Hội thánh truyền giáo Phục Hưng: Nạn nhân hay thủ phạm lan truyền dịch COVID-19?

01 Tháng Sáu 20219:53 CH(Xem: 540)
  • Tác giả :

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng: Nạn nhân hay thủ phạm
lan truyền dịch COVID-19?


018540d1-8ff1-4cfa-811f-b4dc58a90e4c
Mục sư Phương Văn Tân và Mục sư Võ Xuân Loan tại đêm Thánh nhạc mừng Chúa Giáng sinh năm 2020. Photo: facebook Vo Xuan Loan.
Diễm Thi, RFABộ Nội vụ Việt Nam vừa đề nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động của Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng để điều tra vụ án. Đề nghị được đưa ra sau khi Công an Gò Vấp khởi tố vụ án, điều tra dấu hiệu tội ‘Làm lây lan dịch bệnh’ từ Hội thánh này. Cơ quan điều tra cho biết sẽ làm rõ hành vi sai phạm của những cá nhân cụ thể. Cá nhân nào có đầy đủ dấu hiệu vi phạm thì sẽ khởi tố bị can. 

Cổng Thông tin Chính phủ dẫn lời ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, rằng: ‘Việc khởi tố vụ án này là hoàn toàn đúng pháp luật, vì một số cá nhân liên quan đã không thực hiện phòng ngừa dịch bệnh theo đúng quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền địa phương như không đảm bảo giãn cách, không thực hiện 5K đầy đủ, không hợp tác khai báo để truy vết, không tự giác trong việc đi xét nghiệm…’ 

Chúng tôi không may bị nhiễm bịnh. Tôi đang là nạn nhân của Covid-19 mà lại bị chụp luôn cái tội là làm lây lan dịch bệnh thì chúng tôi rất là ngạc nhiên. Tuy nhiên, trong chừng mực nào đó chúng tôi vẫn cúi xuống chịu trách nhiệm về cái tổ chức nhỏ của mình. Tôi vẫn đang ở trên giường bệnh và ao ước nếu có điều tra hay làm điều gì đó thì cũng rất cần để mọi việc được sáng tỏ. - Bà Võ Xuân Loan

Từ Sài Gòn, bà Võ Xuân Loan - Mục sư của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng nói với RFA rằng, Hội thánh tuân thủ mọi khuyến cáo y tế về phòng chống dịch; Mục sư của Hội thánh đã khuyến cáo tín hữu của mình ở nhà, chỉ sinh hoạt online cả mấy tuần và bà hiện đang là nạn nhân của dịch COVID-19. Bà nói về việc công an khởi tố vụ án liên quan đến Hội thánh: 

“Tôi thấy nó rất lạ vì trên đất nước Việt Nam thì ổ dịch nó bùng lên rất là nhiều nơi. Chúng tôi không may bị nhiễm bịnh. Tôi đang là nạn nhân của COVID-19 mà lại bị chụp luôn cái tội là làm lây lan dịch bệnh thì chúng tôi rất là ngạc nhiên. Tuy nhiên, trong chừng mực nào đó chúng tôi vẫn cúi xuống chịu trách nhiệm về cái tổ chức nhỏ của mình. Tôi vẫn đang ở trên giường bệnh và ao ước nếu có điều tra hay làm điều gì đó thì cũng rất cần để mọi việc được sáng tỏ.  

Tất cả những tin tức trên báo đài thì thú thật tôi cũng không biết nó ở đâu ra. Con gái của tôi, tín hữu của tôi bị rượt đuổi, bị nhắn tin vào điện thoại đòi giết, đòi chém, đòi đốt…làm chúng tôi bị tổn thương rất là nặng nề. Mọi người cho tôi là F0, có nghĩa là người đầu tiên lây truyền dịch bệnh nhưng tôi nghĩ mình là F1.  

