Lịch sử Việt Nam trong cái nhìn tổng thế (tiếp theo)

26 Tháng Tư 20207:24 CH(Xem: 5271)

               LỊCH SỬ VIỆT NAM TRONG CÁI NHÌN TỔNG THẾ
                                                                    (tiếp theo)


5cdbe29419bf0_1557914260


 Đỗ Ngà

Facebook       Như đã nói bài lịch sử Việt Nam trong cái nhìn tổng thể phần đầu, hội nghị Fontainbleu là cuộc đàm phán giữa VNDCCH và Pháp với mục đích là Hồ Chí Minh đòi Pháp trả độc lập cho Việt Nam với điều kiện là Việt Minh nắm chính quyền. Điều này dẫn tới việc Pháp không đồng ý nên hội nghị đổ vỡ hoàn toàn và từ đó mới nổ ra chiến tranh Đông Dương lần 2 bắt đầu từ cuối năm 1946 và kết thúc là trận chiến Điện Biên Phủ tháng 5 năm 1954.

Điện Biên Phủ chỉ là một thất bại trên một mặt trận của Pháp ở Đông Dương. Thất bại này nó kéo theo biến chuyển chính trị tại chính trường Pháp và đưa đến đàm phán ở Geneva chứ thất bại đó không phải là thất bại toàn diện như lịch sử CS đã nói. Khi Điện Biên Phủ thất thủ thì thủ tướng có xu hướng chủ chiến với Việt Minh là Joseph Laniel đã bị mất tín nhiệm nghiêm trọng. Và kết quả là ông này phải từ chức vào ngày 12 tháng 6 năm 1954 nhường chỗ cho Pierre Mendès France thuộc phái chủ hòa lên lên thay. Và để lấy lòng dân, trong ngày 18 tháng 6, khi nhậm chức, ông Pierre Mendès France đã tuyên bố rằng, ông sẽ từ chức nếu trong vòng một tháng không đạt được ngừng bắn ở Đông Dương. Đây là nước đi rất có lợi cho Việt Minh, vì nếu Pháp tiếp tục đánh thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra sau đó.

Mục đích của Pierre Mendès France là muốn rút khỏi Đông Dương trong danh dự để lấy điểm trước dân Pháp. Dù thua nhưng Pháp vẫn còn quyền lợi trên đất nước Việt Nam, vì đơn giản thất bại Điện Biên Phủ chỉ là thất bại trên một mặt trận chứ không phải thất bại toàn diện. Pháp muốn lấy phần đất phía nam từ vĩ tuyến 18 trở vào để trao lại chính quyền Quốc Gia Việt Nam rồi rút.

Lại nói về chính quyền Quốc Gia Việt Nam, chính quyền này vẫn là do Bảo Đại làm Quốc trưởng được sự thừa nhận của Pháp từ năm 1948. Mà như ta biết trước đó, ngày 11 tháng 3 năm 1945 vua Bảo Đại đã cho ban hành “Tuyên cáo Việt Nam độc lập” tuyên bố hủy bỏ mọi ràng buộc chính trị giữa An Nam và Đế quốc Thực dân Pháp, hủy bỏ Hòa ước Patenôtre năm 1884 mà Nhà Nguyễn đã ký cùng các hiệp ước nhận bảo hộ. Ấy vậy mà Pháp vẫn thừa nhận tính chính danh của vua Bảo Đại. Điều này đủ để bác bỏ lập luận của những ai cho rằng, “nếu Việt Minh không cướp chính quyền từ tay vua Bảo Đại và Thủ Tướng Trần Trọng Kim thì Pháp vẫn quay lại và đánh chiếm Việt Nam" để biện minh cho chiến tranh với Pháp là không thể tránh. Đánh chiếm sao được khi mà năm 1948 họ vẫn thừa nhận tính chính danh của vua Bảo Đại?

