Nền Cộng Hòa Mỹ vẫn đứng vững trong cơn bão táp

18 Tháng Mười Hai 202010:22 CH(Xem: 506)
               Nền Cộng Hòa Mỹ vẫn đứng vững trong cơn bão táp

hio                                                                         Hình ForbesThạch Đạt Lang    Cuộc bỏ phiếu của đại cử tri (electoral voter) vào ngày 14.12.2020 đã trôi qua, xác nhận liên danh Biden-Harris đắc cử với 306-232 phiếu so với liên danh Trump-Pence. Ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ. Đa số người dân Mỹ thở ra nhẹ nhõm.
Cho dù bị quậy phá, ngăn trở, gây khó khăn bằng đủ mọi cách, từ hợp pháp bằng hơn 60 vụ kiện, kể cả 2 vụ lên tới Tối Cao Pháp Viện, đòi đếm lại phiếu đến 3 lần như ở bang Georgia đến bất hợp pháp bằng những hành động vu khống, đe dọa, chửi bới nhân viên kiểm phiếu, thống đốc, bộ trưởng hành chánh các bang chiến trường như Georgia, Pennsylvania, Michigan...tất cả nhân viên kiểm phiếu, nhân viên an ninh mạng, những người có trách nhiệm trong cuộc bầu cử đến chánh án các tòa án tiểu bang, Tối Cao Pháp Viện, các đại cử tri đã hoàn thành nhiệm vụ của họ một cách xuất sắc.
Chris Krebs, giám đốc an ninh mạng tuyên bố cuộc bầu cử ngày 03.11.2020 là cuộc bầu cử công bằng, trung thực, an toàn nhất từ trước đến nay (1). Bộ trưởng tư pháp Bill Barr cũng nói rằng không có dấu hiệu, bằng chứng cho thấy bầu cử có gian lận rõ ràng (2) cho dù trước ngày bầu cử, trả lời phỏng vấn trên TV với Chris Wallace, Trump đã tuyên bố :- Nếu ông thua là bầu cử có gian lận!
Không có đại cử tri nào phản phé, bất tín nhiệm ông Joe Biden. Điều này chứng tỏ nền cộng hòa của Mỹ đã chiến thắng, vượt qua được trận bão tấn công vào nền dân chủ Mỹ dữ dội, kinh hoàng nhất trong hơn nửa thế kỷ qua. Trận bão kéo dài gần 4 năm, kể từ khi ông Donald Trump đắc cử trở thành tổng thống thứ 45.
Ở phương diện khác, hơn 81 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho liên danh Biden - Harris, chứng tỏ sự trưởng thành, quan tâm của người dân Mỹ đến tình hình chính trị trong nước nhưng đồng thời con số 74 triệu người bỏ phiếu cho liên danh Trump-Pence cho thấy thể chế chính trị Mỹ hiện nay vẫn tiềm tàng những nguy cơ. Trong cơ chế chính trị tổng thống với quá nhiều quyền hành vẫn có rất nhiều những con vi-rút độc tài, phát xít, kỳ thị chủng tộc.. đang ẩn núp đây đó, sẵn sàng tấn công trở lại vào nền dân chủ khi có cơ hội.
Có bao nhiêu người bỏ phiếu cho Trump-Pence còn nhớ đến cuộc thương chiến với Tầu Cộng gây khốn khổ cho nông dân, cuộc đóng cửa chính phủ đầu năm 2018 làm điêu đứng cho 800.000 gia đình công nhân viên chức chính quyền hơn một tháng đến hơn 300.000 người chết, 16 triệu người bị nhiễm Sars-CoV2 vì cách phản ứng vô trách nhiệm của Trump với đại dịch, không tin vào khoa học, phủ nhận đề nghị, biện pháp của giới chức bác sĩ, chuyên khoa về dịch tễ?
