Tản mạn về Tự Do Ngôn Luận

16 Tháng Mười Hai 20208:42 CH(Xem: 356)
                                    Tản mạn về Tự Do Ngôn Luận

safe_image.php                                                                  Hình từ bài chủThạch Đạt LangThuật ngữ “Tự do ngôn luận” trong nhiều trường hợp đã bị lạm dụng trong việc phát tán, truyền bá, phổ biến những thông tin sai lạc, những thuyết âm mưu, những hình ảnh được chỉnh sửa. cắt, ghép...nhằm định hướng, dẫn dắt dư luận theo ý người truyền đạt.
Việc các công ty tư nhân như Twitter xóa tài khoản của bà Sydney Powell - luật sư đại diện cho ông Donald Trump trong các vụ kiện về gian lận bầu cử - hoặc dán cảnh báo lên các Tweet của chính tổng thống Trump hay Youtube ra quyết định ngăn chận những videoclip đưa lên Youtube có mục đích đưa tin sai lạc, ngụy tạo, thuyết âm mưu về cuộc bầu cử ngày 03.11.2020 đã bị không ít người Việt trong nước lẫn hải ngoại lên án là vi phạm quyền tự do ngôn luận.
Nếu những người kết án, chỉ trích Twitter, YouTube, Facebook...vi phạm quyền tự do ngôn luận là những nông dân ít học, suốt đời không ra khỏi lũy tre làng hay những công nhân suốt ngày cắm mặt vào những dây chuyền sản xuất thì không đáng trách. Không! Họ là những luật sư, bác sĩ, kỹ sư...những người đã sống nhiều năm ở các nước tự do, dân chủ ở Mỹ, Âu Châu, Úc… Họ có bằng cấp, học vấn, kiến thức, khả năng ngoại ngữ nhưng lại không đủ hiểu biết để phân biệt được quyền tự do ngôn luận khác với vu khống, nhục mạ, chửi bới người khác hay phát tán tin giả, thuyết âm mưu...
Họkhông hiểu rằng Tự Do Ngôn Luận hay Tự Do Biểu Lộ Chính Kiến (free speech or Freedom of Expression) là nguyên tắc giúp đỡ một cá nhân hay một cộng đồng, tổ chức trong việc trình bày quan điểm, ý tưởng của họ mà không sợ bị trả thù, kiểm duyệt hay bị trừng phạt bởi pháp luật.
Hơn thế nữa, những người càm ràm, chỉ trích việc Twitter dán nhãn lên các tweet của ông Trump hay xóa tài khoản của bà luật sư Sydney Powell là xâm phạm quyền tự do ngôn luận đã hoàn toàn thiếu hiểu biết, không có ý thức về công dân luật.
Các công ty như Facebook, Twitter, Youtube... là những công ty tư nhân, kinh doanh về media, sử dụng quảng cáo làm thu nhập chính. Họ có điều lệ, quy định (policy) riêng. Các mạng xã hội do họ mở ra như một sân chơi miễn phí cho mọi người vào tham dự. Bất cứ ai vào tham gia đều phải tôn trọng luật lệ họ đặt ra. Họ không thể chấp nhận, dung túng những người vào trong sân chơi của họ xả rác, tiêu tiểu bậy bạ, graffiti những hình ảnh lên tường sân chơi. Vi phạm nhẹ thì bị cảnh cáo, vi phạm nặng thì bị cấm cửa là chuyện đương nhiên.
Tự do ngôn luận không đồng nghĩa với nhục mạ, vu khống, chửi bới người khác chính kiến với mình bởi những điều này xúc phạm nhân cách, làm tổn hại tinh thần người khác. Tự do ngôn luận cũng bị giới hạn trong việc tung tin láo xạo, thuyết âm mưu để lèo lái, hướng dẫn suy nghĩ, nhận định của người khác với những mục đích đen tối.
Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần tung ra những tin láo, xạo, đưa ra những con số không có thật trên mạng Twitter, nhiều đến nỗi ban điều hành đã phải dán nhãn lên các Tweet của ông - để cảnh báo người đọc không nên tin – thay vì đóng tài khoản của ông (1). Đây là một đặc quyền cho ông Donald Trump trong cương vị tổng thống Mỹ nhưng ban điều hành Twitter đã thông báo cho biết đặc quyền này của ông Trump sẽ chấm dứt sau ngày 20.01.2021 khi tài khoản này được chuyển qua cho ông Joe Biden.(2)
Phải luôn luôn nhớ rằng, người mở tài khoản trên các trang mạng xã hội không có bổn phận đóng góp tiền bạc, tài chánh, bài vở gì ở các sân chơi như Twitter, Youtube, Facebook...Thích thì vào, không thích đi ra. Không ai ép buộc, can gián, mời mọc, thúc đẩy, kêu gọi sự tham dự của mình, do đó khi vào chơi, ít nhất cũng phải có lòng tự trọng, giữ cho sân chơi sạch sẽ chứ có lý đâu nay phát tán thuyết âm mưu, tin tức láo xạo, nhặt nhạnh, moi móc rác rưởi từ các ổ tin giả (fake news) như Đại Kỷ Nguyên, New Tang Dynasty, Breitbart, Washington Examiner...để làm ô uế sân chơi, bẩn mắt người khác?
Quyền tự do ngôn luận, biểu đạt chính kiến bị lạm dụng vô tội vạ trên các mạng xã hội, chuyện phát tán tin giả, thuyết âm mưu đã lên đến cực điểm trong 4 năm qua dưới thời tổng thống Donald Trump, bởi chính ông là chuyên viên tung tin thất thiệt, nói dối, nói láo, vu khống, đặt điều sỉ nhục, bôi nhọ người khác với hơn 20.000 lần trong gần 4 năm qua, hỏi sao những người ủng hộ ông, tôn sùng ông, coi ông như thánh sống không bắt chước, làm theo?
Cho đến giờ phút này, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ coi như đã kết thúc 99,99%, cử tri đoàn đã bỏ phiếu xong, chứng nhận ông Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Mỹ với kết quả 306-232 so với ông Donald Trump. Trình tự, diễn tiến, kết quả bầu cử... gần như hoàn tất, không thể đảo ngược được mặc dù gặp nhiều trở ngại, bị ngăn chận, quậy phá liên tục của ông Trump và ủy ban tranh cử, từ hợp pháp đến bất hợp pháp, từ thưa gửi ở tòa án, đòi đếm phiếu lại 2-3 lần như ở Georgia đến hăm dọa cử tri, nhân viên kiểm phiếu lẫn thống đốc các tiểu bang mà Trump bị thất cử. (3)
Tuy nhiên, còn 0,001% kết quả bầu cử có thể bị đảo ngược vào ngày 06.01.2021, khi vào ngày này, lúc quốc hội xác nhận các phiếu bầu đại cử tri, tuyên bố liên danh đắc cử, có 1 dân biểu và 1 thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa trở chứng, không công nhận kết quả bầu cử thì tình hình sẽ trở nên vô cùng phức tạp, rối loạn. Xác xuất này tuy rất nhỏ nhưng không có nghĩa là không thể xẩy ra. Chính điều này đã trở thành mồi thuốc súng cho các facebooker Việt Nam lợi dụng quyền tự do ngôn luận để khai thác, phát tán, khuynh đảo, lèo lái nhận định, hiểu biết của người dân trong nước.
Việc Twitter dán nhãn, khóa tài khoản cũng như Youtube ngăn chận những videoclip tung tin gian lận về bầu cử là một biện pháp rất hợp lý. Trong một xã hội văn minh, có kỷ cương, luật pháp...việc lạm dụng quyền tự do ngôn luận, phát tán tin thất thiệt, thuyết âm mưu để đầu độc xã hội, lèo lái, hướng dẫn dư luận cần phải được chận đứng bằng những biện pháp hành chánh.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 202111:02 CH(Xem: 88)
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...
01 Tháng Ba 202110:50 CH(Xem: 56)
Phía Bắc có nước Tàu, phía đông cũng có Tàu kiểm soát biển, phía Tây có Tàu kiểm soát Lào và Cam. Như vậy đất nước Việt Nam có 4 mặt thì 3 mặt là đụng mặt Tàu. 3 mặt đó giống như cái chuồng nhốt Việt Nam vào trong. Mặt thứ tư là hướng Nam, hướng này tương đối thoáng vì Tàu chưa chốt được chứ nếu nó tìm được điểm nào chốt chặn hướng Nam thì xem như nó nhốt Việt Nam vào trong 4 bức tường. Tuy nhiên, đó là giả sử Phú Quốc không cho Tàu thuê 99 năm chứ nếu Việt Nam cho Tàu thuê đảo này một thế kỷ thì xem như ĐCS tự trao chìa khóa cửa nam để Tàu Cộng nhốt Việt Nam vào rọ.
