Vì sao nhà nước nhất thể trở thành… Liên bang COVID-19?

12 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 603)

       Vì sao nhà nước nhất thể trở thành… Liên bang COVID-19?

0-768x432         Một chốt kiểm soát ở Tp. Hồ Chí Minh, tháng 9/2021. Photo VOA. Hình minh họa.
Trần Văn
VOA BlogVề lý thuyết, Cộng hòa XHCN Việt Nam là một nhà nước nhất thể – kiểu nhà nước mà toàn bộ quyền lực nằm trong tay chính quyền trung ương (tập quyền). Trong nhà nước nhất thể, hoạt động của chính quyền các địa phương phải tuân theo và phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của chính quyền trung ương. Khoảng 85% quốc gia trên thế giới tổ chức hệ thống công quyền theo hình thức nhà nước nhất thể.

Tuy nhiên từ khi đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng lên rồi lan rộng tại Việt Nam, thực tế cho thấy, Cộng hòa XHCN Việt Nam đã tự chuyển đổi thành nhà nước… liên bang mà không cần… tu sửa Hiến pháp. Đặc điểm chính của kiểu nhà nước liên bang là chính quyền các bang có một số quyền nhất định và chính quyền liên bang phải tôn trọng những quyền đã thỏa thuận là tự quyết ấy! COVID-19 đã tạo ra… liên bang ở Việt Nam!

Không tin? Xin hãy cùng kiểm chứng…

***

Tại cuộc họp trực tuyến giữa các thành viên chính phủ với lãnh đạo chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương hôm 8/10/2021, một Phó Thủ tướng thay mặt chính phủ Việt Nam xác định, phải khôi phục các tuyến bay nội địa. Bước đầu, sẽ thực hiện theo hình thức thử nghiệm trong vòng mười ngày – từ 10/10/2021 đến 20/10/2021. Tuy là thử nghiệm nhưng quyết định vừa kể là quyết định chính thức của chính phủ.

Ai cũng biết, khôi phục các tuyến bay nội địa là một trong những yếu tố đưa kinh tế và dân sinh trở lại trạng thái bình thường mới (tái lập, khôi phục các hoạt động vốn thông thường khi đại dịch chưa qua). Cuối ngày 8/10/2021, Bộ GTVT Việt Nam xác định sẽ mở lại 19 tuyến bay, trong mười ngày thử nghiệm, mỗi ngày ở Việt Nam sẽ có 38 chuyến bay đi và đến nhiều địa phương khác nhau (1).

Thế nhưng quyết định của chính phủ – chính quyền trung ương của nhà nước nhất thể tại Việt Nam và kế hoạch của Bộ GTVT – cơ quan thay mặt chính phủ quản trị, điều hành hoạt động giao thông, vận tải trên bình diện quốc gia, không có… giá trị thực thi. Chính quyền nhiều địa phương tự tiện cộng thêm đủ loại yêu cầu vào lựa chọn đi lại bằng đường hàng không của những người khác khi muốn tới… “xứ” của họ!

Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung (2).

Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc cách ly tập trung nhưng lại chưa có hướng dẫn cụ thể.

Ngày 11/10/2021, hành khách của chuyến bay tiếp theo tiếp tục khốn khổ vì đã có vé, đã sẵn sàng di chuyển nhưng không đặt được phòng tại những khách sạn mà chính quyền Hà Nội buộc họ phải chọn để thực hiện cách ly sau khi đi từ Tân Sơn Nhất đến Nội Bài… May cho họ là trước khi phi cơ thực hiện chuyến bay này đáp xuống Nội Bài, chính quyền Hà Nội đơn phương rút lại yêu cầu họ phải… cách ly tập trung bảy ngày (2).

Cần nói thêm rằng không chỉ có chính quyền thành phố Hà Nội mà chính quyền nhiều địa phương khác tại Việt Nam cũng yêu cầu người đến… “xứ” của họ phải… cách ly tập trung, bất kể chính quyền địa phương nơi khởi hành đã kiểm tra và chỉ cho lên phi cơ những người đã hội đủ yêu cầu chích ngừa COVID-19, đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19!..

Đến giờ, ngoài chính quyền Hà Nội, còn có thêm chính quyền Hải Phòng đơn phương rút lại yêu cầu… cách ly tập trung. Tuy nhiên vẫn còn ba… “xứ” là Lâm Đồng, Gia Lai, Thừa Thiên – Huế vẫn duy trì yêu cầu… cách ly tập trung khi đến những… “xứ” đó!

