Cụ thể về Quyền Con Người của Bạn

23 Tháng Hai 202010:56 CH(Xem: 984)

CỤ THỂ VỀ QUYỀN CON NGƯỜI CỦA BẠN

 

81547219_179905509874646_3978504691062407168_n                                                                             Nguyên Anh

 


Các bạn trong nước thân mến,

Có rất nhiều bạn ở Việt Nam hoàn toàn xa lạ với cụm từ “Quyền Con Người” và cho đó là chuyện viễn vông đâu đâu chỉ có trong những xứ tư bản xa xôi vì thế không cần phải quan tâm tìm hiểu chi cho mệt, cứ an tâm ăn no ngủ kỹ, sáng kéo cày kiếm cơm, chiều về nhậu lai rai vài ba chai là hạnh phúc lắm rồi…

Đó là lối suy nghĩ thiển cận, không nhìn nhận ra được cái cấu trúc xã hội mà mình đang sống.

Trong bài này tôi sẽ gửi đến các bạn một sự so sánh trên hai lĩnh vực luật pháp và y tế của Việt Nam và Mỹ để các bạn có nhìn rõ hơn về xã hội mà mình đang sống: Nước Việt Nam Độc Tài Cộng Sản.

Tại Mỹ, luật pháp quy định: Tất cả các công dân đều vô tội trước khi tòa tuyên án và tất cả các công dân đều được tôn trọng vì thế họ hoàn toàn được luật pháp bảo vệ ngoại trừ khi vi phạm pháp luật như: vi phạm giao thông, uống rượu lái xe, trộm cướp, ẩu đả, giết người thì khi đó cảnh sát mới can thiệp, hoặc khi có trát tòa ra lệnh bắt giam.
Còn tại Việt Nam thì sao? Trong ánh mắt của nhà cầm quyền tất cả các công dân đều có tội, chỉ cần một sơ hở, một phát ngôn nói xấu chế độ thì ngay lập tức đã có những tội danh mà đảng nghĩ ra sẽ được gán ghép cho công dân và ngay lập tức sẽ bị bắt, bị kêu án vài năm tù, tiện đây tôi cũng xin nói thêm về quyền tự do ngôn luận tại Mỹ là điều đã được Hiến Pháp quy định, bất cứ ai cũng có quyền thể hiện suy nghĩ hay chính kiến của mình với những người xung quanh, ví dụ họ có thể ưa Tổng Thống hay không ưa và không một ai làm gì họ cả, đó chỉ là chuyện bình thường thế nhưng ở Việt Nam các bạn bắt buộc phải ưa và hùa theo những gì mà đảng tuyên truyền; ví dụ phải yêu thương bác Hồ, phải tin tưởng đảng tuyệt đối và không được chỉ trích, đó chính là quyền công dân của bạn đã bị xâm phạm!    

Tiếp tới tôi sẽ nói quyền con người của bạn bị xâm phạm trong lĩnh vực y tế.

Trước tiên chúng ta hãy nhìn tại Mỹ với hệ thống y tế hiện đại và khoa học, tất cả các công dân – kể cả thành phần cư ngụ bất hợp pháp đều có quyền được chữa trị, hệ thống bảo hiểm dành cho người nghèo nhưng chất lượng không thua kém gì người giàu phổ cập rộng rãi đến toàn dân, bất kỳ ai có yêu cầu chỉ cần gọi 911 là nói lên tình trạng của mình thì xe cấp cứu sẽ đến trong vòng 5 phút với đầy đủ bác sỹ đi theo, nếu nhẹ họ sẽ chữa trị tại chỗ còn nặng hơn thì đưa thẳng vào nhà thương với mục đích cứu sống bệnh nhân. Tất cả những phục vụ này đều tính tiền, một chuyến xe cấp cứu của 911 có giá là 1.700 đô la còn khi vào bệnh viện nếu phải giải phẩu thì không thể dưới 100 ngàn đô la, nhưng đó lại là phạm trù khác của hệ thống đào tạo y tế và cơ chế bậc lương của y bác sỹ bởi vì đào tạo ra một bác sỹ tại đây không hề rẻ nhưng điểm đáng nói về tính ưu việt của đất nước này là:

- Cấp cứu, chữa trị nhanh chóng, kịp thời còn có tiền hay không tiền thì hạ hồi phân giải. Nếu bệnh nhân có nhà cửa thì sẽ phải bán để chi trả chi phí cứu mạng sống mình, còn nếu là người nghèo, người có thu nhập thấp (Low income) thì sẽ được chính phủ cho trả góp một tháng vài ba chục đồng hoặc sẽ xem xét cho luôn. Đó chính là nét nhân đạo chủ đạo của nước Mỹ.

