Chờ được vạ (vaccine) má đã sưng.

02 Tháng Mười 202010:52 CH(Xem: 1037)

                       Chờ Được Vạ (Vaccine) Má Đã Sưng.

unnamed              Lê Bá VậnCác tháng 7 và 8 vừa qua Tiến mỗi buổi tối đều ở nhà chờ chực bắt điện thoại từ bên nhà...

Niên, anh của Tiến, nhắn tin cha, cụ NVY trở bệnh nặng, ngày 5 tháng 7 đã vào Bệnh viện Đà Nẵng, khoa hồi sức chống độc - tích cực do sốt nhiễm viêm phổi.

Cụ NVY năm nay 85 tuổi có tiền sử suy thận mạn, chạy thận, đái tháo đường, cao huyết áp. Cụ ở với em trai của Niên, 2 nhà sát cạnh, tại tổ dân phố 25, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Niên cùng vợ con thay nhau vào chăm sóc cụ nằm viện.

Tiến ở Hoa Kỳ, mấy năm trước đã về Việt Nam dự tang lễ mẹ mất và từ đầu năm 2020 dự tính đặt vé máy bay về Đà Nẵng thăm cha nay đã rất yếu, song từ tháng hai, đại dịch Coronavirus phát khởi khiến anh phải hoãn chuyến về Việt Nam qua sang năm 2021.

Ngày 11/7 Niên điện thoại cho Tiến hay anh bị cảm cúm ho sốt nhẹ, đã đi khám bác sĩ tư cho thuốc. Đột nhiên một tuần lễ sau vợ của Niên gọi báo tin chồng bệnh trở nặng, đã được nhập viện khoa nội hô hấp và ngày 23/7 chuyển qua hồi sức tích cực, cùng phòng với cha.

Ngày 23/7/2020 là ngày Bộ Y tế thông báo dịch Covid-19 tái phát, đợt 2 và bệnh nhân (BN) đầu tiên được xét nghiệm dương tính với vi rút Covid-19 là BN416, 57 tuổi, ở Đà Nẵng.

Hai hôm sau Bộ xác nhận có thêm bệnh nhân thứ 418 trên toàn quốc xét nghiệm vi rút dương tính. BN418 đó là Niên, có chăm sóc cha nên cụ NVY cũng được xét nghiệm thì âm tính với vi rút.

Niên bệnh tiến triển xấu, được chuyển ra Huế thì cùng lúc cụ NVY tử vong, ngày 28/7.

Bộ Y tế ra thông cáo bệnh nhân NVY tử vong không liên quan đến Covid-19 và cả trăm trang Web trung ương, các đảng bộ tỉnh, đài, kênh, báo chí phổ biến tin này trong nhiều ngày.

Thi hài bệnh nhân được hỏa táng, bình tro cốt được chôn, mời thầy đến tụng ở mộ. Vợ con của Niên 5 người, tiếp xúc gần (F1) với Niên đã được dẫn đi cách ly trước, không dự tang lễ, chỉ có ít bà con thân quyến ở gần. Con gái và rể có dạy tư tại nhà, các học sinh của họ là F2, được theo dõi. Nhà thì được phun hóa chất khử khuẩn, tổ dân phố thì khoanh vùng.

Tại Huế BN418, là Niên, 61 tuổi qua chữa trị tích cực, được xét nghiệm trở lại âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 04, 10, 11 và 12/8 song chiều ngày 18/8, bệnh nhân tử vong.

Chẩn đoán khi tử vong: choáng nhiễm trùng nhiễm độc, suy đa tạng không phục hồi, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Thi hài bệnh nhân được khâm liệm chở về Đà Nẵng thẳng đến lò hỏa thiêu, có thân nhân chờ chực sẵn. Suốt thời gian Niên nằm bệnh viện, vợ con chỉ biết tin tức về diễn tiến bệnh tình của Niên trên báo chí và các trang Web, cập nhật ca bệnh này 2 cha con chữa lành Covid-19 và tử vong.

Tổng kết từ tháng 2 đến tháng 4/2020 Việt Nam có trên 400 ca nhiễm Covid-19, không có tử vong. Tiếp theo 99 ngày không có ca nhiễm mới. Cuối tháng bảy đột nhiên đại dịch Covid-19 tái phát, khởi nguồn từ Đà Nẵng, lan ra khắp nước, kéo dài đến cuối tháng 8 gây thêm hơn 500 ca nhiễm và lần đầu tiên có 35 ca tử vong.  Quảng Nam - Đà Nẵng chiếm gần trọn toàn bộ, nhiễm và tử vong.

