Chính trị Việt Nam, một thế kỷ đáng buồn

19 Tháng Tám 202010:28 CH(Xem: 760)

               CHÍNH TRỊ VIỆT NAM, MỘT THẾ KỶ ĐÁNG BUỒN

118122280_133459495123884_1713876430736979872_n                                                                                       Hình từ bài chủ Đỗ Ngà
Facebook     Lịch sử Việt Nam trước khi ĐCS cướp chính quyền là đêm dài trăm năm nô lệ ngoại bang. Dưới ách cai trị của Pháp, triều đình nhà Nguyễn như bị nhốt trong rọ của họ. Tuy lòng yêu nước người dân có thừa, rất nhiều người ao ước một nhà nước độc lập cho Việt Nam, nhưng dưới gót giày Pháp, một trăm năm với bao thế hệ đành bất lực. Từ đầu thế kỷ 20 đến trước đệ nhị thế chiến, rất nhiều đảng phái chính trị được lập ra và tìm đủ mọi cách để đánh đổ Pháp, nhưng không một đảng phái nào thành công.

Đến cuối thập niên 30, thế chiến 2 bùng nổ và năm 1940 Pháp bị Đức tấn công và bị buộc phải đầu hàng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chính quyền thuộc địa ở Đông Dương cũng yếu đi. Tuy lúc này Pháp rất yếu, nhưng cũng không có một đảng phái chính trị nào có thể hất cẳng Pháp mà thay vào đó, người Nhật nhảy vào và chiếm quyền điều khiển chính quyền thuộc địa Pháp tại Đông Dương. Như vậy, điều này minh chứng cho ta thấy, khi quyền lực của thế lực cai trị yếu đi, thì người Việt cũng không tự lực nổi lên soán ngôi.

Sang năm 1945, trên thế giới có nhiều biến động lớn. Lúc này phe trục Đức-Ý-Nhật đang trên đà thất thế trước phe đồng minh. Cái chết cho phe trục chỉ còn là vấn đề thời gian. Tại Pháp, chính quyền Vinchy- tay sai của Đức có nguy cơ bị loại bỏ bởi Các Lực lượng Pháp Tự do-FFL của tướng De Gaulle. Lo ngại De Gaulle nhờ đồng minh giúp đỡ lấy lại sức mạnh cho chính quyền thuộc địa Pháp tại Đông Dương nên ngày 9 tháng 3 năm 1945, Nhật đi trước một bước đảo chính Pháp và thay thế vai trò Pháp ở Đông Dương cai trị Việt Nam –Lào-Campuchia. Lúc đó Nhật phế bỏ những chính quyền địa phương làm việc cho Pháp và lập những chính quyền làm việc cho mình: Tại Việt Nam, Nhật cho thành lập Đế quốc Việt Nam với vua là Bảo Đại và chính phủ do Trần Trọng Kim đứng đầu; Tại Cam Nhật cho thành lập Vương Quốc Campuchia; Tại Lào là Vương Quốc Lào. Như vậy Pháp bị lật, Nhật lên thay thì cũng không hề có chút khoảng trống nào cho các đảng phái chính trị Việt Nam ngoi lên cả.

Đáng chú ý, trong thời gian cầm quyền ngắn ngủi, thủ tướng Trần Trọng Kim đã làm một việc có thể nói là rất yêu nước. Đó là ông đã yêu cầu bộ trưởng Tư pháp Trịnh Đình Thảo thả hàng ngàn tù chính trị bị Pháp giam giữ, trong đó có rất nhiều người là đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương. Chưa hết, ông còn cho phép các tổ chức, hội đoàn chính trị được hoạt động công khai. Thực sự với tư tưởng cởi mở như vậy, thì đây là tiền đề cho một nước Việt Nam có chính trị phát triển. Nhưng rủi thay, chính quyền của ông không không tồn tại lâu. Đây là điều đáng tiếc.

