Bầu cử Mỹ đã nhấn chìm tên tuổi nhiều người xuống bùn đen

16 Tháng Mười Một 202010:22 CH(Xem: 1230)

         BẦU CỬ MỸ ĐÃ NHẤN CHÌM TÊN TUỔI NHIỀU NGƯỜI
                                             XUỐNG BÙN ĐEN

 

2020-11-06_224404-1024x576              What's the hell is going on when he just only Vietnamese citizen? Conflict!
                                                          Image from Internet
Nguyên Anh

       Chuyện bầu cử bên nước Mỹ xa xôi không có dính dáng gì đến Việt Nam bởi vì cho dù D. Trump hay J. Biden có đắc cử cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của người dân trong nước, thế nhưng dân tộc này lại tỏ ra phấn khích tột độ khi theo dõi những diễn tiến từ bên kia trái đất, cách Việt Nam một bờ Thái Bình Dương xa thăm thẳm.

Một ông linh mục trẻ kêu gào giáo dân phải ủng hộ D. Trump trong khi điều mâu thuẩn ông ta lại là công dân Việt Nam, không có tư cách pháp nhân cũng như được nhìn nhận hợp pháp, thế thì ông ta kêu gọi để làm gì? Những hình ảnh group của ông ta giơ những tấm hình của D. Trump chỉ làm cho những người bên Mỹ phì cười vì sự ngây thơ ấu trỉ, nhưng ông cha này không hề biết mình đang vi phạm pháp luật của nước Mỹ và của thế giới khi ép buộc tư tưởng con người, vi phạm quyền dân chủ của các con chiên một cách trầm trọng, ngoài ra ông ta đang ở vị trí một người chăn chiên và với hành vi kêu gọi như thế ông ta đã nhập nhèm đánh lận con đen đem tôn giáo vào chính trị. Một điều hoàn toàn xa lạ tại nước ngoài, cuối cùng cũng xin nói cho ông và các ông linh mục biết rằng các ông có thể làm cha, làm ông bà của giáo dân tại Việt Nam chứ tại Mỹ linh mục cũng chỉ có một vị trí khiêm tốn trong nhà thờ với chức phận của mình mà thôi.

Một ông mục sư đạo Tin Lành đạp phải cục shit của D. Trump thải ra về cái thuyết âm mưu gian lận bầu cử của hắn, thế là ông mục sư này giống như ăn phải bùa mê thuốc lú đăng lên Facebook những bản tin vịt nào là máy chủ đếm phiếu tại Đức đã bị phát hiện là nơi gian dối tạo nên chiến thắng cho J. Biden trong khi thực tế Bộ Nội An, FBI của chính phủ Trump đã xác nhận cuộc bầu cử vừa qua hoàn toàn minh bạch và không có sự gian dối nào được phát hiện. Mấy ông, mấy bà đang rao giảng cái thuyết âm mưu của Trump có bằng chứng nào không khi những vụ kiện gian lận của Trump đều bị các tòa án bác bỏ vì không có bằng chứng nào cả. Hay các ông, bà, mục sư, cha cố, những người đang mang thuyết âm mưu gian lận bầu cử cho rằng mình siêu việt hơn cả Bộ Nội An, FBI Mỹ?

Xin lỗi các ông, các bà, có ngu cũng ngu vừa vừa thôi chứ đừng mở miệng ra nói càn, cứ thử nạp hồ sơ xin vào Mỹ du lịch, định cư xem lý lịch của ông bà từ đời cha mẹ, ông bà làm gì họ có biết không chứ ở đó mà nói hệ thống bầu cử Mỹ dễ dàng gian lận đến như thế. Thành ra mấy tay mục sư ở Việt Nam hay ở Mỹ này mở miệng ra nói thì chỉ toàn là Tin Dữ chứ chẳng có Tin Lành gì sất.