Hiệp Đinh Geneva diễn ra vì mục đích Pháp muốn chia phần lại lãnh thổ Việt Nam với Việt Minh và nhường nó lại cho chính quyền Quốc Gia Việt Nam do Bảo Đại đứng đầu. Pháp đề nghị chia ở vĩ tuyến 18 để lấy từ Thanh Hóa trở vào, còn phía Việt Minh thì đề nghị ở vĩ tuyến 13 để lấy Huế về phía Bắc. Hội Nghị có sự tham gia nhiều bên và cuối cùng 2 bên chốt lại là chọn ở giữa vị tí vĩ tuyến 13 và vĩ tuyến 18 là vĩ tuyến 17 ngay sông Bến Hải thuộc tỉnh Quảng Trị để chia đôi đất nước.

Hội nghị Genève bắt đầu vào cuối tháng 4 và kéo dài đến khi ký Hiệp ước vào ngày 21 tháng 7 năm 1954. Hội nghị có 9 phái đoàn tham dự gồm Anh, Hoa Kỳ, Liên Xô, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Pháp, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Quốc gia Việt Nam, Lào và Campuchia, mục đích để tái thiết hòa bình ở Đông Dương. Nội dung của Hiệp Định là lãnh thổ nước Việt Nam sẽ bị tạm chia làm hai vùng tập kết quân sự, lấy vĩ tuyến 17 làm giới tuyến quân sự tạm thời. Miền Bắc do lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam kiểm soát, miền Nam do lực lượng quân đội Liên hiệp Pháp, trong đó có Quân đội Quốc gia Việt Nam kiểm soát. Sau một thời gian, quân đội Pháp rút dần về nước. Hiệp ước này cũng quy định trong vòng 300 ngày quân VNDCCH hòa tập kết ra bắc vĩ tuyến 17, và ngược lại quân đội của Liên hiệp Pháp tập kết về nam vĩ tuyến 17.

Ngay cái quy định bên nào rút về bên đó cho thấy ý đồ chia đôi đất nước lâu dài của hiệp định này là quá rõ. Việt Minh biết không thể chiếm hết Việt Nam nên chấp nhận mất một nửa để sau đó dùng quân sự chiếm lại toạn bộ sau, và lịch sử đã chứng minh tất cả. Ý này phủ định ý tổng tuyển cử, vì sao? Vì để có tổng tuyển cử thì tại sao Việt Minh chấp nhận ý rút về phía Bắc vĩ tuyến 17 làm gì? Và nên nhớ Hiệp Định Geneva có chữ ký của phía VNDCCH. Vậy nên phần nam vĩ tuyến 17 thuộc Quốc Gia Việt Nam sau khi Pháp rút đi đã được chính VNDCCH thừa nhận. Thừa nhận bằng chính chữ ký trên hiệp định. Cho nên cuộc nam tiến vượt vĩ tuyến 17 tắm máu đồng bào sau đó là cuộc chiến phi nghĩa. Rõ ràng là như vậy.

Theo tuyên bố trong Hiệp Định thì sau 2 năm sẽ tiến hành tổng tuyển cử thống nhất Việt Nam. Đây là điểm yếu nhất, lỏng lẻo nhất trong Hiệp Định, và chắc chắn nó không bao giờ xảy ra. Vì sao? Vì đã là bầu cử tự do trong tình thế những phe thù địch nhau tham gia tranh cử mà không hề có quy định lực lượng thứ 3 nào giám sát bầu cử, và cũng không quy định thời điểm cụ thể diễn ra tổng tuyển cử. Thì khác nào quy định chiếu lệ? Sự quy định lỏng lẻo như vậy, nếu diễn ra tổng tuyển cử thì chắc chắn sẽ xảy ra hoặc gian lận tranh cử hoặc thậm chí là Việt Minh sẽ tắm máu người phía bên kia chuyến tuyến.

