Tâm Lý và Nói Dóc

07 Tháng Mười 20209:49 CH(Xem: 481)

                                             Tâm Lý và Nói Dóc


Lies                                                       Nguồn hình Investor VillageD.J.T     Sáng thứ sáu ngày 2 tháng 10 năm 2020, tổng thống Trump thông báo với người dân qua mạng xã hội là ông và vợ ông bị nhiễm dương tính COVID-19. Thế là cả toàn thế giới, đặc biệt trong cộng đồng VN, có hai cái nhìn hoàn toàn khác nhau. Trong chủ đề này, chỉ nói đến người Việt bởi vì tâm lý người Việt với chuyện nói dóc là một đề tài cần thảo luận để tìm hiểu người Việt hôm nay ra sao.

Người Việt ủng hộ Trump

Những người Việt ủng hộ ông Trump thì tin chuyện này là thật và cầu mong ông sớm bình phục. Ngay cả những chuyện ông Trump nói dối, người Việt không cần biết và quan tâm đến sự dối trá này, họ vẫn tiếp tục ủng hộ Trump. Chẳng hạn như “xây bức tường Mễ trả tiền”, “áp thuế nhập khẩu để Tàu trả tiền này”, hoặc “sẽ đánh Tàu về kinh tế để cân bằng thâm thủng mậu dịch” trong khi con số thâm thủng xuất nhập khẩu giữa Tàu và Mỹ dưới thời Trump gia tăng hơn dưới thời của các vị tổng thống khác.

Tất cả những sự thật này, cộng với hơn 20 ngàn sự kiện nói dối của Trump mà giới truyền thông đưa ra, người Việt ủng hộ Trump không quan tâm. Có người còn dám tuyên bố dù biết Trump nói dối nhưng vì thích cái nói dối của Trump nên ủng hộ ông ta. Có người cho rằng Trump chống cộng và đó là cơ hội để VN thoát Trung, thoát Cộng nên phải ủng hộ ông ta. Tất cả những lý do mà người Việt ủng hộ Trump để giúp VN thoát Trung, thoát Cộng đều là những ước mơ không tưởng. Đúng ra đó là ước mơ người Việt mong muốn mà không cần biết cái thực tế đó ra sao. Một mơ ước của người nô lệ mong muốn người khác giải phóng sự nô lệ của chính mình thay vì chính mình vượt thoát khỏi sự nô lệ trong tiềm thức của chính mình. Họ quên đi lịch sử Việt tộc đã đứng lên chống lại một ngàn năm Bắc thuộc, cha ông ta không nhờ người ngoại quốc nào, quốc gia nào đánh Tàu cho mình mà chính Việt tộc làm chuyện đó và thành công rất lớn bằng sức của chính mình.

Có người cho rằng những người Việt này đang ở tình trạng lên đồng, nên không biết thực hư ra sao và sẵn sàng ủng hộ một cá nhân mà nhân phẩm, nhân cách không thua gì Hồ Chí Minh. Hình như những người này không những lên đồng mà đang nghiện cái dối trá của Trump. Những người này so với những người trong đảng cộng sản Việt Nam với châm ngôn “còn đảng, còn mình” cho nên họ sẽ từ chối nhìn vào sự thật của sự thật và họ diễn tả cái sự thật theo cách nhìn của họ. Những người Việt chống sự giả dối, độc tài của đảng csVN, của Hồ Chí Minh nhưng vẫn ủng hộ Trump thì cho thấy ranh giới cộng sản và quốc gia không còn nữa. Họ chống đối chuyện đảng csVN bôi nhọ nhân phẩm những người bất đồng chính kiến nhưng họ ủng hộ Trump khi Trump dùng những từ ngữ thiếu văn hóa, bôi nhọ nhân phẩm những con người đã từng làm việc với Trump nay lên tiếng nói sự thật về con người Trump. Trong số những người chấp nhận sự bôi nhọ này gồm cả những người đấu tranh đã từng bị csVN bôi nhọ nhân phẩm, đã từng đi tù với danh hiệu là tù nhân lương tâm nhưng giờ họ chấp nhận sự bôi nhọ của Trump đối với người khác. Phải chăng chính họ đánh mất lương tâm của họ mà họ không hề nghĩ đến?

