Trump chuyển hướng từ vấn đề di trú sang vấn đề kẻ thù từ bên trong

08 Tháng Mười 202011:22 CH(Xem: 429)

                Trump chuyển hướng từ vấn đề di trú sang vấn đề
                                              kẻ thù từ bên trong


int1                                                                  
Hình từ bài chủ
Ryan Devereaux
  The Intercep
     03/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt      Sự thay đổi của Trump từ việc bôi nhọ những người nhập cư để nhắm mục tiêu vào những người cánh tả nằm ngay trong sổ tay của chủ nghĩa phát xít.

Lắng nghe Donald Trump mô tả Hoa Kỳ vào năm 2016 là để nghe câu chuyện về một quốc gia đang trong nguy cơ mất bản sắc trước làn sóng của những kẻ xâm lược da nâu. Nhập cư và biên giới, đặc biệt là nhu cầu cấp thiết để xây dựng một bức tường giữa Hoa Kỳ và Mexico, đã bao phủ các lời hùng biện trong chiến dịch tranh cử của Trump. Khi còn đương nhiệm, cố vấn hàng đầu về vấn đề di dân của tổng thống, Stephen Miller, đã thực hiện hết sáng kiến ​​trừng phạt này đến sáng kiến ​​trừng phạt khác, cấm du khách đến từ các quốc gia đa số theo đạo Hồi, tách trẻ em nhập cư khỏi cha mẹ của chúng để ngăn cản những người khác thực hiện hành trình lên phía bắc, buộc hàng chục nghìn người đang xin tị nạn phải lưu lại ở những thành phố nguy hiểm nhất nơi biên giới để chờ đợi được cứu xét, và cày xới qua những vùng đất được bảo vệ để dựng lên những đoạn tường biên giới mới cao chót vót. Ngày nay, vấn đề tị nạn ở biên giới kể như đã chết và Bộ An ninh Nội địa của Trump đang sử dụng virus coronavirus như một cái cớ để đuổi người nhập cư ra khỏi đất nước - bao gồm cả gia đình, trẻ em và trẻ sơ sinh - càng nhanh càng tốt.

Vì vậy, nhiều người có thể ngạc nhiên khi thấy vấn đề nhập cư hầu như không xuất hiện trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của năm 2020. Điều này ít nhất một phần do thực tế là chính quyền Trump đã định hình các ưu tiên của mình trong vài tháng qua, khi làn sóng biểu tình thách thức quyền hành và sự tàn bạo của cảnh sát Mỹ đã tràn khắp đất nước. Hiển nhiên, bộ máy chống nhập cư vẫn tiếp tục hoạt động. Vào tháng 7, Viện Chính sách Di trú đã liệt kê hơn 400 động thái hành pháp mà chính quyền đã thực hiện về vấn đề nhập cư kể từ khi Trump nhậm chức. Những chính sách đó tiếp tục tác động đến vô số cá nhân và gia đình trên khắp đất nước và trên toàn thế giới mỗi ngày, và nếu những tuyên bố của một cựu quan chức hàng đầu của Bộ An ninh Nội địa DHS là đúng, Miller sẽ có một chiến dịch nhập cư “sốc và kinh hãi” đã soạn ra và sẵn sàng thực hiện nếu Trump vẫn tại vị. Nhưng với những nỗ lực đồng thời được triển khai, chính quyền Trump ngày càng tập trung mạnh và gia tăng vào các mối đe dọa tưởng tượng từ cánh tả, đám vô chính phủ và antifa trong nỗ lực nắm giữ quyền lực. Ông Jason Stanley, giáo sư triết học tại Đại học Yale và là tác giả của cuốn sách “Chủ nghĩa phát xít hoạt động như thế nào: Chính trị của chúng ta và chúng” (“How Fascism Works: The Politics of Us and Them.”), cho biết việc mở rộng khẩu độ đe dọa này nằm ngay trong sổ tay của những kẻ độc tài.

Giáo sư Stanley nói với The Intercept: “Bạn bắt đầu với thứ gì đó ngăn cách giữa công dân với những người không phải là công dân”, giải thích cách thức thâu tóm quyền lực của phát xít thường diễn ra. "Bạn có cuộc chiến tranh thuộc địa của bạn, cuộc chiến chống khủng bố, cuộc chiến tranh đế quốc của bạn tập trung vào việc phân biệt giữa công dân và không phải công dân, và sau đó bạn hướng lực lượng đó vào bên trong chống lại các đối thủ chính trị của bạn."