Có một số anh em bên ngoài cũng khuyên tôi nên mời luật sư vào cuộc nhưng thật sự tôi cũng chưa biết phải làm như thế nào vì cũng đang bị bịnh, nhưng nhà tôi thì lại suy nghĩ là luật sư có thể làm gì được trên đất nước Việt Nam này. Ông cũng suy sụp. Tôi nói với nhà tôi rằng cho dù thế nào đi nữa, nếu có một người biết luật đứng bên cạnh mình thì vẫn tốt hơn là người ta cứ chụp hết cái mũ này đến cái mũ kia mà mình không thể nói được lời nào hết.” 

Theo Sở Y tế TP.HCM, tính đến sáng 1 tháng 6 đã có 211 ca nhiễm được cho là liên quan đến chuỗi lây nhiễm từ điểm sinh hoạt tôn giáo này. Tổng số trường hợp tiếp xúc gần (F1) với các ca dương tính đã xác định được là 3.028 người. Trong đó 2.057 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính, còn lại đang chờ kết quả do mới phát hiện và lấy mẫu. 

Ngoài ra, thành phố khoanh vùng 15.206 người thuộc các diện liên quan khác; xét nghiệm mở rộng hơn 181.000 người trên toàn khu phố, các tổ bầu cử, phường có ca nhiễm nhiều. 

Một nhân viên dọn vệ sinh tại sảnh đến của Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội vào ngày 1 tháng 6 năm 2021. AFP

Một số người dân tỏ ra không đồng tình với việc khởi tố vụ án ‘làm lây lan dịch bệnh’ liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng vì không công bằng. Tiến sĩ Bác sĩ Đinh Đức Long nhận định: 

“Người ta cho rằng cá nhân phát tán dịch bệnh, cụ thể là hai vị mục sư đứng đầu, chứ không phải khởi tố cơ sở tôn giáo, nhưng vấn đề là tại sao cũng cùng sự việc lại không khởi tố các cá nhân khác ở các tỉnh khác? Nó không công bằng ở chỗ đó.  

Nếu nói về pháp nhân, nếu cơ sở tôn giáo này gây ra thì biết bao nhiêu cơ sở, doanh nghiệp khác, thậm chí có cả doanh nghiệp Nhà nước, tại sao không khởi tố? Đó là điều mà họ chưa có lời giải thích thuyết phục.

Ngày 30 tháng 4 người ta đi tắm biển, hội họp rất nhiều; rồi bầu cử Quốc Hội vừa qua cũng là tụ tập đông người, thực tế có tổ bầu cử phải đi kiểm tra y tế, thì tại sao lại không khởi tố? Nói cho cùng, nếu truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy tố hết những chỗ khác nữa.” 

Luật sư Hà Huy Sơn từ Hà Nội nêu quan điểm của mình:

“Theo tôi thì bây giờ vẫn đang trong giai đoạn điều tra. Nếu bị phát hiện hay có những tin tố giác nào đó có dấu hiệu vi phạm. Còn chuyện người ta khởi tố đúng hay sai thì phải chờ kết quả điều tra hoặc có luật sư tham gia thì mới xác định được.  

Chuyện phạm tội hay vi phạm về tập trung đông người thì vừa qua ai cũng trông thấy nhiều như những lễ hội, thậm chí do chính quyền tổ chức như những dịp như đại hội, bầu cử…nhưng không ai có thể khẳng định có hay không chuyện lây lan dịch bệnh. Nhưng dư luận thường hay so sánh sao người khác vi phạm hay không xử lý mà mình thì xử lý. Theo tôi, hãy coi mình có sai hay không, chẳng hạn hội thánh này phải xem mình có sai không, có vi phạm hay không. Nếu thấy ai sai phạm thì cứ tố giác cho cơ quan pháp luật đi. Quan điểm của tôi là như thế.”  

Ngay sau khi công an khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ nhấn mạnh, việc khởi tố này không cản trở hay làm khó hoạt động của tổ chức tôn giáo. Trước pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng, từ cán bộ đảng viên, chức sắc tôn giáo hay công dân, không có chuyện phân biệt tôn giáo hay ngăn cản tự do tín ngưỡng. 