01 Tháng Ba 202110:46 CH(Xem: 53)
“Ngộ” cũng có nhiều trình độ khác nhau. Một điều khẳng định rằng nếu bạn có sự tu dưỡng thì bạn sẽ không xài bạc giả, không ủng hộ ông Trump khi mà sự nói dối của ông Trump đã trở thành truyền thống thì không có lý do gì để tin một cá nhân nói dối như thế. Nếu bạn không tin Hồ Chí Minh thì chẳng lẽ bạn lại tin Trump, một cá nhân gọi là thầy của Hồ Chí Minh? Chưa kể bạn lại viết sách về Duy Dân thì rõ ràng, bạn lợi dụng Duy Dân để treo đầu heo bán thịt chó. Bạn đã làm xấu Duy Dân vì bạn không có tu dưỡng.
28 Tháng Hai 20219:49 CH(Xem: 81)
Như vậy qua đây chúng ta thấy gì ở cái gọi là “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” này? Đấy là khi đất nước gặp khủng hoảng thì chính phủ sẽ đè đàu toàn dân và các doanh nghiệp tư nhân để giải cứu cho doanh nghiệp quốc doanh. Bản chất của ĐCS là vậy, nó chỉ che chở cho những gì thuộc về nó, còn những gì thuộc về dân thì mặc kệ. Thậm chỉ nó còn có thể tước đoạt những thứ cuối cùng cần cho sự sống của dân để bù lại phần thiệt hại chỉ như “trầy da” của con cái nó. Trong trong quyền lợi kinh tế và trong quyền lợi chính trị đều như nhau, CS chỉ hành xử chỉ theo một cách...
27 Tháng Hai 202110:47 CH(Xem: 72)
Ở phương diện nghề nghiệp, thành phần trí thức trong xã hội thường tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến các “nhà” như: nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa, nhà chính trị… Sẽ có người tự ái và không hài lòng nhưng phải nói rằng thành phần các “nhà” này ở xã hội Việt Nam hôm nay đang rơi vào vòng xoáy của sự sa đọa với những biểu hiện và đặc điểm như: xu thời, trí trá, hèn kém, nước đôi, ba phải… Nói khác đi, có thể gọi đây là cách/lối sống muôn mặt, giả tạo, lá mặt lá trái, gió bề nào che bề đó của một bộ phận rất đông trong tầng lớp trí thức nước nhà hôm nay.
27 Tháng Hai 202110:43 CH(Xem: 79)
Cho dù Donald Trump đánh đồng lòng trung thành và sự ủng hộ mình là sự trung thành và yêu nước, điều tương tự ở các thể chế độc tài và được người cuồng Trump tin theo nhưng Trump là một hình tượng thô nhám, chưa được gọt rửa trong văn minh và văn hóa Mỹ. Khả năng và tính cách dung tục, gian manh và ích kỷ không che đậy lại thu hút được đông đảo người ủng hộ bởi nó cho họ có được một đồng minh, lãnh tụ đúng như con người và suy nghĩ của họ.
26 Tháng Hai 20218:20 CH(Xem: 134)
Ấy vậy mà, trong nước Chính phủ Việt Nam lại è đầu đứa con nít ra để bắt con bé đập heo rồi tung lên truyền thông lấy đó làm việc ca ngợi rồi kêu gọi lòng hảo tâm người dân. Việc làm thất đức thế mà chính phủ tự xưng là vĩ đại lại làm được thế mới hay. Việc mua Vắc-xin là việc của chính phủ điều chỉnh từ nguồn ngân sách, lấy từ thuế dân đóng. Em bé này không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải lo để mà phải đập heo của con mua sách vở, mua đồ chơi ra lo việc bao đồng. Đến ngay tiền cắc của con nít chính phủ ngửa tay ra nuốt được thì đó là tận cùng của sự lưu manh.