Chính quyền Trump ngày càng tập trung mạnh và gia tăng vào các mối đe dọa tưởng tượng từ cánh tả, đám vô chính phủ và antifa trong nỗ lực nắm giữ quyền lực.

Trong trường hợp của Trump, ba năm đầu tiên của chính quyền đề cao các cuộc nói chuyện về các mối đe dọa từ các thành viên băng đảng MS-13, các đoàn lữ hành di cư hành quân về phía bắc qua Mexico, những kẻ giết người của Nhà nước Hồi giáo ẩn trong những người tị nạn và hơn thế nữa - tất cả đều được đưa ra như các mối đe dọa đối với tổ quốc, một "cuộc xâm lược" gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và cần các phản ứng quyết liệt của thực thi pháp luật và quân đội. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như các đoàn lữ hành di cư vào tháng 10 năm 2018 dẫn đến việc triển khai quân sự tới biên giới trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, mức độ nghiêm trọng được cho là gia tăng của mối đe dọa trùng với các thời điểm bầu cử quan trọng. Ngay từ đầu, Nhà Trắng đã lập luận rằng một số khu vực pháp lý nhất định, được gọi là thành phố ẩn náu thường được điều hành bởi các thành viên của đảng chính trị đối lập của tổng thống, đã che chở cho những người bên ngoài nguy hiểm. Đáp lại, Bộ An ninh Nội địa DHS đã tung ra các cuộc tấn công tầm cỡ vào các thành phố này, đôi khi triển khai các đơn vị chiến thuật Tuần tra Biên giới được quân sự hoá để hỗ trợ các chiến dịch của cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan (ICE) sâu trong môi trường đô thị và thường sản xuất các bộ hình ảnh và video sẵn sàng cho phương tiện truyền thông để minh họa cho quyết tâm của tổng thống.

Việc định dạng các đối thủ của chính quyền bước sang một giai đoạn mới với cái chết George Floyd và các cuộc biểu tình sau đó, khi đất nước chứng kiến ​​một thách thức đối với tính hợp pháp của cảnh sát như chưa từng có trong ký ức gần đây. Trong khi phần lớn các cuộc biểu tình đó tuân theo mô hình dân quyền bất bạo động truyền thống, cuộc nổi dậy bắt đầu với việc một đồn cảnh sát bị đốt cháy, và cho đến ngày nay, một số lượng đáng kể người biểu tình vẫn không hối hận về những xung đột bởi các đòi hỏi và hành động của họ. Trong bối cảnh của biến động này, chính quyền Trump đã chấp nhận những gì Stanley mô tả là giai đoạn thứ hai của một cuộc giành quyền lực theo chủ nghĩa phát xít: chuyển hướng vào trong.

int 2
Những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc và chống phát xít cố giành lá cờ của Liên minh miền Nam với các thành viên của dân quân cực hữu tại một cuộc biểu tình của tổ chức da trắng tự hào gần Công viên Stone Mountain ở Stone Mountain, Georgia vào ngày 15 tháng 8 năm 2020. (Ảnh: Logan Cyrus / AFP /Getty Images)  


Tổng thống đã mô tả phong trào chống phát xít không có người lãnh đạo được gọi là antifa như là một tổ chức khủng bố và hệ sinh thái truyền thông bảo thủ đã xếp hàng sau lưng ông. Như báo The Intercept đã đưa tin vào tháng 7 và như một người tố cáo cấp cao của DHS đã làm chứng vào tháng trước, các quan chức hàng đầu của quốc gia tại Bộ An ninh Nội địa đã hạ thấp mối đe dọa chết người từ các phần tử cực đoan cánh hữu và da trắng thượng tôn trong bối cảnh bất ổn, đồng thời khuếch đại các lời nói của tổng thống về các mối đe dọa từ cánh tả. Một số cộng đồng có Đảng Dân chủ lãnh đạo từng là thành phố trú ẩn hồi đầu năm giờ bị tuyên bố là “địa hạt vô chính phủ” và các đội chiến thuật Tuần tra Biên giới, trong số các đơn vị liên bang chuyên biệt khác, đã triển khai đến các thành phố đó với một nhiệm vụ sửa đổi.

