Tư duy phân biệt “quý tộc” và “thứ dân” đã đưa đến những cái sai trong chính sách

06 Tháng Chín 20219:47 CH(Xem: 483)
TƯ DUY PHÂN BIỆT “QUÝ TỘC” VÀ “THỨ DÂN” ĐÃ ĐƯA ĐẾN NHỮNG CÁI SAI TRONG CHÍNH SÁCH

240459642_371722394630925_8607602439295501136_n                                                                Hình từ bài chủ
Đỗ Ngà
Theo số liệu ngân hàng thế giới thì số bác sĩ trong 1000 dân tính trung bình cho cả thế giới là 1,7 bác sĩ/1000 dân, trong khi đó Việt Nam chỉ có 0,8 bác sĩ/1000 dân, ít hơn một nửa so với mức trung bình thế giới. Nước Venezuela, một nước nghèo ở Nam Mỹ mà vẫn có 1,9 bác sĩ/1000 dân, gấp 2,4 lần Việt Nam. Thường thì số lượng bác sĩ cao thì số lượng y tá, điều dưỡng và dược sĩ cũng cao tương ứng.
Nếu hạ tầng y tế thiếu thốn thì đào tạo ra nhiều nhân lực cho ngành y thì cũng chỉ để... thất nghiệp. Việc đào tạo ra bác sỹ, y tá, điều dưỡng và dược sĩ vv.. là vấn đề của Bộ giáo dục. Trên thế giới, để đào tạo được một bác sĩ thì chi phí rất tốn kém và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Nếu sinh viên ngành y không được trợ giá đào tạo thì học phí cao ngất ngưởng, mà học phí cao cũng là rào cản đối với vấn đề nhập học của những sinh viên nghèo (chiếm đa số trong xã hội Việt Nam). Được biết, ngân sách nhà nước chi cho giáo dục năm 2021 chỉ có 7.128 tỷ đồng, tương đương 310 triệu đô la Mỹ, chưa bằng 1/13 ngân sách cho Bộ công an thì phát triển giáo dục thế nào được?
Để phát triển ngành y tế thì chính quyền phải thực hiện nhiều chính sách đồng bộ, đồng bộ từ bộ giáo dục đến bộ y tế. Chính quyền phải trợ giá giáo dục để trường có đủ điều kiện đào tạo nhiều bác sĩ hơn và sinh viên nghèo cũng có thể tiếp cận với trường y và cũng để nâng cao chất lượng đào tạo hơn nữa. Vậy thì với ngân sách 310 triệu đô làm sao làm nhà nước CS được điều đó? Song song với giáo dục thì ngành y tế cũng chi ra xây nhiều bệnh viện công hơn nữa, đầu tư thêm nhiều thiết bị tốt để tiếp nhận phần nhân lực tăng lên do ngành giáo dục đào tạo ra. Với ngân sách 400 triệu đô làm sao làm những điều lớn lao như thế được?
Với ngân sách chi cho giáo dục chưa tới 1/13 ngân sách cho công an và chi cho y tế chưa tới 1/10 so với chi cho công an thì ngành y yếu toàn diện là đúng. Bác sĩ thiếu, bệnh viện thiếu, thiết bị y tế thiếu vv... đấy là điều khó tránh khỏi. Việc bệnh viện quá tải là vấn đề nan giải từ nhiều thập kỷ qua chứ không phải mới đây. Để một bác sĩ học, tốt nghiệp và hành nghề thì nhanh nhất là mất 7 năm, vậy thì chỉ cần trong 1 thập kỷ, nhà nước vừa tăng ngân sách cho y tế và giáo dục để 2 ngành này đầu tư vào đào tạo và xây dựng hạ tầng y tế đất nước thì y tế giờ này đã khác. Có thể nói rằng, y tế Việt Nam vừa yếu vừa thiếu không phải nhà nước CS không làm được mà là họ không muốn làm. Họ đặt đủ thứ sưu cao thuế nặng nhưng tiền ấy rót vào đâu? Tiền ấy chỉ để rót vào túi bọn tham nhũng, rót vào tượng đài ngàn tỷ, rót vào cổng chào trăm tỷ và rót vào công an để bảo vệ chế độ, còn y tế và giáo dục thì ăn những đồng tiền thừa ít ỏi trong khối tiền lãng phí ấy.
