Ngu thì chết…

24 Tháng Mười 201712:36 SA(Xem: 4035)

                                          Ngu thì chết…      
resized__MG_0890


Ngọc Văn

 


cái xứ An Nam xã nghĩa, xảy ra chuyện gì cuối cùng chỉ thằng dân là thua! Vả lại dân xã nghĩa lại quá quen việc hốt đồ dơ của quan ăn ị ra, nên trong chuyện tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông, thấy ngay chẳng phải âm mưu gì cả từ phía nhà thầu mà là tự cả hai bên. Chúng thỏa thuận từ trước, kể cả chuyện người dân phải dùng đồ dỏm made in china, đây là quan hệ ăn chia vốn có từ lâu, tất cả chỉ vì cái lợi của thày trò chúng, mặc xác không lý gì tới thằng dân!

Và câu chuyện tháng này, với tựa ‘ngu thì chết’ là để nói thằng dân xứ xã nghĩa, mà nay báo chí trong nước lên tiếng con đường sắt này, phía nhà thầu khựa cộng giở trò ù lì, còn ông nhà nước có ông quan to quản lý các dự án, của cái gọi là cục đường sắt gì đó, thuộc bộ giao thông vận tải xã nghĩa, kêu gọi phía quân ta đi tìm cuộn dây (kinh nghiệm) để rút. Vay vốn ODA của chệt cộng, là món ăn ngon và no của các quan đỏ hôm nay, và thằng dân xã nghĩa thì như cụ Tản Đà đã nói ‘cũng bởi thằng dân ngu quá lợn, cho nên quân nó dễ làm quan’. Ngu thì chết là vậy!

Ảnh minh họa bài viết, là một đoạn của tuyến đường nằm trong thành phố, đường lộ thì bằng phẳng, nhưng con đường sắt trên cao lại mấp mô uốn lượn lên núi xuống đèo! Người dân thắc mắc cái lạ này, được đại diện ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) trả lời: Trên lý thuyết là chuyện hết sức bình thường (?) Quan trả lời vòng vo tỏ ra thông thái, nào là thiết kế nhằm khai thác tối đa, công năng vận hành so với tiêu hao năng lượng… Nhưng rồi lòi ra y là một tên cán ngố với câu: Thi công đoạn cao thấp là có chủ ý, tàu vào ga lên dốc, tàu ra ga xuống dốc (?!).

Gọi là cao tốc Cát Linh-Hà Đông, thiệt ra nó chỉ là đường sắt trên cao, tốc độ 80km/h, tiền mượn Tàu cộng, dự án đã được chuẩn thuận thực hiện theo thỏa hiệp giữa hai chính phủ An Nam cộng và Tàu cộng từ năm 2003. Bắt thằng dân phải xài xe điện cao tốc, để quan chóp bu bày cớ kiếm ăn, và trong chuyện xây đường sắt cao tốc, thì cũng như mọi lần xây các thứ khác, chúng xách bị gậy nhân danh thằng dân đi mượn tiền thiên hạ. Không đâu dễ mượn tiền bằng mượn ông thầy bốn tốt mười sáu vàng, và cũng không tiền nào dễ xà xẻo ngắt véo như tiền ODA!

Để làm cao tốc Cát Linh-Hà Đông chúng mượn nợ ODA của Tầu cộng với dự án được thiết lập vào năm 2005, và hiệp định được ký vào 2008, trên phương thức tổng thầu EPC. Như vậy trong âm thầm mọi chuyện coi như đã đóng đinh ở thượng tầng chóp bu nhà nước An Nam cộng cùng phía Tàu cộng, còn hạ tầng thằng dân bên dưới, thì mãi tới giữa năm 2011 mới đưa ra cuốc hội xã nghĩa, gọi là để các quan đại biểu thay mặt dân đen, bàn thảo chuyện có nên làm đường sắt cao tốc (?!), buổi hôm đó có lời phát biểu đáng nhớ của một quan đại biểu đỉnh cao.

Trần Tiến Cảnh, đại biểu tỉnh Hà Nam nói: Các nước người dân có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc cả. Ra nước ngoài tôi đi thử rồi, tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm. Việt Nam không phải nước nghèo, với quyết tâm chính trị, tôi đề nghị là phải xây… (?!) Ở xứ xã nghĩa thiên đàng của bác và đảng, thì cái IQ quan nói đây không biết là viết tắt của hai chữ idiot quotient hay là intelligence quotient, chắc rằng đó là idiot quotient, vì nơi cái cuốc hội xứ này luôn được mọi người biết đến, vì những câu nói (ngu) để đời của các quan đại biểu.