Đối với những người đã bầu cho ông Biden, có thể nói không sợ sai lầm rằng có nhiều người vì quá chán ngán với Trump - Pence, họ chỉ muốn đẩy Trump - Pence ra khỏi tòa Bạch Ốc vì những thiệt hại nặng nề do Trump gây ra cho đất nước hơn là vì tin tưởng ông Joe Biden có thể thay đổi được xã hội hoặc làm cho đời sống của họ, đầy đủ, tốt đẹp hơn.
Những người này rất dễ thất vọng, nếu trong thời gian vài ba năm tới, nội các ông Biden không có những chính sách, kế hoạch khả dĩ có thể làm thay đổi tình trạng hiện nay, chắc chắn đảng Dân Chủ sẽ thất bại trong lần bầu cử năm 2022 tới. Mất đa số ở hạ viện, không kiểm soát được thượng viện, mọi chính sách, kế hoạch của ông Biden và nội các dù hoàn chỉnh, tốt đẹp đến đâu cũng sẽ rất khó lòng thực hiện bởi sự ngáng chân của đảng Cộng Hòa, đứng đầu là TNS Mitch McConnell.
Cũng đừng quên rằng trong lúc này Trump vẫn đang tiếp tục tìm cách quậy phá. Ngay cả khi các Đại Cử Tri đã bỏ phiếu xong, Trump tuyên bố cuộc chiến chống gian lận bầu cử chưa chấm dứt. Nếu hiểu được bản chất của Donald Trump, một kẻ phá hoại, cực kỳ nguy hiểm, được Mary L. Trump, người cháu ruột mô tả chính xác trong quyển sách Quá Giàu Nhưng Không Bao Giờ Đủ (Too Much And Never Enough) sẽ thấy chuyện Trump làm không có gì đáng ngạc nhiên.
Trong lúc đó, nhóm Lincoln Project được thành lập bởi những đảng viên Cộng Hòa chân chính chống lại Donald Trump đã mạnh mẽ chỉ trích, lên án việc tìm cách phủ nhận kết quả bầu cử của Trump. Họ gọi đó là một cuộc đảo chánh không có tinh thần của người Mỹ, chỉ tìm cách phá hoại nền dân chủ, tấn công vào hiến pháp, là điều nhục nhã cho đảng Cộng Hòa…
Donald Trump sẽ trở thành một giai đoạn lịch sử Mỹ trong thời gian tới, giai đoạn nghiêng ngả, xáo trộn gây ra bởi một con người hãnh tiến, kiêu ngạo, gian manh, quỷ quyệt, tham lam, độc ác, vô văn hóa nhất trong 45 đời tổng thống.
Để dọn dẹp đống rác do Trump gây ra trong 4 năm qua, hàn gắn lại những đổ vỡ, chia rẽ, chống đối nhau trong xã hội Mỹ hiện nay đòi hỏi một nỗ lực liên tục của cả 2 đảng - Dân Chủ lẫn Cộng Hòa - trong một thời gian dài, có khi đến cả chục năm hoặc hơn. Hơn thế nữa, những lỗ hổng trong bản hiến pháp tạo điều kiện cho Donald Trump thao túng, lạm dụng quyền lực cần phải được chỉnh sửa để tránh bị tái phạm.
Giông bão đã qua nhưng nguy hiểm vẫn tiềm tàng khắp nơi, trong các ngõ ngách, hang động, từ các nhóm kỳ thị chủng tốc KKK, da trắng thượng đẳng Proud Boys, Hell‘ s Angels...đến các dân biểu, nghị sĩ trong quốc hội, những người đã tích cực ủng hộ Trump tìm cách xóa bỏ hiến pháp, lật ngược kết quả bầu cử bằng mọi giá, bất kể sự thật, liêm sỉ, lòng tự trọng và lời thề trung thành với hiến pháp.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Hai 20217:50 CH(Xem: 37)
Khi đa số da trắng chèn ép, áp bức người thiểu số da màu qua bao nhiêu năm cho đến khi nước Mỹ qua hai trận thế chiến và trở thành cường quốc thì không thể duy trì nạn kỳ thị nữa . Và sau 60 năm thì vai trò đảo ngược, người da màu dần dần chiếm đa số và dân da trắng thành thiểu số. Đảng "bảo thủ" trở thành đảng kỳ thị, tôn giáo cực đoan, quá khích. Giá trị gia đình chống phá thai nhưng lại không chịu mang mặt nạ trong cơn đại dịch (my body, my choice?). Chống đồng tình luyến ái những các nhà lãnh đạo chính trị tự do luyến ái, các nhà lãnh đạo tôn giáo tự do lạm dụng tình dục...
