Chính sách kinh tế của Biden hơn Trump ở điểm nào?

20 Tháng Chín 202011:12 CH(Xem: 263)

               Chính sách kinh tế của Biden hơn Trump ở điểm nào? 


images
Để bứt phá khỏi sự ồn ào lộn xộn từ Trump, Biden, Harris và những người theo đảng Dân Chủ khác cần phải xông pha mỗi ngày để quảng bá các kế hoạch chi tiêu của họ
cho các cử tri. Hình ảnh bởi Chip Somodevilla / Getty   John Cassidy
The New Yorker    Vài ngày trước, Bernie Sanders đã cảnh báo chiến dịch tranh cử của Joe Biden về việc chỉ trích Tổng thống Donald Trump. Theo lời ông Sanders: “Chỉ nói ‘Tôi không phải Donald Trump’ là không đủ. Ông Biden cần phải có lý do chính đáng khác để được cử tri ủng hộ. Điều này có nghĩa là ông Biden phải nói về chủ trương kinh tế của mình, và ông đã làm thế. Những chính sách này không mạnh mẽ như tôi muốn, đây không phải là chính sách của Bernie Sanders bất kể ông Trump có nói gì đi chăng nữa. Tuy nhiên, chương trình kinh tế này vẫn đủ mạnh để cải thiện đời sống của hàng triệu người dân.

Với việc ông Biden đang dẫn trước trong các cuộc thăm dò, có thể kết luận rằng chiến thuật hiện tại của ông là đúng đắn. Tuy vậy, quan điểm của ông Sanders hoàn toàn xác đáng. Kể cả khi chiến thuật tập trung tấn công lãnh đạo đương nhiệm - được đảng Dân Chủ thể hiện triệt để trong đại hội đảng toàn quốc - là cách tốt nhất để thách thức một Tổng thống nổi loạn như Trump, ông Biden và bà Harris không nên ngừng nhấn mạnh những cách họ có thể giúp những người Mỹ bình dân cải thiện cuộc sống. Trong khi đảng Dân chủ đang ngày càng tha hóa thành một đảng của tầng lớp trí thức, những người đang khiếp sợ trước những cơn thịnh nộ hàng ngày của Trump, họ cũng cần phải có thu hút những cử tri tầng lớp lao động không quá quan tâm đến chính trị. Cụ thể là những người lao động da Đen tại những nơi như Philadelphia và Milwaukee, tầng lớp lao động Latino tại những nơi như Florida và Nevada, và người lao động da Trắng tại những nơi như phía Tây Pennsylvania, Michigan, và Wisconsin.

Những người lao động là những người chịu hậu quả chính của toàn cầu hóa, thay đổi công nghệ, lương bổng trì trệ, hệ thống y tế tư nhân, và mới đây nhất là đại dịch Corona. Tiến sĩ Stan Greenberg, nhà thăm dò dân ý kỳ cựu của đảng Dân chủ viết: “Tầng lớp lao động Mỹ đang cần một lãnh đạo mang lại thay đổi đáng kể trong lĩnh vực y tế, sẵn sàng đấu tranh với các đại tập đoàn vì quyền lợi người lao động, và đoàn kết đất nước để đánh bại cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế hiện tại.”

Cụ thể, ông Greenberg đang nói về tầng lớp cử tri lao động người da Trắng mà ông đã nghiên cứu trong nhiều nhóm tập trung và khảo sát. Nhưng đồng thời, ông cũng chỉ ra rằng những nỗi lo cơm áo gạo tiền và sự tức giận đối với tầng lớp lãnh đạo chính trị cũng là vấn đề lớn cho “nền móng cử tri ủng hộ đảng Dân chủ, bao gồm những người Da màu, Latino, phụ nữ chưa kết hôn và giới trẻ.”

Như ông Sanders đã nói, tin tốt là kế hoạch chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình chính sách kinh tế của Biden được thông qua và có hiệu quả như dự tính, nó sẽ giúp vô số người lao động Mỹ đang cần hỗ trợ có cuộc sống dễ dàng hơn.

