Thư ngỏ gửi Lãnh đạo thành phố hồ chí minh

02 Tháng Tám 202110:57 CH(Xem: 764)
LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

imagesMạc Văn Trang
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 3/8/2021
Kinh thưa Bí thư Nguyễn Văn Nên và Quý vị lãnh đạo Thành phố,
Thưa Quý vị,
Tôi là Mạc Văn Trang, 83 tuổi, sống tại huyện Nhà Bè, TP HCM, xin gửi đến Quý vị bức Tâm thư này.
Thưa, Sài Gòn từ lâu đã in đậm trong tôi nhiều kỷ niệm đẹp. Hơn một năm nay tôi trở thành cư dân của TP HCM, khi cùng với vợ vào định cư ở thành phố này.
Hơn một năm qua biết bao tình cảm tốt đẹp của bạn bè, học trò và những người dân thành phố, khiến tôi bao lần xúc động; tôi đã chia sẻ những tâm tình đó trong nhiều bài viết.
Tôi cũng có đóng góp nhỏ bé, là hoàn thành cuốn sách “Tâm lý học lứa tuổi và Giáo dục", để NXB Tổng hợp thuộc Thành uỷ TP HCM ấn hành.
Tôi đã trở thành một công dân đầy tình yêu thương, trách nhiệm và tự hào về thành phố của chúng ta..
Trong những ngày dịch covid -19 bùng phát tại thành phố, tôi luôn lo lắng theo sát mọi diễn biến và chia sẻ nhiều thông tin có trách nhiệm.
Nhìn những người dân nghèo hoảng hốt tháo chạy khỏi thành phố trong cảnh khốn cùng, tôi đã nghẹn ngào rơi nước mắt. Tôi biết thành phố này đủ tấm lòng, tiền bạc và các phương tiện để có thể cưu mang đồng bào trong hoàn cảnh ngặt nghèo, nhưng lãnh đạo thành phố đã không kịp trở tay, giữa lúc bối rối trăm bề. Đó là điều đáng tiếc, để lại một hình ảnh đáng buồn trong lịch sử của thành phố.
Bí thư Nguyễn Văn Nên, Phó Bí thư Thường Trực Phan Văn Mãi đã có lòng đứng ra kêu gọi đồng bào ngoại tỉnh hãy ở lại với thành phố, nhưng đã muộn mất rồi!
Đến khi thành phố triển khai chiến lược tiêm chích vaccine phòng covid-19 lại xảy ra một chuyện mà tôi thấy bất an. Đó là tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã tài trợ mua 5.000.000 liều vaccine của Trung Quốc chích ngừa cho nhân dân thành phố. Có ba điều bất an.
Một là, vaccine của Trung Quốc chưa chứng tỏ có sự tin tưởng và hiệu quả cao trong ngừa dịch Covid-19, nhất là loại vaccine vero cell của Sinopharm. Vậy mà ngày 31/7 thành phố đã tiếp nhận một triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm của Trung Quốc trong tổng số năm triệu liều đặt mua của hãng này. (1)
Hai là, người dân thiếu niềm tin vào những sản phẩm của Trung Cộng bán cho Việt Nam. Trung cộng không từ một thủ đoạn nào để làm Việt Nam suy yếu, mà hãng dược phẩm này là do nhà nước Trung cộng quản lý. Trung cộng đã làm nhiều việc thâm hiểm với Việt Nam để lại di hại không biết đến bao giờ. Trừ bọn Hán nô ra, hầu hết dân ta đều thấm thía điều này.
Ba là, khi biết tập đoàn Vạn Thịnh Phát là ai thì càng nghi ngại hơn. Nhất là khi tập đoàn này mua tặng vaccine của Trung Quốc cho dân thành phố, nhưng người của họ lại chích ngừa vaccine Astrazeneca của Anh tại bệnh viện Thống Nhất. (2)
Trước áp lực của dư luận, ngày 1/8 bệnh viện Thống Nhất liền đưa ra công văn rằng, công ty Vạn Thịnh Phát sẽ chích loại vaccine mà họ nhập về; nhưng thực tế họ đã chích vaccine Astrazeneca từ ngày 28/7/2021. Ai cũng biết cái công văn ngày 1/8 chỉ nhằm dẹp dư luận, trong đó ẩn chứa điều gì đó khó tin… (3)
Thưa Quý vị,
Thành phố Hồ Chí Minh thu ngân sách hàng năm gần 400.000 tỷ đồng và nộp cho Trung ương hơn 80%; vừa qua Thành phố cũng đóng góp rất lớn cho Quỹ vaccine quốc gia.
Thành phố không thiếu tiền để mua vaccine loại tốt của thế giới về tiêm cho dân. Nhiều bạn bè tôi và người dân thành phố đã nói rõ, họ nhất định không tiêm vaccine Trung quốc; họ sẵn sàng bỏ tiền ra tiêm dịch vụ vaccine của Mỹ, hoặc chờ tiêm vaccine của Việt Nam.