Họ không nhìn ra được cái độc tài trong hệ thống dân chủ của Mỹ. Họ không nhìn ra được cái cơ chế phân quyền ở Mỹ chỉ có giá trị trên mặt giấy tờ chứ thực tế, Trump đã chứng minh phân quyền hoàn toàn vô giá trị dưới tài lách luật của Trump và nhóm luật sư của ông ta. Dưới cơ chế đảng tranh, phân quyền không tránh được độc tài mà trái lại độc tài xảy ra dưới nhãn hiệu dân chủ ở Mỹ mà đảng nào nắm đa số sẽ thay đổi luật chơi. Đúng ra những người này mang tinh thần đảng tranh và họ sẽ chửi một cá nhân Dân Chủ nếu có hành động như Trump nhưng lên tiếng ủng hộ Trump bởi Trump thuộc đảng Cộng Hòa. Đối với họ đảng Cộng Hòa chống cộng hơn đảng Dân Chủ. Họ luôn luôn có hai khuôn mẫu để áp dụng cho một trường hợp có lợi cho họ.

Những người Việt này đa số đã từng sống dưới chế độ cộng sản. Mà nếu hiểu chế độ cộng sản thì biết rằng cộng sản dùng tâm lý để tuyên truyền cái giả dối với mục đích cho người dân không phân biệt được giữa giả và thật. Khi giả và thật được hệ thống tuyên truyền, nhắc đi nhắc lại thì tâm lý người dân dần dần cũng sẽ tin cái giả dối là thật, cái thật là giả dối. Cái tâm lý đó thấm nhuần trong tiềm thức của họ và tưởng rằng nó sẽ quên đi. Nhưng không. Vị cứu tinh Trump xuất hiện. Tâm lý thích nghe cái giả dối trổi dậy và họ tìm đủ mọi biện luận để chứng minh cái điều họ tin là thật, là đúng đối với Trump. Và hình như họ không chịu đem so sánh Trump với Hồ Chí Minh ở một dạng tổng thể (rộng lớn), không chịu nhìn vào những ứng xử của Trump không khác gì những nhà độc tài trên thế giới và nếu có khác là được mang nhãn hiệu dân chủ như trường hợp ở Nga.

Họ say mê lãnh tụ Trump cũng giống như cộng sản say mê lãnh tụ Hồ Chí Minh. Ai đụng đến Trump thì họ chụp cho cái mũ cộng sản. Còn người cộng sản ai đụng đến Hồ Chí Minh thì họ chụp cho cái mũ phản động. Họ chửi cộng sản giả dối nhưng chính họ dựng tin giả dối để tuyên truyền, câu view. Họ sẵn sàng chia sẻ những tin tức giả giống như chuyện tuyên truyền của các cơ quan báo chí ở VN cho đảng csVN. Họ sẵn sàng dùng từ ngữ thiếu văn hóa hay gọi là hàng tôm, hàng cá dành cho những ai nói lên cái xấu (thật chứ không phải dựng chuyện) về nhân phẩm, nhân cách của Trump. Họ dùng cảm tính để đánh giá sự thật về Trump và từ đó họ không hiểu rõ bản chất của sự thật ra sao -- bởi cái cảm tính lấn át lý trí để họ có đủ sáng suốt nhìn sự thật cho đúng bản chất của nó. Chính vì thế mà trong trao đổi về sự thật, họ không có đủ khả năng để trao đổi và thường dùng những từ ngữ thiếu văn hóa để đối đáp lại những ai chống nhân phẩm, nhân cách của Trump.

Thử hỏi nếu những con người này, giành lại được quyền lãnh đạo quốc gia từ tay cộng sản thì đất nước và người dân Việt sẽ ra sao? Câu trả lời đất nước và người dân Việt sẽ rất khốn nạn (khốn khổ và bị nạn cs nhưng không mang tên cs). Khi mà cuộc đấu tranh không đặt Con Người là quan trọng thì cuộc đấu tranh đó chỉ phục vụ lợi ích của cá nhân, của đảng phái chứ chẳng phải vì dân tộc, đất nước như họ tuyên truyền. Bởi thiếu chữ Nhân thì sẽ thiếu sự yêu nước, thương dân.

