Phiếm bàn chuyện đảng Ái quốc của ông Trump

23 Tháng Giêng 202110:11 CH(Xem: 262)

                     Phiếm bàn chuyện đảng Ái quốc của ông Trump

1-99-324x235Jackhammer Nguyễn

     Báo Tiếng DânNgày 19/1/2021, một ngày trước khi ông Donald Trump mãn nhiệm, tờ báo của phe bảo thủ Mỹ là Wall Street Journal (WSJ) có đưa tin, rằng ông Trump đã bàn bạc với một số cố vấn thân tín về khả năng ông “ra riêng”, tách khỏi đảng Cộng hòa để thành lập một đảng mới.

Ngày hôm sau, khi cả nước Mỹ và thế giới chú ý về Washington DC để chứng kiến tân tổng thống thứ 46, Joseph Biden tuyên thệ, thì ngôi sao truyền hình, người dẫn chương trình Fox Business, là ông Lou Dobbs, vốn hữu hảo với ông Trump, hoan hô ý tưởng ra riêng đó, thậm chí đi xa hơn, kêu gọi những người ủng hộ bàn xem tên đảng mới là Đảng Ái Quốc (Patriot Party) có được hay không!

Nguyên nhân được nhiều nhà quan sát đưa ra là sở dĩ ông Trump có ý định đó vì ông giận lẫy các nhân vật cao cấp của Đảng Cộng hòa đã không làm gì để giúp ông gian lận, giúp ông “đảo chính” ông Biden.

Ông Trump thua ông Biden với tỷ số khá nặng nề, hơn 7 triệu phiếu phổ thông và 74 phiếu đại cử trị (Trump chỉ có được 232 phiếu đại cử tri, ông Biden có 306 phiếu). Các tiểu bang miền Trung Tây giúp ông chiến thắng vào năm 2016 khi họ chuyển từ Dân chủ sang Cộng hòa, nay họ lại quay về chốn cũ. Tệ hơn nữa, hai tiểu bang đỏ, chuyên bầu cho đảng Cộng hòa là Arizona và Georgia, cũng rơi vào tay ông Biden.

Không cam chịu một thất bại rất rõ ràng, ông Trump hô toáng lên là phe Dân chủ gian lận, rồi kiện tụng khắp nơi, nhưng các quan tòa, trong đó có gần 230 người do ông bổ nhiệm đều bác bỏ vì cho là nhảm nhí. Trong cái gọi là cuộc chiến pháp lý này, ông Trump giận nhất là các viên chức thuộc đảng Cộng hòa, không đồng thanh với ông hô hoán “bầu cử gian lận” theo ý ông.

Đỉnh điểm của sự làm mình làm mẩy của ông Trump là ngày 6/1/2021, trong khi các nghị sĩ và dân biểu đang thực hiện nghi thức thông qua kết quả bầu cử từ các tiểu bang gửi lên, ông kích động những người biểu tình ủng hộ ông tấn công điện Capitol. Cuộc bạo loạn nhằm gây áp lực lên các vị dân cử, đã làm 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát hy sinh. Ông Trump bị các đồng đảng của ông lên án nặng nề.

Ba nhân vật đồng minh chính trị sát cánh cùng ông trong suốt bốn năm là ông Mike Pence, phó tổng thống; Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số (lúc đó) ở thượng viện; ông Lindsey Graham, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, đều lên án ông Trump, bằng cách này hay cách khác.

Suối hai tuần lễ sau cuộc bạo loạn, cho đến giờ phải ra đi, theo như các nguồn tin từ Nhà Trắng, ông Trump rất cô đơn và hờn giận … đảng Cộng hòa.

Cho tới nay, ngoài báo Wall Street Journal nói về việc ra riêng lập đảng của ông Trump, không có tuyên bố chính thức nào, kể cả ông Trump cũng thế. Ngày 20/1/2021, khi buộc phải rời Nhà Trắng, trong chặng dừng chân ở căn cứ không quân Andrew, ông nói với đám đông những ủng hộ viên, không còn đông như lúc trước, là ông sẽ quay lại dưới dạng nào đó. Đây vẫn là cách nói ỡm ờ thường thấy của ông, làm người ta bán tín bán nghi.

