Trịnh Xuân Thanh vẫn là “nghi phạm kép“ về rửa tiền tại Đức

08 Tháng Hai 20236:49 CH(Xem: 900)

      Trịnh Xuân Thanh vẫn là “nghi phạm kép“ về rửa tiền tại Đức

TrinXuanThanh



   Võ Thị Hảo

Diễn Đàn Thế Kỷ



Mỹ, Đức…là “thiên đường“ cho quan tham Việt Nam?

Quan tham Việt Nam thời toàn cầu hóa“ đã khác hẳn trước đây. Mức độ táo tợn, tàn bạo và năng lực hủy diệt đất nước của chúng tăng lên đến hàng triệu lần. Nguyên do là vì khả năng thoát thân của chúng rất lớn. Khi các cơ quan hữu trách phòng chống tội phạm cố tình bỏ qua hoặc do thiếu năng lực, đám quan tham thừa khả năng để liên kết thành các nhóm lợi ích, các tổ chức tội phạm rửa tiền trong nước và quốc tế. Chúng biến những nước như Mỹ, Đức, Canada…trở thành “thiên đường“ cho riêng chúng và gia đình an vui tận hưởng thậm chí đến nhiều đời chưa hết số tiền chúng trộm cướp được của người dân VN.

Trang báo VOV online đưa tin tổng kết từ chuyên gia Interpol cho biết: một số tội phạm – đặc biệt tội phạm liên quan về chức vụ, tham nhũng, kinh tế…, trước khi bỏ trốn ra nước ngoài đã mang theo khối tài sản rất lớn. Những đối tượng này tẩu tán tài sản dưới danh nghĩa lập các công ty, ký các hợp đồng làm ăn với nước ngoài (rửa tiền).
Hiện nay với nguồn thông tin đa dạng về dịch vụ hỗ trợ cách chuyển tiền, hướng dẫn đầu tư để xin thẻ định cư, cách bảo mật thông tin… các đối tượng khi có dự tính ra nước ngoài sẽ có chuẩn bị trước.

Các đối tượng tẩu tán tài sản thường lợi dụng việc mua sắm quốc tế, đầu tư ra nước ngoài để núp bóng chuyển số tiền lớn ra khỏi Việt Nam. Các đối tượng thường lập công ty ở các quốc gia, vùng lãnh thổ vốn là thiên đường trốn thuế” – luật sư Nông nói.

Khi đó, các đối tượng tiếp tục sử dụng để đầu tư vào các quốc gia phát triển (Hoa Kỳ, Canada, Đức…) để hưởng quy chế định cư dài hạn và hợp pháp. Họ tìm cách chuyển tiền bằng việc đầu tư, mua cổ phiếu, đưa con cháu đi du học ở nước dự tính định cư… Khi đó, đối tượng cũng đã có nền tảng, có vỏ bọc nhà đầu tư và được pháp luật bảo vệ tài sản của họ… (Theo https://vov.vn/phap-luat/tu-van-luat/tai-san-quan-tham-tau-tan-ra-nuoc-ngoai-lieu-co-de-thu-hoi-552593.vov).
Sự bất lực hay tiếp tay, làm ngơ trong việc thu hồi tài sản “trộm cướp“?

Nhiệm vụ của các cơ quan hữu trách Việt Nam là phải thu hồi số tài sản “bẩn” của đám “đại trộm cướp“ này, bên cạnh việc phải truy tố, dẫn độ những kẻ đó về chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam. Nhưng trên thực tế, Việt Nam gần như không thể thu hồi số tài sản nói trên, bởi rất khó để chứng minh và cần quá trình điều tra công phu, phối hợp giữa cảnh sát và cơ quan có thẩm quyền của hai nước để thu hồi số tài sản bất minh đó.

Theo thạc sĩ Nguyễn Minh Sơn – Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM, nếu Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can thì có quyền ra quyết định kê biên tài sản.