Còn tại Việt Nam, một đất nước huênh hoang là Thiên Đường đáng sống thì sao?

Bất cứ ai khi bước vào bệnh viện đều phải đóng viện phí, không có tiền thì không chữa trị, điều đó nói lên nhà cầm quyền chỉ xem các bạn là những con mồi đem nguồn thu đến cho mình, ngoài ra điểm mà các bạn cần phải biết là khi cần giải phẩu thì tất cả thân nhân phải ký giấy cam kết nếu ca mổ không thành công thì sẽ không khiếu nại về cái chết người thân của mình, đó là một quy định chà đạp lên quyền con người của bạn, bởi vì nếu cũng trường hợp đó tại Mỹ thì nếu ca mổ không thành công khiến thân nhân của bạn qua đời bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện bác sỹ nếu họ đã tắc trách trong nhiệm vụ ra tòa án, và nếu sau khi điều tra lỗi hoàn toàn do bác sỹ thì không những bồi thường cho cái chết của nạn nhân mà bác sỹ còn bị rút giấy phép hành nghề một thời gian hoặc vĩnh viễn. Do đó tại Việt Nam đã có những bệnh nhân đã qua đời vì tay nghề kém cỏi của bác sỹ nhưng hoàn toàn không thể kiện thưa và chấp nhận số phận đã an bài…

Một điểm mà các bạn cần chú ý qua thời sự trong thời gian vừa qua về vụ án Đồng Tâm, nạn nhân Lê Đình Kình sau khi bị công an csVN giết hại thì họ đã tự ý mổ xẻ xác nạn nhân ra và khâu lại (nhằm phi tang những đầu đạn vật chứng), và cũng có rất nhiều nạn nhân TNGT, bệnh nhân bị hệ thống bệnh viện Việt Nam xúc phạm thân thể khi chưa có sự đồng ý của gia đình.
Đây chính là hành vi chà đạp quyền con người một cách thô bạo, thậm chí nếu họ có đánh cắp lục phủ ngủ tạng của nạn nhân thì gia đình và người thân cũng không hề hay biết!.

Thế thì bạn đang sống trong một xã hội nào vậy? Đó là xã hội của loài người hay là của loài vật và các người chỉ trích các bạn đang sống trong chuồng súc vật có đúng không?

Xin thưa họ nói không hề sai. Các bạn đang là những con vật đang sống trong trại súc vật và bất cứ lúc nào cũng có thể lên bàn mổ, cả nghĩa đen lẫn nghĩa trắng.

Nước Việt Nam của chúng ta không phải như là những gì mà các bạn thấy hôm nay, chúng ta đã từng có một xã hội văn minh về y tế, các bệnh viện được gọi là Nhà Thương chữa trị người dân không tốn tiền như Nhà Thương Nguyễn Văn Học (nay là bệnh viện Gia Định), Nhà Thương Bình Dân ( nay là bệnh viện Bình Dân), Việt Nam cũng đã từng có một xã hội xem trọng con người và tất cả đều vô tội trước khi bị tòa tuyên án tại miền Nam Việt Nam trước ngày 30/04/1975, thế nhưng sau đó tất cả đã biến mất dưới chế độ mới mang tên nước CHXHCN Việt Nam mà các bạn đang sống hôm nay.

