Thành quả của giáo dục xã hội chủ nghĩa

24 Tháng Tám 20208:25 CH(Xem: 865)

                 THÀNH QUẢ CỦA GIÁO DỤC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA


117973199_683182619207557_408481710040802537_n


Phạm Minh Vũ
    Facebook     Mới đây, trên mạng xã hội VN đang dậy sóng về bộ phim của Trung Quốc có tên “Lấy danh nghĩa người nhà” đang nổi đình nổi đám trên các trang mạng xã hội và thị trường phim trực tuyến Việt Nam. Báo chí Tuyên giáo hết lời ca ngợi dàn diễn viên và khán giả săn đón từng tập của bộ phim. Nhưng ít tai nhớ rằng, bộ 3 diễn viên đang được yêu thích này là Tống Uy Long, Trương Tân Thành và Đàm Tùng Vận đã từng có những tuyên bố ủng hộ rất hùng hồn về chủ quyền của Trung Quốc đối với yêu sách đường lưỡi bò trên biển Đông: “Trung Quốc – 1 phân cũng không thể thiếu!”.

Trung Quốc từ nhiều năm qua đang sử dụng văn hóa, nghệ thuật cùng dàn diễn viên Hoa ngữ nổi tiếng trong việc tuyên truyền và phát tán yêu sách chủ quyền phi lý của họ ở biển Đông. Những diễn viên này là những “Chiến lang” trên mặt trận văn hóa, dùng sức ảnh hưởng tấn công vào tâm lý những người hâm mộ ở quốc gia khác, tạo nên một niềm tin mù quáng vào thần tượng và sẵn sàng đánh đổi cả danh dự, chủ quyền quốc gia để bảo vệ thần tượng.

‘’Lấy danh nghĩa người nhà’’ không phải là bộ phim duy nhất có dàn diễn viên bày tỏ lập trường ủng hộ ‘’đường lưỡi bò’’ mà chính quyền Bắc Kinh luôn khôn khéo cài cắm các chi tiết xuyên tạc chủ quyền vào trong phim. Mà trước giờ rất nhiều bộ phim đã lọt các cơ quan kiểm duyệt phim tại VN và nó ngày đêm công chiếu, tập 18 phim “lấy danh nghĩa người nhà” có chi tiết “đường lưỡi bò”.

Hay phim Quyền Lực Vương Triều được HTV công chiếu, phim này có những chi tiết tuyên truyền chủ quyền trên biển của Trung Quốc khi họ thực hiện cảnh quay viên thái giám Trịnh Hòa yết kiến Minh Thành Tổ ( Chu Đệ) và sau đó yết kiến Minh Tuyên Tông ( Chu Chiêm Cơ). Y và Chu Đệ cao giọng tuyên bố Nam Hải ( biển Đông) và các vùng biển lân cận là cùa Trung Hoa.

Bắc Kinh không cần tuyên truyền rầm rộ nhưng vẫn thành công, chính quyền VN sẽ trực tiếp giúp Bắc kinh làm việc đó, khi cho phép các phim được công chiếu trên các kênh truyền hình.

Sự việc chưa dừng lại khi mới đây, trên một số diễn đàn mạng xã hội ở Việt Nam đang có thông tin kêu gọi các fans của bộ phim “Lấy danh nghĩa người nhà” quyên góp tiền nhằm mua quà tặng cho bộ 3 diễn viên chính của phim này và thực hiện chiến dịch quảng bá rộng rãi bộ phim cùng hình ảnh của các diễn viên tại thị trường Việt Nam. Số tiền kêu gọi đặt mục tiêu ở mức 300 triệu đồng, hiện tại số tiền nghe đâu chạm ngưỡng 1 tỷ đồng.

