Buộc vào rồi lại cởi ra... như chơi

31 Tháng Tám 20219:08 CH(Xem: 572)

                      BUỘC VÀO RỒI LẠI CỞI RA... NHƯ CHƠI


239422836_921408488718301_1292797715920778250_nJB. Nguyễn Hữu Vinh
        RFA BlogĐã qua một tuần Sài Gòn bị lệnh “Ai ở đâu yên đó” để chống dịch bệnh do virus Corona đang hoành hành khi mà số người nhiễm tăng nhanh chóng, kèm theo đó là số người tử vong cũng tăng chóng mặt.

Đây là đợt tiếp theo của những đợt “Giãn cách xã hội” được tiến hành trước đó hàng tháng trời.

Những biện pháp được coi là “Quyết liệt” và “khẩn trương”, với lực lượng hùng hậu binh sĩ đổ bộ vào Sài Gòn cùng với AK chặn mọi ngõ ngách trong Thành phố, xe bọc thép và xe bắt người chạy rầm rập đêm đêm. Cùng với những tuyên bố của người đứng đầu quân đội rằng “Đây là một trận chiến, không thắng không về”, người ta nghĩ rằng đợt này, chắc hẳn virus sẽ bị hệ thống AK của đội quân tự nhận là “Bách chiến bách thắng” nã cho tơi bời và chiến thắng là điều có thể nhìn thấy được sau 2 tuần biến cả thành phố gần chục triệu dân thành trại lính trong thời kỳ cấm trại.

Những tuyên bố hùng hồn của những quan chức cộng sản rằng cứ “Ai ở đâu yên đó” mọi việc đã có quân đội lo. Tất cả mọi thành phần xã hội khác đã căng mình gánh chịu những vất vả suốt từ đầu mùa dịch đến nay để mong đảm bảo cho đời sống người dân Thành phố được đáp ứng những nhu cầu tối thiểu, nay bị giải tán để nhường chỗ cho binh lính.

239747926_921408455384971_2723805898164705260_n

Và kế hoạch của các quan chức cộng sản là những người lính sẽ ôm tất cả những việc từ đi chợ, đưa hàng, canh gác… để thành phố tồn tại với những khẩu hiệu trên miệng quan chức rằng: “Không ai bị bỏ rơi”, “không ai bị bỏ lại phía sau” và “không để người dân lên mạng kêu đói, kêu khổ” hay “không để ai bị thiếu đói v.vv…

Điều mà những người cộng sản, dù đã quản lý thành phố với chục triệu dân bao nhiêu năm nhưng vẫn không hiểu được nhưng nhu cầu của nó hàng ngày cũng như những phức tạp của hệ thống dân sinh thành phố ra sao.

Với tư duy của người cộng sản, thì chẳng lẽ con voi to lớn cỡ đó, ta còn giết sạch đến mức rừng Trường Sơn không còn bóng dáng con nào, thì con virus kia không thể là đối thủ của AK và xe bọc thép.

Thế nhưng, chỉ riêng việc cung ứng thực phẩm cho thành phố, mỗi ngày đến 800 tấn thịt lợn, cũng đủ để cả hệ thống quân đội và cán bộ chạy mướt mồ hôi. Đó là chưa kể muôn vàn nhu cầu khác nhau của cuộc sống con người luôn phát sinh và trở thành những yêu cầu cấp thiết. Thế nên, việc nhà cầm quyền cho chiến sĩ đi chợ hộ dân mỗi tuần một lần là điều không thể đáp ứng được nhu cầu nảy sinh hàng ngày của cuộc sống người dân.

Mặt khác, hệ thống giao thông, khu dân cư chằng chịt của thành phố với muôn ngàn ngõ ngách, hẻm hóc khác nhau, ngay cả người dân sống ở Thành phố từ nhỏ còn bị lạc thì nói gì đến mấy chiến sĩ từ rừng sâu xuống thành phố.

