Chiếc ghế trống tại Tối Cao Pháp Viện

22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 374)
                     CHIẾC GHẾ TRỐNG TẠI TỐI CAO PHÁP VIỆN

mark kellyMark Kelly phát biểu trong sự kiện khởi động chiến dịch tranh cử thượng viện của mình ở Tucson, Arizona vào ngày 23 tháng 2 năm 2019 - Hình từ bài chủ.FB. Nguyễn Bình Phương     Chỉ trong vài giờ sau khi Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg ra đi hôm thứ Sáu 18/09/2020, phe Cộng hoà Thượng viện và Tổng thống Trump đã gấp rút vận động lấp chỗ của bà. Họ bỏ mặc ước nguyện cuối cùng của bà là “không bị thay thế cho đến khi có tổng thống mới bầu.” McConnell nhục nhã nuốt lời tuyên bố năm 2016 là sẽ không điều trần bổ nhiệm Thẩm phán TCPV trong năm tranh cử Tổng thống. Hàng loạt các TNS Cộng hòa khác nuốt lời phát biểu hồi 2016 khi họ từ chối điều trần cho việc đề cử của Thẩm phán Garland vào tháng 3/2016.
Trong tuần này, Trump sẽ đề cử một ứng viên và Thượng viện với đa số Cộng hòa sẽ tìm mọi cách để tranh thắng cho việc bổ nhiệm.
Thượng viện hiện đang có 53 Thượng nghị sĩ (TNS) Cộng hoà và 47 TNS Dân chủ. Hai TNS Cộng hoà - TNS Lisa Murkowski (Alaska) và TNS Susan Colins (Maine) - tuyên bố không bỏ phiếu thuận cho việc bổ nhiệm TCPV cho đến khi có tổng thống mới. Người ta mong đợi Mitt Romney (Utah), một TNS Cộng hoà không thần phục Trump sẽ có một phiếu chống. Nhưng sáng nay (22/9), Mitt Romney đã tuyên bố ủng hộ Trump điền chỗ trống này. Người ta cũng mong đợi ở TNS Chuck Grassley (Iowa) và TNS Cory Gardner (Colorado) vì hai ông này đã nói rất dứt khoát vào 2016 và hai ông này không quá xu nịnh Trump như Lindsey Graham hay Ted Cruz. Ông Grassley khi đó là Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện từ chối điều trần và ông Gardner lúc đó tuyên bố mạnh quá gần bầu cử (gần 8 tháng trước). Chiều hôm qua (21/9), chỉ 43 ngày trước bầu cử, cả hai ông này đã liếm mép nuốt lời.
Những tình huống có thể xảy ra:
Tình huống 0: Trump và phe Cộng hoà Thượng viện hành động đường đường chánh chánh, tôn trọng ước nguyện Thẩm phán RBG và không nuốt lời các lập luận 2016, đợi đến tháng 1 sau khi có Tổng thống mới. KHÔNG BAO GIỜ CÓ. ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG HOÀ NÓI.
Tình huống 1: Trump đề cử và phía Cộng hoà Thượng viện kịp tiến hành điều trần và bỏ phiếu trước ngày 3/11/2020. Việc này có một điểm khó là cần FBI một thời gian điều tra lý lịch của ứng cử viên có thể mất nhiều tuần. Hiện FBI nằm trong Bộ Tư pháp của ông Bill Barr. Barr là con rối của Trump và đã nhiều lần tỏ ra rất đảng phái và đã chà đạp luật pháp nhiều lần và coi thường Quốc hội. Như vậy, sẽ có 51 phiếu thuận của CH, 49 phiếu chống của 47 DC và 2 CH. Kể như chiếc ghế trống sẽ được điền bởi Trump.