Lập luận của Stanley không phải là Hoa Kỳ hiện có một chính phủ phát xít - ít nhất là chưa. Thay vào đó, ông thu hút sự chú ý đến các đặc điểm liên quan của chủ nghĩa Trump. Ông nói: “Đó là sự sùng bái nhà lãnh đạo, tất cả về Trump. Đó là một phong trào xã hội và chính trị theo chủ nghĩa phát xít." Ông lập luận, việc xác định kẻ thù là trung tâm của các phong trào như vậy, và thường liên quan đến việc tạo ra mối liên hệ giữa các nhóm dân nhập cư bị tội phạm hóa và cánh tả chính trị. Stanley nói, giải thích nguồn gốc của đường lối lập luận của Trump: “Đó là hệ tư tưởng KKK. Ku Klux Klan nói rằng những người Do Thái theo chủ nghĩa Marx đang cố gắng kích động một cuộc chiến tranh chủng tộc với người Mỹ da đen và họ đang cố gắng đưa người nhập cư và tiêu diệt chủng tộc da trắng”. Các biến thể về lập luận này được gọi là “lý thuyết thay thế tuyệt vời”, và nó đã len lỏi vào các tuyên ngôn và lời cường điệu trên mạng của những kẻ khủng bố phân biệt chủng tộc giết người từ El Paso và Pittsburgh đến Na Uy và New Zealand. Stanley nói: “Ý tưởng của bọn họ là những người cánh tả đang đưa người nhập cư vào để tiêu diệt chủng tộc da trắng. Di dân là một âm mưu của cộng sản nhằm tiêu diệt đặc tính chủng tộc của quốc gia để rồi cộng sản có thể thôn tính.”

“Ý tưởng của bọn họ là những người cánh tả đang đưa người nhập cư vào để tiêu diệt chủng tộc da trắng. Di dân là một âm mưu của cộng sản nhằm tiêu diệt đặc tính chủng tộc của quốc gia để rồi cộng sản có thể thôn tính.”

Tại Hoa Kỳ, Bộ DHS, cơ quan thực thi pháp luật lớn nhất của quốc gia cho đến nay, sẽ trình bày một công cụ hấp dẫn cho bất kỳ ai muốn độc đoán muốn ngăn chặn sự thôn tính này. Chỉ riêng cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (ICE), một trong gần hai chục cơ quan thành phần của Bộ, có đội máy bay tương đương với lực lượng không quân Brazil. Bộ An ninh Nội địa DHS vận hành một mạng lưới toàn quốc gồm các “trung tâm tổng hợp” thực thi pháp luật được thiết kế để thông báo cho các đối tác tiểu bang và địa phương về các mối đe dọa mà các viên chức có thể phải đối mặt tại hiện trường. Như The Intercept đã đưa tin vào tháng 7, gian hàng tình báo của DHS phân phối nhiều thông tin đó - cũng chính là văn phòng mà các quan chức hàng đầu của DHS bị cáo buộc thao túng có lợi cho Trump - đã nhiều lần phổ biến các báo cáo mô tả những người chống đối chính sách biên giới và nhập cư của tổng thống là những kẻ khủng bố trong nước.

Stanley cho biết: “Chúng ta có một tổ chức bán quân sự khổng lồ chuyên nhắm vào những người không phải là công dân và phỉ báng họ là những kẻ khủng bố. Tất cả những gì bạn phải làm là di chuyển quá một chút để tập trung vào các đối thủ chính trị."

int 3
Quyền Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Ken Cuccinelli điều trần trước Tiểu ban  Hiến pháp thuộc Uỷ ban Tư pháp Thượng viện về “bạo lực vô chính phủ” trong Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen ở Washington, D.C., vào ngày 4 tháng 8 năm 2020. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

Nhắm mục tiêu vào cảnh tả

Đối mặt với các cuộc biểu tình gần đây, việc chính trị hóa các hoạt động của DHS đã được xác định trong ba năm rưỡi cầm quyền đầu tiên của Trump, chủ yếu thông qua thực thi nhập cư, đã tăng lên một tầm cao mới. Chad Wolf và Ken Cuccinelli, hai người đàn ông đứng đầu bộ phận - cả hai đều chiếm giữ chức vụ của họ một cách bất hợp pháp, theo Văn phòng Giải trình của Chính phủ Hoa Kỳ (GAO) - đã nhiều lần dựa vào lập luận của Trump rằng antifa gây nguy hiểm sâu sắc cho an ninh quốc gia, bất chấp bằng chứng do chính văn phòng của họ và các cơ quan thực thi pháp luật liên bang khác đưa ra rằng các nhóm cực hữu mang mối đe dọa khủng bố nội địa liên tục và dai dẳng nhất trong nước. Dưới sự lãnh đạo của họ, các nhân viên thực thi quyền nhập cư của DHS, bao gồm các đặc vụ ICE và Tuần tra Biên giới, đã được triển khai đến Portland, Oregon, nơi đang diễn ra các cuộc biểu tình Black Lives Matter, ngược với mong muốn của các nhà lãnh đạo dân cử địa phương. Động thái này liên tục bị chỉ trích vì làm trầm trọng thêm thay vì xoa dịu tình hình bất ổn.