Các GSBS điều trị chia sẻ, rất không may, đợt dịch lần này ở Đà Nẵng rơi vào 3 nhóm bệnh nhân rất nguy hiểm như bệnh nhân suy thận mạn tính, chạy thận nhiều năm; bệnh nhân ở khoa Ung bướu và bệnh nhân khoa Hồi sức.

Đây là nhóm bệnh nhân dù không mắc Covid-19 đã tiềm ẩn nguy cơ tử vong, việc nhiễm bệnh chỉ như "giọt nước tràn ly" dẫn đến tử vong cao bất thường như hiện tại, chứ không phản ánh sức khỏe cộng đồng hay độc lực của virus.

Với đạo lý và nhãn quan này Việt Nam coi như không có tử vong do Coronavirus chính phạm.

Các bệnh nhân lành bệnh được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trao giấy chứng nhận hết Covid-19.

Không ngờ Việt Nam với 100 triệu dân, đứng thứ 15, khéo tránh chia sẻ gánh nặng Covid-19.

Vào thời điểm đầu tháng 10 năm 2020 này đại dịch Covid-19 hoành hành dữ dội. Trên toàn thế giới tổng số ca xét nghiệm dương tính Covid-19 là trên 34 triệu người, gây trên 1 triệu tử vong.

Ba nước Hoa Kỳ, Ấn Độ, Ba Tây họp lại chiếm hơn quá nửa số trường hợp.

Hoa Kỳ dẫn đầu bảng về số lượng ca xét nghiệm vi rút dương tính và tử vong. (1).

Điều này gây ngạc nhiên vì Hoa Kỳ là siêu cường quốc, tiên tiến bậc nhất về khoa học, kỹ thuật.

Đáng chú ý hơn nữa là năm nay ở Hoa Kỳ có bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11/2020 sắp đến. Nếu Tổng thống đương nhiệm bất lực, không kiểm soát nhanh chóng được đại dịch thì cơ hội tái cử sẽ giảm? Ngày 2/10 Tổng thống và phu nhân được xét nghiệm dương tính với Covid-19 gây bàng hoàng. Phe đối lập khai thác yếu tố này và đưa ra các số liệu chỉ dẫn đại dịch tiếp tục tăng mạnh tại một số vùng trong nước. Các số liệu thống kê thì mỗi bên thu thập và diễn tả mỗi khác.

Tuy thế, thông tin là đa chiều. Nhìn kỹ các con số có thể thấy một vài chuyển biến cụ thể:

Tháng tám, tổng số ca xét nghiệm dương tính Vicod-19 ở Hoa Kỳ vượt quá 1/4 của tổng số ca nhiễm trên thế giới. Qua tháng 9 thì chiếm dưới 1/4 và tỷ số này đang hạ thấp tiến đến 1/5. Tỷ số ca tử vong đối với thế giới cũng hạ thấp đều đặn tương tự  (1).

“Đánh chuột đừng để vỡ bình”. Chuột đây là con vi rút gây đại dịch, bình là nền kinh tế quốc dân. Trên thực tế không dễ đối phó với con Coronavirus do vướng mắc kinh tế, rất quan trọng. (2)

Tôi trích dẫn các điện thư sau của một người bạn ở San Jose, bắc Cali.

1) Email ngày Sep.4  - Tại Sanjose kinh tế suy giảm nhiều. Fitness chỗ Em thường đến tập mới đây khai phá sản. Công ty này cũng mới mở được ba năm, có nhiều chi nhánh, hiên nay chưa được mở. Tiền thuê mặt bằng đắt lắm. Chi tiêu nhiều, không thu được tiền của thành viên.

Có nhiều cửa hàng ăn hoặc buôn bán như tiệm cắt tóc hoặc làm móng (nail) vẫn chưa được mở, có thể căng lều ngoài hàng hiên làm tạm cũng ít khách.

Người bạn Em thuê cửa hàng 5000$ một tháng bán mỹ phẩm cũng phải đóng cửa từ hôm có bệnh dịch, không đủ tiền trả tiền nhà, tình hình không biết kéo dài bao lâu. Vì thế cũng phải dẹp tiệm.

Gia đình Em các con, mở bán phone, tiệm thuốc tây, nha khoa v.v… nên không bị ảnh hưởng, cũng may mắn. Chúc Anh vui khỏe. Sanjose sắp nóng 105° ngày thứ Bẩy, Chủ Nhật và thứ Hai.

