Trò chỉ định thầu trá hình trong đấu thầu quốc tế

16 Tháng Chín 20218:50 CH(Xem: 594)
   TRÒ CHỈ ĐỊNH THẦU TRÁ HÌNH TRONG ĐẤU THẦU QUỐC TẾ

241944253_378137047322793_3896965875978297511_n


Đỗ Ngà     Bề ngoài là tổ chức đấu thầu nhưng thực chất là chỉ định thầu, đấy là hình thức gian lận đấu thầu ở các quốc gia tham nhũng. Đấu thầu trong nước, người ta thường nghe đến từ “chân gỗ” hoặc “quân xanh quân đỏ”. Chân gỗ là những bộ hồ sơ dự thầu chỉ để diễn cho có vẻ “đấu” chứ thực chất là những bộ hộ sơ chân gỗ lập ra chỉ để nâng điểm cho bộ hồ sơ chính. Ngoài Bắc thì dùng từ “quân xanh” thay cho từ “chân gỗ”, quân xanh là quân diễn trò, còn “quân đỏ” là quân giật thầu.
Đấu thầu quốc tế thì khác, hồ sơ năng lực của các nhà thầu rất khủng và cũng chẳng ai chịu làm chân gỗ cho ai, vì thế CS nghĩ ra cách khác. Vậy là cách gì? Cách “Vua Hùng kén rể”. Như mọi người biết Vua Hùng thứ 18 đã có ý chọn Sơn Tinh nhưng vẫn bày trò dâng lễ vật để có vẻ công bằng. Vua ra điều kiện sính lễ là “một trăm ván cơm nếp, một trăm tệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao mỗi thứ một đôi” ai mang đến trước thì rước Mỵ Nương. Rõ ràng là Vua Hùng thứ 18 chơi đểu, ông ta ra sính lễ toàn là sản vật của núi rừng thì làm sao Thủy Tinh có được? Phải chi ông ta giao sính lễ toàn hải sản thì Thủy Tinh đã có được Mỵ Nương.
Vâng! Ngày nay các doanh nghiệp nhà nước CS chọn nhà thầu quốc tế bằng cách y hệt như vậy, y như ông vua đểu cán Hùng Vương thứ 18 kia vậy. Vẫn trên danh nghĩa là “đấu thầu công khai”, tuy nhiên phía chủ đầu tư đưa ra điều kiện một cách thiên vị như “đo ni đóng giày” cho nhà thầu mà họ đã chọn trước. Cuối cùng, các nhà thầu khác hoặc bỏ cuộc hoặc mất điểm để một nhà thầu được trúng thầu.
Dự án nhiệt điện Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3, 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - PV POWER làm chủ đầu được tổ chức đấu thầu quốc tế, đây là gói thầu EPC. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 1 tỷ đô la và công suất dự kiến của nhà máy là 1.500MW. Hiện có 3 nhà thầu muốn tham gia đấu thầu gói cung cấp tua bin khí là: GE của Mỹ, Mitsubishi Power của Nhật, Siemens Energy của Đức. Tuy nhiên, phía PV POWER đã đưa ra điều kiện trúng thầu là loại tua bin khí 9000HL - 50Hz do nhà thầu chào cho dự án phải đã được cung cấp ít nhất 02 tổ máy trên toàn cầu, trong đó có ít nhất 01 tổ máy đã đưa vào vận hành thương mại.
Với điều kiện đó, Siemens Energy bị loại vì tua bin khí 9000HL - 50Hz của Siemens là công nghệ mới, dự kiến đưa vào vận hành thương mại năm 2022 nên họ chưa có tổ máy nào vận hành thương mại trước đó để đáp ứng điều kiện mà PV POWER đưa ra. Xem như Siemens Energy rớt đài và Mitsubishi Power cũng chịu chung số phận. Thế là nhà thầu GE thành kẻ độc diễn.
Thật ra các nhà thầu của Nhật và Đức họ là những nhà thầu lừng danh thế giới chứ chẳng phải tay mơ. Nếu GE có lợi thế này thì Siemens Energy và Mitsubishi Power lại có lợi thế khác. Nếu Sơn Tinh có tài dời non lấp bể thì thì thủy tinh cũng có tài hô mưa gọi gió. Cho nên, để công bằng thì nên liệt kê hết mọi ưu điểm của các nhà thầu và quy ra điểm số hoặc quy ra điều kiện tương đương để chọn “rể” sao cho công bằng thay vì ra điều kiện ưu ái người này mà cố ý loại bỏ ưu điểm người kia khiểu Vua Hùng thứ 18. Đó cũng là thông lệ của các chủ dự án đã làm trên khắp thế giới để đảm bảo có sự cạnh tranh công bằng mang lại cái lợi về giá cho phía chủ đầu tư nhưng PV POWER lại không chịu áp dụng. Vậy PV POWER có ý đồ gì?
