Hết ngược Bắc, lại xuôi Nam…

03 Tháng Mười 202111:11 CH(Xem: 502)

                                   Hết ngược Bắc, lại xuôi Nam…

1-11
Đinh Phương

Báo Tiếng Dân
Hết ngược bắc, lại xuôi nam
Tội này ông Chính không làm thì ai?


    Có lẽ Covid-19 là giặc chính hiệu, là kẻ thù số 1 của Đảng kể từ khi “Mỹ cút Nguỵ nhào”. Dịch Covid-19 chỉ ra vô vàn những bất lực và khuất tất đã được hệ thống chính trị che giấu, từ sự ruỗng rốc ở mảng an sinh xã hội, sự vô dụng của hệ thống nhà nước đến sự thiểu năng và vô văn hoá của đội ngũ cán bộ nhân sự, từ trên xuống dưới.

Người dân bỏ vùng đất sinh nhai Sài Gòn, Bình Dương, Hà Nội… trở về quê quán trốn dịch chẳng qua là vì bị bỏ đói, ngoài ra không có lý do nào khác! Lẽ nào người ra Chỉ thị 15, 16, 19… lại chỉ nghĩ đến phong toả, khoanh vùng cấm mà không nghĩ đến miếng ăn, sự sống, cho dù là qua ngày, của những con người ở nơi đó?!

Nhưng sự thật thì quá phũ phàng! Chính phủ đã không nghĩ đến điều ấy thật! Đến khi dân kêu la đói khát, thì họ mới phản ứng bằng… “lấy sức dân lo cho dân”! Vẫn không ổn nên mới có “di biến đông dân cư“, hết ngược Bắc rồi lại xuôi Nam. Khổ quá, tàn nhẫn quá! Tình trạng dân tìm cách “thoát hiểm” này vẫn đã và đang xảy ra.

Chính phủ để làm gì? Chức năng lãnh đạo và quản lý của đảng và nhà nước chỉ để cợt nhả hay sao?

Vậy người có trách nhiệm đầu tiên không phải là ông Phạm Minh Chính – vừa là Thủ tướng vừa là Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 – thì là ai vào đây?

Cơn đại dịch đã trải khắp năm châu, đã đi qua nhiều nước trước đây cả hơn một năm, gương sáng gương tối đủ cả, sao chính phủ không ngó đến một tí mà rút kinh nghiệm cho dân nhờ?

Cái áo ướt tới bụng của ông Thủ tướng Phạm Minh Chính khi đi vi hành mùa dịch ở Sài Gòn không phải là vì công khó sức nhọc, mà là vì… mập. Noi gương tiền nhân ông vung tay vẫy chào… không khí, diễn vai lãnh tụ rất sâu, rất bài bản, rồi về ông ra oai quan lớn họp ban, chửi quan bé thuộc cấp, không kiêng nể gì, chửi như chửi chó, công khai, trưởng giả, đe nẹt, hạch sách.

Mà thật ra là lỗi ở ông, là người đứng đầu chính phủ đã không có lộ trình chống dịch cụ thể, cứ phong toả rồi lại phong toả, bất chấp hậu quả, rồi “đẽo cầy giữa đường“ làm quân quyền rối mù không biết đâu mà lần, ông lại quan liêu chửi địa phương giãn cách mà không biết để làm gì, trong khi họ đang làm theo lệnh của ông. Lộ trình có hay không phải là do nơi ông chứ?!

Chúng ta ai cũng biết cuộc “di biến động dân cư” trong mùa dịch chỉ xảy ra ở Việt Nam. Ở các quốc gia khác, dù có lockdown (phong toả, giới nghiêm) nhưng người dân nhận được hỗ trợ, chuỗi cung ứng hàng hoá nhu yếu phẩm vẫn hoạt đông như thường, chỉ thị phòng chống mạch lạc xuyên suốt nên xã hội của họ không có “di biến động dân cư” như ở ta trong thời gian giãn cách, và cuộc sống “bình thường mới” của họ như là chẳng có gì mới cả.

