Chủ tịch Hà Nội “chịu trách nhiệm” như thế nào khi số ca COVID-19 liên tục tăng?

02 Tháng Ba 202211:29 CH(Xem: 925)
  • Tác giả :

Chủ tịch Hà Nội “chịu trách nhiệm” như thế nào khi số ca COVID-19
liên tục tăng?


bca7ad8c-8efe-4f18-b696-b4dcdab0ce7a                                                               Hình từ bài chủ


RFASố ca nhiễm COVID-19 đang liên tục tăng cao từ sau Tết Nguyên đán cho đến nay, đặc biệt là ở khu vực Hà Nội. Nhiều cư dân Thủ đô nhắc lại lời cam kết của Chủ tịch Chu Ngọc Anh là “sẽ chịu trách nhiệm nếu Hà Nội bung, toang”. Vậy trong tình hình hiện nay Chủ tịch Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm như thế nào?

Số ca nhiễm liên tục lập kỷ lục

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ ngày 7/2, số người mắc COVID-19 trong cộng đồng liên tục tăng mạnh, chỉ riêng trong ngày 28/2, Việt Nam ghi nhận 94.376 ca mắc mới, cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, Hà Nội dẫn đầu với 12.850 ca và số người trở nặng, tử vong cũng tăng trở lại.

Việc F0 tăng nhanh dẫn đến tình trạng kit xét nghiệm COVID và thuốc cảm, giảm sốt, máy đo nồng độ ô-xy trong máy… trở nên khan hiếm, giá bị đẩy lên cao, và không kiểm soát được.

Nhiều trường học ở Hà Nội lại phải cho học sinh học trực tuyến, chỉ sau khoảng hai tuần các em trở lại trường học trực tiếp từ ngày 8/2.

Một giảng viên đang sinh sống tại Hà Nội, không muốn nêu tên vì lý do an toàn, nói với RFA rằng tình hình dịch bệnh hiện nay đã lan tràn khắp thành phố:

“Tôi quan sát những người mà tôi biết hầu như đã lần lượt bị dính COVID. Bản thân gia đình nhà tôi lần lượt đều bị hết rồi. Đến bây giờ ở Hà Nội thì gần như là cái tỷ lệ người bị nhiễm bệnh nhiều hơn là người chưa nhiễm.”

Theo báo cáo của Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về công tác phòng chống dịch COVID thì hiện nay, do số F0 đã quá nhiều trong cộng đồng. Hệ thống y tế cơ sở đang bị quá tải, các nhân viên y tế phải làm việc với cường độ cao nhưng vẫn không thể đáp ứng yêu cầu. Do đó, nhiều người nhiễm bệnh phải tự tìm thuốc chữa trị tại nhà.

Chị Ngọc Linh, trả lời Đài Á châu Tự do trong lúc đang tự điều trị COVID, cho biết đã cố gắng gọi cho y tế phường sau khi biết mình nhiễm bệnh, nhưng không có ai nghe máy: 

“Gọi nhưng mà không được, tức là gọi đến đường dây nhưng không có ai bắt máy. Bây giờ kiểu như số lượng bị nhiều quá cho nên nhiều khi các tuyến đầu người ta cũng quá tải, và trường hợp của em cũng không nghiêm trọng lắm thì em tự mua thuốc điều trị ở nhà.”

Ngày 27/2, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh, cũng là trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Hà Nội phát biểu trong phiên họp trực tuyến với các quận huyện rằng số ca nhiễm trong nửa tháng tới sẽ tiếp tục tăng cao, có khả năng đỉnh dịch rơi vào khoảng giữa tháng ba. Tình trạng hiện nay là thách thức, tạo áp lực và khó khăn rất lớn cho hệ thống y tế cơ sở, nếu không kịp thời đưa ra các giải pháp công nghệ cộng với ý thức của người dân.

Lời hứa chịu trách nhiệm của Chủ tịch Hà Nội

Vào ngày 2/12/2020, ông Chu Ngọc Anh từng hứa là sẽ chịu trách nhiệm nếu Hà Nội “bung, toang”. Cụ thể, người đứng đầu Chính quyền Hà Nội nhấn mạnh rằng Hà Nội quyết tâm không để có làn sóng dịch thứ ba, “Nếu địa bàn Hà Nội mà bung và toang, hứa với các đồng chí tôi chịu trách nhiệm, mà không hứa thì tôi cũng phải chịu trách nhiệm.”