Các bạn hãy bình tâm tỉnh táo và đừng nghe theo những lời tuyên truyền như đất nước ta còn nghèo, chúng ta phải trải qua hai cuộc chiến tranh vệ quốc…; mà hãy mở mắt to ra để nhìn cho kỹ tài sản của những tên quan lại cộng sản hôm nay, từ tên Nông Đức Mạnh với cung điện giát vàng cho đến tên quan tham tỉnh lẻ Phùng Thanh Cung với tòa lâu đài to vật vã tại Bình Dương, phải; đất nước chúng ta còn nghèo, rất nghèo bởi vì bị cai trị bởi một bọn tham quan vô lại, một bọn sâu mọt dùng chủ thuyết ma mị ngoại lai để mê hoặc người dân, và chúng nó càng giàu thì chúng ta lại càng nghèo tỷ lệ nghịch với khối tài sản khổng lồ mà bọn chúng đang thụ hưởng.

Các bạn có muốn được chữa trị với hệ thống y tế như tại Mỹ không?

Các bạn có muốn quyền con người của các bạn được tôn trọng không?

Nó không hẳn chỉ có tại  nước Mỹ, tại các quốc gia xa xôi văn minh phát triển mà nó sẽ có tại Việt Nam một khi bạn mạnh dạn đứng lên thay đổi cái chế độ đang cai trị mình, đang ngày đêm bóc lột mình, đang rình rập móc túi mình và giết chết mình…; đó chính là điểm mấu chốt trong tư duy nhận thức của bạn, chỉ khi nào bạn nhận thấy, quyết tâm đòi hỏi, đứng lên làm cách mạng thì sau đó bạn và gia đình, xã hội mà mình đang sống mới có được những gì mà bạn xây dựng từ hôm nay…

Đàn áp, bắt bớ, nhà tù có thể khống chế tư tưởng của một vài con người nhưng sẽ không có thế lực nào, nhà tù nào có thể giam giữ hàng triệu người yêu nước đứng lên tranh đấu cho quê hương và đất nước của mình.


Thư đã dài, hẹn các bạn vào những bài sau tôi sẽ nói đến những lĩnh vực khác.

Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhận thức, đặc biệt các bạn miền Bắc Việt Nam.


