Trump vu khống Biden “xúc phạm Thiên Chúa” trong khi Biden đã theo đạo Công giáo cả đời

12 Tháng Tám 20209:58 CH(Xem: 468)

Trump vu khống Biden “xúc phạm Thiên Chúa”
trong khi Biden đã theo đạo Công giáo cả đời  

031620opvidmainstreet_960x540                                                            Nguồn hình Internet
Julie Zauzmer
-
Sarah Pulliam Bailey

                07/08/2020

 

      Đức tin có tác động rất lớn lên sự nghiệp chính trị lâu dài của Biden, vị Phó Tổng thống Công giáo đầu tiên của Hoa Kỳ và có khả năng trở thành Tổng thống Công giáo đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ.

Khi Đức Giáo hoàng Francis thăm Hoa Kỳ vào năm 2015, người đứng đầu phái đoàn tiếp đón ngài lúc đó là Phó Tổng thống Joe Biden. Biden tháp tùng Francis tới hầu hết các nơi ngài thăm viếng, từ Washington tới Philadelphia. Phó Tổng Thống Biden đã ca ngợi Francis là “nhân vật được yêu thích nhất trên toàn thế giới” khi chủ trì buổi lễ tiễn biệt Đức Giáo hoàng.

Thế mà tuần này, Trump vẽ lên một bức tranh rất khác về Biden, chế nhạo đối thủ đảng Dân chủ là một kẻ căm thù tôn giáo. “Tước đi súng ống, tước đi cả Tu chính án thứ Hai. Không còn tôn giáo, chẳng còn gì nữa,” Trump bình luận về Biden vào Thứ Năm 6/8. “Làm tổn thương Kinh thánh. Tổn thương Chúa. Chống lại Chúa. Chống lại súng ống. Ông ta chống đối sức sống của chúng ta.”

Đức tin có tác động rất lớn lên sự nghiệp chính trị lâu dài của Biden, vị Phó Tổng thống Công giáo đầu tiên của Hoa Kỳ và có khả năng trở thành Tổng thống Công giáo đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ.

Dù có bất đồng với mục tiêu chính trị của một số nhóm tôn giáo, bao gồm cả Giáo hội Công giáo, Biden vẫn thể hiện sự hiểu biết của mình về những nhóm người này.

Biden hầu như luôn mang theo chuỗi Mân côi trong túi và thường cầm trên tay, cả khi ông theo dõi cuộc đột kích tiêu diệt Osama Bin Laden năm 2011. Những bài viết và diễn thuyết của ông nói về đức tin đã giúp ông vượt qua nỗi đau mất người vợ đầu tiên và con gái nhiều năm trước và gần đây là con trai Beau.

Tuy từ chối lời mời phỏng vấn, Biden đã lên tiếng chỉ trích lời tấn công của Trump là “đáng hổ thẹn”, và rằng đức tin của ông là “nền móng của cuộc đời tôi.”

Như John F. Kennedy, vị Tổng thống Công giáo duy nhất tới nay, Biden đã bị cả phe cánh tả lẫn cánh hữu công kích vì những quan điểm chính trị liên quan đến tôn giáo của ông, đặc biệt là về vấn đề phá thai.

Một số giám mục Hoa Kỳ, trong đó có cả vị giám mục ở nơi Biden sinh ra, đã tỏ ý không chấp nhận cho Biden rước lễ ở các nhà thờ Công giáo vì ông ủng hộ hợp pháp hóa phá thai. Các trường học Công giáo cũng cấm ông tới phát biểu.

Mặt khác, một số đảng viên Đảng Dân chủ lại phản ánh rằng ông chưa kêu gọi hợp pháp hóa phá thai đủ quyết liệt, nhất là khi ông đã từng ủng hộ Tu chính án Hyde ngăn liên bang tài trợ cho hoạt động phá thai hàng năm trời.

Khi Biden chung sức giúp Đạo luật Bảo hiểm Y tế Toàn dân được thông qua, Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã chỉ trích điều luật yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp bảo hiểm tránh thai cho người lao động, bởi nó đi ngược lại với tư tưởng của Giáo hội Công giáo.

