Chủ tịch Quốc Hội đã làm được gì?

24 Tháng Ba 202110:48 CH(Xem: 558)

                  Chủ tịch Quốc Hội đã làm được gì?

ntkimnganViết Từ Sài Gòn
    RFA Blog

     Cho đến lúc này, vị trí bộ tứ quyền lực của đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức lộ diện, đương nhiên, trong bốn vị trí này, có một người còn khá trẻ so với hai ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc được về hưu. Cái sự “được về hưu” khá đặc biệt này khiến có người quan sát đặt câu hỏi phải chăng bà Nguyễn Thị Kim Ngân không đủ năng lực? Hoặc có đủ năng lực nhưng thiếu vây cánh, phe nhóm nên bị hất ra ngoài?

Hình như cả hai câu hỏi đều có thể trả lời một cách rành mạch. Bà Ngân không có năng lực của một người đứng vị trí lãnh đạo cơ quan lập pháp và bà Ngân cũng không có đủ phe cánh, không thể trụ thêm ở đất Hà Nội.

Ở vấn đề thứ nhất, bà Ngân không có năng lực. Nếu nói bà Ngân có nhiệt tình với nhân dân hay không thì có thể trả lời là có trong chừng mực giải cứu những lao động Việt sau nhiều bận có biến, từ biến cố ở Lybia cho đến gần đây là dịch Covid-19 và bạo loạn ở Miến Điện, bà Ngân đều nhanh chóng chỉ đạo đưa lao động về nước một cách sớm nhất và an toàn nhất. Điều này không thể phủ nhận. Nhưng, xét về năng lực lập pháp thì câu chuyện lại khác!

Thử nhìn lại quá trình cầm trịch quốc hội của bà, có ba thứ bà tạo ra khó quên: Hình ảnh Chủ tịch Quốc hội; Hệ thống luật và văn bản bổ sung; Vành đai pháp lý cho người dân. Hình như cả ba vấn đề này bà đều để lại những hậu quả nhiều hơn là kết quả. Về hình ảnh, chắc chẳng mấy ai có thể quên được hình ảnh bà và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đi cho cá ăn ở ao cá Bác Hồ. Cái hình ảnh bà bưng nguyên xô thức ăn hắt xuống ao cá trước sự ngỡ ngàng của Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó cho thấy rằng tầm văn hóa ứng xử của bà đang ở đâu trên chính trường quốc tế. Tệ hại hơn nữa là nó vô hình trung trở thành hình ảnh đại diện cho văn hóa giao tiếp của người Việt trên trường quốc tế.

Vụ án Hồ Duy Hải diễn ra từ rất lâu, trước lúc bà làm Chủ tịch Quốc hội, đến thời của bà, dường như vẫn không có bất kỳ điều chỉnh nào trong các điều khoản, văn bản giải thích luật để tránh tình trạng án oan. Và hơn hết, là đại diện cơ quan lập pháp nhưng bà không có bất kỳ động thái cũng như tự thiết lập quyền can thiệp vào các vấn đề liên quan đến pháp luật, trong đó có án oan. Đương nhiên, các qui định không cho phép bà can thiệp nhưng điều đó không có nghĩa là bà hoàn toàn mất quyền can thiệp. Vấn đề là bà có chịu can thiệp hay không và nếu can thiệp được thì can thiệp như thế nào, can thiệp ra sao mới là đáng nói.

Trong thời kỳ bà làm việc, vấn đề các qui định pháp luật về đất đai trở nên lộn xộn vô cùng. Và cái chết của cụ Lê Đình Kình cũng có một phần góp tay của bà Ngân. Vì sao? Vì các qui định về đất đai, đến thời bà Ngân làm Chủ tịch quốc hội có những thay đổi đáng kể, nó vừa bất lợi cho người dân lại vừa thể hiện sự dốt nát của cả quốc hội. Nếu như Khoán 10 năm 1995 mở cánh cửa may mắn cho người nông dân bao nhiêu thì đến thời bà Ngân, qui định về đất đai bóp nghẹt người nông dân bấy nhiêu. Chỉ riêng khái niệm Thổ Cư và Đất Ở không thôi, nó đã gây trầm trọng và tai ương cho hàng chục triệu nông dân nói riêng và toàn bộ nhân dân nói chung.

