Gia đình đặt nghi vấn vụ quân nhân người H’mong bị "đuối nước" khi đi nghĩa vụ

13 Tháng Sáu 20229:10 CH(Xem: 872)
  • Tác giả :

Gia đình đặt nghi vấn vụ quân nhân người H’mong bị "đuối nước"
khi đi nghĩa vụ

07661fbf-4c66-45aa-a0fd-3dad876982f0Binh nhất Lý Văn Phương và nơi xảy ra vụ việc là trường bắn Đồng Doi (ảnh trái) - Ảnh chụp màn hình video
RFA
Những cái chết đầy uẩn khuất vẫn tiếp tục diễn ra bên trong các doanh trại quân đội.

Hôm 11 tháng 6, mạng xã hội xuất hiện thông tin một quân nhân đến từ Tuyên Quang bị chết khi đang đóng quân ở Ba Vì, Hà Nội. 

Qua tìm hiểu thì được biết quân nhân trên là Lý Văn Phương, sinh năm 2000, là một người thuộc sắc tộc H’mong, thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trường Sĩ quan Lục quân 1 từ tháng 2 năm ngoái. 

Gia đình cho biết đã nhận được thông báo từ đơn vị vào chiều ngày 9 tháng 6 rằng Phương bị mất tích. 

Sáng hôm sau, thân nhân trong gia đình tới nơi quân nhân này đóng quân để tìm nhưng không thấy, sau đó quay trở về nhà ở Tuyên Quang. 

Và đến ngày 11 tháng 6 thì nhận được điện thoại từ đơn vị báo rằng đã tìm thấy Phương trong tình trạng chết đuối ở một cái ao gần doanh trại. 

Theo cô Lý Thị Thu Hằng, em gái của quân nhân 22 tuổi thì phía đơn vị lúc đầu đã thuyết phục gia đình không tới nhận xác, mà chờ ở nhà để quân đội đưa về. Tuy nhiên gia đình đã từ chối và một mực muốn tới tận nơi để chứng kiến. 

“Mình xuống nhưng họ vẫn chưa cho đi xem hiện trường nơi anh trai tôi mất, họ vòng vo nói là chưa được đi. Về sau gia đình tôi phải cãi lộn với họ thì họ mới đưa đi.” Cô Thu Hằng cho biết.

Cô này cũng cho biết tại hiện trường xuất hiện nhiều dấu vết của một cuộc ẩu đả, và cũng thấy nhiều giòi trên mặt đất, trong khi xác của anh trai mình lại ở dưới ao.    

“Tôi không biết là nó có phải thật hay không, nhưng không thể chấp nhận được.” 

Phía gia đình cũng cho biết rằng được đơn vị quân đội phụ trách quản lý Lý Văn Phương thuyết phục đưa thi thể về mai táng càng nhanh càng tốt, và ngỏ ý đưa cho gia đình số tiền 500 triệu. 

“Lúc đầu họ nói là đền cho nhà tôi 500 triệu xong rồi đưa anh trai tôi về là hết, không để anh trai tôi ở đấy nữa. Nhưng bố mẹ tôi không chấp nhận được điều đó vì muốn điều tra tiếp. Nhưng họ vẫn muốn bố mẹ tôi đưa anh trai tôi về.”

Đài Á châu Tự do không có điều kiện để xác minh thông tin trên do không liên lạc được với phía Trường Sĩ quan Lục quân 1. 

Dù ban đầu có ý định để thi thể con em mình ở doanh trại để yêu cầu điều tra, nhưng đến ngày 12 tháng 6, gia đình quyết định đưa về nhà để tiến hành mai táng do tình trạng phân hủy nặng, không thể chờ thêm. 

Thông tấn xã Việt Nam trong cùng ngày đưa tin về vụ việc trong đó nêu quan điểm của phía đơn vị quân đội, cho rằng quân nhân Phương được phát hiện mất tích từ 5 giờ 30 phút sáng ngày 9 tháng 6, đơn vị sau đó tổ chức tìm kiếm nhưng không thấy, và đến chiều tối ngày 10 tháng 6 thì người dân phát hiện thi thể của quân nhân này nổi trên hồ nước cách đơn vị khoảng 100 mét. 

Đại diện của Trường Sĩ quan Lục quân 1 cũng cho biết là đang tiến hành điều tra nguyên nhân tử vong của quân nhân nghĩa vụ Lý Văn Phương. 