Với những đối tượng chưa ra quyết định khởi tố, cơ quan chức năng phải chứng minh được những tài sản ở nước ngoài là do phạm tội mà có được. Việc này trên thực tế rất khó để chứng minh.

Trong một số trường hợp, việc thu hồi tài sản tẩu tán hết sức khó khăn nếu đối tượng bị truy nã và tài sản tẩu tán đang ở một nước mà Việt Nam không ký hiệp định tương trợ tư pháp. Mỹ, Đức và nhiều nước khác đều chưa ký Hiệp định dẫn độ với Việt Nam và vô tình trở thành “thiên đường“ cho đám quan tham!

Trịnh Xuân Thanh – “nghi phạm kép” liên quan đến việc “rửa tiền, tẩu tán tài sản“ sang Đức ngay từ năm 2013?

Tòa án Thượng thẩm Berlin, vào ngày 30.1.2023 đã kết án ông Lê Anh Tú, 32 tuổi, cư ngụ ở Praha (Cộng hoà Séc), với mức án năm năm tù vì tham gia cùng một nhóm mật vụ Việt Nam tiến hành bắt cóc đảng viên cộng sản, cựu Tổng Giám đốc, cựu Phó chủ tịch tỉnh kiêm đại biểu Quốc hội Việt Nam Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hồi cuối tháng 7 năm 2017.

Tay lái xe này là người thứ hai trong nhóm bắt cóc Trịnh Xuân Thanh bị xử tù tại Đức. Trước đây, Nguyễn Hải Long cũng tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, chịu mức án nhẹ hơn vì đã chịu nhận tội.

Câu hỏi rất nhiều người quan tâm là, nếu được trở lại Đức, Trịnh Xuân Thanh có thể an lành tận hưởng khối tài sản khổng lồ được cho là nhiều triệu EUR – mà tòa án Việt Nam tuyên án là do tham ô, nhận hối lộ… mà có được hay không? Và nếu Trịnh Xuân Thanh được trở lại Đức, thì sẽ là một sự cổ vũ mạnh mẽ cho quan tham Việt Nam yên tâm tiếp tục trộm cướp của nhân dân.

Vấn đề không đơn giản. Theo cơ quan cảnh sát hình sự Berlin công bố với báo chí và tòa án tại phiên tòa xử mật vụ Nguyễn Hải Long trước đây, Trịnh Xuân Thanh vẫn là một nghi phạm tại Đức.

Theo thông tin trong bài “Doppenverdächtig” (nghĩa tiếng Việt là: Nghi phạm kép), đăng trên Tạp chí Focus (Tiêu điểm) của Đức, số ra ngày 28.4.2018, của nhà báo Rackow Alexander-Georg, Trịnh Xuân Thanh là một “nghi phạm kép” tại Đức.

Nội dung bài báo, tạm lược dịch là: Người đàn ông 52 tuổi sống ẩn dật cùng vợ ở thủ đô – cho đến khi ông bị bắt cóc lúc đang gặp người tình bí mật… Điều mà trước đây ít ai biết: Trịnh Xuân Thanh và vợ cũng đã lọt vào tầm ngắm của các nhà điều tra Đức trong nhiều năm. Văn phòng Cảnh sát Hình sự Nhà nước (LKA) ở Berlin đã nhận được tin báo đầu tiên vào năm 2013… Một tài khoản mà vợ ông đã mở với Sparkasse KölnBonn nhiều năm trước chuyến bay đã nhận được 635.000 euro …

Các quan chức Berlin cũng tìm thấy các giao dịch bất động sản trị giá hàng triệu USD của cặp vợ chồng này. Một danh sách về các tài khoản tại Đức của cả hai lấp đầy mười trang giấy… Các nhà điều tra ở North Rhine-Westphalia cũng đã biết về cặp đôi này. Văn phòng công tố viên ở Cologne cũng điều tra hành vi rửa tiền. 530.000 euro chảy ngược vào tài khoản ở Sparkasse KölnBonn, người gửi cũng là L…

Đối với người phát ngôn chính sách đối nội của FDP Berlin, Marcel Luthe, các giao dịch của cặp đôi này cho thấy, họ có mối liên hệ với tội phạm có tổ chức. “Chúng ta phải giả định rằng họ có những liên kết rõ ràng với các tập đoàn tội phạm Việt Nam“, Luthe nói.