Cũng lo ngại cháy hoặc động đất, mong bình yên. Lễ vu lan tháng bẩy cúng cô hồn.

Mọi năm các chùa làm lễ này lớn lắm, năm nay chùa còn đóng cửa nên việc cúng giản tiện

 

2) Email ngày Sep. 12 - Sanjose cũng có tin vui, các tiệm làm tóc và nail đã được mở nhưng giới hạn khách cho an toàn. Còn tiệm ăn chưa cho khách vào trong ngồi ăn nên họ dựng mấy cái lều bên ngoài đường trông không đẹp. Sep. 26 - Sanjose covid 19 cũng bớt căng, thiên hạ vẫn vui chơi thoải mái, giới trẻ mở Party vui vẻ. Cứ như vậy… không biết virus trở lại lúc nào giống như bên Pháp. [Canada, Anh, Pháp, Đức… dịch Covid-19 đang bộc phát trở lại mạnh mẽ].

 

Xem ra có 2 cách đối phó với đại dịch Covid-19, quyết liệt hoặc nhu hòa.

 

1) “Đồng quy ư tận” như đánh bom tự sát, kinh tế và con vi rút cùng chết chung.  Giới y tế và khoa học khuyến cáo đóng cửa kinh tế, cấm chỉ tụ họp, giãn cách và cách ly tại nhà triệt để. 

 

2) “Đói đầu gối phải bò” tính mạng là quý song chấp nhận gian nguy. Vì sinh kế nhiều người đau ốm cũng gượng dậy đi làm, kẻ bỏ mạng trong thùng xe, chịu bạc đãi trên đất khách.

“Chờ mạ má sưng”, trong lúc chờ có thuốc chủng đừng để lâm cảnh “Tọa thực sơn băng” ngồi ăn núi lở, tác hại đáng sợ gấp bội con Coronavirus. Ngân sách thất thu, nợ công tăng vọt (3).

 

Ở Mỹ, ngày 28/3/2020 Tổng thống Trump ký thành luật gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cho phép chi trả trực tiếp cho các cá nhân và công ty bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Được biết mỗi người dân Mỹ được phát tới 1200 USD lần đầu (28 triệu VND) để chi tiêu mua sắm, trẻ em 500 đô la. Lao động bị mất việc nhận thêm 600USD/tháng so với mức thường lĩnh.

Ở Canada gói Trợ cấp Khẩn cấp (CERB=Canada Emergency Response Benefit), hỗ trợ rộng lớn, thông báo riêng cho mỗi cá nhân bị ảnh hưởng (không hỏi giàu nghèo) và chuyển ngân 2.000 CAD/tháng (35 triệu VND) cho mỗi người trong 4 tháng đầu, về sau điều chỉnh theo tình thế.

 

Ở Việt Nam gói cứu trợ là tiền mặt hoặc hiện vật, đối tượng rất lớn vì cả nước dân đông.

Ngân sách tỉnh, thành phố dự kiến hỗ trợ từ 500.000 đến 1 triệu đồng/tháng trong các tháng 4, 5 và 6/2020 cho mỗi cá nhân lao động, người có công với cách mạng, hộ kinh doanh, hộ nghèo.…

Danh sách các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng được UBND niêm yết ở cấp xã, phường.

Mặt Trận Tổ Quốc, các đoàn thể, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm phân phát một số suất bữa ăn, suất gạo, nhu yếu phẩm… Mới đây MTTQ Việt Nam vận động các ca sĩ, cầu thủ bóng đá, người có uy tín được xã hội mến mộ … ủng hộ dân nghèo (Pháp Luật TP.HCM www.plo.vn 22.9.2020).

 

     LBV.

 

Chú Thích:

 

(1) Thế giới: 25.533.086 nhiễm, 851.647 tử vong. Hoa Kỳ: 6.036.595 và 183.689 (1/9/2020).

Thế giới: 34.020.904 nhiễm, 1.015.049 tử vong. Hoa Kỳ: 7.235.485 và 206.971 (1/10/2020).

Ấn Độ: 6.310.267 nhiễm. Braxin: 4.813.586 nhiễm. Nga: 1.176.286 nhiễm (1/10/2020).

Ca tử vong trên thế giới xấp xỉ 3%, Hoa Kỳ 2,8%, xảy ở người tuổi cao hoặc bệnh hoạn.