Đơn phương đặt định yêu cầu… cách ly tập trung khi đến “xứ” mình, bất kể đương sự đã được chính quyền địa phương nơi đi kiểm tra và xác nhận hội đủ điều kiện đi lại bằng đường hàng không theo hướng dẫn của hai cơ quan chuyên trách thuộc chính phủ trung ương là Bộ GTVT, Bộ Y tế, chính là ví dụ hết sức sống động minh họa cho… quyền tự quyết của các đơn vị hành chính có quyền… tự trị khi tham gia… liên bang!

Dấu hiệu tan rã của nhà nước nhất thể ở Cộng hòa XHCN Việt Nam và sự hình thành… Liên bang COVID-19, không chỉ như thế và chừng đó. Trong đợt dịch COVID-19 lần này, chính quyền trung ương đã làm ngơ cho chính quyền nhiều địa phương thực hiện… quyền tự quyết bất kể những hành động tự quyết ấy xâm hại cả Hiến pháp lẫn luật pháp hiện hành, đang có hiệu lực thực thi trên toàn quốc của nhà nước nhất thể.

Trường hợp mới nhất là Sở Y tế của chính quyền Hà Nội thông báo cho các đơn vị hành chính và lực lượng thực thi pháp luật ở “xứ” Hà Nội rằng họ có thể treo biển – nội dung đại loại “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19” – phía trước nơi cư trú của những người mới trở về từ những “xứ” như TP.HCM, Đà Nẵng để cả hệ thống công quyền lẫn nhân dân cùng… giám sát chặt chẽ (4).

Trước nữa thì có vô số ví dụ về chuyện ở… “xứ” này thuộc… Liên bang COVID-19, nhiễm COVID-19 (F0) có thể cách ly tại gia, song tại… “xứ” khác cùng… liên bang thì F1 (chỉ tiếp xúc với F0) đã bị săn đuổi, tống vào trại tập trung, phản kháng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (5). Hoặc chỉ cần từ chối xét nghiệm là lực lượng thực thi công vụ có quyền… xâm nhập gia cư, chà đạp quyền bất khả xâm phạm về thân thể bất chấp Hiến pháp, rồi phải nộp tiền phạt vi phạm hành chính như tại Thuận An, “xứ” Bình Dương (6).

Chưa kể trong đại địch, do chính quyền trung ương tự nguyện từ bỏ nguyên tắc… tập quyền nên yêu cầu chính thức của chính phủ về việc khôi phục hoạt động giao thông, vận tải đã cũng như đang được chính quyền các địa phương… xem xét kỹ lưỡng để quyết định có… cộng thêm yêu cầu nào nhằm minh định cả mức độ lẫn khả năng… tự trị của họ, với tư cách là một thành viên trong… Liên bang COVID-19 hay không!

Cục trưởng Cục Hàng không thuộc Bộ GTVT Việt Nam vừa than về việc… thiếu thống nhất khi tái lập các tuyến bay ngay trong phạm vi… Liên bang COVID-19: Chính quyền hai nơi là Thanh Hóa và Thừa Thiên – Huế đòi… cung cấp… danh sách hành khách để duyệt! Chính quyền Đà Nẵng thì không cho người mới đến “xứ” này… xuất cảnh đến Quảng Nam hay Thừa Thiên – Huế nếu chưa hoàn thành cách ly và trả phí cách ly (5)!

Thậm chí đi lại bằng các phương tiện giao thông đường bộ (xe hai bánh gắn máy, xe hơi, xe vận chuyển hành khách,…) chỉ giữa TP.HCM với Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh cũng đang rất nan giải vì qui định của mỗi… “xứ”, mỗi khác (6)!

Nếu so sánh các đặc điểm của… Liên bang COVID-19 ở Việt Nam trong đợt dịch COVID-19 lần này với những liên bang “danh chính, ngôn thuận” khác mà nhân loại đã biết, ai cũng có thể nhận ra… Liên bang COVID-19 ở Việt Nam khác hẳn và… thua xa về tất cả mọi mặt bởi khả năng… tự trị và… quyền tự quyết không dựa trên bất kỳ nền tảng chung nào.

Trong lịch sử phát triển của nhân loại, không có liên bang “danh chính, ngôn thuận” nào mà các thành viên lại coi thường cả Hiến pháp lẫn coi thường chính quyền liên bang và coi thường nhau như ở… Liên bang COVID-19 tại Việt Nam.

