Về một nhận định của bác học Albert Einstein

09 Tháng Ba 202110:48 CH(Xem: 439)
                  Về một nhận định của bác học Albert Einstein

nhungcaunoihaycuaAlbertEinstein10Nguyễn Tiến Cường    Nhà bác học, thiên tài toán học, vật lý Albert Einstein, nổi tiếng với thuyết tương đối E= mc² mà hầu như sinh viên nào cũng biết, sinh thời có một câu nói để đời: “-Vũ trụ và sự ngu dốt của con người là không có giới hạn”.
Tôi không dám lạm bàn về thuyết tương đối vì xét mình không đủ khả năng nhưng lần đầu biết về câu nói trên của ông Albert Einstein, tôi thiệt không đồng ý cho lắm và lẽ dĩ nhiên bàn về câu nói này thì tôi cũng xâm mình ba điều, bốn chuyện cho vui.
Vũ trụ vô giới hạn thì không khó lắm để chứng minh, nhưng cái ngu không giới hạn thì làm sao biết được? Ngu gì thì cũng vừa phải thôi chứ! Ngu quá sức (lẽ mình) ai chịu đời cho nổi? Hơn nữa, lấy tiêu chuẩn nào để cân, đong, đo, đếm...các cái ngu để cho rằng nó không có giới hạn?
Tuy nhiên theo thời gian qua, nhất là trong hơn 4 năm dưới thời bác Đỗ Năm Trăm, tui phải công nhận bác học Einstein phán đúng hết sẩy con “cào cào”. Tại sao?
Thật ra cũng dễ hiểu. Thiên hạ nói Mỹ là đất nước đứng đầu trên thế giới về nhiều lãnh vực như y khoa, giáo dục, quân sự, kỹ thuật, điện tử…,cũng đúng thôi, nhưng điều đó đâu có nghĩa là người dân Mỹ không có ai ngu? Chẳng những có mà có nhiều ơi là nhiều luôn á! Chẳng những ngu mà còn ngu ớn chè đậu luôn. Xin đơn cử vài chuyện điển hình về những cái ngu vô giới hạn, hi vọng mua vui cũng được một vài trống canh trong những ngày...chờ Tết Công-Gô.
Chuyện thứ nhất.
Nói đâu xa cho mệt mề? Cứ nghe những phát ngôn của bác Đỗ Năm Trăm trong cương vị lãnh đạn xứ Cờ Bông là thấy rõ thôi. Hồi đầu năm 2020, khi đại dịch Sars-CoV2 mới lặng lẽ, từng bước từng bước thầm, mon men tấn công xứ Cờ Bông, “bác” Trăm nói rằng thì, mà, là nó cũng như cúm mùa thôi, sẽ phải biến vào mùa xuân khi trời ấm áp, nhiệt độ tăng lên.
Đến khi nó đếch chịu biến theo lệnh “bác” thì “bác” lại phán rằng người bị dính cúm Sars-CoV2 có thể ngồi vòng vòng (sitting around) cho nóng đít hay uống Lysol, Clorax...mấy loại thuốc tẩy, sát trùng hoặc chiếu tia cực tím dưới da là virus gây ra Sars-CoV2 sẽ chết hết (1). Bệnh tự nhiên sẽ khỏi, dịch sẽ chấm dứt không cần nhúc nhích, động đậy ngón tay. Nghe nói vậy, bác sĩ Phâu-Xi vội vã lên tiếng can ngăn mọi người chớ có dại mà làm theo lời “bác” Trăm nhưng cũng đã trễ, đã có vài người hui nhị tì vì tin lời bác Trăm (2).
Hơn nữa, dù luôn miệng phủ nhận vi khuẩn Sars-CoV2 nhưng hai vợ chồng bác Trăm lại len lén đi chích ngừa trước hơn ai hết trước khi trở về cố quận làm người tử tế. (3)
Chuyện thứ hai.
Mới đây có một ông nghị (dân biểu) tên là Dô-Sếp Cháp-Lích, bang A-ri-dố-nà, có lẽ do “hồ hởi, phấn khởi” vì mới được đắc cử vào viện dưới nước Cờ Bông, đã ngôn rằng: “- Bệnh AIDs (bệnh liệt kháng) đã lây lan toàn cầu trong 2 thập niên nhưng không ai khuyến cáo là phải mang khẩu trang, tại sao giờ là phải mang khẩu trang để ngăn ngừa Sars-CoV2? Khứa này mần dân biểu mà ngày Tết lại ngu ớn bánh chưng luôn, khứa không biết phân biệt thế nào là bệnh lây qua đường sinh dục khác với bệnh lây qua đường hô hấp. Đại diện cho dân mà ngu vô giới hạn thế thì phải hiểu là dân ngu cỡ nào. (4)
Chuyện thứ ba.