Đây là những thông tin chi tiết về chương trình ông Biden đang kiến nghị: Để hỗ trợ người dân lao động có con nhỏ dưới tuổi đi học và không đủ tiền gửi chúng ở nhà trẻ, ông Biden đã đề xuất chương trình tiền mẫu giáo (pre-Kindergarten) toàn quốc cho tất cả trẻ em từ 3 đến 4 tuổi. (Các quốc gia phát triển khác như Pháp và Đức đã tồn tại một chương trình như thế này.) Để hỗ trợ những người gần tuổi về hưu đang chật vật trong việc tìm bảo hiểm y tế giá phải chăng, ông Biden đã cam kết giảm độ tuổi tham gia Medicare từ 65 xuống 60. Đối với các hộ thu nhập thấp đang gặp khó khăn tìm nơi ở, ông đã hứa mở rộng Mục 8 trong chương trình phiếu thuê nhà cấp liên bang. Để đảm bảo giới trẻ có thể học đại học mà không phải chìm trong nợ nần, ông đã cam kết bỏ học phí ở các trường cao đẳng cộng đồng hệ 2 năm cộng đồng và miễn học phí đại học cho sinh viên từ các gia đình thu nhập thấp hơn $120,000 một năm theo học tại các trường đại học công lập hệ 4 năm.

Về mặt kinh phí, tổng số tiền để thi hành những chính sách của ông Biden không hề nhỏ. Theo một nghiên cứu mới của các nhà kinh tế học thuộc trường Wharton, chỉ riêng các đề xuất giáo dục của Đảng Dân Chủ sẽ tốn 1.9 ngàn tỷ đô la Mỹ trong 10 năm. Tổng kết lại, kế hoạch kinh tế của ông Biden sẽ “mang đến lợi tức thuế lên tới 3.375 ngàn tỷ đô” từ năm 2021 đến năm 2030, “trong khi nâng mức chi tiêu ngân sách tới 5.37 ngàn tỷ đô la”. Mức gia tăng chi tiêu ngân sách mà Biden đề xuất tương đương với 2.5% tổng giá trị hàng hóa quốc nội (GDP) hiện tại, hoặc khoảng 12% tổng chi tiêu liên bang.

Vậy số tiền này từ đâu ra? Sự quản lý của Biden sẽ thu lại phần lớn bằng cách đảo ngược các khoản giảm thuế cho các tập đoàn và hộ gia đình thu nhập cao được đưa ra trong đạo luật thuế của chính quyền Trump và đảng Cộng Hoà năm 2017, cùng với một số khoản thuế khác nhắm vào tầng lớp giàu có. Theo nghiên cứu của trường Wharton, kế hoạch của Biden sẽ tăng tỉ suất thuế thực tế của nhóm 1% giàu nhất từ 30.7% lên 37.4%. Nhóm 0.1% siêu giàu sẽ bị tăng tỉ suất thuế thực tế từ 30.6% lên 43%. Đối với nhóm 95% còn lại (có thu nhập dưới 282,663 đô la Mỹ một năm) sẽ không thấy thay đổi là mấy.

Ông Biden đã thực hiện một loạt bài phát biểu vạch ra định hướng kinh tế của ông. Và mới tuần trước ở Dunmore, PA, ông đã hé lộ một chuỗi những đề xuất nhằm đẩy mạnh công nghiệp sản xuất của Mỹ. Nhưng trong môi trường tin tức nhiễu loạn này, các chính sách đề xuất hiếm khi được đưa tin tương xứng ở các phương tiện truyền thông mà hầu hết cử tri phụ thuộc vào – tivi và tin tức trực tuyến. Để bứt phá khỏi sự ồn ào lộn xộn từ ông Trump, Biden, Harris và những người đảng Dân Chủ khác cần phải xông pha mỗi ngày để quảng bá các kế hoạch chi tiêu của họ, cũng như các đề xuất khác không ảnh hưởng đến ngân sách liên bang nhưng sẽ hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình lao động.