Vì bìa đỏ của được cấp theo tinh thần Khoán 10 năm 1995, đất được chia thành 4 hạng, hạng 1 là đất Thổ Cư, tức đất ở, người ta được quyền xây dựng nhà cửa, được quyền chiếm hữu sử dụng theo hạng mục đất ở. Hạng đất thứ hai là Đất Vườn, đất này dành cho loại hình trồng cây lâu năm, tức cây lưu niên, thuộc vào đất nông nghiệp nhưng có tính chất liền kề với đất ở. Hạng thứ ba là đất sản xuất, trồng trọt. Ở hạng thứ ba này chia thành ba loại: đất trồng rừng (lâm nghiệp), đất mạ (đất để gieo mạ, lúa non) và hoa màu, cuối cùng là đất trồng lúa, tức nông nghiệp. Đất này được xếp vào diện toàn dân, giao cho nông dân có thời hạn, khác với đất Thổ Cư giao cho người dân vô thời hạn. Hạn mục thứ tư là Đất Quốc Phòng.

Có một chuyện hết sức khôi hài là luật đất đai Việt Nam dưới thời bà Ngân, tự dưng đất Thổ Cư được phân biệt khác với đất ở! Thực ra, tinh thần Khoán 10 giao đất Thổ cư lại dựa vào nguồn gốc đất lâu dài, đã chiếm dụng và sử dụng từ trước và nó thuộc hạng nào thì chia về hạng đó. Ví dụ như đất ở từ những năm trước 1975 kéo dài đến 1995 được xếp vào diện Thổ Cư, tức đất ở. Bản chất của hai chữ Thổ Cư tức là Đất để Định Cư, An Cư. Và thuật ngữ thổ cư có từ trước 1995, thậm chí có từ trước 1975, nó nhằm chỉ đất ở.

Không hiểu sao đến thời bà Ngân làm lành đạo cơ quan làm luật thì đất thổ cư được định nghĩa là đất hỗn hợp gồm chủ yếu là đất vườn và một phần nhỏ diện tích là trong đó là đất ở, còn đất ở là đất ở. Những người có bìa đỏ, có diện tích Thổ cư hàng ngàn mét vuông, nếu muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nói nôm na là bán diện tích đất cho người khác, thì phải mang bìa đỏ đi đổi thành bìa hồng và đo đạt biến động, sau đó đăng ký biến động, đóng các loại thuế trước bạ… và, từ cái bìa đỏ có cả ngàn mét vuông thổ cư, bỗng dưng người ta nhận cái bìa hồng chỉ còn chưa đầy ba trăm mét vuông đất ở. Khi người dân khiếu nại vì thấy vô lý thì cán bộ địa chính trả lời rất bâng quơ rằng đất thổ cư là đất trồng cây, còn đất ở theo tiêu chuẩn mỗi gia đình chỉ được cao nhất là ba trăm mét nếu như diện tích thổ cư trên một ngàn mét vuông, mức thấp hơn thì tỉ lệ đất ở cũng thấp xuống. Cách giải thích như vậy hoàn toàn không có cơ sở khoa học, pháp luật và nó cũng cho thấy cái lổ hổng dốt nát không thể khắc phục, không thể chối bỏ vào đâu của cơ quan làm luật. Làm sao có chuyện Thổ Cư là Đất Trồng Cây được?

Cho dù hiểu theo chữ nghĩa hay hiểu theo nguồn gốc đất, thậm chí hiểu theo mức thuế người ta đã đóng cho nhà nước bấy lâu nay thì đất Thổ Cư là Đất Ở chứ không thể là đất vườn được! Và cũng chính vì kiểu định nghĩa nhập nhằng, thớ mớ, thậm chí tráo trở này mà có rất nhiều dân oan ra đời, cán bộ địa phương có cơ hội lộng hành, lách luật, ngồi xổm trên pháp luật, thậm chí tìm cách cướp trắng trợn đất của nông dân. Và người dân lại phải chịu nhiều loại thuế mà lẽ ra họ hoàn toàn được miễn. Hơn nữa, nó cũng cho thấy sự thiếu tôn trọng Hiến Pháp, bởi một khi mọi qui định dựa trên Hiến Pháp bị bóp méo, bỏ qua, thậm chí bị bác bỏ, bị thay đổi trắng trợn thì hệ lụy của nó vô cùng lớn.