Điều này khiến lâu ngày nhiều nơi thiên hạ xem nhờn con vỉ rút, buông lơi cảnh giác.

 

(2) Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình...” (Vietnamnet.vn 06/10/2014)

 

(3) “Tọa thực sơn băng” 坐食山崩。Ngồi ăn núi cũng lở, ăn nể ngồi không, có bao nhiêu rồi cũng hết. (Băng 崩bēng = sụt, lở, đổ, nứt, vỡ, vd: băng hoại=đổ nát, hư hỏng).  

 

 

 

 

         

                                                                          

 

 

 

 

      

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Giêng 202111:31 CH(Xem: 51)
Theo bà con xung quanh khu vực cho biết thì khoảng 3 giờ sáng có một đôi trai gái đã dùng tấm ảnh bác để làm tấm lót để vật lộn với nhiều tư thế khác nhau, tang vật vẫn còn những vết loang ngay cạnh khu vực nhạy cảm của bác, sau đó có một người dân nhặt tấm ảnh đó vứt vào thùng rác và chửi một câu là đúng là bác nào thi cháu đấy, tất cả đều là một đám dâm đáng, chỉ thích hành quân trên những thân xác của những cô gái còn trinh tiết vẫn còn ngây thơ. Một đồng chí công an nghe báo cáo có vẻ sốt sắng và nói rằng, vụ này cần phải điều tra ngay lập tức để chúng ta có thành tích đột phá chống được thế địch thù địch...
18 Tháng Giêng 202111:31 CH(Xem: 47)
Thực tế là từ ngày mà Vương Đình Huệ và Nguyễn Bá Thanh bị đánh bật ra khỏi đề cử vào Bộ Chính Trị cho đến khi Trọng làm chủ cuộc chơi hoàn toàn thì chưa đầy 3 năm. Đến đại hội 12 năm 2016, Huệ chính thức vào Bộ Chính Trị và nắm ghế phó thủ tướng trong khi đó Nguyễn Bá Thanh đã an giấc ngàn thu. Sau cột mốc đại hội 12 là lúc Huệ vung cánh tung bay. Ngay đầu năm 2020 khi Hoàng Trung Hải bị loại , Huệ đã được đưa về thay thế. Chỉ chưa đầy một năm, Huệ lại nhảy vào tứ trụ. Con đường quan lộ của Huệ giờ phải nói rộng thênh thang.
17 Tháng Giêng 20218:52 CH(Xem: 138)
Sự kiện chấn động đến như thế, nhục nhã đến như thế nhưng không có cha, mẹ nào của bàn dân lên tiếng, nếu có chỉ có những phát ngôn chung chung, vô thưởng vô phạt của mấy anh ấp trưởng, xã trưởng, cá biệt hơn còn mấy con ma gà sống sót như thằng Gió Tai còn đưa cái mặt thúi ình của mình lên du tu bi a chí a chóe với lập luận của loài bò, tất nhiên, bởi vì não trạng con bò chỉ đến thế là cùng. Chưa hết đâu, không biết sau cái vụ Hoàng Kỳ giấy loạn này, bọn thị vệ xứ Nhiều Sao có truy ra và bắt giữ thằng Ma Gà xứ Vệ nào không, nếu không thì cũng mừng, nếu có thì lại thêm một dấu ấn nhục nhã cho bàn dân xứ Vệ...
17 Tháng Giêng 20218:51 CH(Xem: 114)
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
16 Tháng Giêng 202111:05 CH(Xem: 99)
Vì thị trường trăm triệu dân, họ phải chấp nhận nghe lời thằng chủ lưu manh để đổi lấy thị trường, nơi mà có thể mang lại cho họ lợi nhuận rất lớn. Khó mà trách trang mạng xã hội này vì bản thân họ lập sân chơi để kiếm tiền. Họ thấy gật đầu với CS thì kiếm tiền trên 100 triệu dân Việt còn "bảo vệ quyền tự do ngôn luận" thì họ mất thị trường thế là họ vứt "quyền tự do ngôn luận" thôi. Tuy nhiên, facebook họ cũng rất khôn, họ biết dân Việt đang chửi họ sấp mặt, vì vậy họ đã đưa thông tin rõ ràng cho người dùng với ngụ ý rằng "Nó đó! Chính thằng CS nó ép tôi chứ không phải tôi muốn vậy" mục đích là họ không muốn hứng chịu búa rìu...
16 Tháng Giêng 202110:54 CH(Xem: 109)