Ai cũng biết, có cạnh tranh thì khách hàng mới có lợi. Nếu PV POWER ra điều kiện cho cả 3 nhà thầu đấu nhau thì chính PV POWER có lợi về giá tại sao họ không làm? Để biết nguyên nhân hãy tham chiếu những công trình tương tự trên khắp thế giới và trong khu vực trong những năm gần đây thì sẽ rõ:
Công trình thứ nhất, dự án Syr Darya Oblast, Uzbekistan. Hợp đồng EPC ký vào năm 2021, công suất 1.500MW nhưng có giá xây dựng 5 tỷ Yuan tương đương 777 triệu USD, loại bua bin khí của Mitsubishi. Tính ra suất đầu tư của công trình là 518 ngàn USD/MW;
Công trình thứ nhì, nhà máy nhiệt điện Java 1, Indonesia. Hợp đồng EPC ký vào năm 2018, công suất 1.760MW nhưng có giá xây dựng là 900 triệu USD, loại tuabin khí của GE. Tính ra suất đầu tư là 511 ngàn USD/MW;
Công trình thứ ba, nhà máy Komotini, Hy Lạp. Hợp đồng EPC ký năm 2021, công suất 877MW nhưng giá xây dựng là 375 triệu EURO tương đương 443 triệu USD, loại tua bin khí của Siemens. Tính ra suất đầu tư là 505 ngàn USD/MW;
Công trình thứ tư, Alor Gajah, Malacca, Lalaysia. Hợp đồng EPC ký năm 2017, công suất 2.242MW và có giá xây dựng 890 triệu USD, loại tuabin khí của GE. Tính ra suất đầu tư là 397 ngàn USD/MW;
Công trình thứ năm, Fujairah F3, UAE. Hợp đồng EPC ký năm 2020, công suất 2.400MW trị giá 750 triệu bảng Anh tương đương 977 triệu USD, loại tuabin khí Mitsubishi. Tính ra suất đầu tư 407 ngàn USD/MW;
Cuối cùng là công trình Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3, 4. Vẫn là hợp đồng EPC, công suất 1.500MW trị gá 1 tỷ USD, PV POWER ưu ái chọn buabin khí GE. Tính ra suất đầu tư lên đến 667 ngàn USD/MW. Cao nhất trong các dự án tham chiếu. Suất đầu tư này cao hơn 29% so với công trình JSyr Darya Oblast của Uzbekistan và cao hơn 68% so với công trình Alor Gajah của Malaysia.
Đấu thầu là để tìm giá tốt và cung cấp dịch vụ đạt yêu cầu. Việc PV POWER mời thầu kiểu Vua Hùng thứ 18 chọn rể đã lộ rõ ý đồ. Đây thực chất là cách chỉ định thầu trá hình của PV POWER chứ chẳng phải đấu thầu gì cả. Mà chỉ định thầu thì nhà thầu sẽ có cơ hội độc quyền về giá. Và đó là lý do tại sao suất đầu tư Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3, 4 cao ngất ngưởng như vậy. Việc ưu ái để nhà thầu được trúng thầu giá cao thì mục đích là gì? Là để được lại quả. Bởi vì, nguồn vốn này của nhà nước mà? Dại gì không tìm cách móc cho vào túi?
Khi dự án xây dựng với giá đắt đỏ thì tất nhiên nhà nước sẽ bán điện cho dân với giá cao để sớm hoàn vốn. Vậy thì khác nào bọn PV POWER dùng thủ thuật này để móc túi dân? Tất cả đều là dân phải gánh chứ không ai khác./.


- Hình từ bài chủ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 202110:58 CH(Xem: 110)
Muốn dẫn dắt một nhóm người, một cộng đồng hay một dân tộc đi theo mình thì phải cần có một chủ thuyết, chủ thuyết thì đảng đưa ra là ‘tiến đến chủ nghĩa xã hội’ thế nhưng chủ thuyết là mệnh đề thì chủ nghĩa lại là nội dung cốt lõi trong đó chia ra thành nhiều phần cho nhiều giai đoạn, từng cột mốc thời gian cụ thể, nhưng đảng lại không có bất cứ cái gì có thể hổ trợ cho phương hướng của mình cho nên mới hô hào “tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Như vậy con đường đó chỉ là một con đường mù lòa, con đường cứ đi, sai thì sửa, thế nhưng càng sửa thì lại càng sai và dân tộc Việt Nam...
18 Tháng Mười 202110:56 CH(Xem: 63)
Kể từ khi Tô Lâm làm Bộ trưởng công an, hàng trăm nhà hoạt động đối lập, bất đồng chính kiến đã bắt cầm tù. Hàng ngàn người bị sách nhiễu thường xuyên; hàng trăm người bị cấm xuất cảnh.Tô Lâm, trên cương vị Bộ trưởng công an phải chịu trách nhiệm chính và trực tiếp trong việc giết hại cụ Lê Đình Kình ở xã Đồng Tâm vào sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020. Tô Lâm cũng phải chịu tránh nhiệm chính về việc vu khống cho người dân Đồng Tâm sát hại 3 cảnh sát cơ động, dẫn tới việc tòa án tuyên tử hình với 2 người con trai của cụ Lê Đình Kình là Lê Đình Công và Lê Đình Chức.