Như ta biết, năm 1954 khi mà Việt Minh thắng Pháp ở Điện Biên Phủ bằng quân sự và chính phủ Quốc Gia Việt Nam vẫn chưa đủ sức mạnh quân sự thì việc CS cho tắm máu phe đối lập để thanh trừng hết những kẻ ngoài Việt Minh là điều khó tránh khỏi. Bài học về những người ngoài Việt Minh trong bộ máy chính phủ lâm thời 1946 phải hoặc tháo chạy hoặc bị giết vẫn còn đó. Nên khi mà không có lực lượng thứ 3 đủ mạnh để giám sát bầu cử thì tổng tuyển cử không thể xảy ra được.

Đây là những bằng chính cho thấy, chính quyền Quốc Gia Việt Nam từ 1948-1955 hay VNCH từ 1955-1975 sau này đều là chính quyền hợp pháp không những được cả thế giới thừa nhận mà ngay cả chính VNDCCH đã thừa nhận bằng chính chữ ký của mình trên hiệp định. Cho nên chúng ta cần phải thấy rõ rằng những gì CS mang đến cho nhân dân Việt Nam từ khi họ cướp chính quyền cho đến nay chỉ toàn là họa. Họa chính họ tự tạo rồi tự họ tâng bốc công trạng cho chính mình. Nếu CS không cướp chính quyền, thì chẳng thể có 2 cuộc chiến thảm khốc về sau.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Mười Hai 202110:37 CH(Xem: 131)
Dịch bệnh là thiên tai, sự yếu kém của chính quyền CS là nhân họa. Chính nhân họa đã làm cho người dân kinh sợ mà không dám quay lại TP này một lần nữa. Theo báo chí CS thì có đến 42% người lao động không trở lại TP. HCM dù được tăng 10% lương. Bỏ 10% lương thì dân không chết, nhưng vào TP mà gặp dịch ập đến và chính quyền vô trách nhiệm này lại bỏ đói dân và cấm cản dân một cách phi lý thì lại khốn khổ hơn, thà bỏ 10% thì hơn. Bản thân tôi cũng sẽ không trở lại xứ khốn nạn này dù được tăng 200% chứ nói gì đến 10% lương? Sự yếu kém của ĐCS giáng hậu quả...
06 Tháng Mười Hai 202110:36 CH(Xem: 202)
Cũng trong thời gian này Viện Khổng Tử được thành lập tại Hà Nội, tiếng là trung tâm trao đổi văn hóa nhưng thực chất đây là cơ quan tuyên truyền tư tưởng ngu trung thời phong kiến bên Tàu vào đầu óc người dân Việt Nam, thủ tiêu nền tảng dân chủ và nhân quyền, ngoài ra đây còn là một cơ quan tình báo khổng lồ của TQ đặt ngay tại thủ đô nước Việt kết hợp cùng tòa Đại Sứ TC để nắm rõ toàn bộ những gì đang xảy ra hàng ngày trong lòng nước Việt.
06 Tháng Mười Hai 202110:10 CH(Xem: 6)
Ba phiên Sơ thẩm hiếm hoi Toàn dân sắp có kịch coi bi hài Án chưa xử đã giương oai Thị phi sức mạnh của loài gian manh Sợ người nhân ái hiền lành "Bình dân chính trị" đấu tranh tuyệt vời Cơm no áo ấm cho đời Tự do Dân chủ nói lời thẳng ngay Đỉẻng cho ăn bánh vẽ hoài Cờ máu liềm búa mỏi tay phất rồi Đỉẻng cho ăn bánh thiu ôi Tuyên truyền định hướng nhục tồi nhỏ nhen Đỉẻng soi mặt trước ngọn đèn Chính trường Quốc tế quá hèn giấu đâu
05 Tháng Mười Hai 202110:59 CH(Xem: 95)