Trong tháng 8 năm 1945 có nhiều biến động lớn trên thế giới, nó là bước ngoặt lịch sử có thể nói sẽ lưu danh mãi mãi trong lịch sử tnhân loại. Đó là ngày 6 và ngày 9 tháng 8 năm 1945, Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki và Nhật đầu hàng. Vì vậy mà vai trò của Nhật ở Đông Dương bị mất hoàn toàn, chính điều này đã tạo ra khoảng trống quyền lực ngay trong tháng 8.. Lúc đó, tại Việt Nam vẫn có chính quyền Đế Quốc Việt Nam nhưng chính quyền này không có quân đội, nên khi Nhật đầu hàng xem như đây là một khoảng trống quyền lực ngàn năm có một. Trong các đảng phái chính trị thời đó thì rõ ràng, ĐCS là mạnh nhất nên họ đã cướp được chính quyền và giữ độc quyền cai trị cho đến hôm nay.

Lại nói về CS, tại sao lúc đó họ là mạnh nhất? Thật ra ĐCS mạnh nhất các lý do sau:

Thứ nhất, họ tự xưng họ là đảng của giai cấp công- nông nên thu hút được giới lao động ít học, giới này chiếm số lượng rất lớn. Đây là điều kiện quyết định ĐCS hơn đảng khác.

Thứ nhì họ giương giương ngọn cờ yêu nước chống ngoại xâm nên thu hút được trí thức và thành phần địa chủ yêu nước theo họ. Việc giương cờ chống ngoại xâm thì đảng nào cũng giương, nhưng người ta nhìn thấy ĐCS đông hơn (vì tầng lớp bần cố nông) nên người ta dễ dàng ngã về CS hơn, vì họ nghĩ chỉ có CS mới đủ mạnh để đánh đuổi ngoại bang. Và thực tế họ đã nhầm. Lúc đó CS không hề đủ sức đánh đuổi ngoại bang mà chỉ ngoi lên nhờ khoảng trống quyền lực do thời thế tạo ra mà thôi;

Thứ ba là dùng lá dưới bài chống ngoại bang, ĐCS đã dụ dỗ những người địa chủ yêu nước dâng hiến tài sản cho đảng hoạt động. Thế là địa chủ móc hầu bao hiến dâng để đảng. Sau này mới vỡ lẽ là CS vong ân chứ lúc đó vì lòng yêu nước, không ai nghĩ CS vong ân thế. Bà Nguyễn Thị Năm sau khi dốc hết tiền bạc cho Việt Minh, trưng dựng nhà cửa cho lãnh đạo trú ẩn, nhưng khi gainhf được quyền lực,Hồ Chí Minh cho tử hình để phục vụ chính sách CCRĐ. Và trường hợp ông Trịnh Văn Bô cũng vậy, ông Bô thì bị đảng lừa lấy nhà rồi sau đó cướp luôn.

Có trong tay người đông, có trong tay giới trí thức, và có trong tay tiền nên ĐCS mạnh nhất thời đó cũng dễ hiểu. Vậy nên tháng 8 năm 1945 họ trở thành là kẻ về nhất trong cuộc đua lấp vào khoảng trống quyền lực. Nếu không có lỗ hổng quyền lực do đệ nhị thế chiến tạo ra thì đến nay ĐCS cũng chẳng làm nên cơm cháo gì. CS chẳng đủ sức đuổi Nhật như họ rêu rao đâu. Đấy là một may mắn lớn Cho ĐCS và là một bất hạnh lớn cho đất nước.

Thực tế trong khoảng 100 năm nay, Việt Nam chưa hình thành một tổ chức chính trị nào đủ mạnh để giành lấy quyền lực ngay khi không có có khoảng trống quyền lực như các dân tộc khác. Các đảng phái chính trị Việt Nam chỉ có thể chực chờ có lỗ hổng quyền lực từ trên trời rơi xuống thì chui vào trám, rõ ràng dân tộc ta chỉ biết chờ vận trời mà không biết tự lực cánh sinh. Đây là điều đáng buồn. Cứ như thế này thì dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ thay đổi số phận của mình được. Chính vì vậy, dù cho CS có mục nát đến đâu, thì Việt Nam cũng chẳng thể nào thay đổi, vì bản chất năng lực các đảng chính trị Việt Nam trăm năm nay vẫn thế.