Nếu xét về phương diện tôn giáo, giả sử một vị sư trên một ngôi chùa lớn như chùa Ba Chúc bị như vậy thì có bị rút giấy phép không? Có truy tố vị sư trụ trì không? Một người vô thần có bị truy tố không? Tôi nghĩ rằng khi đặt ra những câu hỏi như vậy thì nhiều người cũng có ngay câu trả lời. Tôi bây giờ như cá nằm tên thớt, bị kết cái án nào cũng phải chấp nhận, không nói được gì cả. - Bà Võ Xuân Loan

Trong khi đó, nhiều người trên mạng xã hội cho rằng, chính quyền đã bất lực trong việc kiểm soát dịch bệnh do tổ chức bầu cử rầm rộ nên phải tìm một ai đó làm dê tế thần để trốn tránh trách nhiệm. Cũng có người bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội là có yếu tố tôn giáo ở đây. 

Bà Võ Xuân Loan - Mục sư của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng nói với RFA: 

“Nếu mình nói thẳng suy nghĩ của mình thì nó có nhiều cái nhạy cảm lắm. Ví dụ chuyện chúng tôi bị bắt bớ vì đạo Chúa suốt bao nhiêu năm tháng nay tại Việt Nam thì đây là cơ hội để sự bắt bớ lên đến tột cùng. Bao nhiêu ổ dịch trong thành phố đâu có ai bị truy tố gì đâu mà một hội thánh nhỏ bé, một cuộc đời giảng đạo của chúng tôi bị phơi ra giữa chợ chỉ trong một đêm. Bao nhiêu người xỉ vả, nhục mạ từ đức tin cho đến cuộc đời chúng tôi.  

Nếu xét về phương diện tôn giáo, giả sử một vị sư trên một ngôi chùa lớn như chùa Tam Chúc bị như vậy thì có bị rút giấy phép không? Có truy tố vị sư trụ trì không? Một người vô thần có bị truy tố không?

Tôi nghĩ rằng khi đặt ra những câu hỏi như vậy thì nhiều người cũng có ngay câu trả lời. Tôi bây giờ như cá nằm tên thớt, bị kết cái án nào cũng phải chấp nhận, không nói được gì cả.”  

Trao đổi với RFA qua ứng dụng Facebook Messeger, nhà báo tự do Phạm Minh Vũ nhận xét, vấn đề ở đây là sự việc cá nhân Mục sư Tân- Loan, không nên đem Hội thánh vào vì nó đã trở thành ý nghĩa khác. 

“Theo cá nhân tôi đánh giá, việc Vợ chồng này đã tuân thủ các khuyến cáo y tế của Bộ Y tế. Tuy nhiên, có thể trong một lúc nào đó vài cá nhân tiếp xúc trực tiếp rồi lây lan bệnh bùng phát mạnh thì vợ chồng Mục sư đã xin lỗi về việc này. Song, cũng không thể trách họ hoàn toàn, phần chính do Đảng nhà nước đã tạo tâm lý như cuộc bầu cử ngày 23/05 vừa qua, ai nghĩ dịch bệnh cũng không nghiêm trọng theo hướng chủ quan của chính phủ ấy, rồi từ đó họ lơ là và vô tình làm dịch bùng phát."

Cũng theo Nhà báo Phạm Minh Vũ, khi khởi tố vợ chồng mục sư vì đã gây lây lan dịch bệnh, mà không khởi tố vợ chồng giám đốc Doanh nghiệp Hanvico ở Hà Nội, cũng cùng mức độ lây lan như vậy, thì đây rõ ràng không phải là vấn đề chống dịch, mà nhà nước Việt Nam cố gắng mượn lý do chống dịch để đàn áp tôn giáo (ở đây là Nhánh Tin Lành).