Thất bại của giáo dục XHCN

Sự việc này đã tạo cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội, các group fan của các diễn viên hoa ngữ, người thì ủng hộ quyên góp tiền, người thì phản đối việc làm đó. Người phản đối thì không nói, nhưng nhiều người ủng hộ hành động quyên góp tiền để quảng bá phim tuyên truyền sai lạc vấn đề chủ quyền thì đó không phải là một câu chuyện nhỏ. Nếu không muốn nói là rất nguy hiểm, cực kỳ nguy hại đến chủ quyền VN khi giới trẻ VN thờ ơ với chủ quyền mà nhận giặc làm cha. Nhiều bạn trẻ ủng hộ việc quyên tiền cho giàn hoa ngữ đã lập luận rằng ‘’nghệ thuật là yêu cái đẹp, các diễn viên đẹp thì họ yêu’’ đừng đem chính trị vào nghệ thuật, mọi chuyện chính trị xã hội đã có đảng và nhà nước lo.

Nghe lập luận của giới trẻ chúng ta vừa tức giận mà cũng cay đắng, tức là vì ngây ngô đến mù quáng không phân biệt đâu là nghệ thuật đâu là chủ quyền, lòng yêu nước. cay đắng nó phản ánh đúng thực trạng suy nghĩ của giới trẻ VN đang tồn tại không ít. Họ được chính quyền hoặc người lớn nói rằng chuyện chính trị chính em đã có đảng nhà nước lo rồi. Chính vì cách dạy dỗ đó từ trong nhà trường đến ngoài xã hội, gia đình đã tạo cho giới trẻ một sự thờ ơ, vô cảm với xã hội. Bị định hướng mù quáng mất cả tỉnh táo để phân biệt đâu là lòng yêu nước, đâu là ý đồ chính trị bị cài cắm trong nghệ thuật. Giới trẻ VN họ mất Phương hướng, không biết đâu là tổ quốc đâu là đảng phái vì nhà trường giáo dục họ như kiểu đảng và Dân tộc là 1.

Sự việc giới trẻ VN đi quá xa khi kêu gọi quyên góp tiền để quảng bá bộ phim xuyên tạc chủ quyền một sự báo động về cách giáo dục của nhà nước Việt Nam khi coi trọng nhồi sọ giới trẻ, áp đặt tư duy 1 chiều mà không giáo dục Nhân bản, khai phóng cho các em. Khi giáo dục một chiều các em chỉ làm theo cảm xúc mà không cần phân tích đúng sai, vì giáo dục định hướng XHCN không cho phép phân tích và lập luận phản biện.

Kiểm duyệt phim là gián điệp TQ

Ngoài việc giáo dục thất bại ra trong câu chuyện này, thì chúng ta cũng phải nói thẳng là bọn kiểm duyệt phim không ít là gián điệp của Bắc Kinh, khi những bộ phim xuyên tạc chủ quyền, tuyên truyền sai sự thật mà vẫn rả rả hàng ngày trên các kênh truyền hình nhà nước.

Chúng ta nhớ tới lời của Tướng Trương Giang Long là ''TQ nó cài cắm hàng trăm này trăm khác'' vào đầu não chính quyền VN.

