Tại sao người Việt không thể tiêu hóa nổi sự thất cử của ông Donald Trump?

10 Tháng Ba 202111:04 SA(Xem: 688)
Tại sao người Việt không thể tiêu hóa nổi
sự thất cử của ông Donald Trump?


PN-than-tuong-trump-1Ủng hộ một kẻ gian dối, thiếu nhân cách thì những người này không
khác gì với thần tượng của mình - Hình InternetNguyễn Tiến Cường   Tổng thống Joe Biden nhậm chức đến nay được 50 ngày. Dù chưa hoàn thành được nhiều chuyện lớn, những lời hứa còn đang được thực hiện nhưng không ai có thể phủ nhận sự cố gắng hàn gắn vết thương gây ra bởi những chia rẽ, hận thù, đổ vỡ do ông Donald Trump và nội các dưới thời ông gây ra trong 4 năm qua.
Đường lối đối ngoại với đồng minh Liên Âu cũng như kẻ thù Nga, Tầu Cộng cũng đã được minh định rất rõ ràng (1) (2). Các gói kích cầu kinh tế, giúp đỡ dân chúng trong cơn đại dịch đang được gấp rút bàn thảo, biểu quyết. Việc chống dịch, chích ngừa Sars-CoV2 cũng đang được xúc tiến mạnh mẽ, công bằng, hợp lý…,không thấy có những chỉ trích về việc phân phối thuốc chích ngừa hay giành giật, chen lấn, đòi hỏi, yêu cầu ưu tiên được chích trước.
Ông Joe Biden dự đoán, nếu mọi việc tiến triển tốt đep, cuối tháng 5.2021 mọi người dân Mỹ sẽ được chích ngừa, tất nhiên không kể đến những người theo đảng Cộng Hòa từ chối không muốn nhận vaccine.
Cho dù liên tục đả kích, chê bai việc mang khẩu trang phòng dịch, chỉ trích Sars-CoV2 là trò lừa bịp (hoax), đòn phép chính trị của đảng Dân Chủ, vợ chồng cựu tổng thống Donald Trump cũng đã lén lút sử dụng đặc quyền để được chích ngừa Sars-CoV2 trong tháng giêng, trước khi rời khỏi Tòa Bạch Ốc.(3)
Điểm đặc biệt là ông Joe Biden và nội các không hề lên tiếng chỉ trích, phê bình hay đổ lỗi dù chỉ một lời cho cựu tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, người Việt ở Mỹ cũng như các nước khác dường như vẫn không hài lòng với các chính sách, kế hoạch, không chấp nhận cách hành xử của ông Joe Biden. Trên mạng xã hội, dù không nhiều như trước nhưng rải rác vẫn có những bài báo tiếp tục đả kích, phê bình, chì chiết, đổ lỗi tình trang nước Mỹ hiện nay là do ông Biden, đảng Dân Chủ Mỹ gây ra.
Hơn 540.000 người chết, gần 30 triệu người lây nhiễm vì phản ứng trì trệ, lệch lạc của ông Trump, không tin vào chuyên môn y khoa của bác sĩ Anthony Fauci và ủy ban đặc nhiệm chống dịch, giờ đây được một số người Việt trút trách nhiệm sang ông Joe Biden. Cũng đúng thôi khi Trump đã tuyên bố: “-Tôi không chịu trách nhiệm chuyện gì hết” Nguyên văn: “ I don’t take responsibility at all” (5). Câu này mà ông Joe Biden nói ra chắc Facebook nổ tung với những tín đồ của ông Trump ngay.