Bộ đôi Biden-Harris muốn đảm bảo cho tất cả người Mỹ 12 tuần nghỉ phép có lương. Điều đó sẽ gia tăng mức lương tối thiểu toàn quốc lên tới 15 đô la Mỹ một giờ, tác động lớn cho những người làm công với mức lương thấp ở những nơi như Pennsylvania và Texas với mức lương tối thiểu là 7,25 đô la Mỹ; ở Florida là 8,56 đô la Mỹ; và ở Ohio là 8,70 đô la Mỹ. Chương trình của Biden bao hàm việc mở rộng chăm sóc sức khỏe tại gia và cộng đồng cho người cao tuổi, và đưa ra các hiệu đính chính sách để đảm bảo những người điều dưỡng luôn được trả lương tốt và có quyền gia nhập công đoàn, dù số lượng nhân tuyển có tăng. Ông ấy cũng cam kết sẽ củng cố các luật lao động và các công đoàn rộng rãi hơn. Ông Biden cũng ủng hộ Đạo Luật Bảo Vệ Quyền Tổ Chức được thông qua vào năm 2019 bởi Hạ Viện do Đảng Dân Chủ cầm quyền. Những sự thay đổi lập pháp này sẽ mất một khoảng thời gian để có một sự tác động lớn đối với kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, theo thời gian, việc khôi phục lại quyền lợi mà người lao động đã mất trong suốt những thập kỷ gần đây sẽ giúp gia tăng lương bổng và giảm tình trạng bất bình đẳng.

Lẽ dĩ nhiên, cương lĩnh của Biden có thể tốt hơn. Có một vài thiển ý cá nhân như sau: nền tảng chính sách đó không đề cập đến tình trạng tự thoả thuận sự tham lam của những giám đốc điều hành, nhất là trong đại dịch; và nó không đương đầu đủ mạnh trước sự gia tăng độc quyền, nhất là trong giới công nghệ. Nhưng nó có những đề xuất cấp tiến khác, và so với lựa chọn còn lại - chủ nghĩa tài phiệt được ngụy trang bằng chủ nghĩa dân túy trong 4 năm nữa - thì cương lĩnh của Biden tốt hơn vô số lần. Từ bây giờ đến ngày 3 tháng 11, tất cả mọi người ủng hộ chiến dịch của Biden và tất cả những ai muốn Trump rời khỏi Nhà Trắng, thật sự nên nắm bắt mọi cơ hội để làm rõ điều này.

Biên dịch: Linh Hoàng, Minh Ngô

Biên tập: Khoa Le
Nguồn: Translated from The New Yorker article Broadcasting Joe Biden’s Economic Program

