Thế kỷ XXI-thế kỷ của Trung Quốc?

22 Tháng Giêng 202110:16 CH(Xem: 242)

                                Thế kỷ XXI-thế kỷ của Trung Quốc?


yyy                                                           Hình Internet
Song Chi.

RFA Blog
Đại dịch COVID-19 không ngờ lại trở thành có lợi cho Trung Quốc.

Năm 2020 vừa qua có thể nói là năm Trung Quốc luôn hiện diện trên mọi bản tin của truyền thông thế giới, trong sự quan tâm của nhiều quốc gia. Bắt đầu từ dịch COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán, những chính sách ngoại giao vụng về trong đại dịch, Luật An ninh Hong Kong, những tin tức rò rỉ về chính sách diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, đụng độ quân sự Trung-Ấn, đụng độ ngoại giao, chủ quyền giữa Trung Quốc với nhiều nước, hồ sơ biển Đông, cuộc chiến thương mại với Mỹ cho tới công ty Hoa Vi (Huawei) bị cấm ở nhiều quốc gia v.v…

Nhưng, bất chấp đại dịch làm rung chuyển kinh tế thế giới, bất chấp cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn phát triển. Trong lúc Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây vẫn đang vất vả với dịch thì ở Trung Quốc đời sống hầu hết mọi nơi đã trở lại bình thường. Với GDP tăng 2, 3% trong năm 2020, mặc dù đó là tốc độ tăng trưởng yếu nhất kể từ thời Mao, nhưng Trung Quốc vẫn là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt mức tăng trưởng kỷ lục (“China was the only major economy to GROW in 2020 as rest of the world was crippled by Covid pandemic", The Sun, “China Still Grew and Fueled Its Rise as Covid-19 Shook the Global Economy”, The Wall Street Journal). Đại dịch còn góp phần rút ngắn khoảng cách giữa Mỹ và Trung Quốc, và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (Centre for Economics and Business Research) của Anh còn dự đoán Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất trên thế giới trước năm 2028, sớm hơn nửa thập kỷ so với dự đoán một năm trước.

Năm 2020 cũng là năm Trung quốc tiếp tục bành trướng về ảnh hưởng chính trị. Luật An ninh Hong Kong chấm dứt mô hình “một quốc gia hai chế độ” của Hong Kong sớm hơn 27 năm so với thỏa thuận của Tuyên bố chung Trung-Anh (Sino-British Joint Declaration). Một mũi tên nhằm hai đích: kết liễu luôn phong trào dân chủ ở Hong Kong.

Với việc Mỹ rút khỏi nhiều tổ chức, định chế thế giới như WHO, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (Paris Agreement / COP21)... Trung Quốc củng cố thêm quyền lực hoặc nhảy vào lấp đầy khoảng trống. Việc Tổ chức Y tế Thế giới thân Bắc Kinh, mà đại dịch virus corona đã chứng tỏ, chỉ là ví dụ mới nhất cho thấy ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc.

Và mới đây, 14 quốc gia châu Á, trong đó có nhiều đồng minh của Hoa Kỳ đã cùng với Trung Quốc tham gia Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện Khu Vực RCEP, tạo ra một khu vực tự do mậu dịch chiếm 30 % dân số toàn cầu và gần 1/3 tổng sản lượng của thế giới, là một thắng lợi to lớn về mặt kinh tế, ngoại giao, chiến lược của Bắc Kinh.

Như vậy, trong lúc Mỹ dưới thời TT Trump co cụm lại với chủ nghĩa đơn phương, thì Trung Cộng qua những tuyên bố của Tập Cận Bình lại nhấn mạnh đến chủ nghĩa đa phương, hợp tác toàn cầu, hứa hẹn sẽ tham gia đóng một vai trò tích cực hơn trên thế giới…

Đó là những thuận lợi, thành công của Trung Cộng trong năm 2020.

Các nền dân chủ bị thử thách- Bắc Kinh thêm tự tin.