Trong lịch sử nhân loại, làm gì có chính quyền liên bang nào thản nhiên để các thành viên chà đạp Hiến pháp, luật pháp liên bang, công khai xâm hại nhân quyền. Chắc chắn cũng không thể tìm ra có liên bang “danh chính, ngôn thuận” nào mà các thành viên phủ nhận khả năng kiểm soát và quyết định của nhau, ép thường dân đến “xứ” của mình phải tuân theo yêu cầu riêng của mình.

Những câu chuyện như chuyện giấy phép mà chính quyền “xứ” Bến Tre cấp cho bà Trương Thị Tuyết Mai (54 tuổi, cư trú ở phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM, vì lệnh hạn chế đi lại do dịch bị kẹt ở Bến Tre), được quay về nhà để chăm sóc chồng lâm trọng bệnh, bị lực lượng thực thi công vụ ở TP.HCM loại bỏ, không cho bà Mai… nhập cảnh vì lý do mà “xứ” Bến Tre cho bà Mai ra đi là… “không chính đáng” (9) – chắc đủ để ngẫm thêm về nhiều thứ liên quan tới… Liên bang COVID-19 tại Việt Nam!

Vì sao nhà nước nhất thể lại đột nhiên trở thành… Liên bang COVID-19?

Chú thích

(1) http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Thi-diem-bay-noi-dia-tu-ngay-1010-moi-ngay-co-38-chuyen/449046.vgp

(2) https://www.baogiaothong.vn/thu-tuong-hoa-toc-ra-cong-dien-yeu-cau-khoi-phuc-van-tai-d528089.html

(3) https://dantri.com.vn/xa-hoi/trua-cau-cuu-bo-truong-toi-khach-bat-ngo-ha-noi-mien-cach-ly-tap-trung-20211011191749278.htm

(4) https://laodong.vn/y-te/ha-noi-co-the-treo-bien-truoc-cua-nha-nguoi-bay-den-tu-tphcm-da-nang-962757.ldo

(5) https://kiemsat.vn/phe-chuan-quyet-dinh-khoi-to-bi-can-doi-voi-doi-tuong-f1-chong-doi-khong-chiu-di-cach-ly-62268.html

(6) https://plo.vn/phap-luat/vu-cuong-che-test-covid19-o-binh-duong-nhung-bat-on-ve-phap-ly-1018479.html

(7) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/an-toan-giao-thong/hanh-khach-kho-di-may-bay-vi-quy-dinh-chong-dich-moi-noi-mot-kieu-782199.html

(8) https://thanhnien.vn/xe-ca-nhan-tu-tp-hcm-di-4-tinh-lien-ke-moi-dia-phuong-quy-dinh-1-kieu-post1389963.html

(9) https://congluan.vn/tro-ve-nha-cham-chong-benh-nang-la-ly-do-khong-chinh-dang-post156065.html

