Tại sao Donald Trump thất bại trong cuộc đảo chánh, xóa bỏ Hiến Pháp ngày 06.01.2021?

24 Tháng Giêng 20218:16 CH(Xem: 288)
TẠI SAO DONALD TRUMP THẤT BẠI TRONG CUỘC ĐẢO CHÁNH, XÓA BỎ HIẾN PHÁP NGÀY 06.01.2021?

142427270_411992300033920_4228831266704033424_n                                                                      Hình từ bài chủThạch Đạt Lang     Một số sử gia, nhà phê bình chính trị trên thế giới nhận định rằng cuộc bạo loạn ngày 06.01.2021 của đoàn người biểu tình ủng hộ ông Donald Trump, tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Liên Bang – Điện Capitol – là một cuộc đảo chánh bất thành.
Căn cứ vào những phát biểu bên ngoài Tòa Bạch Ốc, tại thời điểm trước cuộc biểu tình, ai cũng nhận thấy lời kêu gọi của ông Trump rõ ràng là kích động bạo lực, dùng sức mạnh để phủ nhận kết quả bầu cử ngày 03.11.2020 (1). Tất nhiên đây chỉ là bước đầu trong ý đồ của ông Trump nhằm xóa bỏ hiến pháp Mỹ đã tồn tại hơn 245 năm.
Với sự ủng hộ của hơn 100 dân biểu, nghị sĩ đảng Cộng Hòa, cuộc bạo loạn nếu thành công, chắc chắn ông Trump sẽ đi bước thứ hai, không chỉ ngồi lại thêm 4 năm nữa mà sẽ tìm cách thay đổi hiến pháp, để làm thêm nhiệm kỳ 3, 4…nếu chiếm được đa số ở quốc hội trong cả thượng viện lẫn hạ viện trong kỳ bầu cử 2022.
Cuộc đảo chánh ngày 06.01.2021 thất bại vì nhiều nguyên nhân, khách quan cũng như chủ quan, có những điểm tương đồng cũng như khác biệt với cuộc tiến chiếm quyền lực của Adolf Hitler ngày 23.03.1933 tại Berlin.
Về bản chất Trump giống Hitler ở đầu óc kỳ thị chủng tộc, Hitler đề cao giòng giống Aryan thượng đẳng, Trump coi thường, khinh bỉ các sắc dân da mầu nhưng Trump không đáng là học trò của Hitler về tư chất lãnh đạo. Trump không có tham vọng làm bá chủ thế giới như Hitler.
Điểm tương đồng rõ nhất giữa 2 âm mưu chiếm đoạt quyền lực là ngày 23.03.1933 quốc hội Đức đang nhóm họp, thảo luận về Đạo Luật Ủy Quyền - đạo luật cho phép Hitler toàn quyền hành động trong 4 năm mà quốc hội, tổng thống cũng như hội đồng cố vấn không có quyền can thiệp. Khi các nghị sĩ còn đang tranh luận thì tòa nhà bị bao vây bởi đội tấn công đặc nhiệm SA (Sturm Abteilung) và đội bảo vệ SS (Schutzstaffel) lực lượng vũ trang bán quân sự của NSDAP được cải biên thành cảnh sát phụ giúp (Hilfspolizei). (2)
Trước đó, cuộc bầu cử ngày 14.09.1930, đảng Quốc Xã Công Nhân Đức Nationalsozialistische Deutsche Arbeiter Partei (NSDAP) đạt được số phiếu tăng hơn 15%, đứng thứ hai sau đảng Dân Chủ Xã Hội SDP (Sozialdemokratische Partei). Hitler trở thành đối thủ mạnh nhất của tổng thống Hindenburg đang nắm quyền. Ngày 30.01.1933, Hindenburg bổ nhiệm Hitler thành thủ tướng thay Franz von Papen. Không có việc bổ nhiệm này, Hitler không thể nắm được quyền lực.