Trong những giai đoạn mà nước Mỹ, từng là đầu tàu, là lãnh đạo của thế giới trên nhiều lĩnh vực, phải đối mặt với những khó khăn chồng chất - đối nội, từ đại dịch với số người bị nhiễm, số người chết luôn luôn cao nhất thế giới và kinh tế bị khủng hoảng cho đến sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội; đối ngoại, vai trò lãnh đạo uy tín, ảnh hưởng của Mỹ bị yếu đi, rất nhiều nhà bình luận chính trị và lãnh đạo quốc tế đã đặt ra những câu hỏi: Phải chăng “đế quốc Mỹ” đã đến thời suy tàn như nhiều đế quốc, đế chế khác trong lịch sử loài người? Có thực là mô hình dân chủ lúc nào cũng ưu việt? Hay nói cách khác, giải thích thế nào về việc một quốc gia độc tài toàn trị như Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng trưởng và bành trướng ảnh hưởng giữa thời đại dịch, phải chăng thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ của Trung Quốc? v.v…

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc không ngừng bỏ qua một cơ hội nào để tuyên truyền về chế độ và so sánh với Mỹ và các nước phương Tây, đặc biệt nhấn mạnh vào tính “ổn định chính trị” của chế độ.

Lãnh đạo Trung Quốc càng tự tin hơn. Trong bài phát biểu mừng năm mới 2021 phát sóng trên truyền hình Trung Quốc vào tối 31.12.2020, Tập Cận Bình ca ngợi Trung Quốc thành công trong chống dịch, ca ngợi sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, với GDP dự kiến vượt 100 nghìn tỉ nhân dân tệ (gần 14 nghìn tỉ USD) trong năm. Kế hoạch 5 năm lần thứ ba đã được hoàn thành đầy đủ. Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 đang được xây dựng toàn diện. Trong 8 năm, theo tiêu chuẩn hiện tại, Trung Quốc đã xóa đói giảm nghèo cùng cực cho gần 100 triệu người dân nông thôn bị ảnh hưởng, và tất cả 832 quận nghèo khó đã thoát khỏi đói nghèo... Tập Cận Bình cũng nhắc đến việc năm 2021sẽ là kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đảng Cộng sản Trung Quốc. (“Full text of Xi Jinping's 2021 New Year address”, Global Times)

Đây sẽ là một dịp để lãnh đạo Bắc Kinh nhìn lại chặng đường 100 năm đã qua và xây dựng chiến lược cho nhiều năm tới, với khát vọng hiện thực hóa công cuộc phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa.

Những yếu tố bất lợi cho Trung Quốc

Mặt khác, Mỹ và thế giới dường như đã tỉnh ngộ hơn. Năm 2020 cũng là năm Trung Quốc đối mặt với những cái nhìn tiêu cực dâng cao tại nhiều quốc gia. Từ việc Trung Quốc tìm cách che giấu thông tin về đại dịch coronavirus trong giai đoạn đầu, sau đó lại tìm cách viết lại lịch sử con virus Vũ Hán, đổ thừa cho virus có thể xuất phát từ Ý hay từ nơi nào khác, cung cấp thiết bị y tế cho thế giới nhưng lại kém chất lượng, kit xét nghiệm dỏm, khẩu trang làm từ vải may đồ lót…khiến thế giới càng thêm tức giận, rồi sự hung hăng hiếu chiến của Bắc Kinh v.v...

Cũng phải công nhận Tổng thống Trump và chính phủ Trump đã góp phần làm cho thế giới thấy rõ hơn bản chất của Trung Quốc.

Từ bài phát biểu của Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Bảo tàng Thư viện Quốc gia Richard Nixon, thành phố Yorba Linda, bang California hôm 23.7.2020 chỉ ra các mối đe dọa từ Trung Quốc cộng sản đối với Hoa Kỳ và tương lai của các nền dân chủ trên thế giới, kêu gọi Thế giới Tự do thay đổi đường lối chính sách đối với Trung Cộng và xích lại gần nhau hơn để buộc Trung Quốc phải thay đổi. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp theo là công hàm của Úc gửi lên Liên Hiệp Quốc ngày 23.7 bác bỏ tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, cho tới hàng loạt chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung cộng trong lĩnh vực thương mại, công nghệ v.v…

Bao nhiêu năm qua Mỹ và các nước phương Tây đã ngây thơ với Trung Quốc. Giờ đây, một khi bản chất, tham vọng và chính sách ngoại giao của Bắc Kinh thay đổi thì Mỹ và các nước phương Tây đối với Bắc Kinh chắc chắn cũng phải thay đổi.

Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy, đề cập việc Biden bổ nhiệm Kurt Campbell vào vị trí điều phối Nhà Trắng cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, một người từng thúc đẩy chiến lược “xoay trục về châu Á” dưới thời Obama, qua đó có thể hiểu chiến lược của chính phủ của Biden với Trung quốc và châu Á. 

Với sự đồng thuận hiếm hoi của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trong chính sách về Trung Quốc, chính phủ mới của Hoa Kỳ chắc chắn sẽ tiếp tục xem Trung Cộng là đối thủ chiến lược cần phải có chiến lược kìm hãm, ngăn chặn, bao vây về mọi mặt, và sẽ liên kết với các nước đồng minh để thực hiện điều đó. Do vậy, câu hỏi liệu thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ của Trung Cộng sẽ không đơn giản cho Bắc Kinh, dù có tham vọng lớn, càng không dễ để thay thế Mỹ trở thành lãnh đạo thế giới.

* Bài viết không phản ánh quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Hai 202110:47 CH(Xem: 32)
Ở phương diện nghề nghiệp, thành phần trí thức trong xã hội thường tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến các “nhà” như: nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa, nhà chính trị… Sẽ có người tự ái và không hài lòng nhưng phải nói rằng thành phần các “nhà” này ở xã hội Việt Nam hôm nay đang rơi vào vòng xoáy của sự sa đọa với những biểu hiện và đặc điểm như: xu thời, trí trá, hèn kém, nước đôi, ba phải… Nói khác đi, có thể gọi đây là cách/lối sống muôn mặt, giả tạo, lá mặt lá trái, gió bề nào che bề đó của một bộ phận rất đông trong tầng lớp trí thức nước nhà hôm nay.
27 Tháng Hai 202110:43 CH(Xem: 35)
Cho dù Donald Trump đánh đồng lòng trung thành và sự ủng hộ mình là sự trung thành và yêu nước, điều tương tự ở các thể chế độc tài và được người cuồng Trump tin theo nhưng Trump là một hình tượng thô nhám, chưa được gọt rửa trong văn minh và văn hóa Mỹ. Khả năng và tính cách dung tục, gian manh và ích kỷ không che đậy lại thu hút được đông đảo người ủng hộ bởi nó cho họ có được một đồng minh, lãnh tụ đúng như con người và suy nghĩ của họ.
26 Tháng Hai 20218:20 CH(Xem: 82)
Ấy vậy mà, trong nước Chính phủ Việt Nam lại è đầu đứa con nít ra để bắt con bé đập heo rồi tung lên truyền thông lấy đó làm việc ca ngợi rồi kêu gọi lòng hảo tâm người dân. Việc làm thất đức thế mà chính phủ tự xưng là vĩ đại lại làm được thế mới hay. Việc mua Vắc-xin là việc của chính phủ điều chỉnh từ nguồn ngân sách, lấy từ thuế dân đóng. Em bé này không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải lo để mà phải đập heo của con mua sách vở, mua đồ chơi ra lo việc bao đồng. Đến ngay tiền cắc của con nít chính phủ ngửa tay ra nuốt được thì đó là tận cùng của sự lưu manh.
26 Tháng Hai 20218:20 CH(Xem: 62)
Bởi vậy 500 đại biểu Quốc hội khóa 15 tới đây vẫn chỉ là những người trong tầng lớp chóp bu độc tài CSVN nắm quyền điều hành Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ và các tỉnh, thành phố,… Mỗi nhiệm kỳ Quốc hội thì tầng lớp chóp bu độc tài CSVN bao giờ cũng lựa chọn một vài đại biểu được gọi là quân xanh. Những đại biểu này thường hay tham gia phát biểu gây sóng trên nghị trường để lòe bịp Nhân dân cả nước. Ví dụ như: ông Dương Trung Quốc, ông Lưu Bình Nhưỡng,…
