vì thế EVN đã thoái vốn dần những dự án đầu tư ngoài ngành rút tiền về, tuy nhiên số tiền rút về khoảng 5 tỷ đô được EVN gởi các ngân hàng kiếm lời để chia chác, còn khoản nợ...
05 Tháng Tư 202110:46 CH(Xem: 200)
Ông Phạm Minh Chính có ngày hôm nay cũng vì ông đi đầu trong chủ trương làm đặc khu. Mà quan trọng nhất là tạo cho ĐCS một hướng giải quyết bế tắc trong vấn đề quản lý kinh tế. Vì vậy mà bây giờ ĐCS (không biết là ĐCS Việt Nam hay ĐCS Tàu) đã đưa ông Chính lên để “cải cách thể chế kinh tế thay đổi mô hình phát triển”. Một lần nữa sự yếu kém về năng lực đã đẩy ĐCS phải mời ngoại bang vào bằng mọi giá và ông Phạm Minh Chính sẽ thực hiện nhiệm vụ đó. Đáng buồn cho số phận đất nước này lắm.
05 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 138)
Hãy nhớ rằng đến năm 2045 thì giá một bát phở ăn điểm tâm buổi sáng có thể lên tới hơn vài trăm nghìn đồng một bát , mọi vật giá sẽ tăng cao so với thời hiện tại này phải gấp cả mấy trăm lần chứ không thể dừng chân một chỗ như hiện nay, và thu nhập bình quân đầu người trong 1 năm của một người ở các nước dân chủ văn minh vào những năm đó sẽ lên tới mấy trăm nghìn USA chứ không phải mức thu nhập như hiện nay vào khoảng 50.000 USA nữa. Vì vậy kẻ nào phát ngôn câu này đừng có nói giọng điệu mục tiêu tầm nhìn xa vài chục năm tới nữa...
05 Tháng Tư 202110:45 CH(Xem: 242)
Tôi thành thực khuyên những ông bà nào đã dày mặt, mặt dày trong chốn quan trường, còn ham hố chức tước, địa vị, còn muốn “phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa” nhưng trước đó khi còn ngự trên ghế quyền lực không làm được điều chi ra hồn, thậm chí để lại nhiều điều tiếng, tai tiếng, thì hãy tự xấu hổ mà rút lui. Thấy bảo có những ông bà bụt đất còn ráng tái cử đại biểu quốc hội, thật nực cười. Và nực cười hơn nữa, cái gọi đoàn thể này nọ nhất trí tiến cử mấy ông bà ấy. Người như thế mà đại biểu cho dân, dân được nhờ vả gì.
04 Tháng Tư 20219:38 CH(Xem: 202)
Để giải thích cho hiện tượng kinh doanh sân golf không bao giờ có lời mà vẫn làm thì các đại gia BĐS giải thích rằng, có sân golf thì sẽ nâng tầm chuỗi cung ứng nghỉ dưỡng bao gồm khách sạn, biệt thự đến giải trí. Và từ đó họ sẽ kiếm nhiều lợi nhuận hơn trong dịch vụ nghỉ dưỡng. Việc có kiếm nhiều lợi nhuận hơn nhờ sân golf hay không khó ai mà kiểm chứng vì thực tế khách nghỉ dưỡng có chơi golf chiếm chỉ tỷ lệ rất thấp trong những khách hàng sử dụng dịch vụ nghỉ dưỡng. Có lẽ lời giải thích này chủ yếu là để hợp thức hóa những trò mượn dự án sân golf để xây dựng dịch vụ ...
04 Tháng Tư 20219:32 CH(Xem: 165)
Nghe câu giải thích của Bí thư huyện ủy, người ta thấy cứ lùng bùng trong lỗ tai chẳng hiểu đầu của tai nheo ra làm sao. Tại sao lại đang Thị trấn, thị xã, thậm chí thành phố, thủ đô lại đua nhau thi đua để đạt “Tiêu chuẩn nông thôn mới”? Có phải chăng nông thôn mới nó khác với nông thôn cũ và nó văn minh, hiện đại hơn thành phố, hơn thủ đô nên bây giờ tất cả đều phấn đấu thành nông thôn? Cái gọi là “Văn hóa” được sử dụng một cách bừa bãi khắp Việt Nam bao năm nay, là một sự thiếu hiểu biết về ngôn ngữ và định nghĩa ngôn ngữ Tiếng Việt. Khắp nơi nơi, từ thôn văn hóa, đến...
03 Tháng Tư 202110:42 CH(Xem: 307)
Với người dân miền Nam Việt Nam trước 1975 có lẽ ít người biết Tôn Nữ Thị Ninh là ai, ngoài một số viên chức trong chính quyền, những người tham dự hoặc theo giõi Hòa Đàm Paris 1973 và những sinh viên ở đại học sư phạm khoa Anh Ngữ. Từ một trí thức đi du học từ miền Nam, Tôn Nữ Thị Ninh trờ thành một người chạy cờ hiệu cho Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam Việt Nam – công cụ của cộng sản Bắc Việt - trong hòa đàm Paris từ năm 1968, sau đó trở thành thông dịch viên tiếng Anh cho bà Nguyễn Thị Bình đại diện cho MTGPMNVN.
03 Tháng Tư 202110:40 CH(Xem: 184)
Năm 2020, Việt Nam thặng dư thương mại với Mỹ 62,9 tỉ đô la, trong khi đó lại thâm hụt rất lớn trong quan hệ thương mại với Trung Cộng và Hàn Quốc. Với Trung Cộng thâm hụt 35,4 tỉ đô, với Hàn Quốc là 27,5 tỉ đô. Nói tóm lại là kinh tế Việt Nam đã kiếm được tiền từ Mỹ và chuyển nó cho Tàu và Hàn. Điều này cho thấy Việt Nam nền kinh tế trống rỗng, tiền vào nhiều và thoát ra cũng nhiều. Ấy là chưa nói số tiền thặng sư thương mại 34,6 tỷ đô hằng năm nằm trong túi các FDI. Số tiền này mang danh nghĩa là ở Việt Nam nhưng nó không thuộc về người Việt Nam.
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.