  California

23/02/2020

       N.A

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Ba 20209:49 CH(Xem: 86)
Đố bà con giải được câu hỏi này nhé,đặc biệt trong thời gian nằm nhà né Covid - 19, ai có đáp án trúng thì tự thưởng cho mình luôn đi!
30 Tháng Ba 20209:47 CH(Xem: 55)
Bởi theo hội thảo của QH ngày 30/10/2019, các dân biểu đã thảo luận rất gay gắt về các "khu vực kinh tế", trong đó có khu vực kinh tế tư nhân: 40% GDP do kinh tế tư nhân đóng góp nhưng nó đang là một NGHỊCH LÍ lớn... và nó vẫn đang bị trèn ép, không có nhiều ưu đãi, đang là mảnh đất của nạn tham nhũng vặt. Vậy, bây giờ BCT lại khẳng định kinh tế tập thể, hợp tác xã là nền tảng dẫn dắt kinh tế nước nhà thì việc tham gia tự do thương mại quốc tế liệu có hiệu quả và đó có phải là nền KINH TẾ "ĐẺ NGƯỢC"?
30 Tháng Ba 20209:46 CH(Xem: 96)
Lại nghĩ đến xuất khẩu gạo. Được biết năm 2019 Việt Nam xuất khẩu được 6,366 triệu tấn thu về 2 tỷ 805 triệu đô. Tính ra giá gạo xuất khẩu bình quân năm ngoái là là 440 đô/ tấn. Hiện nay khi mà dịch bệnh đang hoành hành và nhiều nước đang muốn tăng thu mua gạo để dự trữ thì giá gạo cũng chỉ nhích lên 450 đô/tấn. Chỉ tăng có 10 đô/tấn tương đương 2,3% thôi mà các người ủng hộ xuất khẩu họ gọi là “được giá” thì thực sự, không hiểu những người này họ nghĩ gì nữa?!
29 Tháng Ba 20207:40 CH(Xem: 276)
Lại nói về “hợp tác xã” của Cộng Sản thuần chủng, thì bản chất nó khác hoàn toàn hợp tác xã đúng nghĩa như ngày nay. Hợp tác xã thời bao cấp chỉ là cách mượn tên thôi chứ họ không hề vay mượn bản chất. Vì sao? Vì như mô hình hợp tác xã thời đó, thì cơ bản là nhà nước sở hữu toàn bộ tư liệu sản xuất. Mà tư liệu sản xuất là gì? Đó là tất tần tật những gì có thể làm ra sản phẩm bao gồm như: nguyên liệu, lực lượng lao động, công cụ lao động, vốn, tài nguyên thiên nhiên vv.. Mà như ta biết, lực lượng lao động chính là con người.
29 Tháng Ba 20207:39 CH(Xem: 286)
Các ông phải có trách nhiệm trợ giúp nhân dân khi họ nghỉ việc ngồi nhà tránh dịch bệnh Covid 19 lây lan. Những doanh nghiệp đóng cửa các xí nghiệp, cửa hàng những vẫn phải trả tiền thuê cơ sở sản xuất, mặt bằng , thiệt hại các vật chất thì ai hỗ trợ cho họ? Ai hỗ trợ cho chủ các cơ sở khi người đại diện Chính phủ VN Ông Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải đóng cửa các dịch vụ như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống?
29 Tháng Ba 20207:37 CH(Xem: 327)
Dân xã nghĩa chỉ là hạng thứ, mà gạo được ưu tiên chuyển sang quý quốc, không khác hồi tháng 01/2020 khẩu trang ùn ùn đem cống quan thầy phương Bắc, nên nếu có cho đây là do sức ép thiên triều, và cũng là cơ hội để lũ thái thú Ba Đình tỏ lòng tay đứt ruột xót, thấy ra nói vậy đâu sai. Chắc mọi người chưa quên chuyện tháng rồi, trong lúc wuhanvirus quật dân Việt nháo nhào, tay phó thủ kiêm ngoại giao xã nghĩa (phạm bình minh), vẫn phải lo việc đi lại bình thường trên đất Nam cho lũ tàu hủ thúi, theo lời (vương nghị) ngoại trưởng chệt cộng đốc thúc.
29 Tháng Ba 20207:36 CH(Xem: 260)
Ơ sao lạ vậy? Bọn quan tham ngốn của nhà nước hàng ngàn ngàn tỷ thì không sao. Bọn công chức cao cấp rủ nhau hàng bầy đi du hí nước ngoài, tiêu tốn tỷ tỷ đồng ngân sách thì không sao. Tới hồi nhà nước cần tiền thì lại quay sang nhòm ngó chăm chăm vào những cái túi lép kẹp của người dân đen là sao? Các ông làm chính phủ mà tệ lậu như vậy thì xuống đi cho người khác làm. Chứ đừng cứ ngồi lì trên ghế, chẳng biết làm gì hết, chỉ giỏi nói phét " Mây đen phủ trùm toàn thế giới, chỉ có mặt trời toả nắng ở Việt Nam Bà bắn thằng nào đĩ miệng, nghe chưa bây?