Tình huống 2: Nếu việc điều tra của FBI và điều trần kéo dài để rồi việc bỏ phiếu xảy ra sau ngày 3/11, thì một nhân tố khác có thể tạo thuận lợi cho phía Dân chủ: UCV Dân chủ Mark Kelly (Arizona) hiện đang dẫn trước TNS Cộng hoà Martha McSally. Bà McSally được bổ nhiệm thay chỗ cố TNS John McCain khi ông McCain qua đời vào tháng 8/2018. Theo luật Arizona, người bổ nhiệm thay thế như vậy có thể bị thế chỗ ngay khi có kết quả bầu cử chính thức chứ không chờ đến tháng 1 như thường lệ. Vấn đề nếu Mark Kelly thắng cử vào tháng 11, liệu Arizona có kịp thời xác nhận kết quả bầu cử không và liệu McConnell có tìm khác trì hoãn tuyên thệ nhậm chức TNS cho Mark Kelly hay không. Con rùa McConnell thế nào thì bạn đã biết. Bang Arizona hiện có thống đốc Doug Ducey thuộc đảng Cộng hoà và Ngoại trưởng Bang, người ký xác nhận kết quả bầu cử, là bà Katie Hobbs lại là đảng viên Dân chủ. Nếu Mark Kelly kịp thời vào ghế TNS thì tỷ số sẽ là 50-50: phía ủng hộ còn được 50 phiếu thuận CH và phía chống có được 50 phiếu từ 48 DC và 2 CH. Khi số phiếu bầu là 50-50, ông phó Pence chắc chắn sẽ dùng lá phiếu thứ 101 để chung quyết. Và khi đó chắc chắn phía Cộng hòa sẽ toại nguyện. (Đây là phân tích ngày hôm qua, theo bài dịch bên dưới. Nhưng đến sáng nay, khi Mitt Romney đã vô xếp hàng thì kể như xong.)
Tóm lại, trừ phi việc điều tra UCV bởi FBI có trục trặc kéo dài hoặc lòi ra những gì làm trì hoãn việc điều trần, kể như chiếc ghế này sẽ bị phía bảo thủ lấy trong năm nay.
CÁI GIÁ PHẢI TRẢ:
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
NHỮNG VỤ ÁN LỚN ĐANG CHỜ TẠI TCPV:
Quyền phá thai: Sau sự ra đi của bà RBG, TCPV hiện có 5 TP bảo thủ, 3 TP cấp tiến. Như vậy sự bổ nhiệm thêm một TP bảo thủ có thể dẫn đến sự đảo ngược của án lệ Roe v Wade 1973 để cấm việc phá thai trên toàn cõi Hoa Kỳ. Hiện không có vụ án liên quan nào tại TCPV, nhưng chắc chắn sẽ nhanh chóng có những vụ án đưa đến TCPV nếu phía bảo thủ có được đa số 6-3. Đây là tham vọng của phía bảo thủ Công giáo và Tin lành, mong can thiệp vấn đề nữ quyền này.
ObamaCare: Hiện chính phủ Trump đang kiện tại TCPV để huỷ bỏ ObamaCare (bài dịch cũ: https://www.nguoimygocviet2020.com/.../chinh-quyen-trump...). Một đa số bảo thủ 6-3 sẽ dễ dàng giúp xóa bỏ ObamaCare. Trump đã hứa ông có giải pháp thay thế, nhưng tin chờ TrumpCare thì cũng như tin chờ virus biến mất hay chờ Trump phun nước miếng làm chết Tàu. Hàng chục triệu người Mỹ có thể mất bảo hiểm y tế nếu ObamaCare bị xoá. Và những người đang hưởng Medicare cũng bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đi vì Đạo luật ACA (ObamaCare) có những mục trực tiếp chi phối Medicare.
Quyền của nhóm LGBTQ: Một vụ án liên quan quyền lợi của LGBTQ đã thất bại trong năm nay khi Chánh thẩm John Roberts bỏ phiếu cùng 4 người TP cấp tiến bảo vệ quyền lợi cho họ. Nếu phía bảo thủ có được đa số 6-3, nhiều vụ liên quan sẽ được đưa đến TCPV và gây lắm thiệt thòi cho nhóm này.
Quyền của nhóm DACA: Hiện một vụ án liên quan DACA do hệ thống Đại học UC đứng kiện để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên DACA đang chờ xử. Và rồi sẽ còn nhiều vụ khác được đưa lên. Nếu phía bảo thủ có đa số 6-3, hẳn sẽ rất thiệt thòi cho DACA, cho di dân gốc Mỹ La-tinh và cho di dân nói chung, kể cả di dân Việt nam.
