Tổng thống đang điều quân thực hiện cùng một màn trình diễn chuyên chính mà Vladimir Putin đã khởi xướng.

02 Tháng Tám 20209:37 CH(Xem: 751)
        Tổng thống đang điều quân thực hiện cùng một màn trình diễn
                      chuyên chính mà Vladimir Putin đã khởi xướng.

PA-54757165Với hành vi dùng quân đội đàn áp người dân tại Portland, TT. D.Trump đã chà đạp lên giá trị nhân văn của bản Hiến Pháp Hoa Kỳ 'We The People', có lẽ ông ta nên sửa tên nước thành "Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Hoa Kỳ" và sửa luôn Hiến Pháp để làm TBT suốt đời - QĐB - Source images from Newschain.Anne Applebaum
  The Atlantic
Phỏng dịch: L.Tạ     Chính ý tưởng này, nhìn thoáng qua, dường như hoàn toàn điên rồ. Ở Portland, Oregon, các nhân viên an ninh liên bang được trang bị để chiến đấu - mặc quân phục nguỵ trang rằn ri với những phù hiệu không rõ ràng, mang theo vũ khí hạng nặng, dùng dùi cui và hơi cay - đang tuần tra trên đường phố, bắt giữ người vô cớ, tống họ vào xe không có huy hiệu của cơ quan nào. Các nhân viên an ninh này không đến từ các cơ quan được huấn luyện để kiểm soát đám đông biểu tình. Họ đến từ các cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới, Nhập cư và Thực thi Hải quan, Cơ quan An ninh Giao thông và Cảnh sát biển. Đây là những người có kinh nghiệm tuần tra biên giới, khám xét hành khách nhập biên, và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Đây chính là dạng kinh nghiệm không cần thiết để thực hiện một nhiệm vụ tế nhị: cảnh giới một cuộc biểu tình chính trị trong cơn phẫn nộ.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi những toán an ninh này đã phạm sai lầm một cách thô thiển. Thay vì hợp tác với các nhà lãnh đạo địa phương, họ lại chống đối những người lãnh đạo này. Thay vì khuyến khích mọi người tan hàng, hành vi của họ đã khiến nhiều người tham gia biểu tình hơn nữa. Thay vì xoa dịu tình hình, họ lại khiến mọi người tức giận. Họ đã kích động bạo lực leo thang. Họ đã khiến cho tình hình tồi tệ hơn.

Tại sao điều này lại được phép xảy ra? Bất kỳ ai có chút hiểu biết cũng có thể dự đoán rằng các toán an ninh có vũ trang nhưng không được chuẩn bị sẽ làm gia tăng căng thẳng và kéo dài cuộc khủng hoảng. Những người trong Tòa Bạch Ốc và Bộ An ninh Nội địa, người đã gửi nhân viên của ICE và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển đến Portland, chắc chắn biết rằng họ sẽ khiến mọi người tức giận hơn. Mặc dù hành vi của chính quyền liên bang không hợp lý chút nào từ khía cạnh thực thi pháp luật, nhưng nó lại hoàn toàn hợp lý như một chiến thuật tranh cử mới.

Bạn vừa chứng kiến chủ nghĩa độc tài phô diễn, một hình thức chính trị đạt đến tầm cao mới mà Nga đã hoàn thiện trong thập kỷ qua và vừa xuất hiện tại Portland, Hoa Kỳ. Không giống như chủ nghĩa độc tài của thế kỷ 20, chiến dịch ảnh hưởng hậu hiện đại thế kỷ 21 này không đòi hỏi phải tạo ra một nhà nước cảnh sát toàn diện. Nó cũng không yêu cầu thắt chặt kiểm soát thông tin, hoặc bắt giữ hàng loạt. Nó có thể được thực hiện, thay vào đó, với một vài kênh truyền thông và một vài mục tiêu bắt giữ được tính toán kỹ càng.

Việc những chiến thuật này không có tính “toàn trị” không khiến cho chúng trở nên hợp pháp, chấp nhận được, hoặc bình thường. Tôi nhắc lại: Quyền của người công dân đang bị vi phạm ở Portland. Người dân đã bị lôi ra khỏi đường phố lên những chiếc xe không dấu hiệu. Tiền lệ lâu đời về mối quan hệ giữa các tiểu bang và chính phủ liên bang đã bị đảo lộn. Nhiều đơn kiện đã được đệ trình.

Nhưng ngay cả khi các tòa án buộc các toán an ninh mặc quân phục rằn ri phải rút khỏi đường phố, vị tổng thống đã phái họ đến đó và hiện đang đe dọa sẽ gửi những đội quân tương tự đến các thành phố khác, có thể còn không thèm quan tâm. Đó là vì mục đích của những đội quân này không phải mang lại hòa bình cho Portland. Mục đích là để truyền tải một thông điệp. Người Mỹ có thể thấy chiến thuật này quen thuộc, bởi vì nó đã từng xảy ra trước đây. Khi chính quyền Trump tàn nhẫn tách trẻ em khỏi gia đình của họ ở biên giới phía nam, đó là một màn trình diễn được thiết kế để cho công chúng thấy rằng tổng thống không thích người nhập cư từ Mexico và Honduras đến mức nào. Cuộc tấn công vào những người biểu tình ở Portland cũng như thế: một màn trình diễn được thiết kế để cho thấy Trump không thích người Mỹ cấp tiến, người Mỹ trong "đô thị", người Mỹ theo phe dân chủ". Nói cách khác (và để lặp lại đồng nghiệp Adam Serwer): Sự hỗn loạn ở Portland không phải là một tai nạn. Sự hỗn loạn chính là mục đích.