Nhưng, nếu ta nhìn xa hơn một chút, dù là trách nhiệm của giáo dục hay nhà kiểm duyệt phim, trên họ là ai mới là quan trọng. Mọi vấn đề ở VN xảy ra, chẳng phải là đường lối chính sách của đảng đấy sao? Nếu không có sự lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện của đảng thì giáo dục có thất bại? không có đảng lãnh đạo thì gián điệp nó cài cắm đầy rẫy trong cơ quan kiểm duyệt phim VN? Câu chuyện này mới là điều đáng sợ hơn!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Mười Một 20208:49 CH(Xem: 365)
Đường xá thì không chịu làm thêm mà cứ muốn đặt thêm trạm BOT hút máu dân thì tất khoảng cách trung bình giữa các trạm bị thu ngắn lại. Đất nước Camphuchia nghèo hơn nhưng người ta vẫn xây thêm đường xá và cố gắng giảm số trạm thu phí, thế nhưng còn Việt Nam thì ngược lại, chính quyền CS chỉ muốn tăng thêm trạm thu phí trong khi đó đường xá được xây dựng thêm không hề tương xứng nên cự ly BOT mới ngày càng rút ngắn. Nhìn vào cách thực hiện chính sách đầu tư xây dựng cơ bản giữa 2 chính phủ Việt Nam và Campuchia thì không khó để nhận ra ra rằng, bản chất của CS Việt Nam là hút máu dân.
07 Tháng Mười Một 202010:14 CH(Xem: 268)
Thêm vậy, republiCON và Trump đang xử dụng luật sư của chúng để gây chậm trễ trong việc chứng thực kết quả. Vì nếu không chứng thực được, tiểu bang sẽ có quyền chọn ai là siêu cử tri để đi bầu. Dưới những tiểu bang mà Thống Đốc và lưỡng viện nằm trong tay của đảng RepubliCON, bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra được để cứu thánh chủ Trump của chúng nó. Thật đáng khinh.
31 Tháng Mười 202010:47 CH(Xem: 520)
Trước đó cơn bão Molave đã mang nước đến đã làm cho đất của các vùng đồi dốc no nước, nay nước lại đổ xuống tiếp thì không biết có xảy ra thảm họa sạt lở đất tiếp nữa hay không? Mong rằng không. Nói thật chỉ biết cầu trời chứ khả năng con người thì hoàn toàn bất lực. Rừng là lá chắn cho con người trước mưa bão nhưng nay rừng không còn nhiều thì con người lại càng trở nên mong manh hơn rất nhiều trước thiên nhiên. Bão lớn cũng mang đến họa lớn mà mưa lớn cùng mang đến họa lớn. Lá chắn tai họa đã bị tàn phá thì con người ngày càng trở nên bất lực. Hận bọn lâm tặc một thì hận bọn đảng tặc 10.
31 Tháng Mười 202012:03 SA(Xem: 432)
Cục trưởng, phó cục trưởng, giám đốc phòng chống thiên tại lũ lụt công tác và làm việc ở Thành phố và chẳng phải đi đâu xa, đôi giày cũng không hề bị dính nước lũ lụt thiên tai bao giờ cả, bọn chúng đang hưởng một cuộc sống giàu sang phú quý, nhà cao cửa rộng, tiền bạc rất nhiều đếm mãi mà không hết. Số tiền đó là được ăn chia trong các dự án xây dựng đập thủy điện mà ra. Có lẽ Trung ương thành lập Tổng cục phòng chống thiên tai để bảo vệ cho các thủy điện vừa và nhỏ đang xây dựng khắp đất nước VN, cấu kết với nhiều thành phần để chặt phá rừng lấy gỗ quý.
30 Tháng Mười 202011:37 CH(Xem: 365)
Điều buồn cười và trớ trêu hơn nữa, theo nền tảng pháp luật văn minh hiện đại, sự tách bạch, độc lập của ngành tư pháp và lập pháp là nguyên tắc quan trọng hàng đầu để bảo đảm pháp luật, công lý đươc thực thi minh bạch thì ở Việt Nam hoàn toàn ngược lại. Chủ tịch Quốc hội đi thăm trụ sở mới của Tòa án tối cao {4}, dự đại hội thi đua, trao danh hiệu cho ngành Tòa án với lời khen vàng ngọc còn những vụ án oan tiếp tục được ngâm tôm. Hội nghị Trung ương 14 và đại hội đảng 13 sắp diễn ra với những pha đấu đá nghẹt thở ở hậu trường. Những lễ nghị long trọng hữu hảo, những lời khen có cánh này là gì?
