Chờ được vạ (vaccine) má đã sưng.

02 Tháng Mười 202010:52 CH(Xem: 773)

                       Chờ Được Vạ (Vaccine) Má Đã Sưng.

unnamed              Lê Bá VậnCác tháng 7 và 8 vừa qua Tiến mỗi buổi tối đều ở nhà chờ chực bắt điện thoại từ bên nhà...

Niên, anh của Tiến, nhắn tin cha, cụ NVY trở bệnh nặng, ngày 5 tháng 7 đã vào Bệnh viện Đà Nẵng, khoa hồi sức chống độc - tích cực do sốt nhiễm viêm phổi.

Cụ NVY năm nay 85 tuổi có tiền sử suy thận mạn, chạy thận, đái tháo đường, cao huyết áp. Cụ ở với em trai của Niên, 2 nhà sát cạnh, tại tổ dân phố 25, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Niên cùng vợ con thay nhau vào chăm sóc cụ nằm viện.

Tiến ở Hoa Kỳ, mấy năm trước đã về Việt Nam dự tang lễ mẹ mất và từ đầu năm 2020 dự tính đặt vé máy bay về Đà Nẵng thăm cha nay đã rất yếu, song từ tháng hai, đại dịch Coronavirus phát khởi khiến anh phải hoãn chuyến về Việt Nam qua sang năm 2021.

Ngày 11/7 Niên điện thoại cho Tiến hay anh bị cảm cúm ho sốt nhẹ, đã đi khám bác sĩ tư cho thuốc. Đột nhiên một tuần lễ sau vợ của Niên gọi báo tin chồng bệnh trở nặng, đã được nhập viện khoa nội hô hấp và ngày 23/7 chuyển qua hồi sức tích cực, cùng phòng với cha.

Ngày 23/7/2020 là ngày Bộ Y tế thông báo dịch Covid-19 tái phát, đợt 2 và bệnh nhân (BN) đầu tiên được xét nghiệm dương tính với vi rút Covid-19 là BN416, 57 tuổi, ở Đà Nẵng.

Hai hôm sau Bộ xác nhận có thêm bệnh nhân thứ 418 trên toàn quốc xét nghiệm vi rút dương tính. BN418 đó là Niên, có chăm sóc cha nên cụ NVY cũng được xét nghiệm thì âm tính với vi rút.

Niên bệnh tiến triển xấu, được chuyển ra Huế thì cùng lúc cụ NVY tử vong, ngày 28/7.

Bộ Y tế ra thông cáo bệnh nhân NVY tử vong không liên quan đến Covid-19 và cả trăm trang Web trung ương, các đảng bộ tỉnh, đài, kênh, báo chí phổ biến tin này trong nhiều ngày.

Thi hài bệnh nhân được hỏa táng, bình tro cốt được chôn, mời thầy đến tụng ở mộ. Vợ con của Niên 5 người, tiếp xúc gần (F1) với Niên đã được dẫn đi cách ly trước, không dự tang lễ, chỉ có ít bà con thân quyến ở gần. Con gái và rể có dạy tư tại nhà, các học sinh của họ là F2, được theo dõi. Nhà thì được phun hóa chất khử khuẩn, tổ dân phố thì khoanh vùng.

Tại Huế BN418, là Niên, 61 tuổi qua chữa trị tích cực, được xét nghiệm trở lại âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 04, 10, 11 và 12/8 song chiều ngày 18/8, bệnh nhân tử vong.

Chẩn đoán khi tử vong: choáng nhiễm trùng nhiễm độc, suy đa tạng không phục hồi, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Thi hài bệnh nhân được khâm liệm chở về Đà Nẵng thẳng đến lò hỏa thiêu, có thân nhân chờ chực sẵn. Suốt thời gian Niên nằm bệnh viện, vợ con chỉ biết tin tức về diễn tiến bệnh tình của Niên trên báo chí và các trang Web, cập nhật ca bệnh này 2 cha con chữa lành Covid-19 và tử vong.