Sự hỗn loạn cũng là một chiến thuật, và bây giờ nó sẽ được đưa vào sử dụng. Với việc bạo lực bị đẩy lên cao một cách có chủ đích, hình ảnh bạo lực sẽ được chụp, quay, và các tài liệu khác cho những phương tiện truyền thông ủng hộ Trump, và sau cùng cho các quảng cáo vận động bầu cử của ông. Trên Fox News, Sean Hannity đã tố cáo Portland là một “vùng chiến sự”. Tucker Carlson đã nói về những người biểu tình như những kẻ nổi loạn muốn giữ những người Dân chủ cấp tiến nắm quyền. Giai đoạn tiếp theo sẽ liên đới tới Joe Biden: Trợ lý của Tổng thống đã nói với các nhà báo rằng ông Biden, nếu ông thắng, sẽ cho phép những kẻ phát xít cánh tả tiêu diệt nước Mỹ. Người biểu tình, đám đông, sự hỗn loạn, phát xít, cánh tả, đảng viên dân chủ - tất cả nằm trong cùng một câu chuyện. Chính quyền Trump sẽ cho mọi người xem hình ảnh về quân lính mặc đồng phục đang đẩy lùi những kẻ nổi loạn, lập lại trật tự bằng bàn tay sắt. Và họ sẽ sử dụng những từ ngữ có sức hấp dẫn một bộ phận dân chúng đề cao sự an toàn lên trên tất cả.

Những người nghiên cứu về chế độ độc tài hiện đại sẽ thấy những chiến thuật này quá đỗi quen thuộc. Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà Trump ngưỡng mộ, đã triển khai chủ nghĩa độc tài phô diễn, bên cạnh các công cụ khác, để giữ cho mình nắm quyền trong nhiều năm qua. Năm 2014, trong một cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, ông đã tạo ra một câu chuyện truyền thông tinh vi, đánh đồng những người biểu tình dân chủ Ukraine với những kẻ phát xít trong thập niên 1940. Truyền hình nhà nước Nga đã chiếu những cảnh bạo lực liền tù tì, những cảnh mà chính ông Putin đã giúp tạo ra, trước tiên bằng cách khuyến khích cựu tổng thống Ukraine bắn vào người biểu tình, và sau đó bằng cách xâm chiếm đất nước họ. Ông ta đã gửi quân đội trong bộ quân phục không phù hiệu, những người đàn ông "áo xanh" khét tiếng, tràn vào Crimea và cuối cùng là miền đông Ukraine để "khống chế" tình hình, một từ mà Trump đã sử dụng cho chiến thuật của mình ở Portland. Hoặc ít nhất đó là ấn tượng mà những hình ảnh đó mang lại qua màn hình TV.

Truyền thông Nga thậm chí còn đi xa hơn một bước bằng cách thêm thắt một số yếu tố giả mạo vào thảm kịch thực sự, ví dụ, một câu chuyện phi lý về lực lượng Ukraine đóng đinh một đứa trẻ. Đây có phải cũng là giai đoạn tiếp theo của chính quyền Trump? Chỉ trong tuần này, trang Facebook chính thức của Trump, đã tung ra một quảng cáo với mục đích cho thấy một cảnh bạo lực đô thị nữa ở Mỹ. Khẩu hiệu an toàn công cộng đối nghịch lại sự hỗn loạn và bạo lực đi kèm với hình ảnh một tổng thống Trump trầm tư, lo lắng đối lập với những người biểu tình đang tấn công một cảnh sát viên. Nhưng hình ảnh này không được chụp ở Portland. Nó được chụp ở... Ukraine, vào năm 2014. Trong quảng cáo, được cho là của tổ chức "Tin Lành truyền giáo cho Trump", phù hiệu trên vai người cảnh sát, có một cây thánh giá Chính thống giáo ở Ukraine.

Chúng ta có thể thấy sự hấp dẫn của phương pháp mượn dao hại người này. Nếu các vụ kiện trở thành vấn đề, nếu tòa án cản trở, hoặc nếu các thị trưởng địa phương tìm cách ngăn cản các nhân viên hải quan kiểm soát các thành phố của Mỹ, thì đây có thể là giải pháp của chiến dịch Trump: Không cần bận tâm sử dụng hình ảnh thật. Chỉ cần mượn những bức ảnh trực tiếp từ chính Điện Kremlin, và những chiêu trò của nó.