Quan nói ngu thì mặc xác quan, nhưng với thằng dân cái tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông dự án lúc ban đầu, tổng mức đầu tư là 552 vọt lên 891 triệu đô, đội vốn lên 399 triệu đô, mà phía cục đường sắt nhà nước đổ thừa, vì để thời gian cách quá lâu mới triển khai, nên phải điều chỉnh lại. Người dân lúc đó ồn ào là mới bắt tay vào việc, mà tiền nợ đã tăng thêm 399 triệu đô, dân đòi ngưng dự án nhưng quan đã ít nhiều bỏ túi, chuyện không dừng lại được nữa, bực mình quan đường sắt Nguyễn Hữu Thắng mắng dân: “Điều chỉnh một tý đã rùm beng cả lên.”

Quá rõ đây là lũ An Nam cộng đi mượn nợ Tầu, lấy tiền nuôi Chệt hủi, bắt dân Việt è lưng gánh nợ… Nói nào ngay quan làm vậy cũng bởi phía nhà thầu bôi trơn cho các quan mhững khoản tiền không nhỏ, với những hợp đồng tổng thầu EPC (Engineering, Procurement and Construction contract), như dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông này, nhà thầu Chệt hủi ẵm trọn, từ cung ứng công nhân, vật tư, thiết bị, áp đặt mua tàu, còn thi công thì vẫn là với công nghệ lạc hậu (nhứt nhì thế giới), kéo dài thời gian. Loại tổng thầu EPC, tại xứ xã nghĩa chiếm hơn 80% công trình!

Đến nay công trình còn quá nhiều phần chưa hoàn thiện, như lắp ghép dầm, dòng diện vẫn chưa xong, trong khi đó từ giữa năm 2015 thằng dân gánh thêm 63.2 triệu đô để quan mua 13 đoàn tàu made in china, theo thỏa hiệp ban đầu đã ký giữa hai nước. Quan nhẹ nhàng phán hợp đồng đã ký rồi không thay đổi được, nghe quan nói vậy có người gọi phôn hăm he xin lấy mạng quan… Từ kiếm chác qua tiền mượn nợ, đến đi mua hàng dỏm của nó, giải quyết công ăn việc làm cho công nhân nó, rồi đây đồ dỏm china sẽ sinh ra tai nạn, thì chỉ thằng dân chết.

Chuyện đoan chắc là vậy, ngay thời điểm cuốc hội An Nam xã nghĩa họp quyết tâm phải xây cao tốc, thì bên Tàu xảy ra tai nạn tàu cao tốc tại Ôn Châu, Chiết Giang (23/7/2011), với 40 người chết và 200 bị thương. Báo Tàu cộng cũng đã phải lên tiếng rằng tai nạn là do lỗi kỹ thuật, thiết kế non kém, và một công ty chế tạo tàu cao tốc, đã phải thu hồi 54 đoàn tàu trên tuyến vừa mới khánh thành Bắc Kinh-Thượng Hải, tạm ngưng các dự án mới. Vậy mà quan vẫn mang 63.2 triệu đô, đi rước đồ phế thải cho dân xã nghĩa dùng, các quan đã làm chuyện mua nợ bán xác dân đen!

Và cũng vào lúc quan đại biểu mê sảng phát ngôn câu: Việt Nam không phải nước nghèo, với quyết tâm chính trị, tôi đề nghị phải xây… Khí thế quan như vậy thì chỉ trời mới cản được cái quyết tâm quan ăn chia cùng nhà thầu Tầu cộng, và lúc đó dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Nhà máy gang thép Lào Cai, nhà thầu Tàu cộng cũng đang bỏ ngang như tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông bây giờ. Tuyến đường dài chỉ 13.km, ban đầu dự trù 2012 là xong, cái hẹn đã năm năm và nay là cuối 2017, có thể 2020 sẽ hoàn tất để đón mừng thực thi mật ước Thành đô một thể.

Nói nào ngay ăn dơ là căn bịnh chung của nhà nước xã nghĩa! Và cái cục đường sắt của bộ giao thông vận tải là khét tiếng tham nhũng bấy lâu nay, ngay cả nước Nhật, luôn nhiệt tình giúp đỡ dân Việt, vậy mà hôm tháng 04/2015 cũng phải lên tiếng đòi lại toàn bộ 700 triệu tiền viện trợ. Và như đã nói chỉ có Tàu cộng là cùng phe ăn chia cùng quan, nên chuyện những ngày qua giữa tháng 09/2017 dư luận trong nước, lại đặt vấn đề về thái độ ù lỳ của nhà thầu Tầu cộng, và đã có kẻ cho đây là có âm mưu làm chậm tiến trình phát triễn của đất nước (?!).