Tranh tụng bầu cử Tổng thống: Trong lịch sử không xa, đợt bầu cử 2000 giữa UCV Al Gore và George W Bush, vụ kiểm phiếu lại tại Florida đã đưa đến Toà TCPV. Đa số bảo thủ vào thời điểm đó đã ra phán quyết ngừng việc kiểm phiếu lại đưa đến kết quả George W. Bush trở thành Tổng thống thứ 43. Với những dự báo hiện tại, cuộc bầu cử 2020 có thể lại đến cửa TCPV. Khi đó, một đa số 6-3 của bảo thủ tại TCPV có thể sẽ tặng cho Trump thêm một nhiệm kỳ đầy tang thương cho dân Mỹ nữa.
PHÍA DÂN CHỦ CÓ THỂ LÀM GÌ:
Đi bầu. Đi bầu. Đi bầu.
Một đa số áp đảo phiếu bầu cho Biden sẽ khiến Trump thúc thủ hoặc phía Cộng hoà ra mặt không ủng hộ nữa.
Nếu Biden thắng cử và Dân chủ giành được đa số ở Thượng viện, nhiều chính sách và đạo luật bảo thủ sẽ được thay đổi theo chiều hướng tiến bộ trở lại.
Nếu Dân chủ lấy được đa số tại Thượng viện, nếu chẳng may Trump có giành thêm được một nhiệm kỳ cũng không thể thao túng về mặt các lập pháp và lão sẽ không dám làm càn như mấy năm qua vì một cuộc bãi nhiệm khác rất có thể xảy ra.
Ủng hộ các cuộc tranh cử TNS quan trọng:
1. Tại Arizona, UCV Dân chủ Mark Kelly đang dẫn trước TNS Cộng hoà Martha McSally. Mark Kelley là cựu Phi hành gia và là người Chỉ huy chuyến bay cuối của phi thuyền Endeavour vào 2011. Cũng trong chuyến bay này khi liên lạc về trái đất cho một sự cố kỹ thuật, ông hạnh nhận được lời chúc phước trực tiếp từ Đức Giáo hoàng Benedict XVI sự an toàn của phi thuyền và cho sự phục hồi của vợ ông là bà Dân biểu Gabby Giffords vừa trải qua cuộc giải phẫu não trước đó. (Đóng góp cho Mark Kelly: https://secure.actblue.com/.../ads-mek-evergreensearch-dtd)
2. Tại Main, UCV Dân chủ Sara Gideon đang dẫn trước TNS Susan Colins từ 4-8%. Bà Sara Gideon hiện là chủ tịch Hạ viện tiểu bang Main. (Đóng góp cho Sara Gideon: https://secure.actblue.com/donate/ads-sg-feb)
3. Tại Colorado, UCV Dân chủ John Hickenlooper đang dẫn trước TNS Cory Gardner khoảng 8 điểm. John Hickenlooper là cựu Thống đốc bang Colorado: (Đóng góp cho John Hickenlooper: https://secure.actblue.com/donate/jwh-ads-200401-search-dd)
4. Tại South Carolina, UCV Dân chủ Jaime Harrison đang ngang ngửa với TNS Lindsey Graham. Jaime Harrison là cựu Thượng nghĩ sĩ bang South Carolina (Đóng góp cho Jaime McGrath: https://secure.actblue.com/.../ms_harrison_fr_q12019_jaime-a)
5. Tại Montana, UCV Steve Bullock đang ngang ngửa với TNS Cộng hoà Steve Daines. Steve Bullock hiện là thống đốc Montana. (Đóng góp: https://secure.actblue.com/donate/scb-ads-200423-search-dd)
6. Tại Kentucky, UCV Dân chủ Amy McGrath bị dẫn trước khá xa bởi McConnell, nên khó lòng thay đổi. Tuy nhiên, sau khi McConnell tuyên bố sẽ thay thế RBG trong năm nay, sự ủng hộ dành cho McGrath đã tăng rất mạnh. Bà Amy McGrath là trung tá phi công TQLC. (Đóng góp cho Amy McGrath: https://secure.actblue.com/donate/amymcgrathkentucky)
Trong 6 cuộc đua trên, cơ hội rất cao cho phía Dân chủ nằm ở 3 cuộc đua đầu. Hai cuộc đua kế (4 và 5) đang ngang ngửa. Riêng tại Kentucky, sự ủng hộ dành cho lão rùa vẫn cao và khó thay đổi nhất.