Sự đi lên của Wolf và Cuccinelli là một phần của sự đục khoét rộng rãi hơn về khả năng lãnh đạo tại DHS, để chỉ giữ lại những người trung thành với người duy nhất còn tồn tại từ nhóm cộng sự thân tín của Trump vào 2016: Stephen Miller.

Hồi tháng 7, Miller nói với Tucker Carlson, người dẫn chương trình trò chuyện của Fox News, khi được hỏi về các cuộc biểu tình ở Portland như sau: “Đảng Dân chủ từ lâu trong lịch sử luôn là đảng của sự ly khai. Thị trưởng của những thành phố đã tham gia vào những cuộc nổi loạn vô luật pháp này chống lại luật liên bang, chống lại việc thực thi nhập cư, đã tham gia vào hoạt động chưa từng có. Và chính quyền này, lần đầu tiên trong lịch sử, đã hành động để khôi phục việc thực thi nhập cư sau 5 thập kỷ của sự phản bội của lưỡng đảng đối với công nhân Mỹ." Ông nói thêm: "Đây là về sự tồn vong của đất nước này và chúng tôi sẽ không lùi bước."

Mặc dù được biết đến nhiều nhất với cuộc chiến chống người nhập cư, ý thức chính trị của Miller trên thực tế bắt nguồn từ chủ nghĩa chống cánh tả tận xương tuỷ của anh ta.  Bà Jean Guerrero, một nhà báo điều tra và là tác giả cuốn sách “Gây hận thù: Stephen Miller, Donald Trump và Chương trình Nghị sự của Chủ nghĩa Dân tộc Da trắng” (“Hatemonger: Stephen Miller, Donald Trump, and the White Nationalist Agenda”), nói với The Intercept: “Một trong những điểm mạnh chính của Stephen Miller và triết lý nguyên thuỷ của anh ta là tấn công cánh tả. Nhắm mục tiêu vào cánh tả là kết luận hợp lý về hệ tư tưởng của Miller."

“Nhắm mục tiêu vào cánh tả là kết luận hợp lý về hệ tư tưởng của Miller."

Theo câu chuyện của bà về quá trình trưởng thành của Miller ở nam California, Guerrero kể chi tiết về việc Miller ở tuổi thiếu niên đã đến với David Horowitz, một người đàn ông đã từ bỏ mối quan hệ của mình với các nhóm như Black Panthers trong những năm 1960 và 1970 và cống hiến phần còn lại của cuộc đời mình cho cuộc chiến chống lại chính trị cánh tả.  Guerrero giải thích: ở trường đại học, chủ nghĩa chống cánh tả của Miller đã bị ràng buộc bởi lý thuyết ‘thay thế tuyệt vời', từ đó đặt nền tảng cho quan điểm của anh ta về nhập cư và an ninh biên giới. Guerrero nói: “Nó cô đọng vào ý tưởng rằng Hoa Kỳ phải đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu dưới hình thức Đảng Dân chủ hợp tác với người Hồi giáo và những người da màu khác. Anh ta nhìn hệ thống nhập cư như một cách hiện thực hóa chương trình nghị sự của chủ nghĩa dân tộc da trắng này.” Vào năm 2015, với tư cách là phụ tá của Thượng nghị sĩ Jeff Sessions, Miller đã khuyến khích các phóng viên tại trang tin tức cánh hữu của Breitbart viết về “Trại của các vị thánh” (“The Camp of the Saints”), một tiểu thuyết Pháp phân biệt chủng tộc bắt nguồn từ lý thuyết thay thế tuyệt vời.