Cái âm mưu nói ở đây, chắc là đã suy diễn từ câu nói của quan Lê Kim Thành, tổng giám đốc ban quản lý các dự án đường sắt, thuộc bộ giao thông vận tải, ngày 14/09/2017, tại cuộc họp về tiến trình thi công đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Trong mọi vấn đề, Tổng thầu hứa cả trăm lần nhưng không thực hiện, cứ như họ đang giấu giếm điều gì đó… Chả có giấu giếm gì ở đây cả, quan cứ làm như mình ngây thơ vô tội, Tầu cộng chúng không ngu, những món tiền bôi trơn cũng là để trám miệng, nay nó có bỏ ngang, ai ăn há miệng sẽ mắc quai.

Đinh La Thăng kẻ mà mấy tháng qua nhờ vào chuyện đấu đá nội bộ đã lòi ra là một tay tham nhũng gộc, vậy mà khi còn la bộ trưởng GTVT cũng đã làm trò mị dân lên tiếng chê trình độ của nhà thầu Tầu cộng: “Theo Hiệp định này, phía Trung Quốc tài trợ vốn, các nhà thầu thi công, giám sát, thiết bị cũng là của Trung Quốc. Ngay cả việc nhà thầu Trung Quốc rất yếu kém, tôi đã nhiều lần muốn thay nhà thầu nhưng cũng không thể thay được, bởi đó là điều kiện trong Hiệp định vay vốn…”

Cái tham nhũng hiện nay tại xứ xã nghĩa, nó đã đi vào máu của các quan An Nam cộng, thấy dân ‘bức xúc’ thì cũng lên tiếng cho có, còn những gì dư luận đóng góp, nói quan thưa nhà thầu ra tòa án quốc tế là cái không dám, ra tòa nó sẽ khai những ai ăn tiền của nó. Chỉ có cái dễ làm là ngưng thuê nhà thầu Tầu cộng, nhưng cái này dễ với ai chứ không dễ với quan, quen ăn không quen nhịn, mà chỉ với nhà thầu Tầu cộng thì quan mới có ăn, chứ thuê nhà thầu Nhật thì quan không liếm được chút nào, vì thế hơn 90% được chọn vẫn là Tầu cộng.

Vậy chuyện quan xã nghĩa chê vẫn chê, còn thuê thì vẫn thuê! Chê chỉ là cái miệng, còn thuê thì tiền vô túi, nay bộ giao thông vận tải xứ xã nghĩa đã lại dự trù vay nợ ODA của Tầu cộng làm đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái, và còn có kẻ hô hào hãy giao dự án sân bay Long Thành cho nhà thầu Tầu cộng xây.