Trong cộng đồng Việt Nam cũng có những cái ngu thuộc loại khủng, không có li-mít. Đó là chuyện một ông nhà báo ở xứ Căng-gu-ru - trước đây là “lều báo” từng mơ ước trở thành thủ tướng CHXHCNVN - viết bài cho rằng bác Đỗ Năm Trăm vẫn tin chắc sẽ thắng cử nhờ có Tối Thui Pháp Viện với 6 chánh án của đảng Cộng Trừ trong tay, sẽ phán quyết ai là xã trưởng xứ Cờ Bông. Ông nhà báo này ngu nhưng những tờ báo, cơ quan truyền thông đăng bài này của ông lại còn ngu hơn, cho nên cái ngu không có giới hạn là vậy – Thuyết vũ trụ (ngu) giản nở thiệt đúng ơi là đúng.
Mja! Thiệt là uổng công chạy đi tị nạn xứ người vài chục năm, ăn học bằng này, cấp nọ vẫn không thông, không hiểu thế nào là lá phiếu của người dân. Tối Thui Pháp Viện thì lấy quyền gì để tuyên bố ai là xã trưởng? Nếu thật sự TTPV có quyền này thì bầu làm đéx gì cho mệt hánx?
Chuyện thứ tư.
Hội đồng tề của xã Cờ Bông - dưới sự lãnh đạo của ông Bẩy Đờn, xã trưởng Cờ Bông - đã chấp thuận trợ cấp cho những người có thu nhập thấp trong cơn đại dịch Sars-CoV2 ngàn tư ông Ben-Gia-Min, mọi người có thể sẽ nhận được “chè-que” trong tháng này nhưng “chè-que” sẽ không có chữ ký của ông Bẩy Đờn vì nghe nói ông...bận lắm, không có thì giờ mần chuyện ruồi bu.
Chợt nhớ lại chuyện hồi nẫm chưa lâu, khi bác Trăm còn mần xã trưởng Cờ Bông, bác nằng nặc phải cho bác múa chữ ký như hàng rào concertina của bác lên cái “chè-que” cứu trợ ngàn hai ông Ben-Gia-Min, bác mới chịu chấp thuận cho gửi tới người dân trong xã.
Một số tín đồ thuần thành của đạo Trăm lúc bấy giờ nhận “chè que” có chữ ký của bác Trăm đã tung hô, ca ngợi ơn trên của bác thiếu điều nổ tung Phây-búc, nhiều người lần đầu tiên thấy chữ ký của bác đã cảm động đến ...ướt cả...quxx. Có người khóc sướt mướt, viết bài ca tụng “thánh” Trăm với cái tựa Xìn Lão Trăm Đã Về trên báo Sè-Gềnh Bé khi nhận được “chèque”.
Lại cũng có không ít kẻ trong đám lính lệ của sư đoàn 920 ở Bôn-Sa và Beo-Le đang nôn nóng, chờ mong cái “chè-que” ngàn tư sắp tới của ban hội tề ông Bẩy Đờn nhưng cũng mầu mè, làm bộ, làm tịch, ỏng ẹo lên giọng chê bai hoặc tung tin rằng tiền mà ban hội tề ông Bẩy Đờn sắp phát cho dân là tiền của Bác Trăm để lại.
Bác Trăm nào để tiền lại cho ban hội tề ông Bẩy Đờn, giờ ông Bẩy Đờn lấy phát cho dân? Bác Trăm đang xoắn vì các món nợ của nhà băng Đức sắp đáo hạn, một số cơ sở kinh doanh, khách sạn đã bị tịch biên hoặc bị phá hủy vì không trả nổi nợ. (5)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Năm 202110:47 CH(Xem: 33)
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 202110:44 CH(Xem: 22)
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 202110:43 CH(Xem: 25)
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 202110:42 CH(Xem: 18)
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
07 Tháng Năm 202110:41 CH(Xem: 17)
Những chi tiết ở đây trong Cơ Năng Hiến Pháp sẽ cho chúng ta cái nhìn về cấu trúc chính quyền của LĐA khác với những cấu trúc của Tây Phương và quan niệm "phân quyền" cũng như "cân bằng và kiểm soát" (check & balance) của Tây Phương đã được LĐA thay bằng "đan quyền" (sự đóng góp của Trung Tâm Hội Nghị và Công Dân Đoàn cùng các cơ quan bên Chính Trị lẫn Hành Chánh tạo thế đan quyền mà nếu không đan với nhau thì hệ thống sẽ trì trệ hoặc đổ vỡ) là yếu tố quyết định của chính thể "Duy Dân" và sự thực hiện "Bình Sản Kinh Tế".
06 Tháng Năm 202110:28 CH(Xem: 102)
“Việt Nam là một nước nghèo và đông dân giống Ấn Độ. Nếu Chính phủ Việt Nam mà giấu dịch thì sẽ bùng phát như Ấn Độ. Lúc đó số người chết sẽ tăng rất cao vì y tế Việt Nam không kham nổi. Dân số Việt Nam bằng 1/3 dân số Mỹ mà số nhiễm bệnh chỉ bằng 1/100 số nhiễm bệnh ở Mỹ là điều vô lý. Em không tin. Em ở Việt Nam em cũng lo lắm tại vì không biết kết quả xét nghiệm có đúng hay không, rồi có quản lý được hay không. Đến lúc bùng phát dịch lên thì không biết làm sao!?”