Do vậy, những ngày qua, sau khi tiếp quản thành phố từ những nhóm thiện nguyện, từ những tổ chức Xã hội dân sự tự phát vốn lâu nay đã âm thầm đi khắp mọi ngõ ngách Sài Gòn đem đến cho người dân những thứ hàng hóa đáp ứng nhu cầu tối thiểu của họ, thì đám “quân chủ lực” cũng như dân quân tự vệ của nhà nước đã bị động và lúng túng, bối rối trước một nhiệm vụ bất khả thi.

Thế là trong khi đời sống người dân lâm vào bế tắc không lối thoát vì không những không có tiền phải chịu đói mà ngay cả người có tiền cũng không thể mua được hàng hóa. Những tiệm thuốc trống trơn, những siêu thị sạch nhẵn hàng hóa là đặc trưng của thời kỳ dịch bệnh. Thì cũng những khi đó, hàng trăm tấn hàng hóa, rau quả đã bị để thối, bị hư hỏng và bỏ đi vì không thể lưu chuyển, không thể phân phối đến người dân.

Những con đường cung ứng cho thành phố từ các vùng nguyên liệu, từ các nhà hảo tâm, từ các sự trợ giúp ở mọi miền đến Sài Gòn đã bị chặn đứt. Hàng hóa tăng giá vùn vụt mà vẫn khan hiếm.

Không chỉ có thế, ngay cả trong dịch bệnh, căn bệnh truyền đời và mãn tính của cộng sản là tham nhũng và bè cánh đã có nhiều cơ hội nảy sinh và hoành hành khắp nơi.

Những căn nhà chứa đầy gạo, lương thực thực phẩm và hàng cứu trợ của Phường, của Tổ trưởng dân phố, của cán bộ… nhưng người dân hoàn toàn chỉ được hưởng trên Tivi, đã làm nảy sinh những uất ức và phản ứng dữ dội trong dân chúng.

Và mấy ngày qua, hàng loạt khu dân cư đã bất chấp lệnh phong tỏa, canh gác rằng “Ai ở đâu yên đó” để vượt ra ngoài đi kêu cứu, kêu đói… Hàng loạt khu dân cư đã trương biển kêu gọi cứu trợ, tố cáo tham nhũng và cầu cứ sự giúp đỡ của xã hội vì họ đang trong tình trạng kiệt quệ về nguồn sống và sức khỏe.

Điều đó hẳn nhiên phải xảy ra. Bởi như cha ông ta đã nói: “Đói, thì đầu gối phải bò. Cái chân phải chạy, cái dò phải đi”. Chẳng ai có thể ngồi im chịu chết hoặc nhìn con cái mình đói đến lả người chỉ để nhằm nghiêm chỉnh thực hiện chỉ thị của nhà nước. Bởi với họ, nguy cơ chết vì dịch chưa đến, họ đã có thể phải chết vì đói tại nhà mình.

Những biện pháp của nhà nước nhằm đối phó với hiện tượng này là gì và nó hữu hiệu ra sao?

Trước hết là bắt bớ, phạt nóng, phạt nguội những người đưa thông tin kêu đói, kêu khổ lên mạng xã hội. Hàng loạt vụ bắt bớ, phạt tiền cũng như phạt tù những người đưa hình ảnh thực tế họ đang đối mặt lên mạng xã hội… nhằm đe dọa người dân nói lên những gì mà cuộc sống của mình đang phải đối diện.

Những tội danh mơ hồ được gán ghép như “Xuyên tạc tình hình chống dịch”, “Nói xấu cán bộ, công an”… đủ cả những lý do được đặt ra cách vu vơ, quy kết nhất mà không thể trả lời câu hỏi mà dư luận quan tâm rằng: Vậy thì đời sống của người dân những nơi đó có đói khổ thật không? Có đúng họ đã không hề nhận được sự giúp đỡ như hệ thống tuyên truyền của nhà nước không?

Nhưng, biện pháp đó không thể che giấu được tất cả. Vì chẳng có ai có thể che đậy được cả một hệ thống, một mặt thật của cả thành phố chục triệu dân và càng không ai che giấu được cơn đói khi nó đang hoành hành.