Chị L.H, ở Hà Nội, cho biết cả gia đình mới vừa trải qua 14 ngày tự cách ly do nhiễm COVID, chị nói rằng liệu con số F0 tăng mạnh đến hơn chục ngàn ca mỗi ngày có được coi là “bung”, là “toang” hay chưa:

“Cho đến giờ phút này tôi vẫn thường hay hỏi là Hà Nội mỗi ngày mấy ngàn ca thì có được cho là “bung và toang” chưa. Bởi vì ông ấy nói nói là “bung và toang”, nhưng cũng không có một cái mốc nào cho biết con số bao nhiêu.”

Theo vị giảng viên giấu tên, sự việc báo chí trong nước đưa tin nhiều về phát ngôn của ông Chu Ngọc Anh, có thể có hai khả năng. Thứ nhất là những đối thủ chính trị trong Đảng cố tình cho lan truyền lời hứa này, để nếu Hà Nội bùng dịch thì người dân sẽ vin vào phát ngôn này mà chỉ trích ông ấy. Thư hai là nó bộc lộ kiến thức của quan chức trong việc chống dịch thực sự có vấn đề:

Bởi vì ông ấy nói câu đấy là vào thời điểm mà dịch bệnh đã lan rộng trên khắthế giới và các quốc gia khác đã có kinh nghiệm, để mình có thể nhìn thấy là việc mà nó lan tràn là khó tránh khỏi, không thể nào Zero-COVID như Trung Quốc được!

Thế thì qua việc này mới thấy được năng lực chuyên môn, năng lực điều hành xã hội cộng với kiến thức chuyên môn cơ bản của quan chức chúng ta là có vấn đề, có lỗ hỏng.

Về câu nói của ông ấy thì có hai góc độ, thứ nhất ông ý ngu thật, và thứ hai là ông ấy cũng đang bị người ta dìm.”

Một người dân đứng sau rào phong toả ngăn ngừa dịch COVID-19 ở Hà Nội hôm 30/8/2021. AFP

Phản ánh sai lầm của lãnh đạo các tỉnh phía Nam

Đối chiếu giữa hai quan điểm chống dịch mà Việt Nam từng áp dụng. Ban đầu là chạy theo thành tích “Zero-COVID” như vào thời điểm từ tháng năm đến tháng 10 năm ngoái, thứ hai là “sống chung với dịch” như hiện nay. Những người dân Hà Nội mà RFA phỏng vấn cho rằng tình hình thực tế hiện nay phản ánh rõ ràng là Chính phủ đã sai khi ban hành chính sách phong toả hoàn toàn, nghiêm ngặt hồi năm ngoái.

Theo chị L.H, có lẽ là hiện nay chính quyền Hà Nội đã nhận ra sai lầm của dàn lãnh đạo ở các tỉnh thành phía Nam, nên để cho người dân tự cách ly điều trị:

“Nếu như ngay từ đầu Chính quyền xác định dch này là phải sống chung với nó thì sẽ có một  phương án khác và không đến mức độ lockdown (phong toả) toàn thành phố để mọi sinh hoạt bị đình trệ và gần như tê liệt. Việc tập trung vào một nơi để cách ly khiến tỷ lệ tử vong cao. Tôi nghĩ là nó phát sinh ở chỗ là người bệnh không được điều trị chăm sóc.

Còn hậu quả của nó thì không cần phải nói, cho đến tận bây giờ và đến một hai năm nữa ra chắc cũng chưa gánh hết. Bởi vì cái tỷ lệ mất việc, thất nghiệp và kinh tế đình trệ thì đến bây giờ đã thấy rất rõ. 

Tôi nghĩ là mình may mắn hơn so với ở Sài Gòn thời điểm đó. Bởi vì nếu như bây giờ mà Hà Nội lại tiếp tục lockdown một lần nữa thì nói thật bản thân gia đình tôi và rất nhiều gia đình sẽ không biết xoay sở làm sao.”

Giảng viên giấu tên nói, trước thực trạng số ca nhiễm COVID ở Hà Nội tăng cao, nhưng đa số là có triệu chứng nhẹ, tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với khi phong toả toàn thành phố, thì đại đa số người dân mới nhận ra rằng việc cách ly nửa năm trước là sai:

“Bây giờ sự thật nó bày ra trước mắt như thế rồi thì phải biết suy nghĩ là vừa qua Chính quyền đã làm đúng hay sai. Cũng từ đây có thể nhìn thấy được năng lực điều hành của chính quyền Việt Nam đang có vấn đề rất là lớn. Mọi người không dám mở miệng ra để chê trách mà thôi!