23 Tháng Hai 20218:29 CH(Xem: 119)
Thực ra bên trong bộ máy lãnh đạo bộ giáo dục nó là bộ máy nhà nước CS thu nhỏ mà thôi. Nếu trong bộ máy nhà nước có những cái chết bí ẩn như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang thì bên trong bộ máy lãnh đạo của bộ Giáo Dục vẫn thế. Năm 2019 ông thứ trưởng Lê Hải An rơi lầu chết một cách bất minh và sau đó là ông Bùi Quang Tín một giảng viên trường Đại học Ngân hàng cũng rơi lầu mà chết. Bên trong bộ GDĐT nó cũng mang gene chung của bộ máy chính quyền, không khác được. Và có thể nói, những ông nào muốn lên bộ trưởng thì cũng vì quyền lực và quyền lợi là chính...
23 Tháng Hai 20218:28 CH(Xem: 189)
Hạnh phúc làm gì có khi bưng bát cơm đầy bằng những hạt gạo chứa đầy chất hóa học xuất khẩu bị trả về và bán cho toàn dân? Hạnh phúc gì khi những mái đầu xanh vô tội phải nhìn cha mẹ bằng ánh mắt cầu cứu để đóng tiền học phí? Hạnh phúc gì khi đến bệnh viện dù sắp chết vẫn phái nằm chờ thân nhân đóng viện phí mới được chữa trị? Hạnh phúc gì khi đồng lương chi dùng hàng tháng cứ teo tóp dần các bữa ăn gia đình lại để mua xăng, dầu, điện, nước…?
23 Tháng Hai 20218:26 CH(Xem: 137)
Bọn khỉ cộng sản con nghe xong vỗ tay ầm ầm kêu khèn khẹc khen hay, chứ người có bộ óc không ai cảm thấy hay ho gì khi lão khỉ già đem chính trị vào khoa học: 'toàn đảng, toàn quân, hệ thống chính trị là cái cục C...chó gì đối với con virus Covid19?!'. Ngay lúc này đây Việt Nam còn chưa có nổi đến 1 triệu liều cho gần 100 triệu con người, tin mới nhất hôm nay Việt Nam chỉ mới nhập được hơn 200 ngàn liều thì ai được sống và ai sẽ được chết? Như vậy không phải nổ không biết xấu hổ thì là cái gì?
23 Tháng Hai 20218:24 CH(Xem: 123)
Còn Vượng vin thì lại khác, ngoài dùng quan hệ và tiền bạc để xử lý cái sai nhằm che giấu nó, mặc kệ sự an nguy của tính mạng người sử dụng, không may xảy ra trên cao tốc thì thiệt hại dân vẫn chịu. Đó là biểu hiện của sự lưu manh và nói thẳng là mất dạy của bọn tư bản đỏ, làm ăn bất chính kết hợp với sự bảo kê của tầng lớp cầm quyền. Vin nổi tiếng là xây dựng đế chế huy hoàng trên xương máu nhân dân. Kinh doanh chính của Vin là đất đai, Vin vươn vòi ra tất cả các ngành nghề khác, nếu thua lỗ thì về cướp đất rồi bán giá cao để bù vào.