1-11-209x300
Ảnh chụp tạp chí Focus và bài báo

2-5-203x300


Trên đây là những thông tin rất quan trọng về Trịnh Xuân Thanh.

Điều đáng ngạc nhiên là hầu hết những người tham gia viết bài về Trịnh Xuân Thanh tại Đức lại bỏ qua vấn đề này. Thậm chí, một số người còn tô vẽ cho Trịnh Xuân Thanh như là một quan chức – đảng viên bị đàn áp đến mức phải trốn sang Đức để được tị nạn chính trị chỉ vì ông ta có khuynh hướng cải cách doanh nghiệp theo phương Tây.

Cũng như theo thông tin công khai, logic và các chứng cứ về quá trình thăng tiến cũng như diễn biến tại tòa án Việt Nam của Trịnh Xuân Thanh, thì ông ta không hề bị Việt Nam đàn áp chính trị vì cải cách theo khuynh hướng phương Tây khi đang tại vị ở Việt Nam như một số thông tin trên mạng và một vài  tờ báo Đức đã đưa tin.

Trên thực tế, Trịnh Xuân Thanh là đảng viên, liên tục thăng quan tiến chức ở những vị trí ngày càng quan trọng, trước khi bị truy tố đã giữ chức rất lớn là Phó Chủ tịch tỉnh, đại biểu quốc hội. (Theo https://nhadautu.vn/trinh-xuan-thanh-hanh-thong-quan-lo-den-sai-pham-ngan-ty-va-tham-o-tai-san-d2127.html).

Nhân cách một quan tham, đương nhiên ở mức quá thấp so với người bình thường, đương nhiên không thể so sánh với sự hiên ngang bất khuất của những người bất đồng chính kiến lên tiếng vì công lý và sự thật.

Tại phiên tòa ngày 17.01.2022, theo truyền thông Việt Nam đã đưa tin kèm video minh chứng, Trịnh Xuân Thanh đã òa khóc nức nở, khi được nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án: “Bị cáo rất ân hận, rất hối hận. Cháu muốn gửi lời xin lỗi bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, rất mong bác tha thứ cho cháu cũng như người con, người cháu trong gia đình, tạo điều kiện để cháu được gặp bố mẹ, vợ con”. Đồng thời ông Trịnh Xuân Thanh cũng cảm thấy ân hận vì bỏ trốn sang Đức và viết thư phản bác Bộ Chính trị… (theo https://www.rfa.org/vietnamese/news/comment/blog/apology-of-communist-officials-01192018074111.html).

Liệu ai có thể tin, khi nói rằng Trịnh Xuân Thanh đã có những ý thức và hành động phản đối lại Bộ Chính trị Việt Nam ngay từ trong nước nên ông ta mới bị Việt Nam trả thù?! Phải chăng đó chỉ là sự thêu dệt để Trịnh Xuân Thanh lấy cớ xin tị nạn chính trị tại CHLB Đức?

Phê phán việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là đúng và cần làm, nhưng “tẩy trắng” cho một quan tham lại là không tôn trọng sự thật, tàn nhẫn với người Việt Nam đang là nạn nhân khốn cùng của nạn tham nhũng.