Khi được hỏi cảm thấy thế nào trước việc anh trai của mình đột ngột tử vong khi đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, cô Lý Thị Thu Hằng cho biết:

“Cái hôm mùng 9 họ báo tin anh trai tôi bị mất tích thì tôi đã lo rồi, xong họ bảo là có khi là đi chơi gái nhưng tôi nghĩ chắc chắn rằng anh trai tôi không đi, tôi chắc chắn luôn. 

Rồi bố mẹ tôi xuống tìm nhưng không thấy, xong sáng hôm thứ bảy nghe tin là anh trai tôi mất thì tôi bị sốc, cảm giác như đó không phải là sự thật.”

Cô cho biết bản thân đã cảm thấy lo lắng cho anh trai của mình sau khi nghe tin về vụ việc quân nhân Trần Đức Đô ở Bắc Ninh bị tử vong cũng trong lúc đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Sự việc của lính nghĩa vụ Trần Đức Đô xảy ra cách đây đúng một năm, tháng 6 năm 2021, đã tạo ra chấn động và gây phẫn nộ trong dư luận cả nước. 

Mặc dù phía gia đình của quân nhân này quả quyết con em mình bị đánh chết, nhưng sau cùng phía quân đội kết luận rằng quân nhân Đô tử vong là do treo cổ tự tử. 

Vụ việc trên đã gây ra sức ép lớn đối với quân đội Việt Nam khi dư luận đòi hỏi phải có biện pháp để ngăn chặn tình trạng bạo lực trong quân ngũ. 

Hồi tháng 12 năm 2021, một vụ việc tương tự cũng xảy ra tại tỉnh Gia Lai, khi quân nhân Nguyễn Văn Thiên tử vong ở đơn vị, kết quả điều tra cho thấy quân nhân này bị đồng đội đánh chết, dẫn đến vụ bắt giữ và khởi tố đối với ba quân nhân được cho là chịu trách nhiệm. 