Các cử tri “trung kiên” của ông cũng ai oán đảng Cộng hòa, họ kêu gọi ông thành lập đảng mới vì đảng Cộng hòa yếu quá rồi, chỉ còn có cái tên thôi và theo họ, phái tống cổ hết bọn dân biểu, nghị sĩ Cộng hòa ra khỏi Quốc hội. Trong nhóm trung kiên này có nhóm QAnon, là nhóm chuyên tung tin vịt và các thuyết âm mưu, ủng hộ ông rất nhiệt tình. Họ sáng chế ra ngay một cái huy hiệu đảng có hình con sư tử dũng mãnh.

Bên cạnh sự nồng nhiệt của đám trung kiên, thì nhóm Cộng hòa thuần túy lại có vẻ chết khiếp trước viễn cảnh ly dị của ông Trump với đảng, vì nó sẽ xé lực lượng cử tri Cộng hòa, vốn cân bằng với phe dân chủ, ra làm đôi, nửa già hay nửa non thì cũng thua phe địch hết.

Chưa thấy đảng Ái quốc thành lập mà đảng Cộng hòa đã mất hai ghế thượng nghị sĩ ở Georgia về phe Dân chủ, vì những phát ngôn hờn giận của tổng thống với đồng minh Cộng hòa, làm cử tri không biết đường đâu mà lần.

Ông Lindsey Graham lên truyền hình năn nỉ, thôi ông Trump ơi, ông hãy ở lại làm lãnh tụ đảng.

Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội.

Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn.

Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị luận tội khi đã rời Nhà trắng.

Lần trước, ông bị luận tội vì cáo buộc tìm kiếm sự giúp đỡ của nước ngoài (Ukraine) để tấn công đối thủ chính trị trong nước (ông Biden). Lúc đó Thượng viện dễ dàng tha bổng ông, vì phe Cộng hòa chiếm đa số. Lần này tình thế khó hơn, khi tỷ số Dân chủ / Cộng hòa là 50 / 50, và có một số thượng nghị sĩ có khả năng ủng hộ bản án, vì nó quá hiển nhiên chuyện ông kích động bạo lực. Trong số những người này, đáng ngại nhất là ông Mitch McConnell, vì ông có nhiều ảnh hưởng.

Nếu phe Cộng hòa muốn giã biệt ông Trump mãi mãi thì họ sẽ kiếm đủ số 17 người đồng ý với phe Dân chủ để đủ 2/3 số phiếu, kết án. Trong trường hợp đó, ông Trump có thành lập đảng Ái quốc hay gì gì đi nữa thì cũng vô ích vì ông không được ra tranh cử bất cứ chức vụ nào.

Nhưng nếu không đủ phiếu thì khi ông Trump thoát tội, ông có thương tình đảng Cộng hòa mà ở lại hay không?

Nếu ông ở lại thì đảng Cộng hòa vẫn còn đầy đủ thành phần, trong đó có thành phần trung kiên như QAnon chuyên đưa tin vịt. Và như bà Amanda Carpenter, một cố vấn chiến lược của Đảng Cộng hòa có nói, cử tri thì vẫn hùng hậu nhưng đâu có thể dựa trên những huyền thoại và dối trá mãi được.

Còn nếu ông thành lập đảng riêng, thì lịch sử cho thấy là một đảng thứ ba rất khó thành công. Người thành công nhất cho đến nay là ông Teddy Roosevelt. Sau hai nhiệm kỳ tổng thống, ông giận đảng Cộng hòa để ra riêng, đảng Cấp tiến. Kết quả là trong cuộc bầu cử 1912, ông chia phiếu phe Cộng hòa tạo điều kiện cho phe Dân chủ thắng. Hồi năm 2016, một số cử tri dân chủ cũng giận bà Hilary Clinton, bỏ phiếu cho đảng Xanh, đảng Libetarian, giúp ông Trump thắng.