22 Tháng Hai 20218:53 CH(Xem: 160)
Mới đây ông thượng tướng phó tổng cục chính trị Nguyễn Trọng Nghĩa lại được Nguyễn Phú Trọng “lẻ bầy” khỏi quân đội và cho giữ chức trưởng ban tuyên giáo trung ương. Được biết người giữ chức này thường là Ủy Viên Bộ Chính Trị, vì vậy có khả năng giữa nhiệm kỳ ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đưa ông Nghĩa vào Bộ Chính Trị và cơ cấu lên cao hơn. Lại một hình ảnh Lê Khả Phiêu đệ nhị được ông Trọng nặn cho lú ra. Có thể nói, với tình hình này thì Việt Nam khó thoát Tàu nếu không muốn nói là sẽ phụ thuộc ngày một nhiều hơn.
21 Tháng Hai 20218:59 CH(Xem: 140)
Không biết vở kịch cũ sắp đem ra diễn lại ấy sẽ đốt của dân bao nhiêu tiền, có lẽ là không dưới 3.600 tỷ đồng như cách đây 5 năm. Khi Bộ tài Chính duyệt chi phí cho vở kịch, chắc chắn rằng rất nhiều kẻ trong chính quyền CS đang hóng để đớp chút ít trong số tiền dựng kịch này. Đúng là “ăn của dân không chừa một thứ gì”. Bất cứ điều gì họ cũng có thể kiếm chác được, vì họ là CS nên trong họ không có gì ngoài lòng tham và gian trá.
19 Tháng Hai 202110:26 CH(Xem: 186)
Nhà cầm quyền Việt Nam không hề có khái niệm nhân quyên trong cai trị, theo cái nhìn của họ công dân chỉ là một công cụ nuôi sống chế độ, không hề có việc tôn trọng công dân mà trái lại người dân trong nước CHXHCNVN đang bị áp dụng cái nhìn một chân ngoài xã hội và một chân trong tù, bởi vì bất cứ lúc nào nếu muốn thì đảng sẽ cho vào tù theo những điều luật do họ nghĩa ra mà không theo căn bản nhân quyền của thế giới. Làm sao có quyền tự do khi Việt Nam vẫn kiểm soát công dân bằng cuốn sổ hộ khẩu, một loại giấy tờ quản lý lạc hậu sao chép từ TQ, chính cái hộ khẩu này đã kềm chặt và chỉcần bị gạch tên là công dân...
19 Tháng Hai 202110:25 CH(Xem: 134)
Với 2 nước cờ, một có lợi cho đất nước có hại cho sự nghiệp chính trị, và một là có hại cho đất nước có lợi cho sự nghiệp chính trị thì có lẽ ông Phạm Minh Chính chọn giải pháp an toàn. Đó là “đu dây”. Nghĩa là vẫn cho Tàu mượn đường nhưng năn nỉ Mỹ không nên trừng phạt để tránh tai tiếng đưa nền kinh tế đất nước vào khốn khó. Đó được cho là “kế vẹn toàn” mà các đời lãnh đạo ĐCS đã chọn, và nếu chọn cách này sự nghiệp chính trị của ông Phạm Minh Chính sẽ thăng hoa. Đu dây, là giải pháp mà các lãnh đạo CS rất ưa chuộng và có lẽ lần này Phạm Minh Chính cũng không thoát khỏi quỹ đạo đó.
19 Tháng Hai 202110:21 CH(Xem: 143)
Về ngữ nghĩa, chỉ có Thiên tử của một triều đại mới gọi ông, cha của mình, vốn cũng từng làm… đế như mình là… tiên đế! Chuyện nhiều cơ quan truyền thông nhà nước loan báo ông Trọng dâng hương tưởng niệm… tiên đế không phải là lỗi kiến thức. Đó là vấn đề về nhận thức nên không có cá nhân nào trong hệ thống truyền thông chính thức dám tự tiện sửa hai từ… tiên đế khi loan tin về sự kiện ông Trọng dâng hương tưởng niệm, trồng cây lưu niệm tại Hoàng thành Thăng Long nhân dịp đầu Xuân Tân Sửu! Việc hệ thống truyền thông sau đó sửa… tiên đế thành… các bậc tiền nhân chỉ là chuyện… chẳng đặng đừng sau khi...