Ngoài việc mô tả những người nhập cư theo những thuật ngữ kỳ quặc về nhân tính, cuốn sách còn lập luận rằng sự sụp đổ của nền văn minh phương Tây có thể bắt nguồn từ chính trị cánh tả, đặc biệt là những người “chống phân biệt chủng tộc”, “những kẻ kích động” và “những kẻ vô chính phủ”, những người luôn đoàn kết với những người tị nạn. Theo Guerrero, những đoạn văn này ngày nay càng liên quan hơn. Bà nói: “Nhiều người nói về cách nó bôi nhọ những người da màu. Nhưng một trong những điều nổi bật nhất đối với tôi là sự tiếng vọng của những lời hùng biện về chống phân biệt chủng tộc trong cuốn sách ở những bài hùng biện tái tranh cử của Trump mà chúng ta được nghe, nó mô tả những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc là những kẻ kích động và vô chính phủ và cố gắng tô vẽ toàn bộ cánh tả như một đám đông muốn phá hủy đất nước này, mà thực chất là thuyết diệt chủng của người da trắng."Proud Boys, một nhóm cực hữu ủng hộ Trump, tập hợp với các đồng minh của họ trong một cuộc biểu tình có tên "Chấm dứt khủng bố trong nước chống lại Antifa" ở Portland, Oregon vào ngày 26 tháng 9 năm 2020. (Ảnh: John Rudoff / Anadolu Agency / GettyImages).

Củng cố và sẵn sàng

Trong số các hành động đáng lo ngại nhất của tổng thống là việc ông ta ve vãn các nhóm bán quân sự cánh hữu có vũ trang, và sự tự tin của ông rằng lực lượng an ninh của quốc gia không phải là các tổ chức phi chính trị, mà là những người ủng hộ nhiệt tình và tham gia vào chương trình nghị sự “pháp luật và sắc lệnh” của ông.

Trong cuộc tranh luận tối thứ Ba, Trump nói với Proud Boys, một băng nhóm chống phát xít mới trên đường phố: “Hãy củng cố và sẵn sàng.” Lời nói được nhiều người coi là mệnh lệnh của vị tổng tư lệnh đối với một tổ chức mà Trung tâm Luật Nghèo đói miền Nam liệt vào danh sách một nhóm hận thù, bao gồm cả các thành viên và lãnh đạo của chính nhóm. Trump cũng đề cập về việc giết chết Michael Reinoehl, một người tự cho mình là chống phát xít, bởi cơ quan thực thi pháp luật ở Oregon vào tháng trước. Trong một cuộc phỏng vấn được Vice News đăng tải không lâu trước khi chết, Reinoehl nói rằng anh ta đã bắn chết Aaron J. Danielson, một người ủng hộ nhóm cực hữu Patriot Prayer, vài ngày trước đó trong nỗ lực bảo vệ một người bạn. Một nhân chứng cho rằng Reinoehl đã bị bắn hạ mà không báo trước. Đề cập đến vụ giết Reinoehl trong cuộc tranh luận tối thứ Ba, Trump nói rằng cơ quan thực thi pháp luật "hoàn thành công việc." Trước đó ông ta gọi việc giết người đó là một hành động “báo thù”.

Trump cũng bảo vệ tương tự cho Kyle Rittenhouse, một người hâm mộ tổng thống mới 17 tuổi và cho cảnh sát bị cáo buộc giết hai người biểu tình Black Lives Matter và bị thương người thứ ba ở Kenosha, Wisconsin. Các tài liệu do NBC News tiết lộ trong tuần này cho thấy bộ DHS, lập lại lời lẽ của tổng thống, khi  hướng dẫn nhân viên đưa ra những bình luận thiện cảm về kẻ xả súng bị cáo buộc và nói rằng giới truyền thông đã tô vẽ sai Patriot Prayer như một tổ chức phân biệt chủng tộc. Cả Danielson và Rittenhouse đều đạt được vị thế tử vì đạo trong phía cực hữu. Tên của họ đã được gọi đi nhắc lại trong một cuộc biểu tình của Proud Boys ở Portland vào cuối tuần trước. Mặc dù với số lượng nhỏ, cuộc biểu tình đã chìm trong hùng biện về xung đột dân sự và lòng trung thành với tổng thống và lực lượng an ninh của quốc gia. Các lá cờ "Đường Xanh Mỏng" đã xuất hiện khắp nơi tại sự kiện, cũng như các ký tự "RWDS", viết tắt của cụm từ "các đội tử thần cánh hữu."