Các bạn cấp tiến có thể chọn để ủng hộ trực tiếp vào quỹ tranh cử của họ.
Tôi sẽ tìm hiểu thêm và chia sẻ trong những ngày tới.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười 20209:35 CH(Xem: 56)
Trong quá khứ, các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông đã vượt được trong khi Nam Phi, Brazil, Argentia thì thất bại. Khi nền kinh tế tiến đến GDP đầu người tầm 12 ngàn đô, khi đó quốc gia cần phải cải cách thể chế để đưa nền kinh tế tiến lên tầm cao mới. Với quốc gia càng phát triển thì cơ chế càng phải minh bạch, bộ máy cần tinh gọn và vận hành hiệu quả. Từ đó tham nhũng sẽ giảm, chính sách sẽ tốt, và bộ máy quản lý hiệu quả thì mới có thể mới đẩy thu nhập người dân lên top đầu. Nếu cải cách thất bại thì xem như quốc gia ấy bị dính bẫy và cứ bị kẹt lại tầng dưới.
27 Tháng Mười 20209:34 CH(Xem: 74)
Khởi tố Trump sẽ là một quả bom chính trường mà một Tổng thống như Joe Biden có lẽ sẽ không chọn để kích nổ. Nhưng một chính quyền mới có thể khôi phục cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Mueller về vụ Trump gây cản trở tư pháp hoặc tổ chức một cuộc điều tra mới về những nghi ngờ xung quanh việc đóng thuế của Trump do New York Times đã công bố trong một báo cáo điều tra gần đây. Trump cũng đang phải đối mặt với một điều tra được thực hiện bởi ủy viên công tố quận Manhattan mà có thể dẫn đến truy tố hình sự cấp tiểu bang. Tiếp đến sẽ là hàng loạt những vụ kiện tụng...
26 Tháng Mười 202010:52 CH(Xem: 89)
Trong khi đó, chúng ta lại không lưu tâm đến sự oái oăm, sự cay nghiệt của lịch sử, biến Lá Cờ Quốc Gia thành ra Lá Cờ Của Động Đồng, cầm “Lá Cờ Quốc Gia” để mà đi đón chào, hoan hô, ủng hộ cho cá nhân một ứng cử viên như Trump hay Biden. Trump hay Biden là cái đếch gì mà chúng ta phải đem cả Đất Nước, Tổ Quốc, Dân Tộc… ra đón chào, hoan hô như thế? Thật đáng xấu hổ và buồn cười cho đám người Việt tỵ nạn – tỵ nạn cái gì nhỉ? – ở Nam Cali. Cộng Sản gọi chúng ta là “tay sai Đế Quốc Mỹ”, chưa đủ sao mà nay chúng ta lại đem Dân Tộc, tổ tiên người Việt Nam chúng ta xuất hiện ở đây, nơi đón chào, chào mừng...
26 Tháng Mười 202010:51 CH(Xem: 83)
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, không biết người Mỹ có chiến nhau khốc liệt hay không nhưng người Việt chiến nhau không khoan nhượng. Đấy! Trí lực sức lực của người Việt chúng ta đang đổ vào chuyện vô ích trong khi đó Việt Cộng thì cứ ngày một củng cố mối quan hệ với Mỹ bất chấp tổng thống Mỹ là ai. Khi chúng ta lãng phí trí lực vào những chuyện vô bổ thì tất vấn đề khác bị bỏ phế. Phong trào dân chủ sẽ không đi đến đâu nếu người Việt chia rẽ vì những “ông Tây” bên Mỹ. Hãy nhìn người Thái, nếu họ lo chiến nhau vì Trump và Biden thì liệu họ có sức mạnh đông đảo xuống đường để đòi dân chủ không?