Sơ Carol Keehan, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Công giáo vào lúc đó, nói rằng Biden đã trao đổi với một số giám mục và cố làm cầu nối giữa các nhà lãnh đạo Công giáo và Tòa Bạch Ốc để đạo luật được thông qua.

Sơ Simon Campbell, một nữ tu sĩ hoạt động xã hội, nhận xét rằng hơn bất kỳ ai trong Tòa Bạch Ốc, Biden thực sự hiểu rõ và bỏ nhiều công sức giải quyết những lo ngại của các giám mục về đạo luật. Theo Campbell, thái độ của Biden “không tới mức ‘đồng cảm’” với góc nhìn của các giám mục, mà “thực tế thì đúng hơn”. Dù vậy, sự thấu hiểu về quan niệm Công giáo của vị Phó Tổng thống cũng rất có ích.

Biden gần đây cho biết nếu đắc cử, ông sẽ khôi phục chính sách đã tồn tại trước khi phán quyết về Hobby Lobby được đưa ra: miễn trừ nhiệm vụ cung cấp thuốc tránh thai với các nhà thờ và hỗ trợ một phần cho các tổ chức phi lợi nhuận của tôn giáo.

Michael Wear, từng đại diện cho Obama tiếp cận các nhóm tôn giáo, cho biết nếu Biden trở thành tổng thống, "sẽ có những khác biệt thực sự về quan điểm" giữa những chính sách nền móng của ông và của Giáo hội Công giáo. Nhưng những khác biệt đó, ông nói, "không phải vì đối kháng, cũng không phải vì thiếu thấu hiểu."

Người Công giáo, chiếm gần 1/4 số cử tri, trong lịch sử đã có nhiều chia rẽ về mặt chính trị, trong đó người Công giáo gốc Latin ủng hộ Đảng Dân chủ và người Công giáo Da trắng nghiêng về Đảng Cộng hòa. Cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew vào tháng 7 cho thấy Biden đang dẫn trước Trump trong số phiếu của các cử tri Công giáo, 52% so với 47%.

Người Công giáo Da Trắng không ủng hộ Trump bằng những người Da Trắng theo đạo Tin lành, nhóm này cũng chống phá thai.

Linh mục Frank Pavone, một người ủng hộ Trump và lãnh đạo nhóm bảo thủ Priests for Life (Linh mục vì Sự sống), nói rằng nhiều người Mỹ theo Công giáo có thể đồng ý với Trump rằng Biden "chống Chúa".

“Ông ta tự xưng mình là một người Công giáo sùng đạo nhưng vẫn chấp nhận các chính sách trái với đức tin Công giáo,” Pavone, người đã viết một bức thư cho Biden nói rằng ông không thể theo Công giáo trong khi bảo vệ quyền phá thai. "Mặc dù Biden không nói, ‘Hãy bãi bỏ đức tin’, nhưng những gì Trump đang nói cũng không phải cường điệu.", trích lời Pavone.

Ngược lại, Rocco Palmo, biên tập viên của Whispers in Loggia, một trang web tin tức về Công giáo, đã đặt câu hỏi về mối liên hệ giữa việc ủng hộ quyền sở hữu súng của Trump và niềm tin tôn giáo, trong khi các giám mục Công giáo đã lên tiếng nhiều lần về sự cần thiết của việc hạn chế súng ống.

"Một số người Công giáo sẽ nói, ‘các người không có quyền bảo ai theo đạo ai không’" Palmo phát biểu. “Và từ lúc nào chính phủ có vai trò đó? Các giám mục mới là những người có thẩm quyền giảng dạy đức tin chứ không phải tổng thống Hoa Kỳ. ”

Quan điểm đưa đức tin vào hoạch định chính sách của Biden không giới hạn trong vấn đề phá thai. Campbell đã ngạc nhiên rằng khi Obama giao cho Biden nhiệm vụ phụ trách một chuyên ban kiểm soát súng vào năm 2013, Biden đã triệu tập một cuộc họp với các nhà lãnh đạo tín ngưỡng - vốn không phải nhóm cử tri tiêu biểu - để giúp ông lên ý tưởng. Ông cũng làm phó chủ tịch trong nhóm giáo sĩ Vòng tròn Bảo vệ (Circle of Protection) để phản đối việc cắt giảm ngân sách do Chủ tịch Hạ viện lúc bấy giờ là Paul D. Ryan (R-Wis.) thúc đẩy.