Riêng ở Việt Nam ta thì nước mắt người dân toé ra thành nụ cười, nụ cười méo miệng!

Lẽ ra ông Chính phải biết về cuộc sống hiện hữu của giới lao động chật chội mặt sát mặt ở những khu nhà trọ, phải biết về những khu ổ chuột mà họ thuê mướn để tá túc qua ngày. Đó cũng là nơi mà các ổ dịch có khả năng lây lan rất nhanh, đơn giản là vì đời sống chen chúc.

Khi biết mình không thể chu cấp được cho dân thì lo mà giãn dân ra, đưa họ về quê tránh dịch trước, thì đâu nên nỗi. Đó cũng là nhân đức và lòng tự trọng mà lẽ ra một chính quyền luôn phải thể hiện với dân.

Ở thành phố đông đúc thì lây 10, về quê thưa thớt thì lây 3, cứ nhẩm tính thì sẽ ra tổng số ca nhiễm của cả nước, lại vừa chia nhau chữa dịch, lại ít có nạn y tế bị tập trung quá tải. Quá khứ vừa qua cho thấy ở các điạ phương – nơi thưa dân – dịch tễ đã được khống chế rất hiệu quả, không lây tràn lan như ở nơi thành thị đông đúc.

Đằng này lại nhốt dân, lại còn bỏ đói thì chưa loạn vẫn còn may, hú hồn!

Cái mục tiêu kép mà ông Phạm Minh Chính đưa ra nghe thì thật là hay: “Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế!”.

Để mà giữ công nhân ở lại cung ứng sức lao động cho chuỗi sản xuất thì ông Chính chỉ cần bảo đảm cuộc sống cho họ thì họ vượt chốt về quê làm gì?

Tiền hỗ trợ – cứ coi như là có đi – mà đến tay dân chẳng được mấy người là vì quán tính hoạt động theo kiểu bí mật “giết lầm hơn bỏ sót”, lại do cái đám thuộc cấp khóm, phường được truyền máu lạnh nên hành dân như ri, hở ra là ăn chặn, hết đầu này đến đầu kia.

Nói thật, chẳng có gì khó cả, nếu có thật ý (và có tiền) thì cứ thông báo ai có hộ khẩu thường trú hoặc lưu trú thì xếp hàng, mang theo sổ hộ khẩu, lãnh rồi đóng mộc cái cục vào sổ, xong! Chứ đâu mà nhiêu khê thế? (Riêng cái vụ xếp hàng lãnh trợ cấp thì người giàu có, quan chức sang chảnh họ không xếp đâu, sĩ diện lắm chớ!). Những trường hợp gian lận bị phát hiện thì sau đó truy thu, phạt và cấm cửa, hỏi khó chỗ nào? Nhà nước miệng gang tay thép mà.

Với dân đã là thế, còn với thuộc cấp, ông Chính chỉ biết sẵng giọng quan toà, quát nạt cứ như là bố người ta. Ông cũng coi các nhà đầu tư như thuộc hạ của mình, đòi san chia trách nhiệm trong khi người ta không có trách nhiệm này. Thưa với ông, họ làm ăn và đóng thuế theo luật pháp đã là đủ, đã là lãnh gánh đủ trách nhiệm rồi, còn nhà của ông, ông dựng; con ông, ông nuôi, chứ hà cớ gì bắt người ta nuôi hộ? “Kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa” là vậy đấy sao? Đầu nậu như thế ai thèm chơi?! Nói dối quen mui, ăn mày quen thói. Ông Phạm Minh Chính ăn phải đũa ông Đỗ Mười, vừa cay vừa độc!