25 Tháng Mười 20208:55 CH(Xem: 189)
Theo Pew Research Center, Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước đặc biệt có mức ủng hộ Trump cao nhất thế giới, 58% và 56%. Nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã lập bàn thờ, đắp tượng thờ cúng Trump. Không biết ở VN đã có ai đắp tượng thờ cúng Trump hay chưa, nhưng qua FB, YouTube, con số người Việt thần thánh hóa Trump rất đông, có người nói rằng Trump là thừa sai của Chúa, là người Chúa Trời đưa xuống trần cứu nước Mỹ và nhân loại…Ngay khi Trump kêu gọi dùng Hydroxychloroquine chữa bệnh Covid-19, nhiều MS, FBker người Việt còn tán tụng cho rằng Trump là Hippocrates đầu thai.. đang cứu thế giới!
25 Tháng Mười 20208:49 CH(Xem: 127)
Năm nay thiên tai tàn phá nhiều tỉnh miền trung. Sau bão lũ chính phủ phải chi ra một lượng tiền để sửa sang hạ tầng như cũ và những khoản chi khác chỉ để khắc phục những thiệt hại về nông nghiệp. Khoản chi này chỉ là sửa chữa nó không phải là những khoản chi kích thích tăng trưởng nhưng chính phi vin vào đó mà tính cho GDP năm nay. Dù có dự đoán tăng trưởng năm nay khoảng 2 đến 3% thì thực sự con số đó chỉ là con số ảo. Đó là tăng trưởng bẩn không có chất lượng nên không nói lên điều gì. Tuy có tăng trưởng dương nhưng thực sự nền kinh tế này đã thấm đòn rồi khó mà gượng dậy nhanh chóng được.
24 Tháng Mười 202010:59 CH(Xem: 105)
Là một người thực hành chủ nghĩa bảo thủ khóc nhè, Trump nghĩ rằng không ai phải chịu đựng quá nhiều thua thiệt như ông kể từ khi Job mất lạc đà và mắc bệnh nhọt. Và luôn luôn là một kẻ yếu đuối, Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình y như khi ông bắt đầu nó: bằng những lời than vãn. Trump đã dành ngày đầu tiên khoác lên vai một danh vị uy vệ của một vị tổng thống để tranh cãi bác bỏ bằng chứng cho rằng, đám đông lễ nhậm chức của ông về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Obama. Những ngày than vãn của Trump tiếp tục diễn ra tại trụ sở CIA, tại bức tường tưởng niệm những người đã chết khi phục vụ cơ quan này.
24 Tháng Mười 202010:57 CH(Xem: 79)
Tu dưỡng thắng nhân để chúng ta nhận diện ra khả năng, tư cách của từng người để từ đó có thể hợp tác làm việc hoặc giao công việc cho đúng khả năng với mỗi cá nhân. Sự thất bại của hệ thống xã hội hay của bất cứ công ty nào là do sự lựa chọn không đúng người và áp dụng một tư tưởng (triết học hay chính sách) hoàn toàn đi ngược lại thực tế sinh hoạt xã hội loài người của thời đại. Để làm được điều này, chúng ta cần phải có sự tu dưỡng để nắm và hiểu rõ tâm sinh lý của chính mình và người khác hầu có những ứng xử cho phù hợp, tạo ra sự hài hòa thay vì là xung khắc. Dĩ nhiên chúng ta không thể nào tránh được sự xung khắc...