Dựa vào các vụ việc nêu trên, phía gia đình của quân nhân Lý Văn Phương cho rằng họ không tin con em mình bị chết đuối.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Sáu 202210:08 CH(Xem: 666)
Ông Trọng đang chuẩn bị bước sang tuổi 80, hãy nên học như bà cựu Thủ tướng Angela Merkel , nhường công việc đó cho người khác làm và nghỉ hưu để hưởng thụ những tháng ngày tuổi già còn lại trước khi nhắm mắt xuôi tay, hãy chăm lo cho bản thân và gia đình . Đất nước là của chung vì vậy khi đến tuổi già, sức khỏe yếu, không còn minh mẫn, đi lại khó khăn thì hãy từ chức nhường lại chức quyền đó cho những người tài giỏi để gánh vác công việc xây dựng đất nước Việt Nam ngày một phát triển lớn mạnh qua một thể chế đổi mới dân chủ và đa nguyên.
07 Tháng Sáu 20229:45 CH(Xem: 677)
Và chúng nó đang còn rất nhiều trong guồng máy độc tài và tham nhũng, đơn giản là do bộ máy đó tạo ra tham nhũng và mãi mãi không bao giờ chống hết tham nhũng được, kẻ khác lên nắm quyền chức sẽ còn tham nhũng nhiều hơn nữa và tinh khôn sảo quyệt gấp nhiều lần. Chỉ có cách là nhân dân ta cùng nhau đứng lên tranh đấu giải thể chế độ CS độc tài, đất nước ta có tự do dân chủ thì lúc đó mới hết được tệ nạn tham nhũng...
07 Tháng Sáu 20229:45 CH(Xem: 747)
Sai phạm tại Bộ Y tế thời bà Nguyễn Thị Kim Tiến là một minh chứng cho vấn đề “lựa người để trị” trong chính kế hoạch của ông Nguyễn Phú Trọng. Trong vấn đề này, ông thứ trưởng Trương Quốc Cường bị truy tố nhưng bà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thì không bị. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến là bí thư đảng ủy của khối. Như vậy, về mặt đảng bà Tiến là sếp của Trương Quốc Cường, về mặt nhà nước bà Tiến cũng là sếp của Trương Quốc Cường. Cái sai ấy, nếu sai về chủ trương thì bà Tiến là người chịu trách nhiệm cao nhất về mặt đảng, nếu sai trong thi hành thì bà Tiến cũng là...
05 Tháng Sáu 20228:35 CH(Xem: 1364)
Trong hơn 43.000 người chết vì covid không ai thống kê nổi có bao nhiêu người phải chết vì bộ kit test dỏm này gây ra. Sự bao trùm của loại bộ kit này trên toàn quốc sẽ gây ra thiệt hại không hề nhỏ. Người không bệnh nhưng test có bệnh và cho vào nhốt chung với người có bệnh rồi chết. Người có bệnh nhưng test không có bệnh, nên lây cho cộng đồng khiến nhiều người khác nhiễm bệnh chết vv... Những trường hợp nếu nhiễm bệnh mà không chết thì nó cũng làm tiêu hao sức lực và tiền bạc của xã hội rất lớn. Nói chung, bộ kit test dỏm nó gây thiệt hại không chỉ tiền bạc mà cả...
05 Tháng Sáu 20228:34 CH(Xem: 1246)
“Suốt hơn hai năm liền ảnh bị nhốt ở trong Phan Đăng Lưu (trại tạm giam số 4, Phan Đăng Lưu, TPHCM - PV) là hầu như chỉ ở trong phòng thôi, không được ra ngoài. Khi đến trại này thì nghe nói là buổi sáng có được ra phơi nắng tầm 15 phút hay nửa tiếng nhưng rồi cũng vào phòng. Ăn uống thì cực kỳ cực khổ, không có một chất gì hết, toàn ăn cơm trắng với “canh đại dương”, mắm muối cũng không có nữa, mà cơm thì cũng bị trộn cát hay là cơm sống chứ không phải là cơm bình thường.
05 Tháng Sáu 20228:33 CH(Xem: 1198)
Sáng nay, vừa đọc báo buổi sáng xong, đám nhân viên văn phòng Bộ Y Tế, phần lớn là nam, chạy ùa ra quán cà phế xế cửa Bộ, ngồi túm tụm để tám chuyện. Họ chẳng cần phải giữ vẻ khúm núm, sợ sệt như ngày thường. Bởi vì thứ nhất là xếp của họ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hôm nay mắc cở quá không dám vác mặt tới sở. Thứ nhì là báo vừa đăng tin Bộ Chính Trị đã đề nghị Trung Ương Đảng xử lý kỷ luật ông ta và tay chuyên nịnh hót, hửi đít trâu Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ. Cả hai đều là thủ phạm chính, bảo kê cho Việt Á lụm bốn ngàn tỷ trong việc...
01 Tháng Sáu 20229:02 CH(Xem: 1261)
Ông Xuân Vương Nghiêm còn công khai nhắn… “các anh chị sứ quán Việt Nam tại Pháp”: Việc sứ quán Việt Nam tại Pháp gây khó khăn cho kiều bào đã được lên tiếng rất nhiều ở đây, anh chị nên giải quyết cho các trường hợp ở xa sứ quán và lại già cả như thế này để họ đỡ vất vả, người trẻ khỏe còn “đối cú, chọi mẹo” được chứ những trường hợp như thế này các anh chị gây khó khăn làm gì. Tiền thì đã rút rồi, hơn hai tháng thì hồ sơ cũng xong rồi, các anh chị giữ cũng chả làm gì mà gây thêm nghiệp chướng. Mong các anh chị giải quyết sớm, cảm ơn các anh chị!
31 Tháng Năm 20229:40 CH(Xem: 710)
Sài Gòn ngập nước hứng lu Thị Xuân tiến sĩ nói ngu quá trời. Tưởng rằng chuyện cũ đã qua Nay thêm bộ trưởng Hồng Hà Sáng kiến đưa nước đi ra cánh đồng Sân vận động mưa lớn để không Sẽ là bể chứa nước không tràn đầy