Tổng kết từ tháng 2 đến tháng 4/2020 Việt Nam có trên 400 ca nhiễm Covid-19, không có tử vong. Tiếp theo 99 ngày không có ca nhiễm mới. Cuối tháng bảy đột nhiên đại dịch Covid-19 tái phát, khởi nguồn từ Đà Nẵng, lan ra khắp nước, kéo dài đến cuối tháng 8 gây thêm hơn 500 ca nhiễm và lần đầu tiên có 35 ca tử vong.  Quảng Nam - Đà Nẵng chiếm gần trọn toàn bộ, nhiễm và tử vong.

Các GSBS điều trị chia sẻ, rất không may, đợt dịch lần này ở Đà Nẵng rơi vào 3 nhóm bệnh nhân rất nguy hiểm như bệnh nhân suy thận mạn tính, chạy thận nhiều năm; bệnh nhân ở khoa Ung bướu và bệnh nhân khoa Hồi sức.

Đây là nhóm bệnh nhân dù không mắc Covid-19 đã tiềm ẩn nguy cơ tử vong, việc nhiễm bệnh chỉ như "giọt nước tràn ly" dẫn đến tử vong cao bất thường như hiện tại, chứ không phản ánh sức khỏe cộng đồng hay độc lực của virus.

Với đạo lý và nhãn quan này Việt Nam coi như không có tử vong do Coronavirus chính phạm.

Các bệnh nhân lành bệnh được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trao giấy chứng nhận hết Covid-19.

Không ngờ Việt Nam với 100 triệu dân, đứng thứ 15, khéo tránh chia sẻ gánh nặng Covid-19.

Vào thời điểm đầu tháng 10 năm 2020 này đại dịch Covid-19 hoành hành dữ dội. Trên toàn thế giới tổng số ca xét nghiệm dương tính Covid-19 là trên 34 triệu người, gây trên 1 triệu tử vong.

Ba nước Hoa Kỳ, Ấn Độ, Ba Tây họp lại chiếm hơn quá nửa số trường hợp.

Hoa Kỳ dẫn đầu bảng về số lượng ca xét nghiệm vi rút dương tính và tử vong. (1).

Điều này gây ngạc nhiên vì Hoa Kỳ là siêu cường quốc, tiên tiến bậc nhất về khoa học, kỹ thuật.

Đáng chú ý hơn nữa là năm nay ở Hoa Kỳ có bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11/2020 sắp đến. Nếu Tổng thống đương nhiệm bất lực, không kiểm soát nhanh chóng được đại dịch thì cơ hội tái cử sẽ giảm? Ngày 2/10 Tổng thống và phu nhân được xét nghiệm dương tính với Covid-19 gây bàng hoàng. Phe đối lập khai thác yếu tố này và đưa ra các số liệu chỉ dẫn đại dịch tiếp tục tăng mạnh tại một số vùng trong nước. Các số liệu thống kê thì mỗi bên thu thập và diễn tả mỗi khác.

Tuy thế, thông tin là đa chiều. Nhìn kỹ các con số có thể thấy một vài chuyển biến cụ thể:

Tháng tám, tổng số ca xét nghiệm dương tính Vicod-19 ở Hoa Kỳ vượt quá 1/4 của tổng số ca nhiễm trên thế giới. Qua tháng 9 thì chiếm dưới 1/4 và tỷ số này đang hạ thấp tiến đến 1/5. Tỷ số ca tử vong đối với thế giới cũng hạ thấp đều đặn tương tự  (1).

“Đánh chuột đừng để vỡ bình”. Chuột đây là con vi rút gây đại dịch, bình là nền kinh tế quốc dân. Trên thực tế không dễ đối phó với con Coronavirus do vướng mắc kinh tế, rất quan trọng. (2)

Tôi trích dẫn các điện thư sau của một người bạn ở San Jose, bắc Cali.

