Tư Duy của Sỹ Phu Bắc Hà

23 Tháng Mười Một 20208:46 CH(Xem: 415)

                                    TƯ DUY CỦA SỸ PHU BẮC HÀ

 
maxresdefault(5)Nguyên Anh

 


     Gần đây luồng dư luận trong nước nóng lên theo cuộc bầu cử tổng thống của nước Mỹ, một quốc gia xa xôi không có ăn nhập gì đến thể chế chính trị của Việt Nam; thế nhưng đó lại là điều mà người dân Việt Nam trong ngóng mong chờ và đại đa số đều ủng hộ cho Donald Trump, một tổng thống thiếu vắng nhân cách cũng như lòng bác ái trên nền tảng của một chính khách đứng đầu một quốc gia vỹ đại.

'Sỹ phu Bắc Hà' là tiếng được dùng hôm nay cho những nhà bất đồng chính kiến, có người tự cho mình là tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền cho dân tộc, có nhiều người đã chịu tù đày, có những người nổi tiếng trong nước, thế nhưng không hiểu vì sao mà họ lại mê cuồng một ông tổng thống của nước khác mà bỏ qua đi nền chính trị của đất nước mình, không nhìn thấy sự cai trị khắc nghiệt của một đảng độc tài toàn trị mà chỉ chăm bẳm vào nhân vật D. Trump và luôn nói theo luận điệu của ông ta là cuộc  bầu cử này bị gian lận nhưng không hề đưa ra được một bằng chứng nào thuyết phục và sự thật đã cho thấy đội ngũ của Trump đã tiến hành 21 vụ khiếu kiện nhưng tất cả đã bị các quan tòa tiểu bang bác bỏ vì không chứng minh được những lời tố cáo của mình là khả thi.

Đó là diễn tiến thời sự của nước Mỹ và Việt Nam dù có tường lửa, có bưng bít thông tin thì cũng có được những sự thật được cập nhật hàng ngày bởi vì những thông tin này hoàn toàn không có hại cho đảng csVN, thế nhưng không hiểu vì sao cái thành phần được gọi là trí thức tinh hoa trong nước có mắt như mù, có tai như điếc, có não như bại...; để hùa theo những lời nói của Trump phun ra, họ là con người hay chỉ là những con vẹt chỉ biết a dua, nịnh hót?

Đó chính là tư duy nô lệ thâm căn cố đế của người Việt Nam, họ tin Trump dám đánh TQ dù thực ra chỉ là đòn nắn gân nhau và hai bên đã đình chiến tự đời nào, họ mong Trump sẽ can thiệp về quân sự để khống chế TQ, nhưng để làm gì? Để đảng csVN vẫn tiếp tục đè đầu cỡi cổ dân tộc? Hay là sau những mong muốn đó họ sẽ mơ Trump sẽ đập tan đảng csVN giải phóng cho một dân tộc bị áp bức?

Một giấc mơ mâu thuẩn hay không muốn nói là cơn ảo vọng điên rồ không bao giờ xảy ra; đặc biệt là dưới thời D. Trump, nhưng hiện tượng cuồng Trump phải giải thích như thế nào đây khi đại đa số trong đó là người dân miền bắc – loại dân bắc xã nghĩa - được hấp thu nền giáo dục nhồi sọ toàn diện và hoàn toàn không hiểu gì về nền văn hóa khai phóng dưới hai thời kỳ Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa miền nam cho ra suy nghĩ độc lập.

Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày, hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, tựu trung nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám,  tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) họ đã biến chính họ thành một đám người cuồng vọng mà không thấy rằng niềm tin của mình đã đặt nhầm chỗ.

Hãy nhìn qua Hong Kong, một đảo quốc nhỏ bé nhưng đã có nền dân chủ trước Việt Nam hàng chục năm tiến hóa trong ý thức để thấy hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình chống đảng csTQ khi áp đặt những điều luật độc tài, máu đổ, đàn áp, bắt bớ, giam cầm và sự dững dưng của D. Trump để hiểu rằng nước Mỹ đã đặt nhầm chỗ cho một tên con buôn chính trị, hắn không quan tâm đến những quốc gia bị đàn áp, người Hong Kong, người Duy Ngô Nhĩ, người CuBa, Bắc Hàn và Việt Nam...; đặc biệt hơn D. Trump còn xem những tên độc tài như Tập Cận Bình, Kim Jong Un, Putin là bạn tốt của mình. Điều đó cho thấy D. Trump hoàn toàn thiếu đi nền tảng chủ đạo của nước Mỹ là Bác Ái - Humanitarian Foundation - điều mà 45 vị tổng thống trước ông ta luôn có sẵn trong tố chất, cộng với sự non nớt về chính trị, xem quốc gia như là ngôi nhà của riêng mình dẫn đến sự thất bại hoàn toàn hôm nay.
Người dân Mỹ đã thấy rõ sự bất tài, tham nhũng (dùng tiền thuế để chi trả cá nhân), và làm cho nước Mỹ cách biệt hoàn toàn với thế giới, bỏ rơi vai trò dẫn dắt cho các quốc gia bị cs cai trị, do đó họ đã chọn cho mình một tổng thống khác để có thể làm cho nước Mỹ có thể trở lại trạng thái ban đầu trước khi có Trump.