29 Tháng Mười 202011:05 CH(Xem: 615)
Qua cái chết của 17 thường dân và 13 cán bộ quan chức trong vụ lở đất Rào Trăng 3 đã cho ta thấy rất rõ rằng, chính quyền chỉ quý sinh mạng người đảng viên của họ, còn mạng dân thì chẳng khác nào cỏ rác. Họ chỉ tổ chức truy điệu quan chức còn dân thì không, trong khi đó mạng dân cũng là sinh mạng, mạng quan cũng là sinh mạng nhưng trong mắt CS, chỉ có mạng quan là giá trị. Với tư tưởng như thế, thì liệu CS có thể vì người dân mà phòng thiên tai cho tốt được không? Chắc chắn là không.
27 Tháng Mười 20209:37 CH(Xem: 640)
bác mới chính là một anh hùng Núp thứ thiệt, núp hẳn hoi dưới hầm đàng quàng à nha, ngày giặc Tàu kéo cái giàn khoan HD 981 vào khai thác tại Vịnh Bắc Bộ bác núp trong tòa nhà chính phủ kiên cố và thì thào: “Nếu bất ổn xảy ra thì liệu chúng ta có yên ổn ngồi đây họp được không…”, bác núp mọi nơi mọi lúc, người dân biểu tình chống TQ bác núp, người dân nổi loạn Bình Thuận bác núp, đại dịch Cô Vi xảy ra bác còn núp kín hơn dưới ba tầng hầm, thở oxy, ăn cháo yến mạch cầm lòng, nín thở qua truông và tồi bại hơn khi bão về miền Trung mấy thằng đàn em của bác chúng nó sợ sập mấy cái thủy điệm lởm đến không thể...
27 Tháng Mười 20209:36 CH(Xem: 590)
Tiền hỗ trợ lũ lụt miền Trung do một số nước như Nhật Bản, Mỹ, hàn Quốc và Đài Loan đã gửi tới Chính phủ VN nhằm giúp đỡ bà con vùng lũ lụt, cùng với nhiều ban ngành, cán bộ nhân viên nhà nước đóng góp ủng hộ bà con miền Trung đó là một số tiền của rất nhiều người đóng góp vào trong đó. Nhưng cái thằng có gương mặt như thằng nông thôn đội nón cối mà khôn ranh đáo để, hắn ta mượn hoa cúng phật nhằm đánh bóng tên tuổi cho hắn. Mỗi một thùng hỗ trợ, hay một phong bì đều viết tên của hắn như thể rằng tiền của hắn bỏ ra làm từ thiện.
25 Tháng Mười 20208:33 CH(Xem: 361)
Thủy điện tồn tại, giá điện vẫn tăng, trong khi các công trình điện gió, điện năng lượng mặt trời không có đường ra, một bài toán nan giải cho điện Việt Nam chỉ vì các công trình thủy điện và nhiệt điện liên tục báo lỗ, cần thu hồi vốn. Trong khi đó, nếu làm một cuộc điều tra nghiêm túc thì các chủ đầu tư thủy điện có lãi từ lúc thủy điện chưa hoạt động. Lãi từ rừng lòng hồ, lãi từ việc trồng rừng, lãi từ khai thác quặng… Và khi thủy điện hoạt động, nguồn điện được bán cho các nước khu vực, chủ yếu là bán cho nước bạn Lào, nó không có tính hiệu dụng cho dân sinh Việt Nam. Và đương nhiên lợi nhuận chỉ rơi vào tay nhà đầu tư...
24 Tháng Mười 202011:03 CH(Xem: 713)
mụ ngồi trên chiếc ghế được gọi là ‘rồng đỉnh’, bằng gỗ cẩm lai được rao bán trên mạng với giá 1,59 tỉ tiền hồ, tương đương 68.500 đô Mỹ hay 96.600 đô Úc. Lũ từ phá rừng mà nên, và những biệt phủ dinh thự cất bằng hàng trăm khối gỗ quý ngàn năm, những bộ bàn ghế khủng chạm rồng mây trong các nhà quan đỏ, là những chứng tích phá rừng khó chối. Lần này không chỉ mỗi người dân vô tội phải chịu nạn vì lũ, nhà cửa hoa màu lẫn con người bị lũ cuốn, mà có cả tướng lẫn tá của chúng đền tội, chết rồi vẫn còn đây đầy lời nguyền rủa. Nên cho lính tháo cất giấu những tranh, vật trang trí bằng gổ quý, nhưng đã muộn....
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 2020
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 2020
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 2020
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.