30 Tháng Năm 20229:18 CH(Xem: 797)
Nhân dân ta hãy nhớ một điều rằng, các cán bộ đảng viên lãnh đạo CS họ đang làm việc để phục vụ đảng và bảo vệ chế độ, chứ họ không có chủ trương phục vụ nhân dân và Tổ quốc, cho nên chúng nó sẵn sàng giết hại nhân dân ta để nhằm mục đích lý tưởng cao cả mà bọn chúng cho là đúng. Chế độ CS độc tài nó là thế đó, chúng nó chẳng bao giờ quan tâm đến đời sống của nhân dân, và chúng chỉ nghĩ rằng trách nhiệm nhân dân là phải đi làm đóng thuế nuôi bọn nó, còn các vấn đề khác sẽ không có quyền đóng góp ý kiến, những ý kiến đóng góp nhằm xây dựng đất nước...
30 Tháng Năm 20229:17 CH(Xem: 947)
Sự thực, đôi khi có những giải pháp đơn giản mà không ai nghĩ ra. Chẳng hạn, khi có bão thì mình lấy túi ni lông ra hứng gió, khi có núi sạt lở thì mình lấy bao ra hứng đất... Giống như cái chị kia, khi gặp nước thì xắn váy lên, có gì khó mà nhiều người không nghĩ ra? Thậm chí, sông Tô Lịch giàu đạm nên bốc mùi, có thể múc hết về nhà tái chế làm thức ăn kia mà, việc gì phải tốn nhiều tiền dự án mà vẫn chưa xử lý được?
07 Tháng Tám 2022
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 2022
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
05 Tháng Tám 2022
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 2022
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
04 Tháng Tám 2022
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.
03 Tháng Tám 2022
TQ nói diễn tập quân sự nhằm để vớt vát chút sỹ diện còn lại chứ chuyến công du của bà Pelosi đã được quân đội Mỹ bảo vệ tối đa, ngoài Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chứa hàng trăm máy bay chiến đấu có khả năng áp đảo cao còn có hai tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli, tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng USS Antietam, tàu khu trục, USS Higgins, ngoài ra dưới đáy biển còn có tàu ngầm nguyên tử mang theo vũ khí hạt nhân có sức công phả khủng khiếp hơn cả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả tại Nhật năm 1945. Các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và Thái Lan đặt trong...
03 Tháng Tám 2022
Ngày 2 Tháng Tám, BBC cho biết, bà Liz Truss đương kim ngoại trưởng Anh và là ứng cử viên sáng giá cho chức thủ tướng Anh cũng đang có dự định đến Đài Loan. Đây là một bất ngờ, bởi lực lượng quân sự của Mỹ dày đặc ở khu vực Thái Bình Dương kéo dài từ khu vực Phillipines đến Okinawa Nhật Bản nên bảo vệ bà Nancy Pelosi rất tốt. Nhưng Anh thì sao? Quốc gia này không có quân đội đồn trú tại Châu Á thì làm sao bảo vệ Liz Truss? Điều này cho thấy bà Liz Truss tin vào khả năng Đài Loan bảo đảm an ninh trước sự đe dọa của Trung Quốc.
02 Tháng Tám 2022
Tình hình Đài Loan và Trung Quốc khá giống Nga và Ukraine. Trung Quốc đang nổi lên là cường quốc cả quân sự lẫn kinh tế. Về quân sự, Trung Quốc đang đầu tư số lượng vũ khí và số quân áp đảo. Tuy nhiên, với chiến tranh hiện đại thì vấn đề ở chất lượng chứ không phải số lượng. Hầu hết vũ khí Tàu đều do Tàu sản xuất tương tự vũ khí Nga cũng do Nga sản xuất. Cả Nga và Tàu đều chủ yếu là PR bằng những thông tin dạng bài viết hoặc clip quảng cáo chứ chưa được kiểm chứng thực tế. Về công nghệ quốc phòng, Trung Quốc chỉ đang tiệm cận Nga chứ thể chưa với tới tầm như Mỹ và Phương Tây.
31 Tháng Bảy 2022
Ngân hàng nhà nước bơm rất nhiều nước vào vườn cây nhưng trong vườn vẫn có cây chết vì thiếu nước. Đấy là sự bất cập. Nguyên nhân là chỗ bơm nhiều chỗ không bơm tạo cho nền kinh tế phát triển mất cân đối, thiếu bền vững. Tại việt Nam đang xảy ra nghịch lý, đấy là chỉ số tăng trưởng rất tốt nhưng doanh nghiệp thì vẫn đang ngáp ngáp chờ chết. Để giải quyết vấn đề này thì gần như không thể, vì sự điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước bị lố từ lâu, giờ hãm gấp là nền kinh tế nhào đầu ngay.
30 Tháng Bảy 2022
So sánh hành động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan thì thấy rằng Ngân hàng Trung ương Thái đang có quá quá nhiều dư địa để thực hiện chính sách tỷ giá hoái đối nới rộng và chính sách tự do kinh doanh vàng. Còn với Ngân hàng nhà nước Việt Nam, từ nhiều năm nay vẫn cứ chới với với chính sách tỷ giá hoái đoái mà hy sinh mọi chính sách khác để người dân phải chịu thiệt trường kỳ. Theo tôi đoán, Ngân hàng Nhà nước sẽ không xóa chính sách độc quyền nhập khẩu vàng vì tôi không tin lượng USD dự trữ của Ngân hàng Nhà nước đủ du giả để...