Tuy nhiên, có nhiều người nghĩ là việc thành lập một đảng thứ ba đủ mạnh lại có lợi cho nền dân chủ Mỹ, giúp thoát được các bế tắc chính trị lưỡng đảng như những năm qua. Tức là nếu ông Trump lập đảng mới thì trớ trêu thay ông lại giúp nền dân chủ ít bị khủng hoảng hơn.

Đảng thứ ba lúc nào cũng có nhưng hầu như không tồn tại vì không đủ tài chánh, không đủ cử tri trung kiên. Liệu đảng thứ ba nếu có của ông Trump vượt qua lời nguyền đảng Cấp tiến năm xưa không?

Trước mắt, có lẽ ông Trump cũng không có hơi sức đâu mà tính chuyện ra riêng vì lo mướn luật sư cho phiên tòa sắp tới. May mắn là hai phe Dân chủ và Cộng hòa ở Thượng viện đồng ý với nhau là đến ngày 8/2/2021 mới mở phiên tòa, giúp ông có thêm vài ngày để xoay xở.

Biết đâu sự giận lẫy của ông Trump lại giúp dòng chảy chính trị Mỹ bước sang giai đoạn mới?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Hai 202110:47 CH(Xem: 32)
Ở phương diện nghề nghiệp, thành phần trí thức trong xã hội thường tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến các “nhà” như: nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa, nhà chính trị… Sẽ có người tự ái và không hài lòng nhưng phải nói rằng thành phần các “nhà” này ở xã hội Việt Nam hôm nay đang rơi vào vòng xoáy của sự sa đọa với những biểu hiện và đặc điểm như: xu thời, trí trá, hèn kém, nước đôi, ba phải… Nói khác đi, có thể gọi đây là cách/lối sống muôn mặt, giả tạo, lá mặt lá trái, gió bề nào che bề đó của một bộ phận rất đông trong tầng lớp trí thức nước nhà hôm nay.
27 Tháng Hai 202110:43 CH(Xem: 35)
Cho dù Donald Trump đánh đồng lòng trung thành và sự ủng hộ mình là sự trung thành và yêu nước, điều tương tự ở các thể chế độc tài và được người cuồng Trump tin theo nhưng Trump là một hình tượng thô nhám, chưa được gọt rửa trong văn minh và văn hóa Mỹ. Khả năng và tính cách dung tục, gian manh và ích kỷ không che đậy lại thu hút được đông đảo người ủng hộ bởi nó cho họ có được một đồng minh, lãnh tụ đúng như con người và suy nghĩ của họ.
26 Tháng Hai 20218:20 CH(Xem: 82)
Ấy vậy mà, trong nước Chính phủ Việt Nam lại è đầu đứa con nít ra để bắt con bé đập heo rồi tung lên truyền thông lấy đó làm việc ca ngợi rồi kêu gọi lòng hảo tâm người dân. Việc làm thất đức thế mà chính phủ tự xưng là vĩ đại lại làm được thế mới hay. Việc mua Vắc-xin là việc của chính phủ điều chỉnh từ nguồn ngân sách, lấy từ thuế dân đóng. Em bé này không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải lo để mà phải đập heo của con mua sách vở, mua đồ chơi ra lo việc bao đồng. Đến ngay tiền cắc của con nít chính phủ ngửa tay ra nuốt được thì đó là tận cùng của sự lưu manh.
26 Tháng Hai 20218:20 CH(Xem: 62)
Bởi vậy 500 đại biểu Quốc hội khóa 15 tới đây vẫn chỉ là những người trong tầng lớp chóp bu độc tài CSVN nắm quyền điều hành Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ và các tỉnh, thành phố,… Mỗi nhiệm kỳ Quốc hội thì tầng lớp chóp bu độc tài CSVN bao giờ cũng lựa chọn một vài đại biểu được gọi là quân xanh. Những đại biểu này thường hay tham gia phát biểu gây sóng trên nghị trường để lòe bịp Nhân dân cả nước. Ví dụ như: ông Dương Trung Quốc, ông Lưu Bình Nhưỡng,…