Người Việt chống Trump

Cũng cùng một tin tức Trump và vợ ông bị COVID-19, những người chống Trump đặt nhiều nghi vấn vào buổi sáng thứ sáu đó. Tại sao họ đặt nghi vấn?

Tâm lý con người khi đã phát hiện sự nói dối mà Trump là thí dụ điển hình, với 20 ngàn lần nói những điều không có thật, thì những gì Trump nói thật sẽ bị những người ghét sự giả dối đặt nghi vấn cho cái sự thật đó. Có ai tin những lời nói từ giới cầm quyền cộng sản cho dù đó là lời nói thật? Điều này cũng giống như phóng viên Bob Woodward, khi nghe Trump nói về sự nguy hiểm của COVID-19 vào tháng 2 nhưng vẫn không tin điều đó mà cần phải có sự kiểm chứng theo đúng nghề nghiệp của người làm báo -- bởi vì trước dân chúng Trump nói rằng bệnh này như bệnh cảm cún thường hoặc đôi khi cho rằng đây là tin giả do đảng Dân Chủ tung ra. Còn đối những người không làm báo như đa số người Việt chống Trump (đúng ra chống cái nhân phẩm, nhân cách của Trump) thì sẽ nghi ngờ tất cả những lời nói của Trump bởi một con người không có nhân phẩm, nhân cách thì khó mà tin những lời nói từ cá nhân đó.

Những người Việt này đa số là những người trẻ, chưa từng sống dưới chế độ cộng sản. Một ít lớn tuổi nhưng đặt nhân phẩm, nhân cách của người lãnh đạo là tiêu chuẩn trước khi nói đến tài. Chính vì họ đặt nhân phẩm, nhân cách con người là quan trọng cho nên những tin tức họ luôn luôn kiểm chứng từ nhiều nguồn khác nhau. Họ nhìn sự thật ở cái bản chất thật chứ không dùng cảm tính để đánh giá sự thật.

Những người này, có một số ít, dùng những hình ảnh châm biếm để nói lên cái bản chất của Trump. Những hình ảnh châm biếm này đôi khi không có thật (được dựng lên) dù rằng bản chất của Trump là thật nhưng hình ảnh chứng minh cái bản chất là một sự ngụy tạo. Ở khía cạnh này, một số ít người chống Trump cũng vẫn dùng hình ảnh ngụy tạo cũng giống như khối ủng hộ Trump. Một số ít vẫn dùng từ ngữ thiếu văn hóa như mày, tao trong lúc thảo luận trên mạng xã hội để đối đáp lại sự thiếu văn hóa của phe ủng hộ Trump. Nếu đã đặt nhân phẩm, nhân cách là quan trọng thì tại sao phải dùng từ ngữ thiếu văn hóa với nhau? Nếu chê bai người khác thiếu văn hóa thì tại sao chính mình lại thiếu văn hóa?

Chính vì họ đặt nhân phẩm, nhân cách là quan trọng, chuyện Trump và vợ ông ta bị COVID-19 được đặt ra nhiều nghi vấn. Phải chăng đây là giả để vận động xin tiền bầu cử? Hay tung tin giả để lấy những lá phiếu thương hại của người dân? Và nếu là tin thật thì tại sao Trump lại nói tin thật này? Phải chăng vì một mục đích nào đó bởi người nói dối thì luôn luôn có mục đích để tung đòn dối hay thật ra trước công chúng? Những câu hỏi không phải là không có căn cứ bởi không ai tin một lời nói từ một người gian manh chuyên nghiệp, nói dối chuyên nghiệp, và hoàn toàn không có nhân phẩm, nhân cách của một con người. Ngay cả bộ máy nhân viên của Trump sẵn sàng nói dối theo Trump thì chẳng bao giờ tạo được niềm tin từ những người Việt chống nhân phẩm, nhân cách của Trump.

Cuối cùng thì sự thật cũng được phơi bày. Chiều tối ngày 2 tháng 10, 2020, ông Trump phải đi vào nhà thương Walter Reed để phòng trường hợp bệnh COVID-19 trở nặng thì có sẵn hệ thống y tế giúp ông ta. Lúc này thì một số ít người chống Trump cầu nguyện cho ông ta thoát khỏi bệnh. Điều này cũng giống như ông Biden, không tấn công về chuyện này mà mong vợ chồng ông Trump được khỏe mạnh, thoát được sự nguy hiểm của COVID-19.