Với ba điều lo lắng đã nêu trên và lắng nghe lòng dân, tôi thấy thật sự bất an.
Các vị đứng đầu Đảng và Nhà nước đều ra lời kêu gọi toàn dân đoàn kết “chống dịch như chống giặc". Giặc là con Coronavirus Vũ Hán với biến thể muôn hình vạn trạng, gây hậu hoạ khôn lường, có thể cho nhiều thế hệ của dân tộc.
Đoàn kết là quy tụ lòng dân về một mối, nhưng việc ép dân TP HCM phải tiêm 5 triệu liều vaccine của Trung quốc, đang gây nỗi bất bình, ly tán lòng dân.
Xin hãy thành thực với Nhân dân! Xin đừng dùng các thủ thuật tuyên truyền để lừa dân và dùng các “biện pháp nghiệp vụ" để đối phó với dân. (4)
Dân bây giờ không phải dân những năm 1945 - 46!
Thưa Quý vị,
Cả nước nhìn về TP HCM! Hơn ba triệu Việt kiều cũng đang nhìn về TP HCM!
Tôi không hiểu các vị lãnh đạo Thành phố nghĩ gì?
Tôi không hiểu các vị Lão thành cách mạng của Thành phố nghĩ gì?
Tôi không hiểu các Nhân sĩ trí thức của Thành phố nghĩ gì?
Riêng tôi, một công dân của Thành phố, không chỉ thấy bất an mà còn cảm thấy một nỗi tủi nhục đè nặng trong tim, khi phải cúi đầu, ngửa tay nhận của bố thí mà người cho đã chối bỏ không dùng nó; khi có kẻ lên mặt dạy rằng: “Ăn mày còn đòi xôi gấc”!
Thưa Quý vị,
Nếu Quý vị chân thành cảm ơn Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và xin từ chối lòng hảo tâm của họ, vì món quà này không hợp lòng dân, thì Quý vị sẽ càng thêm sự tin cậy của nhân dân.
Với tất cả lòng chân thành, sự cởi mở, tính bộc trực của người dân Thành phố, tôi rất mong Quý vị hãy quan tâm những điều trình bày trong lá thư này.
Kính chúc Quý vị an lành, mạnh khỏe để lãnh đạo nhân dân Thành phố ta vượt qua đại dịch, mau trở lại cuộc sống sôi động như xưa.
Trân trọng
Mạc Văn Trang
Phòng 12.1, Khu căn hộ Phú Mỹ Thuận, đường Huỳnh Tấn Phát, xã Phú Xuân,
huyện Nhà Bè, TP HCM
Chú thích:
3. Xem hình 2 công văn trong bài này đăng trên trang facebook Mạc Văn Trang
4. Hình chụp quy định của UBND phường 4, Quận 3: “Bạn không có quyền lựa chọn vaccine khi được tiêm chủng", đăng ở bài này trên facebook Mạc Văn Trang
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Mười 202111:01 CH(Xem: 119)
Nếu không vậy thì lý do gì ông Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lại công khai bày tỏ rằng tiền trong dân còn rất nhiều, chính phủ nên nghĩ cách tận dụng nguồn lực này. Thì ra dân còn rất giàu, một số rất lớn người dân không bị Covid vật ngã vì vậy dân còn cơ hội để đóng góp ý kiến lẫn tiền bạc cho nhà nước. Nhưng xem ra, chỉ một số rất ít còn ngu ngơ cả tin vào hai ông này. Cái số rất ít ấy quen ăn cá gỗ từ ngàn xưa tới nay khi lâm vào thế cùng lực tận, những con cá làm bằng gỗ treo trên giàn bếp kẻ nghèo túng cứ và một miếng cơm, nhìn con cá tưởng tượng ra mùi vị...
14 Tháng Mười 202111:01 CH(Xem: 152)
Ban đêm, từ thành thị tới thôn quê không còn nghe tiếng chó sủa. Những con chó nằm ngoan như cún, im lặng thở, im lặng phập phồng, như thể đang lo lắng cho số phận của mình. Còn ban ngày, chúng đi đứng nhẹ nhàng, khoan thai, khép nép, có đi đại tiểu tiện thì cũng vào cầu tiêu của chủ chứ không dám xả bậy ra đường như trước. Có con gặp ăn trộm vô nhà còn gật đầu chào cung kính, khiến thằng ăn trộm đang hành sự phải cảm động tới rơi nước mắt...
13 Tháng Mười 202110:49 CH(Xem: 196)
Đầu tháng 10-2021, hàng trăm ngàn người dân bỏ Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương để về quê. Dọc đường chỉ thấy dân giúp dân, một chút thực phẩm, nước uống để có sức đi đường. Đến huyện Thuận Nam tỉnh Ninh Thuận thì thấy có công an nhân dân đứng đợi, công an không phát thực phẩm, nước uống mà lại đưa cho mỗi người một tờ giấy phạt 5 triệu đồng vì vi phạm luật "ở đâu ở đó", dù bị đói cũng không được ra khỏi chuồng. Đại tá Nguyễn Thế Hùng, giám đốc công an Ninh Thuận cho biết việc phạt 5 triệu đồng là đúng qui trình. Dân nghèo không có tiền thuê nhà, chạy về quê thì bị...