Ngay cả cái chết của gia đình cụ Lê Đình Kình, nếu như luật đất đai giữ đúng tinh thần Khoán 10 thì câu chuyện sẽ nhẹ nhàng và chẳng có gì đáng bàn. Bởi ai? Bởi chính các ông nghị gật cũng như chính bà Chủ tịch Quốc hội vốn dĩ có dây mơ rễ má với các nhóm quyền lợi liên quan đến địa ốc, bất động sản gây ra. Và hậu quả của bà Ngân để lại không hề nhỏ chút nào. Hy vọng rằng người kế nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có đủ năng lực lãnh đạo và biết họ phải làm gì để lấy lại thiện cảm từ người nông dân nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung. Mọi chuyện chưa đến nỗi quá muộn màng, dù đã có những cái chết và những tiếng súng đầy sai lầm!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Năm 202110:25 CH(Xem: 359)
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.
03 Tháng Năm 202110:25 CH(Xem: 304)
Dương Đức Thịnh là một thanh niên, chắc chắn thuộc gia đình có tiền của mới được đi du học tại Úc. Chắc chắn cậu ta không thuộc nhóm người Việt ở những “vùng sâu vùng xa”, đến nỗi không biết rằng lá cờ vàng là một biểu tượng thiêng liêng của một cộng đồng có cùng tiếng nói với cậu ta. Anh ta biết lá cờ đó thiêng liêng với một cộng đồng, và vì biết cho nên cậu ta cố tình chà đạp lên nó. Dù biết hay không biết thì Dương Đức Thịnh chính là kết quả của nền giáo dục què quặt của chế độ Cộng sản Việt Nam nói chung, là kết quả của kiểu tuyên truyền chính trị ma mãnh của tuyên giáo....
02 Tháng Năm 20219:59 CH(Xem: 289)
Vậy lý tưởng trong chính trị là lý tưởng Người qua Duy Dân biện chứng. Chúng ta đã thấy tuổi trẻ trong mọi xã hội, văn hóa thường đi tìm một lý tưởng trong cuộc sống mà các tôn giáo đã lợi dụng để lôi cuốn tuổi trẻ chạy theo một thần tượng (có tính tôn giáo) với phạm trù người trên khái niệm trọn vẹn, mỹ mãn. Cũng như các thời đại, dân tộc, văn minh cố gắng đưa ra một xã hội trên khái niệm Người một cách tốt đẹp nhất nhưng qua lịch sử nhân loại, con người vẫn theo đuổi một hình bóng thiên đường. Phải chăng đó là điều LĐA muốn nhắm tới: con người phải làm chủ vận mệnh mình...
01 Tháng Năm 202110:53 CH(Xem: 315)
Cuối tháng 4/2021, câu chuyện làm sôi động tâm trí những ai quan tâm đến quan hệ Việt – Trung, chắc hẳn là câu nói của chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc với ông Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng của Bắc Kinh, khi ông này thăm Hà Nội. Ông Phúc nói, Việt Nam “sẽ không theo các nước khác chống lại Trung Quốc”. Câu nói ngay lập tức được các cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc như Tân Hoa Xã, Hoàn Cầu Thời báo, trích dẫn, trong tinh thần rất hoan hỉ, ngụ ý là “người anh em cộng sản” phương Nam vẫn trung thành với phương Bắc.
01 Tháng Năm 202110:51 CH(Xem: 287)
Khi mà tình trạng kỳ thị chống người dân Á Châu đang xảy ra ở khắp nơi trên nước Mỹ, các đảng phái chính trị, các tổ chức gọi là đại diện cộng đồng Việt Nam đã làm gì để đối phó với vấn đề này? Phải chăng sự im lặng của các tổ chức chính trị, của các cộng đồng Việt, từ việc chống kỳ thị Á Châu đến việc người Việt dùng cờ vàng để tấn công vào căn nhà Quốc Hội Hoa Kỳ cho thấy sự yếu kém, không đi vào quần chúng của đại diện cộng đồng người Việt và các đảng phái chính trị? Làm chính trị mà không dựa vào dân thì giống như đi buôn mà không cần vốn...
01 Tháng Năm 202110:49 CH(Xem: 275)
Theo sau một đôi cuộc hội đàm giữa các cấp lãnh đạo hai quốc gia, có lẽ Trung Cộng phần nào đã rõ thái độ dù điềm tĩnh và chuyên nghiệp nhưng rất thẳng thắn, rõ ràng và cương quyết của nội các TT Biden. Hoa Kỳ đang thực hiện đối sách chiến lược mà Trung Cộng e ngại: Tái củng cố một liên minh để sẵn sàng cho một cuộc đối đầu nếu thật sự cần thiết và khi xảy ra. Bên cạnh đó, Trung Cộng cũng thấy rằng, nếu phía Cộng Hòa có thể bất hợp tác với TT Biden vô số điều, thì đó không phải là việc đối phó với Trung Cộng, bởi các nghị quyết hay dự luật liên quan đến....