25 Tháng Hai 20219:36 CH(Xem: 87)
Có lẽ, VN là quốc gia duy nhất xin tiền dân ngay cả việc mua vắc-xin tiêm phòng dịch Covid. Một đảng luôn khoe khoang đảng cho ta mùa xuân, vậy mà mùa xuân chưa hết lại đè dân ra xin đểu, đảng gì mà tệ quá vậy? Và tất nhiên, Dân biết tỏng các ông xin để làm gì. Xin để mà mua đất, mua nhà mua xe cho bồ nhí và mua cả quốc tịch Síp chứ mua vắc-xin thì đợi tết Công gô. Tư duy xem nhân dân là con bò sữa lúc nào cũng vắt, kể cả khi nhân dân đã kiệt sức vì dịch bệnh là một chính phủ tận cùng đồi bại.
25 Tháng Hai 20219:32 CH(Xem: 76)
Chuyện tưởng chừng rất đơn giản nếu như các bộ ngành ngay từ đầu biết quan tâm đến người dân, tiếc nỗi thời gian bắt đầu giãn cách của đợt 3 dịch Covid tại Việt Nam rơi vào dịp giáp Tết, nghĩa là cái dịp mà cán bộ từ nhỏ đến lớn đều hớn hở và chịu chung cái chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm tặng quà, biếu xén cấp trên ngày Tết. Nhưng trong thời đại mà nhà chùa còn biết sử dụng ví điện tử Momo thì làm sao mà cấm, việc cấm chỉ khiến cho cán bộ thêm bận rộn vì phải lạng lách mà biếu xén. Bận rộn quà cáp biếu xén đến vậy thì nghĩ được gì cho dân đây. Chỉ tội cho...
24 Tháng Hai 20217:50 CH(Xem: 82)
Khi đa số da trắng chèn ép, áp bức người thiểu số da màu qua bao nhiêu năm cho đến khi nước Mỹ qua hai trận thế chiến và trở thành cường quốc thì không thể duy trì nạn kỳ thị nữa . Và sau 60 năm thì vai trò đảo ngược, người da màu dần dần chiếm đa số và dân da trắng thành thiểu số. Đảng "bảo thủ" trở thành đảng kỳ thị, tôn giáo cực đoan, quá khích. Giá trị gia đình chống phá thai nhưng lại không chịu mang mặt nạ trong cơn đại dịch (my body, my choice?). Chống đồng tình luyến ái những các nhà lãnh đạo chính trị tự do luyến ái, các nhà lãnh đạo tôn giáo tự do lạm dụng tình dục...
23 Tháng Hai 20218:29 CH(Xem: 154)
Thực ra bên trong bộ máy lãnh đạo bộ giáo dục nó là bộ máy nhà nước CS thu nhỏ mà thôi. Nếu trong bộ máy nhà nước có những cái chết bí ẩn như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang thì bên trong bộ máy lãnh đạo của bộ Giáo Dục vẫn thế. Năm 2019 ông thứ trưởng Lê Hải An rơi lầu chết một cách bất minh và sau đó là ông Bùi Quang Tín một giảng viên trường Đại học Ngân hàng cũng rơi lầu mà chết. Bên trong bộ GDĐT nó cũng mang gene chung của bộ máy chính quyền, không khác được. Và có thể nói, những ông nào muốn lên bộ trưởng thì cũng vì quyền lực và quyền lợi là chính...
23 Tháng Hai 20218:28 CH(Xem: 237)
Hạnh phúc làm gì có khi bưng bát cơm đầy bằng những hạt gạo chứa đầy chất hóa học xuất khẩu bị trả về và bán cho toàn dân? Hạnh phúc gì khi những mái đầu xanh vô tội phải nhìn cha mẹ bằng ánh mắt cầu cứu để đóng tiền học phí? Hạnh phúc gì khi đến bệnh viện dù sắp chết vẫn phái nằm chờ thân nhân đóng viện phí mới được chữa trị? Hạnh phúc gì khi đồng lương chi dùng hàng tháng cứ teo tóp dần các bữa ăn gia đình lại để mua xăng, dầu, điện, nước…?