Sự xóa nhòa ranh giới giữa sự ủng hộ của ông với các nhóm bán quân sự cánh hữu và các cơ quan thực thi pháp luật là một đặc điểm nhất quán trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Vào tháng 7, chuyến thăm của Phó Tổng thống Mike Pence với công đoàn cảnh sát của Philadelphia cũng hiện diện các thành viên của phân nhánh Proud Boys địa phương. Trong khi đó, các cuộc biểu tình bạo động để hỗ trợ cảnh sát “Back the Blue” ở Arizona đã đề cao những người tham gia  hoang tưởng về việc giết hại các đối thủ chính trị cánh tả của họ. Trong một cuộc trao đổi vào tối thứ Ba, Trump đã thúc giục Biden nêu tên một cơ quan thực thi pháp luật sẽ lên tiếng để hỗ trợ chiến dịch của ông. Biden không có. Trump, trong khi đó, đã nhận được sự hỗ trợ rộng rãi từ các công đoàn thực thi pháp luật trên toàn quốc, từ những người đại diện cho các nhân viên Tuần tra Biên giới và các sĩ quan trục xuất ICE, cho đến Hội Huynh đệ Cảnh sát.

Stanley nói: “Ông ấy đã lôi kép lực lượng an ninh trong suốt nhiệm kỳ của mình. Khi cuộc tranh luận vào tối thứ Ba gần kết thúc, Trump rõ ràng khuyến khích những người ủng hộ của mình đi đến các phòng phiếu và chú ý đến hoạt động đáng ngờ trong điều mà ông dự đoán sẽ là "một trò gian lận như bạn chưa từng thấy". Stanley lập luận việc Trump lấy lòng các nhóm bán quân sự và các lực lượng an ninh trung thành, gây nghi ngờ về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, và kêu gọi những người ủng hộ ông phải tự ứng phó chính là “chiến thuật phát xít cổ điển.”

Ông nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, ông ta đang sử dụng các chiến thuật phát xít, và ông ta đã biến nhiều thứ trong số này thành chính sách, đặc biệt là xung quanh vấn đề nhập cư. Bây giờ ông ta đang quay sang các đối thủ chính trị của mình, vì vậy bây giờ chúng ta đang thực sự đối mặt với mối lo ngại về việc chuyển đổi thành một chế độ phát xít” ./.


Nguyên bản tiếng Anh:

TRUMP’S TURN FROM IMMIGRATION TO THE ENEMY WITHINGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 202010:03 CH(Xem: 88)
Tại Campuchia, gần đây quốc gia này đã phá dỡ căn cứ Hải quân Ream do Mỹ đầu tư xây dựng. Thay vào đó, một căn cứ hải quân khác, nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc là Dara Sakor, có đường băng khổng lồ dài 3.400 mét hiện đang được xây dựng, có khả năng chứa nhiều máy bay quân sự Trung Quốc. Theo giới phân tích nhận định, các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Trung Quốc cất cánh từ căn cứ Dara Sakor và hạ cánh tại các đường băng trên đảo Đá Chữ Thập hoặc đảo Phú Lâm (do Trung Quốc chiếm đóng trái phép) trên Biển Đông có thể "xé toạc" bầu trời và vùng đất bên dưới của Việt Nam.
26 Tháng Mười Một 20207:56 CH(Xem: 309)
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 20207:46 CH(Xem: 129)
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 20208:20 CH(Xem: 157)
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 20208:07 CH(Xem: 125)
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 20208:46 CH(Xem: 264)
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 20208:46 CH(Xem: 142)
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 20208:42 CH(Xem: 325)
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 202010:33 CH(Xem: 436)
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 202010:21 CH(Xem: 190)
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
01 Tháng Mười Hai 2020
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 2020
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 2020
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 2020
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 2020
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 2020
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 2020
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 2020
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 2020
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
27 Tháng Mười Một 2020
Bất chấp tin tức của các hãng truyền thông giòng chính (mainstream) lớn như CNN, NYT, WP, MSNBC, WSJ, Reuter, Politico…- những tin tức có thể kiểm chứng được - sau khi thuyết âm mưu về mấy trăm ngàn chết đi bầu ở Pennsylvania, các máy chủ đếm phiếu gian lậncủa Dominion, Scylt bị tịch thu ở Frankfurt không còn ăn khách, bầy cà cuống này đồng loạt vỗ cánh thay đổi giai điệu lên đồng, đại loại như Tối Cao Pháp Viện chưa có phán quyết thì hãy đợi đấy, ngày 08.12.2020 mới biết chắc ai là tổng thống, bang Pennsylvania đã rút lại phán quyết Biden thắng cử, nhân chứng của luật sư Rudy Giuliani đã khai trước tòa có...