29 Tháng Ba 20207:34 CH(Xem: 218)
Cộng sản là loại người chuyên ăn gian, nói dối, lừa đảo; chuyên nói một đằng làm một nẻo, miệng luôn nam mô nhưng bụng luôn chứa một bồ dao gắm. Nhờ nắm được quyền lực mà những bản tính xấu xa này được chúng hoành hành sử dụng trong hơn 70 năm chúng cai trị dân Việt Nam. Dân phản ứng lại, chúng không coi ra cái mẽ gì, vẫn khư khứ thói nào tật ấy.
29 Tháng Ba 20207:32 CH(Xem: 272)
Lợi dụng việc dịch cúm đang lan tràn khắp nơi, chính quyền Hà Tĩnh đã cấm người dân tụ tập đông người, tự ý cách ly những người bất kể có nhiễm virus hay không, nếu đi từ Hà Nội hoặc Sài Gòn về Hà Tĩnh đều phải bị cách ly. Mấy ngày gần đây, chinh quyền Thạch Trung cho xe gắn loa kêu gọi người dân không ra khỏi nhà, không tập trung quá 10 người. Đồng thời cho doanh nghiệp chở chất thải độc đổ vào khu dân cư để san nền. Nhưng đêm nay, 28/3/2020, người dân đã cảnh giác và bắt quả tang việc đổ trộm chất thải độc Formosa vào đây với những chuyến xe còn nguyên chất thải.
29 Tháng Ba 20207:27 CH(Xem: 178)
Mới đây nhất, chỉ vì 47ha đất ở Đồng Sênh-Đồng Tâm mà quan chức cộng sản kéo nửa vạn quân về để tiêu diệt anh hùng giữ đất Lê Đình Kình và bắt đi hàng chục người dân vô tội. Chỉ vì miếng đất hơn 1 tỷ đô la đó. Tất cả, bởi tại đảng ở trên mồm quan mà ra. Quan chức chỉ biết bán tài nguyên, bán đất đai, bán vô tội vạ, không những bán mà chúng đi vay, để lại món nợ cho hậu thế không biết có trả nổi? Như thế thì đất nước không nghèo mới là lạ, vì họ dán chữ đảng trên cái mồm để rao giảng đạo đức, rao giảng lý luận.
30 Tháng Ba 2020
Bởi theo hội thảo của QH ngày 30/10/2019, các dân biểu đã thảo luận rất gay gắt về các "khu vực kinh tế", trong đó có khu vực kinh tế tư nhân: 40% GDP do kinh tế tư nhân đóng góp nhưng nó đang là một NGHỊCH LÍ lớn... và nó vẫn đang bị trèn ép, không có nhiều ưu đãi, đang là mảnh đất của nạn tham nhũng vặt. Vậy, bây giờ BCT lại khẳng định kinh tế tập thể, hợp tác xã là nền tảng dẫn dắt kinh tế nước nhà thì việc tham gia tự do thương mại quốc tế liệu có hiệu quả và đó có phải là nền KINH TẾ "ĐẺ NGƯỢC"?
30 Tháng Ba 2020
Lại nghĩ đến xuất khẩu gạo. Được biết năm 2019 Việt Nam xuất khẩu được 6,366 triệu tấn thu về 2 tỷ 805 triệu đô. Tính ra giá gạo xuất khẩu bình quân năm ngoái là là 440 đô/ tấn. Hiện nay khi mà dịch bệnh đang hoành hành và nhiều nước đang muốn tăng thu mua gạo để dự trữ thì giá gạo cũng chỉ nhích lên 450 đô/tấn. Chỉ tăng có 10 đô/tấn tương đương 2,3% thôi mà các người ủng hộ xuất khẩu họ gọi là “được giá” thì thực sự, không hiểu những người này họ nghĩ gì nữa?!
29 Tháng Ba 2020
Lại nói về “hợp tác xã” của Cộng Sản thuần chủng, thì bản chất nó khác hoàn toàn hợp tác xã đúng nghĩa như ngày nay. Hợp tác xã thời bao cấp chỉ là cách mượn tên thôi chứ họ không hề vay mượn bản chất. Vì sao? Vì như mô hình hợp tác xã thời đó, thì cơ bản là nhà nước sở hữu toàn bộ tư liệu sản xuất. Mà tư liệu sản xuất là gì? Đó là tất tần tật những gì có thể làm ra sản phẩm bao gồm như: nguyên liệu, lực lượng lao động, công cụ lao động, vốn, tài nguyên thiên nhiên vv.. Mà như ta biết, lực lượng lao động chính là con người.
29 Tháng Ba 2020
Các ông phải có trách nhiệm trợ giúp nhân dân khi họ nghỉ việc ngồi nhà tránh dịch bệnh Covid 19 lây lan. Những doanh nghiệp đóng cửa các xí nghiệp, cửa hàng những vẫn phải trả tiền thuê cơ sở sản xuất, mặt bằng , thiệt hại các vật chất thì ai hỗ trợ cho họ? Ai hỗ trợ cho chủ các cơ sở khi người đại diện Chính phủ VN Ông Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải đóng cửa các dịch vụ như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống?