Nhưng tại sao một số người Việt vẫn âm ỉ thù hận, căm ghét ông tổng thống Joe Biden, đảng Dân Chủ sâu đậm, dai dẳng như vậy? Đảng Dân Chủ Mỹ, ông Joe Biden đã làm thiệt hại gì đến tinh thần, thể xác những người này, gia đình, thân nhân họ hay đất nước, dân tộc Việt Nam? Hay ông Joe Biden đã cấu kết, làm ăn, đi đêm với ngoại bang, với Tập Cận Bình, Vladimir Putin, Mohamed bin-Salman, Tayyip Erdogan...khiến nước Mỹ thiệt hại nặng nề về kinh tế, ngoại giao, quốc phòng như ông Donald Trump?
Có ai bắt gặp ông Joe Biden, Barack Obama nói láo, nói dối, bày tỏ sự kỳ thị chủng tộc, khinh bỉ phụ nữ, chế nhạo phóng viên tàn tật, ca ngợi những lãnh đạo độc tài Vladimir Putin, Tập Cận Bình, Kim Jong-Un, Mohammed bin-Salman...? Vậy tại sao căm ghét, thù hận đảng Dân Chủ và lãnh đạo của họ?
Việc mất điện ở tiểu bang Texas trong cơn bão tuyết vào tháng 2.2021 do lưới điện độc lập của Texas không kết nối với lưới điện liên bang gây ra thảm họa cho người dân bị thống đốc Texas là Greg Abbott hèn hạ, trốn tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho đảng Dân Chủ và các trụ điện gió bị đóng băng không hoạt động được. (6)
Thế là một số người Việt nhao nhao lên, a dua theo Greg Abbott sỉ vả, nhục mạ, nguyền rủa chính sách năng lượng, môi trường của đảng Dân Chủ. Không mấy ai tự hỏi, tại sao trụ điện gió các tiểu bang khác vẫn hoạt động bình thường trong cơn bão tuyết giữa mùa đông khắc nghiệt năm nay mà ở Texas lại bị đóng băng? Tại kỹ thuật hay quản trị, điều hành kém cõi?
Cũng không thấy có người Mỹ gốc Việt nào ủng hộ ông Donald Trump lên tiếng chỉ trích, phê bình thượng nghị sĩ Ted Cruz bỏ người dân Texas trong cơn lạnh kinh hồn, không điện, không nước, bay qua Cancún, Mexico đi nghỉ với gia đình.
Ngộ thiệt chớ! Lang thang trên Facebook, bạn sẽ dễ dàng đọc được những bình luận của người Việt trong nước cũng như hải ngoại chế nhạo, chỉ trích, cười cợt tật nói cà lăm của ông Joe Biden hoặc dèm xiểm, chê bai những công việc ông và nội các đang cố gắng thực hiện để xây dựng lại những đổ vỡ, sứt mẻ hơn 4 năm qua dưới thời ông Donald Trump.
Bên cạnh đó cũng không thiếu những bới móc, chê bai, thậm chí cố tình diễn giải sai lạc sắc luật dự chi 1, 9 ngàn tỉ $ để giúp đỡ người dân Mỹ có thu nhập thấp và vực dậy, thúc đẩy nền kinh tế sau cơn đại dịch. Những người này dường như không đọc hay không biết sắc luật đó được soạn thảo ra sao, có những điều khoản gì, ai sẽ được hưởng sự giúp đỡ, ai không...(7).
Một vài nhà báo, chẳng hiểu vô tình hay cố ý, đưa tật nói lắp của ông Joe Biden vào trong status của mình, tạo cơ hội cho những người căm thù ông Joe Biden chế giễu, nhạo báng ông. Thử hỏi, tật nói lắp bẩm sinh hay sự đãng trí của ông Joe Biden có nguy hiểm, gây thiệt hại cho đất nước, người dân, xã hội Mỹ, cho thế giới bằng những hành động chà đạp hiến pháp, kích động bạo lực, kỳ thị chủng tộc, phỉ báng phụ nữ, nói dối, nói láo liên tục của ông Trump không?