Vì sao ĐCS không quan tâm đến nghành giáo dục? Vì lãnh đạo CS từ trung ương đến địa phương đã có đủ tiền cho con du học Âu - Mỹ thì họ trích ngân sách để cho giáo dục làm gì? Tuy không nói ra nhưng tự trong suy nghĩ của quan chức CS họ đã xem giáo dục Âu - Mỹ là “giáo dục quý tộc” dành cho giới có quyền lớn và tiền nhiều ở Việt Nam. Giáo dục Việt Nam hiện nay được lãnh đạo CS xem như là giáo dục dành cho “thứ dân” thì họ đầu tư nhiều làm gì? Để bọn “thứ dân” nó học trong môi trường giáo dục tồi tàn với nền tảng tri thức nghèo nàn thì đảng mới dễ cai trị chứ?! Nên đảng không đầu tư, và chắc chắn trong tương lai, giáo dục cũng không cải thiện.
Vì sao ĐCS không quan tâm đến ngành y tế? Vì lãnh đạo CS từ trung ương đến địa phương đều đã chọn y tế ngoại quốc làm nơi chữa trị. Các quan chức CS khi có bệnh thì sang Singapore chữa trị, xa hơn là sang Nhật chữa trị, còn cao cấp hơn nữa là sang Mỹ chữa trị như Nguyễn Bá Thanh chẳng hạn. Bộ y tế Việt Nam chỉ quản lý ngành sức khỏe đại chúng, một loại sức khỏe của hạng “thứ dân”, còn quan chức cấp trung ương đảng trở lên thì có Ban Bảo Vệ, Chăm Khóc Sức Khỏe Trung Ương lo liệu, ban này chuyên chăm lo sức khỏe đám “quý tộc CS”. Nó sở hữu những bệnh viện tốt nhất Việt Nam và có đủ điều kiện để đưa các quan chức cấp cao ra nước ngoài chữa trị nếu cần. Khi y tế “thứ dân” và y tế “quý tộc” tách rời nhau thì không lý gì bọn “quý tộc” lại lo cho y tế “thứ dân” vì trong phần “thứ dân” không có phần “quý tộc”. Vậy nên không có chuyện đảng lo cho y tế đại chúng tốt như các nước dân chủ được, không bao giờ.
Đấy là lý do sâu xa dẫn đến y tế yếu kém hôm nay, nó bắt nguồn từ tư duy phân biệt “quý tộc” và “thứ dân” trong ĐCS. Ngành y như thế, ấy vậy mà trong lúc dịch cao trào, chính quyền CS lại buộc xét nhiệm bắt buộc toàn thành phố, cho cách ly tập trung vv... làm bào mòn sức lực của lực lượng tuyến đầu chống dịch một cách vô ích. Nhân lực tuyến đầu quá mỏng mà lại bị buộc làm quá nhiều điều vô ích theo chính sách sai lầm của đảng và nhà nước thì tất nhiên, nhân lực cần thiết để chữa trị cho những ca nặng vốn đã thiếu lại nay càng trở nên thiếu hơn. Mà khi thiếu người thì họ phải bắt “tăng ca”. Có người làm việc ròng rã 3 tháng không về nhà. Cho đến nay, chính quyền CS vẫn ngoan cố với chính sách chống dịch sai lầm với bao nhiêu là trò chặn người xét giấy gây là cảnh dân dồn cục làm dịch phát tán. Nếu cứ làm như vậy thì đỉnh dịch kéo dài rồi cũng sẽ đến lúc nhân viên ngành y hết chịu nổi và phải “đào ngũ” hàng loạt thôi, sức người có hạn mà. Hiện nay chỉ là đào ngũ lác đác nhưng càng về sau có thể tình hình càng nghiêm trọng nếu chính quyền CS vẫn cứ chống dịch theo các ngu xuẩn như bao lâu nay.