Những người trong khối này đến cuối ngày thứ sáu mới tin chuyện này là thật qua hình ảnh Trump dùng máy bay trực thăng đến bệnh viện để trị bệnh. Những người trong số này hoan hỉ vì ông Trump bị bệnh. Hình ảnh này giống hình ảnh người dân Việt hoan hỉ khi nghe một cán bộ cao cấp nào đó bệnh bởi vì những con người gian dối, nói láo thì không đáng để đặt lòng thương cảm. Trump không có nhân phẩm, nhân cách, khinh khi người khác thì nhận được sự không thương cảm từ những người chống ông. Đây cũng rất là bình thường xảy ra trong cuộc sống mà người ta còn gọi là nghiệp. Khi bản thân mình không thương cảm người khác thì đừng mong đợi người khác thương cảm mình khi chính mình bị lâm nạn.

Kết luận

Cũng giống như người Mỹ, người Việt chia ra thành hai phe để nhận định tin tức vợ chồng Trump bị COVID-19 bằng chính kinh nghiệm bản thân và có hai cái nhìn khác nhau. Một bên dùng cảm tính (yêu Trump vì Trump đánh Tàu) để nhận định vấn đề. Một bên dựa vào sự thật dối trá (hơn 20 ngàn lần nói dối) quá bình thường của Trump để không tin vào sự thật được nói từ miệng của Trump cho vấn đề COVID-19 này. Khác chăng là số người Mỹ đã từng ủng hộ Trump trong năm 2016 thức tỉnh, lên tiếng chống lại sự nguy hiểm của Trump. Còn người Việt yêu Trump, vì đang lên đồng, nên không hề thức tỉnh để nhìn rõ sự thật. Và số người Việt đang lên đồng này khá đông, đông hơn các giống dân Á Châu khác ủng hộ Trump.

Phải chăng người Việt hôm nay đã mất bản chất Người?