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Bảy 202111:04 CH(Xem: 339)
Tháng 3-2020, chính quyền CSVN bắt chước các nước khác cho ra gói hỗ trợ Covid 62 ngàn tỉ đồng (3 tỉ mỹ kim). Theo báo Tiền Phong, đến cuối tháng 5-2021 thì Bộ lao động & thương binh đã gởi 14 ngàn tỉ đồng tới người dân (tức 22%). Ở bên Nhật Bản, xe lửa chạy trể 1 phút là Tổng giám đốc đứng nghiêm trang xin lổi hành khách. Ở Việt Nam, gởi tiền đến người dân trể hơn 1 năm mà không có ai đứng ra xin lổi, không có ai chịu trách nhiệm.
12 Tháng Bảy 202110:24 CH(Xem: 293)
Cách đây gần 30 năm, tôi có đọc một bài đăng trên trang Diễn Đàn, của nhóm Việt kiều ở Pháp, nói về thói quen bí mật này của những người cộng sản, ngay cả khi không còn ai bắt bớ họ nữa, mà chỉ họ bắt bớ người khác khi cầm quyền. Một điều khác làm tăng tính phản động của đảng cộng sản, đó là họ độc quyền cai trị, không có sự cạnh tranh công khai nào, điều tưởng đâu hay, hóa ra dở, vì họ phải cạnh tranh với chính dân chúng của họ. Vì thế, họ luôn coi dân chúng là “đối tượng”, cần phải “đấu tranh”, phải giấu giếm dân chúng mọi điều.
11 Tháng Bảy 20219:53 CH(Xem: 468)
Hôm 02/07 Nghĩa ra văn bản để vận động các phường trong Hóc Môn hãy vận động nhân dân yên tâm với loại Vacine Sinophram (t.àu c.ộng). Nghĩa cho rằng loại Vac.cine (vc) này đã được WHO kiểm chứng nên những luận điệu nói xấu loại vc TC là sai sự thật. Đây là hành động dọn đường cho 5 triệu liều Vc sắp tới về Việt Nam để tiêm vào khu 18 Thôn Vườn Trầu. Điều hài hước là Nghĩa kêu Dân yên tâm tiêm Vc tàu vì loại này chất lượng lắm, tốt lắm. Nhưng theo tôi được biết, Nghĩa đã tiêm đủ 2 liều của Astra.Zeneca rồi.
11 Tháng Bảy 20219:51 CH(Xem: 281)
“Chuyện phát ngôn của Bộ ngoại giao Việt Nam so với thực tế ngoài Biển Đông thì ai cũng lấy làm lạ là Việt Nam luôn luôn bị gò ép, luôn luôn bị ăn hiếp, bị lấn áp nhưng tại sao người phát ngôn chỉ có một cách là phản đối miệng, còn hành động quân sự, chiến lược quốc phòng như thế nào thì người dân rất mù mờ. Chưa bao giờ có ai nói một cách công khai là Việt Nam sẵn sàng đối phó với Trung Quốc. Việt Nam chỉ nói có đủ quyết tâm, đủ tiềm lực để đánh bại mọi âm mưu xâm lược một cách chung chung. Ai xâm lược Việt Nam thì cũng không biết!”
10 Tháng Bảy 20219:37 CH(Xem: 329)
Chỉ cần chính phủ VN giảm tiền điện, tới đàm phán hỗ trợ cho chủ trọ để chủ trọ giảm tiền nhà cho dân cũng là vui lắm rồi. Hay việc đơn giảm đảm bảo nguồn cung lương thực cũng là điều quá tốt. Dừng ngày mấy trò cướp tiền của dân như tờ giấy lộn xét nghiệm âm tính, hay BOT trên quốc lộ để hoạt động vận chuyển hàng hoá được thoải mái thì giá cả cũng giảm rất nhiều phần cho dân. Các ông chống dịch mà hành hạ dân bằng đủ mọi trò, hành dân ra bả còn bóc lột, ăn cướp dân thì quá tàn bạo. Đã không giúp gì thì thôi. Năm ngoái tuyên bố chống dịch thành công rồi mà? Nay sao không gáy ngạo nghễ nữa?
10 Tháng Bảy 20219:36 CH(Xem: 335)