Và thế là cả thành phố không ai bị bỏ lại phía sau, chỉ có hàng loạt các khu vực dân cư bị bỏ sót ở phía trước nơi có dịch bệnh mà không ai đoái hoài đến họ.

Và cả thành phố “không ai bị thiếu đói”. Bởi hơn một nửa người dân Thành phố đã đủ và thừa đói. Mới đây, Sài Gòn đã phải yêu cầu Trung ương viện trợ 145.000 tấn gạo và 29.700 tỷ đồng nhằm cứu 4,7 triệu dân đang bị đói là một chứng minh.

Thế rồi, ngày hôm qua, nhà nước đã phải huy động 25.000 shipper để giao hàng cho người dân và từ bỏ phương pháp “giao cho bộ đội đi chợ hộ”. Nghĩa là nhà cầm quyền đã chính thức thừa nhận sự phá sản của một cách làm với tư duy cái gì cũng có thể làm được bằng sức mạnh của súng đạn và duy ý chí.

Và như vậy thì lực lượng quân đội với hàng vạn chiến sĩ, binh khí và thiết bị được đưa vào thành phố chỉ để ngắm chơi, chỉ để hù dọa hoặc dương oai diễu võ nhằm ngăn chặn cơn phẫn nộ của người dân.

Và người dân lại phải trả tiền cho những màn đó nhằm hù dọa chính mình. Cũng như người dân Sài Gòn, vốn đã cung cấp từ ¼ đến 1/3 ngân sách của cả nước, nay hơn một nửa số dân đói mà phải bóp bụng mà chịu im nhìn binh lính ôm súng đứng canh.

Nhìn lại hơn 1 năm qua, từ khi dịch bệnh xuất hiện và hoành hành khắp nơi trên thế giới. Từ những nước giàu có văn minh đến những đất nước còn lạc hậu và nghèo nàn, chưa có đất nước nào đưa người dân vào cảnh đói kém và bị đe dọa mạng sống một cách nghiêm trọng như ở Sài Gòn, Bình Dương và các thành phố lân cận trong những ngày này, kể cả những nơi dịch bệnh nặng nề như Ấn Độ, Miến Điện hay những nước châu Phi.

Và cũng ít khi thấy những thất bại nhãn tiền như tại Việt Nam thời gian qua dưới sự lãnh đạo của đảng độc tài. Và điều thất bại lớn hơn cho đảng, đó là đảng đứng nhìn thất bại mà không thể chống đỡ, không thể biện minh hoặc tuyên truyền ngược như điều thường thấy xưa nay.