Tháng 10 năm 2020

        D.J.T

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười Một 202010:50 CH(Xem: 505)
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.
19 Tháng Mười Một 202010:45 CH(Xem: 294)
Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN’s New Day, Kinzinger cho biết Krebs đang làm công việc của mình và bảo vệ an ninh của cuộc bầu cử. “Chris Krebs cho biết cuộc bầu cử diễn ra an toàn … và tất nhiên, điều đó trái ngược với những gì tổng thống đang cố gắng nói”, Kinzinger nói. “Giống như một cuộc thanh trừng lòng trung thành đang diễn ra trong tháng cuối cùng của Tòa Bạch Ốc.” Tổng thống, người đã từ chối chấp nhận thua cử trước Phó Tổng thống Joe Biden, nói trên Twitter rằng Krebs bị chấm dứt ” có hiệu lực ngay lập tức .” Ông cáo buộc rằng...
18 Tháng Mười Một 20207:23 CH(Xem: 242)
Thông thường những chiêu nào Mỹ dùng rồi thì Tàu hay dùng lại và rất thành công, bởi đơn giản học Mỹ là học những trò chơi lớn và cũng đồng nghĩa với việc học hỏi sự thành công. Nếu để ý kỹ, thì không khó để phát hiện ra Alibaba là phiên bản của Amazon, Weibo là phiên bản của Facebook vv.. Ai cũng biết, người Tàu nổi tiếng là ăn cắp ý tưởng và tìm kiếm con đường đi đến thành công mà bỏ ra ít chất xám nhất, điều đó không cần phải bàn cãi. Phải nói Tàu là bậc thầy về ăn cắp ý tưởng và nước Tàu lớn mạnh như ngày nay nhờ phần lớn ở tài ăn cắp của họ.
17 Tháng Mười Một 20208:59 CH(Xem: 227)
Sử gia chuyên về tổng thống Michael Beschloss nói về Trump, “Nếu ông ấy thua, các vị có một tình huống không hề khác với tình huống của Nixon khi ông này từ chức. Nixon đã nói về cánh cửa lao thất đóng sập một tiếng rền vang.” Trump nổi tiếng là sống sót được qua một vụ đàn hạch, hai cuộc li dị, sáu cuộc phá sản, hai mươi sáu vụ cáo buộc quấy rối tình dục và ước đoán chừng bốn nghìn vụ kiện. Hiếm ai thoát được các hậu quả theo cách gian giảo hơn. Chuỗi vận may đó có thể kết thúc hoàn toàn, có lẽ theo cách tàn bạo, nếu ông thua trước Joe Biden. Dẫu cho Trump thắng, những mối đe doạ nghiêm trọng về pháp lí và tài chính sẽ...
16 Tháng Mười Một 202010:22 CH(Xem: 571)
Hãy lo chuyện đất nước mình, hãy nhìn vào đại hội đảng lần thứ XIII, hãy nhìn tên già ham quyền cố vị Nguyễn Phú Trọng đang cố bám giữ hai chiếc ghế quyền lực kìa, hãy nhìn những bất công, bất cập trong đời sống quanh mình, trong cái xã hội bát nháo mang tên nước CHXHCNVN, và hãy đứng lên để kêu gọi người dân tổng biểu tình, gây sức ép thay đổi thể chế chính trị của đất nước mình. Đó mới chính là trách nhiệm của giới trí thức, của thành phần lãnh đạo, chứ đừng có rỗi hơi ngồi bàn tán về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với những nghi án mơ hồ không có cơ sở, bởi vì Việt Nam mới là đất nước của mình chứ không phải Mỹ!
16 Tháng Mười Một 202010:13 CH(Xem: 285)
Có lẽ các bạn mau quên đấy thôi, mới hồi tháng 2 năm ngoái, hàng ngàn người dân già trẻ lớn bé ở Hà Nội, thức suốt đêm, tay cầm hoa, miệng hát vang những câu chào đón, mừng tổng thống Donald Trump đến gặp Kim jong-Un đấy nhé. Bây giờ cũng thế, các bạn cứ đi dạo một vòng ở những trang Facebook của những nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam thì sẽ thấy, hình như họ đang tham dự vào một cuộc kêu gào trên mạng, để kết tụ càng đông người càng nổi bật, cho cái gọi là đòi lại chính nghĩa cho Donald Trump.
16 Tháng Mười Một 202010:11 CH(Xem: 192)
Như đã nói, nếu các đồng minh của Mỹ học được rằng không thể trông cậy hoàn toàn ở Mỹ-dù Trump hay Biden hay ai là Tổng Thống, thì người Việt lại càng đừng trông đợi. Bài học cay đắng của VNCH xưa vẫn còn đó, nhìn sang các nước, từ Liên Xô, khối XHCN Đông Âu cũ cho tới các nước Bắc Phi, và mới đây là Hong Kong, Belarus, Thái Lan…người dân mỗi nước đều phải tự đứng lên, giải quyết số phận của đất nước mình, dân tộc mình. Dù thành công hay thất bại, nhân dân phải là yếu tố chính dẫn tới sự thay đổi hay không của từng quốc gia, sau đó mới nói đến sự hỗ trợ từ bên ngoài.