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười 20209:35 CH(Xem: 54)
Trong quá khứ, các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông đã vượt được trong khi Nam Phi, Brazil, Argentia thì thất bại. Khi nền kinh tế tiến đến GDP đầu người tầm 12 ngàn đô, khi đó quốc gia cần phải cải cách thể chế để đưa nền kinh tế tiến lên tầm cao mới. Với quốc gia càng phát triển thì cơ chế càng phải minh bạch, bộ máy cần tinh gọn và vận hành hiệu quả. Từ đó tham nhũng sẽ giảm, chính sách sẽ tốt, và bộ máy quản lý hiệu quả thì mới có thể mới đẩy thu nhập người dân lên top đầu. Nếu cải cách thất bại thì xem như quốc gia ấy bị dính bẫy và cứ bị kẹt lại tầng dưới.
27 Tháng Mười 20209:34 CH(Xem: 72)
Khởi tố Trump sẽ là một quả bom chính trường mà một Tổng thống như Joe Biden có lẽ sẽ không chọn để kích nổ. Nhưng một chính quyền mới có thể khôi phục cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Mueller về vụ Trump gây cản trở tư pháp hoặc tổ chức một cuộc điều tra mới về những nghi ngờ xung quanh việc đóng thuế của Trump do New York Times đã công bố trong một báo cáo điều tra gần đây. Trump cũng đang phải đối mặt với một điều tra được thực hiện bởi ủy viên công tố quận Manhattan mà có thể dẫn đến truy tố hình sự cấp tiểu bang. Tiếp đến sẽ là hàng loạt những vụ kiện tụng...
26 Tháng Mười 202010:52 CH(Xem: 89)
Trong khi đó, chúng ta lại không lưu tâm đến sự oái oăm, sự cay nghiệt của lịch sử, biến Lá Cờ Quốc Gia thành ra Lá Cờ Của Động Đồng, cầm “Lá Cờ Quốc Gia” để mà đi đón chào, hoan hô, ủng hộ cho cá nhân một ứng cử viên như Trump hay Biden. Trump hay Biden là cái đếch gì mà chúng ta phải đem cả Đất Nước, Tổ Quốc, Dân Tộc… ra đón chào, hoan hô như thế? Thật đáng xấu hổ và buồn cười cho đám người Việt tỵ nạn – tỵ nạn cái gì nhỉ? – ở Nam Cali. Cộng Sản gọi chúng ta là “tay sai Đế Quốc Mỹ”, chưa đủ sao mà nay chúng ta lại đem Dân Tộc, tổ tiên người Việt Nam chúng ta xuất hiện ở đây, nơi đón chào, chào mừng...
26 Tháng Mười 202010:51 CH(Xem: 83)
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, không biết người Mỹ có chiến nhau khốc liệt hay không nhưng người Việt chiến nhau không khoan nhượng. Đấy! Trí lực sức lực của người Việt chúng ta đang đổ vào chuyện vô ích trong khi đó Việt Cộng thì cứ ngày một củng cố mối quan hệ với Mỹ bất chấp tổng thống Mỹ là ai. Khi chúng ta lãng phí trí lực vào những chuyện vô bổ thì tất vấn đề khác bị bỏ phế. Phong trào dân chủ sẽ không đi đến đâu nếu người Việt chia rẽ vì những “ông Tây” bên Mỹ. Hãy nhìn người Thái, nếu họ lo chiến nhau vì Trump và Biden thì liệu họ có sức mạnh đông đảo xuống đường để đòi dân chủ không?
25 Tháng Mười 20208:55 CH(Xem: 187)
Theo Pew Research Center, Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước đặc biệt có mức ủng hộ Trump cao nhất thế giới, 58% và 56%. Nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã lập bàn thờ, đắp tượng thờ cúng Trump. Không biết ở VN đã có ai đắp tượng thờ cúng Trump hay chưa, nhưng qua FB, YouTube, con số người Việt thần thánh hóa Trump rất đông, có người nói rằng Trump là thừa sai của Chúa, là người Chúa Trời đưa xuống trần cứu nước Mỹ và nhân loại…Ngay khi Trump kêu gọi dùng Hydroxychloroquine chữa bệnh Covid-19, nhiều MS, FBker người Việt còn tán tụng cho rằng Trump là Hippocrates đầu thai.. đang cứu thế giới!
25 Tháng Mười 20208:49 CH(Xem: 127)
Năm nay thiên tai tàn phá nhiều tỉnh miền trung. Sau bão lũ chính phủ phải chi ra một lượng tiền để sửa sang hạ tầng như cũ và những khoản chi khác chỉ để khắc phục những thiệt hại về nông nghiệp. Khoản chi này chỉ là sửa chữa nó không phải là những khoản chi kích thích tăng trưởng nhưng chính phi vin vào đó mà tính cho GDP năm nay. Dù có dự đoán tăng trưởng năm nay khoảng 2 đến 3% thì thực sự con số đó chỉ là con số ảo. Đó là tăng trưởng bẩn không có chất lượng nên không nói lên điều gì. Tuy có tăng trưởng dương nhưng thực sự nền kinh tế này đã thấm đòn rồi khó mà gượng dậy nhanh chóng được.
24 Tháng Mười 202010:59 CH(Xem: 105)