Joshua DuBois, người lãnh đạo Văn phòng Hợp tác giữa Chính phủ và Các Tổ chức Cộng đồng của chính quyền Obama, nói rằng trong hoàn cảnh thích hợp, Biden - người được dưỡng dục và giáo dục hoàn toàn trong môi trường Công giáo - dễ dàng mở lòng về đức tin của mình. Trong lúc chuẩn bị một chuỗi buổi phỏng vấn trên radio cho Biden vào Ngày của Cha, DuBois không thể "bước vào cửa mà không nghe ông ca ngợi tình yêu Chúa ban tặng như người cha thiên thượng của mình,” Dubois nói. “Ông ta cảm thấy yếu tố quan trọng nhất trong đức tin của ông có là trao lại tình yêu đó cho những đứa con mình.”

Mối quan hệ giữa chính phủ Hoa Kỳ và Tòa thánh Vatican đã không mấy suôn sẻ kể từ khi Trump đắc cử vào năm 2016. Đức Giáo hoàng Francis đã nhiều lần chỉ trích Trump, bao gồm cả việc gọi ông là “không phải con chiên”. Trump phản pháo, gọi những lời của Giáo hoàng là “đáng hổ thẹn”.

Ban vận động tranh cử của Biden và các thành viên Đảng Dân chủ theo Công giáo từng làm việc với ông nói rằng Biden sẽ hàn gắn lại mối quan hệ này. Trong một cuộc điện đàm vào đầu năm nay với các nhà lãnh đạo Công giáo, Trump tự gọi mình là “[tổng thống] tốt nhất trong lịch sử Giáo hội Công giáo,” theo tin từ tờ báo Công giáo trực tuyến Crux.

Campbell, nữ tu đã vận động cho Obamacare, nhớ lại niềm vui của gia đình cô khi Kennedy thắng cử vào năm 1960, mặc dù một số quan điểm chính sách của ông có xung đột với nhà thờ.

Nếu Biden trở thành người Công giáo thứ hai trong Tòa Bạch Ốc, Campbell nói, "Chuyện đó đáng tự hào."