1) Email ngày Sep.4  - Tại Sanjose kinh tế suy giảm nhiều. Fitness chỗ Em thường đến tập mới đây khai phá sản. Công ty này cũng mới mở được ba năm, có nhiều chi nhánh, hiên nay chưa được mở. Tiền thuê mặt bằng đắt lắm. Chi tiêu nhiều, không thu được tiền của thành viên.

Có nhiều cửa hàng ăn hoặc buôn bán như tiệm cắt tóc hoặc làm móng (nail) vẫn chưa được mở, có thể căng lều ngoài hàng hiên làm tạm cũng ít khách.

Người bạn Em thuê cửa hàng 5000$ một tháng bán mỹ phẩm cũng phải đóng cửa từ hôm có bệnh dịch, không đủ tiền trả tiền nhà, tình hình không biết kéo dài bao lâu. Vì thế cũng phải dẹp tiệm.

Gia đình Em các con, mở bán phone, tiệm thuốc tây, nha khoa v.v… nên không bị ảnh hưởng, cũng may mắn. Chúc Anh vui khỏe. Sanjose sắp nóng 105° ngày thứ Bẩy, Chủ Nhật và thứ Hai.

Cũng lo ngại cháy hoặc động đất, mong bình yên. Lễ vu lan tháng bẩy cúng cô hồn.

Mọi năm các chùa làm lễ này lớn lắm, năm nay chùa còn đóng cửa nên việc cúng giản tiện

 

2) Email ngày Sep. 12 - Sanjose cũng có tin vui, các tiệm làm tóc và nail đã được mở nhưng giới hạn khách cho an toàn. Còn tiệm ăn chưa cho khách vào trong ngồi ăn nên họ dựng mấy cái lều bên ngoài đường trông không đẹp. Sep. 26 - Sanjose covid 19 cũng bớt căng, thiên hạ vẫn vui chơi thoải mái, giới trẻ mở Party vui vẻ. Cứ như vậy… không biết virus trở lại lúc nào giống như bên Pháp. [Canada, Anh, Pháp, Đức… dịch Covid-19 đang bộc phát trở lại mạnh mẽ].

 

Xem ra có 2 cách đối phó với đại dịch Covid-19, quyết liệt hoặc nhu hòa.

 

1) “Đồng quy ư tận” như đánh bom tự sát, kinh tế và con vi rút cùng chết chung.  Giới y tế và khoa học khuyến cáo đóng cửa kinh tế, cấm chỉ tụ họp, giãn cách và cách ly tại nhà triệt để. 

 

2) “Đói đầu gối phải bò” tính mạng là quý song chấp nhận gian nguy. Vì sinh kế nhiều người đau ốm cũng gượng dậy đi làm, kẻ bỏ mạng trong thùng xe, chịu bạc đãi trên đất khách.

“Chờ mạ má sưng”, trong lúc chờ có thuốc chủng đừng để lâm cảnh “Tọa thực sơn băng” ngồi ăn núi lở, tác hại đáng sợ gấp bội con Coronavirus. Ngân sách thất thu, nợ công tăng vọt (3).

 

Ở Mỹ, ngày 28/3/2020 Tổng thống Trump ký thành luật gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cho phép chi trả trực tiếp cho các cá nhân và công ty bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Được biết mỗi người dân Mỹ được phát tới 1200 USD lần đầu (28 triệu VND) để chi tiêu mua sắm, trẻ em 500 đô la. Lao động bị mất việc nhận thêm 600USD/tháng so với mức thường lĩnh.

Ở Canada gói Trợ cấp Khẩn cấp (CERB=Canada Emergency Response Benefit), hỗ trợ rộng lớn, thông báo riêng cho mỗi cá nhân bị ảnh hưởng (không hỏi giàu nghèo) và chuyển ngân 2.000 CAD/tháng (35 triệu VND) cho mỗi người trong 4 tháng đầu, về sau điều chỉnh theo tình thế.

 

Ở Việt Nam gói cứu trợ là tiền mặt hoặc hiện vật, đối tượng rất lớn vì cả nước dân đông.