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Mười Hai 202110:37 CH(Xem: 136)
Dịch bệnh là thiên tai, sự yếu kém của chính quyền CS là nhân họa. Chính nhân họa đã làm cho người dân kinh sợ mà không dám quay lại TP này một lần nữa. Theo báo chí CS thì có đến 42% người lao động không trở lại TP. HCM dù được tăng 10% lương. Bỏ 10% lương thì dân không chết, nhưng vào TP mà gặp dịch ập đến và chính quyền vô trách nhiệm này lại bỏ đói dân và cấm cản dân một cách phi lý thì lại khốn khổ hơn, thà bỏ 10% thì hơn. Bản thân tôi cũng sẽ không trở lại xứ khốn nạn này dù được tăng 200% chứ nói gì đến 10% lương? Sự yếu kém của ĐCS giáng hậu quả...
06 Tháng Mười Hai 202110:36 CH(Xem: 210)
Cũng trong thời gian này Viện Khổng Tử được thành lập tại Hà Nội, tiếng là trung tâm trao đổi văn hóa nhưng thực chất đây là cơ quan tuyên truyền tư tưởng ngu trung thời phong kiến bên Tàu vào đầu óc người dân Việt Nam, thủ tiêu nền tảng dân chủ và nhân quyền, ngoài ra đây còn là một cơ quan tình báo khổng lồ của TQ đặt ngay tại thủ đô nước Việt kết hợp cùng tòa Đại Sứ TC để nắm rõ toàn bộ những gì đang xảy ra hàng ngày trong lòng nước Việt.
06 Tháng Mười Hai 202110:10 CH(Xem: 18)
Ba phiên Sơ thẩm hiếm hoi Toàn dân sắp có kịch coi bi hài Án chưa xử đã giương oai Thị phi sức mạnh của loài gian manh Sợ người nhân ái hiền lành "Bình dân chính trị" đấu tranh tuyệt vời Cơm no áo ấm cho đời Tự do Dân chủ nói lời thẳng ngay Đỉẻng cho ăn bánh vẽ hoài Cờ máu liềm búa mỏi tay phất rồi Đỉẻng cho ăn bánh thiu ôi Tuyên truyền định hướng nhục tồi nhỏ nhen Đỉẻng soi mặt trước ngọn đèn Chính trường Quốc tế quá hèn giấu đâu
05 Tháng Mười Hai 202110:59 CH(Xem: 98)
Có gì đâu, muốn nằm rộng rãi, không phải đi lao động, vài chục triệu. Muốn xài điện thoại à ? Ấy chết cái này phạm nội quy, cứ đưa đây trăm triệu xài thoải mái, hết pin quản giáo đem về phòng riêng xạc giùm cho. Công an canh gác thì kiếm ít hơn nhưng thường xuyên hơn : Tù muốn ăn gì, bất kể ngày đêm, xách xe đi mua cho bằng được, kiếm vài trăm ngàn tiền bo về đưa cho vợ. Giữa khuya tù đòi gối ôm cũng có. Không biết khuya khoắt thế tiệm nào còn mở, chuyện này chịu. Có ông Thứ trưởng còn nhất định đòi mua quạt máy, trong khi các phòng giam theo quy luật không bao giờ có...
05 Tháng Mười Hai 202110:58 CH(Xem: 82)
Chẳng hạn, vụ 160 hecta đất tái định cư cho người dân Thủ Thiêm bị mất đất do quy hoạch, đứa nào đã ngang nhiên chiếm đoạt, vi phạm chỉ đạo của chính phủ, để hàng vạn người dân đến nay màn trời chiếu đất, vật vờ, bơ vơ, ăn hờ ở đậu, không nơi ổn cư. Đã xử đến đâu rồi. 1.600.000 mét vuông không phải con muỗi nhé. Đứa nào cầm đầu vụ ăn 160 mẫu Tây này, thiên hạ biết cả. Đám Trần Vĩnh Tuyến, Nguyễn Thành Tài, Tất Thành Cang chưa là cái đinh gì. Hãy lôi Lê Thanh Hải ra để ông ta trả lời cho rõ ràng, ít nhất ở cương vị trùm sỏ khi xảy ra chuyện.
05 Tháng Mười Hai 202110:57 CH(Xem: 63)
Bài báo trên của báo Quân đội còn trích dẫn phần trả lời phỏng vấn của ông David Agranovich - người đại diện Facebook trên hãng tin Reuters, nhưng đã tự ý thay đổi hoàn toàn câu trả lời của ông này. Cụ thể, người đại diện của Facebook nói rằng mạng lưới tài khoản này chuyên nhắm đến người hoạt động xã hội và người bất đồng chính kiến với chính phủ Việt Nam, nhưng báo Quân đội lại sửa thành “các tài khoản đó có xu hướng nhắm vào các nhà hoạt động xã hội và chính phủ Việt Nam”.
04 Tháng Mười Hai 202110:15 CH(Xem: 95)
Thế mà, trong cuộc gặp gỡ này Nguyễn Chí Vịnh đã trao cho Thượng nghị sĩ John McCain, là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Thượng viện Hoa Kỳ một thứ mà phía Việt Nam gọi là “Món quà quý”. Đó là một tập tài liệu đã ngả màu vàng xám, gồm một số lá thư riêng của gia đình, bố mẹ, vợ con, bạn bè ông McCain gửi cho ông trong gần năm năm rưỡi ông bị cầm tù trong trại giam Hỏa Lò, Hà Nội. Có lẽ không cần phải là ông Thượng nghị sĩ của một đất nước văn minh, nơi coi việc chiếm giữ thư tín là một trọng tội, mà người bình thường thôi thì cũng sẽ phẫn nộ và bất bình...