Cuộc bao vây của lực lượng SS và SA bên ngoài tòa nhà quốc hội khiến buổi họp rơi vào một tình thế căng thẳng, ngột ngạt, bắt buộc các nghị sĩ phải có quyết định trong lúc nghe thuyết trình. Không khí đầy uy hiếp, đe dọa những nghị sĩ còn đang lưỡng lự hay muốn chống đối. Kết quả bỏ phiếu là 444 phiếu thuận, 94 phiếu chống, Đạo Luật Ủy Quyền trở thành nền tảng độc tài cho Hitler.
Ngày 06.01.2021, dù cuộc bạo loạn đã nổ ra đúng theo ý mình, Donald Trump vẫn không ngăn cản được sự chứng nhận kết quả bầu cử ngày 03.11.2020 của quốc hội, dù buổi chứng nhận đã bị gián đoạn nhiều tiếng đồng hồ. Các nghị sĩ, dân biểu được phân tán đưa đến những khu vực an toàn, sau đó đã tiếp tục, hoàn tất nhiệm vụ vào lúc 4 giờ sáng ngày hôm sau.
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích.
Trong khi Donald Trump chỉ nhắm vào một số thành phần da trắng kỳ thị chủng tộc như Proud Boys, Oath Keepers, KKK, Three Percentage... để lôi kéo kích động bạo lực thì Hitler và đảng NSDAP tìm cách quyến rũ mọi thành phần dân chúng trong xã hội rất bài bản. Hơn nữa Trump chỉ hành động tùy hứng, không có một bộ tham mưu hoạt động đồng bộ, theo đuổi một kế hoạch nhất quán được thiết lập kỹ lưỡng, chi tiết trong mỗi trụ mốc.
Hitler và đảng Quốc xã thành lập thể chế độc tài ngay sau khi chiếm được quyền lực. Tuy nhiên họ luôn sử dụng mọi phương thức chính danh để duy trì tính hợp pháp của chế độ. Trump không làm được điều này vì nền Cộng Hòa của Mỹ đã ăn sâu vào trong tâm thức người dân, thể chế tam quyền phân lập, đặc biệt là truyền thông tự do đã không cho phép Donald Trump thao túng, múa tay trong bị trong việc tuyên truyền sai trái, láo lếu. Trump không dẹp bỏ được đảng Dân chủ và truyền thông tự do dù dùng đủ mọi hình thức tuyên truyền, vu khống, nhục mạ, hăm dọa...
Cuộc biểu tình bạo loạn ngày 06.01.2021 nổ ra chỉ vì những lời kêu gọi, kích động của Trump trước đó, cuộc bạo loạn không được chuẩn bị, không có lãnh đạo, không được phân công hay có chỉ thị rõ rệt. Tất cả chỉ là một sự bát nháo, hỗn loạn, mạnh ai người đó... quậy nên bị thất bại. Chỉ ít ngày sau khi cuộc bạo loạn bị cả thế giới chỉ trích, lên án, Trump quay ngoắt 180°, rủa xả những kẻ nhẹ dạ nghe theo lời kích động của mình là bọn cặn bã, thấp kém của xã hội cần phải bị trừng phạt.
Nguyên nhân khách quan là đảng Cộng Hòa còn có những con người liêm chính, tự trọng, biết đặt quyền lợi đất nước, người dân lên trên quyền lợi đảng phái, cá nhân, biết tôn trọng hiến pháp cho dù có những lúc họ im lặng hoặc chỉ phản ứng yếu ớt trước những hành động vô pháp của Trump. Chỉ có một số nghị sĩ hơn 100 người và vài thượng nghị sĩ như Ted Cruz, Marco Rubio do lo sợ mất ghế trong lần bầu cử sắp tới mới lên tiếng ủng hộ Trump trong cuộc bạo loạn.