Nguồn truy cập bài viết từ Báo Tiếng Dân
https://baotiengdan.com/2023/02/08/trinh-xuan-thanh-van-la-nghi-pham-kep-ve-rua-tien-tai-duc/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
06 Tháng Tư 20237:10 CH(Xem: 812)
Công thức của bác đơn giản lắm các cháu ạ, theo đó các cháu ngày nay còn tiến xa hơn cả bác năm xưa...
06 Tháng Tư 20237:04 CH(Xem: 582)
Tôi thì hình dung, cái cơ chế bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ cùng thực thi nhiệm vụ chính trị là để giám sát lẫn nhau. Nhưng tất cả lại liên kết như những cái vòi của một con bạch tuộc khổng lồ thi nhau hút máu nạn nhân. Một thằng thư kí của Thứ trưởng mà chỉ trong vài tháng thực hiện 180 vụ nhận hối lộ với số tiền lên trên 42 tỉ đồng, thì rõ ràng vòi bạch tuộc lớn là Chính phủ còn sinh thêm vòi bạch tuộc nhỏ hơn là bộ, ngành, địa phương và nhỏ đến mức một thư ký quèn cũng thi đua hút máu dân!
06 Tháng Tư 20237:04 CH(Xem: 426)
Tóm lại, từ Khả xuống Khôi, rồi Diệm, tinh thần phục vụ và lòng trung thành với Pháp khá vững chắc. Khôi từng nhờ Nhu nói với Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Paul Arnoux ngày 18/8/1944 tại Huế rằng Khôi “xin thề trên thập tự giá“ là lúc nào cũng coi Bảo hộ Pháp như “bát cơm” [bol de riz] của họ Ngô. Khôi cũng thường nói với Diệm rằng sở dĩ người Pháp [Khâm sứ Emille Grandjean] không ưa vì “[họ Ngô] quá toàn vẹn,” và “Phạm Quỳnh (1892-1945) thì khôn khéo, nên được cả Pháp lẫn Nhật quảng cáo tài năng.”( 19) Bản tóm lược rõ ràng nhất công lao và lòng trung thành với Bảo hộ Pháp của họ Ngô, cũng như cá nhân Diệm, do Giám mục Thục...
05 Tháng Tư 20237:48 CH(Xem: 900)
Kết luận cho rằng, trong quá trình triển khai các chuyến bay hồi hương này, “một số cá nhân có thẩm quyền ở các bộ, ngành đã gây khó khăn, nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp tổ chức chuyến bay. Cơ quan điều tra của công an cho rằng việc “nhũng nhiễu” này đã “tạo cơ chế xin-cho, buộc doanh nghiệp phải nâng giá vé máy bay và các chi phí phát sinh khác để phục vụ việc ‘bôi trơn’, đưa hối lộ”. Các bị can trong vụ án, gồm các cựu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, đã nhận hối lộ từ hàng chục đến hàng trăm lần, với tổng số tiền hơn 180 tỷ đồng, theo kết luận của Bộ Công an.
05 Tháng Tư 20237:46 CH(Xem: 458)
Vì tài liệu văn khố Đảng CSVN và Bộ Quốc Phòng Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam [CHXHCNVN] chưa giải mật, chưa thể có tiểu sử đầy đủ về Võ Nguyên Giáp. Ngay bản tự khai lý lịch trong Kho Quốc Hội của Trung Tâm Lưu Trữ Quốc Gia [TTLTQG] 3 (Hà Nội) cũng còn thiếu sót. Bản tóm lược này im lặng về cha mẹ, ba đời lý lịch, hay hai đời vợ của Tướng Giáp. Hoạt động chính trị từ 1925-1946 cũng quá sơ lược và đôi chỗ sai lầm. Trường thiên anh hùng ca “Điện Biên Phủ” ngày càng vụn rơi son phấn vì dù diễn ra trên đất nước Việt Nam, hàng chục ngàn thanh niên thiếu nữ Việt thương vong—kể cả nguyên một Trung đoàn hậu thân... Cộng.
04 Tháng Tư 202310:11 CH(Xem: 743)