Năm mươi ngày đã trôi qua từ khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống, nhiều người Việt Nam dường như vẫn không tiêu hóa nổi sự thất bại của ông Donald Trump trong lần tranh cử 03.11.2020. Họ vẫn bám víu, nuôi dưỡng hận thù, căm ghét bằng những thuyết âm mưu hoang tưởng, bằng những lời chê bai, xúc xiểm chất ngất chua cay, hậm hực, tức tối với ông Joe Biden và đảng Dân Chủ.
Tin mới nhất cho biết ông Donald Trump và đảng Cộng hòa đang xâu xé, giành giật nhau tiền quyên góp của cử tri ủng hộ. Đảng Cộng Hòa tiếp tục lợi dụng ảnh hưởng của ông Trump với khối cử tri nền tảng để gây quỹ, ông Trump thì muốn gây quỹ cho hoạt động của cá nhân mình.(8) Người Việt ủng hộ ông Trump đứng về phía nào trong cuộc đấu đá này?
Tuy nhiên, dù đứng về phía nào thì đứng, nhớ đi chích ngừa Sars-CoV2 khi tới lượt, không nên ma giáo, luồn lách, chen lấn, xô đẩy nhau để được chích trước, cũng đừng thắc mắc tại sao cái stimulus check sắp tới không có chữ ký của ông Biden vẫn có giá trị.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Năm 202110:47 CH(Xem: 27)
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 202110:44 CH(Xem: 21)
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 202110:43 CH(Xem: 24)
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 202110:42 CH(Xem: 18)
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
07 Tháng Năm 202110:41 CH(Xem: 17)
Những chi tiết ở đây trong Cơ Năng Hiến Pháp sẽ cho chúng ta cái nhìn về cấu trúc chính quyền của LĐA khác với những cấu trúc của Tây Phương và quan niệm "phân quyền" cũng như "cân bằng và kiểm soát" (check & balance) của Tây Phương đã được LĐA thay bằng "đan quyền" (sự đóng góp của Trung Tâm Hội Nghị và Công Dân Đoàn cùng các cơ quan bên Chính Trị lẫn Hành Chánh tạo thế đan quyền mà nếu không đan với nhau thì hệ thống sẽ trì trệ hoặc đổ vỡ) là yếu tố quyết định của chính thể "Duy Dân" và sự thực hiện "Bình Sản Kinh Tế".
06 Tháng Năm 202110:28 CH(Xem: 102)
“Việt Nam là một nước nghèo và đông dân giống Ấn Độ. Nếu Chính phủ Việt Nam mà giấu dịch thì sẽ bùng phát như Ấn Độ. Lúc đó số người chết sẽ tăng rất cao vì y tế Việt Nam không kham nổi. Dân số Việt Nam bằng 1/3 dân số Mỹ mà số nhiễm bệnh chỉ bằng 1/100 số nhiễm bệnh ở Mỹ là điều vô lý. Em không tin. Em ở Việt Nam em cũng lo lắm tại vì không biết kết quả xét nghiệm có đúng hay không, rồi có quản lý được hay không. Đến lúc bùng phát dịch lên thì không biết làm sao!?”
06 Tháng Năm 202110:24 CH(Xem: 92)
‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?”, trong đó người dân thắc về 5 điều Bác Hồ dạy sao không có “yêu thương cha mẹ?” thì ông Hoàng Chí Bảo đã bẻ lái “yêu tổ quốc bắt đầu từ “tình yêu đối với gia đình”, vậy thì ông Hoàng Chí bảo giải thích vì sao Lý Mỹ cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng lại đấu tố cha mẹ? Rồi Dương Đức Thịnh cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng tại sao lại sỉ nhục đồng bào? Vậy cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” của đảng nó thế nào? Vậy rõ ràng cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” ấy, dưới bàn tay nhào nặn của đảng...
05 Tháng Năm 202110:11 CH(Xem: 373)
Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa và những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (Ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Tàu Khựa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng dó là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương...