13 Tháng Mười 202110:39 CH(Xem: 99)
Cứ đổ cho đám dưới tùy tiện cũng tội chúng nó. Sai ngay từ trên. Đất sét trong tay những ông to đầu. Ông thủ tướng Chính ban chỉ thị 15, 16 để phòng chống dịch trong cộng đồng, áp dụng chung trên cả nước, nhất nhất thế mà làm. Nhưng khi dịch quá căng, tình hình thay đổi, đáng nhẽ phải ra chỉ thị mới, thì ông ta lại tùy tiện chỉ đạo thực hiện chỉ thị 16 trên tinh thần 16+. Thế thì bỏ mẹ, thằng dưới tha hồ cộng, làm theo ý nó. Tôi muốn hỏi ông Chính, cộng nghĩa là thế nào. Cứ 16 làm hết mức, nếu 16 chưa đủ chưa hợp thì ra cái khác hợp hơn, 17 chả hạn. Ông nói chúng nó cộng...
13 Tháng Mười 202110:38 CH(Xem: 111)
Sáng ngày qua tức ngày 12/10, một người thân chị Lan đã đem một phong bì khoảng 5 triệu đồng (khả năng do nhóm Võ Thanh Quan đi vận động người thân giúp dàn xếp để mọi chuyện chấm dứt) kèm theo lời hứa để đó bên kia (tức nhóm Võ Thanh Quan” sẽ đóng tiền phạt 2tr cho luôn. Chị Lan đã thẳng thắn từ chối và cương quyết yêu cầu người thân của chị đứng sang một bên. Sẽ có thể những ngày tới đây bản thân chị Lan sẽ bị trả thù bẩn cách này hay cách khác, nên rất mong cộng đồng chung tay ủng hộ chị...
13 Tháng Mười 202110:37 CH(Xem: 97)
Những ngày qua, giữa cái cảnh lê thê tê tái của hàng đoàn lê dân bỏ phố về quê. ..Đường xa, mưa gió, xe cũ, hành trang nhếch nhác, tai nạn rập rình, trẻ con, cụ già, nhiều chị bụng mang dạ chửa đẻ rơi bên đường, ngỡ tận cùng khổ ải rồi… Khổ ải thế mà lại còn nghe xôn xao đâu đó chuyện thu xe, biên bản phạt phiếc khi về quê khiến người ta thấy xót thương nỗi điêu linh của đồng bào mình quá.
12 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 232)
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 202111:15 CH(Xem: 182)
Là tổ chức hình thức, giả dối và quan liêu, ban Dân vận đã rước ông quan đảng Triệu Tài Vinh bị dân khinh ghét làm phó ban Dân vận. Chỉ chăm chăm giành giật phần hơn với dân, chỉ lo vơ vét lợi ích cho gia đình, họ hàng nhà quan, ông quan đảng Triệu Tài Vinh đã giành của con dân đen từ điểm thi đến chỗ ngồi trong trường đại học cho con ông. Ông quan đảng Triệu Tài Vinh đã giành những chiếc ghế quyền lực của hiền tài trong dân cho gia đình, họ hàng nhà ông.
11 Tháng Mười 20219:15 CH(Xem: 268)
Có thể nói ngắn gọn cách chống dịch của Việt Nam là cách chống dịch ngu hơn cả c.hó. Khi thảm sát hàng loạt em cờ hó thì cái ngu đó mới phơi bày ra hết, cho những ai muốn “lờ chính trị” cũng phải thốt lên rằng “bọn cầm quyền chống dịch quá ngu, quá ác quá tham”. Làm sao biện minh được dòng người tháo chạy khỏi Saigon, người đi bộ cả hàng trăm km, chạy xe máy hàng km trong mưa bão dưới hàng hàng lớp lớp tượng đài, nhà hát ngàn tỉ từ Bắc chí Nam là vĩ đại là ngạo nghễ? Làm sao biện minh được đập đầu nhấn nước 16 vật nuôi của người dân là chống dịch hợp pháp...
11 Tháng Mười 20219:13 CH(Xem: 202)
Vì vậy, quyết định giết chết cả bầy chó đơn giản như một cái phẩy tay. Vấn đề còn lại là liệu có phải họ cho trấn nước giết hết bầy chó? Hay lén lút bán ra lấy tiền ăn nhậu? Có bằng chứng nào cho thấy những con chó này đã bị csVN giết chết vì “dìm nước” hay không? Ai đó từng nói “Những kẻ tàn độc họ cũng không mang mặt thú. Điều đáng sợ là họ lại mang mặt người như chính chúng ta”. Những người csVN cũng vậy, họ mang mặt người cũng như chính chúng ta.
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…