Có gì đâu, muốn nằm rộng rãi, không phải đi lao động, vài chục triệu. Muốn xài điện thoại à ? Ấy chết cái này phạm nội quy, cứ đưa đây trăm triệu xài thoải mái, hết pin quản giáo đem về phòng riêng xạc giùm cho. Công an canh gác thì kiếm ít hơn nhưng thường xuyên hơn : Tù muốn ăn gì, bất kể ngày đêm, xách xe đi mua cho bằng được, kiếm vài trăm ngàn tiền bo về đưa cho vợ. Giữa khuya tù đòi gối ôm cũng có. Không biết khuya khoắt thế tiệm nào còn mở, chuyện này chịu. Có ông Thứ trưởng còn nhất định đòi mua quạt máy, trong khi các phòng giam theo quy luật không bao giờ có...
05 Tháng Mười Hai 202110:58 CH(Xem: 79)
Chẳng hạn, vụ 160 hecta đất tái định cư cho người dân Thủ Thiêm bị mất đất do quy hoạch, đứa nào đã ngang nhiên chiếm đoạt, vi phạm chỉ đạo của chính phủ, để hàng vạn người dân đến nay màn trời chiếu đất, vật vờ, bơ vơ, ăn hờ ở đậu, không nơi ổn cư. Đã xử đến đâu rồi. 1.600.000 mét vuông không phải con muỗi nhé. Đứa nào cầm đầu vụ ăn 160 mẫu Tây này, thiên hạ biết cả. Đám Trần Vĩnh Tuyến, Nguyễn Thành Tài, Tất Thành Cang chưa là cái đinh gì. Hãy lôi Lê Thanh Hải ra để ông ta trả lời cho rõ ràng, ít nhất ở cương vị trùm sỏ khi xảy ra chuyện.
05 Tháng Mười Hai 202110:57 CH(Xem: 62)
Bài báo trên của báo Quân đội còn trích dẫn phần trả lời phỏng vấn của ông David Agranovich - người đại diện Facebook trên hãng tin Reuters, nhưng đã tự ý thay đổi hoàn toàn câu trả lời của ông này. Cụ thể, người đại diện của Facebook nói rằng mạng lưới tài khoản này chuyên nhắm đến người hoạt động xã hội và người bất đồng chính kiến với chính phủ Việt Nam, nhưng báo Quân đội lại sửa thành “các tài khoản đó có xu hướng nhắm vào các nhà hoạt động xã hội và chính phủ Việt Nam”.
04 Tháng Mười Hai 202110:15 CH(Xem: 92)
Thế mà, trong cuộc gặp gỡ này Nguyễn Chí Vịnh đã trao cho Thượng nghị sĩ John McCain, là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Thượng viện Hoa Kỳ một thứ mà phía Việt Nam gọi là “Món quà quý”. Đó là một tập tài liệu đã ngả màu vàng xám, gồm một số lá thư riêng của gia đình, bố mẹ, vợ con, bạn bè ông McCain gửi cho ông trong gần năm năm rưỡi ông bị cầm tù trong trại giam Hỏa Lò, Hà Nội. Có lẽ không cần phải là ông Thượng nghị sĩ của một đất nước văn minh, nơi coi việc chiếm giữ thư tín là một trọng tội, mà người bình thường thôi thì cũng sẽ phẫn nộ và bất bình...
03 Tháng Mười Hai 202110:18 CH(Xem: 186)
Thế mà, Bộ Y tế dã man, côn đồ dùng ngân sách nhập hai lô vaccine Pfizer được sản xuất vào ngày 18/6/2021 có hạn dùng 6 tháng! Nghĩa là ngày hết hạn 18/12/2021, và đến ngày 21/11/2021 hai lô vaccine Pfizer về đến VN, hạn dùng chỉ có 27 ngày. Lấy 27 ngày chia cho 183 ngày (6 tháng) ra: 15%, trong khi Nghị định bắt buộc hạn dùng tối thiểu 50% (1/2). Vậy mà Hải quan vẫn cho thông quan! Do Bộ Công an khởi tố tên thứ trưởng Trương Quốc Cường dính vụ án nhập thuốc ung thư giả quá chậm (ngày 3/11/2021), nên nó còn cơ hội gian trá khi báo cáo trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ:
03 Tháng Mười Hai 202110:17 CH(Xem: 156)