Mình không biết là có phải do họ (chính quyền Hà Nội - PV) rút kinh nghiệm, thương dân và muốn điều hành đất nước tốt hơn hay không, hay chỉ đơn giản rằng là họ đang bị thiếu tiền và muốn thúc đẩy kinh tế phát triển để họ vơ vét. Tôi cũng hoài nghi cái việc là họ có thực sự vì dân hay không.”

Làn sóng COVID-19 thứ tư ở các tỉnh thành phía Nam kéo dài từ cuối tháng tư năm ngoái. Trước tốc độ lây lan nhanh của biến thể Delta, Chính phủ Việt Nam liên tục ban hành các chỉ thị giãn cách, phong toả với cấp độ mỗi ngày một nghiêm ngặt hơn, nhưng số ca nhiễm không giảm.

Sau năm tháng phong toả hoàn toàn nhiều tỉnh thành phía Nam, Chính phủ quyết định mở cửa trở lại. Từ đó, Việt Nam chứng kiến cảnh hàng trăm ngàn người lũ lượt tháo chạy khỏi thành phố. Theo tổng cục thống kê, có khoảng 1,3 triệu người, đa số là công nhân và lao động tự do, rời bỏ các thành phố lớn về quê.

Thống kê của Bộ Y tế Việt Nam đưa ra ngày 28/2 cho thấy số nạn nhân tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam là 40.250 người. Trong số đó có nhiều người chết do bị “nhốt” vào các trung tâm cách ly tập trung mà không được chăm sóc. Trách nhiệm đối với những trường hợp ‘chết oan’ ai phải chịu trách nhiệm là câu hỏi được nêu ra lâu nay.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Bảy 202210:33 CH(Xem: 614)
ông Phil Robertson, Phó giám đốc phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết bằng việc bỏ tù những người ở Tịnh thất Bồng Lai vì các phát ngôn của họ cho thấy chính quyền Việt Nam đã trở nên độc đoán hơn:“Tống một ông cụ 90 tuổi vào tù chỉ vì dám nói lên suy nghĩ của mình cho thấy chính quyền Việt Nam đã đưa chiến dịch trấn áp nhân quyền đến một điểm mới. Bằng việc sử dụng điều luật hà khắc để bịt miệng những người dân bình thường, những người chỉ đơn giản đã than phiền về công chức địa phương, chính quyền Việt Nam cho thấy giờ đây họ không chỉ...
20 Tháng Bảy 20229:42 CH(Xem: 663)
ông Trùng Dương khẳng định trong khi hỏi cung ông bị cán bộ điều tra ép nhận tội bằng cách dùng nhục hình. Ông nói: "Trong lúc điều tra, tôi bị một cán bộ tên Phong ở huyện Đức Hòa đánh tôi ba bạt tai, và còng bàn tay tôi như tù nhân, xiết rất chặt làm máu không lưu thông. Lúc đó tôi sắp xỉu cho nên lúc đó tôi xin với cán bộ đi vào phòng bên trong, và tôi bị cán bộ Pháp uy hiếp tôi cho nên mới có những lời khai trong bản khai không đúng sự thật."
19 Tháng Bảy 202211:07 CH(Xem: 515)
Báo chí cách mạng góp công rất lớn bằng hàng ngàn bài viết xây dựng hình ảnh Phan Quốc Việt, Kit test Việt Á cổ súy cho chiến lược ngoáy mũi đại trà, thần tốc, tạo bức màn che hào nhoáng cho thương vụ 4000 tỉ trên sinh mạng, sức khỏe và sự đau khổ thể xác, sự hoảng loạn tinh thần của hàng triệu người dân. Kit test Việt Á được WHO công nhận, được xuất khẩu ra hàng chục nước trên thế giới bao gồm cả EU… có máu và những oan hồn người Việt thấm đẫm trong những ngôn từ lừa dối ấy.
19 Tháng Bảy 202211:06 CH(Xem: 1512)
Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, bà Penelope Faulkner, Phó chủ tịch của Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, cho biết lý do tổ chức của bà quyết định thực hiện bản điều trần vào thời điểm này: “Nghĩa vụ của chúng tôi, dưới tư cách là một tổ chức nhân quyền, đó là nói lên sự thật. Cho nên, chúng tôi muốn cho Liên Hiệp Quốc biết rằng những gì Chính phủ Việt Nam nói đều là giả dối.”
18 Tháng Bảy 20227:59 CH(Xem: 749)