Ngân sách tỉnh, thành phố dự kiến hỗ trợ từ 500.000 đến 1 triệu đồng/tháng trong các tháng 4, 5 và 6/2020 cho mỗi cá nhân lao động, người có công với cách mạng, hộ kinh doanh, hộ nghèo.…

Danh sách các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng được UBND niêm yết ở cấp xã, phường.

Mặt Trận Tổ Quốc, các đoàn thể, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm phân phát một số suất bữa ăn, suất gạo, nhu yếu phẩm… Mới đây MTTQ Việt Nam vận động các ca sĩ, cầu thủ bóng đá, người có uy tín được xã hội mến mộ … ủng hộ dân nghèo (Pháp Luật TP.HCM www.plo.vn 22.9.2020).

 

     LBV.

 

Chú Thích:

 

(1) Thế giới: 25.533.086 nhiễm, 851.647 tử vong. Hoa Kỳ: 6.036.595 và 183.689 (1/9/2020).

Thế giới: 34.020.904 nhiễm, 1.015.049 tử vong. Hoa Kỳ: 7.235.485 và 206.971 (1/10/2020).

Ấn Độ: 6.310.267 nhiễm. Braxin: 4.813.586 nhiễm. Nga: 1.176.286 nhiễm (1/10/2020).

Ca tử vong trên thế giới xấp xỉ 3%, Hoa Kỳ 2,8%, xảy ở người tuổi cao hoặc bệnh hoạn.

Điều này khiến lâu ngày nhiều nơi thiên hạ xem nhờn con vỉ rút, buông lơi cảnh giác.

 

(2) Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình...” (Vietnamnet.vn 06/10/2014)

 

(3) “Tọa thực sơn băng” 坐食山崩。Ngồi ăn núi cũng lở, ăn nể ngồi không, có bao nhiêu rồi cũng hết. (Băng 崩bēng = sụt, lở, đổ, nứt, vỡ, vd: băng hoại=đổ nát, hư hỏng).  

 

 

 

 

         

                                                                          

 

 

 

 

      