 Tóm lại tương lai con đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông, đang từ chỗ nhà thầu muốn bỏ ngang, nay nếu vì áp lực đền bồi thì sẽ gặp cảnh làm quấy quá để bàn giao, cái hại lúc đó sẽ khôn lường, như chuyện tai nạn Ôn Châu, Chiết Giang bên Tầu năm 2011.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tư 20219:38 CH(Xem: 162)
Để giải thích cho hiện tượng kinh doanh sân golf không bao giờ có lời mà vẫn làm thì các đại gia BĐS giải thích rằng, có sân golf thì sẽ nâng tầm chuỗi cung ứng nghỉ dưỡng bao gồm khách sạn, biệt thự đến giải trí. Và từ đó họ sẽ kiếm nhiều lợi nhuận hơn trong dịch vụ nghỉ dưỡng. Việc có kiếm nhiều lợi nhuận hơn nhờ sân golf hay không khó ai mà kiểm chứng vì thực tế khách nghỉ dưỡng có chơi golf chiếm chỉ tỷ lệ rất thấp trong những khách hàng sử dụng dịch vụ nghỉ dưỡng. Có lẽ lời giải thích này chủ yếu là để hợp thức hóa những trò mượn dự án sân golf để xây dựng dịch vụ ...
04 Tháng Tư 20219:32 CH(Xem: 138)
Nghe câu giải thích của Bí thư huyện ủy, người ta thấy cứ lùng bùng trong lỗ tai chẳng hiểu đầu của tai nheo ra làm sao. Tại sao lại đang Thị trấn, thị xã, thậm chí thành phố, thủ đô lại đua nhau thi đua để đạt “Tiêu chuẩn nông thôn mới”? Có phải chăng nông thôn mới nó khác với nông thôn cũ và nó văn minh, hiện đại hơn thành phố, hơn thủ đô nên bây giờ tất cả đều phấn đấu thành nông thôn? Cái gọi là “Văn hóa” được sử dụng một cách bừa bãi khắp Việt Nam bao năm nay, là một sự thiếu hiểu biết về ngôn ngữ và định nghĩa ngôn ngữ Tiếng Việt. Khắp nơi nơi, từ thôn văn hóa, đến...
03 Tháng Tư 202110:42 CH(Xem: 252)
Với người dân miền Nam Việt Nam trước 1975 có lẽ ít người biết Tôn Nữ Thị Ninh là ai, ngoài một số viên chức trong chính quyền, những người tham dự hoặc theo giõi Hòa Đàm Paris 1973 và những sinh viên ở đại học sư phạm khoa Anh Ngữ. Từ một trí thức đi du học từ miền Nam, Tôn Nữ Thị Ninh trờ thành một người chạy cờ hiệu cho Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam Việt Nam – công cụ của cộng sản Bắc Việt - trong hòa đàm Paris từ năm 1968, sau đó trở thành thông dịch viên tiếng Anh cho bà Nguyễn Thị Bình đại diện cho MTGPMNVN.
03 Tháng Tư 202110:40 CH(Xem: 160)
Năm 2020, Việt Nam thặng dư thương mại với Mỹ 62,9 tỉ đô la, trong khi đó lại thâm hụt rất lớn trong quan hệ thương mại với Trung Cộng và Hàn Quốc. Với Trung Cộng thâm hụt 35,4 tỉ đô, với Hàn Quốc là 27,5 tỉ đô. Nói tóm lại là kinh tế Việt Nam đã kiếm được tiền từ Mỹ và chuyển nó cho Tàu và Hàn. Điều này cho thấy Việt Nam nền kinh tế trống rỗng, tiền vào nhiều và thoát ra cũng nhiều. Ấy là chưa nói số tiền thặng sư thương mại 34,6 tỷ đô hằng năm nằm trong túi các FDI. Số tiền này mang danh nghĩa là ở Việt Nam nhưng nó không thuộc về người Việt Nam.
03 Tháng Tư 202110:39 CH(Xem: 201)
Năm triệu đứa phe phái hệ xồn Tiếng dữ gian lan khắp làng thôn Chín mốt năm đời dân bất ổn Lừa nhau xác lạnh chết không chôn Năm triệu đứa chẳng biết Tổ tôn Phản bội tiền nhân họa lộng ngôn Lòi lếu láo lỡm lừa lầm lộn Trả vay bao xương trắng hận dồn
02 Tháng Tư 202110:39 CH(Xem: 208)
Nhiều năm qua, đảng csVN luôn tự hào là một đảng quang vinh, lãnh đạo sáng suốt, hợp lòng dân, được nhân dân tin yêu. Nhưng thực chất đảng đã lừa dối nhân dân, phản lại lòng dân, đảng csVN thành lập lên không phải là của nhân dân, cũng chẳng vì nhân dân, và luôn bác bỏ những tiếng nói và tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Đảng csVN cần phải giải thể thì nhân dân VN mới thực sự được ấm no và hạnh phúc, vui sống trong cảnh yên bình qua thể chế dân chủ và đa nguyên.
02 Tháng Tư 202110:38 CH(Xem: 147)
Thượng tầng thì đốt tiền liên hoan nhảy múa và diễn kịch rồi vui cười chúc tụng, trong khi đó ở hạ tầng thì xảy ra bao nhiêu vấn đề nhiễu nhương. Được biết ngày hôm qua, báo chí cho biết đường dây xăng giả có cán bộ bảo kê. Rồi hôm nay báo chí lại đồng loạt đưa tin Bệnh Viện Tâm Thần Trung ương I tổ chức “bay lắc” trong bệnh viện. Và cũng hôm nay, VTC đưa tin, ở Đan Phượng – Hà Nội học sinh lớp 8 đâm chết học sinh lớp 9. Luật pháp như thế, y tế như thế, và giáo dục như thế là kết quả lãnh đạo “sáng suốt và tài tình” của đảng.