05 Tháng Năm 202110:08 CH(Xem: 103)
Trong những năm tới, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ lợi dụng thành quả của một cuộc bầu cử ở Đài Loan làm cái cớ để thông báo rằng họ sẽ bắt đầu khai thác và thực thi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh hòn đảo này để chuẩn bị cho một cuộc “thống nhất”. Động thái này sẽ nhanh chóng leo thang thành cuộc xâm nhập quy mô lớn và có tổ chức nhắm vào các vùng biển của Đài Loan bằng các tàu không vũ trang hoặc vũ trang hạng nhẹ, tương tự như việc Bắc Kinh chiếm đóng Đá Ba Đầu trong năm nay. Do thiếu lực lượng quân sự truyền thống, nên hải quân Đài Loan sẽ...
04 Tháng Năm 202110:25 CH(Xem: 224)
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.
07 Tháng Năm 2021
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 2021
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 2021
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 2021
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
07 Tháng Năm 2021
Những chi tiết ở đây trong Cơ Năng Hiến Pháp sẽ cho chúng ta cái nhìn về cấu trúc chính quyền của LĐA khác với những cấu trúc của Tây Phương và quan niệm "phân quyền" cũng như "cân bằng và kiểm soát" (check & balance) của Tây Phương đã được LĐA thay bằng "đan quyền" (sự đóng góp của Trung Tâm Hội Nghị và Công Dân Đoàn cùng các cơ quan bên Chính Trị lẫn Hành Chánh tạo thế đan quyền mà nếu không đan với nhau thì hệ thống sẽ trì trệ hoặc đổ vỡ) là yếu tố quyết định của chính thể "Duy Dân" và sự thực hiện "Bình Sản Kinh Tế".
06 Tháng Năm 2021
“Việt Nam là một nước nghèo và đông dân giống Ấn Độ. Nếu Chính phủ Việt Nam mà giấu dịch thì sẽ bùng phát như Ấn Độ. Lúc đó số người chết sẽ tăng rất cao vì y tế Việt Nam không kham nổi. Dân số Việt Nam bằng 1/3 dân số Mỹ mà số nhiễm bệnh chỉ bằng 1/100 số nhiễm bệnh ở Mỹ là điều vô lý. Em không tin. Em ở Việt Nam em cũng lo lắm tại vì không biết kết quả xét nghiệm có đúng hay không, rồi có quản lý được hay không. Đến lúc bùng phát dịch lên thì không biết làm sao!?”
06 Tháng Năm 2021
‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?”, trong đó người dân thắc về 5 điều Bác Hồ dạy sao không có “yêu thương cha mẹ?” thì ông Hoàng Chí Bảo đã bẻ lái “yêu tổ quốc bắt đầu từ “tình yêu đối với gia đình”, vậy thì ông Hoàng Chí bảo giải thích vì sao Lý Mỹ cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng lại đấu tố cha mẹ? Rồi Dương Đức Thịnh cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng tại sao lại sỉ nhục đồng bào? Vậy cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” của đảng nó thế nào? Vậy rõ ràng cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” ấy, dưới bàn tay nhào nặn của đảng...
05 Tháng Năm 2021
Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa và những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (Ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Tàu Khựa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng dó là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương...
05 Tháng Năm 2021
Trong những năm tới, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ lợi dụng thành quả của một cuộc bầu cử ở Đài Loan làm cái cớ để thông báo rằng họ sẽ bắt đầu khai thác và thực thi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh hòn đảo này để chuẩn bị cho một cuộc “thống nhất”. Động thái này sẽ nhanh chóng leo thang thành cuộc xâm nhập quy mô lớn và có tổ chức nhắm vào các vùng biển của Đài Loan bằng các tàu không vũ trang hoặc vũ trang hạng nhẹ, tương tự như việc Bắc Kinh chiếm đóng Đá Ba Đầu trong năm nay. Do thiếu lực lượng quân sự truyền thống, nên hải quân Đài Loan sẽ...
04 Tháng Năm 2021
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.