25 Tháng Hai 20219:36 CH(Xem: 87)
Có lẽ, VN là quốc gia duy nhất xin tiền dân ngay cả việc mua vắc-xin tiêm phòng dịch Covid. Một đảng luôn khoe khoang đảng cho ta mùa xuân, vậy mà mùa xuân chưa hết lại đè dân ra xin đểu, đảng gì mà tệ quá vậy? Và tất nhiên, Dân biết tỏng các ông xin để làm gì. Xin để mà mua đất, mua nhà mua xe cho bồ nhí và mua cả quốc tịch Síp chứ mua vắc-xin thì đợi tết Công gô. Tư duy xem nhân dân là con bò sữa lúc nào cũng vắt, kể cả khi nhân dân đã kiệt sức vì dịch bệnh là một chính phủ tận cùng đồi bại.
25 Tháng Hai 20219:32 CH(Xem: 76)
Chuyện tưởng chừng rất đơn giản nếu như các bộ ngành ngay từ đầu biết quan tâm đến người dân, tiếc nỗi thời gian bắt đầu giãn cách của đợt 3 dịch Covid tại Việt Nam rơi vào dịp giáp Tết, nghĩa là cái dịp mà cán bộ từ nhỏ đến lớn đều hớn hở và chịu chung cái chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm tặng quà, biếu xén cấp trên ngày Tết. Nhưng trong thời đại mà nhà chùa còn biết sử dụng ví điện tử Momo thì làm sao mà cấm, việc cấm chỉ khiến cho cán bộ thêm bận rộn vì phải lạng lách mà biếu xén. Bận rộn quà cáp biếu xén đến vậy thì nghĩ được gì cho dân đây. Chỉ tội cho...
24 Tháng Hai 20217:50 CH(Xem: 82)
Khi đa số da trắng chèn ép, áp bức người thiểu số da màu qua bao nhiêu năm cho đến khi nước Mỹ qua hai trận thế chiến và trở thành cường quốc thì không thể duy trì nạn kỳ thị nữa . Và sau 60 năm thì vai trò đảo ngược, người da màu dần dần chiếm đa số và dân da trắng thành thiểu số. Đảng "bảo thủ" trở thành đảng kỳ thị, tôn giáo cực đoan, quá khích. Giá trị gia đình chống phá thai nhưng lại không chịu mang mặt nạ trong cơn đại dịch (my body, my choice?). Chống đồng tình luyến ái những các nhà lãnh đạo chính trị tự do luyến ái, các nhà lãnh đạo tôn giáo tự do lạm dụng tình dục...
23 Tháng Hai 20218:29 CH(Xem: 154)
Thực ra bên trong bộ máy lãnh đạo bộ giáo dục nó là bộ máy nhà nước CS thu nhỏ mà thôi. Nếu trong bộ máy nhà nước có những cái chết bí ẩn như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang thì bên trong bộ máy lãnh đạo của bộ Giáo Dục vẫn thế. Năm 2019 ông thứ trưởng Lê Hải An rơi lầu chết một cách bất minh và sau đó là ông Bùi Quang Tín một giảng viên trường Đại học Ngân hàng cũng rơi lầu mà chết. Bên trong bộ GDĐT nó cũng mang gene chung của bộ máy chính quyền, không khác được. Và có thể nói, những ông nào muốn lên bộ trưởng thì cũng vì quyền lực và quyền lợi là chính...
23 Tháng Hai 20218:28 CH(Xem: 238)
Hạnh phúc làm gì có khi bưng bát cơm đầy bằng những hạt gạo chứa đầy chất hóa học xuất khẩu bị trả về và bán cho toàn dân? Hạnh phúc gì khi những mái đầu xanh vô tội phải nhìn cha mẹ bằng ánh mắt cầu cứu để đóng tiền học phí? Hạnh phúc gì khi đến bệnh viện dù sắp chết vẫn phái nằm chờ thân nhân đóng viện phí mới được chữa trị? Hạnh phúc gì khi đồng lương chi dùng hàng tháng cứ teo tóp dần các bữa ăn gia đình lại để mua xăng, dầu, điện, nước…?