24 Tháng Mười 202010:56 CH(Xem: 101)
Khi bạn gặp những quảng cáo như thế trên FB và bạn thông báo cho FB biết là bạn đánh giá đó là quảng cáo lừa gạt. Quảng cáo đó không còn hiện trên FB của bạn nhưng những quảng cáo khác, cũng giống như thế tiếp tục hiện lên. Bạn càng báo cho FB bao nhiêu thì quảng cáo thuộc thể loại đó tiếp tục hiện lên. FB không quan tâm người mua quảng cáo từ FB là thuộc dạng làm ăn đàng hoàng hay làm ăn gian dối, lừa gạt người. Và FB cũng không chịu trách nhiệm khi bạn bị lừa gạt dù rằng FB cũng là đồng phạm trong vụ này. Người viết lá thư này không hiểu sau khi bạn báo với FB là quảng cáo đó thuộc dạng lừa gạt thì FB xử lý...
23 Tháng Mười 202011:33 CH(Xem: 324)
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.
27 Tháng Mười 2020
Trong quá khứ, các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông đã vượt được trong khi Nam Phi, Brazil, Argentia thì thất bại. Khi nền kinh tế tiến đến GDP đầu người tầm 12 ngàn đô, khi đó quốc gia cần phải cải cách thể chế để đưa nền kinh tế tiến lên tầm cao mới. Với quốc gia càng phát triển thì cơ chế càng phải minh bạch, bộ máy cần tinh gọn và vận hành hiệu quả. Từ đó tham nhũng sẽ giảm, chính sách sẽ tốt, và bộ máy quản lý hiệu quả thì mới có thể mới đẩy thu nhập người dân lên top đầu. Nếu cải cách thất bại thì xem như quốc gia ấy bị dính bẫy và cứ bị kẹt lại tầng dưới.
27 Tháng Mười 2020
Khởi tố Trump sẽ là một quả bom chính trường mà một Tổng thống như Joe Biden có lẽ sẽ không chọn để kích nổ. Nhưng một chính quyền mới có thể khôi phục cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Mueller về vụ Trump gây cản trở tư pháp hoặc tổ chức một cuộc điều tra mới về những nghi ngờ xung quanh việc đóng thuế của Trump do New York Times đã công bố trong một báo cáo điều tra gần đây. Trump cũng đang phải đối mặt với một điều tra được thực hiện bởi ủy viên công tố quận Manhattan mà có thể dẫn đến truy tố hình sự cấp tiểu bang. Tiếp đến sẽ là hàng loạt những vụ kiện tụng...
26 Tháng Mười 2020
Trong khi đó, chúng ta lại không lưu tâm đến sự oái oăm, sự cay nghiệt của lịch sử, biến Lá Cờ Quốc Gia thành ra Lá Cờ Của Động Đồng, cầm “Lá Cờ Quốc Gia” để mà đi đón chào, hoan hô, ủng hộ cho cá nhân một ứng cử viên như Trump hay Biden. Trump hay Biden là cái đếch gì mà chúng ta phải đem cả Đất Nước, Tổ Quốc, Dân Tộc… ra đón chào, hoan hô như thế? Thật đáng xấu hổ và buồn cười cho đám người Việt tỵ nạn – tỵ nạn cái gì nhỉ? – ở Nam Cali. Cộng Sản gọi chúng ta là “tay sai Đế Quốc Mỹ”, chưa đủ sao mà nay chúng ta lại đem Dân Tộc, tổ tiên người Việt Nam chúng ta xuất hiện ở đây, nơi đón chào, chào mừng...
26 Tháng Mười 2020
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, không biết người Mỹ có chiến nhau khốc liệt hay không nhưng người Việt chiến nhau không khoan nhượng. Đấy! Trí lực sức lực của người Việt chúng ta đang đổ vào chuyện vô ích trong khi đó Việt Cộng thì cứ ngày một củng cố mối quan hệ với Mỹ bất chấp tổng thống Mỹ là ai. Khi chúng ta lãng phí trí lực vào những chuyện vô bổ thì tất vấn đề khác bị bỏ phế. Phong trào dân chủ sẽ không đi đến đâu nếu người Việt chia rẽ vì những “ông Tây” bên Mỹ. Hãy nhìn người Thái, nếu họ lo chiến nhau vì Trump và Biden thì liệu họ có sức mạnh đông đảo xuống đường để đòi dân chủ không?