Cảm ơn, cuốn sách ra đời, như một dịp để nhớ, và tưởng niệm đến tất cả những văn nghệ sĩ của miền Nam đã sống, đã viết, và đã hát với tinh thần tự do trong mọi hoàn cảnh, ở mọi phương trời. Họ là những kẻ bị xô đẩy vào góc tối nhưng vẫn hy vọng và dấn tới. Xã hội âm nhạc hiện hành VN hôm nay là một chứng minh. Thỉnh thoảng tôi vẫn nhận được những tin nhắn của những người bạn trẻ hỏi là phải làm sao trước thời cuộc hôm nay. Cầm cuốn sách trên tay, đọc về những sự tự do trong văn hóa miền Nam đã từng có, tôi chỉ muốn nói rằng chúng ta hôm nay, cũng vậy, phải luôn hy vọng và dấn tới trước những barie độc tài...
14 Tháng Giêng 202110:48 CH(Xem: 238)
Buổi lễ này do Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức. Họ trao tặng những tác phẩm theo họ là “có giá trị” phải dựa trên tư tưởng CS – một thứ tư tưởng mà thế giới đã vứt sọt rác. Thực chất đó là loại báo chí ưng khuyển, những bài viết sặc mùi tiếng sủa của loại chó trung thành. Nói như ông Nguyễn Như Phong từng viết trên Petrotimes rằng “Nghề phóng viên phải như con chó ấy” thì quả thật, báo chí “xây dựng đảng” nó đúng như vậy. Vâng! Nghề báo của CS là như con chó là chính xác, hó sủa lên để bảo vệ chủ mà bất chấp tất cả. Chủ của nó chính là đảng...
14 Tháng Giêng 202110:45 CH(Xem: 236)
Tụi nó chịu, tụi nó nói, địt cụ ông, tôi đéo cần biết ông là trung ương đảng hay con buồi gì, tới hẹn mà không trả là tôi cho cả nhà ông ăn mã tấu xào lăn, lăn hết vô cấp cứu, ông hiểu không. Tôi mới nhỏ nhẹ : Anh hiểu, anh cảm ơn các em đã dang tay cứu giúp, ơn này anh không quên. Nói nói địt mẹ, mấy ông là vua lật lọng, nói chuyện ơn nghĩa đéo ai tin. Bây giờ ký tên và lăn tay vào chỗ này này, rồi gia đình bảo nhau mà lo trả cả vốn lẫn lời, không chúng tôi thịt từng đứa. Đếm tiền xong, tôi còn bảo, các em nghĩa khí lắm, giá gặp các em lúc anh còn làm bộ trưởng. Nó lại bảo, đéo vào. Quan chức tham nhũng như các ông giống tấm giẻ lau....
14 Tháng Giêng 202110:43 CH(Xem: 239)
Không chỉ rút kinh nghiệm trong hiệp đồng tác chiến giữa bộ đội và công an mà còn nhiều chuyện phức tạp khác. Chẳng hạn, nghe nói có xe thiết giáp ra diễn tập vừa chạy một tí thì chết máy, không biết nguyên nhân gì, quân lính phải xúm vào đẩy… Rồi rắc rối nhất là đám kỵ binh mới toanh. Mấy chú ngựa từ miền núi về phố đông, xe cộ ầm ào, quân lính rầm rập, lỡ nó hoảng sợ không tuân lệnh thì sao? Rồi bọn nó ị tung toé như hồi diễu hành ở quảng trường Ba Đình thì mất mỹ quan quá! Nghiên cứu “đóng bỉm" cho chúng thế nào? Bao nhiêu chuyện, phải “điều nghiên" qua diễn tập mới rút kinh nghiệm, có phương án tối ưu được chớ…
13 Tháng Giêng 202110:19 CH(Xem: 315)
*Những chiếc xe thiết giáp này nhà cầm quyền VN thường hay sử dụng vào việc cưỡng chế đất đai của bà con, như vụ trong lúc đêm khuya Đồng Tâm năm qua. *Những chiếc xe thiết giáp này mua bằng tiền thuế của nhân dân, nhưng chúng nó sử dụng vào việc đàn áp nhân dân, chứ không dám mang ra biên giới để bảo vệ đất nước. Tôi nghĩ rằng những chiếc xe này chưa chạy tới biên giới đã bị chết máy hoặc nổ lốp xe, còn thằng lái xe lo sợ đến vái đái ra quần, nhưng chúng nó lại ác với dân lành.
18 Tháng Giêng 2021
Đây là một bào chữa ấu trĩ và ngụy biện bởi vì Điện Capitol không phải là một nơi công cộng phục vụ người dân tham quan, du lịch mà đó là cơ quan đầu não của nước Mỹ do đó đừng có nói rằng mình chưa có vào trong mà chỉ cần xâm nhập vào trong hàng rào đã đủ cấu thành tội danh “Xâm Nhập khu vực cấm bất hợp pháp”, tất nhiên chuyện đó là chuyện của ngành hành pháp, ai vi phạm thì sẽ bị tội hình, tiếc thay trong đó ngoài những kẻ cuồng tín da vàng ra còn có một anh chàng phóng viên Việt Nam khoe mẽ tấm hình đang đứng trước văn phòng của bà chủ tịch Hạ Viện với tấm bảng Press trên túi áo!