Một nguyên nhân khách quan khác nữa, dù là tổng tư lệnh quân đội, Trump cũng không thể sai khiến, lôi kéo quân đội vào những âm mưu xóa bỏ hiến pháp của mình. Ngày 11.01.2021, Tướng Mark Milley cùng 7 vị tướng khác đã đồng ký tên một lá thư gửi toàn thể quân nhân Mỹ trong các binh chủng, lên án cuộc bạo động ngày 06.01.2021 là một cuộc tấn công vào nước Mỹ, đồng thời nhắc nhở các quân nhân là quân đội chỉ trung thành với hiến pháp. (3)
Đảo chánh không có kế hoạch, chiến thuật, không được quân đội ủng hộ, đảng phái thì chia rẽ, thành phần tham gia thì vô tổ chức, đa số là du thủ, du thực, thủ lãnh sau khi kêu gọi, hô hào, chui vào xe bọc thép trốn mất, thành công mới là chuyện lạ.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Hai 202110:47 CH(Xem: 33)
Ở phương diện nghề nghiệp, thành phần trí thức trong xã hội thường tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến các “nhà” như: nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa, nhà chính trị… Sẽ có người tự ái và không hài lòng nhưng phải nói rằng thành phần các “nhà” này ở xã hội Việt Nam hôm nay đang rơi vào vòng xoáy của sự sa đọa với những biểu hiện và đặc điểm như: xu thời, trí trá, hèn kém, nước đôi, ba phải… Nói khác đi, có thể gọi đây là cách/lối sống muôn mặt, giả tạo, lá mặt lá trái, gió bề nào che bề đó của một bộ phận rất đông trong tầng lớp trí thức nước nhà hôm nay.
27 Tháng Hai 202110:43 CH(Xem: 35)
Cho dù Donald Trump đánh đồng lòng trung thành và sự ủng hộ mình là sự trung thành và yêu nước, điều tương tự ở các thể chế độc tài và được người cuồng Trump tin theo nhưng Trump là một hình tượng thô nhám, chưa được gọt rửa trong văn minh và văn hóa Mỹ. Khả năng và tính cách dung tục, gian manh và ích kỷ không che đậy lại thu hút được đông đảo người ủng hộ bởi nó cho họ có được một đồng minh, lãnh tụ đúng như con người và suy nghĩ của họ.
26 Tháng Hai 20218:20 CH(Xem: 82)
Ấy vậy mà, trong nước Chính phủ Việt Nam lại è đầu đứa con nít ra để bắt con bé đập heo rồi tung lên truyền thông lấy đó làm việc ca ngợi rồi kêu gọi lòng hảo tâm người dân. Việc làm thất đức thế mà chính phủ tự xưng là vĩ đại lại làm được thế mới hay. Việc mua Vắc-xin là việc của chính phủ điều chỉnh từ nguồn ngân sách, lấy từ thuế dân đóng. Em bé này không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải lo để mà phải đập heo của con mua sách vở, mua đồ chơi ra lo việc bao đồng. Đến ngay tiền cắc của con nít chính phủ ngửa tay ra nuốt được thì đó là tận cùng của sự lưu manh.
26 Tháng Hai 20218:20 CH(Xem: 62)
Bởi vậy 500 đại biểu Quốc hội khóa 15 tới đây vẫn chỉ là những người trong tầng lớp chóp bu độc tài CSVN nắm quyền điều hành Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ và các tỉnh, thành phố,… Mỗi nhiệm kỳ Quốc hội thì tầng lớp chóp bu độc tài CSVN bao giờ cũng lựa chọn một vài đại biểu được gọi là quân xanh. Những đại biểu này thường hay tham gia phát biểu gây sóng trên nghị trường để lòe bịp Nhân dân cả nước. Ví dụ như: ông Dương Trung Quốc, ông Lưu Bình Nhưỡng,…
25 Tháng Hai 20219:36 CH(Xem: 87)
Có lẽ, VN là quốc gia duy nhất xin tiền dân ngay cả việc mua vắc-xin tiêm phòng dịch Covid. Một đảng luôn khoe khoang đảng cho ta mùa xuân, vậy mà mùa xuân chưa hết lại đè dân ra xin đểu, đảng gì mà tệ quá vậy? Và tất nhiên, Dân biết tỏng các ông xin để làm gì. Xin để mà mua đất, mua nhà mua xe cho bồ nhí và mua cả quốc tịch Síp chứ mua vắc-xin thì đợi tết Công gô. Tư duy xem nhân dân là con bò sữa lúc nào cũng vắt, kể cả khi nhân dân đã kiệt sức vì dịch bệnh là một chính phủ tận cùng đồi bại.