29 Tháng Ba 2020
Rõ ràng, diễn biến của dịch viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam từ 10 tháng 3 đến nay là “trái đắng” của tuyên truyền nhằm thúc đẩy cả du lịch nội địa lẫn thu hút du khách quốc tế để đạt “chỉ tiêu tăng trưởng của năm nay”, nhằm tô vẽ một Việt Nam “ngạo nghễ”, “nhân đạo”… Những người Việt trở về từ châu Âu và những du khách châu Âu tìm đến Việt Nam giữa đại dịch vì không có nơi nào “thân thiện”… bằng, đã khiến kinh tế - xã hội Việt Nam thêm điêu đứng. Chưa rõ giá phải trả cho tuyên truyền sẽ ở mức nào!
27 Tháng Ba 2020
Chỉ nhìn vào sự thiếu thốn lúc ban đầu mà phán xét nước Mỹ là một tư duy hồ đồ ấu trĩ, ngày hôm nay các kệ hàng tại các siêu thị đã đầy ắp trở lại, dụng cụ y tế có thể mất cân bằngkhi nhập nguyên liệu của TQ nhưng không ai lo lắng bởi vì chỉ trong một thời gian ngắn sau sẽ cung cấp dư thừa khi khởi động nền sản xuất trong nước, còn thuốc chữa trị thì không chỉ riêng nước Mỹ mà toàn thể nhân loại đang tìm tòi ra một phương thuốc hữu hiệu, nếu có thì con người được cứu sống, còn nếu thời gian không cho phép thì nhân loại sẽ diệt vong, tất cả chỉ có thế bởi vì con người hoàn toàn không biết gì về một nhân vật...
27 Tháng Ba 2020
Muốn thoát Trung để giữ nước nay thật khó, nhiều vướng mắc do ngu. Cái ngu khởi sự là Hồ Chí Minh, “Si nhi bất úy hổ”, thâm giao với Tàu, đón mời Tàu. Cái ngu hiện tại là Nguyễn Phú Trọng, “Si nhi bất úy hổ” thả lỏng cửa biên giới đón virus Tàu vào nhà tàn phá kiệt quệ đất nước, thắt chặt sự lệ thuộc Tàu. Tuy vậy, dịch Vi-rút Tàu phải là cơ hội ngàn năm một thuở để Việt Nam thoát Trung mà không phải dấy động can qua, hi sinh xương máu. “Mượn nước đẩy thuyền”, Việt Nam phải lấy lý do chính đáng phòng dịch lây lan, đóng cửa biên giới với Tàu. Đóng cửa biên giới, cách ly với Tàu đủ lâu...
27 Tháng Ba 2020
Họ đã nhập nhằng điều gì? Đó là họ đã lấy sự thừa thãi của nông dân để ủng hộ xuất khẩu. Họ cố thình đồng hóa từ “nông dân” và “toàn dân”. Thực ra nông dân thừa nhưng chưa chắc gì toàn dân thừa. Vậy nếu nông dân thừa mà toàn dân thiếu thì tại sao nông dân không bán phần thừa ấy cho nhà nước, để nhà nước phân phối lại cho toàn dân mà đi mang gạo bán cho nước ngoài? Lúc này, khi mà cả thế giới như tê liệt vì dịch cúm, thì chính phủ hãy đừng xuất khẩu. Nếu dốc hết gạo xuất khẩu thì điều đó là ác với dân lắm. Thật đấy!
25 Tháng Ba 2020
Nhà cầm quyền TQ đang tìm mọi cách để chạy tội, chúng đang hy vọng đổ hết tội ác chế tạo vũ khí sinh học Corona virus cho nước khác gánh chịu, và cũng có thể một vài quốc gia sẵn sàng có kẻ lãnh đạo độc tài tham lam nhận lời đổ tội đó như một con dê tế thần để nhận được một khoản tiền khổng lồ cho riêng mình nhưng cả một dân tộc đó phải gánh chịu, cái trò xảo quyệt vẫn thường sử dụng ở một quốc gia độc tài và tham nhũng.
24 Tháng Ba 2020
Hôm nay trên mạng có xuất hiện hình ảnh một cổng chào bằng hơi được dựng lên trước nhà hàng bán cháo nổi tiếng ở đường Thái Nguyên, thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Trên cổng chào đó có treo một khẩu hiệu có nội dung rằng: "Nhiệt liệt chào mừng đại dịch ở Mỹ quốc. Chúc dịch bệnh ở tiểu Nhật Bản thuận buồm xuôi gió trong một thời gian dài”. Đây là một thái độ hả hê khi họ chứng kiến nước Mỹ và Nhật Bản đang vật lộn với dịch cúm.