Vẫn chưa hết, bãi shit D. Trump thải ra còn làm cho mấy tay luật sư – xin lỗi nói cho oai chứ luật sư cái quái gì ở cái đất nước độc tài cs Việt Nam, chỉ có thể là thầy cãi, cãi cho có, cho ra vẻ rằng Việt Nam cũng có dân chủ, nhân quyền, nhằm trang trí cho chế độ hoặc là làm cò chạy án chung chi kiếm sống – mấy nhà tranh đấu nổi đình nổi đám không phải vì danh tiếng tranh đấu mà vì...chơi gái xong rồi chạy (học tập theo tấm gương của bác) cũng cuồng Trump, hò hét, mặc áo, bào chữa, ngụy biện và nuốt cái cục shit Trump đã nhét vào miệng mình và cho rằng bầu cử nước Mỹ gian lận, họ hồ hởi theo dõi số phiếu từng ngày và cố tình ngụy biện cho một sự thật không thể nào chối bỏ là hôm nay D. Trump đã phải công nhận ông ta đã thua!. Người dân Mỹ đã chọn cho mình một tổng thống khác là J. Biden, ứng viên của đảng Dân Chủ. Và sự thất bại của D. Trump sẽ không thể nào đảo ngược được vì J. Biden đã dẫn trước gần 80 phiếu cử tri đoàn theo tỷ số 306/232 (CNBC 15/11/20). Đây là chiến thắng tuyệt đối vì số phiếu áp đảo, nếu xác suất 49/50 thì còn có thể khiếu kiện để mong chiến thắng chứ một khoảng cách rất xa như vậy cho dù Trump có bán hết gia sản của mình đi khiếu kiện thì cũng không thể nào đảo ngược được tình hình.


Như vậy những người được gọi là thành phần trí thức cấp tiến Việt Nam sẽ được nhìn nhận qua lăng kính nào?:


- Họ không có thông tin cập nhật hàng ngày về những chuyện D. Trump làm, do đó họ mù quáng và trở thành những fan tình nguyện ủng hộ Trump?

- Người dân Việt Nam mang tâm lý sùng bái nước Mỹ và do sống trong một chế độ độc tài cs bị nhồi sọ các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ; do đó họ suy nghĩ yêu nước là phải yêu tổng thống như các quốc gia cs cai trị như Bắc Hàn, Trung Quốc, Cu Ba, Việt Nam?

- Tâm lý chuộng Mỹ tiến hóa thành quan tâm đến thời sự nước Mỹ.

- D.Trump dám đánh TQ, kẻ thù của Việt Nam nên người dân ủng hộ.

Cả 4 mệnh đề trên đều không đúng hoàn toàn mà lý do chính người Việt trong và ngoài nước nhắm mắt bưng tại tung hê một tổng thống Mỹ là lý do TQ.

D. Trump đã áp dụng chiến tranh thương mại với TQ, người Việt Nam chỉ cần nghe như thế là đã thấy hã hê trong lòng nhưng trong thực tế cuộc chiến đó đã bị đình lại khi TQ đánh thuế ngược lại vào hàng nông sản Hoa Kỳ khiến cho D. Trump phải xuống nước năn nỉ Tập Cận Bình mua dùm hàng nông sản của mình nhằm kiếm được phiếu bầu của giới nông dân. Ngoài ra tuy ngoài miệng khoác lác về kẻ thù TQ nhưng gia đình của Trump, vợ và con của ông ta vẫn có nhiều công ty làm ăn tại TQ. Trump tố cáo J. Biden hưởng lợi từ Nga, TQ, Ukraine nhưng trong buổi tranh luận (debate) lần thứ 2 J. Biden đã chỉ ra chính D. Trump đang có tài khoản tại TQ với sự thú nhận muộn màng của tổng thống Trump là ông ta có 2.500 usd trong tài khoản đó, đó là còn chưa nói đến Trump đã đóng thuế làm giàu cho TQ nhiều hơn đóng thuế cho tổ quốc của mình.

Người trong nước bị bưng bít thông tin hoàn toàn không biết những sự thật về D. Trump, họ yêu nước Mỹ? Đồng ý; nhưng là loại dân một nước nghèo không hưởng được nền giáo dục về dân chủ Mỹ cộng thêm hàng ngàn năm phong kiến cai trị cho nên họ trở thành một loại dân trung thành mù quáng, nền giáo dục cổ hủ của TQ như đạo Khổng Tử đã thấm sâu vào tư duy của họ cho nên cụm từ “Trung Quân –  Ái Quốc” đã mặc nhiên hiện diện trong đầu óc người Việt Nam từ xưa cho đến nay. Họ không hiểu rằng Hiến Pháp nước Mỹ quy định mỗi một tổng thống chỉ có một nhiệm kỳ là 4 năm, mỗi một Thượng Nghị Sỹ là 6 năm, người nào được lòng dân, đúng đắn, nghiêm minh, dẫn đưa đất nước đi lên thì sẽ được bầu thêm một nhiệm kỳ, còn những ai bết bát, nói láo, nói một đằng làm một nẻo…; sẽ bị chính người dân phế truất thông qua lá phiếu của mình, và cho dù D. Trump có đắc cử thì cũng chỉ thêm được 4 năm nữa là phải xuống đế nhường chỗ cho người khác. Đó mới chính là nền dân chủ tập trung cao độ chứ không phải cái loại dân chủ bịp bợm mà đảng csVN đang rêu rao trên các phương tiện báo đài trong nước. Một nét đặc sắc khác của nước Mỹ là quân đội đứng ngoài vòng tranh chấp, không theo bên nào cả mà họ chỉ có nhiệm vụ với tổ quốc của mình, một sự khác biệt rõ nét với Việt Nam khi tên TBT, đảng cs Nguyễn Phú Trọng ra rả kêu gào rằng quân đội phải tuyệt đối trung thành với đảng csVN.