... trích: “Sau khi bị khởi tố, từ khóa “Tịnh Thất Bồng Lai” đã đạt hơn 100 nghìn lượt tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm Google. Kênh YouTube “5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” cũng bất ngờ gặp biến. Không chỉ bị kêu gọi tẩy chay, báo cáo kênh, theo thống kê từ Social Blade - chuyên trang thống kê chuyên theo dõi hoạt động của các tài khoản mạng xã hội và YouTube, kênh YouTube “5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” đã mất gần 37 triệu lượt xem chỉ trong thời gian ngắn. Nếu tính theo thời gian 1 năm, tài khoản đã mất gần nửa tỷ lượt xem.”
17 Tháng Bảy 20228:23 CH(Xem: 686)
Bất bình trước hành động của cha mẹ đối với TTBL, tối ngày 30 tháng 10 năm 2019 trên kênh YouTube mang tên "5 Chú Tiểu - Nhóm Bồng Lai", Diễm My khẳng định cô đã đã trên 18 tuổi và việc đến tu tại TTBL là do tự nguyện và cũng đã đăng ký tạm trú hợp pháp. Diễm My nói “"Vì con muốn đi tu, nhưng gia đình cứ bắt ép con, giam cầm con, con sống mà con không có quyền tự do của một con người nên con chỉ muốn đi tu thôi nhưng ba mẹ cứ bắt ép không muốn cho con đi tu. Con cũng muốn thanh minh cho con là con không có theo trai, con cũng không có làm gái, con cũng không có...
17 Tháng Bảy 20228:23 CH(Xem: 752)
Không một ai trong khán phòng cảm thấy lạ lẫm và bất ngờ trước việc bị cúp điện. Dường như mọi cảm giác khinh bỉ/phẫn nộ/kinh ngạc đều đến mức bão hòa. Sợ hãi ư? Nếu sợ, chúng tôi đã chẳng tới nơi này. Tất cả chúng tôi bình thản ngồi nghe hát, vỗ tay nhiệt thành. Trong cái nóng hầm hập, oi ả, mồ hôi ướt sũng, mọi người đọc thơ, chia sẻ những kỷ niệm về năm tháng học tập ở Ukraine. Một bác đọc thơ mình sáng tác, xúc động đến nỗi hai lần phải dừng lại…
16 Tháng Bảy 20229:52 CH(Xem: 814)
Ngày 29/10/2021 trên báo điện tử Thanh tra, Hòa thượng Thích Minh Thiện đã chính thức kết tội giả tu và lợi dụng việc nuôi trẻ em trục lợi từ thiện của Thiền Am làm ảnh hưởng đến uy tín của Phật giáo quốc tế và Phật giáo Việt Nam: “Tịnh thất Bồng Lai” chỉ là mạo xưng, những người ở đây không phải là tu sĩ Phật giáo, không do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An quản lý. Lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo, lợi dụng hình thức cơ sở của giáo hội, lợi dụng hình thức nuôi những người cơ nhỡ làm từ thiện để trục lợi cho mình. Đó là vi phạm về pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín...
16 Tháng Bảy 20229:51 CH(Xem: 539)
Em Lan cũng chia sẻ bản thân hiểu rất rõ những cách thức đục khoét, kiếm khẳm tiền từ ngành y, nhưng với vai trò trách nhiệm của người đảng viên, em sẽ cẩn thận dòm trước ngó sau, quyết không bị lộ sớm, làm mất mặt đảng và nhà nước. Như mới hôm qua, bên công ty Việt Á có gọi điện chúc mừng và gợi ý này kia, nhưng em đã thẳng thắn trả lời “ Để từ từ đi. Làm gì gấp dữ vậy”. Được hỏi ngành y tế sẽ có giải pháp gì để khắc phục những khó khăn, bê bối, đồng thời cải thiện hệ thống chữa trị bệnh hầu đáp ứng mong mỏi của nhân dân cả nước, em Lan cho biết : Nhân dân cứ chờ...
14 Tháng Bảy 202211:47 CH(Xem: 673)
Cáo buộc trên đã bị các tín đồ của đạo Dương Văn Mình bác bỏ nhiều lần và khẳng định đạo này chỉ cổ xuý cho việc loại bỏ những nghi lễ đám tang xưa gây tốn kém và mất vệ sinh của người H’mong để theo cách thức mới đơn giản và hợp vệ sinh hơn. Một thông tin khác cũng đáng lưu ý được đề cập trong bài báo của báo Công an Nhân dân, đó là các địa phương ở Việt Nam có tín đồ theo đạo Dương Văn Mình phải biến việc xoá bỏ tôn giáo này thành mục tiêu chính trị, đơn cử như việc tỉnh Bắc Kạn đặt ra “lộ trình xoá bỏ” đạo này đến năm 2023.