23 Tháng Hai 20218:26 CH(Xem: 179)
Bọn khỉ cộng sản con nghe xong vỗ tay ầm ầm kêu khèn khẹc khen hay, chứ người có bộ óc không ai cảm thấy hay ho gì khi lão khỉ già đem chính trị vào khoa học: 'toàn đảng, toàn quân, hệ thống chính trị là cái cục C...chó gì đối với con virus Covid19?!'. Ngay lúc này đây Việt Nam còn chưa có nổi đến 1 triệu liều cho gần 100 triệu con người, tin mới nhất hôm nay Việt Nam chỉ mới nhập được hơn 200 ngàn liều thì ai được sống và ai sẽ được chết? Như vậy không phải nổ không biết xấu hổ thì là cái gì?
27 Tháng Hai 2021
Ở phương diện nghề nghiệp, thành phần trí thức trong xã hội thường tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến các “nhà” như: nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa, nhà chính trị… Sẽ có người tự ái và không hài lòng nhưng phải nói rằng thành phần các “nhà” này ở xã hội Việt Nam hôm nay đang rơi vào vòng xoáy của sự sa đọa với những biểu hiện và đặc điểm như: xu thời, trí trá, hèn kém, nước đôi, ba phải… Nói khác đi, có thể gọi đây là cách/lối sống muôn mặt, giả tạo, lá mặt lá trái, gió bề nào che bề đó của một bộ phận rất đông trong tầng lớp trí thức nước nhà hôm nay.
27 Tháng Hai 2021
Cho dù Donald Trump đánh đồng lòng trung thành và sự ủng hộ mình là sự trung thành và yêu nước, điều tương tự ở các thể chế độc tài và được người cuồng Trump tin theo nhưng Trump là một hình tượng thô nhám, chưa được gọt rửa trong văn minh và văn hóa Mỹ. Khả năng và tính cách dung tục, gian manh và ích kỷ không che đậy lại thu hút được đông đảo người ủng hộ bởi nó cho họ có được một đồng minh, lãnh tụ đúng như con người và suy nghĩ của họ.
26 Tháng Hai 2021
Ấy vậy mà, trong nước Chính phủ Việt Nam lại è đầu đứa con nít ra để bắt con bé đập heo rồi tung lên truyền thông lấy đó làm việc ca ngợi rồi kêu gọi lòng hảo tâm người dân. Việc làm thất đức thế mà chính phủ tự xưng là vĩ đại lại làm được thế mới hay. Việc mua Vắc-xin là việc của chính phủ điều chỉnh từ nguồn ngân sách, lấy từ thuế dân đóng. Em bé này không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải lo để mà phải đập heo của con mua sách vở, mua đồ chơi ra lo việc bao đồng. Đến ngay tiền cắc của con nít chính phủ ngửa tay ra nuốt được thì đó là tận cùng của sự lưu manh.
26 Tháng Hai 2021
Bởi vậy 500 đại biểu Quốc hội khóa 15 tới đây vẫn chỉ là những người trong tầng lớp chóp bu độc tài CSVN nắm quyền điều hành Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ và các tỉnh, thành phố,… Mỗi nhiệm kỳ Quốc hội thì tầng lớp chóp bu độc tài CSVN bao giờ cũng lựa chọn một vài đại biểu được gọi là quân xanh. Những đại biểu này thường hay tham gia phát biểu gây sóng trên nghị trường để lòe bịp Nhân dân cả nước. Ví dụ như: ông Dương Trung Quốc, ông Lưu Bình Nhưỡng,…
25 Tháng Hai 2021
Có lẽ, VN là quốc gia duy nhất xin tiền dân ngay cả việc mua vắc-xin tiêm phòng dịch Covid. Một đảng luôn khoe khoang đảng cho ta mùa xuân, vậy mà mùa xuân chưa hết lại đè dân ra xin đểu, đảng gì mà tệ quá vậy? Và tất nhiên, Dân biết tỏng các ông xin để làm gì. Xin để mà mua đất, mua nhà mua xe cho bồ nhí và mua cả quốc tịch Síp chứ mua vắc-xin thì đợi tết Công gô. Tư duy xem nhân dân là con bò sữa lúc nào cũng vắt, kể cả khi nhân dân đã kiệt sức vì dịch bệnh là một chính phủ tận cùng đồi bại.