Em bé đáng thương. Sống ở chế độ. Chủ nghĩa tiến lên. Đi hoài không thấy. Chỉ thấy tham quan. Sống trong cung hoàng. Nhà cao cửa rộng. Kín cửa cao tường. Tuổi em còn nhỏ. Em phải lết chân. Qua từng con phố. Bán từng vé số. Kiếm tiền nuôi thân. Chế độ bất nhân. Để em trẻ nhỏ. Lang thang trên phố. Bán từng vé số.
03 Tháng Mười Hai 202110:15 CH(Xem: 146)
Mỹ thật là dại, nếu không dại thì làm sao lại bị chông đâm cho tới giờ vẫn còn bị đâm? Không dại thì tại sao lại mang thuốc tiêm phòng hàng triệu liều cho một đất nước sẵn sàng bôi xấu mình trước cả thế giới? Không dại mà lại tay bắt mặt mừng hết ông này tới bà kia sang Mỹ ăn mày đủ kiểu lại không một câu hỏi nào nhắc chuyện quá khứ lại toàn nói chuyện tương lai? Nhiều người bảo Mỹ không dại đâu, chẳng qua giả dạng cho Hà Nội qua khỏi cửa ải Bắc Kinh đang ngày đêm thò lỏ cặp mắt cú vọ xem hoạt động của hai nước tiến tới đâu rồi, màn trình diễn này là cách hạ nhiệt....
06 Tháng Mười Hai 2021
Dịch bệnh là thiên tai, sự yếu kém của chính quyền CS là nhân họa. Chính nhân họa đã làm cho người dân kinh sợ mà không dám quay lại TP này một lần nữa. Theo báo chí CS thì có đến 42% người lao động không trở lại TP. HCM dù được tăng 10% lương. Bỏ 10% lương thì dân không chết, nhưng vào TP mà gặp dịch ập đến và chính quyền vô trách nhiệm này lại bỏ đói dân và cấm cản dân một cách phi lý thì lại khốn khổ hơn, thà bỏ 10% thì hơn. Bản thân tôi cũng sẽ không trở lại xứ khốn nạn này dù được tăng 200% chứ nói gì đến 10% lương? Sự yếu kém của ĐCS giáng hậu quả...
06 Tháng Mười Hai 2021
Cũng trong thời gian này Viện Khổng Tử được thành lập tại Hà Nội, tiếng là trung tâm trao đổi văn hóa nhưng thực chất đây là cơ quan tuyên truyền tư tưởng ngu trung thời phong kiến bên Tàu vào đầu óc người dân Việt Nam, thủ tiêu nền tảng dân chủ và nhân quyền, ngoài ra đây còn là một cơ quan tình báo khổng lồ của TQ đặt ngay tại thủ đô nước Việt kết hợp cùng tòa Đại Sứ TC để nắm rõ toàn bộ những gì đang xảy ra hàng ngày trong lòng nước Việt.
06 Tháng Mười Hai 2021
Những cá nhân bảo vệ… “đảng ta” cảnh cáo Thùy Tiên, rằng việc cô sử dụng “Half Salute” hay “Three-finger Salute” lúc đăng quang Miss Grand International 2021… có thể bị coi là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Thái Lan. Những cá nhân này lưu ý: Nếu là quan điểm của cá nhân thì là chuyện khác còn Thùy Tiên đang đại diện cho Việt Nam. Chưa kể đó sẽ là… miếng mồi béo bở để các đối tượng núp dưới bóng “dân chủ” chính trị hóa...
04 Tháng Mười Hai 2021
Thỉnh thoảng lại có thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam chết bất thường và khuấy động dư luận như trường hợp Nguyễn Văn Thiên hay Trần Đức Đô… Lần nào hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức cũng lên án những cá nhân nêu thắc mắc, góp ý đối với vấn nạn vừa đề cập và lần nào hệ thống tư pháp cũng lùng sục, xử lý một số cá nhân “thông tin sai sự thật” để răn đe công chúng (5)! Giờ, xin tham khảo chuyện ở Mỹ…
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....