Con người là động vật chính trị, không chính trị con người không thể bứt phá vượt xa con vật. Nơi nào con người quan tâm đến chính trị nhiều, tham gia chính trị mạnh thì nơi đó tiến bộ, và dân tộc đó sẽ làm chủ vận mệnh mình. Còn nơi nào người ta thờ ơ với chính trị, người tham gia hoạt động chính trị vừa yếu vừa ít, thì chắc chắn dân tộc đó không thể làm chủ được vận mệnh của mình. Một dân tộc thờ ơ với chính trị, chịu áp bức giỏi thì nói thật, dân tộc đó chưa đủ tiềm lực để trở thành một dân tộc độc lập, tự lực tự cường. Mong rằng tương lai, dân tộc này sẽ khác đi, sẽ phá được cái dớp trăm năm để lại ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Mười Một 20208:20 CH(Xem: 38)
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 20208:07 CH(Xem: 37)
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 20208:46 CH(Xem: 151)
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 20208:46 CH(Xem: 70)
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 20208:42 CH(Xem: 156)
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 202010:33 CH(Xem: 332)
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 202010:21 CH(Xem: 114)
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 202010:50 CH(Xem: 372)
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.
19 Tháng Mười Một 202010:45 CH(Xem: 221)
Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN’s New Day, Kinzinger cho biết Krebs đang làm công việc của mình và bảo vệ an ninh của cuộc bầu cử. “Chris Krebs cho biết cuộc bầu cử diễn ra an toàn … và tất nhiên, điều đó trái ngược với những gì tổng thống đang cố gắng nói”, Kinzinger nói. “Giống như một cuộc thanh trừng lòng trung thành đang diễn ra trong tháng cuối cùng của Tòa Bạch Ốc.” Tổng thống, người đã từ chối chấp nhận thua cử trước Phó Tổng thống Joe Biden, nói trên Twitter rằng Krebs bị chấm dứt ” có hiệu lực ngay lập tức .” Ông cáo buộc rằng...
18 Tháng Mười Một 20207:23 CH(Xem: 186)
Thông thường những chiêu nào Mỹ dùng rồi thì Tàu hay dùng lại và rất thành công, bởi đơn giản học Mỹ là học những trò chơi lớn và cũng đồng nghĩa với việc học hỏi sự thành công. Nếu để ý kỹ, thì không khó để phát hiện ra Alibaba là phiên bản của Amazon, Weibo là phiên bản của Facebook vv.. Ai cũng biết, người Tàu nổi tiếng là ăn cắp ý tưởng và tìm kiếm con đường đi đến thành công mà bỏ ra ít chất xám nhất, điều đó không cần phải bàn cãi. Phải nói Tàu là bậc thầy về ăn cắp ý tưởng và nước Tàu lớn mạnh như ngày nay nhờ phần lớn ở tài ăn cắp của họ.
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 2020
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 2020
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 2020
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.
19 Tháng Mười Một 2020
Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN’s New Day, Kinzinger cho biết Krebs đang làm công việc của mình và bảo vệ an ninh của cuộc bầu cử. “Chris Krebs cho biết cuộc bầu cử diễn ra an toàn … và tất nhiên, điều đó trái ngược với những gì tổng thống đang cố gắng nói”, Kinzinger nói. “Giống như một cuộc thanh trừng lòng trung thành đang diễn ra trong tháng cuối cùng của Tòa Bạch Ốc.” Tổng thống, người đã từ chối chấp nhận thua cử trước Phó Tổng thống Joe Biden, nói trên Twitter rằng Krebs bị chấm dứt ” có hiệu lực ngay lập tức .” Ông cáo buộc rằng...
18 Tháng Mười Một 2020
Thông thường những chiêu nào Mỹ dùng rồi thì Tàu hay dùng lại và rất thành công, bởi đơn giản học Mỹ là học những trò chơi lớn và cũng đồng nghĩa với việc học hỏi sự thành công. Nếu để ý kỹ, thì không khó để phát hiện ra Alibaba là phiên bản của Amazon, Weibo là phiên bản của Facebook vv.. Ai cũng biết, người Tàu nổi tiếng là ăn cắp ý tưởng và tìm kiếm con đường đi đến thành công mà bỏ ra ít chất xám nhất, điều đó không cần phải bàn cãi. Phải nói Tàu là bậc thầy về ăn cắp ý tưởng và nước Tàu lớn mạnh như ngày nay nhờ phần lớn ở tài ăn cắp của họ.