Những kẻ được gọi là ‘Sy Phu Bắc Hà', là 'người tranh đấu cho dân tộc Việt Nam' hãy mở to mắt ra mà nhìn, phải nhìn nhận những sự thật là D. Trump hoàn toàn không quan tâm gì đến dân chủ, nhân quyền của Việt Nam, hắn chỉ quan tâm đến những cái hợp đồng mà Việt Nam sẽ phải mua của Mỹ với giá trị hàng chục tỷ đô la, còn nhân quyền, dân chủ là chuyện của người dân Việt Nam, thậm chí khi có mặt tại Việt Nam D. Trump còn không thèm nhắc đến hai chữ nhân quyền thì có cơ sở nào để mà trông mong? Cũng cần nhắc lại cho giới tranh đấu trong nước nhớ rằng một tù nhân chính trị Việt Nam đã đến biên giới Mỹ - Mexico làm đơn xin được tỵ nạn, anh ta bị nhốt trong nhà giam di trú sau đó chuyển giao lại cho nhà nước csVN và hiện nay vẫn còn nằm trong chốn lao tù. Điều đó diễn ra dưới thời của D. Trump, tổng thống thứ 45 của HCQ. Hoa Kỳ.

Mong chờ D. Trump đánh TQ về quân sự thì đó là sự mong chờ hão huyền bởi vì thế giới ngày nay không dễ dàng gì đem quân đi đánh một nước khác khi không có lý do chính đáng, dùng vũ khí nguyên tử thì cả hai bên đều thiệt mạng khi ai cũng có, hơn nữa; điều đó còn nguy hiểm hơn khi xóa sổ toàn bộ nhân loại, vậy thì ủng hộ Trump để làm gì? Để ông ta thỏa mãn cái ước nguyện đánh TQ dù cho bằng kinh tế hay võ mồm là đủ sướng cái mối thù truyền kiếp của mình rồi hay sao?

Trump có đánh TQ, lợi hay hại là người dân Mỹ sẽ được hưởng, có tăng thuế, đình chiến như hiện nay hay đánh tiếp cũng chẳng có ăn nhập gì đến tình hình cải thiện dân chủ, nhân quyền hay thay đổi thể chế chính trị Việt Nam, bởi vì trong đầu óc con buôn chỉ có tính toán, chiến tranh tổn thất bao nhiêu tiền, nhân mạng…; và đổi lại là cái gì? Đó mới chính là điều mà Trump sẽ làm, hãy nhìn Bắc Hàn, một quốc gia bị cai trị bởi độc tài, người dân sống trong nghèo đói, tại sao Mỹ không giải phóng cho họ? để Bắc Hàn có thế sánh vai cùng Nam Hàn? Sao D. Trump lại làm ngơ để cho Kim Jong Un thử vũ khí nguyên tử đe dọa nước Mỹ? Cái chính là ông ta không muốn gây chiến, tổn thất tiền bạc, nhân mạng mà chẳng đổi lại được cái gì. Chỉ đơn giản thế thôi và Việt Nam cũng cùng chung một số phận!

Tâm lý yêu thích Mỹ, sùng bái Mỹ là điều dễ hiểu khi người dân miền bắc hay thế hệ trẻ sinh sau đẻ muộn chưa từng gặp, chưa từng giao tiếp, chưa được sống như người dân miền nam, trong đầu của họ nước Mỹ là một hình ảnh thần tiên và đi với Mỹ là nguyện vọng của tuyệt đại người dân trong nước.

Tuy nhiên họ không hề biết đến sự “thực dụng” của nước Mỹ mà bài học năm 1975 vẫn còn nóng hổi về tính thời sự, giới chính khách Mỹ chỉ phục vụ cho nước Mỹ và họ sẵn sảng bỏ rơi đồng minh để tìm một giải pháp có lợi hơn cho mình.

Những ai đang mơ tưởng rằng Mỹ sẽ là một đồng minh với Việt Nam thì hãy nhớ một điều cốt lõi rằng: “Mỹ không bao giờ làm đồng minh với một quốc gia cộng sản”, hãy nhìn cho kỹ vào những khối liên kết của họ như NATO đễ thấy rằng ước vọng của mình là hão huyền. Điều đó chỉ có thể khi nào Việt Nam đã xóa sổ đảng cs và một chính phủ mới thực sự do người dân bầu ra mới có thể đi những bước đi dạo đầu tiên trong tuần trăng mật cùng chú Sam.