18 Tháng Giêng 2021
Mike Pence không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Giận cá chém thớt, Trump ra lệnh rút giấy phép không cho phép Chief of Staff của Pence, Marc Short, được vào Tòa Bạch Cung. Trump là người có cái tôi to bằng đình Tân An, mình lúc nào cũng phải là cái rốn của vũ trụ. Biết rằng ngày 06 Tháng Giêng khi Quốc hội họp lại biểu quyết thì tất cả cơ quan truyền thông truyền hình sẽ chú trọng trực tiếp truyền hình từ Quốc Hội không ai để ý đến mình, nên Trump tổ chức và hô hào người ủng hộ đến tham dự biểu tình đúng vào sáng hôm đó với sự có mặt của Trump, con Trump, và luật sư Trump.
17 Tháng Giêng 2021
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
16 Tháng Giêng 2021
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
15 Tháng Giêng 2021
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 2021
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
14 Tháng Giêng 2021
Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng. Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để....
13 Tháng Giêng 2021
Người này nói thêm vời Huffington Post: “- Gần như mọi người trong chúng tôi đều có cảm giác hoang mang, hụt hẫng khi đám người gây bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội, nhưng chúng tôi biết rằng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Chúng tôi phải chấp nhận nó, bởi biến cố ngày 06.01.2021 không nhắm vào chúng tôi mà nhắm đến một mục tiêu to lớn hơn là xé bỏ hiến pháp. Điều này thật điên khùng, chúng tôi không biết những kẻ đứng sau, giật dây biến cố đó nghĩ gì về hậu quả của nó. Những âm mưu đảo chánh này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy. Ông Donald Trump bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Ốc 12:00 giờ trưa ngày 20.01.2021....
13 Tháng Giêng 2021
Trump coi chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến tồi tệ mà ông không bao giờ có cảm tình và theo ông đáng nhẽ Hoa Kỳ không nên liên hệ vào. Trump cũng từng tuyên bố những kẻ thua trận, bị bắt làm tù bính hay tử trân là những kẻ thua cuộc và khờ khạo (losers and suckers). Vậy thì tại sao những cựu quân nhân này lại mặc quân phục mang cờ vàng để biểu lộ sự tôn thờ của họ với Trump. Mặc quân phục, cầm cờ Vàng đi biểu tình ủng hộ một tấn công bạo lực vào trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ là phản quốc và sẽ bị trừng trị. Hành động này chỉ gợi cho mọi người nhớ đến chiến tranh Việt Nam mà hầu hết mọi người Mỹ đều chán ngán và VNCH lại là bên thua cuộc. Đây không phải là những gì để mấy ông bà này hãnh diện.
11 Tháng Giêng 2021
Lẽ nào những cá nhân được lựa chọn tham gia Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của đảng đều là những kẻ… đại gian, đại ác, tự thấy, tự xếp chính họ vào loại… “trời không dung, đất không tha”, trăm họ oán hận tới mức có thể đứng dậy vấn tội bất kỳ lúc nào, thành ra lãnh đạo đảng đành lựa chọn những đơn vị tinh nhuệ nhất, đầy đủ trang thiết bị nhất, buộc các đơn vị này phải luyện tập – đối phó với nhiều tình huống giả định ở mọi cấp độ, kể cả những tình huống rất phức tạp trong một thời gian dài, nhằm giữ các đơn vị đặc nhiệm với… 6.000 tinh binh ấy luôn ở trạng thái tinh thần chủ động cao nhất, hi vọng bảo đảm tuyệt đối an toàn...