15 Tháng Mười Một 20207:57 CH(Xem: 211)
Người Mỹ gốc Việt đến Mỹ hơn 40 năm và chỉ mới tham dự chính trị cấp tỉnh, quận khoảng 10 năm trở lại. Thế hệ 1 và 1 rưỡi chưa đủ ý thức về lịch sử và chính trị Mỹ và cũng chưa học kỹ bài học cộng sản để có thể tìm con đường cho bản thân và dân tộc. Cứ xem các bài viết, hoạt động của cộng đồng VN trên đất Mỹ cho thấy chúng ta chưa đủ khả năng quan sát, phân tích và lý luận để gọi là đấu tranh quyền lợi của con người tuy rằng kiến thức, bằng cấp, chức vụ thì rất là gồ ghề, sáng chói. Nếu đã biết rằng đồng tiền không đem lại hạnh phúc và chiếc áo không làm nên thầy tu thì chúng ta nên tự giáo dục lại để có nhân cách hơn...
15 Tháng Mười Một 20207:57 CH(Xem: 724)
Thoạt đầu nghe vậy mà ngỡ người Nhật ái mộ dân xã nghĩa, như thủ tướng (Yoshihide Suga) vừa viếng lăng hồ… Nhưng không chẳng tí gì để tự hào sất, mà qua đó mới thấy giá trị hai chữ đỉnh cao, của thời đại quang vinh con cháu bác đảng ta, khi thể hiện cho thế giới chiêm ngưỡng chiến tích, khênh nhẹ 720 con lợn của người Nhật, ngoài ra còn vô tư chơi luôn hoa màu cùng hải sản. Đúng là phong cách đã được đào tạo bài bản trăm người như một, khắp thế giới bảo đảm không lẫn được với bất cứ giống dân nào khác, thành quả của đảng bác trồng người chính là đây.
15 Tháng Mười Một 20207:51 CH(Xem: 185)
Nếu bạn là chủ nhà FB của mình và bạn đăng lên một bài viết nào đó thuộc dạng công cộng ai cũng có thể xem được. Và nếu chẳng may ai đó đòi tranh luận với bạn thì cách tốt nhất là bạn nên im lặng bởi bạn không biết người thách thức đó khả năng ra sao, con người ra sao, chuyên môn về cái gì, có nhân cách và nhân phẩm hay không. Mà những điều không biết đó, bạn đừng nên dính vào cuộc tranh luận vô bổ chỉ làm mất thời gian của bạn mà thôi. Hoặc có những người mà bạn biết chắc khả năng của họ chỉ có chừng đó, dựa vào cảm tính và luôn luôn cho mình là đúng. Những người như thế khi mà họ thách thức bạn tức là mục đích...
01 Tháng Mười Hai 2020
Theo tờ Nikkei Asia dẫn lời Nathan Bush của công ty luật DLA Piper ở Singapore, thì ông này đánh giá rằng “với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các công cụ trừng phạt”. Có lẽ câu nhận xét này với nhiều người thì không thỏa đáng, bởi người ta nghĩ Mỹ luôn nắm những công cụ trừng phạt vượt trội. Trong lĩnh vực công nghệ, chip cho các đại gia công nghệ Tàu lại nằm trong tay người Mỹ, nhưng ngược lại nguyên liệu thô dùng để sản xuất chip lại nằm trong tay người Tàu. Thật sự cũng không biết được ai trội hơn ai trong vấn đề trừng phạt lẫn nhàu này? Không thể nào mà ước lượng chính xác được.
01 Tháng Mười Hai 2020
Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì? Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.
01 Tháng Mười Hai 2020
Người ngoại quốc chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng năm 2016, khi cựu tổng thống Barack Obama qua thăm Việt Nam, hàng chục ngàn người đã thức ở Hà Nội đến 12 giờ khuya để chào đón đoàn motorcade của ông chạy qua đường phố, hàng trăm ngàn người đã bịt kín các con đường ở Sài Gòn để được nhìn thấy ông, nghe ông nói, nhìn ông ăn bún...Để rồi hơn 4 năm sau ông trở thành một kẻ tội phạm dưới mắt họ, bị chửi bới, vu khống, nhục mạ bằng những lời lẽ tục tĩu, vô văn hóa, những hình ảnh lắp ráp dơ bẩn...chỉ nhắm để tôn vinh một thần tượng mới họ tìm thấy trong mấy năm qua– Donald Trump.
01 Tháng Mười Hai 2020
Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào...
30 Tháng Mười Một 2020