Thực tế thì nhà nước CS Việt Nam không đủ khả năng buộc hai ông lớn công nghệ kia chia lợi nhuận. Vì thế họ đành đè cổ các Youtuber và các Facebooker ra trấn lột. CS là vậy, họ luôn chọn cách nào dễ dàng để làm chứ không bao giờ họ chọn làm cách đúng vì thường cách làm đúng bao giờ cũng khó. Thằng đại gia nó đang trốn thuế nhưng không có cách nào bắt nó nhả tiền đành quay sang trấn những kẻ thấp cổ bé họng. Trong cách hành xử ấy nó vừa chứa sự vô năng và cả sự khốn nạn.
08 Tháng Bảy 202110:28 CH(Xem: 387)
Vừa trục lợi trên đầu dân trong lúc ngặt, vừa xem dân như thứ “rác rưởi” muốn vứt đi cho thật xa để khỏi liên lụy thì chỉ có CS mới làm được. Hôm nay ngày 8/7 trên báo có cho biết, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế không tiếp nhận 26 công dân của tỉnh này trở về từ TP. HCM mà họ đẩy những người này ra tận Quảng Trị. Sao tiền trong túi dân thì tìm mọi cách móc lấy mà khi người dân cần dang rộng vòng tay đón nhận thì chính quyền lại hắt hủi họ? Không thể lý giải nổi. Trái tim ác quỷ mới làm thế.
06 Tháng Bảy 202110:27 CH(Xem: 416)
Giữa lúc nhân dân gần như không còn sức chống chọi vì dịch, làm cho họ phải tính tới việc ra đường ăn xin, thì những ngày gọi là lãnh đạo đã nghĩ ra cách ăn vô cùng sáng tạo, cướp mà không ai có thể chống cự. Những kẻ ngồi bàn giấy, phòng lạnh dựa ghế salon đã đặt người dân vào hoàn cảnh éo le nhất, không đi làm thì chết vì đói (vì đâu có ai hỗ trợ), mà đi làm thì cũng mất gần một nửa tiền lương để đáp ứng yêu cầu của địa phương- rồi cũng không đủ sống.
05 Tháng Bảy 202110:53 CH(Xem: 344)
Nếu thật sự vì chống dịch như tuyên giáo tuyên truyền thì họ không ngu dốt tới mức xúi Dân đi bầu cử, xúi Dân đi ăn chơi phè phỡn ngày 30/04 hay làm CCCD, và đặc biệt, không thể xúi dân chen lấn đi tiêm vaccine ở nhà thi đấu Phú Thọ để rồi mai lại thông báo tìm người vì có ca dương tính đã tới tiêm ở đó. Họ càng không thể ngu tới mức Chợ Bình Điền là chuỗi mắc mới lại xúi Dân chen lấn xô đẩy để đi giành giật tờ phiếu xét nghiệm như thế. Họ không vì Dân. Họ làm tất cả để Dân bị nhiều người dương tính họ càng đẻ ra nhiều quy định trái khoáy như ‘’tấm hộ chiếu kết quả âm tính’’ để...
04 Tháng Bảy 202110:52 CH(Xem: 441)
Vì sao đi bộ đội thường bị chết treo cổ?: - Đi bộ đội tức là đi lính V+ được gọi với cái tên "Quân Đội Nhân Dân Việt Nam". - "Quân Đội Nhân Dân Việt Nam" còn có tên gọi khác là "Bộ Đội Cụ Hồ" - "Cụ hồ" tức là hồ chí minh vì thế đi bộ đội "Cụ hồ" là đi lính cho hcm. - Với chương trình tuyên truyền ra rả hàng ngày "Sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm" tất nhiên các chiến sỹ phải sống như 'cụ hồ' đã từng. - Mà 'cụ hồ' lại là...
23 Tháng Bảy 2021