Quên đi câu hỏi “thuế của dân đóng để làm gì?” mà chỉ cần dõi bước ông Chính điều động từ khi ông nắm chính quyền thì biết ông thuộc loại giai cấp nào, tài cán ra sao. Người ta nói “ngu dốt, cộng với nhiệt tình, thành ra phá hoại” rất đúng với trường hơp của ông Thủ tướng Phạm Minh Chính hiện nay. Quản lý nguyên cả hệ thống hành pháp của đất nước mà không hiểu kinh tế thị trường là gì, lại mang trong người dòng máu quan liêu thì chỉ có mà triệt dân hại nước, từ chết đến chết. Cứ từ từ mà coi!

Ông Nguyên thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiền thời lớ ngớ, mà vui nhưng mà không nguy hiểm. Còn ông Thủ tướng đương thời Phạm Minh Chính thì rất nhiệt tình, vung tay chỉ trỏ, lại kiến thức lúa nông làng xã, nên đất nước đã u tối lại càng thêm phần u tối.

Rõ ràng ông Chính vừa thể hiện sự thiếu nhân cách vừa thể hiện sự ngu muội.

Ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phải nhận ra điều này, nhìn về tương lai dễ gì ăn ngon ngủ yên, dễ gì có thể xuôi tay nhắm mắt?!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Mười Hai 202110:37 CH(Xem: 135)
Dịch bệnh là thiên tai, sự yếu kém của chính quyền CS là nhân họa. Chính nhân họa đã làm cho người dân kinh sợ mà không dám quay lại TP này một lần nữa. Theo báo chí CS thì có đến 42% người lao động không trở lại TP. HCM dù được tăng 10% lương. Bỏ 10% lương thì dân không chết, nhưng vào TP mà gặp dịch ập đến và chính quyền vô trách nhiệm này lại bỏ đói dân và cấm cản dân một cách phi lý thì lại khốn khổ hơn, thà bỏ 10% thì hơn. Bản thân tôi cũng sẽ không trở lại xứ khốn nạn này dù được tăng 200% chứ nói gì đến 10% lương? Sự yếu kém của ĐCS giáng hậu quả...
06 Tháng Mười Hai 202110:36 CH(Xem: 208)
Cũng trong thời gian này Viện Khổng Tử được thành lập tại Hà Nội, tiếng là trung tâm trao đổi văn hóa nhưng thực chất đây là cơ quan tuyên truyền tư tưởng ngu trung thời phong kiến bên Tàu vào đầu óc người dân Việt Nam, thủ tiêu nền tảng dân chủ và nhân quyền, ngoài ra đây còn là một cơ quan tình báo khổng lồ của TQ đặt ngay tại thủ đô nước Việt kết hợp cùng tòa Đại Sứ TC để nắm rõ toàn bộ những gì đang xảy ra hàng ngày trong lòng nước Việt.
06 Tháng Mười Hai 202110:10 CH(Xem: 12)
Ba phiên Sơ thẩm hiếm hoi Toàn dân sắp có kịch coi bi hài Án chưa xử đã giương oai Thị phi sức mạnh của loài gian manh Sợ người nhân ái hiền lành "Bình dân chính trị" đấu tranh tuyệt vời Cơm no áo ấm cho đời Tự do Dân chủ nói lời thẳng ngay Đỉẻng cho ăn bánh vẽ hoài Cờ máu liềm búa mỏi tay phất rồi Đỉẻng cho ăn bánh thiu ôi Tuyên truyền định hướng nhục tồi nhỏ nhen Đỉẻng soi mặt trước ngọn đèn Chính trường Quốc tế quá hèn giấu đâu
05 Tháng Mười Hai 202110:59 CH(Xem: 97)