24 Tháng Hai 2021
Khi đa số da trắng chèn ép, áp bức người thiểu số da màu qua bao nhiêu năm cho đến khi nước Mỹ qua hai trận thế chiến và trở thành cường quốc thì không thể duy trì nạn kỳ thị nữa . Và sau 60 năm thì vai trò đảo ngược, người da màu dần dần chiếm đa số và dân da trắng thành thiểu số. Đảng "bảo thủ" trở thành đảng kỳ thị, tôn giáo cực đoan, quá khích. Giá trị gia đình chống phá thai nhưng lại không chịu mang mặt nạ trong cơn đại dịch (my body, my choice?). Chống đồng tình luyến ái những các nhà lãnh đạo chính trị tự do luyến ái, các nhà lãnh đạo tôn giáo tự do lạm dụng tình dục...
23 Tháng Hai 2021
Thực ra bên trong bộ máy lãnh đạo bộ giáo dục nó là bộ máy nhà nước CS thu nhỏ mà thôi. Nếu trong bộ máy nhà nước có những cái chết bí ẩn như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang thì bên trong bộ máy lãnh đạo của bộ Giáo Dục vẫn thế. Năm 2019 ông thứ trưởng Lê Hải An rơi lầu chết một cách bất minh và sau đó là ông Bùi Quang Tín một giảng viên trường Đại học Ngân hàng cũng rơi lầu mà chết. Bên trong bộ GDĐT nó cũng mang gene chung của bộ máy chính quyền, không khác được. Và có thể nói, những ông nào muốn lên bộ trưởng thì cũng vì quyền lực và quyền lợi là chính...
23 Tháng Hai 2021
Hạnh phúc làm gì có khi bưng bát cơm đầy bằng những hạt gạo chứa đầy chất hóa học xuất khẩu bị trả về và bán cho toàn dân? Hạnh phúc gì khi những mái đầu xanh vô tội phải nhìn cha mẹ bằng ánh mắt cầu cứu để đóng tiền học phí? Hạnh phúc gì khi đến bệnh viện dù sắp chết vẫn phái nằm chờ thân nhân đóng viện phí mới được chữa trị? Hạnh phúc gì khi đồng lương chi dùng hàng tháng cứ teo tóp dần các bữa ăn gia đình lại để mua xăng, dầu, điện, nước…?
23 Tháng Hai 2021
Bọn khỉ cộng sản con nghe xong vỗ tay ầm ầm kêu khèn khẹc khen hay, chứ người có bộ óc không ai cảm thấy hay ho gì khi lão khỉ già đem chính trị vào khoa học: 'toàn đảng, toàn quân, hệ thống chính trị là cái cục C...chó gì đối với con virus Covid19?!'. Ngay lúc này đây Việt Nam còn chưa có nổi đến 1 triệu liều cho gần 100 triệu con người, tin mới nhất hôm nay Việt Nam chỉ mới nhập được hơn 200 ngàn liều thì ai được sống và ai sẽ được chết? Như vậy không phải nổ không biết xấu hổ thì là cái gì?
23 Tháng Hai 2021
Còn Vượng vin thì lại khác, ngoài dùng quan hệ và tiền bạc để xử lý cái sai nhằm che giấu nó, mặc kệ sự an nguy của tính mạng người sử dụng, không may xảy ra trên cao tốc thì thiệt hại dân vẫn chịu. Đó là biểu hiện của sự lưu manh và nói thẳng là mất dạy của bọn tư bản đỏ, làm ăn bất chính kết hợp với sự bảo kê của tầng lớp cầm quyền. Vin nổi tiếng là xây dựng đế chế huy hoàng trên xương máu nhân dân. Kinh doanh chính của Vin là đất đai, Vin vươn vòi ra tất cả các ngành nghề khác, nếu thua lỗ thì về cướp đất rồi bán giá cao để bù vào.