26 Tháng Hai 20218:20 CH(Xem: 89)
Bởi vậy 500 đại biểu Quốc hội khóa 15 tới đây vẫn chỉ là những người trong tầng lớp chóp bu độc tài CSVN nắm quyền điều hành Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ và các tỉnh, thành phố,… Mỗi nhiệm kỳ Quốc hội thì tầng lớp chóp bu độc tài CSVN bao giờ cũng lựa chọn một vài đại biểu được gọi là quân xanh. Những đại biểu này thường hay tham gia phát biểu gây sóng trên nghị trường để lòe bịp Nhân dân cả nước. Ví dụ như: ông Dương Trung Quốc, ông Lưu Bình Nhưỡng,…
25 Tháng Hai 20219:36 CH(Xem: 126)
Có lẽ, VN là quốc gia duy nhất xin tiền dân ngay cả việc mua vắc-xin tiêm phòng dịch Covid. Một đảng luôn khoe khoang đảng cho ta mùa xuân, vậy mà mùa xuân chưa hết lại đè dân ra xin đểu, đảng gì mà tệ quá vậy? Và tất nhiên, Dân biết tỏng các ông xin để làm gì. Xin để mà mua đất, mua nhà mua xe cho bồ nhí và mua cả quốc tịch Síp chứ mua vắc-xin thì đợi tết Công gô. Tư duy xem nhân dân là con bò sữa lúc nào cũng vắt, kể cả khi nhân dân đã kiệt sức vì dịch bệnh là một chính phủ tận cùng đồi bại.
25 Tháng Hai 20219:32 CH(Xem: 108)
Chuyện tưởng chừng rất đơn giản nếu như các bộ ngành ngay từ đầu biết quan tâm đến người dân, tiếc nỗi thời gian bắt đầu giãn cách của đợt 3 dịch Covid tại Việt Nam rơi vào dịp giáp Tết, nghĩa là cái dịp mà cán bộ từ nhỏ đến lớn đều hớn hở và chịu chung cái chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm tặng quà, biếu xén cấp trên ngày Tết. Nhưng trong thời đại mà nhà chùa còn biết sử dụng ví điện tử Momo thì làm sao mà cấm, việc cấm chỉ khiến cho cán bộ thêm bận rộn vì phải lạng lách mà biếu xén. Bận rộn quà cáp biếu xén đến vậy thì nghĩ được gì cho dân đây. Chỉ tội cho...
02 Tháng Ba 2021
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...
01 Tháng Ba 2021
Phía Bắc có nước Tàu, phía đông cũng có Tàu kiểm soát biển, phía Tây có Tàu kiểm soát Lào và Cam. Như vậy đất nước Việt Nam có 4 mặt thì 3 mặt là đụng mặt Tàu. 3 mặt đó giống như cái chuồng nhốt Việt Nam vào trong. Mặt thứ tư là hướng Nam, hướng này tương đối thoáng vì Tàu chưa chốt được chứ nếu nó tìm được điểm nào chốt chặn hướng Nam thì xem như nó nhốt Việt Nam vào trong 4 bức tường. Tuy nhiên, đó là giả sử Phú Quốc không cho Tàu thuê 99 năm chứ nếu Việt Nam cho Tàu thuê đảo này một thế kỷ thì xem như ĐCS tự trao chìa khóa cửa nam để Tàu Cộng nhốt Việt Nam vào rọ.
01 Tháng Ba 2021
“Ngộ” cũng có nhiều trình độ khác nhau. Một điều khẳng định rằng nếu bạn có sự tu dưỡng thì bạn sẽ không xài bạc giả, không ủng hộ ông Trump khi mà sự nói dối của ông Trump đã trở thành truyền thống thì không có lý do gì để tin một cá nhân nói dối như thế. Nếu bạn không tin Hồ Chí Minh thì chẳng lẽ bạn lại tin Trump, một cá nhân gọi là thầy của Hồ Chí Minh? Chưa kể bạn lại viết sách về Duy Dân thì rõ ràng, bạn lợi dụng Duy Dân để treo đầu heo bán thịt chó. Bạn đã làm xấu Duy Dân vì bạn không có tu dưỡng.
28 Tháng Hai 2021
Như vậy qua đây chúng ta thấy gì ở cái gọi là “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” này? Đấy là khi đất nước gặp khủng hoảng thì chính phủ sẽ đè đàu toàn dân và các doanh nghiệp tư nhân để giải cứu cho doanh nghiệp quốc doanh. Bản chất của ĐCS là vậy, nó chỉ che chở cho những gì thuộc về nó, còn những gì thuộc về dân thì mặc kệ. Thậm chỉ nó còn có thể tước đoạt những thứ cuối cùng cần cho sự sống của dân để bù lại phần thiệt hại chỉ như “trầy da” của con cái nó. Trong trong quyền lợi kinh tế và trong quyền lợi chính trị đều như nhau, CS chỉ hành xử chỉ theo một cách...