Có gì đâu, muốn nằm rộng rãi, không phải đi lao động, vài chục triệu. Muốn xài điện thoại à ? Ấy chết cái này phạm nội quy, cứ đưa đây trăm triệu xài thoải mái, hết pin quản giáo đem về phòng riêng xạc giùm cho. Công an canh gác thì kiếm ít hơn nhưng thường xuyên hơn : Tù muốn ăn gì, bất kể ngày đêm, xách xe đi mua cho bằng được, kiếm vài trăm ngàn tiền bo về đưa cho vợ. Giữa khuya tù đòi gối ôm cũng có. Không biết khuya khoắt thế tiệm nào còn mở, chuyện này chịu. Có ông Thứ trưởng còn nhất định đòi mua quạt máy, trong khi các phòng giam theo quy luật không bao giờ có...
05 Tháng Mười Hai 202110:58 CH(Xem: 81)
Chẳng hạn, vụ 160 hecta đất tái định cư cho người dân Thủ Thiêm bị mất đất do quy hoạch, đứa nào đã ngang nhiên chiếm đoạt, vi phạm chỉ đạo của chính phủ, để hàng vạn người dân đến nay màn trời chiếu đất, vật vờ, bơ vơ, ăn hờ ở đậu, không nơi ổn cư. Đã xử đến đâu rồi. 1.600.000 mét vuông không phải con muỗi nhé. Đứa nào cầm đầu vụ ăn 160 mẫu Tây này, thiên hạ biết cả. Đám Trần Vĩnh Tuyến, Nguyễn Thành Tài, Tất Thành Cang chưa là cái đinh gì. Hãy lôi Lê Thanh Hải ra để ông ta trả lời cho rõ ràng, ít nhất ở cương vị trùm sỏ khi xảy ra chuyện.
05 Tháng Mười Hai 202110:57 CH(Xem: 63)
Bài báo trên của báo Quân đội còn trích dẫn phần trả lời phỏng vấn của ông David Agranovich - người đại diện Facebook trên hãng tin Reuters, nhưng đã tự ý thay đổi hoàn toàn câu trả lời của ông này. Cụ thể, người đại diện của Facebook nói rằng mạng lưới tài khoản này chuyên nhắm đến người hoạt động xã hội và người bất đồng chính kiến với chính phủ Việt Nam, nhưng báo Quân đội lại sửa thành “các tài khoản đó có xu hướng nhắm vào các nhà hoạt động xã hội và chính phủ Việt Nam”.
04 Tháng Mười Hai 202110:15 CH(Xem: 95)
Thế mà, trong cuộc gặp gỡ này Nguyễn Chí Vịnh đã trao cho Thượng nghị sĩ John McCain, là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Thượng viện Hoa Kỳ một thứ mà phía Việt Nam gọi là “Món quà quý”. Đó là một tập tài liệu đã ngả màu vàng xám, gồm một số lá thư riêng của gia đình, bố mẹ, vợ con, bạn bè ông McCain gửi cho ông trong gần năm năm rưỡi ông bị cầm tù trong trại giam Hỏa Lò, Hà Nội. Có lẽ không cần phải là ông Thượng nghị sĩ của một đất nước văn minh, nơi coi việc chiếm giữ thư tín là một trọng tội, mà người bình thường thôi thì cũng sẽ phẫn nộ và bất bình...
03 Tháng Mười Hai 202110:18 CH(Xem: 187)
Thế mà, Bộ Y tế dã man, côn đồ dùng ngân sách nhập hai lô vaccine Pfizer được sản xuất vào ngày 18/6/2021 có hạn dùng 6 tháng! Nghĩa là ngày hết hạn 18/12/2021, và đến ngày 21/11/2021 hai lô vaccine Pfizer về đến VN, hạn dùng chỉ có 27 ngày. Lấy 27 ngày chia cho 183 ngày (6 tháng) ra: 15%, trong khi Nghị định bắt buộc hạn dùng tối thiểu 50% (1/2). Vậy mà Hải quan vẫn cho thông quan! Do Bộ Công an khởi tố tên thứ trưởng Trương Quốc Cường dính vụ án nhập thuốc ung thư giả quá chậm (ngày 3/11/2021), nên nó còn cơ hội gian trá khi báo cáo trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ:
03 Tháng Mười Hai 202110:17 CH(Xem: 158)