Sự kiêu ngạo, xem thường nhân dân nó đã đưa đến những yếu kém ngày hôm nay. Đại dịch ập đến chỉ làm lộ rõ hơn yếu kém vốn có của nó mà thôi chứ thực chất yếu kém ngành y nó kéo dài quan nhiều thập kỷ rồi. Những gì thuộc về “thứ dân” thì đảng chỉ có thể khai thác chứ họ tự xem họ không có trách nhiệm phục vụ. Những điều sai lầm trong những tháng ngày chống dịch vừa qua đã đẩy dân đến sự khốn cùng chưa từng có, tuy nhiên chính quyền CS vẫn không thay đổi theo những gì dân góp ý. Trước một chính quyền như thế thì cái đau khổ này không những đổ lên đầu dân mà còn đổ lên đầu những người ở tuyến đầu chống dịch. Nói cho cùng thì những người ở tuyến đầu trong mắt đảng thì cũng là “thứ dân” chứ chả phải là “quý tộc” như người của đảng. Những người tuyến đầu sẽ bị trừng phạt nếu không làm hài lòng đảng dù rằng trước đó họ đã vắt kiệt sức mình để góp phần đẩy lùi dịch./.
Tham khảo:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Mười 202111:01 CH(Xem: 119)
Nếu không vậy thì lý do gì ông Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lại công khai bày tỏ rằng tiền trong dân còn rất nhiều, chính phủ nên nghĩ cách tận dụng nguồn lực này. Thì ra dân còn rất giàu, một số rất lớn người dân không bị Covid vật ngã vì vậy dân còn cơ hội để đóng góp ý kiến lẫn tiền bạc cho nhà nước. Nhưng xem ra, chỉ một số rất ít còn ngu ngơ cả tin vào hai ông này. Cái số rất ít ấy quen ăn cá gỗ từ ngàn xưa tới nay khi lâm vào thế cùng lực tận, những con cá làm bằng gỗ treo trên giàn bếp kẻ nghèo túng cứ và một miếng cơm, nhìn con cá tưởng tượng ra mùi vị...
14 Tháng Mười 202111:01 CH(Xem: 152)
Ban đêm, từ thành thị tới thôn quê không còn nghe tiếng chó sủa. Những con chó nằm ngoan như cún, im lặng thở, im lặng phập phồng, như thể đang lo lắng cho số phận của mình. Còn ban ngày, chúng đi đứng nhẹ nhàng, khoan thai, khép nép, có đi đại tiểu tiện thì cũng vào cầu tiêu của chủ chứ không dám xả bậy ra đường như trước. Có con gặp ăn trộm vô nhà còn gật đầu chào cung kính, khiến thằng ăn trộm đang hành sự phải cảm động tới rơi nước mắt...
13 Tháng Mười 202110:49 CH(Xem: 196)
Đầu tháng 10-2021, hàng trăm ngàn người dân bỏ Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương để về quê. Dọc đường chỉ thấy dân giúp dân, một chút thực phẩm, nước uống để có sức đi đường. Đến huyện Thuận Nam tỉnh Ninh Thuận thì thấy có công an nhân dân đứng đợi, công an không phát thực phẩm, nước uống mà lại đưa cho mỗi người một tờ giấy phạt 5 triệu đồng vì vi phạm luật "ở đâu ở đó", dù bị đói cũng không được ra khỏi chuồng. Đại tá Nguyễn Thế Hùng, giám đốc công an Ninh Thuận cho biết việc phạt 5 triệu đồng là đúng qui trình. Dân nghèo không có tiền thuê nhà, chạy về quê thì bị...
13 Tháng Mười 202110:39 CH(Xem: 99)
Cứ đổ cho đám dưới tùy tiện cũng tội chúng nó. Sai ngay từ trên. Đất sét trong tay những ông to đầu. Ông thủ tướng Chính ban chỉ thị 15, 16 để phòng chống dịch trong cộng đồng, áp dụng chung trên cả nước, nhất nhất thế mà làm. Nhưng khi dịch quá căng, tình hình thay đổi, đáng nhẽ phải ra chỉ thị mới, thì ông ta lại tùy tiện chỉ đạo thực hiện chỉ thị 16 trên tinh thần 16+. Thế thì bỏ mẹ, thằng dưới tha hồ cộng, làm theo ý nó. Tôi muốn hỏi ông Chính, cộng nghĩa là thế nào. Cứ 16 làm hết mức, nếu 16 chưa đủ chưa hợp thì ra cái khác hợp hơn, 17 chả hạn. Ông nói chúng nó cộng...