Đã không có dân chủ, công bằng thì làm sao có được văn minh? Văn minh nào có được khi tầng lớp lãnh đạo nước nhà thi nhau, giành nhau chích ngừa trước, chọn cho mình con đường sống còn ai chết thì không quan tâm? Thành phần lãnh đạo đã vậy thì trách sao hạng thứ dân chen lấn giành nhau để được test virus? Làm sao mà khoác khuôn mặt đạo đức để khuyên răn người dân bình tĩnh đừng đạp lên đầu nhau mà hãy chờ đến lượt mình trong khi cái đạo đức đảng viên chỉ là cái loại đạo đức giả, một cái mặt nạ được đắp bằng bột tô vẽ tinh tươm nhưng đã mau chóng rạn vỡ và rơi xuống thảm hại trước một con virus?
22 Tháng Bảy 2021
Chính quyền CS bày ra phiếu xét nghiệm Covid âm tính có giá trị 3 ngày, đấy rõ ràng là hành động bóp nghẹt chuỗi cung ứng hàng thiết yếu. Khi chuỗi cung ứng này bị nghẽn, hệ quả là nó đã tạo ra khoảng trống cho gian thương vơ vét sạch tiền trong túi người dân, và thực tế đã chứng minh điều đó. Như vậy với mệnh lệnh “giấy thông hành 3 ngày” nó dẫn tới hậu quả dân thiếu ăn mà tiền dự trữ cũng bị vét sạch. Thị trường có hồi phục hay không nó phụ thuộc vào túi tiền của dân sau dịch. Khi túi dân bị vét cạn thì làm sao thị trường hồi phục sức mua sau dịch đây? Điều đó dẫn tới...
22 Tháng Bảy 2021
Khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát gần như trên khắp cả nước với trên 5 ngàn ca bệnh mới mỗi ngày, thì chính quyền độc tài CSVN đã thực sự bất lực, dẫn đến làm ẩu, làm bừa,… Do thiếu các phương tiện cấp cứu, thiếu giường bệnh, thiếu bác sĩ,… Nhiều người bệnh đã không được đưa đi cấp cứu kịp thời, khiến họ bị mất mạng tại nhà. Hàng trăm ngàn người ở các khu cách ly tập trung, khu dân cư bị cách ly đã không được cung cấp các nhu yếu phẩm như lương thực, rau quả, nước uống, chất đốt,…, làm cho đời sống của họ vô cùng cơ cực. Nhiều gia đình đã phải ăn cháo trắng cầm hơi,…
20 Tháng Bảy 2021
Thay vì nhồi sọ học sinh bằng những bài giảng sắt máu tuyên truyền thì nên có những bài giảng và vị trí của Việt Nam, một quốc gia nghèo và đông dân, nên dạy cho học sinh biết về GDP của VN hôm nay nằm trong top những quốc gia nghèo nhất thế giới, nên dạy cho học sinh về lòng tự trọng, về danh dự và liêm sỹ của con người, nên giáo dục cho công dân sự mặc cảm thay vì tự hào để rồi đa phần đều sống trong những niềm tin giả tạo trong khi người Việt Nam đi ra thế giới thì bị khinh khi xa lánh vì chỉ hai từ tên nước đã nói đến một loại người ngu ngốc, tham lam, ăn cắp, lường gạt…
20 Tháng Bảy 2021
Theo báo chí Việt Nam đánh giá, dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã giúp cho Trung Quốc đạt được 3 mục đích lớn: “Xuất khẩu vốn; xuất khẩu công nghệ và xuất khẩu con người”, tuy nhiên theo tôi còn có một mục đích nữa, đó là nó sẽ giúp Trung Quốc chiếm dụng tài nguyên nước khác. Tuy hiện tại Tàu chưa chiếm dụng tài nguyên của Lào bằng khoản nợ 1,1 tỷ đô ấy, nhưng khi khoản vay đến thời kỳ đáo hạn thì chắc chắn con cá Lào đã nằm gọn trong cái nơm của Tàu và lúc đó, Lào đành phải dâng tài nguyên cho Tàu thôi. Thoát sao được?
19 Tháng Bảy 2021