30 Tháng Tư 202110:01 CH(Xem: 651)
Đối phó với đại dịch chứ đâu có phải đấu tranh chính trị mà lôi cả bè cả lũ cùng nhau cho đông nhưng kết quả người nhiễm vẫn nhiễm, người bệnh vẫn bệnh và người chết vẫn chết!? MTTQ thì làm được cái gì ngoài gân cổ lên gào, dán pa nô, áp phích? Cái cần thiết nhất, cấp bách nhất là nguồn vắc xin cho người dân chứ đâu có phải kêu gào hội đoàn này, tổ chức nọ cùng chung tay, chung tay làm gì khi virus Corona không chừa một ai? Và đại dịch Covid đâu có phải là nơi khoe khoang cái thành tích bảo vệ kỳ đại hội đảng độc tài csVN lần thứ XIII vừa qua?
30 Tháng Tư 20219:57 CH(Xem: 447)
Như cách người Mỹ thừa nhận mình thua trong cuộc chiến VN và mổ xẻ về những thất bại đó để không lập lại, cách người Nhật vươn mình đứng dậy sau đại bại trong thế chiến thứ Hai và trở thành một cường quốc như ngày nay, cách người Đức tự sám hối những tội ác của mình trong giai đoạn phát xít nói chung và với dân tộc Do Thái nói riêng-cả hai dân tộc Nhật, Đức ngày nay đều trở thành những quốc gia thân thiện, tích cực giúp đỡ các nước khác...Người Đức cũng có thêm tấm gương về chuyện thống nhất bằng con đường hòa bình và hòa giải hòa hợp dân tộc giữa hai miền Đông-Tây...
30 Tháng Tư 20219:55 CH(Xem: 273)
Trung Quốc xây dựng ước mơ trở thành siêu cường số một thế giới nó đã chọn cách “Ngoại Giao Chiến Lang” rất hung hăng. Chính vì thế nó sẽ đẩy những quốc gia láng giềng vào thế hoặc “quỳ gối” hoặc “trở mặt” nếu cứ leo thang mãi và kết quả là chính Philippines lâu nay vốn o bế Bắc Kinh cũng đã có phản ứng đáp trả. Vì phản ứng này của Philippines mà tác giả Minxin Pei của tờ Nikkei Asian đã cho rằng, nếu Trung Quốc tiếp tục, sẽ có khả năng Philippines mời Hải quân Mỹ trở lại Vịnh Subic. Điều này sẽ càng bất lợi cho phía Trung Quốc.
29 Tháng Tư 202111:34 CH(Xem: 300)
Đó là nói về bộ phận dân cư đô thị, chiếm khoảng hơn 30% dân số, số người Việt còn lại ở nông thôn, hay chuẩn bị rời nông thôn lên thành thị hoặc các khu công nghiệp để tìm việc làm, họ có những bận tâm cụ thể hơn nữa, xa tính chất lịch sử của ngày 30/4 hơn nữa. Còn đối với cộng đồng người Việt tại hải ngoại, nhất là tại Mỹ, Canada, Úc, các nước Tây Âu, với hơn ba triệu người, thì sao? Không có con số thống kê rằng có bao nhiêu phần trăm người Mỹ, Canada, Pháp,… gốc Việt sinh sau năm 1975, nhưng tôi nghĩ rằng con số này cũng không nhỏ, và có phần chắc là họ quan tâm...
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....
10 Tháng Năm 2021
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
09 Tháng Năm 2021
Thực tế với việc tỷ trọng xuất khẩu dịch chuyển sang FDI nó cho thấy, lợi nhuận lớn từ xuất khẩu bị FDI ăn gần hết, còn Việt Nam thì chỉ được con số để tính GDP bình quân đầu người cho cao chứ thực chất người dân Việt Nam không được hưởng bao nhiêu. Với thực trạng như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Cũng phải thôi, vì ông Trọng là dân tuyên giáo, ông đi lên từ Tạp Chí Cộng Sản rồi sang Ban Lý Luận Trung Ương làm việc chứ ông có biết gì về kinh tế đâu mà để có một lời nhận xét có giá trị?
09 Tháng Năm 2021
Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời. Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm...
08 Tháng Năm 2021
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 2021
Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này? Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.