Võ Văn Thưởng, một tên trẻ trâu leo lên chức Chủ Tịch Nước nhờ lý lịch mới đây và khi tiếp đại diện một cường quốc dân chủ lại yêu cầu nước người phải ngăn chặn những hành vi hợp pháp tại xứ họ nhưng lại bất hợp pháp theo quan điểm của đảng. Điều đó là một điểm trừ trong mắt thế giới và chắc chắn rằng sẽ đem lại sự khinh bỉ trong lòng người đối diện. Võ Văn Thưởng khi yêu cầu người đứng đầu nước Úc theo cung cách cộng sản có thể làm vừa lòng đảng csVN, cái đảng đang cầm quyền trong nước, thế nhưng ở cương vị Chủ Tịch Nước y lại là đại diện cho 100 triệu con người và lời yêu cầu của y sẽ bị đối tác xem là kém cỏi về chính trị...
04 Tháng Tư 202310:11 CH(Xem: 1026)
Cuối cùng tôi cũng phải công nhận một ưu điểm của đảng csVN mà không có bất kỳ một đảng phái nào trên thế giới làm được, đó là đã nhồi sọ, huấn luyện nên những con người thú tình, dù cho khi cha mẹ họ sinh ra có đầy đủ chức năng cơ thể, nhưng khi tin đảng, vào đảng csVN thì tất cả đều đánh mất chữ NGƯỜI mà chỉ còn có chữ CON duy nhất, từ người họ hóa thành tư duy của loài vật cho nên không ai ngạc nhiên khi thằng TBT Trường Chinh - Đặng Xuân Khu đấu tố chính bổ mẹ mình, tên nhạc nô Phạm Tuyên trở thành nô nhạc cho đảng, viết những bài ca ngợi thằng hồ chí minh khi chính nó và võ nguyên giáp giết cha mình là Thượng Thư Phạm Quỳnh
04 Tháng Tư 202310:08 CH(Xem: 666)
Hiến pháp 2013 của CSVN mà TBT Nguyễn Phú Trọng từng xưng tụng là tinh túy của xã hội chủ nghĩa, là nền tảng tinh thần của đảng CSVN, trên thực tế chỉ là một sự gom nhóp một mớ lẫn lộn những thuật ngữ Mác Lê bên này và một số khái niệm dân chủ đánh tráo của Tây Phương bên kia. Hiến pháp 2013 vì thế chỉ là một công cụ tuyên truyền cho chế độ, hoàn toàn vắng bóng nội dung trí tuệ, đưa đến tình trạng luật rừng tại Việt Nam. Chính vì thế CSVN có thể ngang nhiên thông qua các sắc luật hoàn toàn vi hiến như các điều điều 109 (Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân), điều 117 (Tội phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước) và điều 331 ...
03 Tháng Tư 20239:31 CH(Xem: 817)
Những đồng tiền mồ hôi nước mắt của các bạn đã chui vào túi tham của bọn chúng, đám giòi bọ lãnh đạo lúc nào cũng xoen xoét là "sống, học tập, làm theo tấm gương đạo đức hcm", có lẽ chúng học theo bác chúng nó vay tiền bà Cát Hanh Long xong rồi đập đầu cho chết, chúng học bác chúng nó gom tuần lễ vàng cho cách mạng xong rồi đấu tố người dân cho nên bọn chúng cũng gian ác không khác gì bác của chúng nó. Hãy phỉ nhổ và nguyền rủa đảng csVN, đặc biệt là cái khẩu hiệu học tập theo tấm gương đạo đức của thằng khốn nạn họ hồ!
03 Tháng Tư 20239:22 CH(Xem: 909)
Bản báo cáo năm 2022 cho biết cho đến tháng 9 năm 2022, có tổng cộng 173 người trong đó 143 bị kết tội vì hoạt động chính trị hay nhân quyền, và 24 người bị tạm giam trước khi toà kết án; từ ngày 1 tháng 1 đến 16 tháng 9 chính quyền giam cầm 19 người và kết tội 26 người chỉ vì họ thực hiện các quyền con người được quốc tế công nhận, chẳng hạn như quyền tự do ngôn luận, hội họp ôn hòa và lập hội (trang 10). Dữ kiện trong bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về Việt Nam cũng không khác nhiều so với các nguồn hay báo cáo của các tổ chức nhân quyền khác. Nhưng vì nhu cầu địa chính trị trong bối cảnh vừa phải đối phó với Nga, vừa...
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.