23 Tháng Hai 20218:26 CH(Xem: 179)
Bọn khỉ cộng sản con nghe xong vỗ tay ầm ầm kêu khèn khẹc khen hay, chứ người có bộ óc không ai cảm thấy hay ho gì khi lão khỉ già đem chính trị vào khoa học: 'toàn đảng, toàn quân, hệ thống chính trị là cái cục C...chó gì đối với con virus Covid19?!'. Ngay lúc này đây Việt Nam còn chưa có nổi đến 1 triệu liều cho gần 100 triệu con người, tin mới nhất hôm nay Việt Nam chỉ mới nhập được hơn 200 ngàn liều thì ai được sống và ai sẽ được chết? Như vậy không phải nổ không biết xấu hổ thì là cái gì?
27 Tháng Hai 2021
Ở phương diện nghề nghiệp, thành phần trí thức trong xã hội thường tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến các “nhà” như: nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa, nhà chính trị… Sẽ có người tự ái và không hài lòng nhưng phải nói rằng thành phần các “nhà” này ở xã hội Việt Nam hôm nay đang rơi vào vòng xoáy của sự sa đọa với những biểu hiện và đặc điểm như: xu thời, trí trá, hèn kém, nước đôi, ba phải… Nói khác đi, có thể gọi đây là cách/lối sống muôn mặt, giả tạo, lá mặt lá trái, gió bề nào che bề đó của một bộ phận rất đông trong tầng lớp trí thức nước nhà hôm nay.
27 Tháng Hai 2021
Cho dù Donald Trump đánh đồng lòng trung thành và sự ủng hộ mình là sự trung thành và yêu nước, điều tương tự ở các thể chế độc tài và được người cuồng Trump tin theo nhưng Trump là một hình tượng thô nhám, chưa được gọt rửa trong văn minh và văn hóa Mỹ. Khả năng và tính cách dung tục, gian manh và ích kỷ không che đậy lại thu hút được đông đảo người ủng hộ bởi nó cho họ có được một đồng minh, lãnh tụ đúng như con người và suy nghĩ của họ.
26 Tháng Hai 2021
Ấy vậy mà, trong nước Chính phủ Việt Nam lại è đầu đứa con nít ra để bắt con bé đập heo rồi tung lên truyền thông lấy đó làm việc ca ngợi rồi kêu gọi lòng hảo tâm người dân. Việc làm thất đức thế mà chính phủ tự xưng là vĩ đại lại làm được thế mới hay. Việc mua Vắc-xin là việc của chính phủ điều chỉnh từ nguồn ngân sách, lấy từ thuế dân đóng. Em bé này không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải lo để mà phải đập heo của con mua sách vở, mua đồ chơi ra lo việc bao đồng. Đến ngay tiền cắc của con nít chính phủ ngửa tay ra nuốt được thì đó là tận cùng của sự lưu manh.
26 Tháng Hai 2021
Bởi vậy 500 đại biểu Quốc hội khóa 15 tới đây vẫn chỉ là những người trong tầng lớp chóp bu độc tài CSVN nắm quyền điều hành Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ và các tỉnh, thành phố,… Mỗi nhiệm kỳ Quốc hội thì tầng lớp chóp bu độc tài CSVN bao giờ cũng lựa chọn một vài đại biểu được gọi là quân xanh. Những đại biểu này thường hay tham gia phát biểu gây sóng trên nghị trường để lòe bịp Nhân dân cả nước. Ví dụ như: ông Dương Trung Quốc, ông Lưu Bình Nhưỡng,…
25 Tháng Hai 2021
Có lẽ, VN là quốc gia duy nhất xin tiền dân ngay cả việc mua vắc-xin tiêm phòng dịch Covid. Một đảng luôn khoe khoang đảng cho ta mùa xuân, vậy mà mùa xuân chưa hết lại đè dân ra xin đểu, đảng gì mà tệ quá vậy? Và tất nhiên, Dân biết tỏng các ông xin để làm gì. Xin để mà mua đất, mua nhà mua xe cho bồ nhí và mua cả quốc tịch Síp chứ mua vắc-xin thì đợi tết Công gô. Tư duy xem nhân dân là con bò sữa lúc nào cũng vắt, kể cả khi nhân dân đã kiệt sức vì dịch bệnh là một chính phủ tận cùng đồi bại.