"Xấu, độc", theo cách mô tả của Bộ trưởng Hùng thì thì có thể hiểu rằng, đó là những kênh luôn luôn phản biện và đối lập với tư tưởng chính trị nhà nước. Bằng cách gọi tên cũng mơ hồ giống như luật an ninh mạng, Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với công an chuyển cho Google gọi chung đó là những trang nhảm nhí, trái văn hóa thuần phong mỹ tục, vi phạm luật pháp... nhưng cũng cùng thời gian như vậy, các kênh youtube mới được dựng nên đầy những ngôn luận công kích cá nhân, bới móc đời tư chụp mũ... từ các giọng đọc miền Bắc nặc danh, lẫn các Việt kiều hiện rõ mặt, lại vẫn tồn tại một cách hiển nhiên...
30 Tháng Mười Một 2020
Một khó khăn khác sẽ là thói quen của Trump, mắc phải khi ông còn kinh doanh bất động sản, là xé bỏ tài liệu. Ít nhất về lý thuyết, điều này là trái luật. Trong một thời gian, Politico đưa tin, Solomon Larty và Reginald Young Jr., hai quan chức quản lý hồ sơ sự nghiệp của Nhà Trắng, đã thu thập giấy tờ từ Phòng Bầu dục và dinh thự của tổng thống theo đúng nghĩa đen và dùng băng keo dán các tài liệu đã xé lại với nhau. Nhưng vào mùa xuân năm 2018, họ đột ngột bị sa thải và bị các nhân viên mật vụ áp giải ra khỏi khuôn viên Nhà Trắng. Chúng tôi không biết liệu sau đó có ai tiếp tục việc dùng băng keo dán hay không.
30 Tháng Mười Một 2020
Vào 11/2016, chỉ hai tuần sau khi đắc cử, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP. 11 nước còn lại sửa đổi hiệp định thành CPTPP và ký kết lại; Hoa kỳ đứng bên ngoài. Chính phủ Trump khởi xướng cuộc chiến thương mại với đòn bẩy thuế quan đã mang về nhiều thiệt thòi cho Mỹ và chẳng tạo được áp lực gì đáng kể với Trung+. Và giờ đây với sự kết thúc của chính phủ Trump, không rõ nó sẽ kết thúc những dở dang như thế nào. Tháng 11/2020, Trung+ và 14 nước khác trong vùng ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung+ khởi xướng; một lần nữa bỏ lại Hoa Kỳ đứng bên ngoài.
29 Tháng Mười Một 2020
Đấy! Chỉ mới có dự án “Vành đai, con đường” mà giờ đây hiện lên một điều là, nó chính là nơi trú ẩn cho các doanh nghiệp Tàu bị các đòn tấn công của Mỹ. Rồi đây RCEP được định hình và đi vào hoạt động trong một thập niên nữa thì Tàu có thêm nơi trú ẩn thứ nhì. Nếu đàm phán vào CPTPP thành công thì Tàu có nơi trú ẩn thứ ba. Lúc đó Mỹ đánh Tàu được không? E là không sứt mẻ đến cái vảy của Tàu Cộng chứ đừng nói đến đánh cho nó sụp. Đấy là những gì mà người Mỹ và người Nhật đã nhìn nhận về nguy cơ Tàu Cộng. Họ xem Tàu là đối thủ khó chơi thật sự.
28 Tháng Mười Một 2020
Nước Mỹ vĩ đại không phải vì đồng dollars Mỹ đã chinh phuc cả thế giới. Nước Mỹ vĩ đại vì máu của người Mỹ đã đổ ra cứu thế giới khỏi họa phát xít, cứu loài người khỏi họa cộng sản. Cũng vì lẽ đó, ngày nay quân đội Mỹ đang có mặt ở châu Âu, đang có mặt ở Hàn Quốc. Cũng vì lẽ đó, trong hòa bình, nhiều đàn ông Mỹ vẫn phải sống xa nhà, xa vợ con, quanh năm sống trong trại lính. Vô chính trị, Trump đã đòi châu Âu, đòi Hàn Quốc phải trả tiền cho sự có mặt của lính Mỹ để Trump mang tiền đó về Mỹ làm kinh tế. Trump đã biến người lính Mỹ làm sứ mệnh cao cả bảo vệ hòa bình thế giới thành tên lính đánh thuê. Trump đã bán máu lính Mỹ...
27 Tháng Mười Một 2020
Bất chấp tin tức của các hãng truyền thông giòng chính (mainstream) lớn như CNN, NYT, WP, MSNBC, WSJ, Reuter, Politico…- những tin tức có thể kiểm chứng được - sau khi thuyết âm mưu về mấy trăm ngàn chết đi bầu ở Pennsylvania, các máy chủ đếm phiếu gian lậncủa Dominion, Scylt bị tịch thu ở Frankfurt không còn ăn khách, bầy cà cuống này đồng loạt vỗ cánh thay đổi giai điệu lên đồng, đại loại như Tối Cao Pháp Viện chưa có phán quyết thì hãy đợi đấy, ngày 08.12.2020 mới biết chắc ai là tổng thống, bang Pennsylvania đã rút lại phán quyết Biden thắng cử, nhân chứng của luật sư Rudy Giuliani đã khai trước tòa có...