25 Tháng Hai 2021
Chuyện tưởng chừng rất đơn giản nếu như các bộ ngành ngay từ đầu biết quan tâm đến người dân, tiếc nỗi thời gian bắt đầu giãn cách của đợt 3 dịch Covid tại Việt Nam rơi vào dịp giáp Tết, nghĩa là cái dịp mà cán bộ từ nhỏ đến lớn đều hớn hở và chịu chung cái chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm tặng quà, biếu xén cấp trên ngày Tết. Nhưng trong thời đại mà nhà chùa còn biết sử dụng ví điện tử Momo thì làm sao mà cấm, việc cấm chỉ khiến cho cán bộ thêm bận rộn vì phải lạng lách mà biếu xén. Bận rộn quà cáp biếu xén đến vậy thì nghĩ được gì cho dân đây. Chỉ tội cho...
24 Tháng Hai 2021
Khi đa số da trắng chèn ép, áp bức người thiểu số da màu qua bao nhiêu năm cho đến khi nước Mỹ qua hai trận thế chiến và trở thành cường quốc thì không thể duy trì nạn kỳ thị nữa . Và sau 60 năm thì vai trò đảo ngược, người da màu dần dần chiếm đa số và dân da trắng thành thiểu số. Đảng "bảo thủ" trở thành đảng kỳ thị, tôn giáo cực đoan, quá khích. Giá trị gia đình chống phá thai nhưng lại không chịu mang mặt nạ trong cơn đại dịch (my body, my choice?). Chống đồng tình luyến ái những các nhà lãnh đạo chính trị tự do luyến ái, các nhà lãnh đạo tôn giáo tự do lạm dụng tình dục...
23 Tháng Hai 2021
Thực ra bên trong bộ máy lãnh đạo bộ giáo dục nó là bộ máy nhà nước CS thu nhỏ mà thôi. Nếu trong bộ máy nhà nước có những cái chết bí ẩn như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang thì bên trong bộ máy lãnh đạo của bộ Giáo Dục vẫn thế. Năm 2019 ông thứ trưởng Lê Hải An rơi lầu chết một cách bất minh và sau đó là ông Bùi Quang Tín một giảng viên trường Đại học Ngân hàng cũng rơi lầu mà chết. Bên trong bộ GDĐT nó cũng mang gene chung của bộ máy chính quyền, không khác được. Và có thể nói, những ông nào muốn lên bộ trưởng thì cũng vì quyền lực và quyền lợi là chính...
23 Tháng Hai 2021
Hạnh phúc làm gì có khi bưng bát cơm đầy bằng những hạt gạo chứa đầy chất hóa học xuất khẩu bị trả về và bán cho toàn dân? Hạnh phúc gì khi những mái đầu xanh vô tội phải nhìn cha mẹ bằng ánh mắt cầu cứu để đóng tiền học phí? Hạnh phúc gì khi đến bệnh viện dù sắp chết vẫn phái nằm chờ thân nhân đóng viện phí mới được chữa trị? Hạnh phúc gì khi đồng lương chi dùng hàng tháng cứ teo tóp dần các bữa ăn gia đình lại để mua xăng, dầu, điện, nước…?
23 Tháng Hai 2021
Bọn khỉ cộng sản con nghe xong vỗ tay ầm ầm kêu khèn khẹc khen hay, chứ người có bộ óc không ai cảm thấy hay ho gì khi lão khỉ già đem chính trị vào khoa học: 'toàn đảng, toàn quân, hệ thống chính trị là cái cục C...chó gì đối với con virus Covid19?!'. Ngay lúc này đây Việt Nam còn chưa có nổi đến 1 triệu liều cho gần 100 triệu con người, tin mới nhất hôm nay Việt Nam chỉ mới nhập được hơn 200 ngàn liều thì ai được sống và ai sẽ được chết? Như vậy không phải nổ không biết xấu hổ thì là cái gì?