ANNE APPLEBAUM là một người viết tại The Atlantic, một thành viên cao cấp của Viện Agora tại Đại học Johns Hopkins, đồng thời là tác giả của Twilight of Democracy: Sự quyến rũ của chủ nghĩa độc đoán.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 202010:49 CH(Xem: 165)
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
29 Tháng Chín 202010:45 CH(Xem: 32)
Như chúng ta thấy, bệnh dối trá ở Campuchia đã được Hang Chuon Naron triệt tận gốc trong vòng 4 năm thì tại Việt Nam được CS nuôi dưỡng và phát triển nó đã đến mức bất trị. Ngày xưa nạn bằng cấp giả, học hành giả tràn lan nhưng chưa ai dám công khai dùng bộ máy công an bảo vệ cái giả đó, thế nhưng hiện nay thì chuyện đó đã xảy ra ở đất nước này. Vụ ông Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường bắt giam ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Minh Tuấn là ví dụ. Điều đáng nói là chính quyền CS cũng đang dùng báo chí để dung túng cho điều đó. Đây là cái thua rõ ràng của Việt Nam trước người anh em Campuchia.
29 Tháng Chín 202010:42 CH(Xem: 24)
Nhưng theo báo cáo từ tờ Times, nếu Trump tạo doanh thu cao như thế từ những resort cho đến các doanh nghiệp khác, để bài toán tài chính được giải đúng, một trong hai điều sau cũng phải đúng: nếu các tài liệu thuế chính xác và Trump đang nêu sự thật, chúng cho thấy thất bại của tổng thống là chưa từng thấy trong thế giới bất động sản. Còn khả năng thứ hai có vẻ ám thị rằng ông đã lườn gạt chính phủ -- và có thể đã phạm luật thuế liên bang. Trump sẽ không vui với cả hai trường hợp.
29 Tháng Chín 202010:39 CH(Xem: 25)
Đầu năm đến giờ Trump đánh Tàu rất mạnh ... bằng võ mồm. Chẳng qua Trump muốn tìm con dê tế thần để đổ lỗi cho những thất bại và việc bị chỉ trích trước khả năng yếu kém trong phòng chống đại dịch. Chứ trước đó, Trump bỏ mặc Hồng Kông, bỏ mặc Tân Cương đó thôi. Trump không cho phản đối chuyện Tàu ra đạo luật an ninh về Hồng Kông mà được đánh giá là "sự kết thúc của Hồng Kông", lý do để được cái trade deal, cho đến khi Quốc hội áp lực và Trump bị công kích. Trump không lên án Tàu trước chuyện nó bắt cả triệu người Duy Ngô Nhĩ vào trại tập trung, và thâm chí còn khen chuyện Tập xây trại tập trung hoành tráng...
28 Tháng Chín 202010:43 CH(Xem: 64)
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 127)
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 202010:19 CH(Xem: 124)
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 202010:18 CH(Xem: 110)
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 202010:14 CH(Xem: 103)
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 202011:17 CH(Xem: 93)
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
29 Tháng Chín 2020
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
29 Tháng Chín 2020
Như chúng ta thấy, bệnh dối trá ở Campuchia đã được Hang Chuon Naron triệt tận gốc trong vòng 4 năm thì tại Việt Nam được CS nuôi dưỡng và phát triển nó đã đến mức bất trị. Ngày xưa nạn bằng cấp giả, học hành giả tràn lan nhưng chưa ai dám công khai dùng bộ máy công an bảo vệ cái giả đó, thế nhưng hiện nay thì chuyện đó đã xảy ra ở đất nước này. Vụ ông Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường bắt giam ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Minh Tuấn là ví dụ. Điều đáng nói là chính quyền CS cũng đang dùng báo chí để dung túng cho điều đó. Đây là cái thua rõ ràng của Việt Nam trước người anh em Campuchia.
29 Tháng Chín 2020
Nhưng theo báo cáo từ tờ Times, nếu Trump tạo doanh thu cao như thế từ những resort cho đến các doanh nghiệp khác, để bài toán tài chính được giải đúng, một trong hai điều sau cũng phải đúng: nếu các tài liệu thuế chính xác và Trump đang nêu sự thật, chúng cho thấy thất bại của tổng thống là chưa từng thấy trong thế giới bất động sản. Còn khả năng thứ hai có vẻ ám thị rằng ông đã lườn gạt chính phủ -- và có thể đã phạm luật thuế liên bang. Trump sẽ không vui với cả hai trường hợp.
29 Tháng Chín 2020
Đầu năm đến giờ Trump đánh Tàu rất mạnh ... bằng võ mồm. Chẳng qua Trump muốn tìm con dê tế thần để đổ lỗi cho những thất bại và việc bị chỉ trích trước khả năng yếu kém trong phòng chống đại dịch. Chứ trước đó, Trump bỏ mặc Hồng Kông, bỏ mặc Tân Cương đó thôi. Trump không cho phản đối chuyện Tàu ra đạo luật an ninh về Hồng Kông mà được đánh giá là "sự kết thúc của Hồng Kông", lý do để được cái trade deal, cho đến khi Quốc hội áp lực và Trump bị công kích. Trump không lên án Tàu trước chuyện nó bắt cả triệu người Duy Ngô Nhĩ vào trại tập trung, và thâm chí còn khen chuyện Tập xây trại tập trung hoành tráng...
28 Tháng Chín 2020
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.