18 Tháng Mười 202110:55 CH(Xem: 66)
Trong cuộc họp HĐND chiều nay, Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở LĐTBXH thành hồ khẳng định: dịch Vuhan bùng phát và diễn biến phức tạp gần 5 tháng qua ở thành hồ, nhưng đến giờ này chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc và khốn khổ vì dịch. May cho anh nói ở trong cơ quan nhà nước, được bảo vệ bởi cảnh sát, chứ tôi tin anh đứng giữa cuộc tiếp Dân thì tôi khẳng định luôn, hàm răng anh không còn mà ăn cháo.
18 Tháng Mười 202110:49 CH(Xem: 62)
Mồ hôi chỉ đổ tuôn ra Ở người "di tản" đường xa về nhà Lọc cọc xe chở chó, gà... Linh tinh đồ đạc cho gia đình dùng! - Mồ hôi đổ ướt thấm lưng Người thợ xây dựng nên tầng nhà cao! - Bệnh viện mới thật lao đao Người nhiễm covid nhập vào triền miên Y tá , Bác sỹ ngày đêm Chăm lo cứu chữa đến quên ngày giờ!
17 Tháng Mười 202111:17 CH(Xem: 145)
Thị trường Mỹ là thị trường mở cho tất cả các loại xe, tuy nhiên nó có những quy định ngặt nghèo về tiêu chuẩn mà chỉ có nước Nhật với giòng xe Toyota, Honda, Nissan chiếm đa số cho người thu nhập thấp, ngoài ra còn có BMW, Roll Roy, Porches, đó là còn chưa nói đến những chiếc xe Chevolet, GMC, Jeep, Hummer... của nước chủ nhà, thế thì chiếc xe Vinfast của tên Vượn sẽ nằm ở thứ hạng nào? Mong rằng có vài người dân Mỹ sẽ mua chiếc xe Vinfast của Vượn để làm gì?
17 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 116)
Nhân dân quyết nói không Với lãnh đạo độc tài Họ tranh đấu miệt mài Loại bỏ những quan tham Đất nước khỏi điêu tàn Tương lai rạng sáng tươi Đất nước thêm tiếng cười Người người được ấm no Tự do dân ta có Dân chủ khắp mọi miền Đất nước sẽ tiến lên Vươn xa tầm cao mới.
17 Tháng Mười 202111:15 CH(Xem: 89)
Trong mấy tháng bị kẹt lại, vợ chồng bà sống bằng tháng lương cuối cùng mà cả hai lãnh, tổng cộng là 9,7 triệu đồng, bà cho biết. “Hai vợ chồng chắt mót ăn từ từ. Có bữa mua 5 ngàn đồng tàu hũ về kho hai vợ chồng ăn một ngày, có bữa mua đậu bắp về kho chứ đâu dám ăn thịt cá gì đâu,” bà nói. Vợ chồng bà có vào hỏi công ty thì được cho biết họ chỉ nhận lại công nhân chính thức chứ chưa đến lượt công nhân thời vụ cho nên bà không thể ở lại đợi được nữa.
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 195)
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 151)
Hai năm trước đó, chính Thủ Tướng nước độc tài csVN, lên giọng biện minh, chạy tội về vi phạm nhân quyền. Trả lời báo chí hỏi trong cuộc họp báo với Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz, ông Phúc nói không biết ngượng, như một con vẹt... "Việt Nam là một nước dân chủ, có quan hệ quốc tế sâu rộng, không có chế độ độc tài như ông vừa nêu. Chúng tôi lên án các chế độ độc tài. Hiến pháp Việt Nam bảo vệ nhân quyền, quyền con người hết sức sâu sắc trên tất cả lãnh vực...".
16 Tháng Mười 202111:39 CH(Xem: 122)
Cấp bằng Tiến Sĩ Nịnh siêu phàm! (1) Không uổng thiên tài cả Bắc Nam! Chủ tịch thối mồm đòi cống hiến! Quan ngài hỉnh mũi ké ươm mầm! Doanh nhân sém chết mùi ăn trộm! Nghiệp chủ lăn quay vị khóc thầm! Đánh thức tiềm năng tin cộng sản! Đủ tuồng liếm láp nhục muôn năm!
18 Tháng Mười 2021
Muốn dẫn dắt một nhóm người, một cộng đồng hay một dân tộc đi theo mình thì phải cần có một chủ thuyết, chủ thuyết thì đảng đưa ra là ‘tiến đến chủ nghĩa xã hội’ thế nhưng chủ thuyết là mệnh đề thì chủ nghĩa lại là nội dung cốt lõi trong đó chia ra thành nhiều phần cho nhiều giai đoạn, từng cột mốc thời gian cụ thể, nhưng đảng lại không có bất cứ cái gì có thể hổ trợ cho phương hướng của mình cho nên mới hô hào “tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Như vậy con đường đó chỉ là một con đường mù lòa, con đường cứ đi, sai thì sửa, thế nhưng càng sửa thì lại càng sai và dân tộc Việt Nam...
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...