Chính cách truy cùng diệt tận này đã làm số lượng người bị cách ly tăng rất nhanh. Ở các địa bàn dân cư, một nhà có người nhiểm thì cả con hẻm sẽ bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập. Các công sở, cao ốc chung cư và đặc biệt là các cơ sở y tế, y bác sĩ cũng không ngoại lệ chỉ cần 1 người bị nhiễm cả khối bị phong tỏa Khi dịch đã lan rộng, số người bị cách ly, phong tỏa tăng lên dột ngột. Điều kiện vệ sinh, sinh hoạt của các khu cách ly tạm bợ thấp kém nên dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Dư luận xã hội kinh sợ gọi các khu cách ly là “lò ấp dịch”
18 Tháng Bảy 2021
ĐCS có một cái tật cố hữu mà họ không bao giờ bỏ được, đó là tính kiêu ngạo CS. Vì tính kiêu ngạo mà sinh ra bệnh huênh hoang tự đắc rất tai hại, khi dịch chỉ thoáng ghé qua rồi đi thì họ nhận vơ là “tài năng chống dịch của đảng tốt nhất thế giới”. Đến khi dịch ghé thật thì lộ rõ rất nhiều khuyết điểm, tất cả những cái dốt nát ấy nó đổ hết hậu quả lên đầu người dân. Nếu là chính quyền chịu học hỏi, bỏ tật kiêu ngạo thì người dân Việt Nam đã không thể lâm vào sự khốn cùng như bây giờ. Đất nước này là của 100 triệu dân, tại sao phải cúi đầu chịu đựng bọn dốt nát vung gươm múa kiếm...
18 Tháng Bảy 2021
Và do đó khi đại dịch bùng phát, đa số người dân cho tới các cơ sở kinh doanh nhỏ, các loại hình dịch vụ, cũng sẽ chưa có thói quen để bảo vệ mình, bảo vệ nhân viên và khách hàng. Còn nhà cầm quyền cho tới quan chức địa phương, một mặt thì lại đưa ra những chính sách quá hà khắc và thiếu tính khoa học như cách ly tập trung, ngăn sông cấm chợ quá mức, giấy xét nghiệm âm tính chỉ có hiệu lực 3-5 ngày…, nhưng mặt khác, lại để xảy ra những vụ tụ tập đông người như tiếp tục bầu cử, thi cử, ùn tắc kinh hoàng tại chốt kiểm soát chống dịch COVID-19 làm tăng khả năng lây nhiễm, quan chức thì lắm lúc tụ họp vẫn không mang khẩu trang v.v…
17 Tháng Bảy 2021
Sự thối nát giáo dục CS là quá nghiêm trọng, nó cần một lần đại phẫu. Để có thể đại phẫu thì trước hết ngành giáo dục cần một người đứng đầu dám làm. Tuy nhiên sau hơn 3 tháng nhậm chức bộ trưởng thì ông Nguyễn Kim Sơn đã phải bày hết, ông là một con người sợ trách nhiệm. Bằng chứng là ông không dám cho hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT để hạn chế dịch lây lan, sau đó ông lại sợ bị đổ lỗi nên đã lên báo nói rằng “Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định Bộ không ép địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT”. Với con người này thì nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?
16 Tháng Bảy 2021
Theo tôi được biết, ở các tổ dân phố các tổ trưởng chỉ lo cho người quen người thân của nó, còn những người lao động tự do như bán vé số, bán hàng rong vv... thì không được các tên tổ trưởng lên danh sách. Những người lao động tự do thường ít học, thiếu thốn phương tiện thông tin như truyền hình, hoặc internet nên họ không biết đòi hỏi. Và dựa vào đó, những tên tổ trưởng tổ dân phố tha hồ “lên danh sách cho phe tao”. Đấy! Đến những tên nắm quyền ở một đơn vị hành chính nhỏ nhất của chính quyền này cũng nhiễm nặng chủ nghĩa ích kỷ “Chỉ có phe tao là số một, còn tụi bay đói...