25 Tháng Mười 2020
Theo Pew Research Center, Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước đặc biệt có mức ủng hộ Trump cao nhất thế giới, 58% và 56%. Nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã lập bàn thờ, đắp tượng thờ cúng Trump. Không biết ở VN đã có ai đắp tượng thờ cúng Trump hay chưa, nhưng qua FB, YouTube, con số người Việt thần thánh hóa Trump rất đông, có người nói rằng Trump là thừa sai của Chúa, là người Chúa Trời đưa xuống trần cứu nước Mỹ và nhân loại…Ngay khi Trump kêu gọi dùng Hydroxychloroquine chữa bệnh Covid-19, nhiều MS, FBker người Việt còn tán tụng cho rằng Trump là Hippocrates đầu thai.. đang cứu thế giới!
25 Tháng Mười 2020
Năm nay thiên tai tàn phá nhiều tỉnh miền trung. Sau bão lũ chính phủ phải chi ra một lượng tiền để sửa sang hạ tầng như cũ và những khoản chi khác chỉ để khắc phục những thiệt hại về nông nghiệp. Khoản chi này chỉ là sửa chữa nó không phải là những khoản chi kích thích tăng trưởng nhưng chính phi vin vào đó mà tính cho GDP năm nay. Dù có dự đoán tăng trưởng năm nay khoảng 2 đến 3% thì thực sự con số đó chỉ là con số ảo. Đó là tăng trưởng bẩn không có chất lượng nên không nói lên điều gì. Tuy có tăng trưởng dương nhưng thực sự nền kinh tế này đã thấm đòn rồi khó mà gượng dậy nhanh chóng được.
24 Tháng Mười 2020
Là một người thực hành chủ nghĩa bảo thủ khóc nhè, Trump nghĩ rằng không ai phải chịu đựng quá nhiều thua thiệt như ông kể từ khi Job mất lạc đà và mắc bệnh nhọt. Và luôn luôn là một kẻ yếu đuối, Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình y như khi ông bắt đầu nó: bằng những lời than vãn. Trump đã dành ngày đầu tiên khoác lên vai một danh vị uy vệ của một vị tổng thống để tranh cãi bác bỏ bằng chứng cho rằng, đám đông lễ nhậm chức của ông về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Obama. Những ngày than vãn của Trump tiếp tục diễn ra tại trụ sở CIA, tại bức tường tưởng niệm những người đã chết khi phục vụ cơ quan này.
24 Tháng Mười 2020
Tu dưỡng thắng nhân để chúng ta nhận diện ra khả năng, tư cách của từng người để từ đó có thể hợp tác làm việc hoặc giao công việc cho đúng khả năng với mỗi cá nhân. Sự thất bại của hệ thống xã hội hay của bất cứ công ty nào là do sự lựa chọn không đúng người và áp dụng một tư tưởng (triết học hay chính sách) hoàn toàn đi ngược lại thực tế sinh hoạt xã hội loài người của thời đại. Để làm được điều này, chúng ta cần phải có sự tu dưỡng để nắm và hiểu rõ tâm sinh lý của chính mình và người khác hầu có những ứng xử cho phù hợp, tạo ra sự hài hòa thay vì là xung khắc. Dĩ nhiên chúng ta không thể nào tránh được sự xung khắc...
24 Tháng Mười 2020
Khi bạn gặp những quảng cáo như thế trên FB và bạn thông báo cho FB biết là bạn đánh giá đó là quảng cáo lừa gạt. Quảng cáo đó không còn hiện trên FB của bạn nhưng những quảng cáo khác, cũng giống như thế tiếp tục hiện lên. Bạn càng báo cho FB bao nhiêu thì quảng cáo thuộc thể loại đó tiếp tục hiện lên. FB không quan tâm người mua quảng cáo từ FB là thuộc dạng làm ăn đàng hoàng hay làm ăn gian dối, lừa gạt người. Và FB cũng không chịu trách nhiệm khi bạn bị lừa gạt dù rằng FB cũng là đồng phạm trong vụ này. Người viết lá thư này không hiểu sau khi bạn báo với FB là quảng cáo đó thuộc dạng lừa gạt thì FB xử lý...
23 Tháng Mười 2020
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.