Là một người thực hành chủ nghĩa bảo thủ khóc nhè, Trump nghĩ rằng không ai phải chịu đựng quá nhiều thua thiệt như ông kể từ khi Job mất lạc đà và mắc bệnh nhọt. Và luôn luôn là một kẻ yếu đuối, Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình y như khi ông bắt đầu nó: bằng những lời than vãn. Trump đã dành ngày đầu tiên khoác lên vai một danh vị uy vệ của một vị tổng thống để tranh cãi bác bỏ bằng chứng cho rằng, đám đông lễ nhậm chức của ông về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Obama. Những ngày than vãn của Trump tiếp tục diễn ra tại trụ sở CIA, tại bức tường tưởng niệm những người đã chết khi phục vụ cơ quan này.
24 Tháng Mười 202010:57 CH(Xem: 79)
Tu dưỡng thắng nhân để chúng ta nhận diện ra khả năng, tư cách của từng người để từ đó có thể hợp tác làm việc hoặc giao công việc cho đúng khả năng với mỗi cá nhân. Sự thất bại của hệ thống xã hội hay của bất cứ công ty nào là do sự lựa chọn không đúng người và áp dụng một tư tưởng (triết học hay chính sách) hoàn toàn đi ngược lại thực tế sinh hoạt xã hội loài người của thời đại. Để làm được điều này, chúng ta cần phải có sự tu dưỡng để nắm và hiểu rõ tâm sinh lý của chính mình và người khác hầu có những ứng xử cho phù hợp, tạo ra sự hài hòa thay vì là xung khắc. Dĩ nhiên chúng ta không thể nào tránh được sự xung khắc...
24 Tháng Mười 202010:56 CH(Xem: 101)
Khi bạn gặp những quảng cáo như thế trên FB và bạn thông báo cho FB biết là bạn đánh giá đó là quảng cáo lừa gạt. Quảng cáo đó không còn hiện trên FB của bạn nhưng những quảng cáo khác, cũng giống như thế tiếp tục hiện lên. Bạn càng báo cho FB bao nhiêu thì quảng cáo thuộc thể loại đó tiếp tục hiện lên. FB không quan tâm người mua quảng cáo từ FB là thuộc dạng làm ăn đàng hoàng hay làm ăn gian dối, lừa gạt người. Và FB cũng không chịu trách nhiệm khi bạn bị lừa gạt dù rằng FB cũng là đồng phạm trong vụ này. Người viết lá thư này không hiểu sau khi bạn báo với FB là quảng cáo đó thuộc dạng lừa gạt thì FB xử lý...
23 Tháng Mười 202011:33 CH(Xem: 324)
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.
27 Tháng Mười 2020
Trong quá khứ, các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông đã vượt được trong khi Nam Phi, Brazil, Argentia thì thất bại. Khi nền kinh tế tiến đến GDP đầu người tầm 12 ngàn đô, khi đó quốc gia cần phải cải cách thể chế để đưa nền kinh tế tiến lên tầm cao mới. Với quốc gia càng phát triển thì cơ chế càng phải minh bạch, bộ máy cần tinh gọn và vận hành hiệu quả. Từ đó tham nhũng sẽ giảm, chính sách sẽ tốt, và bộ máy quản lý hiệu quả thì mới có thể mới đẩy thu nhập người dân lên top đầu. Nếu cải cách thất bại thì xem như quốc gia ấy bị dính bẫy và cứ bị kẹt lại tầng dưới.
27 Tháng Mười 2020
Khởi tố Trump sẽ là một quả bom chính trường mà một Tổng thống như Joe Biden có lẽ sẽ không chọn để kích nổ. Nhưng một chính quyền mới có thể khôi phục cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Mueller về vụ Trump gây cản trở tư pháp hoặc tổ chức một cuộc điều tra mới về những nghi ngờ xung quanh việc đóng thuế của Trump do New York Times đã công bố trong một báo cáo điều tra gần đây. Trump cũng đang phải đối mặt với một điều tra được thực hiện bởi ủy viên công tố quận Manhattan mà có thể dẫn đến truy tố hình sự cấp tiểu bang. Tiếp đến sẽ là hàng loạt những vụ kiện tụng...
26 Tháng Mười 2020
Trong khi đó, chúng ta lại không lưu tâm đến sự oái oăm, sự cay nghiệt của lịch sử, biến Lá Cờ Quốc Gia thành ra Lá Cờ Của Động Đồng, cầm “Lá Cờ Quốc Gia” để mà đi đón chào, hoan hô, ủng hộ cho cá nhân một ứng cử viên như Trump hay Biden. Trump hay Biden là cái đếch gì mà chúng ta phải đem cả Đất Nước, Tổ Quốc, Dân Tộc… ra đón chào, hoan hô như thế? Thật đáng xấu hổ và buồn cười cho đám người Việt tỵ nạn – tỵ nạn cái gì nhỉ? – ở Nam Cali. Cộng Sản gọi chúng ta là “tay sai Đế Quốc Mỹ”, chưa đủ sao mà nay chúng ta lại đem Dân Tộc, tổ tiên người Việt Nam chúng ta xuất hiện ở đây, nơi đón chào, chào mừng...
26 Tháng Mười 2020