13 Tháng Mười 202110:38 CH(Xem: 111)
Sáng ngày qua tức ngày 12/10, một người thân chị Lan đã đem một phong bì khoảng 5 triệu đồng (khả năng do nhóm Võ Thanh Quan đi vận động người thân giúp dàn xếp để mọi chuyện chấm dứt) kèm theo lời hứa để đó bên kia (tức nhóm Võ Thanh Quan” sẽ đóng tiền phạt 2tr cho luôn. Chị Lan đã thẳng thắn từ chối và cương quyết yêu cầu người thân của chị đứng sang một bên. Sẽ có thể những ngày tới đây bản thân chị Lan sẽ bị trả thù bẩn cách này hay cách khác, nên rất mong cộng đồng chung tay ủng hộ chị...
13 Tháng Mười 202110:37 CH(Xem: 97)
Những ngày qua, giữa cái cảnh lê thê tê tái của hàng đoàn lê dân bỏ phố về quê. ..Đường xa, mưa gió, xe cũ, hành trang nhếch nhác, tai nạn rập rình, trẻ con, cụ già, nhiều chị bụng mang dạ chửa đẻ rơi bên đường, ngỡ tận cùng khổ ải rồi… Khổ ải thế mà lại còn nghe xôn xao đâu đó chuyện thu xe, biên bản phạt phiếc khi về quê khiến người ta thấy xót thương nỗi điêu linh của đồng bào mình quá.
12 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 232)
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 202111:15 CH(Xem: 182)
Là tổ chức hình thức, giả dối và quan liêu, ban Dân vận đã rước ông quan đảng Triệu Tài Vinh bị dân khinh ghét làm phó ban Dân vận. Chỉ chăm chăm giành giật phần hơn với dân, chỉ lo vơ vét lợi ích cho gia đình, họ hàng nhà quan, ông quan đảng Triệu Tài Vinh đã giành của con dân đen từ điểm thi đến chỗ ngồi trong trường đại học cho con ông. Ông quan đảng Triệu Tài Vinh đã giành những chiếc ghế quyền lực của hiền tài trong dân cho gia đình, họ hàng nhà ông.
11 Tháng Mười 20219:15 CH(Xem: 268)
Có thể nói ngắn gọn cách chống dịch của Việt Nam là cách chống dịch ngu hơn cả c.hó. Khi thảm sát hàng loạt em cờ hó thì cái ngu đó mới phơi bày ra hết, cho những ai muốn “lờ chính trị” cũng phải thốt lên rằng “bọn cầm quyền chống dịch quá ngu, quá ác quá tham”. Làm sao biện minh được dòng người tháo chạy khỏi Saigon, người đi bộ cả hàng trăm km, chạy xe máy hàng km trong mưa bão dưới hàng hàng lớp lớp tượng đài, nhà hát ngàn tỉ từ Bắc chí Nam là vĩ đại là ngạo nghễ? Làm sao biện minh được đập đầu nhấn nước 16 vật nuôi của người dân là chống dịch hợp pháp...
11 Tháng Mười 20219:13 CH(Xem: 201)
Vì vậy, quyết định giết chết cả bầy chó đơn giản như một cái phẩy tay. Vấn đề còn lại là liệu có phải họ cho trấn nước giết hết bầy chó? Hay lén lút bán ra lấy tiền ăn nhậu? Có bằng chứng nào cho thấy những con chó này đã bị csVN giết chết vì “dìm nước” hay không? Ai đó từng nói “Những kẻ tàn độc họ cũng không mang mặt thú. Điều đáng sợ là họ lại mang mặt người như chính chúng ta”. Những người csVN cũng vậy, họ mang mặt người cũng như chính chúng ta.
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…