27 Tháng Hai 2021
Ở phương diện nghề nghiệp, thành phần trí thức trong xã hội thường tập trung ở các lĩnh vực liên quan đến các “nhà” như: nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa, nhà chính trị… Sẽ có người tự ái và không hài lòng nhưng phải nói rằng thành phần các “nhà” này ở xã hội Việt Nam hôm nay đang rơi vào vòng xoáy của sự sa đọa với những biểu hiện và đặc điểm như: xu thời, trí trá, hèn kém, nước đôi, ba phải… Nói khác đi, có thể gọi đây là cách/lối sống muôn mặt, giả tạo, lá mặt lá trái, gió bề nào che bề đó của một bộ phận rất đông trong tầng lớp trí thức nước nhà hôm nay.
27 Tháng Hai 2021
Cho dù Donald Trump đánh đồng lòng trung thành và sự ủng hộ mình là sự trung thành và yêu nước, điều tương tự ở các thể chế độc tài và được người cuồng Trump tin theo nhưng Trump là một hình tượng thô nhám, chưa được gọt rửa trong văn minh và văn hóa Mỹ. Khả năng và tính cách dung tục, gian manh và ích kỷ không che đậy lại thu hút được đông đảo người ủng hộ bởi nó cho họ có được một đồng minh, lãnh tụ đúng như con người và suy nghĩ của họ.
26 Tháng Hai 2021
Ấy vậy mà, trong nước Chính phủ Việt Nam lại è đầu đứa con nít ra để bắt con bé đập heo rồi tung lên truyền thông lấy đó làm việc ca ngợi rồi kêu gọi lòng hảo tâm người dân. Việc làm thất đức thế mà chính phủ tự xưng là vĩ đại lại làm được thế mới hay. Việc mua Vắc-xin là việc của chính phủ điều chỉnh từ nguồn ngân sách, lấy từ thuế dân đóng. Em bé này không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải lo để mà phải đập heo của con mua sách vở, mua đồ chơi ra lo việc bao đồng. Đến ngay tiền cắc của con nít chính phủ ngửa tay ra nuốt được thì đó là tận cùng của sự lưu manh.
26 Tháng Hai 2021
Bởi vậy 500 đại biểu Quốc hội khóa 15 tới đây vẫn chỉ là những người trong tầng lớp chóp bu độc tài CSVN nắm quyền điều hành Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ và các tỉnh, thành phố,… Mỗi nhiệm kỳ Quốc hội thì tầng lớp chóp bu độc tài CSVN bao giờ cũng lựa chọn một vài đại biểu được gọi là quân xanh. Những đại biểu này thường hay tham gia phát biểu gây sóng trên nghị trường để lòe bịp Nhân dân cả nước. Ví dụ như: ông Dương Trung Quốc, ông Lưu Bình Nhưỡng,…
25 Tháng Hai 2021
Có lẽ, VN là quốc gia duy nhất xin tiền dân ngay cả việc mua vắc-xin tiêm phòng dịch Covid. Một đảng luôn khoe khoang đảng cho ta mùa xuân, vậy mà mùa xuân chưa hết lại đè dân ra xin đểu, đảng gì mà tệ quá vậy? Và tất nhiên, Dân biết tỏng các ông xin để làm gì. Xin để mà mua đất, mua nhà mua xe cho bồ nhí và mua cả quốc tịch Síp chứ mua vắc-xin thì đợi tết Công gô. Tư duy xem nhân dân là con bò sữa lúc nào cũng vắt, kể cả khi nhân dân đã kiệt sức vì dịch bệnh là một chính phủ tận cùng đồi bại.
25 Tháng Hai 2021
Chuyện tưởng chừng rất đơn giản nếu như các bộ ngành ngay từ đầu biết quan tâm đến người dân, tiếc nỗi thời gian bắt đầu giãn cách của đợt 3 dịch Covid tại Việt Nam rơi vào dịp giáp Tết, nghĩa là cái dịp mà cán bộ từ nhỏ đến lớn đều hớn hở và chịu chung cái chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm tặng quà, biếu xén cấp trên ngày Tết. Nhưng trong thời đại mà nhà chùa còn biết sử dụng ví điện tử Momo thì làm sao mà cấm, việc cấm chỉ khiến cho cán bộ thêm bận rộn vì phải lạng lách mà biếu xén. Bận rộn quà cáp biếu xén đến vậy thì nghĩ được gì cho dân đây. Chỉ tội cho...