22 Tháng Hai 2021
Mới đây ông thượng tướng phó tổng cục chính trị Nguyễn Trọng Nghĩa lại được Nguyễn Phú Trọng “lẻ bầy” khỏi quân đội và cho giữ chức trưởng ban tuyên giáo trung ương. Được biết người giữ chức này thường là Ủy Viên Bộ Chính Trị, vì vậy có khả năng giữa nhiệm kỳ ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đưa ông Nghĩa vào Bộ Chính Trị và cơ cấu lên cao hơn. Lại một hình ảnh Lê Khả Phiêu đệ nhị được ông Trọng nặn cho lú ra. Có thể nói, với tình hình này thì Việt Nam khó thoát Tàu nếu không muốn nói là sẽ phụ thuộc ngày một nhiều hơn.
21 Tháng Hai 2021
Không biết vở kịch cũ sắp đem ra diễn lại ấy sẽ đốt của dân bao nhiêu tiền, có lẽ là không dưới 3.600 tỷ đồng như cách đây 5 năm. Khi Bộ tài Chính duyệt chi phí cho vở kịch, chắc chắn rằng rất nhiều kẻ trong chính quyền CS đang hóng để đớp chút ít trong số tiền dựng kịch này. Đúng là “ăn của dân không chừa một thứ gì”. Bất cứ điều gì họ cũng có thể kiếm chác được, vì họ là CS nên trong họ không có gì ngoài lòng tham và gian trá.
19 Tháng Hai 2021
Nhà cầm quyền Việt Nam không hề có khái niệm nhân quyên trong cai trị, theo cái nhìn của họ công dân chỉ là một công cụ nuôi sống chế độ, không hề có việc tôn trọng công dân mà trái lại người dân trong nước CHXHCNVN đang bị áp dụng cái nhìn một chân ngoài xã hội và một chân trong tù, bởi vì bất cứ lúc nào nếu muốn thì đảng sẽ cho vào tù theo những điều luật do họ nghĩa ra mà không theo căn bản nhân quyền của thế giới. Làm sao có quyền tự do khi Việt Nam vẫn kiểm soát công dân bằng cuốn sổ hộ khẩu, một loại giấy tờ quản lý lạc hậu sao chép từ TQ, chính cái hộ khẩu này đã kềm chặt và chỉcần bị gạch tên là công dân...
19 Tháng Hai 2021
Với 2 nước cờ, một có lợi cho đất nước có hại cho sự nghiệp chính trị, và một là có hại cho đất nước có lợi cho sự nghiệp chính trị thì có lẽ ông Phạm Minh Chính chọn giải pháp an toàn. Đó là “đu dây”. Nghĩa là vẫn cho Tàu mượn đường nhưng năn nỉ Mỹ không nên trừng phạt để tránh tai tiếng đưa nền kinh tế đất nước vào khốn khó. Đó được cho là “kế vẹn toàn” mà các đời lãnh đạo ĐCS đã chọn, và nếu chọn cách này sự nghiệp chính trị của ông Phạm Minh Chính sẽ thăng hoa. Đu dây, là giải pháp mà các lãnh đạo CS rất ưa chuộng và có lẽ lần này Phạm Minh Chính cũng không thoát khỏi quỹ đạo đó.
19 Tháng Hai 2021
Về ngữ nghĩa, chỉ có Thiên tử của một triều đại mới gọi ông, cha của mình, vốn cũng từng làm… đế như mình là… tiên đế! Chuyện nhiều cơ quan truyền thông nhà nước loan báo ông Trọng dâng hương tưởng niệm… tiên đế không phải là lỗi kiến thức. Đó là vấn đề về nhận thức nên không có cá nhân nào trong hệ thống truyền thông chính thức dám tự tiện sửa hai từ… tiên đế khi loan tin về sự kiện ông Trọng dâng hương tưởng niệm, trồng cây lưu niệm tại Hoàng thành Thăng Long nhân dịp đầu Xuân Tân Sửu! Việc hệ thống truyền thông sau đó sửa… tiên đế thành… các bậc tiền nhân chỉ là chuyện… chẳng đặng đừng sau khi...