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Mười 20208:33 CH(Xem: 370)
Thủy điện tồn tại, giá điện vẫn tăng, trong khi các công trình điện gió, điện năng lượng mặt trời không có đường ra, một bài toán nan giải cho điện Việt Nam chỉ vì các công trình thủy điện và nhiệt điện liên tục báo lỗ, cần thu hồi vốn. Trong khi đó, nếu làm một cuộc điều tra nghiêm túc thì các chủ đầu tư thủy điện có lãi từ lúc thủy điện chưa hoạt động. Lãi từ rừng lòng hồ, lãi từ việc trồng rừng, lãi từ khai thác quặng… Và khi thủy điện hoạt động, nguồn điện được bán cho các nước khu vực, chủ yếu là bán cho nước bạn Lào, nó không có tính hiệu dụng cho dân sinh Việt Nam. Và đương nhiên lợi nhuận chỉ rơi vào tay nhà đầu tư...
24 Tháng Mười 202011:03 CH(Xem: 732)
mụ ngồi trên chiếc ghế được gọi là ‘rồng đỉnh’, bằng gỗ cẩm lai được rao bán trên mạng với giá 1,59 tỉ tiền hồ, tương đương 68.500 đô Mỹ hay 96.600 đô Úc. Lũ từ phá rừng mà nên, và những biệt phủ dinh thự cất bằng hàng trăm khối gỗ quý ngàn năm, những bộ bàn ghế khủng chạm rồng mây trong các nhà quan đỏ, là những chứng tích phá rừng khó chối. Lần này không chỉ mỗi người dân vô tội phải chịu nạn vì lũ, nhà cửa hoa màu lẫn con người bị lũ cuốn, mà có cả tướng lẫn tá của chúng đền tội, chết rồi vẫn còn đây đầy lời nguyền rủa. Nên cho lính tháo cất giấu những tranh, vật trang trí bằng gổ quý, nhưng đã muộn....
24 Tháng Mười 202011:02 CH(Xem: 685)
Bản chất của chính quyền này là một cỗ máy tham nhũng khổng lồ, bất kỳ thứ gì ăn được cho vào thì luôn bị vô số lưỡi dao xén từng phần, thượng tầng cũng có dao, trung tầng cũng có dao và hạ tầng cũng có dao và chúng thi nhau xén nếu có cơ hội. Vì vậy, có thể nói lượng tiền cứu trợ 10 phần thì chưa chắc gì người dân hưởng được 1 phần. Thực tế cho thấy, dân chọn người nổi tiếng để gởi gắm đồng tiền tình thương là sáng suốt, không nên nhét tiền vào cỗ máy xén của CS để rồi dân thì vẫn đói còn quan chức thì cứ béo mập lên.
23 Tháng Mười 202011:34 CH(Xem: 534)
Ông bà xưa luôn dạy chúng ta rằng “dục tốc bất đạt”. Vâng! Hãy đừng bổ người lung tung mà để cho người ta quản lý một ngành hay một địa phương đủ lâu để họ có cơ hội theo đuổi một chính sách dài hơi để mang lại kết quả tốt. Với chính sách “luân chuyển cán bộ” và thêm chính sách “giao quyền phê duyệt dự án thủy điện nhỏ” cho tỉnh thì có thể nói, ĐCS đã tạo nên một cỗ máy phá hoại mà họ không hề lường trước. Với CS, cách điều hành đất nước của họ chỉ có biết “thích gì làm đó” mà không hề lường trước được hậu quả. Đã 75 năm rồi nhưng họ vẫn không hề nhận ra.
23 Tháng Mười 202011:33 CH(Xem: 717)
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.
23 Tháng Mười 202011:29 CH(Xem: 611)
Tan cuộc họp, ông Chủ tịch xã chèo xuồng nhoay nhoáy về báo tin vui cho vợ. Lần đầu tiên trong hơn mười ngày qua, vợ ông nở nụ cười với ông và hỏi “ ăn gì chưa?”. Quá cảm động, ông đáp “ Ơn bác, ơn đảng, mấy ngày nay tôi chưa ăn gì hết “. Vợ ông bảo “ Để dọn cơm. Mà nhắm chuyến này kiếm khá không ?” Ông cười hồn nhiên “ Đương nhiên rồi, mà nếu trời thương kéo dài bão lụt thêm vài tháng nữa, có khi dư tiền để tôi và bà đi nghỉ dưỡng một chuyến ở Singapore. Nói chung, nhờ ơn đảng tôi đã sống lại rồi vợ ơi..."
23 Tháng Mười 202011:25 CH(Xem: 358)
Một thực tế là, nhà cán bộ càng to thì lũ càng lớn, dân chết càng nhiều. Những căn nhà xa hoa này, được đánh đổi bằng mạng dân. Quý vị ngủ có ngon không, khi dưới chân mình là xác dân lập lờ trong lũ dữ?”. Trận chiến năm nay chỉ mới hồi 1, chỉ mới xáp trận mà đã có hơn trăm người chết, hàng ngàn nhà cửa, hàng ha đất đai hoa màu bị tiêu tan. Bão còn tiếp tục, con số thiệt hai này mới chỉ là quà ra mắt. Sẽ còn bao nhiêu thiệt hại nữa để lót đường cho Thủy Tinh rước cô dâu dự án Thủy Điện, gỗ quý về nhà quan chức?