07 Tháng Tám 2022
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 2022
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
05 Tháng Tám 2022
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 2022
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
04 Tháng Tám 2022
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.
03 Tháng Tám 2022
TQ nói diễn tập quân sự nhằm để vớt vát chút sỹ diện còn lại chứ chuyến công du của bà Pelosi đã được quân đội Mỹ bảo vệ tối đa, ngoài Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chứa hàng trăm máy bay chiến đấu có khả năng áp đảo cao còn có hai tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli, tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng USS Antietam, tàu khu trục, USS Higgins, ngoài ra dưới đáy biển còn có tàu ngầm nguyên tử mang theo vũ khí hạt nhân có sức công phả khủng khiếp hơn cả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả tại Nhật năm 1945. Các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và Thái Lan đặt trong...
03 Tháng Tám 2022
Ngày 2 Tháng Tám, BBC cho biết, bà Liz Truss đương kim ngoại trưởng Anh và là ứng cử viên sáng giá cho chức thủ tướng Anh cũng đang có dự định đến Đài Loan. Đây là một bất ngờ, bởi lực lượng quân sự của Mỹ dày đặc ở khu vực Thái Bình Dương kéo dài từ khu vực Phillipines đến Okinawa Nhật Bản nên bảo vệ bà Nancy Pelosi rất tốt. Nhưng Anh thì sao? Quốc gia này không có quân đội đồn trú tại Châu Á thì làm sao bảo vệ Liz Truss? Điều này cho thấy bà Liz Truss tin vào khả năng Đài Loan bảo đảm an ninh trước sự đe dọa của Trung Quốc.
02 Tháng Tám 2022
Tình hình Đài Loan và Trung Quốc khá giống Nga và Ukraine. Trung Quốc đang nổi lên là cường quốc cả quân sự lẫn kinh tế. Về quân sự, Trung Quốc đang đầu tư số lượng vũ khí và số quân áp đảo. Tuy nhiên, với chiến tranh hiện đại thì vấn đề ở chất lượng chứ không phải số lượng. Hầu hết vũ khí Tàu đều do Tàu sản xuất tương tự vũ khí Nga cũng do Nga sản xuất. Cả Nga và Tàu đều chủ yếu là PR bằng những thông tin dạng bài viết hoặc clip quảng cáo chứ chưa được kiểm chứng thực tế. Về công nghệ quốc phòng, Trung Quốc chỉ đang tiệm cận Nga chứ thể chưa với tới tầm như Mỹ và Phương Tây.
31 Tháng Bảy 2022
Ngân hàng nhà nước bơm rất nhiều nước vào vườn cây nhưng trong vườn vẫn có cây chết vì thiếu nước. Đấy là sự bất cập. Nguyên nhân là chỗ bơm nhiều chỗ không bơm tạo cho nền kinh tế phát triển mất cân đối, thiếu bền vững. Tại việt Nam đang xảy ra nghịch lý, đấy là chỉ số tăng trưởng rất tốt nhưng doanh nghiệp thì vẫn đang ngáp ngáp chờ chết. Để giải quyết vấn đề này thì gần như không thể, vì sự điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước bị lố từ lâu, giờ hãm gấp là nền kinh tế nhào đầu ngay.
30 Tháng Bảy 2022
So sánh hành động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan thì thấy rằng Ngân hàng Trung ương Thái đang có quá quá nhiều dư địa để thực hiện chính sách tỷ giá hoái đối nới rộng và chính sách tự do kinh doanh vàng. Còn với Ngân hàng nhà nước Việt Nam, từ nhiều năm nay vẫn cứ chới với với chính sách tỷ giá hoái đoái mà hy sinh mọi chính sách khác để người dân phải chịu thiệt trường kỳ. Theo tôi đoán, Ngân hàng Nhà nước sẽ không xóa chính sách độc quyền nhập khẩu vàng vì tôi không tin lượng USD dự trữ của Ngân hàng Nhà nước đủ du giả để...