06 Tháng Năm 202110:24 CH(Xem: 92)
‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?”, trong đó người dân thắc về 5 điều Bác Hồ dạy sao không có “yêu thương cha mẹ?” thì ông Hoàng Chí Bảo đã bẻ lái “yêu tổ quốc bắt đầu từ “tình yêu đối với gia đình”, vậy thì ông Hoàng Chí bảo giải thích vì sao Lý Mỹ cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng lại đấu tố cha mẹ? Rồi Dương Đức Thịnh cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng tại sao lại sỉ nhục đồng bào? Vậy cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” của đảng nó thế nào? Vậy rõ ràng cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” ấy, dưới bàn tay nhào nặn của đảng...
05 Tháng Năm 202110:11 CH(Xem: 373)
Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa và những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (Ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Tàu Khựa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng dó là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương...
05 Tháng Năm 202110:08 CH(Xem: 103)
Trong những năm tới, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ lợi dụng thành quả của một cuộc bầu cử ở Đài Loan làm cái cớ để thông báo rằng họ sẽ bắt đầu khai thác và thực thi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh hòn đảo này để chuẩn bị cho một cuộc “thống nhất”. Động thái này sẽ nhanh chóng leo thang thành cuộc xâm nhập quy mô lớn và có tổ chức nhắm vào các vùng biển của Đài Loan bằng các tàu không vũ trang hoặc vũ trang hạng nhẹ, tương tự như việc Bắc Kinh chiếm đóng Đá Ba Đầu trong năm nay. Do thiếu lực lượng quân sự truyền thống, nên hải quân Đài Loan sẽ...
04 Tháng Năm 202110:25 CH(Xem: 224)
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.
07 Tháng Năm 2021
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 2021
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 2021
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 2021
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
07 Tháng Năm 2021
Những chi tiết ở đây trong Cơ Năng Hiến Pháp sẽ cho chúng ta cái nhìn về cấu trúc chính quyền của LĐA khác với những cấu trúc của Tây Phương và quan niệm "phân quyền" cũng như "cân bằng và kiểm soát" (check & balance) của Tây Phương đã được LĐA thay bằng "đan quyền" (sự đóng góp của Trung Tâm Hội Nghị và Công Dân Đoàn cùng các cơ quan bên Chính Trị lẫn Hành Chánh tạo thế đan quyền mà nếu không đan với nhau thì hệ thống sẽ trì trệ hoặc đổ vỡ) là yếu tố quyết định của chính thể "Duy Dân" và sự thực hiện "Bình Sản Kinh Tế".
06 Tháng Năm 2021
“Việt Nam là một nước nghèo và đông dân giống Ấn Độ. Nếu Chính phủ Việt Nam mà giấu dịch thì sẽ bùng phát như Ấn Độ. Lúc đó số người chết sẽ tăng rất cao vì y tế Việt Nam không kham nổi. Dân số Việt Nam bằng 1/3 dân số Mỹ mà số nhiễm bệnh chỉ bằng 1/100 số nhiễm bệnh ở Mỹ là điều vô lý. Em không tin. Em ở Việt Nam em cũng lo lắm tại vì không biết kết quả xét nghiệm có đúng hay không, rồi có quản lý được hay không. Đến lúc bùng phát dịch lên thì không biết làm sao!?”
06 Tháng Năm 2021
‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?”, trong đó người dân thắc về 5 điều Bác Hồ dạy sao không có “yêu thương cha mẹ?” thì ông Hoàng Chí Bảo đã bẻ lái “yêu tổ quốc bắt đầu từ “tình yêu đối với gia đình”, vậy thì ông Hoàng Chí bảo giải thích vì sao Lý Mỹ cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng lại đấu tố cha mẹ? Rồi Dương Đức Thịnh cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng tại sao lại sỉ nhục đồng bào? Vậy cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” của đảng nó thế nào? Vậy rõ ràng cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” ấy, dưới bàn tay nhào nặn của đảng...
05 Tháng Năm 2021
Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa và những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (Ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Tàu Khựa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng dó là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương...
05 Tháng Năm 2021
Trong những năm tới, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ lợi dụng thành quả của một cuộc bầu cử ở Đài Loan làm cái cớ để thông báo rằng họ sẽ bắt đầu khai thác và thực thi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh hòn đảo này để chuẩn bị cho một cuộc “thống nhất”. Động thái này sẽ nhanh chóng leo thang thành cuộc xâm nhập quy mô lớn và có tổ chức nhắm vào các vùng biển của Đài Loan bằng các tàu không vũ trang hoặc vũ trang hạng nhẹ, tương tự như việc Bắc Kinh chiếm đóng Đá Ba Đầu trong năm nay. Do thiếu lực lượng quân sự truyền thống, nên hải quân Đài Loan sẽ...
04 Tháng Năm 2021
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.