Em bé đáng thương. Sống ở chế độ. Chủ nghĩa tiến lên. Đi hoài không thấy. Chỉ thấy tham quan. Sống trong cung hoàng. Nhà cao cửa rộng. Kín cửa cao tường. Tuổi em còn nhỏ. Em phải lết chân. Qua từng con phố. Bán từng vé số. Kiếm tiền nuôi thân. Chế độ bất nhân. Để em trẻ nhỏ. Lang thang trên phố. Bán từng vé số.
03 Tháng Mười Hai 202110:15 CH(Xem: 148)
Mỹ thật là dại, nếu không dại thì làm sao lại bị chông đâm cho tới giờ vẫn còn bị đâm? Không dại thì tại sao lại mang thuốc tiêm phòng hàng triệu liều cho một đất nước sẵn sàng bôi xấu mình trước cả thế giới? Không dại mà lại tay bắt mặt mừng hết ông này tới bà kia sang Mỹ ăn mày đủ kiểu lại không một câu hỏi nào nhắc chuyện quá khứ lại toàn nói chuyện tương lai? Nhiều người bảo Mỹ không dại đâu, chẳng qua giả dạng cho Hà Nội qua khỏi cửa ải Bắc Kinh đang ngày đêm thò lỏ cặp mắt cú vọ xem hoạt động của hai nước tiến tới đâu rồi, màn trình diễn này là cách hạ nhiệt....
06 Tháng Mười Hai 2021
Dịch bệnh là thiên tai, sự yếu kém của chính quyền CS là nhân họa. Chính nhân họa đã làm cho người dân kinh sợ mà không dám quay lại TP này một lần nữa. Theo báo chí CS thì có đến 42% người lao động không trở lại TP. HCM dù được tăng 10% lương. Bỏ 10% lương thì dân không chết, nhưng vào TP mà gặp dịch ập đến và chính quyền vô trách nhiệm này lại bỏ đói dân và cấm cản dân một cách phi lý thì lại khốn khổ hơn, thà bỏ 10% thì hơn. Bản thân tôi cũng sẽ không trở lại xứ khốn nạn này dù được tăng 200% chứ nói gì đến 10% lương? Sự yếu kém của ĐCS giáng hậu quả...
06 Tháng Mười Hai 2021
Cũng trong thời gian này Viện Khổng Tử được thành lập tại Hà Nội, tiếng là trung tâm trao đổi văn hóa nhưng thực chất đây là cơ quan tuyên truyền tư tưởng ngu trung thời phong kiến bên Tàu vào đầu óc người dân Việt Nam, thủ tiêu nền tảng dân chủ và nhân quyền, ngoài ra đây còn là một cơ quan tình báo khổng lồ của TQ đặt ngay tại thủ đô nước Việt kết hợp cùng tòa Đại Sứ TC để nắm rõ toàn bộ những gì đang xảy ra hàng ngày trong lòng nước Việt.
06 Tháng Mười Hai 2021
Những cá nhân bảo vệ… “đảng ta” cảnh cáo Thùy Tiên, rằng việc cô sử dụng “Half Salute” hay “Three-finger Salute” lúc đăng quang Miss Grand International 2021… có thể bị coi là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Thái Lan. Những cá nhân này lưu ý: Nếu là quan điểm của cá nhân thì là chuyện khác còn Thùy Tiên đang đại diện cho Việt Nam. Chưa kể đó sẽ là… miếng mồi béo bở để các đối tượng núp dưới bóng “dân chủ” chính trị hóa...
04 Tháng Mười Hai 2021
Thỉnh thoảng lại có thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam chết bất thường và khuấy động dư luận như trường hợp Nguyễn Văn Thiên hay Trần Đức Đô… Lần nào hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức cũng lên án những cá nhân nêu thắc mắc, góp ý đối với vấn nạn vừa đề cập và lần nào hệ thống tư pháp cũng lùng sục, xử lý một số cá nhân “thông tin sai sự thật” để răn đe công chúng (5)! Giờ, xin tham khảo chuyện ở Mỹ…
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....