* Hình từ bài chủ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Mười 202111:17 CH(Xem: 87)
Thị trường Mỹ là thị trường mở cho tất cả các loại xe, tuy nhiên nó có những quy định ngặt nghèo về tiêu chuẩn mà chỉ có nước Nhật với giòng xe Toyota, Honda, Nissan chiếm đa số cho người thu nhập thấp, ngoài ra còn có BMW, Roll Roy, Porches, đó là còn chưa nói đến những chiếc xe Chevolet, GMC, Jeep, Hummer... của nước chủ nhà, thế thì chiếc xe Vinfast của tên Vượn sẽ nằm ở thứ hạng nào? Mong rằng có vài người dân Mỹ sẽ mua chiếc xe Vinfast của Vượn để làm gì?
17 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 68)
Nhân dân quyết nói không Với lãnh đạo độc tài Họ tranh đấu miệt mài Loại bỏ những quan tham Đất nước khỏi điêu tàn Tương lai rạng sáng tươi Đất nước thêm tiếng cười Người người được ấm no Tự do dân ta có Dân chủ khắp mọi miền Đất nước sẽ tiến lên Vươn xa tầm cao mới.
17 Tháng Mười 202111:15 CH(Xem: 61)
Trong mấy tháng bị kẹt lại, vợ chồng bà sống bằng tháng lương cuối cùng mà cả hai lãnh, tổng cộng là 9,7 triệu đồng, bà cho biết. “Hai vợ chồng chắt mót ăn từ từ. Có bữa mua 5 ngàn đồng tàu hũ về kho hai vợ chồng ăn một ngày, có bữa mua đậu bắp về kho chứ đâu dám ăn thịt cá gì đâu,” bà nói. Vợ chồng bà có vào hỏi công ty thì được cho biết họ chỉ nhận lại công nhân chính thức chứ chưa đến lượt công nhân thời vụ cho nên bà không thể ở lại đợi được nữa.
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 134)
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 117)
Hai năm trước đó, chính Thủ Tướng nước độc tài csVN, lên giọng biện minh, chạy tội về vi phạm nhân quyền. Trả lời báo chí hỏi trong cuộc họp báo với Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz, ông Phúc nói không biết ngượng, như một con vẹt... "Việt Nam là một nước dân chủ, có quan hệ quốc tế sâu rộng, không có chế độ độc tài như ông vừa nêu. Chúng tôi lên án các chế độ độc tài. Hiến pháp Việt Nam bảo vệ nhân quyền, quyền con người hết sức sâu sắc trên tất cả lãnh vực...".
16 Tháng Mười 202111:39 CH(Xem: 95)
Cấp bằng Tiến Sĩ Nịnh siêu phàm! (1) Không uổng thiên tài cả Bắc Nam! Chủ tịch thối mồm đòi cống hiến! Quan ngài hỉnh mũi ké ươm mầm! Doanh nhân sém chết mùi ăn trộm! Nghiệp chủ lăn quay vị khóc thầm! Đánh thức tiềm năng tin cộng sản! Đủ tuồng liếm láp nhục muôn năm!
15 Tháng Mười 20219:59 CH(Xem: 96)
Mà phải đâu đây là lần đầu tiên câu chuyện Cát Linh - Hà Đông làm cho người dân cả nước căm phẫn, nó đã nhiều lần bị Tổng thầu Trung Quốc eo sách như Việt Nam là một tỉnh của họ, như chỉ có họ mới đủ thẩm quyền quyết định khi nào thì BGTVT Việt Nam nên làm gì. Nhóm lợi ích Đảng đã nhúng tay vào chàm cùng với họ và cho dù họ có thản nhiên kéo nhau về nước bỏ mặc cho Hà Nội đối phó lẫn nhau thì tên tuổi, quá trình từ khi trúng thầu cho tới hôm nay, họ không có bất cứ một trách nhiệm cụ thể gì để bất an, khó thoái thoát. Bởi bọn thầu này biết rằng sẽ không ai...
15 Tháng Mười 20219:59 CH(Xem: 88)
Chỉ có điều lạ lùng là để xây dựng một xã hội ước mơ đó, thì biện pháp lại hoàn toàn ngược lại: Người ta đem tiêu diệt hết những tầng lớp thông minh, giỏi giang: “Tri, phú, địa, hào đào tận gốc trốc tận rễ”, để đưa tầng lớp ngu dốt trong xã hội lên lãnh đạo; họ cố tình tạo ra những cuộc đấu tranh giai cấp để con người căm ghét nhau, tiêu diệt nhau, chia rẽ, hận thù; người ta kiên quyết, kiên trì thực hiện một phương thức sản xuất kém năng suất và sáng tạo, ngày càng lụn bại, khiến con người lao động như khổ sai và mọi nhu cầu bị co thắt lại, thậm chí bị triệt tiêu; người ta lại cai trị...
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 224)
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 135)
Làm cho người Sài Gòn khinh bỉ người Hà Nội qua hành động ăn uống thô tục như bị bỏ đói lâu ngày "Xì xụp bát phở". Tôi tin người Hà Nội thanh lịch không có chuyện ăn uống kiểu đó. "Dân Sài Gòn 'thèm'" có 2 ý đó là: dân Sài Gòn đói kém không có tiền ăn phở hoặc dân Sài Gòn chỉ nghe nói chứ chưa từng được thưởng thức phở Hà Nội(!) Cả hai cách dùng ý đó đều rất mất dạy. Với cách giật tít báo gây chia rẽ vùng miền như vậy, tờ báo "người lao động" có ý gì? Ai đã chỉ đạo làm việc này?
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…