Người dịch: Ren Đinh & L. Tạ

Người biên tập: K. Tran

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Giêng 202110:48 CH(Xem: 45)
Cũng lợi dụng thứ ngoại giao “huynh đệ” ấy, mà sau đó Tàu Cộng đã đánh chiếm thêm đảo và cả đất liền của Việt Nam. Bộ mặt thật của Tàu Cộng thì không ai lạ gì, tuy nhiên với ĐCS Việt Nam thì cho đến nay họ vẫn sắc son quyết không ăn ở hai lòng với anh hai Tàu Cộng. Đến nay Việt Cộng vẫn ôm chân Tàu và quyết từ chối kết đồng minh quân sự với Mỹ bằng chính sách 4 không. Không những thế, càng về sau họ càng ký nhiều văn kiện bí mật giữa 2 ĐCS mà dân không hề biết gì. Với CS thì có thể kết luận 2 câu đơn giản thế này: “thà bán đồng bào để mua tình anh em với Tàu Cộng chứ không làm điều ngược lại...
19 Tháng Giêng 202110:48 CH(Xem: 142)
Đây là một bào chữa ấu trĩ và ngụy biện bởi vì Điện Capitol không phải là một nơi công cộng phục vụ người dân tham quan, du lịch mà đó là cơ quan đầu não của nước Mỹ do đó đừng có nói rằng mình chưa có vào trong mà chỉ cần xâm nhập vào trong hàng rào đã đủ cấu thành tội danh “Xâm Nhập khu vực cấm bất hợp pháp”, tất nhiên chuyện đó là chuyện của ngành hành pháp, ai vi phạm thì sẽ bị tội hình, tiếc thay trong đó ngoài những kẻ cuồng tín da vàng ra còn có một anh chàng phóng viên Việt Nam khoe mẽ tấm hình đang đứng trước văn phòng của bà chủ tịch Hạ Viện với tấm bảng Press trên túi áo!
19 Tháng Giêng 202110:46 CH(Xem: 37)
Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền làm gì nữa khi tin rằng tân tổng thống Joe Biden, đảng Dân Chủ, truyền thông, báo chí thiên tả đã bị Tập Cận Bình mua chuộc, ông Biden sẽ nhanh chóng đưa nước Mỹ tiến lên xã hội chủ nghĩa? Bao giờ thì người Việt ở Mỹ phải vượt biên thêm một lần nữa khi Mỹ biến thành Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Hoa Kỳ trong 4 năm tới? Hơn nữa, nếu Mỹ trở thành một nước theo xã hội chủ nghĩa thì nơi nào trên thế giới còn giữ được tự do, dân chủ? Chắc chắn không còn nơi nào...trừ Việt Nam nơi người dân được phép khuyến khích biểu tình bạo động, kêu gọi, đòi hỏi...
18 Tháng Giêng 202111:33 CH(Xem: 111)
Mike Pence không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Giận cá chém thớt, Trump ra lệnh rút giấy phép không cho phép Chief of Staff của Pence, Marc Short, được vào Tòa Bạch Cung. Trump là người có cái tôi to bằng đình Tân An, mình lúc nào cũng phải là cái rốn của vũ trụ. Biết rằng ngày 06 Tháng Giêng khi Quốc hội họp lại biểu quyết thì tất cả cơ quan truyền thông truyền hình sẽ chú trọng trực tiếp truyền hình từ Quốc Hội không ai để ý đến mình, nên Trump tổ chức và hô hào người ủng hộ đến tham dự biểu tình đúng vào sáng hôm đó với sự có mặt của Trump, con Trump, và luật sư Trump.
17 Tháng Giêng 20218:51 CH(Xem: 140)
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
16 Tháng Giêng 202111:01 CH(Xem: 179)
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
15 Tháng Giêng 202111:02 CH(Xem: 144)
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 202110:45 CH(Xem: 114)
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
14 Tháng Giêng 202110:45 CH(Xem: 230)
Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng. Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để....
13 Tháng Giêng 202110:16 CH(Xem: 204)
Người này nói thêm vời Huffington Post: “- Gần như mọi người trong chúng tôi đều có cảm giác hoang mang, hụt hẫng khi đám người gây bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội, nhưng chúng tôi biết rằng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Chúng tôi phải chấp nhận nó, bởi biến cố ngày 06.01.2021 không nhắm vào chúng tôi mà nhắm đến một mục tiêu to lớn hơn là xé bỏ hiến pháp. Điều này thật điên khùng, chúng tôi không biết những kẻ đứng sau, giật dây biến cố đó nghĩ gì về hậu quả của nó. Những âm mưu đảo chánh này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy. Ông Donald Trump bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Ốc 12:00 giờ trưa ngày 20.01.2021....
19 Tháng Giêng 2021
