USCIRF kêu gọi Thái Lan không trục xuất nhà hoạt động Lù A Da về Việt Nam

21 Tháng Mười Hai 20236:43 CH(Xem: 1349)
  • Tác giả :

USCIRF kêu gọi Thái Lan không trục xuất nhà hoạt động
Lù A Da về Việt Nam

USCIRF kêu gọi Thái Lan không trục xuất nhà hoạt động Lù A Da về Việt Nam                               Thông điệp của Phó Chủ tịch USCIRF về ông Lù A Da - @USCIRF

Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) bày tỏ sự quan ngại về an toàn của ông Lù A Da, một nhà hoạt động người H'mong hiện đang bị cảnh sát Thái Lan giam giữ và có nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam.

Ngày 07/12, ông Lù A Da, một nhà truyền đạo và là người điều hành tổ chức xã hội dân sự Liên minh Nhân quyền Người H’mong (Hmong Human Rights Coalition) bị Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan bắt giữ trước cửa nhà trọ của mình ở thủ đô Bangkok.

Ông và gia đình chạy trốn khỏi Việt Nam và nhập cảnh bất hợp pháp vào Thái Lan từ năm 2020 để xin qui chế tị nạn.

Sau khi Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin về trường hợp này, ngày 15/12, Phó Chủ tịch USCIRF Frederick Davie viết trên mạng xã hội X (tức Twitter trước đây) bày tỏ lo lắng về vụ bắt giữ:

USCIRF quan ngại đến trường hợông Lù A Da, một nhà hoạt động và nhà truyền giáo H'mong đã chạy trốn cuộc đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Ông hiện đang bị Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan giam giữ và có nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam do các hoạt động tích cực của mình.”

Ông Lù A Da là một trong số những người tị nạn Việt Nam đang bị giam giữ bởi cảnh sát di trú Thái Lan. Họ là người hoạt động về quyền tự do tôn giáo hoặc nạn nhân của đàn áp tự do tôn giáo bị buộc phải nhập cảnh không phép vào Thái Lan từ nhiều năm nay để trốn tránh sự đàn áp.

USCIRF kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ can thiệp để người hoạt động không bị trục xuất về Việt Nam.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden phải nêu vấn đề này với chính quyền Thái Lan, về hành vi trục xuất các thành viên của các nhóm tôn giáo thiểu số dễ bị tổn thương, nơi họ phải đối mặt với sự đàn áp, giam giữ và tra tấn.” 

Vợ ông Lù A Da, bà Giàng Thị A cho biết sau vài ngày bị giam giữ trong đồn cảnh sát, ông bị đưa đi giam giữ ở Trung tâm giam giữ người nhập cư bất hợp pháp (IDC) và tổ chức Trung tâm Trợ giúp Người tị nạn (CAP) đang làm hồ sơ để bảo lãnh ông ra ngoài.

Nói với RFA trong ngày 21/12, bà bày tỏ lo lắng về khả năng chồng mình bị trục xuất:

Rất là lo ngại anh ấy bị trục xuất về Việt Nam, cái này rt là nguy hiểm, bởi vì anh hoạt động nhân quyền nên chính quyền Việt Nam họ ghét nên cho nên là sợ về Việt Nam thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng.”

Bà cũng cho biết sau khi ông bị bắt giữ, Văn phòng Cao uỷ về người tị nạn của Liên Hiệp quốc (UNHCR) ở Bangkok đã cấp quy chế tị nạn cho ông Lù A Da và cả gia đình bà.

Nghi ngờ có bàn tay của chính quyền Việt Nam

Ông Vàng Seo Giả, thành viên của Liên minh Nhân quyền Người H’mong và đang tị nạn ở Thái Lan, nghi ngờ về sự dính líu của an ninh Việt Nam trong các vụ bắt giữ người tị nạn gần đây. Ông nói với RFA về vụ bắt giữ ông Lù A Da:

Ông Lù A Da đang điều hành tổ chức xã hội dân sự Hmong Human Rights Coaliation và chúng tôi gần như là những tiếng nói duy nhất của H'mong bị bách hại ở Việt Nam. Tôi cho rằng chính quyền Việt Nam muốn tìm cách triệt tiêu chúng tôi để triệt tiêu tiếng nói này.”

Vào cuối tháng 11 vừa qua, cảnh sát Thái Lan bắt giữ 11 người Thượng, ba người trong số đó là thành viên của tổ chức Người Thượng vì Công lý (MSFJ), một tổ chức đấu tranh ôn hoà cho nhân quyền và quyền tự do tôn giáo bị chính quyền Việt Nam cáo buộc đứng đằng sau vụ việc ở Tây Nguyên hồi tháng 6.