25 Tháng Hai 20219:32 CH(Xem: 76)
Chuyện tưởng chừng rất đơn giản nếu như các bộ ngành ngay từ đầu biết quan tâm đến người dân, tiếc nỗi thời gian bắt đầu giãn cách của đợt 3 dịch Covid tại Việt Nam rơi vào dịp giáp Tết, nghĩa là cái dịp mà cán bộ từ nhỏ đến lớn đều hớn hở và chịu chung cái chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm tặng quà, biếu xén cấp trên ngày Tết. Nhưng trong thời đại mà nhà chùa còn biết sử dụng ví điện tử Momo thì làm sao mà cấm, việc cấm chỉ khiến cho cán bộ thêm bận rộn vì phải lạng lách mà biếu xén. Bận rộn quà cáp biếu xén đến vậy thì nghĩ được gì cho dân đây. Chỉ tội cho...
24 Tháng Hai 20217:50 CH(Xem: 82)
Khi đa số da trắng chèn ép, áp bức người thiểu số da màu qua bao nhiêu năm cho đến khi nước Mỹ qua hai trận thế chiến và trở thành cường quốc thì không thể duy trì nạn kỳ thị nữa . Và sau 60 năm thì vai trò đảo ngược, người da màu dần dần chiếm đa số và dân da trắng thành thiểu số. Đảng "bảo thủ" trở thành đảng kỳ thị, tôn giáo cực đoan, quá khích. Giá trị gia đình chống phá thai nhưng lại không chịu mang mặt nạ trong cơn đại dịch (my body, my choice?). Chống đồng tình luyến ái những các nhà lãnh đạo chính trị tự do luyến ái, các nhà lãnh đạo tôn giáo tự do lạm dụng tình dục...
23 Tháng Hai 20218:29 CH(Xem: 154)
Thực ra bên trong bộ máy lãnh đạo bộ giáo dục nó là bộ máy nhà nước CS thu nhỏ mà thôi. Nếu trong bộ máy nhà nước có những cái chết bí ẩn như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang thì bên trong bộ máy lãnh đạo của bộ Giáo Dục vẫn thế. Năm 2019 ông thứ trưởng Lê Hải An rơi lầu chết một cách bất minh và sau đó là ông Bùi Quang Tín một giảng viên trường Đại học Ngân hàng cũng rơi lầu mà chết. Bên trong bộ GDĐT nó cũng mang gene chung của bộ máy chính quyền, không khác được. Và có thể nói, những ông nào muốn lên bộ trưởng thì cũng vì quyền lực và quyền lợi là chính...
23 Tháng Hai 20218:28 CH(Xem: 238)
Hạnh phúc làm gì có khi bưng bát cơm đầy bằng những hạt gạo chứa đầy chất hóa học xuất khẩu bị trả về và bán cho toàn dân? Hạnh phúc gì khi những mái đầu xanh vô tội phải nhìn cha mẹ bằng ánh mắt cầu cứu để đóng tiền học phí? Hạnh phúc gì khi đến bệnh viện dù sắp chết vẫn phái nằm chờ thân nhân đóng viện phí mới được chữa trị? Hạnh phúc gì khi đồng lương chi dùng hàng tháng cứ teo tóp dần các bữa ăn gia đình lại để mua xăng, dầu, điện, nước…?