Câu hỏi cuối cùng vì sao mà thành phần trí thức, những kẻ tự nhận mình là "Sỹ Phu", những người có thể dẫn dắt xã hội và đại bộ phận người dân lại quan tâm đến cuộc bầu cử Mỹ trong khi lại không quan tâm đến đất nước mình – một quốc gia độc tài, độc đảng và cai trị người dân trong vũ lực?

Câu trả lời cần nhiều lý do, thứ nhất giới trí thức VN bàn luận chuyện bên Mỹ chỉ là nhằm khẳng định với mọi người rằng họ là những kẻ thông tuệ, uyên bác hơn người, tuy nhiên họ né tránh sự nguy hiểm không dám chỉ trích bộ máy đang cai trị mình, bởi vì điều đó có thế làm cho họ mất tất cả, vị trí, việc làm và rơi vào chốn lao tù.
Thứ hai họ bàn tán, kêu gọi bầu cho Trump như ông cố đạo trẻ chỉ để thể hiện thứ mà họ bị đảng csVN đánh cắp: quyền dân chủ như công dân Mỹ, chứ thực tế họ có tư cách gì đâu mà ủng hộ Trump?.
Thứ ba là tâm lý người dân mong muốn ngã theo trục Mỹ, điều mà đảng csVN luôn đánh đu vờ vĩnh vì họ biết rằng họ sẽ mất đảng sau tiến trình dân chủ hóa như các quốc gia văn minh. Chính từ tâm lý chuộng Mỹ này mới đẻ ra tư tưởng cuồng lãnh tụ nước ngoài mà các người dân trong nước thể hiện gần đây.
Thứ tư là tâm lý bạc nhược của tầng lớp những kẻ tự cho mình là nhà đấu tranh, trí thức xã nghĩa do đảng cs đào tạo, họ chỉ mong Mỹ sẽ giúp cho người dân Việt Nam có được tự do, dân chủ, nhân quyền như người dân nước Mỹ mà họ cố tình quên rằng chính họ phải có trách nhiệm khởi xướng và lãnh đạo người dân đứng lên đòi hỏi giành lấy.

Hãy lo chuyện đất nước mình, hãy nhìn vào đại hội đảng lần thứ XIII, hãy nhìn tên già ham quyền cố vị Nguyễn Phú Trọng đang cố bám giữ hai chiếc ghế quyền lực kìa, hãy nhìn những bất công, bất cập trong đời sống của người dân xung quanh mình, trong cái xã hội bát nháo mang tên nước CHXHCNVN, và hãy đứng lên để kêu gọi người dân tổng biểu tình, gây sức ép thay đổi thể chế chính trị của đất nước mình. Đó mới chính là trách nhiệm của giới trí thức, của thành phần lãnh đạo, chứ đừng có rỗi hơi ngồi bàn tán về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với những nghi án mơ hồ không có cơ sở, bởi vì Việt Nam mới là tổ quốc của mình chứ không phải là nước Mỹ!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 20218:53 CH(Xem: 38)
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 20218:50 CH(Xem: 28)
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 20219:51 CH(Xem: 173)
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 202110:44 CH(Xem: 283)
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 202110:21 CH(Xem: 290)
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 202110:51 CH(Xem: 411)
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 20219:20 CH(Xem: 436)
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 202110:22 CH(Xem: 459)
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 202110:20 CH(Xem: 475)
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 20219:55 CH(Xem: 788)
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...
16 Tháng Sáu 2021
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 2021
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...