22 Tháng Mười 202010:37 CH(Xem: 686)
Như đã nói, nghị định là loại giấy phép con dùng để cản chân việc thực thi luật pháp. Theo nguyên tắc, nhà nước chỉ được phép làm những luật cho phép, còn nhân dân thì có quyền làm bất cứ điều gì luật không cấm. Như vậy việc làm từ thiện “tự phát” ấy nếu căng theo luật là không vi phạm, người dân hoàn toàn có quyền vì luật không cấm. Tuy nhiên không như ở các nước dân chủ, nơi có tòa án bảo hiến sẽ có nhiệm vụ bác bỏ những sắc lệnh hành pháp vi hiến hay phạm luật thì Việt Nam lại không có. Thực chất, nghị định ở chính quyền CS nó thuộc loại văn bản dưới luật tựa như sắc lệnh hành pháp xứ dân chủ thôi, nhưng khác ở chỗ nghị định bị thả nổi không ai xét đến tính chất phạm pháp hay vi hiến của nó cả...
22 Tháng Mười 202010:36 CH(Xem: 371)
Còn nhớ, vào đêm khai ấn đền Trần xuân Nhâm Thìn khách hành hương đã “hối lộ” cuồng tín đến mức thi nhau ném tiền lẻ rào rào vào kiệu, những mong có được lộc thánh. Với câu chuyện những câu tiền lẻ đang ngập tràn lễ hội, không vô cớ khi có người cho rằng đền Bà Chúa Kho giờ thuần túy chỉ là nơi là dân làm ăn cõi trần vay mượn cõi âm. Còn chuyện phát ấn đền Trần, thành nơi mua quan bán tước. Không biết thánh thần có nhận được “tiền lẻ” hay không, chỉ biết Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, hồi đầu năm “tiết lộ” rằng một ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội sau Tết năm ngoái thu về 6 tỷ đồng tiền lẻ, nêm cứng vào thành bao tải..
21 Tháng Mười 202011:18 CH(Xem: 662)
Tuy trước đây 4 năm cũng có một anh chàng MC quyên góp một đống tiền rồi cứu trợ nhỏ giọt kiểu rất Cộng Sản làm người dân thất vọng ê chề không còn muốn tin vào lòng tốt con người nữa. Thế nhưng tuy có người nổi tiếng tham lam thật, nhưng người dân thà đặt lòng tin vào người nổi tiếng hơn là tin vào chính quyền vì đơn giản, cá nhân thì còn có người tốt người xấu nhưng bộ máy chính quyền CS thì không tìm đâu ra người tốt. Hiện nay số tiền Thủy Tiên quyên góp được là rất lớn, nó dễ làm những “con ve chó” nổi lòng tham mà tìm cách chiếm đoạt.
28 Tháng Mười Một 2020
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
27 Tháng Mười Một 2020
Bất chấp tin tức của các hãng truyền thông giòng chính (mainstream) lớn như CNN, NYT, WP, MSNBC, WSJ, Reuter, Politico…- những tin tức có thể kiểm chứng được - sau khi thuyết âm mưu về mấy trăm ngàn chết đi bầu ở Pennsylvania, các máy chủ đếm phiếu gian lậncủa Dominion, Scylt bị tịch thu ở Frankfurt không còn ăn khách, bầy cà cuống này đồng loạt vỗ cánh thay đổi giai điệu lên đồng, đại loại như Tối Cao Pháp Viện chưa có phán quyết thì hãy đợi đấy, ngày 08.12.2020 mới biết chắc ai là tổng thống, bang Pennsylvania đã rút lại phán quyết Biden thắng cử, nhân chứng của luật sư Rudy Giuliani đã khai trước tòa có...
27 Tháng Mười Một 2020
Tại Campuchia, gần đây quốc gia này đã phá dỡ căn cứ Hải quân Ream do Mỹ đầu tư xây dựng. Thay vào đó, một căn cứ hải quân khác, nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc là Dara Sakor, có đường băng khổng lồ dài 3.400 mét hiện đang được xây dựng, có khả năng chứa nhiều máy bay quân sự Trung Quốc. Theo giới phân tích nhận định, các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Trung Quốc cất cánh từ căn cứ Dara Sakor và hạ cánh tại các đường băng trên đảo Đá Chữ Thập hoặc đảo Phú Lâm (do Trung Quốc chiếm đóng trái phép) trên Biển Đông có thể "xé toạc" bầu trời và vùng đất bên dưới của Việt Nam.
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.