23 Tháng Hai 20218:26 CH(Xem: 179)
Bọn khỉ cộng sản con nghe xong vỗ tay ầm ầm kêu khèn khẹc khen hay, chứ người có bộ óc không ai cảm thấy hay ho gì khi lão khỉ già đem chính trị vào khoa học: 'toàn đảng, toàn quân, hệ thống chính trị là cái cục C...chó gì đối với con virus Covid19?!'. Ngay lúc này đây Việt Nam còn chưa có nổi đến 1 triệu liều cho gần 100 triệu con người, tin mới nhất hôm nay Việt Nam chỉ mới nhập được hơn 200 ngàn liều thì ai được sống và ai sẽ được chết? Như vậy không phải nổ không biết xấu hổ thì là cái gì?
27 Tháng Hai 2021
Ở phương diện nghề nghiệp, thành phần trí thức trong xã hội thường tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến các “nhà” như: nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa, nhà chính trị… Sẽ có người tự ái và không hài lòng nhưng phải nói rằng thành phần các “nhà” này ở xã hội Việt Nam hôm nay đang rơi vào vòng xoáy của sự sa đọa với những biểu hiện và đặc điểm như: xu thời, trí trá, hèn kém, nước đôi, ba phải… Nói khác đi, có thể gọi đây là cách/lối sống muôn mặt, giả tạo, lá mặt lá trái, gió bề nào che bề đó của một bộ phận rất đông trong tầng lớp trí thức nước nhà hôm nay.
27 Tháng Hai 2021
Cho dù Donald Trump đánh đồng lòng trung thành và sự ủng hộ mình là sự trung thành và yêu nước, điều tương tự ở các thể chế độc tài và được người cuồng Trump tin theo nhưng Trump là một hình tượng thô nhám, chưa được gọt rửa trong văn minh và văn hóa Mỹ. Khả năng và tính cách dung tục, gian manh và ích kỷ không che đậy lại thu hút được đông đảo người ủng hộ bởi nó cho họ có được một đồng minh, lãnh tụ đúng như con người và suy nghĩ của họ.
26 Tháng Hai 2021
Ấy vậy mà, trong nước Chính phủ Việt Nam lại è đầu đứa con nít ra để bắt con bé đập heo rồi tung lên truyền thông lấy đó làm việc ca ngợi rồi kêu gọi lòng hảo tâm người dân. Việc làm thất đức thế mà chính phủ tự xưng là vĩ đại lại làm được thế mới hay. Việc mua Vắc-xin là việc của chính phủ điều chỉnh từ nguồn ngân sách, lấy từ thuế dân đóng. Em bé này không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải lo để mà phải đập heo của con mua sách vở, mua đồ chơi ra lo việc bao đồng. Đến ngay tiền cắc của con nít chính phủ ngửa tay ra nuốt được thì đó là tận cùng của sự lưu manh.
26 Tháng Hai 2021
Bởi vậy 500 đại biểu Quốc hội khóa 15 tới đây vẫn chỉ là những người trong tầng lớp chóp bu độc tài CSVN nắm quyền điều hành Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ và các tỉnh, thành phố,… Mỗi nhiệm kỳ Quốc hội thì tầng lớp chóp bu độc tài CSVN bao giờ cũng lựa chọn một vài đại biểu được gọi là quân xanh. Những đại biểu này thường hay tham gia phát biểu gây sóng trên nghị trường để lòe bịp Nhân dân cả nước. Ví dụ như: ông Dương Trung Quốc, ông Lưu Bình Nhưỡng,…
25 Tháng Hai 2021
Có lẽ, VN là quốc gia duy nhất xin tiền dân ngay cả việc mua vắc-xin tiêm phòng dịch Covid. Một đảng luôn khoe khoang đảng cho ta mùa xuân, vậy mà mùa xuân chưa hết lại đè dân ra xin đểu, đảng gì mà tệ quá vậy? Và tất nhiên, Dân biết tỏng các ông xin để làm gì. Xin để mà mua đất, mua nhà mua xe cho bồ nhí và mua cả quốc tịch Síp chứ mua vắc-xin thì đợi tết Công gô. Tư duy xem nhân dân là con bò sữa lúc nào cũng vắt, kể cả khi nhân dân đã kiệt sức vì dịch bệnh là một chính phủ tận cùng đồi bại.