25 Tháng Hai 2021
Chuyện tưởng chừng rất đơn giản nếu như các bộ ngành ngay từ đầu biết quan tâm đến người dân, tiếc nỗi thời gian bắt đầu giãn cách của đợt 3 dịch Covid tại Việt Nam rơi vào dịp giáp Tết, nghĩa là cái dịp mà cán bộ từ nhỏ đến lớn đều hớn hở và chịu chung cái chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm tặng quà, biếu xén cấp trên ngày Tết. Nhưng trong thời đại mà nhà chùa còn biết sử dụng ví điện tử Momo thì làm sao mà cấm, việc cấm chỉ khiến cho cán bộ thêm bận rộn vì phải lạng lách mà biếu xén. Bận rộn quà cáp biếu xén đến vậy thì nghĩ được gì cho dân đây. Chỉ tội cho...
24 Tháng Hai 2021
Khi đa số da trắng chèn ép, áp bức người thiểu số da màu qua bao nhiêu năm cho đến khi nước Mỹ qua hai trận thế chiến và trở thành cường quốc thì không thể duy trì nạn kỳ thị nữa . Và sau 60 năm thì vai trò đảo ngược, người da màu dần dần chiếm đa số và dân da trắng thành thiểu số. Đảng "bảo thủ" trở thành đảng kỳ thị, tôn giáo cực đoan, quá khích. Giá trị gia đình chống phá thai nhưng lại không chịu mang mặt nạ trong cơn đại dịch (my body, my choice?). Chống đồng tình luyến ái những các nhà lãnh đạo chính trị tự do luyến ái, các nhà lãnh đạo tôn giáo tự do lạm dụng tình dục...
23 Tháng Hai 2021
Thực ra bên trong bộ máy lãnh đạo bộ giáo dục nó là bộ máy nhà nước CS thu nhỏ mà thôi. Nếu trong bộ máy nhà nước có những cái chết bí ẩn như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang thì bên trong bộ máy lãnh đạo của bộ Giáo Dục vẫn thế. Năm 2019 ông thứ trưởng Lê Hải An rơi lầu chết một cách bất minh và sau đó là ông Bùi Quang Tín một giảng viên trường Đại học Ngân hàng cũng rơi lầu mà chết. Bên trong bộ GDĐT nó cũng mang gene chung của bộ máy chính quyền, không khác được. Và có thể nói, những ông nào muốn lên bộ trưởng thì cũng vì quyền lực và quyền lợi là chính...
23 Tháng Hai 2021
Hạnh phúc làm gì có khi bưng bát cơm đầy bằng những hạt gạo chứa đầy chất hóa học xuất khẩu bị trả về và bán cho toàn dân? Hạnh phúc gì khi những mái đầu xanh vô tội phải nhìn cha mẹ bằng ánh mắt cầu cứu để đóng tiền học phí? Hạnh phúc gì khi đến bệnh viện dù sắp chết vẫn phái nằm chờ thân nhân đóng viện phí mới được chữa trị? Hạnh phúc gì khi đồng lương chi dùng hàng tháng cứ teo tóp dần các bữa ăn gia đình lại để mua xăng, dầu, điện, nước…?
23 Tháng Hai 2021
Bọn khỉ cộng sản con nghe xong vỗ tay ầm ầm kêu khèn khẹc khen hay, chứ người có bộ óc không ai cảm thấy hay ho gì khi lão khỉ già đem chính trị vào khoa học: 'toàn đảng, toàn quân, hệ thống chính trị là cái cục C...chó gì đối với con virus Covid19?!'. Ngay lúc này đây Việt Nam còn chưa có nổi đến 1 triệu liều cho gần 100 triệu con người, tin mới nhất hôm nay Việt Nam chỉ mới nhập được hơn 200 ngàn liều thì ai được sống và ai sẽ được chết? Như vậy không phải nổ không biết xấu hổ thì là cái gì?