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, không biết người Mỹ có chiến nhau khốc liệt hay không nhưng người Việt chiến nhau không khoan nhượng. Đấy! Trí lực sức lực của người Việt chúng ta đang đổ vào chuyện vô ích trong khi đó Việt Cộng thì cứ ngày một củng cố mối quan hệ với Mỹ bất chấp tổng thống Mỹ là ai. Khi chúng ta lãng phí trí lực vào những chuyện vô bổ thì tất vấn đề khác bị bỏ phế. Phong trào dân chủ sẽ không đi đến đâu nếu người Việt chia rẽ vì những “ông Tây” bên Mỹ. Hãy nhìn người Thái, nếu họ lo chiến nhau vì Trump và Biden thì liệu họ có sức mạnh đông đảo xuống đường để đòi dân chủ không?
25 Tháng Mười 2020
Theo Pew Research Center, Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước đặc biệt có mức ủng hộ Trump cao nhất thế giới, 58% và 56%. Nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã lập bàn thờ, đắp tượng thờ cúng Trump. Không biết ở VN đã có ai đắp tượng thờ cúng Trump hay chưa, nhưng qua FB, YouTube, con số người Việt thần thánh hóa Trump rất đông, có người nói rằng Trump là thừa sai của Chúa, là người Chúa Trời đưa xuống trần cứu nước Mỹ và nhân loại…Ngay khi Trump kêu gọi dùng Hydroxychloroquine chữa bệnh Covid-19, nhiều MS, FBker người Việt còn tán tụng cho rằng Trump là Hippocrates đầu thai.. đang cứu thế giới!
25 Tháng Mười 2020
Năm nay thiên tai tàn phá nhiều tỉnh miền trung. Sau bão lũ chính phủ phải chi ra một lượng tiền để sửa sang hạ tầng như cũ và những khoản chi khác chỉ để khắc phục những thiệt hại về nông nghiệp. Khoản chi này chỉ là sửa chữa nó không phải là những khoản chi kích thích tăng trưởng nhưng chính phi vin vào đó mà tính cho GDP năm nay. Dù có dự đoán tăng trưởng năm nay khoảng 2 đến 3% thì thực sự con số đó chỉ là con số ảo. Đó là tăng trưởng bẩn không có chất lượng nên không nói lên điều gì. Tuy có tăng trưởng dương nhưng thực sự nền kinh tế này đã thấm đòn rồi khó mà gượng dậy nhanh chóng được.
24 Tháng Mười 2020
Là một người thực hành chủ nghĩa bảo thủ khóc nhè, Trump nghĩ rằng không ai phải chịu đựng quá nhiều thua thiệt như ông kể từ khi Job mất lạc đà và mắc bệnh nhọt. Và luôn luôn là một kẻ yếu đuối, Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình y như khi ông bắt đầu nó: bằng những lời than vãn. Trump đã dành ngày đầu tiên khoác lên vai một danh vị uy vệ của một vị tổng thống để tranh cãi bác bỏ bằng chứng cho rằng, đám đông lễ nhậm chức của ông về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Obama. Những ngày than vãn của Trump tiếp tục diễn ra tại trụ sở CIA, tại bức tường tưởng niệm những người đã chết khi phục vụ cơ quan này.
24 Tháng Mười 2020
Tu dưỡng thắng nhân để chúng ta nhận diện ra khả năng, tư cách của từng người để từ đó có thể hợp tác làm việc hoặc giao công việc cho đúng khả năng với mỗi cá nhân. Sự thất bại của hệ thống xã hội hay của bất cứ công ty nào là do sự lựa chọn không đúng người và áp dụng một tư tưởng (triết học hay chính sách) hoàn toàn đi ngược lại thực tế sinh hoạt xã hội loài người của thời đại. Để làm được điều này, chúng ta cần phải có sự tu dưỡng để nắm và hiểu rõ tâm sinh lý của chính mình và người khác hầu có những ứng xử cho phù hợp, tạo ra sự hài hòa thay vì là xung khắc. Dĩ nhiên chúng ta không thể nào tránh được sự xung khắc...
24 Tháng Mười 2020
Khi bạn gặp những quảng cáo như thế trên FB và bạn thông báo cho FB biết là bạn đánh giá đó là quảng cáo lừa gạt. Quảng cáo đó không còn hiện trên FB của bạn nhưng những quảng cáo khác, cũng giống như thế tiếp tục hiện lên. Bạn càng báo cho FB bao nhiêu thì quảng cáo thuộc thể loại đó tiếp tục hiện lên. FB không quan tâm người mua quảng cáo từ FB là thuộc dạng làm ăn đàng hoàng hay làm ăn gian dối, lừa gạt người. Và FB cũng không chịu trách nhiệm khi bạn bị lừa gạt dù rằng FB cũng là đồng phạm trong vụ này. Người viết lá thư này không hiểu sau khi bạn báo với FB là quảng cáo đó thuộc dạng lừa gạt thì FB xử lý...
23 Tháng Mười 2020
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.