25 Tháng Hai 2021
Chuyện tưởng chừng rất đơn giản nếu như các bộ ngành ngay từ đầu biết quan tâm đến người dân, tiếc nỗi thời gian bắt đầu giãn cách của đợt 3 dịch Covid tại Việt Nam rơi vào dịp giáp Tết, nghĩa là cái dịp mà cán bộ từ nhỏ đến lớn đều hớn hở và chịu chung cái chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm tặng quà, biếu xén cấp trên ngày Tết. Nhưng trong thời đại mà nhà chùa còn biết sử dụng ví điện tử Momo thì làm sao mà cấm, việc cấm chỉ khiến cho cán bộ thêm bận rộn vì phải lạng lách mà biếu xén. Bận rộn quà cáp biếu xén đến vậy thì nghĩ được gì cho dân đây. Chỉ tội cho...
24 Tháng Hai 2021
Khi đa số da trắng chèn ép, áp bức người thiểu số da màu qua bao nhiêu năm cho đến khi nước Mỹ qua hai trận thế chiến và trở thành cường quốc thì không thể duy trì nạn kỳ thị nữa . Và sau 60 năm thì vai trò đảo ngược, người da màu dần dần chiếm đa số và dân da trắng thành thiểu số. Đảng "bảo thủ" trở thành đảng kỳ thị, tôn giáo cực đoan, quá khích. Giá trị gia đình chống phá thai nhưng lại không chịu mang mặt nạ trong cơn đại dịch (my body, my choice?). Chống đồng tình luyến ái những các nhà lãnh đạo chính trị tự do luyến ái, các nhà lãnh đạo tôn giáo tự do lạm dụng tình dục...
23 Tháng Hai 2021
Thực ra bên trong bộ máy lãnh đạo bộ giáo dục nó là bộ máy nhà nước CS thu nhỏ mà thôi. Nếu trong bộ máy nhà nước có những cái chết bí ẩn như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang thì bên trong bộ máy lãnh đạo của bộ Giáo Dục vẫn thế. Năm 2019 ông thứ trưởng Lê Hải An rơi lầu chết một cách bất minh và sau đó là ông Bùi Quang Tín một giảng viên trường Đại học Ngân hàng cũng rơi lầu mà chết. Bên trong bộ GDĐT nó cũng mang gene chung của bộ máy chính quyền, không khác được. Và có thể nói, những ông nào muốn lên bộ trưởng thì cũng vì quyền lực và quyền lợi là chính...
23 Tháng Hai 2021
Hạnh phúc làm gì có khi bưng bát cơm đầy bằng những hạt gạo chứa đầy chất hóa học xuất khẩu bị trả về và bán cho toàn dân? Hạnh phúc gì khi những mái đầu xanh vô tội phải nhìn cha mẹ bằng ánh mắt cầu cứu để đóng tiền học phí? Hạnh phúc gì khi đến bệnh viện dù sắp chết vẫn phái nằm chờ thân nhân đóng viện phí mới được chữa trị? Hạnh phúc gì khi đồng lương chi dùng hàng tháng cứ teo tóp dần các bữa ăn gia đình lại để mua xăng, dầu, điện, nước…?
23 Tháng Hai 2021
Bọn khỉ cộng sản con nghe xong vỗ tay ầm ầm kêu khèn khẹc khen hay, chứ người có bộ óc không ai cảm thấy hay ho gì khi lão khỉ già đem chính trị vào khoa học: 'toàn đảng, toàn quân, hệ thống chính trị là cái cục C...chó gì đối với con virus Covid19?!'. Ngay lúc này đây Việt Nam còn chưa có nổi đến 1 triệu liều cho gần 100 triệu con người, tin mới nhất hôm nay Việt Nam chỉ mới nhập được hơn 200 ngàn liều thì ai được sống và ai sẽ được chết? Như vậy không phải nổ không biết xấu hổ thì là cái gì?