Như vậy thì cái được gọi là giới Sỹ Phu, trí thức Việt Nam hôm nay chỉ là một đám trí thức đầu ruồi, đầu óc trông cậy vào ngoại bang để lật đổ đảng cs dùm cho mình, để mình có được tự do, dân chủ, nhân quyền, tam quyền phân lập như họ, đó chỉ là một giấc mơ điên rồ, những giá trị đó không bao giờ đến từ nước Mỹ mà chỉ có thể đến từ trong lòng nước Việt Nam, chính người dân Việt Nam phải đứng lên để giành lấy điều đó!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Giêng 20218:21 CH(Xem: 168)
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
24 Tháng Giêng 20218:18 CH(Xem: 60)
Khi xã hội lâm cơn tai biến mà chính trị gia bất tài, gian lận, nói láo…. Các nhà lãnh đạo tôn giáo biến chất, hủ hóa. Giới truyền thông mất tự chủ thì người dân biết tin vào đâu? Nền dân chủ đòi hỏi người dân phải luôn thức tỉnh để làm chủ vận mệnh mình. Xã hội tư bản đã tha hóa con người theo dục vọng thì phải chăng dân chủ phát triển tư bản và nay tư bản quay lại tiêu diệt dân chủ cũng vì quyền lợi. Con người làm ra lợi nhuận chứ lợi nhuận chẳng sinh ra con người. Ai kêu ca biện pháp phong tỏa bệnh dịch (lockdown) sẽ làm suy sụp nền kinh tế sẽ trả lời ra sao khi tiếp tục sinh hoạt sẽ làm bệnh dịch lan tràn. Và khi khách hàng chết...
24 Tháng Giêng 20218:16 CH(Xem: 82)
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích...
23 Tháng Giêng 202110:11 CH(Xem: 81)
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 202110:10 CH(Xem: 65)
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 202110:16 CH(Xem: 120)
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 202110:21 CH(Xem: 107)
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 202110:17 CH(Xem: 88)
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.
20 Tháng Giêng 202110:43 CH(Xem: 154)
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
20 Tháng Giêng 202110:41 CH(Xem: 129)
Đại dịch Sars-CoV2 rồi sẽ ngưng, hình ảnh, biểu tượng MAGA, ông Donald Trump sẽ dần bị lãng quên, lâu lắm cũng chỉ trong vòng vài năm nữa nhưng sự thống trị của đảng CSVN sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, rất dài, ít nhất là vài chục năm nữa. Ngay cả sau khi chế độ CSVN sụp đổ thì chuyện người dân VN có được dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận sẽ là điều rất xa vời. Một trang sử đen tối của nước Mỹ sẽ được lật qua trong ngày hôm nay nhưng trang sử Việt sẽ vẫn mãi mãi là như thế.
24 Tháng Giêng 2021
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
24 Tháng Giêng 2021
Khi xã hội lâm cơn tai biến mà chính trị gia bất tài, gian lận, nói láo…. Các nhà lãnh đạo tôn giáo biến chất, hủ hóa. Giới truyền thông mất tự chủ thì người dân biết tin vào đâu? Nền dân chủ đòi hỏi người dân phải luôn thức tỉnh để làm chủ vận mệnh mình. Xã hội tư bản đã tha hóa con người theo dục vọng thì phải chăng dân chủ phát triển tư bản và nay tư bản quay lại tiêu diệt dân chủ cũng vì quyền lợi. Con người làm ra lợi nhuận chứ lợi nhuận chẳng sinh ra con người. Ai kêu ca biện pháp phong tỏa bệnh dịch (lockdown) sẽ làm suy sụp nền kinh tế sẽ trả lời ra sao khi tiếp tục sinh hoạt sẽ làm bệnh dịch lan tràn. Và khi khách hàng chết...
24 Tháng Giêng 2021
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích...
23 Tháng Giêng 2021
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 2021
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 2021
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 2021
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 2021
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.
20 Tháng Giêng 2021
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
20 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Sars-CoV2 rồi sẽ ngưng, hình ảnh, biểu tượng MAGA, ông Donald Trump sẽ dần bị lãng quên, lâu lắm cũng chỉ trong vòng vài năm nữa nhưng sự thống trị của đảng CSVN sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, rất dài, ít nhất là vài chục năm nữa. Ngay cả sau khi chế độ CSVN sụp đổ thì chuyện người dân VN có được dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận sẽ là điều rất xa vời. Một trang sử đen tối của nước Mỹ sẽ được lật qua trong ngày hôm nay nhưng trang sử Việt sẽ vẫn mãi mãi là như thế.