Những người tị nạn bị Cảnh sát Thái Lan bắt giữ đều đối diện với nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam, nơi họ có thể bị cầm tù vì tội danhtrốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân” theo Điều 121 của Bộ luật Hình sự của Việt Nam với mức án lên đến 20 năm tù.

Về các vụ bắt giữ người tị nạn thuộc các sắc dân thiểu số đến từ Việt Nam gần đây, ông Vàng Seo Giả nói:

Trướđây nếu người tị nạn b bắt thì tôi cho rng có thể là do h kém may mắn và h b bt. Tuy nhiên, trong thi gian gđây có mt s người Thượng b bt và sau đó thành viên ca chúng tôi b bắt thì tôi có nhng căn c để tôi nghi ng rng có sự dính líu ca chính quyền Việt Nam.”

Ông cho biết một trong những căn cứ đó là gần đây, trong buổi phát quà cho người Thượng thực hiện bởi Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan ngày 03/9 vừa qua ở tỉnh Nonthaburi, người của Đại Sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cũng tham gia và họ biết rất rõ khu vực người Thượng sinh sống.

Căn cứ thứ hai là khi mà cảnh sát đến bắt ông Lù A Da ngay trước cổng nhà trọ, trên tay họ có hình ảnh của nhà truyền đạo này. Theo ông Vàng Seo Giả, cảnh sát Thái Lan không thể nắm được những thông tin như vậy.

Ông còn nhận được thông tin một người Việt đi cùng cảnh sát Thái đi vào IDC để hỏi những người tị nạn Việt về thông tin của một số người hoạt động nhân quyền đang tị nạn ở Thái Lan, trong đó có Y Quynh Bdap, đồng sáng lập tổ chức MSFJ.

Ông Y Quynh Bdap, người bị cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công vào trụ sở Uỷ ban Nhân dân hai xã ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đêm 10/6 vừa qua, cho RFA biết ông cũng nhận được thông tin an ninh Việt Nam truy hỏi thông tin về ông.