Cũng lợi dụng thứ ngoại giao “huynh đệ” ấy, mà sau đó Tàu Cộng đã đánh chiếm thêm đảo và cả đất liền của Việt Nam. Bộ mặt thật của Tàu Cộng thì không ai lạ gì, tuy nhiên với ĐCS Việt Nam thì cho đến nay họ vẫn sắc son quyết không ăn ở hai lòng với anh hai Tàu Cộng. Đến nay Việt Cộng vẫn ôm chân Tàu và quyết từ chối kết đồng minh quân sự với Mỹ bằng chính sách 4 không. Không những thế, càng về sau họ càng ký nhiều văn kiện bí mật giữa 2 ĐCS mà dân không hề biết gì. Với CS thì có thể kết luận 2 câu đơn giản thế này: “thà bán đồng bào để mua tình anh em với Tàu Cộng chứ không làm điều ngược lại...
19 Tháng Giêng 2021
Đây là một bào chữa ấu trĩ và ngụy biện bởi vì Điện Capitol không phải là một nơi công cộng phục vụ người dân tham quan, du lịch mà đó là cơ quan đầu não của nước Mỹ do đó đừng có nói rằng mình chưa có vào trong mà chỉ cần xâm nhập vào trong hàng rào đã đủ cấu thành tội danh “Xâm Nhập khu vực cấm bất hợp pháp”, tất nhiên chuyện đó là chuyện của ngành hành pháp, ai vi phạm thì sẽ bị tội hình, tiếc thay trong đó ngoài những kẻ cuồng tín da vàng ra còn có một anh chàng phóng viên Việt Nam khoe mẽ tấm hình đang đứng trước văn phòng của bà chủ tịch Hạ Viện với tấm bảng Press trên túi áo!
19 Tháng Giêng 2021
Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền làm gì nữa khi tin rằng tân tổng thống Joe Biden, đảng Dân Chủ, truyền thông, báo chí thiên tả đã bị Tập Cận Bình mua chuộc, ông Biden sẽ nhanh chóng đưa nước Mỹ tiến lên xã hội chủ nghĩa? Bao giờ thì người Việt ở Mỹ phải vượt biên thêm một lần nữa khi Mỹ biến thành Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Hoa Kỳ trong 4 năm tới? Hơn nữa, nếu Mỹ trở thành một nước theo xã hội chủ nghĩa thì nơi nào trên thế giới còn giữ được tự do, dân chủ? Chắc chắn không còn nơi nào...trừ Việt Nam nơi người dân được phép khuyến khích biểu tình bạo động, kêu gọi, đòi hỏi...
18 Tháng Giêng 2021
Mike Pence không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Giận cá chém thớt, Trump ra lệnh rút giấy phép không cho phép Chief of Staff của Pence, Marc Short, được vào Tòa Bạch Cung. Trump là người có cái tôi to bằng đình Tân An, mình lúc nào cũng phải là cái rốn của vũ trụ. Biết rằng ngày 06 Tháng Giêng khi Quốc hội họp lại biểu quyết thì tất cả cơ quan truyền thông truyền hình sẽ chú trọng trực tiếp truyền hình từ Quốc Hội không ai để ý đến mình, nên Trump tổ chức và hô hào người ủng hộ đến tham dự biểu tình đúng vào sáng hôm đó với sự có mặt của Trump, con Trump, và luật sư Trump.
17 Tháng Giêng 2021
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
16 Tháng Giêng 2021
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
15 Tháng Giêng 2021
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 2021
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...
14 Tháng Giêng 2021
Có thể kể một số tin vịt động trời kiểu như: Biệt kích Mỹ đột nhập nơi có máy chủ Dominion ở Đức, bà Nancy Pelosi bị bắt, quân đội Trung Quốc xâm nhập nước Mỹ, ém quân ở bang Maine, cuộc bạo loạn ở điện Capitol là do AntiFa giật dây, có thông đồng với cảnh sát, … các tin này ủng hộ tuyên bố thắng cử của Donald Trump, mặc dù ông ta thua đối thủ khá nặng. Ngoài ra còn có cả những tin vịt về Covid-19, chẳng hạn như nói rằng, báo chí Mỹ ngụy tạo ra dịch Covid-19, số người chết quá nhiều ở Mỹ do Covid-19 là không có thật, hay Covid-19 được chế tạo từ phòng thí nghiệm, là vũ khí vi trùng nguy hiểm, do Bắc Kinh tung ra để....
13 Tháng Giêng 2021
Người này nói thêm vời Huffington Post: “- Gần như mọi người trong chúng tôi đều có cảm giác hoang mang, hụt hẫng khi đám người gây bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội, nhưng chúng tôi biết rằng không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Chúng tôi phải chấp nhận nó, bởi biến cố ngày 06.01.2021 không nhắm vào chúng tôi mà nhắm đến một mục tiêu to lớn hơn là xé bỏ hiến pháp. Điều này thật điên khùng, chúng tôi không biết những kẻ đứng sau, giật dây biến cố đó nghĩ gì về hậu quả của nó. Những âm mưu đảo chánh này chắc chắn sẽ bị bẻ gẫy. Ông Donald Trump bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Ốc 12:00 giờ trưa ngày 20.01.2021....