03 Tháng Mười Hai 202110:18 CH(Xem: 187)
Thế mà, Bộ Y tế dã man, côn đồ dùng ngân sách nhập hai lô vaccine Pfizer được sản xuất vào ngày 18/6/2021 có hạn dùng 6 tháng! Nghĩa là ngày hết hạn 18/12/2021, và đến ngày 21/11/2021 hai lô vaccine Pfizer về đến VN, hạn dùng chỉ có 27 ngày. Lấy 27 ngày chia cho 183 ngày (6 tháng) ra: 15%, trong khi Nghị định bắt buộc hạn dùng tối thiểu 50% (1/2). Vậy mà Hải quan vẫn cho thông quan! Do Bộ Công an khởi tố tên thứ trưởng Trương Quốc Cường dính vụ án nhập thuốc ung thư giả quá chậm (ngày 3/11/2021), nên nó còn cơ hội gian trá khi báo cáo trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ:
03 Tháng Mười Hai 202110:17 CH(Xem: 158)
Em bé đáng thương. Sống ở chế độ. Chủ nghĩa tiến lên. Đi hoài không thấy. Chỉ thấy tham quan. Sống trong cung hoàng. Nhà cao cửa rộng. Kín cửa cao tường. Tuổi em còn nhỏ. Em phải lết chân. Qua từng con phố. Bán từng vé số. Kiếm tiền nuôi thân. Chế độ bất nhân. Để em trẻ nhỏ. Lang thang trên phố. Bán từng vé số.
03 Tháng Mười Hai 202110:15 CH(Xem: 150)
Mỹ thật là dại, nếu không dại thì làm sao lại bị chông đâm cho tới giờ vẫn còn bị đâm? Không dại thì tại sao lại mang thuốc tiêm phòng hàng triệu liều cho một đất nước sẵn sàng bôi xấu mình trước cả thế giới? Không dại mà lại tay bắt mặt mừng hết ông này tới bà kia sang Mỹ ăn mày đủ kiểu lại không một câu hỏi nào nhắc chuyện quá khứ lại toàn nói chuyện tương lai? Nhiều người bảo Mỹ không dại đâu, chẳng qua giả dạng cho Hà Nội qua khỏi cửa ải Bắc Kinh đang ngày đêm thò lỏ cặp mắt cú vọ xem hoạt động của hai nước tiến tới đâu rồi, màn trình diễn này là cách hạ nhiệt....
06 Tháng Mười Hai 2021
Dịch bệnh là thiên tai, sự yếu kém của chính quyền CS là nhân họa. Chính nhân họa đã làm cho người dân kinh sợ mà không dám quay lại TP này một lần nữa. Theo báo chí CS thì có đến 42% người lao động không trở lại TP. HCM dù được tăng 10% lương. Bỏ 10% lương thì dân không chết, nhưng vào TP mà gặp dịch ập đến và chính quyền vô trách nhiệm này lại bỏ đói dân và cấm cản dân một cách phi lý thì lại khốn khổ hơn, thà bỏ 10% thì hơn. Bản thân tôi cũng sẽ không trở lại xứ khốn nạn này dù được tăng 200% chứ nói gì đến 10% lương? Sự yếu kém của ĐCS giáng hậu quả...
06 Tháng Mười Hai 2021
Cũng trong thời gian này Viện Khổng Tử được thành lập tại Hà Nội, tiếng là trung tâm trao đổi văn hóa nhưng thực chất đây là cơ quan tuyên truyền tư tưởng ngu trung thời phong kiến bên Tàu vào đầu óc người dân Việt Nam, thủ tiêu nền tảng dân chủ và nhân quyền, ngoài ra đây còn là một cơ quan tình báo khổng lồ của TQ đặt ngay tại thủ đô nước Việt kết hợp cùng tòa Đại Sứ TC để nắm rõ toàn bộ những gì đang xảy ra hàng ngày trong lòng nước Việt.
06 Tháng Mười Hai 2021
Những cá nhân bảo vệ… “đảng ta” cảnh cáo Thùy Tiên, rằng việc cô sử dụng “Half Salute” hay “Three-finger Salute” lúc đăng quang Miss Grand International 2021… có thể bị coi là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Thái Lan. Những cá nhân này lưu ý: Nếu là quan điểm của cá nhân thì là chuyện khác còn Thùy Tiên đang đại diện cho Việt Nam. Chưa kể đó sẽ là… miếng mồi béo bở để các đối tượng núp dưới bóng “dân chủ” chính trị hóa...
04 Tháng Mười Hai 2021
Thỉnh thoảng lại có thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam chết bất thường và khuấy động dư luận như trường hợp Nguyễn Văn Thiên hay Trần Đức Đô… Lần nào hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức cũng lên án những cá nhân nêu thắc mắc, góp ý đối với vấn nạn vừa đề cập và lần nào hệ thống tư pháp cũng lùng sục, xử lý một số cá nhân “thông tin sai sự thật” để răn đe công chúng (5)! Giờ, xin tham khảo chuyện ở Mỹ…
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....