Ông nhận định rằng an ninh Việt Nam đang muốn bắt giữ ông sau khi ra quyết định truy nã đặc biệt trong tháng 8, mặc dù ông đã được Cao uỷ về người tị nạn của Liên Hiệp quốc (UNHCR) ở Bangkok cấp quy chế.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31 Tháng Bảy 20174:03 CH(Xem: 22543)
Đảng cậy nhà tù, chước hiểm mưu sâu Dân giẫy giụa làm sao trong lưỡi búa? Gậy chính sách trong tay đảng múa Dồn dân về trong bão lũ, tai ương
09 Tháng Bảy 20173:25 CH(Xem: 14729)
Tình hình thế giới biến chuyển từng ngày qua từng giai đoạn. HCM biết rõ hơn ai hết, nhưng với bản chất lọc lừa của người cộng sản nói chung, rất nhiều người quốc gia yêu nước chân chính đã bị trúng kế. Chủ trương bưng bít tẩy não của cộng sản phần nào đã thành công. Sinh viên học sinh còn lờ mờ về lịch sử. Tại sao chúng tôi nhấn mạnh đề tài này nhiều lần qua các bài viết, bởi vì thấy rằng Đảng Cộng Sản Việt Nam đang dựa vào lá bùa “HCM chống Pháp” cứu lấy dân tộc ra khỏi ách thực dân, cho rằng công trạng đó vĩ đại to lớn không gì có thể sánh bằng".
02 Tháng Bảy 20174:32 CH(Xem: 26644)
Một con người như thế mà csVN tự phong là danh nhân thế giới, tự đưa lên ngang hàng với Phật ngồi chễm chệ trên bàn thờ thì thế hệ này không mạt vận, không sa đọa, không xuống cấp trầm trọng vì học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM mới là lạ. Thời của "Phật Hồ", của Sư Quốc Doanh hiện nay đang thịnh, nhưng thời mạt pháp thì càng ngày càng thấy rõ, và chế độ này đã đến lúc phải tự đào thải vì những gì chúng đã làm...
28 Tháng Sáu 201711:31 CH(Xem: 23305)
Đáng buồn thay các Ác vẫn ngự trị, bởi vì thế lực chính: đảng csVN với những thằng CON vẫn nhung nhúc tồn tại tại Việt Nam, bọn chính khách hoạt đầu, bọn đu theo ăn bám, bọn gian thương cơ hội, bọn ma mãnh chờ thời, bọn côn đồ hành pháp, bọn dân phòng du đãng, bọn đá cá lăn dưa tổ trưởng, tổ phó vẫn ngày ngày ra rả những luận điệu mà bọn chúng đã bội thực vào đầu người dân...
26 Tháng Sáu 20174:40 SA(Xem: 17642)
Chiều ngày 06/06/2017, tại cái gọi là cơ quan lập pháp xã nghĩa chúng họp nhau cho ý kiến, để tán thành dự thảo ‘luật cảnh vệ’ cho bốn tên chóp bu bí thư đảng, chủ tịt nước, cuốc hội, tưởng thú. Được bảo vệ tuyệt đối an ninh thân xác, có cả kiểm nghiệm thức ăn, nước uống, phương tiện di chuyển xử dụng phải là thứ đặc biệt dành riêng hổng chung đụng cùng thứ dân....
19 Tháng Sáu 20174:13 CH(Xem: 13899)
một nhóm người mặc thường phục bắt cóc nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Trung Tôn và bạn ông là Nguyễn Viết Tứ, lôi họ lên một chiếc xe van rồi chở đi. Những người này lột quần áo Nguyễn Trung Tôn và Nguyễn Viết Tứ, dùng áo khoác của chính họ trùm đầu rồi đánh hai người bằng ống sắt, sau đó bỏ họ ở một khu rừng. Nguyễn Trung Tôn bị đa chấn thương, và sau đó phải đi phẫu thuật ở bệnh viện...
26 Tháng Năm 20173:40 CH(Xem: 18266)
sự khác biệt giữa quốc gia không hề mở miệng nói mình là của dân, do dân và vì dân và một đất nước lúc nào cũng xoen xoét ngụy biện....
27 Tháng Tư 201712:18 CH(Xem: 7587)
Trong hồ sơ có tên ông cựu bí thư thành phố Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, lúc đó kiêm chủ tịch Hội Đồng Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, tuy đã qua đời, nhưng vẫn bị nêu tên trong hồ sơ vì là tâm điểm của mạng lưới liên can đến nhân quyền và tham nhũng. Ông Thanh được cho là người chủ chốt đứng đằng sau kế hoạch vụ Cồn Dầu...
28 Tháng Ba 20178:08 SA(Xem: 9332)
Sáu hồ sơ thực hiện và đúc kết lại từ trên 100 hồ sơ báo cáo vi phạm nhân quyền từ 2014 đến giờ đối với Việt Nam. Trong 6 hồ sơ đó chúng tôi nhận diện ra được 168 nhân vật. 167 là giới chức chính quyền, trong đó có 5 giới chức trung ương, 38 giới chức lãnh đạo cấp tỉnh và thành phố. Còn lại là những người ở cấp thấp hơn hoặc ở cấp địa phương...
15 Tháng Ba 20174:16 CH(Xem: 9871)
Việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hai lần nhậm chức, hai lần đặt tay lên trái tim của mình thề trung thành với Tổ quốc,nhưng thực tế đã và đang diễn ra lại trái ngược, vậy Tổ quốc của các vị ở đâu?!
17 Tháng Tư 2024
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
17 Tháng Tư 2024
ngoại giao của nước VNcs tùy theo từng thời điểm, có thể khi công bố Sách Trắng Quốc Phòng năm 2009 thì TQ chưa có những hành vi manh động hung hăng như hôm nay, thế nhưng khi công bố lần thứ hai năm 2019 khi TQ gia tăng cường độ lấn chiếm thì chủ trương của Việt Nam vẫn không thay đổi, điều đó đặt ra một câu hỏi là liệu nhà cầm quyền csVN vẫn chấp nhận không thay đổi đường lối quốc phòng trong khi chủ quyền quốc gia đang bị đe dọa nhằm đổi lấy một nền hòa bình nhu nhược, yếu ớt, và sự độc lập đang bị chỉ trích khi dân chúng nhìn thấy giới lãnh đạo TQ xem đảng csVN như thủ hạ của mình...
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...
30 Tháng Ba 2024
Còn chuyện có gắng làm ra vẻ trung lập của mình qua vụ tổ chức Hội Nghị Hoa Kỳ và Bắc Hàn dưới thời TT. D. Trump hay đề xuất làm trung gian hòa giải TQ- Mỹ của ông Sơn mới đây chỉ là trò tào lao, bởi vì không riêng gì nước Mỹ mà cả thế giới đều thấy được đảng csVN đã chọn phe theo trục ác khi chỉ đạo cho Đại Sứ Đặng Hoàng Giang tại LHQ 3 lần bỏ phiếu trắng không lên án nước Nga xâm lăng Ukraine. Vì thế Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn có cố gắng dùng ba tấc lưỡi để thuyết khách như Tô Tần năm xưa cũng khó mà lừa được ai, bởi vì sau chuyến công du Mỹ ông ta lại có buổi hội đàm cùng tên Ngoại Trưởng cáo già Vương Nghị tại Bắc Kinh!.