02 Tháng Tư 202110:35 CH(Xem: 241)
Khả năng nguồn vaccine dồi dào của Mỹ sẽ được đưa đến các nước nghèo, trong đó có Việt Nam, là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Việt Nam không việc gì phải hạ mình xin Trung Quốc hỗ trợ. Kể cả cho không, Việt Nam cũng không nên nhận, vì Bắc Kinh không cho không ai bao giờ, mà họ sẽ lấy lại bằng cách khác. Cái giá mà Việt Nam phải trả từ những liều vaccine đó, chắc chắn sẽ nhiều hơn số tiền mà họ đã cho. Hiện nay xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ gia tăng đáng kể, xuất khẩu vaccine từ Mỹ sang Việt Nam là điều có thể thực hiện được...
01 Tháng Tư 202110:31 CH(Xem: 143)
Những tên gian nịnh như Nguyễn Anh Trí, Nguyễn Hồng Diên đáng trách, đáng khinh một thì những kẻ thích nịnh, hậu đãi, ban thưởng cho nịnh thần như Nguyễn Phú Trọng đáng khinh, đáng trách đến mười lần. Nhưng Nguyễn Phu Trọng cũng không phải là kẻ đầu tiên thích nịnh, thích giả vờ khiêm tốn. Người khởi đầu công cuộc này chính là “vị cha già kính yêu của dân tộc”. Ngay khi còn sống, vị này đã để cho văn nghệ sĩ suy tôn mình như thánh. Đặc biệt, cao cơ hơn,lố bịch hơn, vị cha này còn giả danh Trần Dân Tiên viết sách “Vừa đi đường vừa kể chuyện” tự khoe, tự nịnh chính mình.
31 Tháng Ba 202110:56 CH(Xem: 410)
Này, tớ là tớ không có muốn tham quyền cố vị nàm gì, chẳng qua toàn dân chúng nó tín nhiệm quá cho nên mới chẳng đặng đừng mà làm tiếp, nay tớ thảy cho mấy cậu ba chiếc ghế còn lại đấy, chủ tịch nước thì thôi, cứ để cho con khỉ đầu niểng làm, bời vì tuy nó ngu dốt, nhưng được nó nổ to như pháo, chỗ nào cũng là đầu tàu, đầu xe, đầu gối…; cho nên ở vị trí chủ tịch nước thì nó tha hồ có cơ hội vác cái mồm xạo láo của nó đi lòe bịp thế giới…
09 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.
07 Tháng Tư 2021
Khi con người kết thành quốc gia thì tài nguyên trên lãnh thổ thuộc tập thể và coi như mọi người đều có quyền hưởng thụ. Khi một người có công khai thác tài nguyên đó không có nghĩa là càng khai thác nhiều là sẽ có tư hữu tối đa vì nếu không có sự phân phối, qui định tương xứng sẽ sinh tranh chấp. Nếu con người do sinh mệnh tâm lý để thích hợp với công việc này hay việc kia thì sự thụ hưởng lợi ích của một cá nhân đương nhiên chịu chi phối của những cá nhân trong lãnh vực khác cho dù không hiện diện hay trực tiếp tham dự nguồn lợi tạo ra...
06 Tháng Tư 2021
Những nhóm nhỏ đối kháng kể trên không phải không có đóng góp cho công cuộc chung nhằm thay đổi chế độ, dù không có mục đích chính trị đối kháng nhưng họ cũng đã làm cho toàn dân thấy được sự bất công trên toàn quốc, cho thế giới thấy được nền pháp luật độc tài xã nghĩa, cho mọi người hiểu rằng quyền con người, nhân quyền, tự do, hạnh phúc chỉ là những giá trị hão huyền hoàn toàn không tồn tại, nhưng nếu muốn thay đổi đất nước không phải chỉ là hô hào chống cộng, lật đổ, thay đổi, trả thù, báo oán mà cần phải có một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân.
05 Tháng Tư 2021
Các cộng đồng người Việt đông đảo nhất trên nước Mỹ như ở San José, Garden Grove, Houston, Westminster... lẽ ra phải có ít nhất vài trăm đến vài ngàn người tham gia vào các hoạt động kêu gọi chấm dứt bạo hành người Mỹ gốc Á nhưng các cuộc biểu tình cho thấy tâm lý thờ ơ, thụ động của người Việt trước vấn nạn mà cộng đồng đang phải đối mặt. Chẳng lẽ người Việt được miễn nhiễm với các cuộc hành hung, tấn công của những kẻ kỳ thị, căm ghét người Á Châu?
02 Tháng Tư 2021
Khả năng nguồn vaccine dồi dào của Mỹ sẽ được đưa đến các nước nghèo, trong đó có Việt Nam, là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Việt Nam không việc gì phải hạ mình xin Trung Quốc hỗ trợ. Kể cả cho không, Việt Nam cũng không nên nhận, vì Bắc Kinh không cho không ai bao giờ, mà họ sẽ lấy lại bằng cách khác. Cái giá mà Việt Nam phải trả từ những liều vaccine đó, chắc chắn sẽ nhiều hơn số tiền mà họ đã cho. Hiện nay xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ gia tăng đáng kể, xuất khẩu vaccine từ Mỹ sang Việt Nam là điều có thể thực hiện được...